રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતનાં રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુનો 78મા સ્વાતંત્ર્ય દિવસની પૂર્વ સંધ્યાએ રાષ્ટ્રજોગ સંદેશ
14 AUG 2024 7:37PM by PIB Ahmedabad
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
હું આપ સૌને સ્વાતંત્ર્ય દિવસની હાર્દિક શુભેચ્છા પાઠવું છું.
સૌ દેશવાસીઓ 78મા સ્વાતંત્ર્ય દિવસનો ઉત્સવ ઉજવવાની તૈયારી કરી રહ્યા છે, આ જોઈને મને ખૂબ જ આનંદ થઈ રહ્યો છે. સ્વાતંત્ર્ય દિવસના અવસરે ફરકતો તિરંગો જોવો – ભલે તે લાલ કિલ્લા પર હોય, રાજ્યોનાં પાટનગરોમાં હોય કે પછી આપણી આસ-પાસમાં હોય, 140 કરોડ કરતાં વધારે દેશવાસીઓ સાથે આપણા આ મહાન દેશનો હિસ્સો હોવાની આપણી ખુશીને અભિવ્યક્ત કરે છે. જેવી રીતે આપણે આપણા પરિવાર સાથે વિવિધ તહેવારોની ઉજવણી કરીએ છીએ, એવી જ રીતે આપણે આપણા સ્વાતંત્ર્ય દિવસ અને પ્રજાસત્તાક દિવસની ઉજવણી પણ આપણા પરિવાર સાથે જ કરીએ છીએ, જેના સભ્યો આપણા તમામ દેશવાસીઓ છે.
પંદર ઑગસ્ટના દિવસે, દેશ-વિદેશમાં તમામ ભારતીયો, ધ્વજારોહણ સમારંભોમાં ભાગ લે છે, દેશભક્તિનાં ગીતો ગાય છે અને મીઠાઈઓ વહેંચે છે. બાળકો સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોમાં ભાગ લે છે. જ્યારે આપણે બાળકોને આપણા મહાન રાષ્ટ્ર તથા ભારતીય હોવાના ગૌરવ વિશેની વાતો કહી સંભળાવીએ છીએ ત્યારે તેમના ઉદ્ગારોમાં આપણને મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓની ભાવનાઓના પડઘા સાંભળવા મળે છે. આપણને એ વાતની અનુભૂતિ થાય છે કે આપણે એવી પરંપરાનો હિસ્સો છીએ જે સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓનાં સપનાઓ અને એવી ભાવિ પેઢીઓની આકાંક્ષાઓને એક કડીમાં પરોવે છે જે આવનારાં વર્ષોમાં આપણા રાષ્ટ્રને પોતાનું સંપૂર્ણ ગૌરવ ફરીથી પ્રાપ્ત કરતા જોશે.
ઇતિહાસની આ સાંકળની એક કડી હોવાની અનુભૂતિ આપણામાં વિનમ્રતાનો સંચાર કરે છે. આ અનુભૂતિ આપણને એ દિવસોની યાદ અપાવે છે જ્યારે આપણો દેશ, વિદેશી શાસનને આધીન હતો. દેશભક્તિ અને વીરતાથી ઓતપ્રોત દેશભક્તોએ અનેક જોખમો ઉઠાવ્યાં અને સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યાં. આપણે તેમની પવિત્ર સ્મૃતિને વંદન કરીએ છીએ. તેમના અથાક પ્રયાસોના બળ પર ભારતનો આત્મા સદીઓની ઊંઘમાંથી જાગી ગયો. અંતરધારા તરીકે સદાય અસ્તિત્વમાં રહેલી આપણી વિવિધ પરંપરાઓ અને મૂલ્યોને આપણા મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓએ પેઢી દર પેઢી નવી અભિવ્યક્તિ આપી. માર્ગદર્શક તારાની જેમ, રાષ્ટ્રપિતા મહાત્મા ગાંધીએ સ્વતંત્રતા સંગ્રામની વિવિધ પરંપરાઓ અને તેમની વિવિધ અભિવ્યક્તિઓને એકજૂથ કરી હતી.
