પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વીડિયો કોન્ફરન્સ મારફતે પેરિસ પેરાલિમ્પિક ગેમ્સ માટે ભારતીય ટુકડીઓ સાથે વાતચીત કરી
"પેરા-એથ્લેટ્સ ભારતના ગૌરવ અને ધ્વજવાહક છે"
"પેરા-એથ્લેટ્સની અહીં સુધીની સફર જણાવે છે કે તેઓ અંદરથી કેટલા મજબૂત છે. તેઓએ સમાજની સ્થાપિત માન્યતાઓ અને શરીરના પડકારોને પરાજિત કર્યા છે"
"પેરાલિમ્પિક્સના ઇતિહાસમાં ભારતે જે 31 ચંદ્રકો જીત્યા છે, તેમાંથી 19 ચંદ્રકો એકલા ટોક્યોમાં જીત્યા હતા. કોઈ કલ્પના કરી શકે છે કે છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારત રમતગમત અને પેરા ગેમ્સમાં કેટલું આગળ આવ્યું છે"
"આપણા પેરા-એથ્લેટ્સને ટોપ્સ અને ખેલો ઇન્ડિયા કાર્યક્રમો હેઠળ સુવિધાઓનો લાભ મળી રહ્યો છે. આ ટુકડીમાં 50 રમતવીરો ટોપ્સ યોજનાઓ સાથે અને 16 રમતવીરો ખેલો ઇન્ડિયા સાથે સંકળાયેલા છે"
"ભારતનું પ્રદર્શન વધ્યું છે અને ઘણી રમતોમાં સ્લોટમાં વધારો થયો છે"
19 AUG 2024 9:27PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ફ્રાંસનાં પેરિસમાં આયોજિત થનારી પેરાલિમ્પિક રમતોત્સવ માટે ભારતીય ટુકડી સાથે વાતચીત કરી હતી. શ્રી મોદીએ ભારતીય ટુકડીની સૌથી નાની વયની એથ્લિટ તીરંદાજ શીતલ દેવી સાથે વાતચીતની શરૂઆત કરી હતી અને પૂછ્યું હતું કે, તેમના મનમાં શું ચાલી રહ્યું છે, કારણ કે પેરાલિમ્પિક રમતોમાં ભાગ લેવાની આ તેમની પ્રથમ તક છે. 17 વર્ષની આ યુવતીએ પ્રધાનમંત્રીને કહ્યું કે, તે આટલી નાની ઉંમરમાં આંતરરાષ્ટ્રીય મંચ પર ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરવા માટે ઉત્સાહિત છે. વધુમાં તેમણે શ્રાઈન બોર્ડ અને તેની આસપાસના તમામ લોકોનો આભાર માનતા કહ્યું હતું કે સંસ્થાએ તેમને આ સિદ્ધિ હાંસલ કરવામાં મદદ કરવા માટે તેમને દરેક પ્રકારની મદદ મળી રહી છે. શ્રી મોદીએ દેવીને તેમની તાલીમની સ્થિતિ વિશે પૂછ્યું હતું, જેના જવાબમાં કિશોરીએ જવાબ આપ્યો હતો કે તે ખૂબ સરસ ચાલી રહી છે અને તેમનો ઉદ્દેશ છે કે ભારતનો રાષ્ટ્રધ્વજ ફરકાવવામાં આવે અને તેમની જીત પછી પેરિસમાં રાષ્ટ્રગીત વાગે. દેવીને અભિનંદન પાઠવતા પ્રધાનમંત્રીએ પેરા-તીરંદાજને સલાહ આપી હતી કે તેઓ રમત જીતવા કે હારવાના કોઈ પણ દબાણ વિના પ્રદર્શન કરે અને પોતાનું શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે.
