પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બ્રુનેઈના મહામહિમ સુલતાન હાજી હસનલ બોલ્કિયા દ્વારા આયોજિત ભોજન સમારંભ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
04 SEP 2024 12:32PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ,
રોયલ હાઇનેસ,
શાહી પરિવારના સમ્માનિત સભ્યો,
મહાનુભાવો
દેવીઓ અને સજ્જનો,
ઉષ્માભર્યું સ્વાગત અને આતિથ્ય માટે હું મહામહિમ અને સમગ્ર રાજવી પરિવારનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. ભારતીય પ્રધાનમંત્રીની બ્રુનેઈની આ પ્રથમ દ્વિપક્ષીય મુલાકાત છે. પરંતુ મને મળેલી આત્મીયતાના કારણે હું દરેક ક્ષણે અમારા બંને દેશો વચ્ચેના વર્ષો જૂના સંબંધો અનુભવું છું.
મહામહિમ,
આ વર્ષે બ્રુનેઈની આઝાદીની 40મી વર્ષગાંઠ છે. તમારા નેતૃત્વ હેઠળ, બ્રુનેઈએ પરંપરા અને સાતત્યના નોંધપાત્ર સંગમ સાથે પ્રગતિ કરી છે. બ્રુનેઈ માટે તમારું “વાવાસન 2035” વિઝન પ્રશંસનિય છે. 140 કરોડ ભારતીયો વતી, હું તમને અને બ્રુનેઈના લોકોને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
મિત્રો,
ભારત અને બ્રુનેઈ વચ્ચે ઊંડા ઐતિહાસિક અને સાંસ્કૃતિક સંબંધો છે. આ વર્ષે અમે અમારા રાજદ્વારી સંબંધોની ચાલીસમી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ, આ પ્રસંગે અમે અમારા સંબંધોને ઉન્નત ભાગીદારીનો દરજ્જો આપવાનો નિર્ણય કર્યો છે.
અમારી ભાગીદારીને વ્યૂહાત્મક દિશા આપવા માટે અમે તમામ પાસાઓ પર વિસ્તૃત ચર્ચા કરી હતી. અમે આર્થિક, વૈજ્ઞાનિક અને વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં અમારા સહયોગને મજબૂત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ. અમે કૃષિ ઉદ્યોગ, ફાર્મા અને આરોગ્ય તેમજ ફિનટેક અને સાયબર સુરક્ષામાં પરસ્પર સહયોગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો નિર્ણય કર્યો છે.
ઉર્જા ક્ષેત્રમાં, અમે એલએનજીમાં લાંબા ગાળાના સહકારની સંભાવનાઓ પર ચર્ચા કરી. સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં સહકાર વધારવા માટે અમે સંરક્ષણ ઉદ્યોગ, તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણની સંભાવનાઓ પર સકારાત્મક વિચાર કર્યો.
અંતરિક્ષ ક્ષેત્રે અમારો સહયોગ મજબૂત કરવા માટે અમે સેટેલાઇટ ડેવલપમેન્ટ, રિમોટ સેન્સિંગ અને પ્રશિક્ષણ પર સહમત થયા છીએ, બંને દેશો વચ્ચે કનેક્ટિવિટી માટે ટૂંક સમયમાં જ ડાયરેક્ટ ફ્લાઇટ્સ શરૂ કરવામાં આવશે.
મિત્રો,
અમારા લોકોથી લોકોના સંબંધો અમારી ભાગીદારીનો પાયો છે. મને આનંદ છે કે ભારતીય સમુદાય બ્રુનેઈની અર્થવ્યવસ્થા અને સમાજમાં સકારાત્મક યોગદાન આપી રહ્યો છે. ગઈકાલે ભારતીય દૂતાવાસના ઉદ્ઘાટન સાથે ભારતીય સમુદાયને એક કાયમી સરનામું મળી ગયું છે.
ભારતીય સમુદાયના કલ્યાણ અને હિતોનું ધ્યાન રાખવા માટે અમે મહામહિમ અને તેમની સરકારના આભારી છીએ. મિત્રો, બ્રુનેઈ ભારતની એક્ટ ઈસ્ટ પોલિસી અને ઈન્ડો-પેસિફિક વિઝનમાં મહત્વપૂર્ણ ભાગીદાર રહ્યું છે.