સાથે જ, સરદાર પટેલ, નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝ અને બાબાસાહેબ આંબેડકર તથા ભગતસિંહ અને ચંદ્રશેખર આઝાદ જેવા અનેક મહાન લોકનાયકો પણ સક્રિય હતા. આ એક દેશવ્યાપી આંદોલન હતું, જેમાં તમામ સમુદાયોએ ભાગ લીધો હતો. આદિવાસીઓમાં તિલકા માંઝી, બિરસા મુંડા, લક્ષ્મણ નાયક અને ફૂલો-ઝાનો જેવા અન્ય કેટલાય લોકો હતા, જેમનાં બલિદાનોને હવે બિરદાવવામાં આવી રહ્યા છે. આપણે ભગવાન બિરસા મુંડાની જયંતીને જનજાતીય ગૌરવ દિવસ તરીકે ઉજવવાનું શરૂ કર્યું છે. આવતા વર્ષે તેમની 150મી જયંતીનો ઉત્સવ રાષ્ટ્રીય પુનર્જાગરણમાં તેમણે આપેલા યોગદાનને હજુ પણ વધુ ઊંડાણપૂર્વક સન્માન આપવાનો અવસર હશે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આજે, 14 ઑગસ્ટને, આપણો દેશ વિભાજન વિભીષિકા સ્મૃતિ દિવસ તરીકે મનાવે છે. આ વિભાજનની ભયાનકતાને યાદ કરવાનો દિવસ છે. જ્યારે આપણા મહાન રાષ્ટ્રના ભાગલા પડ્યા, ત્યારે લાખો લોકોએ મજબૂરીમાં સ્થળાંતરણ કરવું પડ્યું હતું. લાખો લોકોએ તેમનો જીવ ગુમાવવો પડ્યો હતો. સ્વતંત્રતા દિવસની ઉજવણીના એક દિવસ પહેલાં, આપણે તે અભૂતપૂર્વ માનવીય ત્રાસદીને યાદ કરીએ છીએ અને એવા પરિવારો સાથે એકજૂથ થઈને ઉભા રહીએ છીએ જેમને વેર-વિખેર કરી દેવામાં આવ્યા હતા.
આપણે આપણા બંધારણની 75મી વર્ષગાંઠ ઉજવી રહ્યાં છીએ. આપણા નવા સ્વતંત્ર થયેલા દેશની યાત્રામાં ગંભીર અવરોધો આવ્યા છે. ન્યાય, સમાનતા, સ્વતંત્રતા અને ભાઈચારાના બંધારણીય આદર્શો પર મક્કમ રહીને, આપણે આ અભિયાન સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ કે ભારત, વૈશ્વિક-ફલક પર પોતાનું ગૌરવશાળી સ્થાન ફરી પ્રાપ્ત કરે.
આ વર્ષે, આપણા દેશમાં સામાન્ય ચૂંટણીઓ યોજાઈ. કુલ મતદારોની સંખ્યા લગભગ સત્તાણું (97) કરોડ હતી, જે એક ઐતિહાસિક કિર્તીમાન છે. માનવ સમુદાય, ઇતિહાસની સૌથી મોટી ચૂંટણી પ્રક્રિયાનો સાક્ષી બન્યો. આવા વિરાટ આયોજનનું સૂપેરે અને કોઈપણ ખામી વગર સંચાલન કરવા બદલ ભારતનું ચૂંટણી પંચ પ્રશંસા પાત્ર છે. હું એ તમામ કર્મચારીઓ અને સુરક્ષાકર્મીઓનો આભાર વ્યક્ત કરું છું જેમણે ભીષણ ગરમીનો સામનો કરીને, મતદારોની મદદ કરી. આટલી મોટી સંખ્યામાં લોકો દ્વારા મતાધિકારનો ઉપયોગ કરવો એ ખરેખરમાં લોકશાહીની વિચારધારાને પ્રબળ સમર્થન છે. ભારત દ્વારા સફળતાપૂર્વક ચૂંટણીનું આયોજન કરવાથી આખા વિશ્વમાં લોકશાહી શક્તિઓને તાકાત મળે છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
વર્ષ 2021થી વર્ષ 2024 સુધીમાં 8 ટકાનો સરેરાશ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર હાંસલ કરીને, ભારત સૌથી ઝડપી ગતિએ વિકસી રહેલાં અર્થતંત્રોમાં સામેલ થયું છે. આનાથી દેશવાસીઓના હાથમાં વધુ પૈસા તો આવ્યા જ છે, સાથે-સાથે ગરીબી રેખાની નીચે રહેતા લોકોની સંખ્યામાં પણ ધરખમ ઘટાડો થયો છે. જે લોકો એક સમયે ગરીબીથી પીડાતા હતા, તેમની સહાય કરવાની સાથે-સાથે તેમને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવાના પણ તમામ પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. ઉદાહરણ તરીકે, કોવિડ-19ના પ્રારંભિક ચરણમાં શરૂ કરવામાં આવેલી પીએમ ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના અંતર્ગત 80 કરોડ લોકોને વિનામૂલ્યે રાશન આપવામાં આવી રહ્યું છે, જેનાથી એ પણ સુનિશ્ચિત થાય છે કે જે લોકો તાજેતરમાં જ ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે, તેમને ફરીથી ગરીબીમાં ધકેલાતા રોકી શકાય.
