Ministry of Finance
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman chairs meeting to review performance of Public Sector Banks in New Delhi
Various financial parameters such as Deposit Mobilisation, Digital Payments and Cyber Security, Implementation of new credit products/ schemes and Access to Credit under Financial Inclusion were discussed in detail during the review meeting
Union Finance Minister advises PSBs to carry out special drives to garner deposits; to focus on efficient customer service delivery and have connect with customers, esp. in Rural and Semi-urban areas
Smt. Sitharaman emphasised on a collaborative approach between banks, Government, regulators and security agencies against frauds and cyber security risks
Banks must expeditiously implement recent Budget announcements, including, a new credit assessment model for MSMEs based on digital footprints and cash-flows, says Smt. Sitharaman
Smt. Sitharaman instructs banks to focus on further increasing credit flow to eligible beneficiaries under initiatives like PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana and PM Vishwakarma Yojana
19 AUG 2024 5:05PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman chaired a meeting today, in New Delhi, to review the performance of Public Sector Banks (PSBs) on their financial parameters, deposit mobilisation, digital payments and cyber security framework, in addition to access to credit under financial inclusion and other emerging issues related to PSBs.
The meeting was also attended by Dr. Vivek Joshi, Secretary; Shri M. Nagaraju, Secretary-Designate, Department of Financial Services; Heads of Public Sector Banks (PSBs) besides senior officials of Department of Financial Services (DFS).
During the meeting it was noted that during FY24, the PSBs performed well across all financial parameters as evidenced by improved asset quality with Net NPAs (NNPAs) declining to 0.76%, sound capital adequacy of the banks at 15.55%, Net Interest Margin (NIM) of the banks at 3.22%, and highest ever net aggregate profit of Rs. 1.45 lakh crore with the dividend of Rs 27,830 crore to the shareholders. Improvements over various parameters have also enhanced the ability of PSBs to raise capital from the markets.
During deliberations on the deposit mobilisation, the Union Finance Minister stated that while the credit growth has picked up, mobilisation of deposits could further be improved to fund the credit growth sustainably and asked banks to make concerted efforts to garner deposits by conducting special drives. Smt. Sitharaman also advised PSBs to have better relationships with their customers for efficient customer service delivery. The Union Finance Minister also urged Banks to ensure that employees reach out to connect with their customers, especially in Rural and Semi-urban areas. Smt. Sitharaman also urged the PSBs to explore collaboration to leverage the respective strengths by sharing best practices in emerging areas and equip themselves to keep pace with changes in banking sector.
While acknowledging the efforts made by the banks to improve the asset quality, Smt. Sitharaman advised them to optimise the scope of resolution and recovery offered by NCLT and NARCL.
The issues related to digital payments and cyber security framework were also deliberated in the meeting. The Union Finance Minister advised that issues of cyber security should be seen from a systemic perspective and emphasised that a collaborative approach between banks, Government, regulators and security agencies is needed to put in place necessary mitigants against cyber-risks. The Union Finance Minister also urged that every aspect of the IT system should be reviewed periodically and thoroughly from the cyber security angle to ensure that the security of the bank systems is not breached or compromised.
Smt. Sitharaman noted that the Government, through various schemes, has always endeavoured to facilitate credit access to citizens at the bottom of the pyramid to support their livelihood and improve lives. She further asked the banks to expeditiously implement the recent Budget announcements, including, a new credit assessment model for MSMEs based on digital footprints and cash-flows. Banks were also instructed by the Union Finance Minister to focus on further increasing credit flow to eligible beneficiaries under various Union Government initiatives like PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana and PM Vishwakarma Yojana.
