ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਭੀਸ਼ਮ ਕਿਊਬਸ ਦੀ ਸੌਗਾਤ ਦਿੱਤੀ
23 AUG 2024 6:33PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਚਾਰ ਭੀਸ਼ਮ (ਸਹਿਯੋਗ, ਹਿਤ ਅਤੇ ਮੈਤ੍ਰੀ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਪਹਿਲ) ਕਿਊਬਸ ਦੀ ਸੌਗਾਤ ਦਿੱਤੀ। ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਵੋਲੋਦੀਮੀਰ ਜ਼ੇਲੈਂਸਕੀ (Volodymyr Zelenskyy) ਨੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਭੀਸ਼ਮ ਕਿਊਬਸ ਨਾਲ ਜ਼ਖ਼ਮੀਆਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਉਪਚਾਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਨਮੋਲ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲੇਗਾ।
ਹਰੇਕ ਭੀਸ਼ਮ ਕਿਊਬ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਚੋਟਾਂ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਜਾਂ ਦੇਖਭਾਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਔਪਰੇਸ਼ਨ ਰੂਮ ਦੇ ਲਈ ਸਰਜੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 10-15 ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਰਜਰੀਜ਼ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਭੀਸ਼ਮ ਕਿਊਬ ਵਿੱਚ ਤਰ੍ਹਾਂ-ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਥਿਤੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੱਟ ਲਗਣਾ, ਖੂਨ ਦਾ ਵਹਿਣਾ, ਜਲ ਜਾਣਾ, ਫ੍ਰੈਕਚਰ ਹੋਣਾ, ਆਦਿ ਦੇ ਲਗਭਗ 200 ਮਰੀਜਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੀਮਿਤ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਔਕਸੀਜਨ ਵੀ ਉਤਪੰਨ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮ ਨੂੰ ਭੀਸ਼ਮ ਕਿਊਬ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਭਾਰਤੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।

Prime Minister's Office
Prime Minister presents BHISHM Cubes to Ukraine
23 AUG 2024 6:33PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi presented four BHISHM (Bharat Health Initiative for Sahyog Hita & Maitri) Cubes to the Government of Ukraine today. President of Ukraine H.E. Mr. Volodymyr Zelenskyy thanked Prime Minister for the humanitarian assistance. The Cubes will help in expeditious treatment of the injured and contribute to saving precious lives.
Each BHISHM Cube consists of medicines and equipment for the first line of care for all kinds of injuries and medical situations. It also includes surgical equipment for a basic Operation Room that can manage 10-15 basic surgeries per day. The Cube has the capacity to handle about 200 cases of diverse nature in emergency situations such as trauma, bleeding, burns, fractures, etc. It can also generate its own power and oxygen in limited amounts. A team of experts from India has been deployed to provide initial training to the Ukrainian side to operate the Cube.
The gesture underscores India’s continued commitment to provide humanitarian assistance to Ukraine.