આ આપણા સૌના માટે ગૌરવની વાત છે કે, ભારત સમગ્ર દુનિયામાં પાંચમું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બની ગયું છે અને આપણે બહુ જલદી વિશ્વનાં ટોચનાં ત્રણ અર્થતંત્રોમાં સ્થાન પ્રાપ્ત કરવા માટે તૈયાર છીએ. આ સફળતા ખેડૂતો અને શ્રમિકોની અથાક મહેનત, નીતિ ઘડનારાઓ અને ઉદ્યમીઓની દૂરંદેશી વિચારધારા અને દેશના દીર્ઘદૃષ્ટા નેતૃત્ત્વના બળથી જ શક્ય બની છે.
આપણા અન્નદાતા ખેડૂતોએ અપેક્ષા કરતાં વધુ સારું કૃષિ ઉત્પાદન સુનિશ્ચિત કર્યું છે. આ રીતે, તેમણે ભારતને કૃષિ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનાવવામાં અને આપણા દેશવાસીઓને ભોજન ઉપલબ્ધ કરાવવામાં અમૂલ્ય યોગદાન આપ્યું છે. તાજેતરનાં વર્ષોમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને ખૂબ જ વેગ મળ્યો છે. ખૂબ જ સારા આયોજન સાથે તૈયાર કરેલી યોજનાઓ અને અસરકારક અમલીકરણથી રસ્તાઓ અને ધોરીમાર્ગો, રેલવે અને બંદરોનું માળખું તૈયાર કરવામાં મદદ મળી છે. ભાવિ ટેકનોલોજીની અદ્ભુત ક્ષમતાને ધ્યાનમાં રાખીને સરકારે સેમી-કંડક્ટર અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ જેવા અનેક ક્ષેત્રોને પ્રોત્સાહન આપવા પર વિશેષ ભાર મૂક્યો છે, સાથે જ સ્ટાર્ટ-અપ માટે એક આદર્શ ઇકો-સિસ્ટમ પણ તૈયાર કરી છે જેનાથી તેના વિકાસને વેગ મળશે. આનાથી, રોકાણકારોમાં ભારત પ્રત્યેના આકર્ષણમાં પણ વધારો થયો છે. વધતી પારદર્શિતા સાથે, બેન્કિંગ અને નાણાકીય ક્ષેત્રોની કાર્ય-કુશળતામાં વધારો થયો છે. આ તમામ પરિવર્તનોએ આગામી તબક્કાના આર્થિક સુધારા અને આર્થિક વિકાસ માટે મંચ તૈયાર કર્યો છે, જ્યાંથી ભારત વિકસિત દેશોની શ્રેણીમાં સામેલ થશે.
ઝડપી ગતિએ થઈ રહેલી ન્યાયપૂર્ણ પ્રગતિના બળે વૈશ્વિક પરિદૃશ્યમાં ભારતનું કદ ઊંચું થયું છે. જી-20ની પોતાની અધ્યક્ષતા સફળતાપૂર્વક પૂરી કર્યા પછી, ભારતે ગ્લોબલ સાઉથમાં અગ્રેસર અભિવ્યક્તિ કરનારા દેશ તરીકે પોતાની ભૂમિકાને વધુ મજબૂત બનાવી છે. ભારત પોતાની પ્રભાવશાળી સ્થિતિનો ઉપયોગ વિશ્વ શાંતિ અને સમૃદ્ધિના વિસ્તરણ માટે કરવા માંગે છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આપણે બંધારણના ઘડવૈયા ડૉક્ટર બી. આર. આંબેડકરના શબ્દોને પણ સદાય યાદ રાખવા જોઈએ. તેમણે યોગ્ય જ કહ્યું હતું, અને હું તેમના શબ્દો ટાંકુ છું, ‘આપણે આપણી રાજકીય લોકશાહીને સામાજિક લોકશાહી પણ બનાવવી જોઈએ. રાજકીય લોકશાહી ત્યાં સુધી ન ટકી શકે, જ્યાં સુધી તેના આધારમાં સામાજિક લોકશાહી ન હોય.
