Cabinet
Cabinet approves Pradhan Mantri Awas Yojana-Urban 2.0 Scheme
1 crore houses to be constructed for urban poor and middle-class families
Investment of ₹ 10 lakh crore and Government Subsidy of 2.30 lakh crore under PMAY-U 2.0
09 AUG 2024 10:21PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved Pradhan Mantri Awas Yojana-Urban (PMAY-U) 2.0under which financial assistance will be provided to 1 crore urban poor and middle-class families through States/Union Territories (UTs)/PLIs to construct, purchase or rent a house at an affordable cost in urban areas in 5 years. The Government Assistance of ₹ 2.30 lakh crore will be provided under the Scheme.
PMAY-U is one of the major flagship programmes being implemented by Government of India to provide all-weather pucca houses to all eligible beneficiaries in the urban areas. Under PMAY-U, 1.18 crore houses have been sanctioned while more than 85.5 lakh houses have already been constructed and delivered to the beneficiaries.
Hon’ble Prime Minister in his Independence Day speech on 15th August 2023 from the ramparts of Red Fort had announced that Government of India will come up with a new scheme for the coming years to provide benefit to weaker section and middle-class families in owning a house.
The Union Cabinet on 10thJune 2024 resolved to provide assistance to 3 crore additional rural and urban households for the construction of houses, to meet the housing requirements arising out of the increase in the number of eligible families.In pursuance of the Hon’ble Prime Minister’s vision, PMAY-U 2.0, with an investment of ₹ 10 lakh crore, will address the housing needs of one crore families, ensuring that every citizen leads a better quality of life.
In addition, the corpus fund of Credit Risk Guarantee Fund Trust (CRGFT) has been increased from ₹1,000 crore to ₹3,000 crore to provide benefit of credit risk guarantee on affordable housing loans from Banks/Housing Finance Companies (HFCs)/Primary Lending Institutions (PLIs) to Economically Weaker Section (EWS)/Low Income Group(LIG) segments for construction/purchase of their first home. Further Management of Credit Risk Guarantee Fund will be transferred to National Credit Guarantee Company (NCGTC) from National Housing Bank (NHB). Credit Risk Guarantee Fund Scheme is being restructured and modified guidelines will be issued by Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA).
PMAY-U 2.0 Eligibility Criteria
Families belonging to EWS/LIG/Middle Income Group (MIG) segments having no pucca house anywhere in the country are eligible to purchase or construct a house under PMAY-U 2.0.
• EWS households are families with an annual income up to ₹3 lakh.
• LIG households are families with an annual income from ₹3 lakh up to ₹6 lakh.
• MIG households are families with an annual income from ₹6 lakh up to ₹9 lakh.
Coverage of the Scheme
All statutory towns as per Census 2011 and towns notified subsequently, including Notified Planning Areas, Areas falling within Notified Planning/Development area under the jurisdiction of Industrial Development Authority/Special Area Development Authority/Urban Development Authority or any such Authority under State legislation which is entrusted with the functions of urban planning and regulations shall also be included for the coverage under PMAY-U 2.0.
PMAY-U 2.0 components
The Scheme seeks to address the affordable housing requirement in urban areas through following verticals:
1. Beneficiary-Led Construction (BLC): Under this vertical, financial assistance will be provided to individual eligible families belonging to EWS categories to construct new houses on their own available vacant land. In case of landless beneficiaries, land rights (pattas)may be provided by States/UTs.
1. Affordable Housing in Partnership (AHP): Under AHP, financial assistance will be provided to EWS beneficiaries for owning houses being built with different partnerships by States/UTs/ Cities/Public/Private agencies.
• Redeemable Housing Vouchers will be given to beneficiaries who purchase house from private projects.States/UTs/ULB shall whitelist the private sector projects complying with all the necessary norms
• An additional Grant in the form of Technology Innovation Grant (TIG) @₹1000 per sqm/unit shall be provided to AHP Projects using innovative construction technologies
1. Affordable Rental Housing (ARH): This vertical will create adequate rental housing for working women/industrial workers/ urban migrants/homeless/destitute /studentsand other eligible beneficiaries. ARH shall ensure affordable and hygienic living spaces for urban dwellers who do not want to own a house but require housing for short term basis or those who do not have the financial capability to construct/buy a house.
This vertical will be implemented through two models as under:
• Model-1: Utilizing existing Government funded vacant houses in cities by converting them into ARH under Public Private Partnership mode or by public agencies.