ભારતે હંમેશા આસિયાન કેન્દ્રીયતાને પ્રાથમિકતા આપી છે અને આગળ પણ આપતું રહેશે. અમે UNCLOS જેવા આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાઓ હેઠળ નેવિગેશન અને ઓવર-ફ્લાઇટ્સની સ્વતંત્રતાને સમર્થન આપીએ છીએ. અમે સંમત છીએ કે આ ક્ષેત્રમાં આચારસંહિતા પર સંમતિ હોવી જોઈએ. અમે વિસ્તરણવાદની નહીં પરંતુ વિકાસની નીતિને સમર્થન આપીએ છીએ.
મહામહિમ,
ભારત સાથેના સંબંધો પ્રત્યેની તમારી પ્રતિબદ્ધતા માટે આભારી છીએ. આજે આપણા ઐતિહાસિક સંબંધોમાં એક નવો અધ્યાય જોડાઈ રહ્યો છે. ફરી એકવાર, મને આપવામાં આવેલા સન્માન માટે હું તમારો ખૂબ ખૂબ આભારી છું. હું તમને, રાજવી પરિવારના તમામ સભ્યો અને બ્રુનેઈના લોકોને સારા સ્વાસ્થ્ય અને સમૃદ્ધિની શુભેચ્છા પાઠવું છું.
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English Translation of Remarks by Prime Minister Shri Narendra Modi at the banquet hosted by the Sultan of Brunei
04 SEP 2024 12:32PM by PIB Delhi
Your Majesty,
Your Royal Highnesses,
Distinguished members of the royal family,
Excellencies,
Ladies and Gentlemen,
I express my heartfelt gratitude to His Majesty and the entire royal family for the warm welcome and hospitality. This is the first bilateral visit by an Indian Prime Minister to Brunei. However, with the closeness and warmth I have received here, I am reminded every moment of the centuries old ties between our countries.
Your Majesty,
Your Majesty, this year marks the 40th anniversary of Brunei’s independence. Under your leadership, Brunei has made progress with the confluence of tradition and continuity. Your vision for Brunei – "Wawasan 2035” is praiseworthy. On behalf of 1.4 billion Indians, I convey my best wishes to you and the people of Brunei.
Friends,
India and Brunei have deep historical and cultural ties. This year, we are celebrating 40th anniversary of our diplomatic ties. On this occassion, we have decided to commemorate our relations as Enhanced Partnership.
We had comprehensive talks on various aspects of our ties to give a strategic direction to our partnership. We are committed to strengthening our cooperation in economic, scientific, and strategic sectors. We have decided to strengthen our cooperation in FinTech and Cyber Security along with Agri-industry, pharmaceutical and health sectors.
Under energy sector, we discussed the potential for long term cooperation in LNG. To strengthen our defence cooperation, we held constructive dialogue on possibilities of cooperation in defence industry, training and capacity building. To strengthen our cooperation in Space sector, we have agreed on cooperation in satellite development, remote sensing, and training. To enhance connectivity between the two countries, direct flights will be commenced soon.
Friends,
Our people-to-people ties are the foundation of our relationship. I am happy that the Indian community in Brunei is making positive contributions to Brunei’s economy and society. With the inauguration of a new chancery of the High Commission of India yesterday, Indian community has found a permanent address in Brunei. We are grateful to His Majesty and his government for the welfare of Indian community in Brunei.
Friends,
Brunei is an important partner in India’s Act East Policy and Indo-Pacific Vision. India has always given priority to ASEAN Centrality and will continue to do so. We support freedom of navigation and overflight under interational laws like UNCLOS.
We agree that a Code of Conduct should be finalized in this region. We support the policy of development, and not expansionism.
Your Majesty,
We are grateful for your commitment to relations with India. Today a new chapter has been added to our historical ties. Once again, my deepest gratitude for the respect shown to me. I pray for the good health and prosperity of His Majesty, members of the royal family, and the people of Brunei.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.