The Union Finance Minister further advised the banks to ensure compliance with the Reserve Bank of India’s guidelines on the handover of security documents after closure of the loans and directed that there should not be any delay in handing over the documents to the customer.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು
ಠೇವಣಿ ಕ್ರೋಢೀಕರಣ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ, ಹೊಸ ಸಾಲ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು / ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಲದ ಲಭ್ಯತೆಯಂತಹ ವಿವಿಧ ಹಣಕಾಸು ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿವರವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು
ಠೇವಣಿಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಪಿ ಎಸ್ ಪಿ ಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು; ದಕ್ಷ ಗ್ರಾಹಕ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಅರೆ-ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಗ್ರಾಹಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಗಮನ ಹರಿಸಲೂ ಸಲಹೆ
ವಂಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ಅಪಾಯಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಸರ್ಕಾರ, ನಿಯಂತ್ರಕರು ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು
ಡಿಜಿಟಲ್ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತುಗಳು ಮತ್ತು ನಗದು ಹರಿವಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಸಾಲ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾದರಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ಬಜೆಟ್ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದರು
ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಸಾಲದ ಹರಿವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುವಂತೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾ
19 AUG 2024 5:05PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ (ಪಿ ಎಸ್ ಪಿ) ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು, ಅವುಗಳ ಹಣಕಾಸು ನಿಯತಾಂಕಗಳು, ಠೇವಣಿ ಕ್ರೋಢೀಕರಣ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ಚೌಕಟ್ಟು, ಜೊತೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆಯಡಿ ಸಾಲದ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪಿ ಎಸ್ ಪಿ ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇತರ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ವಿವೇಕ್ ಜೋಶಿ, ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆ ನಿಯೋಜಿತ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಎಂ. ನಾಗರಾಜು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ (ಪಿ ಎಸ್ ಪಿ) ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆಯ (ಡಿಎಫ್ಎಸ್) ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ನಿವ್ವಳ ಎನ್ ಪಿ ಎ ಗಳು (ಎನ್ ಪಿ ಎ ಗಳು) 0.76% ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದ್ದು, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಬಂಡವಾಳ ಪ್ರಮಾಣ 15.55% ಆಗಿದ್ದು, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ನಿವ್ವಳ ಬಡ್ಡಿ ಮಾರ್ಜಿನ್ (ಎನ್ಐಎಂ) 3.22% ಮತ್ತು ಷೇರುದಾರರಿಗೆ 27,830 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಲಾಭಾಂಶದೊಂದಿಗೆ 1.45 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ನಿವ್ವಳ ಒಟ್ಟು ಲಾಭದೊಂದಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಆಸ್ತಿ ಗುಣಮಟ್ಟದೊಂದಿಗೆ 2024 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಪಿಎಸ್ಬಿಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಹಣಕಾಸು ಮಾನದಂಡಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಿಸಲಾಯಿತು. ವಿವಿಧ ನಿಯತಾಂಕಗಳಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಂದ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಪಿ ಎಸ್ ಪಿ ಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ.
ಠೇವಣಿ ಕ್ರೋಢೀಕರಣದ ಚರ್ಚೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಸಾಲದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ವೇಗ ಪಡೆದಿದ್ದರೂ, ಸಾಲದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಧನಸಹಾಯ ನೀಡಲು ಠೇವಣಿಗಳ ಕ್ರೋಢೀಕರಣವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಡ್ರೈವ್ ಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ ಠೇವಣಿಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುವಂತೆ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದರು. ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಗ್ರಾಹಕ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಪಿ ಎಸ್ ಪಿ ಗಳು ತಮ್ಮ ಗ್ರಾಹಕರೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ತಮ್ಮ ಗ್ರಾಹಕರೊಂದಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಅರೆ-ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಆಯಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ತಮ್ಮನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಪಿಎಸ್ಬಿಗಳನ್ನು ಆಗ್ರಹಿಸಿದರು.
ಆಸ್ತಿಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮಾಡಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್, ಎನ್ ಸಿ ಎಲ್ ಟಿ ಮತ್ತು ಎನ್ ಎ ಆರ್ ಸಿ ಎಲ್ ನೀಡುವ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಚೇತರಿಕೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ಚೌಕಟ್ಟಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ನೋಡಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಸೈಬರ್-ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಸರ್ಕಾರ, ನಿಯಂತ್ರಕರು ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗದ ವಿಧಾನದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಬ್ಯಾಂಕ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷ ಮಾಡಲಾಗದು ಅಥವಾ ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಐಟಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶವನ್ನು ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ಕೋನದಿಂದ ನಿಯತಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ, ಪಿರಮಿಡ್ ನ ಕೆಳಭಾಗದಲ್ಲಿರುವ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅವರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಾಲದ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಸದಾ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಬೆಟ್ಟು ಮಾಡಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತುಗಳು ಮತ್ತು ನಗದು ಹರಿವಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಸಾಲ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾದರಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ಬಜೆಟ್ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರುವಂತೆ ಅವರು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ಆಗ್ರಹಿಸಿದರು. ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಸಾಲದ ಹರಿವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದರು.
ಭದ್ರತೆಯಾಗಿ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸಾಲಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ವಿಳಂಬವಾಗಬಾರದು ಎಂದು ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.