નિશાનેબાજ અવની લેખારા સાથે વાતચીત દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ ટોક્યો પેરાલિમ્પિક્સમાં સુવર્ણ અને કાંસ્ય પદક જીતવા બદલ રમતવીરની પ્રશંસા કરી હતી અને તેમને પૂછ્યું હતું કે આ વખતે તેમનું લક્ષ્ય શું છે. રાજસ્થાન સ્થિત એથ્લિટે જણાવ્યું હતું કે તે તેની છેલ્લી પેરાલિમ્પિક રમતોમાં અનુભવ મેળવવા તરફ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે કારણ કે આંતરરાષ્ટ્રીય ઇવેન્ટમાં તે તેનો પ્રથમ અનુભવ હતો. 22 વર્ષીયએ કહ્યું કે તે પેરાલિમ્પિક ચક્રમાં રમત તેમજ તેની તકનીક વિશે ઘણું શીખી છે અને આ વખતે તે પોતાનું શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન આપવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે. તેમણે પ્રધાનમંત્રીનો તેમના સમર્થન બદલ આભાર માન્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, આ જવાબદારીની ભાવનાને પ્રેરિત કરે છે અને તેમને પોતાનાં પ્રદર્શનને વધારે ગાઢ બનાવવા માટે પ્રેરિત કરે છે. શ્રી મોદીએ લેખારાને ટોક્યો પેરાલિમ્પિક્સ પછી તેમનું જીવન કેવી રીતે બદલાઈ ગયું અને તેમણે ભવિષ્યની સ્પર્ધાઓ માટે પોતાને કેવી રીતે તૈયાર કરવાનું ચાલુ રાખ્યું તે વિશે પૂછપરછ કરી. પેરા શૂટરે જવાબ આપ્યો હતો કે 2020 ઓલિમ્પિકમાં ભાગ લેતા પહેલા, ત્યાં એક અવરોધ હતો જે તેની જીત પછી તૂટી ગયો હતો, જેના કારણે તેમણે આશા અને આત્મવિશ્વાસ સાથે પ્રેરણા મળી હતી કે જો તે એકવાર જીતી શકે છે, તો તે સખત મહેનત સાથે તેની જીતનું પુનરાવર્તન કરી શકે છે. શ્રી મોદીએ લેખારાને અભિનંદન આપ્યાં હતાં અને કહ્યું હતું કે, દેશને તેમની પાસેથી ઘણી અપેક્ષાઓ છે, પણ તેમણે તેમના પર બોજો ન પડવા દેવો જોઈએ, તેના બદલે રમતવીરોએ તેમને સત્તામાં પરિવર્તિત કરવા જોઈએ.
ટોક્યો ઓલિમ્પિક્સમાં તેમના પ્રદર્શનની પ્રશંસા કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ હાઈ જમ્પર મરિયપ્પન થંગાવેલુને પૂછ્યું કે શું તે આ વખતે તેના છેલ્લા રજત ચંદ્રકને સુવર્ણમાં ફેરવવાની યોજના બનાવી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં 29 વર્ષીય ખેલાડીને પેરાલિમ્પિક રમતમાંથી મળેલી શીખ વિશે પૂછ્યું હતું. આ એથ્લીટે શ્રી મોદીને જાણકારી આપી હતી કે, તેઓ અત્યારે જર્મનીમાં તાલીમ લઈ રહ્યા છે અને આ વખતે તેઓ સુવર્ણ પદક જીતવા માટે કટિબદ્ધ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2016થી અત્યાર સુધીમાં પેરા-એથ્લેટ્સની સંખ્યામાં વધારો થયો છે. તેમણે થાંગાવેલુને રમતવીર અને કોચના દૃષ્ટિકોણથી આ બાબતે તેમના નિર્ણય વિશે પૂછ્યું. પેરા-એથ્લિટે જણાવ્યું હતું કે ઘણા લોકો હવે કારકિર્દી તરીકે રમતગમતની પસંદગી કરવા માટે પ્રેરિત છે. શ્રી મોદીએ તમિલનાડુ સ્થિત હાઈ જમ્પરને ખાતરી આપી હતી કે, તેમની સરકાર એ સુનિશ્ચિત કરવા કટિબદ્ધ છે કે, ભારતીય રમતવીરોને કોઈ પણ પ્રકારની અછતનો સામનો ન કરવો પડે.
