પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ યુક્રેનને ભીષ્મ ક્યુબ્સ અર્પણ કર્યા
23 AUG 2024 6:33PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​યુક્રેન સરકારને ચાર ભીષ્મ (સહયોગ હિતા અને મૈત્રી માટે ભારત સ્વાસ્થ્ય પહેલ) ક્યુબ્સ અર્પણ કર્યા. યુક્રેનના રાષ્ટ્રપતિ એચ.ઇ. શ્રી વોલોડીમીર ઝેલેન્સકીએ માનવતાવાદી સહાય માટે વડા પ્રધાનનો આભાર માન્યો. ક્યુબ્સ ઘાયલોની ઝડપી સારવારમાં મદદ કરશે અને કિંમતી જીવન બચાવવામાં ફાળો આપશે.
દરેક BHISHM ક્યુબમાં તમામ પ્રકારની ઇજાઓ અને તબીબી પરિસ્થિતિઓ માટે પ્રથમ લાઇનની સંભાળ માટે દવાઓ અને સાધનોનો સમાવેશ થાય છે. તેમાં બેઝિક ઓપરેશન રૂમ માટે સર્જિકલ સાધનોનો પણ સમાવેશ થાય છે જે દરરોજ 10-15 બેઝિક સર્જરીનું સંચાલન કરી શકે છે. ક્યુબમાં આઘાત, રક્તસ્રાવ, દાઝી જવા, અસ્થિભંગ વગેરે જેવી કટોકટીની પરિસ્થિતિઓમાં વિવિધ પ્રકૃતિના લગભગ 200 કેસોને હેન્ડલ કરવાની ક્ષમતા છે. તે મર્યાદિત માત્રામાં તેની પોતાની શક્તિ અને ઓક્સિજન પણ ઉત્પન્ન કરી શકે છે. ક્યુબ ચલાવવા માટે યુક્રેનિયન પક્ષને પ્રારંભિક તાલીમ આપવા માટે ભારતના નિષ્ણાતોની એક ટીમ તૈનાત કરવામાં આવી છે.
આ હાવભાવ યુક્રેનને માનવતાવાદી સહાય પૂરી પાડવા માટે ભારતની સતત પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister presents BHISHM Cubes to Ukraine
23 AUG 2024 6:33PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi presented four BHISHM (Bharat Health Initiative for Sahyog Hita & Maitri) Cubes to the Government of Ukraine today. President of Ukraine H.E. Mr. Volodymyr Zelenskyy thanked Prime Minister for the humanitarian assistance. The Cubes will help in expeditious treatment of the injured and contribute to saving precious lives.
Each BHISHM Cube consists of medicines and equipment for the first line of care for all kinds of injuries and medical situations. It also includes surgical equipment for a basic Operation Room that can manage 10-15 basic surgeries per day. The Cube has the capacity to handle about 200 cases of diverse nature in emergency situations such as trauma, bleeding, burns, fractures, etc. It can also generate its own power and oxygen in limited amounts. A team of experts from India has been deployed to provide initial training to the Ukrainian side to operate the Cube.
The gesture underscores India’s continued commitment to provide humanitarian assistance to Ukraine.