ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ–ਸ਼ਹਿਰੀ 2.0 ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ-ਵਰਗੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ 1 ਕਰੋੜ ਆਵਾਸ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ
ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ 2.0 (PMAY-U 2.0) ਦੇ ਤਹਿਤ ₹10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ 2.30 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਸਬਸਿਡੀ
09 AUG 2024 10:21PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਸ਼ਹਿਰੀ (PMAY-U) 2.0 (Pradhan Mantri Awas Yojana-Urban (PMAY-U) 2.0) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ। ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ 2.0 (Pradhan Mantri Awas Yojana-Urban (PMAY-U) 2.0) ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰ ਬਣਾਉਣ, ਖਰੀਦਣ ਜਾਂ ਕਿਰਾਏ ‘ਤੇ ਲੈਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ/ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਲੈਂਡਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (States/Union Territories (UTs)/PLIs) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 1 ਕਰੋੜ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ-ਵਰਗੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ₹ 2.30 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ–ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਸੰਨ 2015 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਪਣਾ ਪੱਕਾ ਮਕਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿਵਾਈ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ (PMAY-U) ਦੇ ਤਹਿਤ 1.18 ਕਰੋੜ ਮਕਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 85.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਕਾਨ ਪੂਰੇ ਕਰਕੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਮਕਾਨ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 15 ਅਗਸਤ 2023 ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫ਼ਸੀਲ ਤੋਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗ ਅਤੇ ਮੱਧ-ਵਰਗ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਲਿਆਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 10 ਜੂਨ 2004 ਨੂੰ ਪਾਤਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਆਵਾਸ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 3 ਕਰੋੜ ਅਤਿਰਿਕਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਸੀ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਰਣ ਵਿੱਚ, ₹ 10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ 2.0 (PMAY-U 2.0) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਪਾਤਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਪੱਕੇ ਆਵਾਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਬਿਹਤਰ ਜੀਵਨ ਜੀ ਸਕੇ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗ (ਈਡਬਲਿਊਐੱਸ) ਨਿਮਨ ਆਮਦਨ ਵਰਗ (ਐੱਲਆਈਜੀ) ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਘਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ/ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ਬੈਂਕਾਂ/ਹਾਊਸਿੰਗ ਫਾਇਨਾਂਸ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਐੱਚਐੱਫਸੀ-HFCs) ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (Primary Lending Institutions (PLIs)) ਤੋਂ ਲਏ ਗਏ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਲੋਨ ‘ਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰਿਸਕ ਗਰੰਟੀ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰਿਸਕ ਗਰੰਟੀ ਫੰਡ ਟ੍ਰੱਸਟ (ਸੀਆਰਜੀਐੱਫਟੀ-CRGFT) ਦਾ ਕੌਰਪਸ ਫੰਡ (corpus fund) ₹1,000 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ₹3,000 ਕਰੋੜ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰਿਸਕ ਗਰੰਟੀ ਫੰਡ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਬੈਂਕ (ਐੱਨਐੱਚਬੀ- NHB) ਤੋਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਕੰਪਨੀ (ਐੱਨਸੀਜੀਟੀਸੀ-NCGTC) ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰਿਸਕ ਗਰੰਟੀ ਫੰਡ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ (MoHUA) ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ 2.0 ਸਬੰਧੀ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡ (PMAY-U 2.0 Eligibility Criteria)
ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗ (EWS)/ਨਿਮਨ ਆਮਦਨ ਵਰਗ(LIG)/ ਮੱਧ ਆਮਦਨ ਵਰਗ (MIG) ਪਰਿਵਾਰ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਭੀ ਆਪਣਾ ਕੋਈ ਪੱਕਾ ਘਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਘਰ ਖਰੀਦਣ ਜਾਂ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹੋਣਗੇ।
· ₹3 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਈਡਬਲਿਊਐੱਸ(EWS).
