Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses Economic Times World Leaders Forum in New Delhi
“Reform, Perform and Transform has been our mantra”
“25 crore people have moved out of poverty in the last decade and have created a Neo-Middle Class”
“Making India a global manufacturing hub is the aspiration of every Indian”
“Infrastructure is a means to improve the convenience and ease of living for our citizens”
“This third decade of the 21st century is like a lift-off decade for India”
“We are shaping our policies not based on the past, but with an eye on the future”
“Today's India is a land of opportunities. Today's India honours the wealth creators”
“A prosperous India can pave the way for global prosperity”
31 AUG 2024 10:13PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Economic Times World Leaders Forum in New Delhi today.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed confidence that wonderful discussions would have taken place at the Economic Times World Leaders Forum for the bright future of the country and underlined that these discussions are happening at a time when the world has its trust in India.
The Prime Minister remarked that India is writing a new success story today and the impact of reforms can be witnessed through the performance of the economy. He emphasized that India has at times performed better than expectations. The Prime Minister pointed out that India’s economy grew 90 percent during the last 10 years while the global economy grew 35 percent. He credited this to achieving sustained growth as promised and assured that it will continue in the future.
Highlighting the all-round changes brought about by the government for the betterment of the people in the past years, the Prime Minister stated that the efforts have touched upon the lives of crores of citizens. “It is the Government’s resolve to deliver good governance to the people”, PM Modi said, “Reform, Perform and Transform has been our mantra.” The Prime Minister said that the people of India have witnessed the government’s spirit of service and the achievements of the country in the past 10 years. Therefore, the Prime Minister said, the people of India are filled with new beliefs. Belief in themselves, the progress of the nation, policies, decisions and intentions of the government, he added. Throwing light on the elections taking place in different parts of the world, the Prime Minister stated that people have voted for change in most cases, while governments of several countries had to face difficulties. On the contrary, he said that Indian voters for the first time in 60 years gave a hattrick to any government. The Prime Minister reiterated that the aspirational youth and the women of India have voted for continuity, political stability and economic growth as he thanked them for their support.
“India's progress is becoming part of global headlines”, underlined the Prime Minister. Although statistics have their own importance, Shri Modi remarked that it was equally relevant to see how many lives have been transformed. He added that the secret of India’s future is hidden in the latter. “25 crore people have moved out of poverty in the last decade and have created a Neo-Middle Class”, emphasized Shri Modi. He further added that the speed and scale of this was historic and had never happened in any democratic society in the world previously. Shri Modi explained that this change was possible due to a change in the Government’s approach towards the poor. He added that despite having aspirations and fighting spirit, the poor faced many obstacles like a lack of basic facilities. The Prime Minister remarked that the Government chose the avenue of empowerment of the poor by removing their obstacles and supporting them. This path, he said, had led to the transformation of the lives of the poor with benefits such as digital transactions and guarantee-free loans. He added that today many poor are becoming entrepreneurs and with the help of connectivity and devices, they are now becoming ‘better-informed citizens’. Shri Modi emphasized that the people who are moving out of poverty have a strong desire for progress and their aspirations have led to the development of new infrastructure. He added that while their creativity was carving out new paths of innovation, their skills were shaping the direction of the industry, their needs were shaping the direction of the market and their income growth was boosting demand in the market. “The neo-middle class of India is proving to be the biggest force for the country's progress”, praised Shri Modi.
Recalling the day of the election results when the Prime Minister had spoken about working at three times the pace in the government’s third term, he assured that the intentions are even stronger today. He underlined that the government, just like citizens, is filled with new beliefs and hope. Noting that the government’s third term is yet to complete 100 days, PM Modi highlighted the emphasis on modernizing physical infrastructure, expanding social infrastructure and carrying forward with reforms. In the last 3 months, the Prime Minister said, the government has taken many big decisions for the poor, youth, women and farmers. Listing the recent achievements, the Prime Minister mentioned 3 crore pucca houses for the poor, Unified Pension Scheme, 1 lakh crore fund for expansion of agricultural infrastructure, launch of better quality variants of multiple seeds for farmers, PM Package worth Rs 2 lakh crore which directly benefits more than 4 crore youth, and 11 lakh new Lakhpati Didis from rural backgrounds. Referring to Lakhpati Didi program, Shri Modi said that it has played a huge role in the financial empowerment of women.
Prime Minister Modi mentioned visiting Palghar in Maharashtra yesterday to lay the foundation stone for Vadhvan Port worth more than Rs 75,000 crore. He also spoke about the decision to develop 12 new industrial cities with an investment of Rs 30,000 crore three days ago, construction of 9 high-speed corridors worth more than Rs 50,000 crore and expansion of Pune, Thane and Bangalore Metro with Rs 30,000 crore. He informed that the construction of one of the world's highest tunnels has started in Ladakh.
