Prime Minister's Office
PM Modi interacts with Indian contingent for Paris Paralympic Games through video conference
“Para-athletes are pride and flag-bearers of India”
“Para-athletes’ journey up until here tells how strong they are from within. They have defeated established beliefs of the society and challenges of the body”
“Of the 31 medals that India has won in the history of paralympics, 19 were clinched in Tokyo alone. One can imagine how far India has come in sports and para games in the last 10 years”
“Our para-athletes are getting the benefits of facilities under TOPS and Khelo India programs. In this contingent, 50 athletes are associated with TOPS schemes and 16 from Khelo India”
“India’s performance has enhanced and slots have increased in many games”
19 AUG 2024 9:27PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with the Indian contingent for the upcoming Paralympic Games going to be held in Paris, France. Shri Modi kick-started the interaction with Archer Sheetal Devi, the Indian contingent’s youngest athlete, asking what is going in her mind as it is her first time participating in paralympic games. The 17-year-old told the Prime Minister that she is excited to represent India at an international platform at such a young age. She further thanked the Shrine Board and everyone around her, saying that the institution supported her through thick and thin to help her achieve this feat. Shri Modi asked Devi about the status of her training, to which the teenager replied that it has been going great and it is her aim that India’s national flag is hoisted and the national anthem is played in Paris after her win. Congratulating Devi, the Prime Minister advised the para-archer to perform without any pressure of winning or losing the game and focus on giving her best performance.
While interacting with Shooter Avani Lekhara, the Prime Minister praised the athlete for winning a Gold and Bronze medal in the Tokyo Paralympics and asked her what is her target this time. The Rajasthan-based athlete said she was focused towards gaining experience at her last paralympic games as it was her first stint at the international event. The 22-year-old said she has learnt a lot about the sport as well as its technique in the paralympic cycle and is aiming to give her best performance this time. She thanked the Prime Minister for his support, saying that it invokes a sense of responsibility and motivates her to enhance her performance further. Shri Modi inquired Lekhara about how her life changed after the Tokyo Paralympics and how she continued to prepare herself for future competitions. The para-shooter replied that before participating in the 2020 Olympics, there was a barrier which broke down after her win, instilling her with hope and confidence that if she can win once, she can repeat her victory with hard work. Shri Modi congratulated Lekhara and said that the country has a lot of expectations from her, but she should not let them burden her, instead, the athlete should turn them into power.
Praising his performance in the Tokyo Olympics, the Prime Minister asked Mariyappan Thangavelu, a high jumper, if he was planning to turn his last silver medal into gold this time. Shri Modi further asked the 29-year-old about his learnings from the last paralympic games. The athlete informed Shri Modi that he is currently training in Germany and is committed to winning gold this time. The Prime Minister underlined that the number of para-athletes has increased since 2016. He asked Thangavelu about his take on the matter from the point of view of an athlete and coach. The para-athlete stated that a lot of people are now inspired to choose sports as a career. Shri Modi assured the Tamil Nadu-based high jumper that his government is determined to ensure that Indian athletes do not have to face any kind of shortage.
Hailing his performance in the Tokyo Paralympics and Asian Para Games, the Prime Minister said that athlete Sumit Antil, a javelin thrower, broke record after record by winning gold medals at both events. He asked the 26-year-old how he stays motivated and continues to break his own records at every championship. Antil mentioned Devendra Jhajharia and Neeraj Chopra as his sources of inspiration while also underlining the importance of self-discipline and self-motivation in helping him create new records. Referring to the contribution of Haryana in India’s sports culture, Shri Modi said there is something special about Sonipath as it produces numerous record-breaking sports persons. He further asked Antil about the role of Haryana sports culture in his victory. Sumit thanked both the state and the centre for assisting him in his journey. Congratulating Antil, Shri Modi hailed him as an inspiration for all and wished him luck for his performance in France.
Interacting with para-athlete Aruna Tanwar, the Prime Minister asked her about her journey and the role of her father’s support throughout that. To which, the 24-year-old taekwondoin replied, “no one can win a normal tournament without family’s support, and I am going to compete at paralympics for the second time. It is often considered that Divyangs cannot do anything, but my parents have instilled a sense of confidence me and I believe that I can do a lot of things.” Shri Modi asked Tanwar about her injury at the last paralympics just a few moments before an important game and how she stayed motivated and overcame that obstacle. The athlete replied that an injury cannot stop my game because my aim is bigger than that. Calling injury a jewel in sports, Tanwar said she kept herself strong and thanked her coach and parents who told her that one paralympic cannot decide her fate, there are many more games to come. Calling her a fighter and an inspiration to women, Shri Modi appreciated Tanwar’s positive outlook and wished her the best for the Paris Paralympics.
The Prime Minister then encouraged those who had not spoken yet to share their thoughts and feelings on representing the country at an international event like paralympics for the first time. Responding to Shri Modi, Haryana-based Para Powerlifter Ashok Malik said that it is the dream of every sports person to represent their country at a global level. The Prime Minister now turned to those who have competed twice or thrice at paralympics to share their experience and learnings from their first game. Para-athlete Amit Saroha stated that since his first time at paralympics in 2012, their medal tally and team’s performance have grown bigger. Mentioning that a total of 84 athletes are going to perform in Paris this time, he thanked the Sports Authority of India (SAI) for its continued support and assistance. Saroha pointed out that the financial support that they used to receive has increased manifolds. He further praised the setting up of TOPS (Target Olympic Podium Scheme) which has enabled them to receive training anywhere in the world. Saroha said that even the needs of their personal coaches, physios and supporting staff are now being fulfilled, adding that they are hopeful to win more medals this time.
The Prime Minister curiously asked para-athletes who are still studying in schools and colleges how they balance sports and studies together. Sharing his experience, Rajasthan’s Bharatpur-based Rudransh Khandelwal said that he managed both, a world cup tournament in Delhi and his 12th board exams, in which he scored 83 percent, this time. He said both sports and studies play an important role in life as one builds character and the other educates one about their rights and it is not very difficult to manage both simultaneously.