ટોક્યો પેરાલિમ્પિક અને એશિયન પેરા ગેમ્સમાં પોતાના પ્રદર્શનની પ્રશંસા કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જેવલિન થ્રોઅર એથ્લીટ સુમિત એન્ટિલે બંને સ્પર્ધાઓમાં સુવર્ણચંદ્રક જીતીને એક પછી એક રેકોર્ડ તોડી નાંખ્યો છે. તેણે 26 વર્ષીય ખેલાડીને પૂછ્યું કે તે કેવી રીતે પ્રેરિત રહે છે અને દરેક ચેમ્પિયનશિપમાં પોતાનો જ રેકોર્ડ તોડવાનું ચાલુ રાખે છે. એન્ટિલે દેવેન્દ્ર ઝાઝરિયા અને નીરજ ચોપરાને તેમના પ્રેરણાસ્ત્રોત તરીકે ઓળખાવ્યા હતા અને સાથે સાથે તેમને નવા વિક્રમો સર્જવામાં મદદ કરવા માટે સ્વ-શિસ્ત અને સ્વ-પ્રેરણાના મહત્ત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. ભારતની રમતગમતની સંસ્કૃતિમાં હરિયાણાનાં પ્રદાનનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, સોનીપતમાં કંઈક વિશેષ બાબત છે, કારણ કે તેમાં અસંખ્ય વિક્રમસર્જક રમતવીરો પેદા થાય છે. તેમણે એન્ટિલને તેમની જીતમાં હરિયાણાની રમતગમત સંસ્કૃતિની ભૂમિકા વિશે પૂછ્યું. સુમિતે તેની યાત્રામાં મદદ કરવા બદલ રાજ્ય અને કેન્દ્ર બંનેનો આભાર માન્યો. એન્ટિલને અભિનંદન પાઠવતા શ્રી મોદીએ તેમને તમામ માટે પ્રેરણારૂપ ગણાવ્યા હતા અને ફ્રાન્સમાં તેમના પ્રદર્શન માટે તેમને શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
પેરા-એથ્લિટ અરુણા તંવર સાથે વાતચીત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ તેમને તેમની યાત્રા અને તે દરમિયાન તેમના પિતાના સમર્થનની ભૂમિકા વિશે પૂછ્યું હતું. જેના પર 24 વર્ષીય તાઈકવોન્ડોઈને જવાબ આપ્યો, "પરિવારના સમર્થન વિના કોઈ પણ સામાન્ય ટુર્નામેન્ટ જીતી શકે નહીં, અને હું બીજી વખત પેરાલિમ્પિક્સમાં ભાગ લેવા જઈ રહ્યો છું. ઘણી વખત એવું માનવામાં આવે છે કે દિવ્યાંગો કશું કરી શકતા નથી, પરંતુ મારા માતાપિતાએ મારામાં આત્મવિશ્વાસ પેદા કર્યો છે અને હું માનું છું કે હું ઘણું બધું કરી શકું છું." શ્રી મોદીએ તંવરને એક મહત્ત્વપૂર્ણ રમતની થોડીક્ષણો અગાઉ છેલ્લી પેરાલિમ્પિક્સમાં થયેલી ઈજા વિશે પૂછ્યું હતું અને તે કેવી રીતે પ્રેરિત રહી હતી અને આ અવરોધને પાર કર્યો હતો. રમતવીરે જવાબ આપ્યો કે ઈજા મારી રમતને રોકી શકતી નથી કારણ કે મારો ઉદ્દેશ તેના કરતા મોટો છે. ઈજાને રમતગમતમાં રત્ન સમાન ગણાવતાં તંવરે કહ્યું હતું કે તેણે પોતાની જાતને મજબૂત રાખી હતી અને તેના કોચ અને માતા-પિતાનો આભાર માન્યો હતો જેમણે તેને કહ્યું હતું કે એક પેરાલિમ્પિક તેનું ભાવિ નક્કી કરી શકતું નથી, હજુ ઘણી રમતો આવવાની બાકી છે. તેમને ફાઇટર અને મહિલાઓ માટે પ્રેરણારૂપ ગણાવતાં શ્રી મોદીએ તંવરના સકારાત્મક દ્રષ્ટિકોણની પ્રશંસા કરી હતી અને તેમને પેરિસ પેરાલિમ્પિક્સ માટે શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
ત્યારબાદ પ્રધાનમંત્રીએ જે લોકો હજુ સુધી વાત નથી કરી તેમને પ્રથમ વખત પેરાલિમ્પિક્સ જેવા આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમમાં દેશનું પ્રતિનિધિત્વ કરવા પર પોતાના વિચારો અને લાગણીઓ વ્યક્ત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. શ્રી મોદીને જવાબ આપતાં હરિયાણા સ્થિત પેરા પાવરલિફ્ટર અશોક મલિકે કહ્યું હતું કે, દરેક રમતવીરનું સપનું હોય છે કે તે વૈશ્વિક સ્તરે પોતાના દેશનું પ્રતિનિધિત્વ કરે. પ્રધાનમંત્રી હવે પેરાલિમ્પિક્સમાં બે કે ત્રણ વખત ભાગ લેનારા લોકો તરફ વળ્યા હતા અને તેમની પ્રથમ રમતમાંથી પોતાનો અનુભવ અને શીખવાની વહેંચણી કરી હતી. પેરા-એથ્લિટ અમિત સરોહાએ જણાવ્યું હતું કે 2012માં પેરાલિમ્પિક્સમાં પ્રથમ વખત આવ્યા પછી, તેમની મેડલ ટેલી અને ટીમનું પ્રદર્શન મોટું થયું છે. આ વખતે પેરિસમાં કુલ 84 એથ્લીટ્સ પર્ફોમન્સ આપવા જઈ રહ્યા છે તેનો ઉલ્લેખ કરતાં તેમણે સતત સહકાર અને સહાય બદલ સ્પોર્ટસ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (એસએઆઈ)નો આભાર માન્યો હતો. સરોહાએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે તેઓ જે નાણાકીય સહાય મેળવતા હતા તેમાં અનેકગણો વધારો થયો છે. તેમણે ટોપ્સ (ટાર્ગેટ ઓલિમ્પિક પોડિયમ સ્કીમ)ની સ્થાપનાની પ્રશંસા કરી હતી, જેણે તેમને દુનિયામાં ક્યાંય પણ તાલીમ પ્રાપ્ત કરવા સક્ષમ બનાવ્યાં છે. સરોહાએ કહ્યું કે, તેમના અંગત કોચ, ફિઝિયો અને સપોર્ટિંગ સ્ટાફની જરુરિયાતો પણ હવે પુરી થઈ રહી છે, તેમણે ઊમેર્યું કે, તેઓ આ વખતે વધુ મેડલ્સ જીતવાની આશા રાખે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કુતૂહલવશ પેરા એથ્લેટ્સને પૂછ્યું હતું કે, જેઓ હજુ પણ શાળા અને કોલેજોમાં અભ્યાસ કરી રહ્યાં છે, તેઓ કેવી રીતે રમતગમત અને અભ્યાસમાં સંતુલન જાળવે છે. રાજસ્થાનના ભરતપુર સ્થિત રુદ્રાંશ ખંડેલવાલે પોતાનો અનુભવ શેર કરતા કહ્યું કે, તે દિલ્હીમાં વર્લ્ડ કપ ટુર્નામેન્ટ અને તેની 12મી બોર્ડની પરીક્ષા, જેમાં તેણે આ વખતે 83 ટકા મેળવ્યા હતા, તે બંનેને એક સાથે મેનેજ કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે રમતગમત અને અભ્યાસ બંને જીવનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે કારણ કે એક પાત્રનું નિર્માણ કરે છે અને બીજું એકને તેમના અધિકારો વિશે શિક્ષિત કરે છે અને બંનેનું એક સાથે સંચાલન કરવું ખૂબ મુશ્કેલ નથી.
ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સ પર પ્રતિભાવ મેળવવા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કેટલાંક રમતવીરોનાં સૂચન પર ગયા વર્ષે ડિસેમ્બરમાં આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. શ્રી મોદીએ પૂછ્યું હતું કે, "આ પ્રકારની ઇવેન્ટ્સ રમતગમતની ઇકોસિસ્ટમને કેવી રીતે ટેકો આપે છે?" ગુજરાતની ટેબલ ટેનિસ ખેલાડી ભાવિના પટેલે જવાબ આપ્યો, "ખેલો ઇન્ડિયા અભિયાને અનેક તળિયાની પ્રતિભાઓને મોખરે લાવી છે. તેણે પેરા-એથ્લેટ્સને એક સારું પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કર્યું છે, જે તેમને દિશાની સમજ આપે છે. આ અભિયાનનું એક શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ એ રહ્યું છે કે આ વખતે ખેલો ઇન્ડિયાના 16 પેરા-એથ્લિટ્સ પેરિસ પેરાલિમ્પિક ગેમ્સ માટે ક્વોલિફાય થયા છે."
પ્રધાનમંત્રીએ પેરા-એથ્લેટ્સને વધુમાં પૂછ્યું હતું કે, તેઓ પેરાલિમ્પિક્સ દરમિયાન થયેલી ઇજાઓનો સામનો કેવી રીતે કરે છે. ટોપ્સનાં પેરા-બેડમિન્ટન ખેલાડી તરુણ ધિલ્લોને શ્રી મોદીને વર્ષ 2022માં કેનેડા ઇન્ટરનેશનલ ટૂર્નામેન્ટ દરમિયાન થયેલી ઇજાની જાણકારી આપી હતી. 30 વર્ષીય ખેલાડીએ માત્ર સાત મહિનામાં ઝડપથી સાજા થવાનો શ્રેય એસએઆઈના ઓફિસિઅલ્સ અને ટીમને આપ્યો હતો અને ત્યાર બાદના મહિનામાં ગોલ્ડ મેડલ જીત્યો નથી. તેમણે પ્રધાનમંત્રીને માહિતી આપી હતી કે, તેમને એક વ્યાવસાયિક વર્ગમાં ભારત પાછા લાવવામાં આવ્યા છે, જ્યાં શ્રેષ્ઠ ડૉક્ટરોએ તેમની ઈજાનું ધ્યાન રાખ્યું હતું અને હું શારીરિક અને માનસિક રીતે કામ કરવા માટે યોગ્ય છું તેની ખાતરી કરીને મને ટેકો આપ્યો હતો. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ટોપ્સ જેવી યોજનાને કારણે જ મધ્યમ વર્ગના બાળકો ગંભીર ઇજાઓથી પીડાતા હોવા છતાં પણ તેમના લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પેરા-એથ્લેટ્સને સોશિયલ મીડિયા કેવી રીતે પેરા-સ્પોર્ટ્સને મદદ કરી શકે છે તેના સૂચનો માંગ્યા હતા. ડિસ્કસ થ્રોમાં નિષ્ણાત પેરા-એથ્લિટ યોગેશ કથુનિયાએ શ્રી મોદીને જણાવ્યું હતું કે, સોશિયલ મીડિયાએ પેરા-ગેમ્સ વિશે જાગૃતિ ફેલાવવામાં મદદ કરી છે. પહેલા દિવ્યાંગો એવું માનતા હતા કે તેમની પાસે જીવનમાં માત્ર એક જ વિકલ્પ છે અને તે છે અભ્યાસ, પરંતુ હવે દેશમાં પેરા એથ્લિટ્સની સંખ્યામાં વધારો થયો છે. "આજે, તળિયાના સ્તરના ખેલાડીઓ અમારા વીડિયોઝ જુએ છે અને પ્રેરણા અનુભવે છે. તેઓ તેમની દિનચર્યામાં ઉમેરવા માટે કસરતો વિશે પણ શીખે છે. તેથી, એકંદરે મોટી અસર અને વધુ દૃશ્યતા રહી છે, "તેમણે ઉમેર્યું.