The Prime Minister mentioned marking a significant milestone in India's infrastructure development by flagging off three new Vande Bharat trains today. Emphasizing the transformative approach of the government, he stated, “For us, infrastructure is not just about increasing the length, width, and height; it is a means to improve the ease of living for the citizens of India.” The Prime Minister highlighted the evolution of Indian Railways, noting that while train coaches have always been built. He said that modern trains like Vande Bharat have been introduced which offer both speed and comfort. “The launch of these new trains is part of a broader vision to revolutionize the country’s transport infrastructure, aligning with the needs of a rapidly modernizing nation”, he said.
Expanding on the government's commitment to upgrading the country’s connectivity, Shri Modi remarked, “Roads were built in the country before, but we are laying down a network of modern expressways across India.” He further elaborated on the efforts to enhance air connectivity, particularly in smaller cities and explained that airports existed before, but the government is connecting tier-2 and tier-3 cities with air connectivity and bringing the benefits of modern transport to all corners of India.
The Prime Minister also spoke about the PM Gati Shakti National Master Plan, which aims to break the silos in government departments and create a unified, coordinated approach to infrastructure development. “These efforts are generating significant employment opportunities and are having a profound positive impact on our economy and industry,” he said, underscoring the broader economic benefits of the government's initiatives.
Looking forward, Shri Modi declared that the third decade of the 21st century is like a lift-off decade for India. He stressed the collective responsibility in driving this momentum, ensuring that the benefits of development reach all citizens across the nation. Addressing stakeholders from India’s economy and the private sector, he emphasized the pillars that will drive India’s progress towards becoming a developed nation, noting, “These pillars are not only the foundation of India's prosperity but also pillars of global prosperity.” As India continues to see an increase in opportunities across various sectors, the Prime Minister reaffirmed the government's support for all initiatives that contribute to the country's long-term vision. He expressed the need to take a giant leap and said that the government is working on a long-term vision
“Making India a global manufacturing hub is the aspiration of every Indian”, underlined Shri Modi. He added that this was also the expectation of the world from India and today a revolution was in force in the country towards this. The Prime Minister highlighted that today MSMEs were getting the much-needed support in the country as compared to the past. Listing the initiatives undertaken, Shri Modi said that plug-and-play industrial parks and economic corridors were being built while the production of critical minerals was being promoted. He further added that the success which PLI schemes have achieved in India was unprecedented.
Recounting the period before slavery, the Prime Minister said that a major basis of India's prosperity was our knowledge system, which is also an important pillar of developed India. He emphasized that the government is making industry and academia partners to make India a hub of skill, knowledge, research and innovation. Shri Modi further added that a lot of emphasis has been given to this in this year's budget, which was reflected in the research fund of Rs 1 lakh crore. Highlighting the huge amounts of money spent on studying abroad by children of middle-class families, Shri Modi said the Government was taking measures such as opening campuses of top foreign universities in India to help people from excessive expenditure. Shri Modi emphasized that about 1 lakh new MBBS-MD seats were created in the last decade as compared to 80 thousand in the first 7 decades after independence. He also reminisced about the announcement made during this year’s Independence Day speech of creating 75 thousand new medical seats in the next 5 years. This, he said, would make India a crucial center of health and wellness in the world in the near future.
Prime Minister Modi outlined the nation’s commitment to becoming the ‘Global Food Basket’ and emphasized the goal stating the government’s resolve that every dining table in the world should have at least one food product made in India. To realize this vision, the Prime Minister said, the government is simultaneously promoting organic and natural farming practices, along with enhancing the quality of India’s dairy and seafood products. Reflecting on India’s recent achievements, Shri Modi highlighted the global celebration of the International Year of Millets, initiated by India. "Who is the largest producer of millets in the world? It’s India," he proudly noted, emphasizing the superfood’s dual benefits for both nature and progress. The Prime Minister expressed his satisfaction with India’s growing presence among the top global food brands, signifying the country’s rising stature in the food industry.
Shifting focus to another crucial pillar of Viksit Bharat, the Prime Minister underscored the importance of the green energy sector. He threw light on India’s success at the G-20 where the Green Hydrogen Initiative received support from all countries and further announced India’s ambitious target to develop a capacity for producing 5 million tons of green hydrogen by 2030, along with generating 500 gigawatts of renewable energy by the same year.