Seeking feedback on the Khelo India Para Games, the Prime Minister said that the event was organised in December, last year, at the suggestion of several athletes. “How does such events support the sports ecosystem,” Shri Modi asked. Table Tennis player Bhavina Patel from Gujarat replied, “The Khelo India campaign has brought several grassroot talents to the forefront. It has provided para-athletes with a good platform, giving them a sense of direction. One of the best examples of this campaign has been that this time 16 para-athletes from Khelo India have qualified for the Paris Paralympic Games.”
The Prime Minister further inquired para-athletes that how do they cope with injuries during paralympics. Para-badminton player from TOPS Tarun Dhillon apprised Shri Modi about an injury he suffered during the Canada International Tournament in 2022. The 30-year-old player credited SAI officials and the team for his speedy recovery in just seven months and won a gold medal in the next month. He informed the Prime Minister that he was brought back to India in a business class, where the best of doctors tended to his injury and supported me by ensuring that I was physically and mentally fit to perform. He further said that it is only because of a scheme like TOPS that children from the middle class can achieve their goals even after suffering from severe injuries.
The Prime Minister asked the para-athletes for their suggestions on how social media can help para-sports. Para-athlete Yogesh Kathuniya, who specialises in discus throw, told Shri Modi that social media has helped in spreading awareness about the para-games. Earlier, Divyangs used to think that they only have one option in life and that is studies, but now there is an increase in the number of para-athletes in the country. “Today, the players at grassroot level watch our videos and feel motivated. They also learn about exercises to add in their daily routine. So, overall there has been a great impact and greater visibility,” he added.
Addressing the event and extending greetings to Union Sports Minister Shri Mansukh Mandaviya ji, Minister of State for Sports Raksha Khadse ji. Paralympic athletes, coaches and staff present in every corner of the world. Prime Minister Shri Narendra Modi held that the country is currently at the stage of remote coaching through video-conference. Referring to the para-athletes going to compete at the Paris Paralympics, Shri Modi hailed them as the pride and flag-bearers of India, adding that this journey is not only going to be extremely important for their lives and careers, but it holds an equally important place for the country as well. “The pride of India is linked to your presence in Paris and the blessings of 140 crore countrymen are with you, Vijay Bhav!” he added. Shri Modi further said that the enthusiasm of para-athletes is testimony to their eagerness to create new records at the Paris Paralympics, akin to the Tokyo Paralympics and Asian Para-Game.
Hailing the amount of courage, dedication and sacrifice that a sports person possesses as their foundation, the Prime Minister said the players move forward with the power of discipline with their success being a testimony to their self-confidence and self-control. However, when it comes to para-athletes, this truth and the very challenges become bigger. Praising the spirit of para-athletes, Shri Modi said their journey up until here tells how strong they are from within. They have defeated established beliefs of the society and challenges of the body, making them the ultimate mantras (chants) of success. “You are the example and proof of success and no one can defeat you once you enter the field,” he added.
Underlining the growing dominance of India in the Para Games over the years, the Prime Minister recalled that India had won only one medal with zero gold in the 2012 London Paralympics. In 2016, India won 2 gold medals and a total of 4 medals in Rio, Brazil. Bharat won a total of 19 medals with 5 gold, 8 silver and 6 bronze in Tokyo Paralympics. Of the 31 medals that India has won in the history of paralympics, 19 were clinched in Tokyo alone. “Many of you were part of that contingent and had also won medals,” Shri Modi said, adding that one can imagine how far India has come in sports and para games in the last 10 years.
Emphasising people’s changing perception about sports, the Prime Minister said that Bharat’s achievements in sports are a reflection of the society’s changing attitude towards sports. There was a time when sports was considered a leisure activity. It was not seen as a promising career, but rather a hindrance in the career with negligible opportunities. “Our disabled brothers and sisters were considered weak. However, all of this has changed now. We changed this thought and created more opportunities for them. Today, para-sports get the same authority as any other sport,” Shri Modi said. The Prime Minister said that the Khelo India Para Games has been started in the country along with the establishment of a para sports training centre in Gwalior, Madhya Pradesh to help para-athletes. “Our para-athletes are getting the benefits of facilities under TOPS and Khelo India programs. I am happy that in this contingent, 50 athletes are associated with TOPS schemes and 16 from Khelo India,” he added.
Reiterating the importance of the 2024 Paris Paralympics, the Prime Minister said this event is special for India in several other ways. “Our slots have increased in many games, so has our participation.” Shri Modi expressed confidence that the Paris Paralympics will prove to be a big milestone in India’s golden journey. Wishing them good luck, the Prime Minister further said that he will meet the athletes once again after they have returned from France.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పారిస్ పారాలింపిక్ క్రీడాబృందంతో వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ ద్వారా సంభాషించిన ప్ర‌ధాని శ్రీ మోదీ.
పారా క్రీడాకారులు దేశానికి గ‌ర్వ‌కార‌ణం, భార‌త ప‌తాక‌ధారులు.
“ఇంత‌వ‌రూ పారా క్రీడాకారులు సాగించిన ప్ర‌యాణ‌మ‌నేది వారు అంత‌ర్గ‌తంగా ఎంత బ‌ల‌మైన‌వారో చెబుతోంది. దేహానికి సంబంధించి స‌మాజంలో ఎప్ప‌టినుంచో వున్న న‌మ్మ‌కాలు, స‌వాళ్ల‌పై వారు విజ‌యం సాధించారు”
పారాలింపిక్స్ చ‌రిత్ర‌లో భార‌త‌దేశం సాధించిన 31 ప‌త‌కాల్లో 19 ప‌త‌కాల‌ను ఒక్క టోక్యో ఒలింపిక్స్ లోనే సాధించాం. గ‌త ప‌దేళ్ల‌లో క్రీడల్లో, పారా క్రీడ‌ల్లో భార‌త‌దేశ ప్ర‌యాణం ఏ స్థాయికి చేరుకుందో ఎవ‌రైనా స‌రే ఊహించ‌వ‌చ్చు.