· ₹ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ₹ 6 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਐੱਲਆਈਜੀ(LIG), ਅਤੇ
· ₹ 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ₹9 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਆਈਜੀ (MIG) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਕਵਰੇਜ (Coverage of the Scheme)
ਜਨਗਣਨਾ 2011 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਾਰੇ ਵਿਧਾਨਕ ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਸ਼ਹਿਰ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਯੋਜਨਾ ਸੈਕਟਰ, ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ/ਸਪੈਸ਼ਲ ਏਰੀਆ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ /ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਜਾਂ ਅਜਿਹੀ ਕਿਸੇ ਭੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਰਬਨ ਪਲਾਨਿੰਗ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ ਦੇ ਕਾਰਜ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਹਨ, ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ 2.0 (PMAY-U 2.0) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ 2.0 (PMAY-U 2.0) ਦੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ
ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ 2.0 ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਚਾਰ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ:
(i) ਲਾਭਾਰਥੀ ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਰਮਾਣ (ਬੀਐੱਲਸੀ-BLC) ਇਸ ਘਟਕ (vertical) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਈਡਬਲਿਊਐੱਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪਾਤਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਮਕਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪਾਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ (pattas) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
(ii) ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕਿਫਾਇਤੀ ਆਵਾਸ (ਏਐਚਪੀ-AHP)- ਇਸ ਘਟਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਫਾਇਤੀ ਆਵਾਸਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ/ਸ਼ਹਿਰਾਂ/ਜਨਤਕ/ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਈਡਬਲਿਊਐੱਸ (EWS) ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਵੰਡਣ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
· ਜੇਕਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਆਵਾਸ ਖਰੀਦਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰਿਡੀਮੇਬਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਵਾਊਚਰਸ (Redeemable Housing Vouchers) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ/ਯੂਐੱਲਬੀ (States/UTs/ULB) ਦੁਆਰਾ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵ੍ਹਾਇਟਲਿਸਟ (whitelist) ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਨਵੀਨ ਨਿਰਮਾਣ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਏਐੱਚਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ (AHP Projects) ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਂਟ (ਟੀਆਈਜੀ-TIG) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ @₹1000 ਪ੍ਰਤੀ ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਅਤਿਰਿਕਤ ਗ੍ਰਾਂਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
(iii) ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਆਵਾਸ (ਏਆਰਐੱਚ-ARH): ਇਸ ਘਟਕ (vertical) ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਕੰਮਕਾਜੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ/ਉਦਯੋਗਿਕ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ (ਕਾਮਿਆਂ)/ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ/ਬੇਘਰ/ਨਿਆਸਰਿਆਂ/ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਉਚਿਤ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਆਵਾਸਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਆਵਾਸ (ਏਆਰਐੱਚ-ARH) ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਵੱਛ ਜਗ੍ਹਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਅਪਣਾ ਘਰ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਾਸ ਘਰ ਬਣਾਉਣ/ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਲਪ ਅਵਧੀ ਲਈ ਆਵਾਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਇਸ ਘਟਕ (vertical) ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਦੋ ਮਾਡਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ:
• ਮਾਡਲ-1: ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰੀ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਖਾਲੀ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪਬਲਿਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਮੋਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਾਂ ਜਨਤਕ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਆਵਾਸ (ਏਆਰਐੱਚ-ARH) ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਕੇ ਵਰਤਣਾ।