આ કાર્યક્રમને સંબોધતાં કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાજી, ખેલ રાજ્યમંત્રી રક્ષા ખડસેજીને શુભેચ્છા પાઠવી હતી. દુનિયાના દરેક ખૂણામાં હાજર પેરાલિમ્પિક એથ્લીટ્સ, કોચ અને સ્ટાફ. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે દેશ વીડિયો કોન્ફરન્સ મારફતે રિમોટ કોચિંગના તબક્કે છે. પેરિસ પેરાલિમ્પિકમાં ભાગ લેવા જઈ રહેલા પેરા-એથ્લેટ્સનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ તેમને ભારતના ગૌરવ અને ધ્વજવાહકો તરીકે બિરદાવ્યા હતા અને ઉમેર્યું હતું કે, આ યાત્રા તેમના જીવન અને કારકિર્દી માટે અત્યંત મહત્ત્વપૂર્ણ હોવાની સાથે-સાથે દેશ માટે પણ એટલું જ મહત્વપૂર્ણ સ્થાન ધરાવે છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, "ભારતનું ગૌરવ પેરિસમાં તમારી હાજરી સાથે જોડાયેલી છે અને 140 કરોડ દેશવાસીઓનાં આશીર્વાદ તમારી સાથે છે, વિજય ભવ!" શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, પેરા-એથ્લેટ્સનો ઉત્સાહ ટોક્યો પેરાલિમ્પિક્સ અને એશિયન પેરા-ગેમની જેમ પેરિસ પેરાલિમ્પિક્સમાં નવા વિક્રમોનું સર્જન કરવાની તેમની આતુરતાનો પુરાવો છે.
રમતગમતની વ્યક્તિ પોતાના પાયા તરીકે જે હિંમત, સમર્પણ અને બલિદાન આપે છે તેની પ્રશંસા કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ખેલાડીઓ શિસ્તની શક્તિ સાથે આગળ વધે છે અને તેમની સફળતા તેમના આત્મવિશ્વાસ અને આત્મવિશ્વાસનો પુરાવો છે. જો કે, જ્યારે પેરા-એથ્લેટ્સની વાત આવે છે, ત્યારે આ સત્ય અને ખૂબ જ પડકારો મોટા થઈ જાય છે. પેરા-એથ્લેટ્સના જુસ્સાની પ્રશંસા કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, અહીં સુધીની તેમની સફર દર્શાવે છે કે તેઓ અંદરથી કેટલા મજબૂત છે. તેઓએ સમાજની સ્થાપિત માન્યતાઓ અને શરીરના પડકારોને પરાજિત કર્યા છે, અને તેમને સફળતાના અંતિમ મંત્રો (મંત્રોચ્ચાર) બનાવ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "તમે સફળતાનું ઉદાહરણ અને પુરાવો છો અને એક વખત તમે મેદાનમાં ઉતરો તે પછી કોઈ તમને હરાવી શકે નહીં."
છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં પેરા ગેમ્સમાં ભારતનાં વધતાં જતાં પ્રભુત્વ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું હતું કે, ભારતે વર્ષ 2012માં લંડન પેરાલિમ્પિક્સમાં શૂન્ય સુવર્ણ સાથે માત્ર એક જ મેડલ જીત્યો હતો. વર્ષ 2016માં બ્રાઝિલના રિયોમાં ભારતે 2 ગોલ્ડ મેડલ અને કુલ 4 મેડલ જીત્યા હતા. ભારતે ટોક્યો પેરાલિમ્પિકમાં 5 ગોલ્ડ, 8 સિલ્વર અને 6 બ્રોન્ઝ સાથે કુલ 19 મેડલ જીત્યા હતા. પેરાલિમ્પિકના ઈતિહાસમાં ભારતે જે 31 મેડલ જીત્યા છે, તેમાંથી 19 મેડલ માત્ર ટોકિયોમાં જ જીત્યા હતા. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "તમારામાંથી ઘણા લોકો આ ટુકડીનો ભાગ હતા અને ચંદ્રકો પણ જીત્યા હતા." શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, કોઈ પણ વ્યક્તિ કલ્પના કરી શકે છે કે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારત રમતગમત અને પેરા ગેમ્સમાં કેટલું આગળ વધ્યું છે.
રમતગમત પ્રત્યે લોકોની બદલાતી જતી ધારણા પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, રમતગમતમાં ભારતની સિદ્ધિઓ રમતગમત પ્રત્યે સમાજનાં બદલાતાં વલણનું પ્રતિબિંબ છે. એક સમય હતો જ્યારે રમતગમતને લેઝર પ્રવૃત્તિ માનવામાં આવતી હતી. તેને એક આશાસ્પદ કારકિર્દી તરીકે જોવામાં આવી ન હતી, પરંતુ નહિવત્ તકો સાથેની કારકિર્દીમાં અવરોધ તરીકે જોવામાં આવી હતી. "આપણાં દિવ્યાંગ ભાઈઓ અને બહેનોને નબળા માનવામાં આવતા હતા. જો કે હવે આ બધું જ બદલાઈ ગયું છે. અમે આ વિચાર બદલાયા અને તેમના માટે વધુ તકો ઉભી કરી. આજે પેરા-સ્પોર્ટ્સને અન્ય કોઈ પણ રમતની જેમ જ અધિકાર મળે છે." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, મધ્યપ્રદેશમાં ગ્વાલિયરમાં પેરા સ્પોર્ટ્સ ટ્રેનિંગ સેન્ટરની સ્થાપનાની સાથે સાથે દેશમાં ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સ શરૂ કરવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ પેરા-એથ્લેટ્સને મદદ કરવાનો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અમારા પેરા-એથ્લેટ્સને ટોપ્સ અને ખેલો ઇન્ડિયા કાર્યક્રમો હેઠળ સુવિધાઓનો લાભ મળી રહ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, મને ખુશી છે કે આ ટુકડીમાં 50 રમતવીરો ટોપ્સ યોજનાઓ સાથે અને 16 રમતવીરો ખેલો ઇન્ડિયા સાથે સંકળાયેલા છે."
વર્ષ 2024ના પેરિસ પેરાલિમ્પિકના મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ ઇવેન્ટ ભારત માટે અન્ય કેટલીક રીતે વિશેષ છે. "ઘણી રમતોમાં આપણા સ્લોટમાં વધારો થયો છે, તેથી આપણી ભાગીદારી પણ વધી છે." શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, પેરિસ પેરાલિમ્પિક્સ ભારતની સુવર્ણ સફરમાં એક મોટું સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે. તેમને શુભેચ્છા પાઠવતા પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, તેઓ ફ્રાન્સથી પરત ફર્યા બાદ ફરી એક વખત એથ્લિટ્સને મળશે.

Prime Minister's Office
PM Modi interacts with Indian contingent for Paris Paralympic Games through video conference
“Para-athletes are pride and flag-bearers of India”
“Para-athletes’ journey up until here tells how strong they are from within. They have defeated established beliefs of the society and challenges of the body”
“Of the 31 medals that India has won in the history of paralympics, 19 were clinched in Tokyo alone. One can imagine how far India has come in sports and para games in the last 10 years”
“Our para-athletes are getting the benefits of facilities under TOPS and Khelo India programs. In this contingent, 50 athletes are associated with TOPS schemes and 16 from Khelo India”
“India’s performance has enhanced and slots have increased in many games”
19 AUG 2024 9:27PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with the Indian contingent for the upcoming Paralympic Games going to be held in Paris, France. Shri Modi kick-started the interaction with Archer Sheetal Devi, the Indian contingent’s youngest athlete, asking what is going in her mind as it is her first time participating in paralympic games. The 17-year-old told the Prime Minister that she is excited to represent India at an international platform at such a young age. She further thanked the Shrine Board and everyone around her, saying that the institution supported her through thick and thin to help her achieve this feat. Shri Modi asked Devi about the status of her training, to which the teenager replied that it has been going great and it is her aim that India’s national flag is hoisted and the national anthem is played in Paris after her win. Congratulating Devi, the Prime Minister advised the para-archer to perform without any pressure of winning or losing the game and focus on giving her best performance.