టాప్స్‌, ఖేలో ఇండియా కార్య‌క్ర‌మాల‌కింద మ‌న పారా క్రీడాకారులు స‌దుపాయాల ల‌బ్ధి పొందుతున్నారు. ఈ క్రీడాబృందంలో 50 మంది క్రీడాకారులు టాప్స్ కార్య‌క్ర‌మంనుంచి, 16 మంది ఖేలో ఇండియానుంచి వ‌చ్చిన‌వారు
“భార‌త‌దేశ క్రీడాసామ‌ర్థ్యం పెరిగింది. చాలా ఆట‌ల్లో మ‌న ప్రాతినిధ్యం పెరిగింది”
19 AUG 2024 9:27PM by PIB Hyderabad
త్వ‌ర‌లో ఫ్రాన్స్ రాజ‌ధాని పారిస్ లో నిర్వ‌హించ‌బోతున్న పారాలింపిక్ క్రీడా పోటీల్లో పాల్గొన‌డానికి సిద్ద‌మైన భార‌త క్రీడాబృందంతో ప్ర‌ధాని శ్రీ న‌రేంద్ర‌మోదీ సంభాషించారు. భార‌త క్రీడాబృందంలో అత్యంత పిన్న వ‌య‌స్సురాలైన విలువిద్య క్రీడాకారిణి శీత‌ల్ దేవితో మొద‌ట‌గా మాట్లాడిన ఆయ‌న పారాలింపిక్ పోటీల్లో పాల్గొన‌డం ఇది మొద‌టిసారి క‌దా, మీ మ‌న‌సులో ఏముంది? అని అడిగారు.
చిన్న వ‌య‌సులోనే అంత‌ర్జాతీయ వేదిక మీద భార‌త‌దేశానికి ప్రాతినిధ్యంవ‌హించ‌డ‌మ‌నేది ఉద్వేగ‌భ‌రితంగా వుంద‌ని 17 సంవ‌త్స‌రాల శీత‌ల్ దేవి అన్నారు. ష్రైన్ బోర్డ్ కు, త‌న‌కు స‌హ‌క‌రించిన‌వారికి ఆమె కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలియ‌జేశారు. క‌ష్ట‌కాలంలో మ‌ద్ద‌తుగా నిలిచి తాను ఈ స్థాయికి రావ‌డానికి కృషి చేసిందని ష్రైన్ బోర్డ్ గురించి వివ‌రించారు. శిక్ష‌ణ ఎలా సాగుతోంది అని ప్ర‌ధాని అడిగిన ప్ర‌శ్న‌కు బ‌దులిస్తూ శిక్ష‌ణ గొప్ప‌గా సాగుతోంద‌ని, పారిస్ లో ప‌త‌కం సాధించి దేశ ప‌తాకాన్ని ఎగ‌రేసి, జాతీయ గీతాన్ని ఆల‌పించ‌డ‌మే త‌న ల‌క్ష్య‌మ‌ని ఆమె స్ప‌ష్టం చేశారు. ఆమెకు అభినంద‌న‌లు తెలియ‌జేసిన ప్ర‌ధాని గెలుపు ఓట‌ములపై ఎలాంటి వ‌త్తిడికి లోనుకావ‌ద్ద‌ని, అత్యుత్త‌మ ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌పై దృష్టి పెట్టాల‌ని స‌ల‌హా ఇచ్చారు.
షూట‌ర్ అవ‌ని లెఖారాతో మాట్లాడిన ప్ర‌ధాని గ‌త టోక్యో పారాలింపిక్స్ లో బంగారు, కాంస్య ప‌త‌కాల‌ను తెచ్చినందుకు ప్ర‌శంసిస్తూ ఈ సారి ఆమె ల‌క్ష్యం ఎలా వుంది అని అడిగారు. గ‌త పారాలింపిక్ క్రీడ‌ల్లో అనుభ‌వాన్ని సాధించ‌డంపైన దృష్టి పెట్టాన‌ని, అవి త‌న‌కు మొద‌టి అంత‌ర్జాతీయ క్రీడ‌ల‌ని రాజ‌స్థాన్ కు చెందిన క్రీడాకారిణి అవ‌ని అన్నారు. ఆ త‌ర్వాత త‌న క్రీడ‌కు సంబంధించి చాలా నేర్చుకోవ‌డం జ‌రిగింద‌ని, త‌న అత్యుత్త‌మ సామ‌ర్థ్యాన్ని ప్ర‌ద‌ర్శించ‌డమే ల‌క్ష్యంగా వున్నాన‌ని ఆమె తెలిపారు. ఆమె ప్ర‌ధాని అందిస్తున్న స‌హ‌కారానికి కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలియ‌జేస్తూ అది త‌న‌లో బాధ్య‌త‌ను క‌లిగిస్తోంద‌ని త‌న సామ‌ర్థ్యాన్ని మ‌రింత పెంచుకోవ‌డానికి దోహ‌దం చేస్తోంద‌ని అన్నారు. టోక్యో పారాలింపిక్స్ త‌ర్వాత లెఖారా జీవితం ఎలా మారిపోయింది, భ‌విష్య‌త్ పోటీల‌కు సంబందించి ఆమె ఎలా శిక్ష‌ణ పొందారు త‌దిత‌ర విష‌యాల‌ను ఆమెను అడిగి ప్ర‌ధాని తెలుసుకున్నారు. 2020 పారాలింపిక్స్ లో పాల్గొన‌డానికి ముందు త‌న ముందున్న అడ్డంకిని ఆ క్రీడ‌ల్లో విజయంతో అధిగ‌మంచాన‌ని పారా షూట‌ర్ లెఖారా అన్నారు. ఆ విజ‌యం త‌న‌లో ఆశ‌ల్ని, న‌మ్మ‌కాన్ని క‌లిగిచింది అని ఒక‌సారి విజ‌యం సాధిస్తే క‌ష్ట‌ప‌డే త‌త్వంతో ఆ విజ‌యాన్ని తిరిగి సాధించ‌వ‌చ్చ‌నే న‌మ్మ‌కం వ‌చ్చింద‌ని ఆమె అన్నారు. లెఖారాకు అభినంద‌న‌లు తెలిపిన ప్ర‌ధాని ఆమె మీద దేశం చాలా ఆశ‌లు పెట్టుకుంద‌ని, అయితే వాటిని బ‌రువుగా భావించ‌వ‌ద్ద‌ని, వాటిని శ‌క్తిగా మార్చుకోవాల‌ని స‌ల‌హా ఇచ్చారు.