રાજકીય લોકશાહીની નિરંતર પ્રગતિથી સામાજિક લોકશાહીને મજબૂત કરવાની દિશામાં કરવામાં આવેલી પ્રગતિની પુષ્ટિ થાય છે. સમાવેશી ભાવના, આપણા સામાજિક જીવનમાં દરેક પાસાઓમાં જોવા મળે છે. આપણી વિવિધતાઓ અને બહુમતીઓ સાથે, આપણે એક રાષ્ટ્ર તરીકે એકજૂથ થઈને, એક સાથે, આગળ વધી રહ્યાં છીએ. સમાવેશના સાધન તરીકે સકારાત્મક પગલાંઓને મજબૂત કરવા જોઈએ. હું દૃઢપણે માનું છુ કે, ભારત જેવા વિશાળ દેશમાં, કથિત સામાજિક સ્તરોના આધારે કલેશને પ્રોત્સાહન આપનારી પ્રવૃત્તિઓને નકારી કાઢવી પડશે.
સામાજિક ન્યાય સરકારની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે. સરકારે અનુસૂચિત જાતિઓ, અનુસૂચિત જનજાતિઓ અને સમાજના અન્ય હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા વર્ગોના કલ્યાણ માટે અનેક અભૂતપૂર્વ પગલાં ભર્યાં છે. ઉદાહરણ તરીકે, પ્રધાનમંત્રી સામાજિક ઉત્કર્ષ અને રોજગાર આધારિત જનકલ્યાણ, એટલે કે પીએમ-સૂરજનો ઉદ્દેશ્ય હાંસિયામાં રહેલા લોકોને પ્રત્યક્ષરૂપે આર્થિક સહાય પૂરી પાડવાનો છે. પ્રધાનમંત્રી જનજાતિ આદિવાસી ન્યાય મહા-અભિયાન એટલે કે પીએમ- જનમન યોજનાએ એક જન અભિયાનનું સ્વરૂપ લીધું છે. તે અંતર્ગત, વિશેષ રૂપે નબળા જનજાતિય સમૂહો, એટલે કે PVTGની સામાજિક-આર્થિક સ્થિતિઓમાં સુધારો લાવવા માટે નિર્ણાયક પગલાં લેવામાં આવી રહ્યાં છે. નેશનલ એક્શન ફોર મશીનાઇઝ્ડ સેનિટેશન ઇકો-સિસ્ટમ એટલે કે નમસ્તે યોજના અંતર્ગત સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે કે કોઈપણ સફાઇ કર્મચારીને સીવર અને સેપ્ટિક ટેન્કની સફાઇનાં જોખમી કામ હાથ વડે નહીં કરવા પડે.
‘ન્યાય’ શબ્દના સૌથી વ્યાપક અર્થમાં અનેક સામાજિક પરિમાણો સમાયેલા છે. તેમાંથી બે પરિમાણો પર હું વિશેષરૂપે ભાર આપવા માંગું છું. આ પરિમાણ છે, સ્ત્રી–પુરુષ વચ્ચે ન્યાયપૂર્ણ સમાનતા તથા ક્લાઇમેટ જસ્ટિસ.