Prime Minister Modi underscored the role of tourism as a strong pillar of India’s growth, alongside technology, which has already accelerated the nation’s progress. “India is striving to become the top destination for tourists across all segments worldwide,” he declared, emphasizing the ongoing efforts to enhance India’s historical and cultural sites and develop small beaches. He also highlighted the ‘Dekho Apna Desh, People’s Choice’ campaign, where citizens are voting to identify India’s top tourist destinations which will then be developed in mission mode. “This initiative will generate significant employment opportunities,” he added.
The Prime Minister also emphasized the importance of inclusive global development, particularly for the Global South. Reflecting on India’s G-20 Presidency, he stated, “India amplified the voice of the Global South and helped empower our African friends.” He envisioned a future where the Global South holds the greatest potential, with India acting as a voice for these nations in the spirit of global brotherhood. “We seek a world order that ensures inclusive development for all, especially the Global South,” he asserted.
Recognizing the dynamic nature of the world, Shri Modi highlighted the adaptability of the Indian government’s policies and strategies. “Our focus is on the future. We are preparing the country today for the challenges and opportunities of tomorrow,” he said, citing initiatives like the Green Hydrogen Mission, Quantum Mission, Semiconductor Mission, and Deep Ocean Mission. The Prime Minister spoke about the government’s recent allocation of Rs 1,000 crores to boost space technology, emphasizing, “Today’s India is a land of opportunities, and we believe the future of India will be even brighter”, he added.
In his concluding remarks, Prime Minister Modi reiterated India’s resolve to become Viksit Bharat by 2047. He encouraged all citizens and stakeholders to actively participate in this journey and expressed his keenness to see more companies in India becoming global brands. “We want India to lead in every sector worldwide”, he said. He assured, “We promise to facilitate, reform and provide a stable policy regime and growth. You should promise to innovate, perform, create positive disruptions and focus on high quality.” Urging everyone to think big and collaborate in writing India’s success stories, he said, “Today’s India respects wealth creators. A prosperous India can pave the way for global prosperity. He urged to remember the mantras of innovation, inclusion and international cooperation and appealed to every Indian living in the country and abroad, “Let’s walk this path together, for in India’s prosperity lies the prosperity of the world.” He concluded by expressing confidence that this goal can be achieved.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નવી દિલ્હીમાં ઇકોનોમિક ટાઇમ્સ વર્લ્ડ લીડર્સ ફોરમને સંબોધન કર્યું
"સુધારો, કામગીરી કરો અને પરિવર્તન કરો એ આપણો મંત્ર રહ્યો છે"
"છેલ્લા દાયકામાં, 25 કરોડ લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવામાં આવ્યા છે અને એક નવ-મધ્યમ વર્ગનું નિર્માણ થયું છે"
"ભારતને વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનાવવું એ દરેક ભારતીયની મહત્વાકાંક્ષા છે"
"આપણા નાગરિકોને સુવિધા અને જીવન જીવવાની સરળતા પૂરી પાડવાનું એક માધ્યમ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર છે"
"21મી સદીનો આ ત્રીજો દાયકો ભારત માટે ઉદયનો દાયકો છે"
"અમે ભૂતકાળના આધારે નહીં, પરંતુ ભવિષ્ય પર નજર રાખીને અમારી નીતિઓ ઘડી રહ્યા છીએ"
"આજનો ભારત તકોની ભૂમિ છે. આજનો ભારત સંપત્તિ સર્જકોનો આદર કરે છે"
"સમૃદ્ધ ભારત વૈશ્વિક સમૃદ્ધિનો માર્ગ મોકળો કરી શકે છે"
31 AUG 2024 10:13PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં ઇકોનોમિક ટાઇમ્સ વર્લ્ડ લીડર્સ ફોરમને સંબોધન કર્યું.
સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે દેશના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે ઇકોનોમિક ટાઇમ્સ વર્લ્ડ લીડર્સ ફોરમમાં અદ્ભુત ચર્ચાઓ થઈ હશે અને ભાર મૂક્યો કે આ ચર્ચાઓ એવા સમયે થઈ રહી છે જ્યારે વિશ્વને ભારત પર વિશ્વાસ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે ભારત આજે એક નવી સફળતાની વાર્તા લખી રહ્યું છે અને સુધારાઓની અસર અર્થતંત્રના પ્રદર્શન દ્વારા જોઈ શકાય છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે ભારતે ક્યારેક અપેક્ષાઓ કરતાં વધુ સારું પ્રદર્શન કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ નિર્દેશ કર્યો હતો કે છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારતની અર્થવ્યવસ્થા 90 ટકાના દરે વૃદ્ધિ પામી છે જ્યારે વૈશ્વિક અર્થતંત્ર 35 ટકાના દરે વૃદ્ધિ પામ્યું છે. તેમણે આનો શ્રેય વચન મુજબ સતત વૃદ્ધિ પ્રાપ્ત કરવાને આપ્યો અને ખાતરી આપી કે તે ભવિષ્યમાં પણ ચાલુ રહેશે.