టోక్యో పారాలింపిక్ క్రీడాల్లో ర‌జిత ప‌త‌కాన్ని సాధించిన హై జంపింగ్ క్రీడాకారుడు మ‌రియ‌ప్ప‌న్ తంగ‌వేలుతో మాట్లాడిన ప్ర‌ధాని అత‌ని ప్ర‌తిభ‌ను ప్ర‌శంసించారు. ఈ సారి పోటీల్లో ర‌జిత ప‌త‌కాన్ని బంగారు ప‌త‌కంగా మార్చ‌డానికి కృషి చేస్తున్నారా? అని అడిగారు. గ‌త పారాలింపిక్స్ నుంచి నేర్చుకున్న పాఠాల‌గురించి 29 సంవ‌త్స‌రాల తంగ‌వేలును అడిగి తెలుసుకున్నారు. తాను ప్ర‌స్తుతం జ‌ర్మ‌నీలో శిక్ష‌ణ పొందుతున్నాన‌ని, బంగారు ప‌త‌కాన్ని సాధించాల‌నే ల‌క్ష్యంతో వున్నాన‌ని ఆయ‌న ప్ర‌ధానికి తెలియ‌జేశారు. 2016నుంచి పారా క్రీడాకారుల సంఖ్య పెరిగిన విష‌యాన్ని ప్ర‌ధాని ప్ర‌త్యేకంగా ప్ర‌స్తావించారు. దానిపై త‌న అభిప్రాయాన్ని చెప్పాల‌ని క్రీడాకారులు, శిక్ష‌ణ ఇచ్చేవారి దృష్టికోణంనుంచి చెప్పాల‌ని శ్రీ తంగ‌వేలును అడిగారు. చాలా మంది స్ఫూర్తి పొందుతూ క్రీడ‌ల‌ను కెరీర్ గా తీసుకోవ‌డానికి ముందుకు వ‌స్తున్నార‌ని పారా క్రీడాకారుడు తంగ‌వేలు బ‌దులిచ్చారు. భార‌తీయ క్రీడాకారులు ఎలాంటి లోటుపాట్లు ఎదుర్కొన‌కుండా త‌న ప్ర‌భుత్వం చూస్తుందంటూ త‌మిళ‌నాడుకు చెందిన హై జంప‌ర్ తంగ‌వేలుకు ప్ర‌ధాని శ్రీ మోదీ భ‌రోసానిచ్చారు.
టోక్యా పారాలింపిక్స్ , ఆసియాన్ పారా క్రీడ‌ల్లోను అత్యుత్త‌మ ప్ర‌తిభ చూపిన జావెలిన్ త్రో క్రీడాకారుడు శ్రీ సుమిత్ అంతిల్ పై ప్ర‌ధాని ప్ర‌శంస‌లు గుప్పించారు. అత‌ను రెండు క్రీడాపోటీల్లోను ప‌సిడి ప‌త‌కాల‌ను సాధించి రికార్డ్ మీద రికార్డ్ సృష్టించార‌ని అన్నారు. 26 సంవ‌త్స‌రాల శ్రీ సుమిత్ తో మాట్లాడిన ప్ర‌ధాని అత‌ను ఎలా స్ఫూర్తి పొందుతున్న‌దీ అడిగి తెలుసుకున్నారు. దేవేంద్ర ఝ‌ఝారియా, నీరజ్ చోప్రాల‌ద్వారా తాను స్ఫూర్తిని పొందుతున్నాన‌ని అదే స‌మ‌యంలో స్వీయ క్ర‌మ‌శిక్ష‌ణ‌, స్వీయ ప్రేర‌ణ కార‌ణంగా తాను నూత‌న రికార్డుల‌ను సృష్టించ‌గ‌లుగుతున్నాన‌ని అన్నారు. భార‌త‌దేశ‌ క్రీడా సంస్కృతిలో హ‌ర్యానా కృషిని ప్ర‌స్తావించిన ప్ర‌ధాని, అనేక‌ రికార్డుల‌ను నెల‌కొల్పిన ప‌లువురు క్రీడాకారుల‌ను త‌యారు చేసిన సోనిప‌త్ లో ఏదో ప్ర‌త్యేక‌త వుంద‌ని అన్నారు. శ్రీ అంతిల్ విజ‌యంలో హ‌ర్యానా క్రీడా సంస్కృతి పోషించిన పాత్ర గురించి తెలుసుకున్నారు. త‌న ప్ర‌యాణంలో స‌హ‌క‌రిస్తున్న కేంద్ర రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల‌కు శ్రీ సుమిత్ కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలియ‌జేశారు. అంతిల్ ను అబినందించిన ప్ర‌ధాని అత‌ను అంద‌రికీ స్ఫూర్తినిస్తున్నార‌ని, ఫ్రాన్స్ లో అత‌నికి శుభం క‌ల‌గాలంటూ ఆకాంక్షించారు.