આપણા સમાજમાં મહિલાઓને માત્ર સમાનતા જ નહીં પરંતુ સમાનતા કરતાં પણ ઉપરનો દરજ્જો આપવામાં આવે છે. જોકે, તેમણે પરંપરાગત પૂર્વગ્રહોના કષ્ટનો પણ સામનો કરવો પડ્યો છે. પરંતુ, મને એ જાણીને ખુશી થાય છે કે સરકારે મહિલા કલ્યાણ અને નારી સશક્તીકરણને સમાન મહત્ત્વ આપ્યું છે. વિતેલા દાયકામાં આ ઉદ્દેશ્ય માટે બજેટ જોગવાઈમાં ત્રણ ગણાં કરતાં વધારે વૃદ્ધિ થઈ છે. શ્રમ બળમાં તેમની ભાગીદારી વધી છે. આ સંદર્ભમાં, જન્મ સમયે દીકરીઓની સપ્રમાણતામાં થયેલા નોંધનીય સુધારાને સૌથી ઉત્સાહજનક વિકાસ કહી શકાય. મહિલાઓને કેન્દ્રમાં રાખીને સરકાર દ્વારા અનેક વિશેષ યોજનાઓ પણ લાગુ કરવામાં આવી છે. નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમનો ઉદ્દેશ્ય મહિલાઓનું વાસ્તવિક સશક્તીકરણ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
જળવાયુ પરિવર્તન એક યથાર્થનું સ્વરૂપ લઈ ચુક્યું છે. વિકાસશીલ દેશો માટે પોતાની આર્થિક રૂપરેખાઓમાં ફેરફાર કરવો વધુ પડકારજનક છે. છતાં પણ, આપણે તે દિશામાં આશા કરતાં વધુ પ્રગતિ કરી છે. ગ્લોબલ વોર્મિંગના સૌથી ગંભીર દુષ્પ્રભાવોથી પૃથ્વીને બચાવવા માટે માનવ સમુદાય દ્વારા કરવામાં આવી રહેલા સંઘર્ષમાં અગ્રણી ભૂમિકા નિભાવવા બદલ ભારતને ગૌરવ છે. હું આપ સૌને વિનંતી કરું છું કે, તમે તમારી જીવનશૈલીમાં નાના-નાના, છતાં અસરકારક ફેરફારો કરો અને જળવાયુ પરિવર્તનના પડકારનો સામનો કરવામાં તમારું મહત્ત્વપૂર્ણ યોગદાન આપો.
ન્યાયના સંદર્ભમાં, હું એ પણ ઉલ્લેખ કરવા માંગું છું કે આ વર્ષે જુલાઈથી ભારતીય ન્યાય સંહિતાને લાગુ કરવામાં, આપણે વસાહતી યુગના વધુ એક અવશેષને દૂર કરી દીધો છે. નવી સંહિતાનો ઉદ્દેશ્ય, માત્ર સજા કરવાના બદલે, ગુના-પીડિતો માટે ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. હું આ પરિવર્તનને સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ પ્રત્યે શ્રદ્ધાંજલી તરીકે જોઉં છું.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આજના યુવાનો આપણી સ્વતંત્રતાની શતાબ્દી સુધીના ‘અમૃતકાળને એટલે કે આજથી લગભગ એક ચતુર્થાંશ સદીના કાળખંડને આકાર આપશે. તેમની ઊર્જા અને ઉત્સાહના બળે જ આપણો દેશ નવી ઊંચાઈઓ સુધી પહોંચશે. યુવાનોના મન-મસ્તિષ્કનો વિકાસ કરવો તથા પરંપરા અને સમકાલીન જ્ઞાનનાં સર્વશ્રેષ્ઠ પરિમાણોને ગ્રહણ કરનારી નવી માનસિકતાનું નિર્માણ કરવું અમારી પ્રાથમિકતા છે. આ સંદર્ભમાં, વર્ષ 2020થી અમલમાં મૂકવામાં આવેલી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિનાં પરિણામો સામે આવી રહ્યાં છે.
યુવા પ્રતિભાનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવા માટે, સરકારે કૌશલ્ય, રોજગાર અને અન્ય તકોને સુલભ બનાવવાની પહેલ કરી છે. રોજગાર અને કૌશલ્ય માટે પ્રધાનમંત્રીની પાંચ યોજનાઓના માધ્યમથી પાંચ વર્ષમાં ચાર કરોડ દસ લાખ યુવાનોને લાભ મળશે. સરકારની એક નવી પહેલથી પાંચ વર્ષમાં એક કરોડ યુવાનો અગ્રણી કંપનીઓમાં ઇન્ટર્નશીપ કરશે. આ તમામ પગલાં, વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં આધારભૂત યોગદાન આપશે.
ભારતમાં, આપણે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીને જ્ઞાનની શોધની સાથે-સાથે માનવતાપૂર્ણ પ્રગતિના સાધન તરીકે પણ જોઈએ છીએ. ઉદાહરણ તરીકે, ડિજિટલ એપ્લિકેશનના ક્ષેત્રમાં આપણી સિદ્ધિઓનો ઉપયોગ અન્ય દેશોમાં ટેમ્પલેટ તરીકે કરવામાં આવી રહ્યો છે. તાજેતરનાં વર્ષોમાં, ભારતે અવકાશ સંશોધનના ક્ષેત્રમાં અભૂતપૂર્વ પ્રગતિ કરી છે. આપ સૌની સાથે, હું પણ આવતા વર્ષે થનારા ગગનયાન મિશનના શુભારંભની આતુરતાથી રાહ જોઈ રહી છું. આ મિશન અંતર્ગત, ભારતના પ્રથમ માનવ અવકાશયાનમાં, ભારતીય અંતરીક્ષ ટીમને અવકાશમાં લઈ જવામાં આવશે.
