पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी एईएम सिंगापूरला दिली भेट
05 SEP 2024 10:22AM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी सिंगापूरचे पंतप्रधान लॉरेन्स वोंग यांच्या समवेत सिंगापूरमधील सेमीकंडक्टर आणि इलेक्ट्रॉनिक्स क्षेत्रातील आघाडीची कंपनी एईएम ला भेट दिली. यावेळी त्यांना जागतिक सेमीकंडक्टर मूल्य साखळीतील एईएम ची भूमिका, तिचे कार्य आणि भारतासाठीच्या योजना यांबाबत माहिती देण्यात आली. सिंगापूर सेमीकंडक्टर उद्योग संघटनेनें सिंगापूरमधील सेमीकंडक्टर परिसंस्थेचा विकास आणि भारताबरोबर सहकार्याच्या संधी याविषयी थोडक्यात माहिती दिली. या क्षेत्रातील सिंगापूरमधील अन्य विविध कंपन्यांचे प्रतिनिधीही यावेळी उपस्थित होते. ग्रेटर नोएडा येथे 11-13 सप्टेंबर 2024 रोजी होणाऱ्या सेमिकॉन इंडिया प्रदर्शनात सहभागी होण्यासाठी पंतप्रधानांनी सिंगापूरच्या सेमीकंडक्टर कंपन्यांना आमंत्रित केले.
भारतात सेमीकंडक्टर उत्पादन व्यवस्था विकसित करण्याचे भारताचे प्रयत्न आणि या क्षेत्रातील सिंगापूरची ताकद लक्षात घेत, दोन्ही देशांनी द्विपक्षीय सहकार्य आणखी विस्तारण्याचा निर्णय घेतला आहे. भारत-सिंगापूर मंत्रिस्तरीय गोलमेज परिषदेच्या दुसऱ्या बैठकीदरम्यान, द्विपक्षीय सहकार्य वाढवण्यासाठी एक आधारस्तंभ म्हणून सेमीकंडक्टर्सवर लक्ष केंद्रित करून प्रगत निर्मितीची जोड देण्याबाबत उभय देशांमध्ये सहमती झाली. दोन्ही देशांनी भारत-सिंगापूर सेमीकंडक्टर परिसंस्था भागीदारीबाबत सामंजस्य करारही केला आहे.
एईएम येथे दोन्ही पंतप्रधानांनी सिंगापूरमध्ये प्रशिक्षण घेत असलेले ओदिशाच्या जागतिक कौशल्य केंद्रातील भारतीय प्रशिक्षणार्थी तसेच सीआयआय -एंटरप्राइझ सिंगापूर इंडिया रेडी टॅलेंट कार्यक्रम अंतर्गत भारताला भेट दिलेल्या सिंगापूरच्या इंटर्नशी आणि एईएम मध्ये काम करणाऱ्या भारतीय अभियंत्यांशी संवाद साधला.
दोन्ही पंतप्रधानांच्या या भेटीतून या क्षेत्रात सहकार्य विकसित करण्याप्रति दोन्ही देशांची वचनबद्धता अधोरेखित होते. या भेटीत सहभागी झाल्याबद्दल पंतप्रधान मोदी यांनी सिंगापूरचे पंतप्रधान वाँग यांचे आभार मानले.

Prime Minister's Office
Prime Minister visits AEM Singapore
05 SEP 2024 10:22AM by PIB Delhi
​Prime Minister Shri Narendra Modi, accompanied by Prime Minister H.E. Mr. Lawrence Wong visited AEM, a leading Singaporean company in semiconductor and electronics sector. They were briefed about AEM’s role in global semiconductor value chain, its operations and plans for India. Singapore Semiconductor Industry Association gave a briefing on the development of semiconductor ecosystem in Singapore and opportunities for collaboration with India. Representatives of several other Singaporean companies from this sector were also present. Prime Minister invited the Singaporean semiconductor companies to participate in SEMICON INDIA exhibition to be held in Greater Noida on 11-13 September 2024.
Given our efforts to develop semiconductor manufacturing ecosystem in India and Singapore’s strengths in this sector, both sides have decided to expand bilateral cooperation. During the 2nd meeting of India-Singapore Ministerial Roundtable, both sides agreed to add Advance Manufacturing, with focus on semiconductors, as a pillar for enhancing bilateral cooperation. Both sides have also concluded the MoU on India-Singapore Semiconductor Ecosystem Partnership.
At the facility, the two Prime Ministers also interacted with Indian interns from Odisha’s World Skill Center undergoing training in Singapore as well as Singaporean interns who had visited India under the CII-Enterprise Singapore India Ready Talent Programme and Indian engineers working at AEM.
This visit by both the Prime Ministers underscores commitment of both sides to develop cooperation in this area. Prime Minister Modi conveyed his appreciation to Prime Minister Wong for joining him in this visit.