છેલ્લા વર્ષોમાં સરકાર દ્વારા લોકોના કલ્યાણ માટે કરવામાં આવેલા સર્વાંગી પરિવર્તનો પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ પ્રયાસો કરોડો નાગરિકોના જીવનને સ્પર્શી ગયા છે. "લોકોને સુશાસન પહોંચાડવાનો સરકારનો સંકલ્પ છે. સુધારો, કામગીરી અને પરિવર્તન એ અમારો મંત્ર રહ્યો છે." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારતના લોકોએ છેલ્લા 10 વર્ષમાં સરકારની સેવાની ભાવના અને દેશની સિદ્ધિઓ જોઈ છે. તેથી ભારતના લોકો નવી માન્યતાઓથી ભરેલા છે. પોતાનામાં, રાષ્ટ્રની પ્રગતિમાં, નીતિઓમાં, નિર્ણયોમાં અને સરકારના ઇરાદાઓમાં વિશ્વાસ, તેમણે ઉમેર્યું. વિશ્વના વિવિધ ભાગોમાં થઈ રહેલી ચૂંટણીઓ પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે લોકોએ મોટાભાગના કિસ્સાઓમાં પરિવર્તન માટે મતદાન કર્યું છે, જ્યારે ઘણા દેશોની સરકારોને મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. તેનાથી વિપરીત, તેમણે કહ્યું કે 60 વર્ષમાં પ્રથમ વખત ભારતીય મતદારોએ કોઈપણ સરકારને હેટ્રિક આપી છે. પ્રધાનમંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે ભારતના મહત્વાકાંક્ષી યુવાનો અને મહિલાઓએ સાતત્ય, રાજકીય સ્થિરતા અને આર્થિક વિકાસ માટે મતદાન કર્યું છે અને તેમના સમર્થન બદલ તેમનો આભાર માન્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે, "ભારતની પ્રગતિ વૈશ્વિક હેડલાઇન્સનો ભાગ બની રહી છે." આંકડાઓનું પોતાનું મહત્વ હોવા છતાં, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે કેટલા લોકોના જીવનમાં પરિવર્તન આવ્યું છે તે જોવું પણ એટલું જ સુસંગત છે. તેમણે ઉમેર્યું કે ભારતના ભવિષ્યનું રહસ્ય છેલ્લા દાયકામાં છુપાયેલું છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો "છેલ્લા દાયકામાં 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે અને એક નવ-મધ્યમ વર્ગ બનાવ્યો છે. આની ગતિ અને પ્રમાણ ઐતિહાસિક હતું અને વિશ્વના કોઈપણ લોકશાહી સમાજમાં અગાઉ ક્યારેય બન્યું ન હતું. ગરીબો પ્રત્યે સરકારના અભિગમમાં પરિવર્તનને કારણે આ પરિવર્તન શક્ય બન્યું છે. મહત્વાકાંક્ષાઓ અને લડવાની ભાવના હોવા છતાં, ગરીબોને મૂળભૂત સુવિધાઓનો અભાવ જેવા અનેક અવરોધોનો સામનો કરવો પડ્યો." પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે સરકારે ગરીબોના અવરોધોને દૂર કરીને અને તેમને ટેકો આપીને તેમના સશક્તિકરણનો માર્ગ પસંદ કર્યો. આ માર્ગ ડિજિટલ વ્યવહારો અને ગેરંટી-મુક્ત લોન જેવા લાભો સાથે ગરીબોના જીવનમાં પરિવર્તન તરફ દોરી ગયો છે. આજે ઘણા ગરીબ લોકો ઉદ્યોગસાહસિક બની રહ્યા છે અને કનેક્ટિવિટી અને ઉપકરણોની મદદથી, તેઓ હવે 'વધુ માહિતી ધરાવતા નાગરિક' બની રહ્યા છે. ગરીબીમાંથી બહાર નીકળી રહેલા લોકોમાં પ્રગતિની તીવ્ર ઇચ્છા છે અને તેમની આકાંક્ષાઓ નવા માળખાગત વિકાસ તરફ દોરી ગઈ છે. જ્યારે તેમની સર્જનાત્મકતા નવીનતાના નવા માર્ગો બનાવી રહી હતી, ત્યારે તેમની કુશળતા ઉદ્યોગની દિશાને આકાર આપી રહી હતી, તેમની જરૂરિયાતો બજારની દિશાને આકાર આપી રહી હતી અને તેમની આવક વૃદ્ધિ બજારમાં માંગને વધારી રહી હતી. શ્રી મોદીએ પ્રશંસા કરતા કહ્યું કે,"ભારતનો નવ-મધ્યમ વર્ગ દેશની પ્રગતિ માટે સૌથી મોટી શક્તિ સાબિત થઈ રહ્યો છે."