રમતજગત પણ એક એવું ક્ષેત્ર છે જેમાં આપણા દેશે વિતેલા દાયકામાં ખૂબ જ પ્રગતિ કરી છે. સરકારે રમતના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસને સંપૂર્ણ પ્રાથમિકતા આપી છે અને તેનાં પરિણામો સામે આવી રહ્યાં છે. તાજેતરમાં જ સંપન્ન થયેલા પેરિસ ઓલિમ્પિક રમતોત્સવમાં ભારતીય ટૂકડીએ પોતાના ઉત્કૃષ્ટ પ્રયાસો કર્યા. હું ખેલાડીઓની નિષ્ઠા અને પરિશ્રમની પ્રશંસા કરું છું. તેમણે યુવાનોમાં પ્રેરણાનો સંચાર કર્યો છે. ક્રિકેટમાં ભારતે ટી-20 વિશ્વ કપ જીત્યો, જેનાથી મોટી સંખ્યામાં ક્રિકેટ-પ્રેમીઓ આનંદિત થયા છે. શતરંજમાં વિલક્ષણ પ્રતિભા ધરાવતા યુવાન ખેલાડીઓએ દેશને ગૌરવ અપાવ્યું છે. આને શતરંજમાં ભારતીય યુગનો આરંભ માનવામાં આવે છે. બેડમિંટન, ટેનિસ અને અન્ય રમતોમાં આપણા યુવાન ખેલાડીઓ વૈશ્વિક મંચ પર પોતાની ઓળખ બનાવી રહ્યા છે. તેમની સિદ્ધિઓએ આગલી પેઢીને પણ પ્રેરણા આપી છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આખો દેશ સ્વાતંત્ર્ય દિવસ ઉજવવા માટે આતુર છે. આ ઉલ્લાસપૂર્ણ અવસર નિમિત્તે હું આપ સૌને ફરી એક વખત શુભેચ્છા પાઠવું છું. હું સૈન્યના એ વીર જવાનોને વિશેષ શુભેચ્છા પાઠવું છું જેઓ પોતાના જીવનું જોખમ લઈને પણ આપણી સ્વતંત્રતાનું રક્ષણ કરે છે. હું પોલીસ અને સુરક્ષાદળના જવાનોને પણ શુભેચ્છા પાઠવું છું જેઓ આખા દેશમાં સતર્કતા જાળવી રાખે છે. હું ન્યાયતંત્ર અને સિવિલ સેવાઓના સભ્યોની સાથે-સાથે વિદેશમાં નિયુક્ત આપણા દૂતાવાસોના કર્મચારીઓને પણ મારી શુભેચ્છા પાઠવું છું. આપણા પ્રવાસી સમુદાયને પણ મારી શુભેચ્છાઓ! આપ સૌ અમારા પરિવારનો હિસ્સો છો, તમે તમારી સિદ્ધિઓથી અમને ગૌરવ અપાવ્યું છે. તમે બધા વિદેશોમાં ભારતની સંસ્કૃતિ અને વારસાનું ગૌરવ સાથે પ્રતિનિધિત્વ કરો છો.
ફરી એકવાર, મારા તરફથી સૌને સ્વાતંત્ર્ય દિવસની હાર્દિક શુભેચ્છાઓ!
આભાર!
જય હિન્દ!
જય ભારત!

President's Secretariat
ADDRESS TO THE NATION BY THE HON’BLE PRESIDENT OF INDIA SMT. DROUPADI MURMU ON THE EVE OF THE 78TH INDEPENDENCE DAY
14 AUG 2024 7:37PM by PIB Delhi
My Dear Fellow Citizens,
I extend to you all my heartiest Independence Day greetings.
I am delighted to see the nation prepare to celebrate the 78th Independence Day. Witnessing the tri-colour unfurl on this occasion, be it at the Red Fort, at state capitals or in local neighbourhoods, always thrills our hearts. It is an expression of the joy of being part of our great nation along with more than 1.4 billion fellow Indians. Just as we celebrate various festivals with our families, we celebrate our Independence Day and Republic Day with our family that comprises our fellow citizens.
