ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ అధ్యక్షతన ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకుల పనితీరుపై సమీక్ష సమావేశం
డిపాజిట్ల సేకరణ, డిజిటల్ చెల్లింపులు, సైబర్ సెక్యూరిటీ, కొత్త రుణ కార్యక్రమాలు, పథకాల అమలుపై చర్చ.
‘ఆర్థిక పరిధిలోకి సకల జనులూ’ కింద రుణ సౌలభ్యంపై పూర్తి స్థాయిలో సమీక్ష
డిపాజిట్లు పెంచేలా ప్రత్యేక చర్యలు చేపట్టాలని ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకులకు ఆర్థిక మంత్రి ఆదేశం
సమర్థవంతంగా సేవలు అందించేలా వినియోగదారుల చెంతకు వెళ్లాలని పిలుపు;
ముఖ్యంగా గ్రామీణ, పట్టణ శివారు ప్రాంతాలపై దృష్టి పెట్టాలని సూచన
మోసాలు, సైబర్ సెక్యూరిటీ సవాళ్ళను ఎదుర్కోవడానికి బ్యాంకులు, రెగ్యులేటర్లు,
సెక్యూరిటీ ఏజెన్సీలు కలిసి పని చేయాలని స్పష్టం చేసిన శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్
డిజిటల్ లావాదేవీలు, నగదు లావాదేవీల ఆధారంగా ఎంఎస్ఎంఈల కోసం కొత్త క్రెడిట్ అసెస్‌మెంట్ మోడల్‌తో సహా బ్యాంకులు ఇటీవలి బడ్జెట్ ప్రతిపాదనలను త్వరితగతిన అమలు చేయాలన్న శ్రీమతి సీతారామన్
పీఎం సూర్య ఘర్ ముఫ్త్ బిజిలీ యోజన, పీఎం విశ్వకర్మ యోజన వంటి కార్యక్రమాల కింద అర్హులైన లబ్ధిదారులకు రుణాలు, వాటి పెంపుదలపై దృష్టి సారించాలని బ్యాంకులను ఆదేశించిన శ్రీమతి సీతారామన్
19 AUG 2024 5:05PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకుల (పీఎస్బీలు) ఆర్థిక ప్రమాణాలు, డిపాజిట్ సమీకరణ, డిజిటల్ చెల్లింపులు, సైబర్ సెక్యూరిటీ విధివిధానాలుమొదలైన అంశాల పనితీరుపై సమీక్ష సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించారు. పీఎస్బీలకు సంబంధించి ఆర్థిక పరిధిలోకి సకల జనులూ, రుణ సదుపాయాన్ని పొందడంలో ఎదురవుతున్న సవాళ్ళను కూడా ఈ సమావేశంలో చర్చించారు.
ఈ సమావేశంలో ఆర్థిక శాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ వివేక్ జోషి, డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఫైనాన్షియల్ సర్వీసెస్ (డీఎఫ్ఎస్)కి కార్యదర్శిగా నియుక్తులవుతున్న శ్రీ ఎం. నాగరాజు, సీనియర్ అధికారులతో పాటు ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకుల అధిపతులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
2023 ఆర్థిక సంవత్సరంలో పీఎస్బీలు అన్ని ఆర్థిక మార్గదర్శకాల విషయంలో మెరుగైన పనితీరు కనబరిచాయని సమావేశంలో అధికారులు వెల్లడించారు. నికర నిరర్ధక ఆస్తులు (ఎన్ఎన్పిఏ)లు 0.76 శాతానికి తగ్గడం, మెరుగైన ఆస్తుల నాణ్యత, బ్యాంకుల మూలధన సమృద్ధి15.55 శాతంగా నమోదు కావడం సానుకూల అంశాలుగా సమావేశం అభిప్రాయపడింది. బ్యాంకుల నికర వడ్డీ మార్జిన్ (ఎన్ఐఎం) 3.22 శాతం కాగా అత్యధిక నికర మొత్తం లాభం రూ.1.45 లక్షల కోట్లు ఉండగా వాటాదారులకు రూ.27,830 కోట్ల డివిడెండ్‌ ఇవ్వగలిగారు. వివిధ ప్రమాణాల మెరుగుదల, మార్కెట్ల నుండి మూలధనాన్ని సేకరించేలా పీఎస్బీల సామర్థ్యాన్ని కూడా పెంచాయి.