ચૂંટણી પરિણામોના દિવસને યાદ કરીને જ્યારે પ્રધાનમંત્રીએ સરકારના ત્રીજા કાર્યકાળમાં ત્રણ ગણી ગતિએ કામ કરવાની વાત કરી હતી, તેમણે ખાતરી આપી કે આજે તેમના ઇરાદા વધુ મજબૂત છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે નાગરિકોની જેમ સરકાર પણ નવી શ્રદ્ધા અને આશાથી ભરેલી છે. સરકારના ત્રીજા કાર્યકાળને હજુ 100 દિવસ પૂર્ણ થયા નથી તે નોંધીને, પીએમ મોદીએ ભૌતિક માળખાગત સુવિધાઓના આધુનિકીકરણ, સામાજિક માળખાગત સુવિધાઓનો વિસ્તાર કરવા અને સુધારાઓને આગળ વધારવા પર ભાર મૂક્યો. છેલ્લા 3 મહિનામાં, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, સરકારે ગરીબો, યુવાનો, મહિલાઓ અને ખેડૂતો માટે ઘણા મોટા નિર્ણયો લીધા છે. તાજેતરની સિદ્ધિઓનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ગરીબો માટે 3 કરોડ પાકા મકાનો, એકીકૃત પેન્શન યોજના, કૃષિ માળખાગત સુવિધાઓના વિસ્તરણ માટે 1 લાખ કરોડનું ભંડોળ, ખેડૂતો માટે બહુવિધ બીજના વધુ સારી ગુણવત્તાવાળા પ્રકારોનું લોન્ચિંગ, 2 લાખ કરોડ રૂપિયાના પીએમ પેકેજનો ઉલ્લેખ કર્યો જે 4 કરોડથી વધુ યુવાનોને સીધો લાભ આપે છે અને 11 લાખ નવા લખપતિ ગ્રામીણ પૃષ્ઠભૂમિમાંથી આવતી દીદીઓ. લખપતિનો ઉલ્લેખ દીદી કાર્યક્રમ વિશે વાત કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેણે મહિલાઓના નાણાકીય સશક્તિકરણમાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ગઈકાલે મહારાષ્ટ્રના પાલઘરની મુલાકાત લઈને 75,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના વઢવાણ બંદરનો શિલાન્યાસ કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ત્રણ દિવસ પહેલા 30,000 કરોડ રૂપિયાના રોકાણ સાથે 12 નવા ઔદ્યોગિક શહેરો વિકસાવવાના નિર્ણય, 50,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના 9 હાઇ-સ્પીડ કોરિડોરનું નિર્માણ અને 30,000 કરોડ રૂપિયાથી પુણે, થાણે અને બેંગ્લોર મેટ્રોના વિસ્તરણ વિશે પણ વાત કરી હતી. તેમણે માહિતી આપી હતી કે લદ્દાખમાં વિશ્વની સૌથી ઊંચી ટનલમાંથી એકનું બાંધકામ શરૂ થઈ ગયું છે .
પ્રધાનમંત્રીએ આજે ત્રણ નવી વંદે ભારત ટ્રેનોને લીલી ઝંડી આપીને ભારતના માળખાગત વિકાસમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ બનવાનો ઉલ્લેખ કર્યો. સરકારના પરિવર્તનશીલ અભિગમ પર ભાર મૂકતા તેમણે કહ્યું, "અમારા માટે, માળખાગત સુવિધા ફક્ત લંબાઈ, પહોળાઈ અને ઊંચાઈ વધારવા વિશે નથી; તે ભારતના નાગરિકો માટે જીવનની સરળતા સુધારવાનું એક સાધન છે." પ્રધાનમંત્રીએ ભારતીય રેલવેના ઉત્ક્રાંતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો, નોંધ્યું કે જ્યારે ટ્રેન કોચ હંમેશા બનાવવામાં આવ્યા છે. વંદે ભારત જેવી આધુનિક ટ્રેનો શરૂ કરવામાં આવી છે જે ગતિ અને આરામ બંને પ્રદાન કરે છે. તેમણે કહ્યું. "આ નવી ટ્રેનોનું લોન્ચિંગ દેશના પરિવહન માળખામાં ક્રાંતિ લાવવાના વ્યાપક દ્રષ્ટિકોણનો એક ભાગ છે, જે ઝડપથી આધુનિક બની રહેલા રાષ્ટ્રની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ છે."