On 15th of August, in all parts of the country and also abroad, Indians participate in the flag-hoisting ceremonies, sing patriotic songs, and distribute sweets. Young children participate in cultural events. When we hear them talking about our great nation and about the privilege of being a citizen of it, we find in their words echoes of what our great freedom fighters used to say. Then we realise that we are part of a chain that binds the dreams of those who participated in the freedom struggle and the aspirations of those who will witness the nation regaining its full glory in the years to come.
Realising that we are links of this chain of history is humbling. It makes us recall the days when the nation was under a foreign rule. Patriotic and brave souls took immense risks and made supreme sacrifices. We salute their memory. Thanks to their unceasing labour, the soul of India awoke from centuries of torpor. Different traditions and values that had continued to live on beneath the surface found new expressions in several generations of great leaders. Unifying the diversity of traditions and their expressions was Mahatma Gandhi, Father of the Nation and our lodestar.
Alongside, there were great leaders like Sardar Patel, Netaji Subhas Chandra Bose and Babasaheb Ambedkar as well as Bhagat Singh, Chandrashekhar Azad and many others. It was a nationwide movement, in which all communities participated. Among tribals, there were Tilka Manjhi, Birsa Munda, Laxman Naik and Phulo- Jhano, among many more whose sacrifices are now being appreciated. We have started celebrating the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as Janjatiya Gaurav Divas. Celebrations of his 150th birth anniversary next year will be an opportunity to further honour his contribution to the national re-awakening.
My Dear Fellow Citizens,
Today, on 14th August, the nation is observing Vibhajan Vibhishika Smriti Diwas, a day to recall partition horrors. As the great nation was divided, millions had to suffer forced migration, lakhs of people lost their lives. A day before we celebrate Independence Day, we recall that unparalleled human tragedy and stand with the families that were torn asunder.
We are celebrating the 75th year of the Constitution. The journey of the newly independent nation was not without obstacles. Remaining firm on the Constitutional ideals of justice, equality, liberty and fraternity, we are on the mission to enable India to reclaim its rightful position on the global stage.
As general elections were held in our country this year, the number of eligible voters stood at nearly 97 crore. This was a historic record, making it the largest electoral exercise humankind has ever witnessed. The Election Commission of India should be congratulated for the smooth and flawless conduct of such a gigantic event. I thank all officials and security personnel who braved the heat and helped electors. When such a large number of people exercise their franchise, it is a resounding vote for the idea of democracy. India’s successful conduct of elections strengthens democratic forces around the world.
Dear Fellow Citizens,
From 2021 to 2024, India has been among the fastest growing major economies, with an average growth rate of 8 percent annually. This has not only put more money in the hands of people, it has also drastically reduced the number of people living below the poverty line. As for those who continue to suffer from poverty, all efforts are being made not only to provide a helping hand to them, but also to bring them out of it. For example, the PM Garib Kalyan Anna Yojana, launched in the initial phase of Covid-19, continues to provide free ration to about 80 crore people, which also ensures that those who have recently come out of poverty are not forced back into it.
It is a matter of pride for all that India has become the fifth largest economy in the world, and we are also poised to become one of the top three economies soon. This has been made possible only by tireless hard work of farmers and workers, by the farsightedness of planners and wealth-creators, and by the visionary leadership.
Farmers, our Annadata, have ensured that agricultural production continues to beat expectations. With this, they have contributed immensely to making India self-reliant in agriculture and feed our people. Infrastructure has received a boost in recent years. Strategic planning and effective institutions have helped expand the network of roads and highways, railways as well as ports. Considering the great potential of futuristic technology, the Government has vigorously promoted a range of sectors, such as semiconductors and Artificial Intelligence, while also creating an ideal ecosystem for startups which will propel their growth. It has made India an even more attractive investment destination. With greater transparency, the banking and financial sector has become much more efficient. All of these factors have set the stage for the next generation of economic reforms and economic growth that will catapult India among the developed nations.
This rapid but equitable progress has given India a higher stature in global affairs. After the successful completion of its G-20 Presidency, India has consolidated its role as the voice of the Global South. India intends to use its influential position to expand the scope of world peace and prosperity.
My Dear Fellow Citizens,
We must remember the words of Dr. B. R. Ambedkar, the architect of our Constitution. He had rightly said, and I quote, “We must make our political democracy a social democracy as well. Political democracy cannot last unless there lies at the base of it social democracy.” [Unquote] The steady progress of political democracy testifies to the progress made towards the consolidation of social democracy. The spirit of inclusion pervades every aspect of our social life. We move together as a cohesive nation with our diversity and plurality. Affirmative action must be strengthened as an instrument of inclusion. I firmly believe that in a vast country like ours, tendencies that stoke discord based upon perceived social hierarchies have to be rejected.