పారా క్రీడాకారిణి అరుణా త‌న్వ‌ర్ తో మాట్లాడిన ప్ర‌ధాని ఆమె క్రీడా ప్ర‌యాణం గురించి ఆమె తండ్రి అందిస్తున్న స‌హ‌కార పాత్ర గురించి అడిగారు. తైక్వాండో క్రీడాకారిణి అరుణా త‌న్వ‌ర్ స్పందిస్తూ “కుటుంబ మ‌ద్ద‌తు లేకుండా ఎవ‌రూ టోర్న‌మెంట్ గెల‌వ‌లేర‌ని, తాను పారాలింపిక్స్‌లో రెండోసారి పోటీ ప‌డుతున్నాని అన్నారు. దివ్యాంగులు ఏమీ చేయ‌లేర‌ని త‌ర‌చుగా అంద‌రూ అనుకుంటూ వుంటారు. కానీ నా త‌ల్లిదండ్రులు నాలో ఆత్మ‌విశ్వాసం నెల‌కొల్పి నేను ఏమైనా చేయ‌గ‌ల‌న‌నే న‌మ్మ‌కాన్ని క‌లిగించారు” అని ఆమె ప్ర‌ధానితో అన్నారు. గ‌త పారాలింపిక్స్‌లో కీల‌క‌మైన పోటీకంటే కొన్ని క్ష‌ణాల ముందు గాయ‌ప‌డిన‌ప్పుడు ఆమె ఎలా స్పందించిన‌దీ, ఆ అడ్డంకిని ఆమె ఎలా అధిగ‌మించిందీ చెప్పాల‌ని ప్ర‌ధాని అడిగారు. దానికి స్పందించిన ఆమె గాయం త‌న ఆట‌ను ఆపలేక‌పోయింద‌ని నా ల‌క్ష్యం దానికంటే పెద్ద‌గా వుండ‌డమే దానికి కార‌ణ‌మ‌ని ఆమె వివ‌రించారు. క్రీడ‌ల్లో గాయాన్ని ఆభ‌ర‌ణంగా భావించాన‌ని ఒక పారాలింపిక్ లో ఓట‌మి భ‌విష్య‌త్తును నిర్ణ‌యించ‌వ‌ని కోచ్, త‌ల్లిదండ్రులు చెప్పార‌ని, త‌న‌ను బ‌లోపేతం చేశార‌ని వారికి ఆమె త‌న కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలియ‌జేశారు. మ‌రిన్ని పోటీలున్నాయ‌ని వారు త‌న‌ను ప్రోత్స‌హించార‌ని ఆమె ప్ర‌ధానితో అన్నారు. ఆమెను పోరాట‌యోధురాలిగా అభివ‌ర్ణించిన ప్ర‌ధాని త‌న్వార్ లోని సానుకూల దృక్ప‌థాన్ని ప్ర‌శంసించారు. పారిస్ పారాలింపిక్స్ లో ఆమెకు అంతా శుభం జ‌ర‌గాల‌ని ఆకాంక్షించారు.
అంత‌వ‌ర‌కూ మాట్లాడ‌ని వారిని మాట్లాడాలంటూ ప్ర‌ధాని వారిని ప్రోత్స‌హించారు. పారాలింపిక్స్ లాంటి అంత‌ర్జాతీయ పోటీల్లో మొద‌టిసారి పాల్గొంటున్న‌వారి అభిప్రాయాల‌ను, ఆలోచ‌న‌ల్ని తెలియ‌జేయాల‌ని కోరారు. ప్ర‌ధాని ప్ర‌శ్న‌కు బ‌దులిస్తూ హ‌ర్యానాకు చెందిన పారా క్రీడాకారుడు ప‌వ‌ర్ లిప్ట‌ర్ శ్రీ అశోక్ మాలిక్ మాట్లాడారు. అంత‌ర్జాతీయ పోటీల్లో దేశానికి ప్రాతినిధ్యంవ‌హించ‌డం ప్ర‌తి క్రీడాకారుని క‌ల అని అన్నారు. పారాలింపిక్స్‌లో రెండుసార్లు, మూడుసార్లు పాల్గొన్న క్రీడాకారుల‌ను మాట్లాడాల‌ని కోరిన ప్ర‌ధాని వారి మొద‌టి పోటీకి సంబంధించిన‌ అనుభ‌వాల‌ను, పాఠాల‌ను పంచుకోవాల‌ని కోరారు. 2012లో మొద‌టిసారి పారాలింపిక్స్ లో పాల్గొన్నాన‌ని చెప్పిన పారా క్రీడాకారుడు అమిత్ స‌రోహా అప్ప‌టినుంచీ త‌న టీమ్ ప‌త‌కాల సంఖ్య‌, సామర్థ్యం పెరుగుతూ వ‌చ్చాయ‌ని అన్నారు. ఈ సారి పారిస్ పోటీల్లో 84 మంది క్రీడాకారులు పాల్గొంటున్నార‌ని క్ర‌మం త‌ప్ప‌కుండా స్పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా అందిస్తున్న మ‌ద్ద‌తుకు, స‌హాయానికి కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలిపారు. తాము అందుకుంటున్న ఆర్థిక స‌హాయం గ‌ణ‌నీయంగా పెరిగింద‌ని స‌రోహా ప్ర‌త్యేకంగా వివ‌రించారు. టాప్స్ పేరు మీద రూపొందిన టార్గెట్ ఒలింపిక్ పోడియం ప‌థ‌కాన్ని ఆయ‌న ప్ర‌శంసించారు. దాని ద్వారా తాము ప్ర‌పంచంలో ఎక్క‌డినుంచైనా స‌రే శిక్ష‌ణ పొందుతున్నామ‌ని అన్నారు. త‌మ వ్య‌క్తిగ‌త శిక్ష‌కుల‌కు, ఫిజియోల‌కు, స‌హాయ సిబ్బందికి ప్ర‌భుత్వం అండ‌గావుంద‌ని ఈ సారి మ‌రిన్ని ప‌త‌కాల‌ను సాధించ‌బోతున్నామంటూ ఆయ‌న ఆకాంక్ష‌ను వ్య‌క్తం చేశారు.