દેશની કનેક્ટિવિટીને અપગ્રેડ કરવા માટેની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો વિસ્તાર કરતાં શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી, "દેશમાં પહેલા રસ્તાઓ બનાવવામાં આવ્યા હતા, પરંતુ અમે સમગ્ર ભારતમાં આધુનિક એક્સપ્રેસવેનું નેટવર્ક બિછાવી રહ્યા છીએ." તેમણે હવાઈ જોડાણ વધારવાના પ્રયાસો વિશે વધુ વિગતવાર વાત કરી, ખાસ કરીને નાના શહેરોમાં અને સમજાવ્યું કે એરપોર્ટ પહેલા પણ અસ્તિત્વમાં હતા, પરંતુ સરકાર ટિયર-2 અને ટિયર-3 શહેરોને હવાઈ જોડાણ સાથે જોડી રહી છે અને ભારતના ખૂણે ખૂણે આધુનિક પરિવહનના લાભો પહોંચાડી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પીએમ ગતિ શક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન વિશે પણ વાત કરી, જેનો ઉદ્દેશ્ય સરકારી વિભાગોમાં રહેલી અવરોધોને તોડવા અને માળખાગત વિકાસ માટે એકીકૃત, સંકલિત અભિગમ બનાવવાનો છે. "આ પ્રયાસો નોંધપાત્ર રોજગારીની તકો ઉત્પન્ન કરી રહ્યા છે અને આપણા અર્થતંત્ર અને ઉદ્યોગ પર ઊંડી હકારાત્મક અસર કરી રહ્યા છે," તેમણે સરકારની પહેલોના વ્યાપક આર્થિક લાભો પર ભાર મૂકતા કહ્યું.
ભવિષ્ય તરફ નજર કરતાં, શ્રી મોદીએ જાહેર કર્યું કે 21મી સદીનો ત્રીજો દાયકો ભારત માટે ઉત્થાનનો દાયકા છે. તેમણે આ ગતિને આગળ વધારવા માટે સામૂહિક જવાબદારી પર ભાર મૂક્યો, જેથી ખાતરી કરી શકાય કે વિકાસના લાભો સમગ્ર દેશના તમામ નાગરિકો સુધી પહોંચે. ભારતના અર્થતંત્ર અને ખાનગી ક્ષેત્રના હિસ્સેદારોને સંબોધતા, તેમણે એવા સ્તંભો પર ભાર મૂક્યો જે ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવા તરફ આગળ વધારશે, નોંધ્યું કે, "આ સ્તંભો માત્ર ભારતની સમૃદ્ધિનો પાયો નથી પરંતુ વૈશ્વિક સમૃદ્ધિના સ્તંભો પણ છે." જેમ જેમ ભારતમાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં તકોમાં વધારો જોવા મળી રહ્યો છે, તેમ તેમ પ્રધાનમંત્રીએ દેશના લાંબા ગાળાના વિઝનમાં ફાળો આપતી તમામ પહેલોને સરકારના સમર્થનની પુષ્ટિ કરી. તેમણે એક વિશાળ છલાંગ લગાવવાની જરૂરિયાત વ્યક્ત કરી અને કહ્યું કે સરકાર લાંબા ગાળાના વિઝન પર કામ કરી રહી છે.
શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે, "ભારતને વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનાવવું એ દરેક ભારતીયની મહત્વાકાંક્ષા છે. ભારત પાસેથી વિશ્વની પણ આ અપેક્ષા હતી અને આજે દેશમાં આ દિશામાં ક્રાંતિ અમલમાં છે. આજે દેશમાં ભૂતકાળની તુલનામાં MSMEને ખૂબ જ જરૂરી સમર્થન મળી રહ્યું છે." હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલોની યાદી આપતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે પ્લગ-એન્ડ-પ્લે ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો અને આર્થિક કોરિડોર બનાવવામાં આવી રહ્યા છે જ્યારે મહત્વપૂર્ણ ખનિજોના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું કે ભારતમાં PLI યોજનાઓએ જે સફળતા મેળવી છે તે અભૂતપૂર્વ છે.