While interacting with Shooter Avani Lekhara, the Prime Minister praised the athlete for winning a Gold and Bronze medal in the Tokyo Paralympics and asked her what is her target this time. The Rajasthan-based athlete said she was focused towards gaining experience at her last paralympic games as it was her first stint at the international event. The 22-year-old said she has learnt a lot about the sport as well as its technique in the paralympic cycle and is aiming to give her best performance this time. She thanked the Prime Minister for his support, saying that it invokes a sense of responsibility and motivates her to enhance her performance further. Shri Modi inquired Lekhara about how her life changed after the Tokyo Paralympics and how she continued to prepare herself for future competitions. The para-shooter replied that before participating in the 2020 Olympics, there was a barrier which broke down after her win, instilling her with hope and confidence that if she can win once, she can repeat her victory with hard work. Shri Modi congratulated Lekhara and said that the country has a lot of expectations from her, but she should not let them burden her, instead, the athlete should turn them into power.
Praising his performance in the Tokyo Olympics, the Prime Minister asked Mariyappan Thangavelu, a high jumper, if he was planning to turn his last silver medal into gold this time. Shri Modi further asked the 29-year-old about his learnings from the last paralympic games. The athlete informed Shri Modi that he is currently training in Germany and is committed to winning gold this time. The Prime Minister underlined that the number of para-athletes has increased since 2016. He asked Thangavelu about his take on the matter from the point of view of an athlete and coach. The para-athlete stated that a lot of people are now inspired to choose sports as a career. Shri Modi assured the Tamil Nadu-based high jumper that his government is determined to ensure that Indian athletes do not have to face any kind of shortage.
Hailing his performance in the Tokyo Paralympics and Asian Para Games, the Prime Minister said that athlete Sumit Antil, a javelin thrower, broke record after record by winning gold medals at both events. He asked the 26-year-old how he stays motivated and continues to break his own records at every championship. Antil mentioned Devendra Jhajharia and Neeraj Chopra as his sources of inspiration while also underlining the importance of self-discipline and self-motivation in helping him create new records. Referring to the contribution of Haryana in India’s sports culture, Shri Modi said there is something special about Sonipath as it produces numerous record-breaking sports persons. He further asked Antil about the role of Haryana sports culture in his victory. Sumit thanked both the state and the centre for assisting him in his journey. Congratulating Antil, Shri Modi hailed him as an inspiration for all and wished him luck for his performance in France.
Interacting with para-athlete Aruna Tanwar, the Prime Minister asked her about her journey and the role of her father’s support throughout that. To which, the 24-year-old taekwondoin replied, “no one can win a normal tournament without family’s support, and I am going to compete at paralympics for the second time. It is often considered that Divyangs cannot do anything, but my parents have instilled a sense of confidence me and I believe that I can do a lot of things.” Shri Modi asked Tanwar about her injury at the last paralympics just a few moments before an important game and how she stayed motivated and overcame that obstacle. The athlete replied that an injury cannot stop my game because my aim is bigger than that. Calling injury a jewel in sports, Tanwar said she kept herself strong and thanked her coach and parents who told her that one paralympic cannot decide her fate, there are many more games to come. Calling her a fighter and an inspiration to women, Shri Modi appreciated Tanwar’s positive outlook and wished her the best for the Paris Paralympics.
The Prime Minister then encouraged those who had not spoken yet to share their thoughts and feelings on representing the country at an international event like paralympics for the first time. Responding to Shri Modi, Haryana-based Para Powerlifter Ashok Malik said that it is the dream of every sports person to represent their country at a global level. The Prime Minister now turned to those who have competed twice or thrice at paralympics to share their experience and learnings from their first game. Para-athlete Amit Saroha stated that since his first time at paralympics in 2012, their medal tally and team’s performance have grown bigger. Mentioning that a total of 84 athletes are going to perform in Paris this time, he thanked the Sports Authority of India (SAI) for its continued support and assistance. Saroha pointed out that the financial support that they used to receive has increased manifolds. He further praised the setting up of TOPS (Target Olympic Podium Scheme) which has enabled them to receive training anywhere in the world. Saroha said that even the needs of their personal coaches, physios and supporting staff are now being fulfilled, adding that they are hopeful to win more medals this time.
The Prime Minister curiously asked para-athletes who are still studying in schools and colleges how they balance sports and studies together. Sharing his experience, Rajasthan’s Bharatpur-based Rudransh Khandelwal said that he managed both, a world cup tournament in Delhi and his 12th board exams, in which he scored 83 percent, this time. He said both sports and studies play an important role in life as one builds character and the other educates one about their rights and it is not very difficult to manage both simultaneously.