ఇంకా చ‌దువుకుంటున్న పారా క్రీడాకారుల‌తో మాట్లాడుతూ వారు త‌మ చ‌దువుల‌ను క్రీడల‌ను ఎలా స‌మ‌న్వ‌యం చేసుకుంటున్నార‌ని ప్ర‌ధాని ఆస‌క్తిగా ప్ర‌శ్నించారు. ఈ ప్ర‌శ్న‌కు స్పందించిన రాజ‌స్థాన్ క్రీడాకారుడు రుద్రాంశ్ ఖండేల్వాల్ త‌న అనుభ‌వాల‌ను పంచుకున్నారు. తాను రెండింటినీ స‌మ‌న్వ‌యం చేసుకుంటూ ఢిల్లీలో నిర్వ‌హించిన ప్ర‌పంచ క‌ప్ టోర్న‌మెంట్ లో పాల్గొన్నాన‌ని, 12వ త‌ర‌గ‌తి ప‌రీక్ష‌ల్లో 83 శాతం మార్కులు సాధించాన‌ని అన్నారు. జీవితంలో క్రీడ‌లు, చ‌దువులు రెండూ కీల‌క పాత్ర పోషిస్తాయ‌ని క్రీడ‌ల‌ద్వారా శీల‌నిర్మాణం జ‌రుగుతుంద‌ని, చ‌దువుల‌ద్వారా మ‌నిషికి త‌న హ‌క్కుల‌పై చైత‌న్యం వ‌స్తుంద‌ని రెండింటీనీ ఒకేసారి మేనేజ్ చేయ‌డం అంత‌క‌ష్టం కాద‌ని అన్నారు.
ఖేలో ఇండియా పారా క్రీడ‌ల‌పై ప్ర‌ధాని ఫీడ్‌బ్యాక్ కోరారు. పలువురు క్రీడాకారుల సూచన మేరకు గత ఏడాది డిసెంబర్‌లో ఈ పోటీల‌ను నిర్వహించామని ప్రధాని చెప్పారు. "ఇటువంటి పోటీలు క్రీడా పర్యావరణ వ్యవస్థకు ఎలా దోహ‌దం చేస్తున్నాయో చెప్పాలి అని ప్ర‌ధాని పారాలింపిక్ క్రీడాకారులను అడిగారు. గుజరాత్‌కు చెందిన టేబుల్ టెన్నిస్ క్రీడాకారిణి భావినా పటేల్ బదులిస్తూ, “ఖేలో ఇండియా కార్య‌క్ర‌మ‌మ‌నేది అనేక మంది అట్టడుగు ప్రతిభావంతులను తెరపైకి తెచ్చింది. ఇది పారా క్రీడాకారుల‌కు మంచి వేదికను అందించింది, వారికి దిశానిర్దేశం చేసింది. ఈ కార్య‌క్ర‌మానికి ఉత్తమ ఉదాహరణ ఏమిటంటే, ఈసారి ఖేలో ఇండియా నుండి 16 మంది పారా క్రీడాకారులు పారిస్ పారాలింపిక్ క్రీడలకు అర్హత సాధించడ‌మే అని అన్నారు.
పారాలింపిక్స్ లో గాయాల‌పాలైన‌వారు ఎలా ఆ స‌మ‌స్య‌నుంచి బైట‌ప‌డుతున్నారో చెప్పాల‌ని పారా క్రీడాకారుల‌ను ప్ర‌ధాని ఆరా తీశారు. టాప్స్ కార్య‌క్రమం కింద శిక్ష‌ణ పొదిన పారా బ్యాడ్మింట‌న్ క్రీడాకారుడు త‌రుణ్ థిల్లాన్ మాట్లాడుతూ 2022లో నిర్వ‌హించిన కెన‌డా అంత‌ర్జాతీయ టోర్న‌మెంట్ సంద‌ర్భంగా తాను ఎలా గాయ‌ప‌డిందీ ప్ర‌ధానికి వివ‌రించారు. ఏడునెల‌ల్లోనే గాయాన్నించి వేగంగా కోలుకోవ‌డానికిగాను ఎస్ ఏ ఐ అధికారులు త‌న‌కు ఎలా సాయం చేసిందీ ప్ర‌ధానికి తెలియ‌జేశారు. ఆ త‌ర్వాత నెల‌లోనే బంగారు ప‌త‌కాన్ని సాధించాన‌ని అన్నారు. గాయ‌ప‌డిన త‌ర్వాత త‌న‌ను అధికారులు విమానంలో బిజినెస్ క్లాస్ లో వుంచి భార‌త‌దేశానికి తీసుకువ‌చ్చార‌ని తాను మాన‌సికంగా, భౌతికంగా ఆరోగ్య‌క‌రంగా వుండేలా నిష్ణాతులైన వైద్యులు సేవ‌లందించార‌ని త‌రుణ్ థిల్లాన్ ప్ర‌ధానికి వివ‌రించారు. టాప్స్ లాంటి ప‌థ‌కాల‌కార‌ణంగా మ‌ద్య‌త‌ర‌గ‌తికి చెందిన క్రీడాకారులు త‌మ లక్ష్యాల‌ను అందుకుంటున్నార‌ని, తీవ్ర గాయాలైనా స‌రే త‌ట్టుకొని బైట‌ప‌డుతున్నార‌ని అన్నారు.