ગુલામી પહેલાના સમયગાળાને યાદ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારતની સમૃદ્ધિનો મુખ્ય આધાર આપણી જ્ઞાન પ્રણાલી હતી, જે વિકસિત ભારતનો એક મહત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ પણ છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે સરકાર ભારતને કૌશલ્ય, જ્ઞાન, સંશોધન અને નવીનતાનું કેન્દ્ર બનાવવા માટે ઉદ્યોગ અને શૈક્ષણિક ભાગીદારો બનાવી રહી છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં ઉમેર્યું કે આ વર્ષના બજેટમાં આ પર ઘણો ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે, જે 1 લાખ કરોડ રૂપિયાના સંશોધન ભંડોળમાં પ્રતિબિંબિત થયો છે. મધ્યમ વર્ગના પરિવારોના બાળકો દ્વારા વિદેશમાં અભ્યાસ કરવા માટે ખર્ચવામાં આવતી મોટી રકમ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે સરકાર લોકોને વધુ પડતા ખર્ચમાંથી મુક્તિ મેળવવા માટે ભારતમાં ટોચની વિદેશી યુનિવર્સિટીઓના કેમ્પસ ખોલવા જેવા પગલાં લઈ રહી છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે છેલ્લા દાયકામાં લગભગ 1 લાખ નવી MBBS-MD બેઠકો બનાવવામાં આવી હતી, જે સ્વતંત્રતા પછીના પ્રથમ 7 દાયકામાં 80 હજાર હતી. તેમણે આ વર્ષના સ્વતંત્રતા દિવસના ભાષણ દરમિયાન આગામી 5 વર્ષમાં 75 હજાર નવી તબીબી બેઠકો બનાવવાની જાહેરાતને પણ યાદ કરી. તેમણે કહ્યું કે આનાથી નજીકના ભવિષ્યમાં ભારત વિશ્વમાં આરોગ્ય અને સુખાકારીનું એક મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્ર બનશે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 'ગ્લોબલ ફૂડ બાસ્કેટ' બનવાની રાષ્ટ્રની પ્રતિબદ્ધતાનો ઉલ્લેખ કર્યો અને સરકારના સંકલ્પને દર્શાવતા ધ્યેય પર ભાર મૂક્યો કે વિશ્વના દરેક ડાઇનિંગ ટેબલ પર ઓછામાં ઓછું એક ખાદ્ય ઉત્પાદન ભારતમાં બનેલું હોવું જોઈએ. આ દ્રષ્ટિકોણને સાકાર કરવા માટે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સરકાર ભારતના ડેરી અને સીફૂડ ઉત્પાદનોની ગુણવત્તા વધારવાની સાથે સાથે ઓર્ગેનિક અને કુદરતી ખેતી પદ્ધતિઓને પણ પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. ભારતની તાજેતરની સિદ્ધિઓ પર પ્રતિબિંબ પાડતા, શ્રી મોદીએ ભારત દ્વારા શરૂ કરાયેલા આંતરરાષ્ટ્રીય બાજરીના વર્ષના વૈશ્વિક ઉજવણી પર પ્રકાશ પાડ્યો. "વિશ્વમાં બાજરીના સૌથી મોટા ઉત્પાદક કોણ છે? તે ભારત છે," તેમણે ગર્વથી નોંધ્યું, પ્રકૃતિ અને પ્રગતિ બંને માટે સુપરફૂડના બેવડા ફાયદાઓ પર ભાર મૂક્યો. પ્રધાનમંત્રીએ ટોચની વૈશ્વિક ખાદ્ય બ્રાન્ડ્સમાં ભારતની વધતી હાજરી પ્રત્યે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો, જે ખાદ્ય ઉદ્યોગમાં દેશના વધતા કદને દર્શાવે છે.
