ગૃહ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના લદ્દાખના વિકસિત અને સમૃદ્ધ નિર્માણના વિઝનને સાકાર કરવા માટે ગૃહ મંત્રાલયે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં 5 નવા જિલ્લાઓની રચના કરવાનો નિર્ણય લીધો છે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું કે 5 નવા જિલ્લાઓ - જાંસ્કર, દ્રાસ, શામ, નુબ્રા અને ચાંગથાંગમાં વહીવટને મજબૂત કરવાનો ઐતિહાસિક નિર્ણય સ્થાનિક લોકોને તેમના ઘરઆંગણે સરકારી યોજનાઓનો લાભ મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવશે
મોદી સરકાર લદ્દાખના લોકો માટે અપાર સંભાવનાઓ ઉભી કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે
નવા જિલ્લાઓના નિર્માણ સાથે સરકારની તમામ કલ્યાણકારી યોજનાઓ સરળતાથી લોકો સુધી પહોંચશે અને વધુને વધુ લોકોને તેનો લાભ મળશે
આ મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લદ્દાખના સર્વાંગી વિકાસમાં અત્યંત ઉપયોગી સાબિત થશે
26 AUG 2024 1:15PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિકસિત અને સમૃદ્ધ લદ્દાખના નિર્માણના વિઝનને સાકાર કરવા માટે ગૃહ મંત્રાલયે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં પાંચ નવા જિલ્લાઓની રચના કરવાનો નિર્ણય લીધો છે.
આ ઐતિહાસિક નિર્ણય વિશે 'એક્સ' પ્લેટફોર્મ પરની પોસ્ટમાં માહિતી આપતાં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું કે, આ નિર્ણયથી નવા જિલ્લાઓ – જાંસ્કર, દ્રાસ, શામ, નુબ્રા અને ચાંગથાંગ – દરેક ખૂણે શાસનને મજબૂત કરીને લોકો માટેનાં લાભને તેમનાં ઘરઆંગણે લઈ જશે. આ પાંચ જિલ્લાની રચના બાદ હવે લદ્દાખમાં લેહ અને કારગિલ સહિત કુલ સાત જિલ્લા હશે.
વિસ્તારની દ્રષ્ટિએ લદ્દાખ ખૂબ મોટું કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ છે. હાલ લદ્દાખમાં બે જિલ્લા છે- લેહ અને કારગિલ. તે ભારતના સૌથી ઓછી વસ્તીવાળા વિસ્તારોમાંનો એક છે. અત્યંત મુશ્કેલ અને દુર્ગમ હોવાને કારણે હાલ જિલ્લા વહીવટીતંત્રને તળિયાના સ્તરે પહોંચવામાં અનેક મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડી રહ્યો હતો. આ જિલ્લાઓની રચના બાદ હવે કેન્દ્ર સરકાર અને લદ્દાખ પ્રશાસનની તમામ જનકલ્યાણકારી યોજનાઓ લોકો સુધી સરળતાથી પહોંચી શકશે અને વધુને વધુ લોકો તેનો લાભ લઈ શકશે. એમએચએનો આ મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લદ્દાખના સર્વાંગી વિકાસમાં ખૂબ જ ઉપયોગી સાબિત થશે.
પાંચ નવા જિલ્લાઓની રચના માટે "સૈદ્ધાંતિક મંજૂરી" આપવાની સાથે, ગૃહ મંત્રાલયે લદ્દાખ વહીવટીતંત્રને નવા જિલ્લાઓની રચના સાથે સંબંધિત વિવિધ પાસાઓ, જેમ કે મુખ્યાલયો, સરહદો, માળખું, પોસ્ટ્સની રચના, જિલ્લાની રચના સાથે સંબંધિત અન્ય કોઈ પણ પાસા વગેરેનું મૂલ્યાંકન કરવા અને ત્રણ મહિનાની અંદર પોતાનો અહેવાલ સુપરત કરવા માટે એક સમિતિની રચના કરવા જણાવ્યું છે. ઉક્ત સમિતિનો રિપોર્ટ મળ્યા બાદ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ લદ્દાખ આ રિપોર્ટના આધારે નવા જિલ્લાઓની રચના સંબંધી અંતિમ પ્રસ્તાવ ગૃહ મંત્રાલયને આગળની કાર્યવાહી માટે મોકલશે.
કેન્દ્રની નરેન્દ્ર મોદી સરકાર લદ્દાખના લોકો માટે અપાર સંભાવનાઓ ઉભી કરવા માટે સંપૂર્ણ પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Home Affairs
In pursuit of Prime Minister Shri Narendra Modi's vision to build a developed and prosperous Ladakh, Ministry of Home Affairs has decided to create 5 new districts in the Union Territory
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah says the historic decision of strengthening of administration in 5 new districts – Zanskar, Drass, Sham, Nubra and Changthang – will enable the local people to get the benefits of government schemes at their doorstep
Modi government is committed to create immense possibilities for the people of Ladakh
With the creation of new districts, all the welfare schemes of the government will reach the people easily and more and more people will benefit from them
This important decision will prove to be extremely useful in the all-round development of Ladakh
26 AUG 2024 1:15PM by PIB Delhi
In pursuit of Prime Minister Shri Narendra Modi's vision to build a developed and prosperous Ladakh, the Ministry of Home Affairs (MHA) has decided to create five new districts in the union territory.
Informing about this historic decision in a post on ‘X’ platform, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that with this decision, the new districts - Zanskar, Drass, Sham, Nubra and Changthang - will take the benefits meant for the people to their doorsteps by bolstering governance in every nook and cranny. After the formation of these five districts, there will now be a total of seven districts in Ladakh, including Leh and Kargil.
Ladakh is a very large union territory in terms of area. At present, Ladakh has two districts - Leh and Kargil. It is one of the least populated areas of India. Being extremely difficult and inaccessible, at present the district administration was facing many difficulties in reaching the grassroots level. After the formation of these districts, now all the public welfare schemes of the Central Government and Ladakh Administration will be able to reach the people easily and more and more people will be able to take advantage of them. This important decision of MHA will prove to be very useful in the all-round development of Ladakh.
Along with giving “in-principle approval” for the formation of five new districts, the Ministry of Home Affairs has asked the Ladakh administration to form a committee to assess various aspects related to the formation of new districts, such as headquarters, boundaries, structure, creation of posts, any other aspect related to the formation of district etc. and submit its report within three months. After receiving the report of the said committee, the Union Territory of Ladakh will send the final proposal regarding the creation of new districts on the basis of this report to the Home Ministry for further action.
The Narendra Modi government at the Centre is fully committed to creating immense possibilities for the people of Ladakh.