Seeking feedback on the Khelo India Para Games, the Prime Minister said that the event was organised in December, last year, at the suggestion of several athletes. “How does such events support the sports ecosystem,” Shri Modi asked. Table Tennis player Bhavina Patel from Gujarat replied, “The Khelo India campaign has brought several grassroot talents to the forefront. It has provided para-athletes with a good platform, giving them a sense of direction. One of the best examples of this campaign has been that this time 16 para-athletes from Khelo India have qualified for the Paris Paralympic Games.”
The Prime Minister further inquired para-athletes that how do they cope with injuries during paralympics. Para-badminton player from TOPS Tarun Dhillon apprised Shri Modi about an injury he suffered during the Canada International Tournament in 2022. The 30-year-old player credited SAI officials and the team for his speedy recovery in just seven months and won a gold medal in the next month. He informed the Prime Minister that he was brought back to India in a business class, where the best of doctors tended to his injury and supported me by ensuring that I was physically and mentally fit to perform. He further said that it is only because of a scheme like TOPS that children from the middle class can achieve their goals even after suffering from severe injuries.
The Prime Minister asked the para-athletes for their suggestions on how social media can help para-sports. Para-athlete Yogesh Kathuniya, who specialises in discus throw, told Shri Modi that social media has helped in spreading awareness about the para-games. Earlier, Divyangs used to think that they only have one option in life and that is studies, but now there is an increase in the number of para-athletes in the country. “Today, the players at grassroot level watch our videos and feel motivated. They also learn about exercises to add in their daily routine. So, overall there has been a great impact and greater visibility,” he added.
Addressing the event and extending greetings to Union Sports Minister Shri Mansukh Mandaviya ji, Minister of State for Sports Raksha Khadse ji. Paralympic athletes, coaches and staff present in every corner of the world. Prime Minister Shri Narendra Modi held that the country is currently at the stage of remote coaching through video-conference. Referring to the para-athletes going to compete at the Paris Paralympics, Shri Modi hailed them as the pride and flag-bearers of India, adding that this journey is not only going to be extremely important for their lives and careers, but it holds an equally important place for the country as well. “The pride of India is linked to your presence in Paris and the blessings of 140 crore countrymen are with you, Vijay Bhav!” he added. Shri Modi further said that the enthusiasm of para-athletes is testimony to their eagerness to create new records at the Paris Paralympics, akin to the Tokyo Paralympics and Asian Para-Game.
Hailing the amount of courage, dedication and sacrifice that a sports person possesses as their foundation, the Prime Minister said the players move forward with the power of discipline with their success being a testimony to their self-confidence and self-control. However, when it comes to para-athletes, this truth and the very challenges become bigger. Praising the spirit of para-athletes, Shri Modi said their journey up until here tells how strong they are from within. They have defeated established beliefs of the society and challenges of the body, making them the ultimate mantras (chants) of success. “You are the example and proof of success and no one can defeat you once you enter the field,” he added.
Underlining the growing dominance of India in the Para Games over the years, the Prime Minister recalled that India had won only one medal with zero gold in the 2012 London Paralympics. In 2016, India won 2 gold medals and a total of 4 medals in Rio, Brazil. Bharat won a total of 19 medals with 5 gold, 8 silver and 6 bronze in Tokyo Paralympics. Of the 31 medals that India has won in the history of paralympics, 19 were clinched in Tokyo alone. “Many of you were part of that contingent and had also won medals,” Shri Modi said, adding that one can imagine how far India has come in sports and para games in the last 10 years.
Emphasising people’s changing perception about sports, the Prime Minister said that Bharat’s achievements in sports are a reflection of the society’s changing attitude towards sports. There was a time when sports was considered a leisure activity. It was not seen as a promising career, but rather a hindrance in the career with negligible opportunities. “Our disabled brothers and sisters were considered weak. However, all of this has changed now. We changed this thought and created more opportunities for them. Today, para-sports get the same authority as any other sport,” Shri Modi said. The Prime Minister said that the Khelo India Para Games has been started in the country along with the establishment of a para sports training centre in Gwalior, Madhya Pradesh to help para-athletes. “Our para-athletes are getting the benefits of facilities under TOPS and Khelo India programs. I am happy that in this contingent, 50 athletes are associated with TOPS schemes and 16 from Khelo India,” he added.
Reiterating the importance of the 2024 Paris Paralympics, the Prime Minister said this event is special for India in several other ways. “Our slots have increased in many games, so has our participation.” Shri Modi expressed confidence that the Paris Paralympics will prove to be a big milestone in India’s golden journey. Wishing them good luck, the Prime Minister further said that he will meet the athletes once again after they have returned from France.