పారా క్రీడల‌కు సామాజిక మాధ్య‌మాలు ఎలా ఉపయోగ‌ప‌డ‌తాయో సూచ‌న‌లు ఇవ్వాల‌ని పారా క్రీడాకారుల‌ను ప్ర‌ధాని అడిగారు. డిస్క‌స్ త్రో క్రీడాకారుడైన పారా క్రీడాకారుడు యోగేష్ క‌థునియా మాట్లాడుతూ పారా క్రీడల‌పై సామాజిక మాధ్య‌మాలు క‌లిగిస్తున్న చైత‌న్యం త‌న‌కు ఉప‌యోగ‌ప‌డింద‌ని అన్నారు. గ‌తంలో దివ్యాంగుల‌కు చ‌దువులు త‌ప్ప మ‌రొక అవ‌కాశం లేద‌ని అనుకునేవార‌ని, కానీ నేడు దేశంలో పారా క్రీడాకారుల సంఖ్య పెరుగుతోంద‌ని అత‌ను అన్నారు. నేడు మారుమూల ప్రాంతాల‌కు చెందిన‌వారు సైతం మా వీడియోల‌ను చూసి స్ఫూర్తి పొందుతున్నార‌ని అన్నారు. వారు త‌మ నిత్యజీవితంలో చేయాల్సిన వ్యాయామాల గురించి తెలుసుకుంటున్నార‌ని వివ‌రించారు. మొత్తం మీద సామాజిక మాధ్య‌మాలు చాలా ప్ర‌భావం చూపుతున్నాయని, దాంతో ఫ‌లితాలు వ‌స్తున్నాయ‌ని అత‌ను ప్ర‌ధానితో చెప్పారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా ప్ర‌సంగించిన ప్ర‌ధాని కేంద్ర క్రీడాశాఖ మంత్రి శ్రీ మాన్‌సుఖ్ మాండ‌వీయాజీకి, కేంద్ర క్రీడ‌ల స‌హాయ మంత్రి శ్రీ ర‌క్షా ఖాడ్సేజీకి, పారాలింపిక్ క్రీడాకారుల‌కు, శిక్ష‌కుల‌కు, ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా వున్న‌ స‌హాయ సిబ్బందికి శుభాకాంక్ష‌లు తెలిపారు. వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ ద్వారా మారుమూల ప్రాంతాల‌నుంచి సైతం శిక్ష‌ణ ఇచ్చే స్థాయికి భార‌త‌దేశం చేరుకుంద‌ని ప్ర‌ధాని అన్నారు. పారిస్ పారాలింపిక్స్ లో పాల్గొంటున్న క్రీడాకారుల‌ను ప్ర‌స్తావిస్తూ వారిని దేశానికి గ‌ర్వ‌కార‌ణంగా, భార‌త ప‌తాక‌ధారులుగా అభివ‌ర్ణించారు. ఈ ప్ర‌యాణం వారి జీవితాల‌కు, కెరీర్ల‌కు చాలా ముఖ్య‌మ‌ని అన్నారు. అదే స‌మ‌యంలో అది దేశానికి కూడా చాలా ముఖ్య‌మ‌ని అన్నారు. పారిస్ క్రీడ‌ల్లో మీరు పాల్గొన‌డ‌మ‌నేది దేశానికి గ‌ర్వ‌కార‌ణ‌మ‌ని, 140 కోట్ల మంది ప్ర‌జ‌ల‌ ఆశీర్వాదాలు వారికి వున్నాయ‌ని, విజ‌యీ భ‌వ అంటూ ప్ర‌ధాని పారా క్రీడాకారుల‌కు ఆశీర్వాదాలు అందించారు. పారా క్రీడాకారుల్లో క‌నిపిస్తున్న ఉత్సాహం ఉల్లాసం నూత‌న రికార్డుల‌ను సాధించాల‌నే వారి ఆకాంక్ష‌కు అద్దం ప‌డుతోందని అన్నారు. ఇది టోక్యో పారాలింపిక్స్‌, ఆసియాన్ పారా క్రీడాపోటీల‌ను త‌ల‌పిస్తోంద‌ని అన్నారు.
క్రీడాకారుల్లోని ధైర్యం, అంకిత‌భావం, త్యాగాల‌నేవి వారికి పునాదిగా వుంటాయ‌ని ప్ర‌శంసించిన ప్ర‌ధాని క్రీడాకారులు క్ర‌మ‌శిక్ష‌ణాశ‌క్తితో ముంద‌డుగు వేస్తార‌ని వారు సాధించే విజ‌యాలు వారిలోని ఆత్మ‌విశ్వాసానికి, స్వీయ నియంత్ర‌ణ‌కు సాక్ష్యంగా నిలుస్తాయని అన్నారు. దీనికి సంబంధించి పారా క్రీడాకారుల‌నే తీసుకుంటే వాస్త‌వంగా అనేక స‌వాళ్లు వారికి మ‌రింత ఎక్కువ‌గా వుంటాయ‌ని అన్నారు. పారా క్రీడాకారుల్లోని స్ఫూర్తిని ప్ర‌శంసించిన ప్ర‌ధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ వారు ఇంత‌వ‌ర‌కూ చేసిన ప్ర‌యాణం వారు అంత‌ర్గ‌తంగా ఎంత శ‌క్తివంతులో తెలియ‌జేస్తోంద‌ని అన్నారు. వారు స‌మాజంలో పాతుకుపోయిన న‌మ్మ‌కాల‌ను, దేహానికి సంబంధించిన స‌వాళ్ల‌ను ఎదుర్కొన్నార‌ని విజ‌యం సాధించార‌ని విజ‌యానికి అంతిమ మంత్రాలుగా వారిని తీర్చిదిద్దుకున్నార‌ని ప్ర‌ధాని అన్నారు. విజయానికి మీరు ఉదాహ‌ర‌ణ‌గా, సాక్ష్యంగా నిలుస్తున్నార‌ని, ఒక‌సారి మైదానంలోకి అడుగుపెడితే మిమ్మ‌ల్ని ఓడించేవారు ఎవ‌రూ లేరంటూ ప్ర‌ధాని త‌న ప్ర‌సంగంలో పేర్కొన్నారు.