વિકાસ ભારતના બીજા એક મહત્વપૂર્ણ સ્તંભ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા , પ્રધાનમંત્રીએ ગ્રીન એનર્જી ક્ષેત્રના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે G-20માં ભારતની સફળતા પર પ્રકાશ પાડ્યો જ્યાં ગ્રીન હાઇડ્રોજન પહેલને બધા દેશો તરફથી સમર્થન મળ્યું અને 2030 સુધીમાં 5 મિલિયન ટન ગ્રીન હાઇડ્રોજન ઉત્પાદન ક્ષમતા વિકસાવવાના ભારતના મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યની જાહેરાત કરી, સાથે જ તે જ વર્ષ સુધીમાં 500 ગીગાવોટ નવીનીકરણીય ઉર્જા ઉત્પન્ન કરવાની પણ જાહેરાત કરી.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારતના વિકાસના મજબૂત સ્તંભ તરીકે પર્યટનની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો, ટેકનોલોજીની સાથે, જેણે દેશની પ્રગતિને વેગ આપ્યો છે. તેમણે જાહેર કર્યું "ભારત વિશ્વભરના તમામ ક્ષેત્રોમાં પ્રવાસીઓ માટે ટોચનું સ્થળ બનવા માટે પ્રયત્નશીલ છે." ભારતના ઐતિહાસિક અને સાંસ્કૃતિક સ્થળોને વધારવા અને નાના દરિયાકિનારા વિકસાવવા માટેના ચાલુ પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ સમાવેશી વૈશ્વિક વિકાસના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો, ખાસ કરીને ગ્લોબલ સાઉથ માટે. ભારતના G-20 પ્રમુખપદ પર પ્રતિબિંબ પાડતા, તેમણે કહ્યું, "ભારતે ગ્લોબલ સાઉથનો અવાજ વધાર્યો અને અમારા આફ્રિકન મિત્રોને સશક્ત બનાવવામાં મદદ કરી." તેમણે એવા ભવિષ્યની કલ્પના કરી જ્યાં ગ્લોબલ સાઉથ સૌથી વધુ સંભાવના ધરાવે છે, જેમાં ભારત વૈશ્વિક ભાઈચારાની ભાવનામાં આ રાષ્ટ્રો માટે અવાજ તરીકે કાર્ય કરશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે, "અમે એવી વિશ્વ વ્યવસ્થા ઇચ્છીએ છીએ જે બધા માટે, ખાસ કરીને ગ્લોબલ સાઉથ માટે સમાવેશી વિકાસ સુનિશ્ચિત કરે."
વિશ્વની ગતિશીલ પ્રકૃતિને ઓળખતા, શ્રી મોદીએ ભારત સરકારની નીતિઓ અને વ્યૂહરચનાઓની અનુકૂલનક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડ્યો. "અમારું ધ્યાન ભવિષ્ય પર છે. અમે આજે દેશને આવતીકાલના પડકારો અને તકો માટે તૈયાર કરી રહ્યા છીએ," તેમણે ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન, ક્વોન્ટમ મિશન, સેમિકન્ડક્ટર મિશન અને ડીપ ઓશન મિશન જેવી પહેલોનો ઉલ્લેખ કર્યો. પ્રધાનમંત્રીએ અવકાશ ટેકનોલોજીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકાર દ્વારા તાજેતરમાં રૂ. 1,000 કરોડની ફાળવણી વિશે વાત કરતા ભાર મૂક્યો, "આજનો ભારત તકોની ભૂમિ છે, અને અમે માનીએ છીએ કે ભારતનું ભવિષ્ય વધુ ઉજ્જવળ હશે."
પોતાના સમાપન ભાષણમાં, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 2047 સુધીમાં વિકાસ ભારત બનવાના ભારતના સંકલ્પનો પુનરોચ્ચાર કર્યો. તેમણે તમામ નાગરિકો અને હિસ્સેદારોને આ યાત્રામાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા પ્રોત્સાહિત કર્યા અને ભારતમાં વધુ કંપનીઓને વૈશ્વિક બ્રાન્ડ બનતી જોવાની ઉત્સુકતા વ્યક્ત કરી. "અમે ઇચ્છીએ છીએ કે ભારત વિશ્વભરમાં દરેક ક્ષેત્રમાં નેતૃત્વ કરે. અમે સ્થિર નીતિ શાસન અને વૃદ્ધિને સરળ બનાવવા, સુધારવા અને પ્રદાન કરવાનું વચન આપીએ છીએ. તમારે નવીનતા, પ્રદર્શન, સકારાત્મક વિક્ષેપો બનાવવા અને ઉચ્ચ ગુણવત્તા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું વચન આપવું જોઈએ." દરેકને મોટું વિચારવા અને ભારતની સફળતાની વાર્તાઓ લખવામાં સહયોગ કરવાનો આગ્રહ કરતા તેમણે કહ્યું, "આજનો ભારત સંપત્તિ સર્જકોનો આદર કરે છે. સમૃદ્ધ ભારત વૈશ્વિક સમૃદ્ધિનો માર્ગ મોકળો કરી શકે છે. તેમણે નવીનતા, સમાવેશ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગના મંત્રોને યાદ રાખવા વિનંતી કરી અને દેશ અને વિદેશમાં રહેતા દરેક ભારતીયને અપીલ કરી, ચાલો આ માર્ગ પર સાથે ચાલીએ, કારણ કે ભારતની સમૃદ્ધિમાં જ વિશ્વની સમૃદ્ધિ રહેલી છે." તેમણે સમાપન કરતા વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરી શકાય છે.