• ਮਾਡਲ-2: ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ /ਜਨਤਕ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਮਕਾਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ।
ਨਵੀਨ ਨਿਰਮਾਣ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਂਟ (ਟੀਆਈਜੀ-TIG) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ₹5,000 ਪ੍ਰਤੀ ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਅਤਿਰਿਕਤ ਗ੍ਰਾਂਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ (ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ -₹3,000/ਵਰਗ ਮੀਟਰ +ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ -₹2000 /ਵਰਗ ਮੀਟਰ)।
(iv) ਵਿਆਜ ਸਬਸਿਡੀ ਸਕੀਮ (ਆਈਐੱਸਐੱਸ-ISS) – ਇਹ ਆਈਐੱਸਐੱਸ (ISS) ਵਰਟੀਕਲ ਈਡਬਲਿਊਐੱਸ /ਐੱਲਆਈਜੀ ਅਤੇ ਐੱਮਆਈਜੀ (EWS/LIG and MIG) ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਹੋਮ ਲੋਨ ‘ਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ₹ 35 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਾਲੇ ਮਕਾਨ ਲਈ ₹25 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦਾ ਹੋਮ ਲੋਨ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਰਥੀ 12 ਸਾਲ ਦੀ ਅਵਧੀ ਤੱਕ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 8 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲੋਨ ‘ਤੇ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਆਜ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹੋਣਗੇ। ਪਾਤਰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 5-ਸਲਾਨਾ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਸ਼ ਬਟਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ (through push button) ₹ 1.80 ਲੱਖ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਲਾਭਾਰਥੀ ਵੈੱਬਸਾਇਟ, ਓਟੀਪੀ ਜਾਂ ਸਮਾਰਟ ਕਾਰਡਾਂ (website, OTP or smart cards) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੇ ਖਾਤੇ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ 2.0 (PMAY-U 2.0) ਦੇ ਬੀਐੱਲਸੀ, ਏਐੱਚਪੀ ਅਤੇ ਏਆਰਐੱਚ ਘਟਕਾਂ ਨੂੰ ਸੈਂਟਰਲੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ (ਸੀਐੱਸਐੱਸ-CSS) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਦਕਿ ਵਿਆਜ ਸਬਸਿਡੀ ਸਕੀਮ (ਆਈਐੱਸਐੱਸ-ISS) ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਨੂੰ ਸੈਂਟਰਲ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਤੰਤਰ (Funding Mechanism)
ਆਈਐੱਸਐੱਸ (ISS) ਘਟਕ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਬੀਐੱਲਸੀ, ਏਐੱਚਪੀ ਅਤੇ ਏਆਰਐੱਚ ਦੇ ਤਹਿਤ ਘਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਲਾਗਤ, ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼/ਯੂਐੱਲਬੀ (Ministry, State/UT/ULB) ਅਤੇ ਪਾਤਰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ 2.0 (PMAY-U 2.0) ਦੇ ਤਹਿਤ ਏਐੱਚਪੀ/ਬੀਐੱਲਸੀ ਵਰਟੀਕਲਸ (AHP/BLC verticals) ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ₹2.50 ਲੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰਗ ਹੋਵੇਗੀ। ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਬਿਨਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ, ਕੇਂਦਰੀ; ਰਾਜ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਪੈਟਰਨ 100:0 ਹੋਵੇਗਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਦਿੱਲੀ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ), ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਰਾਜਾਂ (ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ) ਲਈ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਪੈਟਰਨ 90:10 ਹੋਵੇਗਾ। ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਪੈਟਰਨ 60:40 ਹੋਵੇਗਾ। ਘਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ, ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਯੂਐੱਲਬੀਜ਼ (States/UTs and ULBs) ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਆਈਐੱਸਐੱਸ ਵਰਟੀਕਲ (ISS vertical) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਾਤਰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 5 ਸਲਾਨਾ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ₹ 1.80 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਪੈਟਰਨ (Detailed sharing patten) ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ 2.0 ਵਰਟੀਕਲਸ
ਬੀਐੱਲਸੀ ਅਤੇ ਏਐੱਚਪੀ (BLC & AHP)
ਏਆਰਐੱਚ (ARH)
ਆਈਐੱਸਐੱਸ (ISS)
1.
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਜ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਯੂਟੀ) ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ- 2.25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਆਵਾਸ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ –ਨਿਊਨਤਮ 0.25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਆਵਾਸ
ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਂਟ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ: 3,000 ਰੁਪਏ/ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਆਵਾਸ
ਰਾਜ ਦਾ ਹਿੱਸਾ: 2000 ਰੁਪਏ/ ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਆਵਾਸ
ਹੋਮ ਲੋਨ ਸਬਸਿਡੀ –ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਤੀ ਆਵਾਸ 1.80 ਲੱਖ ਰੁਪਏ (ਅਸਲ ਰਿਲੀਜ਼) ਤੱਕ
2.
ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ-2.50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਆਵਾਸ
3.
ਬਾਕੀ ਰਾਜ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ- 1.50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਆਵਾਸ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ –ਨਿਊਨਤਮ 1.00 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਆਵਾਸ
ਟਿੱਪਣੀਆਂ:
ਏ. ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ 2.0 (PMAY-U 2.0) ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਰਾਜ ਦੇ ਨਿਊਨਤਮ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਮਰੱਥਾ (affordability) ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤਿਰਿਕਤ ਟੌਪ–ਅੱਪ ਸ਼ੇਅਰ (additional top-up share) ਭੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਬੀ. ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ (MoHUA) ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ 30 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਲਈ ਨਿਰਮਿਤ ਖੇਤਰ (ਅੰਦਰੂਨੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਸਹਿਤ) ‘ਤੇ ਏਐੱਚਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ (AHP projects) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸੇ ਭੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਲਾਗਤ ਅਸਰ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਲਈ 1,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਨਵੀਨ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ, ਟੈਕਨੋਲੌਜੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਂਟ (Technology Innovation Grant (TIG-ਟੀਆਈਜੀ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਬ-ਮਿਸ਼ਨ (ਟੀਆਈਐੱਸਐੱਮ-TISM)
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ–ਸ਼ਹਿਰੀ 2.0 (PMAY-U 2.0) ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਬ-ਮਿਸ਼ਨ (ਟੀਆਈਐੱਸਐੱਮ-TISM) ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ/ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ ਸਮਾਰਟ ਭਵਨਾਂ ਅਤੇ ਰੈਜ਼ਿਲਿਐਂਟ ਹਾਊਸਿੰਗ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ (disaster resistant) ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਨਿਰਮਾਣ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਕਿਫਾਇਤੀ ਆਵਾਸ ਨੀਤੀ (Affordable Housing Policy)
ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ 2.0 (PMAY-U 2.0) ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ/ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ‘ਕਿਫਾਇਤੀ ਆਵਾਸ ਨੀਤੀ’ (“Affordable Housing Policy”) ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਸੁਧਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ‘ਕਿਫਾਇਤੀ ਆਵਾਸ ’(‘Affordable Housing’) ਦੀ ਅਫੋਰਡੇਬਿਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਸ਼ਹਿਰੀ 2.0 (PMAY-U 2.0) ਈਡਬਲਿਊਐੱਸ/ਐੱਲਆਈਜੀ ਅਤੇ ਐੱਮਆਈਜੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ (EWS/LIG and MIG segments) ਦੇ ਆਵਾਸ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ 'ਸਭ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼' (‘Housing for All’) ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਝੁੱਗੀ-ਝੌਂਪੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ/ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ, ਘੱਟਗਿਣਤੀਆਂ, ਵਿਧਵਾਵਾਂ, ਵਿਕਲਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ) ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹੋਰ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਪੀਐੱਮਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ (PMSVANidhi Scheme) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਸਫਾਈ ਕਰਮੀ (Safai Karmi), ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ (Pradhan Mantri-Vishwakarma Scheme) ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ, ਭਵਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਕਰਾਂ, ਝੁੱਗੀ-ਝੌਂਪੜੀਆਂ /ਚਾਅਲਾਂ (slums/chawls) ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ 2.0 (PMAY-U 2.0) ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੋਰ ਸਮੂਹਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Cabinet
Cabinet approves Pradhan Mantri Awas Yojana-Urban 2.0 Scheme
1 crore houses to be constructed for urban poor and middle-class families
Investment of ₹ 10 lakh crore and Government Subsidy of 2.30 lakh crore under PMAY-U 2.0
09 AUG 2024 10:21PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved Pradhan Mantri Awas Yojana-Urban (PMAY-U) 2.0under which financial assistance will be provided to 1 crore urban poor and middle-class families through States/Union Territories (UTs)/PLIs to construct, purchase or rent a house at an affordable cost in urban areas in 5 years. The Government Assistance of ₹ 2.30 lakh crore will be provided under the Scheme.