డిపాజిట్ సమీకరణపై చర్చల సందర్భంగా, కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి మాట్లాడుతూ, క్రెడిట్ వృద్ధి పుంజుకున్నప్పుడు, అందుకు తగ్గట్టు నిలకడగా నిధులు సమకూర్చడానికి డిపాజిట్ల సమీకరణను మరింత మెరుగుపరచవచ్చని అన్నారు. మరింత దృష్టిసారించడం ద్వారా డిపాజిట్లను సేకరించేందుకు బ్యాంకులు సమష్టిగా కృషి చేయాలని కోరారు. సమర్థవంతమైన సేవల్ని అందించేందుకు పీఎస్బీలు తమ వినియోగదారులతో మెరుగైన సంబంధాలను కలిగి ఉండాలని సీతారామన్ సూచించారు. ముఖ్యంగా గ్రామీణ, పట్టణశివారు ప్రాంతాలలో ఉద్యోగులు... తమ ఖాతాదారులను చేరుకునేలా చూడాలని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి బ్యాంకులను కోరారు. అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రాంతాల్లో ఉండే అనుభవాలను పంచుకోవడం ద్వారా- ఇప్పటికే ఉన్న శక్తిసామర్ధ్యాలను ఉపయోగించుకోవాలన్నారు. బ్యాంకింగ్ రంగంలో వస్తున్న మార్పులకు అనుగుణంగా తమను తాము సన్నద్ధం చేసుకోవాలని పీఎస్బీలను శ్రీమతి సీతారామన్ కోరారు.
ఆస్తుల నాణ్యతను మెరుగుపరచడానికి బ్యాంకులు చేసిన ప్రయత్నాలను అంగీకరిస్తూ, ఎన్ సి ఎల్ టి, ఎన్ ఏ ఆర్ సి ఎల్ అందించే పరిష్కారాలు, యాధాస్థితిని పొందే మొత్తం ప్రక్రియను పూర్తిగా వినియోగించుకోవాలని శ్రీమతి సీతారామన్ వారికి సూచించారు.
డిజిటల్ చెల్లింపులు, సైబర్ సెక్యూరిటీ విధివిధానాలకు సంబంధించిన అంశాలపై కూడా సమావేశంలో చర్చించారు. సైబర్ భద్రతకు సంబంధించిన సమస్యలను వ్యవస్థాగత కోణం నుండి చూడాలని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి సలహా ఇచ్చారు. సైబర్-రిస్కులను తగ్గించే దిశగా తీసుకోవాల్సిన పరిష్కారాల కోసం బ్యాంకులు, ప్రభుత్వం, రెగ్యులేటర్లు, భద్రతా ఏజెన్సీల మధ్య సహకారం అవసరమని స్పష్టం చేశారు. బ్యాంకు వ్యవస్థల భద్రతకు భంగం కలగకుండా లేదా రాజీ పడకుండా చూసేందుకు ఐటీ వ్యవస్థలోని ప్రతి అంశాన్ని కాలానుగుణంగా, సైబర్ సెక్యూరిటీ కోణం నుండి పూర్తిగా సమీక్షించాలని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి కోరారు.
అట్టడుగున ఉన్న పౌరుల జీవనోపాధికి మద్దతుగా, జీవితాలను మెరుగుపరిచేందుకు వివిధ పథకాల ద్వారా ప్రభుత్వం ఎల్లప్పుడూ రుణ విధానాలను సులభతరం చేయడానికి ప్రయత్నిస్తుందని శ్రీమతి సీతారామన్ పేర్కొన్నారు. డిజిటల్ లావాదేవీలు, నగదు లావాదేవీల ఆధారంగా ఎంఎస్ఎంఈలకు కొత్త క్రెడిట్ అసెస్‌మెంట్ మోడల్‌తో సహా ఇటీవలి బడ్జెట్ ప్రకటనలను త్వరితగతిన అమలు చేయాలని ఆమె బ్యాంకులను కోరారు. పీఎం సూర్య ఘర్ ముఫ్త్ బిజిలీ యోజన, పీఎం విశ్వకర్మ యోజన వంటి వివిధ కేంద్ర ప్రభుత్వ కార్యక్రమాల కింద అర్హులైన లబ్ధిదారులకు రుణ జారీని మరింత పెంచడంపై దృష్టి సారించాలని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి బ్యాంకులను ఆదేశించారు.