Social justice is a top priority of the Government, and it has taken a number of unprecedented initiatives for the welfare of the Scheduled Castes, Scheduled Tribes and other marginalised sections of society. Pradhan Mantri Samajik Utthan evam Rozgar Adharit Jankalyan, that is, PM-SURAJ, for example, aims to provide direct financial assistance to the people from the marginalised communities. The Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan or PM-JANMAN has taken the form of a mass campaign for critical interventions to improve socio-economic conditions of Particularly Vulnerable Tribal Groups, that is, PVTGs. The National Action for Mechanized Sanitation Ecosystem or the NAMASTE scheme will ensure that no sanitation workers will have to manually engage in the hazardous task of sewer and septic tank cleaning.
The term ‘justice’, taken in the broadest possible sense, includes a variety of social factors. I would like to stress two of them in particular, namely, gender justice and climate justice.
In our society, women are considered not only equal, but even more than equal. However, they have also suffered from traditional prejudices. But I am glad to note that the Government has given equal importance to women’s welfare and women’s empowerment. The budget allocation for this purpose has more than tripled in the last decade. Their participation in the labour force has increased. The most heartening development on this front has been the significant improvement in the sex ratio at birth. A variety of special government schemes have also been designed keeping the women at the centre. Nari Shakti Vandan Adhiniyam is aimed at ensuring real empowerment of women.
Climate change has become a reality. It is all the more challenging for developing nations to change their economic paradigm. Yet, we have already made more progress in that direction than expected. India is proud to be at the forefront of humankind’s battle to save the planet from the worst effects of global warming. I also urge you all to make small but effective changes in your lifestyle and contribute to the cause of dealing with the challenge of climate change.
Speaking of justice, let me also mention here that in adopting the Bharatiya Nyaya Sanhita from July this year, we have removed one more relic of the colonial era. The new code is oriented towards ensuring justice for the victims of crime instead of focusing on punishment alone. I see this change as a tribute to the freedom fighters.
My Dear Fellow Citizens,
The Amrit Kaal, the ongoing period of a quarter century leading to the centenary of our Independence, is going to be shaped by the youth of today. It is their energy and enthusiasm that will help the nation scale new heights. Cultivating the young minds and creating a new mindset that takes the best of the traditions and the contemporary knowledge is our priority. To this end, the National Education Policy, launched since 2020, has already started showing results.
To harness their talent, the Government has come up with initiatives to facilitate skilling, employment and other opportunities for them. The Prime Minister’s package of five schemes for employment and skilling will benefit 4.1 crore youth over five years. Under a new initiative of the Government, one crore youth will be doing internship in leading companies over five years. All this will be a foundational contribution towards building Viksit Bharat.
In India, we view science and technology as part of the quest for knowledge as well as instrument for humanitarian progress. Our achievements in the field of digital applications, for example, are being used as templates in other countries. In recent years, India has made unprecedented advances in space exploration. Along with you all, I also eagerly look forward to the launch of the Gaganyaan Mission next year, which will take a team of Indian astronauts into space aboard India’s first human spaceflight.
The world of sports is another arena in which the country has made great progress in the last decade. The Government has rightly prioritised the development of sports infrastructure, and it is showing results. The Indian contingent put up its best efforts in the recently concluded Paris Olympic Games. I appreciate the dedication and hard work of the players. They have inspired the youth. In cricket, India won the T-20 World Cup, to the great joy of a large number of fans. In chess, our prodigies have made the country proud. This is said to be the beginning of an Indian era in chess. In badminton, tennis and other sports, our youngsters are making a mark on the world stage. Their achievements have inspired the next generation too.
My Dear Fellow Citizens,
With the nation all set to celebrate Independence Day, let me once again extend my greetings to you, particularly our brave jawans of Armed Forces who guard our freedom, risking their lives. I convey my greetings to the police and security personnel who keep vigil all across the country. I also extend my greetings to the members of the judiciary and the civil services, as well as the officials of our missions abroad. My greetings also to our diaspora: You are part of our family, making us proud with your achievements. You are great representatives of India’s culture and heritage.
Once again, I wish everyone a very Happy Independence Day!
Thank you.
Jai Hind!
Jai Bharat!