గ‌త కొన్ని సంవ‌త్స‌రాలుగా పారాలింపిక్స్‌లో భార‌త‌దేశ ఆధిక్య‌త పెరుగుతోంద‌ని 2012 లండ‌న్ పారాలింపిక్స్ లో దేశానికి ఒక్క ప‌సిడి ప‌త‌కం రాలేద‌ని, కేవ‌లం ఒకే ఒక ప‌త‌కం వ‌చ్చింద‌ని అన్నారు. 2016 నాటికి రియోలో జ‌రిగిన పారాలింపిక్స్ లో భార‌త‌దేశం 2 బంగారు ప‌త‌కాల‌తోపాటు మొత్తం 4 ప‌త‌కాల‌ను సాధించింద‌ని అన్నారు. టోక్యో పారాలింపిక్స్ లో 5 ప‌సిడి, 8 ర‌జిత‌, 6 కాంస్యాల‌తో మొత్తం 19 ప‌త‌కాల‌ను సాధించ‌డం జ‌రిగింద‌ని ప్ర‌ధాని అన్నారు. పారాలింపిక్స్ చ‌రిత్ర‌లో భార‌త‌దేశం సాధించిన 31 ప‌త‌కాల్లో 19 ప‌త‌కాల‌ను కేవ‌లం టోక్కో పోటీల్లోనే గెల‌వ‌డం జ‌రిగింద‌ని అన్నారు. మీలో చాలా మంది టోక్యో క్రీడాబృందంలో వున్నారు, ప‌త‌కాల‌ను తెచ్చారు అంటూ ప్ర‌ధాని గుర్తు చేశారు. ఈ విజ‌యాల‌ను చూసిన తర్వాత‌ గ‌త ప‌దేళ్ల‌ల‌లో క్రీడ‌ల్లోను, పారాలింపిక్స్ లోను భార‌త‌దేశం ఏ స్థాయికి చేరుకుందో ఎవ‌రైనా ఊహించ‌వ‌చ్చ‌ని ప్ర‌ధాని అన్నారు.
క్రీడ‌ల‌ప‌ట్ల ప్ర‌జ‌ల్లో వున్న భావాల గురించి ప్ర‌ధాని త‌న ప్ర‌సంగంలో ప్ర‌త్యేకంగా ప్ర‌స్తావించారు. క్రీడ‌ల‌ప‌ట్ల స‌మాజంలో వ‌స్తున్న మార్పు భార‌త‌దేశం సాధిస్తున్న విజ‌యాల‌ను ప్ర‌తిఫ‌లిస్తోంద‌ని వివ‌రించారు. ఒక‌ప్పుడు క్రీడ‌ల‌ను సేద‌దీరే కార్య‌క్ర‌మంగా భావించేవారు. క్రీడ‌ల‌ను ఆశాజ‌న‌క‌మైన కెరీర్‌గా భావించేవారు కాదు. క్రీడ‌ల్లో అతి త‌క్కువ అవ‌కాశాలుంటాయ‌ని త‌మ కెరీర్ కు అవి అడ్డంకి అని అనుకునేవారు. మ‌న దివ్యాంగులైన సోద‌ర సోద‌రీమ‌ణులను బ‌ల‌హీనులుగా భావించేవారు. అలాంటి భావాల‌కు ఇప్పుడు చోటు లేదు. అలాంటి ఆలోచ‌న‌ల‌ను మార్చి మ‌రిన్ని అవ‌కాశాల‌కు వారికి క‌ల్పిస్తున్నాం. ఇత‌ర ఏ క్రీడ‌ల‌కు తీసిపోకుండా పారా క్రీడ‌ల‌కు ప్రాధాన్య‌త ల‌భిస్తోంది..అని ప్ర‌ధాని అన్నారు. పారాక్రీడారుల‌కోసం ఖేలో ఇండియా పారా క్రీడాపోటీల‌ను ప్రారంభించామ‌ని, వారికి ఉప‌యోగ‌క‌రంగా వుండేలా మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్ లోని గ్వాలియ‌ర్లో పారా క్రీడా శిక్ష‌ణా కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేశామ‌ని ప్ర‌ధాని అన్నారు. టాప్ప్ , ఖేలో ఇండియా కార్య‌క్ర‌మాల కింద మ‌న పారా క్రీడాకారులు ఆఆ స‌దుపాయాల ల‌బ్ధిని పొందుతున్నార‌ని ప్ర‌ధాని వివ‌రించారు. ఈ క్రీడా బృందంలో టాప్స్ ప‌థ‌కాల‌తో సంబంధ‌మున్న‌వారు 50 మంది, ఖేలో ఇండియా క్రీడాకారులు 16 మంది వుండ‌డం సంతోష‌దాయ‌కంగా వుంద‌ని ప్రధాని అన్నారు.
పారిస్ పారాలింపిక్స్ ప్రాధాన్య‌త‌ను పున‌రుద్ఘాటించిన‌ ప్ర‌ధాని ఈ పోటీలు ప‌లు విధాలుగా దేశానికి ప్ర‌త్యేక‌మ‌ని అన్నారు. ప‌లు క్రీడ‌ల్లో మ‌న స్లాట్లు పెరిగాయ‌ని, మ‌న ప్రాతినిధ్యం పెరిగింద‌ని అన్నారు. భార‌త‌దేశ ప‌సిడి ప్ర‌యాణంలో పారిస్ పారాలింపిక్స్ ఒక పెద్ద మైలురాయిగా నిలుస్తాయ‌ని ప్ర‌ధాని ఆశాభావం వ్య‌క్తం చేశారు. పారా క్రీడాకారులంద‌రికీ శుభాకాంక్ష‌లు తెలిపిన ప్ర‌ధాని వారు ఫ్రాన్స్ నుంచి తిరిగి వ‌చ్చిన త‌ర్వాత మ‌రోసారి వారితో స‌మావేశ‌మ‌వుతాన‌ని అన్నారు.