రుణాలు మూసివేసిన తర్వాత హామీ పత్రాలను తిరిగి అందజేయడం భారతీయ రిజర్వ్ బ్యాంక్ మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా ఉండేలా చూడాలని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి బ్యాంకులకు సూచించారు. వినియోగదారుల హామీ పత్రాలను అందజేయడంలో ఎటువంటి ఆలస్యం చేయరాదని ఆదేశించారు.

Ministry of Finance
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman chairs meeting to review performance of Public Sector Banks in New Delhi
Various financial parameters such as Deposit Mobilisation, Digital Payments and Cyber Security, Implementation of new credit products/ schemes and Access to Credit under Financial Inclusion were discussed in detail during the review meeting
Union Finance Minister advises PSBs to carry out special drives to garner deposits; to focus on efficient customer service delivery and have connect with customers, esp. in Rural and Semi-urban areas
Smt. Sitharaman emphasised on a collaborative approach between banks, Government, regulators and security agencies against frauds and cyber security risks
Banks must expeditiously implement recent Budget announcements, including, a new credit assessment model for MSMEs based on digital footprints and cash-flows, says Smt. Sitharaman
Smt. Sitharaman instructs banks to focus on further increasing credit flow to eligible beneficiaries under initiatives like PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana and PM Vishwakarma Yojana
19 AUG 2024 5:05PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman chaired a meeting today, in New Delhi, to review the performance of Public Sector Banks (PSBs) on their financial parameters, deposit mobilisation, digital payments and cyber security framework, in addition to access to credit under financial inclusion and other emerging issues related to PSBs.
The meeting was also attended by Dr. Vivek Joshi, Secretary; Shri M. Nagaraju, Secretary-Designate, Department of Financial Services; Heads of Public Sector Banks (PSBs) besides senior officials of Department of Financial Services (DFS).
During the meeting it was noted that during FY24, the PSBs performed well across all financial parameters as evidenced by improved asset quality with Net NPAs (NNPAs) declining to 0.76%, sound capital adequacy of the banks at 15.55%, Net Interest Margin (NIM) of the banks at 3.22%, and highest ever net aggregate profit of Rs. 1.45 lakh crore with the dividend of Rs 27,830 crore to the shareholders. Improvements over various parameters have also enhanced the ability of PSBs to raise capital from the markets.
During deliberations on the deposit mobilisation, the Union Finance Minister stated that while the credit growth has picked up, mobilisation of deposits could further be improved to fund the credit growth sustainably and asked banks to make concerted efforts to garner deposits by conducting special drives. Smt. Sitharaman also advised PSBs to have better relationships with their customers for efficient customer service delivery. The Union Finance Minister also urged Banks to ensure that employees reach out to connect with their customers, especially in Rural and Semi-urban areas. Smt. Sitharaman also urged the PSBs to explore collaboration to leverage the respective strengths by sharing best practices in emerging areas and equip themselves to keep pace with changes in banking sector.
While acknowledging the efforts made by the banks to improve the asset quality, Smt. Sitharaman advised them to optimise the scope of resolution and recovery offered by NCLT and NARCL.
The issues related to digital payments and cyber security framework were also deliberated in the meeting. The Union Finance Minister advised that issues of cyber security should be seen from a systemic perspective and emphasised that a collaborative approach between banks, Government, regulators and security agencies is needed to put in place necessary mitigants against cyber-risks. The Union Finance Minister also urged that every aspect of the IT system should be reviewed periodically and thoroughly from the cyber security angle to ensure that the security of the bank systems is not breached or compromised.
Smt. Sitharaman noted that the Government, through various schemes, has always endeavoured to facilitate credit access to citizens at the bottom of the pyramid to support their livelihood and improve lives. She further asked the banks to expeditiously implement the recent Budget announcements, including, a new credit assessment model for MSMEs based on digital footprints and cash-flows. Banks were also instructed by the Union Finance Minister to focus on further increasing credit flow to eligible beneficiaries under various Union Government initiatives like PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana and PM Vishwakarma Yojana.
The Union Finance Minister further advised the banks to ensure compliance with the Reserve Bank of India’s guidelines on the handover of security documents after closure of the loans and directed that there should not be any delay in handing over the documents to the customer.