PMAY-U is one of the major flagship programmes being implemented by Government of India to provide all-weather pucca houses to all eligible beneficiaries in the urban areas. Under PMAY-U, 1.18 crore houses have been sanctioned while more than 85.5 lakh houses have already been constructed and delivered to the beneficiaries.
Hon’ble Prime Minister in his Independence Day speech on 15th August 2023 from the ramparts of Red Fort had announced that Government of India will come up with a new scheme for the coming years to provide benefit to weaker section and middle-class families in owning a house.
The Union Cabinet on 10thJune 2024 resolved to provide assistance to 3 crore additional rural and urban households for the construction of houses, to meet the housing requirements arising out of the increase in the number of eligible families.In pursuance of the Hon’ble Prime Minister’s vision, PMAY-U 2.0, with an investment of ₹ 10 lakh crore, will address the housing needs of one crore families, ensuring that every citizen leads a better quality of life.
In addition, the corpus fund of Credit Risk Guarantee Fund Trust (CRGFT) has been increased from ₹1,000 crore to ₹3,000 crore to provide benefit of credit risk guarantee on affordable housing loans from Banks/Housing Finance Companies (HFCs)/Primary Lending Institutions (PLIs) to Economically Weaker Section (EWS)/Low Income Group(LIG) segments for construction/purchase of their first home. Further Management of Credit Risk Guarantee Fund will be transferred to National Credit Guarantee Company (NCGTC) from National Housing Bank (NHB). Credit Risk Guarantee Fund Scheme is being restructured and modified guidelines will be issued by Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA).
PMAY-U 2.0 Eligibility Criteria
Families belonging to EWS/LIG/Middle Income Group (MIG) segments having no pucca house anywhere in the country are eligible to purchase or construct a house under PMAY-U 2.0.
• EWS households are families with an annual income up to ₹3 lakh.
• LIG households are families with an annual income from ₹3 lakh up to ₹6 lakh.
• MIG households are families with an annual income from ₹6 lakh up to ₹9 lakh.
Coverage of the Scheme
All statutory towns as per Census 2011 and towns notified subsequently, including Notified Planning Areas, Areas falling within Notified Planning/Development area under the jurisdiction of Industrial Development Authority/Special Area Development Authority/Urban Development Authority or any such Authority under State legislation which is entrusted with the functions of urban planning and regulations shall also be included for the coverage under PMAY-U 2.0.
PMAY-U 2.0 components
The Scheme seeks to address the affordable housing requirement in urban areas through following verticals:
1. Beneficiary-Led Construction (BLC): Under this vertical, financial assistance will be provided to individual eligible families belonging to EWS categories to construct new houses on their own available vacant land. In case of landless beneficiaries, land rights (pattas)may be provided by States/UTs.
1. Affordable Housing in Partnership (AHP): Under AHP, financial assistance will be provided to EWS beneficiaries for owning houses being built with different partnerships by States/UTs/ Cities/Public/Private agencies.
• Redeemable Housing Vouchers will be given to beneficiaries who purchase house from private projects.States/UTs/ULB shall whitelist the private sector projects complying with all the necessary norms
• An additional Grant in the form of Technology Innovation Grant (TIG) @₹1000 per sqm/unit shall be provided to AHP Projects using innovative construction technologies
1. Affordable Rental Housing (ARH): This vertical will create adequate rental housing for working women/industrial workers/ urban migrants/homeless/destitute /studentsand other eligible beneficiaries. ARH shall ensure affordable and hygienic living spaces for urban dwellers who do not want to own a house but require housing for short term basis or those who do not have the financial capability to construct/buy a house.
This vertical will be implemented through two models as under:
• Model-1: Utilizing existing Government funded vacant houses in cities by converting them into ARH under Public Private Partnership mode or by public agencies.
• Model-2: Construct, Operate and Maintain rental housing by Private/Public agencies
For projects constructed using innovative technologies, TIG at the rate of ₹3,000 per sqm shall be released by Central Government while State/UT Government shall provide ₹2000/ per sqm as part of State Share.
iv. Interest Subsidy Scheme (ISS): The ISS vertical will provide benefits of subsidy on home loans for EWS/LIG and MIG families. Beneficiaries taking loan up to ₹25 lakh with house value up to 35 lakh will be eligible for 4 percent interest subsidy on first ₹8 lakh loan up to 12 years tenure. A maximum of ₹1.80 lakh subsidy will be given to eligible beneficiaries in 5-yearly instalmentsthrough push button. Beneficiaries can access their accounts through website, OTP or smart cards.
PMAY-U 2.0 will be implemented as Centrally Sponsored Scheme (CSS), except for the Interest Subsidy Scheme (ISS) component, which will be implemented as Central Sector Scheme.
Funding Mechanism
The cost of house construction under different verticals, except for ISS, shall be shared among Ministry, State/UT/ULB and identified eligible beneficiaries.TheGovernment Assistance in AHP/BLC verticals under PMAY-U 2.0 will be ₹2.50 lakh per unit. State/UT share shall be mandatory under the Scheme. For UTs without legislature, Central: State sharing pattern will be 100:0, For UTs with legislature (UT of Delhi, J&K and Puducherry), North-Eastern States and Himalayan States (Himachal Pradesh and Uttarakhand) sharing pattern will be 90:10 and for other states sharing pattern will be 60:40. To improve affordability of houses, States/UTs and ULBs may give additional assistance to beneficiaries.
Under ISS vertical, Central Assistance up to ₹1.80 lakh subsidy will be given to eligible beneficiaries in 5-yearly instalments
Detailed sharing patten is as below.
S. No.
States/UTs
PMAY-U 2.0 Verticals
BLC & AHP
ARH
ISS
1.
North-Eastern Region States, Himachal Pradesh, Uttarakhand and Union Territory (UT) of J&K, Puducherry and Delhi
Central Govt.- ₹2.25 lakh per unit
State Govt.- Min. ₹0.25 lakh per unit
Technology Innovation Grant
GoI: ₹3,000/Sqm per unit
State Share: ₹2,000/Sqm per unit
Home Loan Subsidy – up to ₹1.80 lakh (Actual Release) per unit by Government of India as Central Sector Scheme
1.
All other UTs
Central Govt. - ₹2.50 lakh per unit
1.
Remaining States
Central Govt. - ₹1.50 lakh per unit
State Govt.- Min. ₹1.00 lakh per unit
Notes:
1. State/UT share shall be mandatory under PMAY-U 2.0. Apart from the minimum State Share, the State Governments may also provide additional top-up share to increase the affordability.
2. In addition to Central Assistance, MoHUA will provide Technology Innovation Grant (TIG) only to the AHP projects using innovative building materials, technologies & processes @ ₹1,000 per sqm upto 30 sqm per dwelling unit to the implementing agencies to offset the impact of any additional cost implication under AHP projects.
Technology & Innovation Sub-Mission (TISM)
TISM will be set up under PMAY-U 2.0 to guide and facilitate States/UTs and other stakeholdersin adoption of modern, innovative and green technologies and building material for faster and quality construction of houses. Under TISM, States/UTs/Cities will be assisted through innovative practices and projects in challenge mode focused on disaster resistant and environment friendly technologies for climate smart buildings and resilient housing.
Affordable Housing Policy
In order to seek benefit under PMAY-U 2.0, States/UTs will have to formulate “Affordable Housing Policy” containing various reforms and incentives for ensuring active participation of Public/Private entities and promote Affordable Housing Ecosystem. ‘Affordable Housing Policy’ will include such reforms which will improve the affordability of ‘Affordable Housing’.
Impact:
PMAY-U 2.0 will achieve the vision of ‘Housing for All’ by fulfilling the housing dreams of EWS/LIG and MIG segments. The Scheme will also ensure equity across different segments of population by addressing the requirement of slum dwellers, SC/STs, minorities, widows, Persons with Disabilities and other underprivileged sections of the society. Special focus will be given to Safai Karmi, street vendors identified under PMSVANidhi Scheme and different artisans under Pradhan Mantri-Vishwakarma Scheme, anganwadi workers, building and other construction workers, residents of slums/chawls and other groups identified during operation of PMAY-U 2.0.