• Model-2: Construct, Operate and Maintain rental housing by Private/Public agencies
For projects constructed using innovative technologies, TIG at the rate of ₹3,000 per sqm shall be released by Central Government while State/UT Government shall provide ₹2000/ per sqm as part of State Share.
iv. Interest Subsidy Scheme (ISS): The ISS vertical will provide benefits of subsidy on home loans for EWS/LIG and MIG families. Beneficiaries taking loan up to ₹25 lakh with house value up to 35 lakh will be eligible for 4 percent interest subsidy on first ₹8 lakh loan up to 12 years tenure. A maximum of ₹1.80 lakh subsidy will be given to eligible beneficiaries in 5-yearly instalmentsthrough push button. Beneficiaries can access their accounts through website, OTP or smart cards.
PMAY-U 2.0 will be implemented as Centrally Sponsored Scheme (CSS), except for the Interest Subsidy Scheme (ISS) component, which will be implemented as Central Sector Scheme.
Funding Mechanism
The cost of house construction under different verticals, except for ISS, shall be shared among Ministry, State/UT/ULB and identified eligible beneficiaries.TheGovernment Assistance in AHP/BLC verticals under PMAY-U 2.0 will be ₹2.50 lakh per unit. State/UT share shall be mandatory under the Scheme. For UTs without legislature, Central: State sharing pattern will be 100:0, For UTs with legislature (UT of Delhi, J&K and Puducherry), North-Eastern States and Himalayan States (Himachal Pradesh and Uttarakhand) sharing pattern will be 90:10 and for other states sharing pattern will be 60:40. To improve affordability of houses, States/UTs and ULBs may give additional assistance to beneficiaries.
Under ISS vertical, Central Assistance up to ₹1.80 lakh subsidy will be given to eligible beneficiaries in 5-yearly instalments
Detailed sharing patten is as below.
S. No.
States/UTs
PMAY-U 2.0 Verticals
BLC & AHP
ARH
ISS
1.
North-Eastern Region States, Himachal Pradesh, Uttarakhand and Union Territory (UT) of J&K, Puducherry and Delhi
Central Govt.- ₹2.25 lakh per unit
State Govt.- Min. ₹0.25 lakh per unit
Technology Innovation Grant
GoI: ₹3,000/Sqm per unit
State Share: ₹2,000/Sqm per unit
Home Loan Subsidy – up to ₹1.80 lakh (Actual Release) per unit by Government of India as Central Sector Scheme
1.
All other UTs
Central Govt. - ₹2.50 lakh per unit
1.
Remaining States
Central Govt. - ₹1.50 lakh per unit
State Govt.- Min. ₹1.00 lakh per unit
Notes:
1. State/UT share shall be mandatory under PMAY-U 2.0. Apart from the minimum State Share, the State Governments may also provide additional top-up share to increase the affordability.
2. In addition to Central Assistance, MoHUA will provide Technology Innovation Grant (TIG) only to the AHP projects using innovative building materials, technologies & processes @ ₹1,000 per sqm upto 30 sqm per dwelling unit to the implementing agencies to offset the impact of any additional cost implication under AHP projects.
Technology & Innovation Sub-Mission (TISM)
TISM will be set up under PMAY-U 2.0 to guide and facilitate States/UTs and other stakeholdersin adoption of modern, innovative and green technologies and building material for faster and quality construction of houses. Under TISM, States/UTs/Cities will be assisted through innovative practices and projects in challenge mode focused on disaster resistant and environment friendly technologies for climate smart buildings and resilient housing.
Affordable Housing Policy
In order to seek benefit under PMAY-U 2.0, States/UTs will have to formulate “Affordable Housing Policy” containing various reforms and incentives for ensuring active participation of Public/Private entities and promote Affordable Housing Ecosystem. ‘Affordable Housing Policy’ will include such reforms which will improve the affordability of ‘Affordable Housing’.
Impact:
PMAY-U 2.0 will achieve the vision of ‘Housing for All’ by fulfilling the housing dreams of EWS/LIG and MIG segments. The Scheme will also ensure equity across different segments of population by addressing the requirement of slum dwellers, SC/STs, minorities, widows, Persons with Disabilities and other underprivileged sections of the society. Special focus will be given to Safai Karmi, street vendors identified under PMSVANidhi Scheme and different artisans under Pradhan Mantri-Vishwakarma Scheme, anganwadi workers, building and other construction workers, residents of slums/chawls and other groups identified during operation of PMAY-U 2.0.

મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના – શહેરી 2.0 યોજનાને મંજૂરી આપી
શહેરી ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના પરિવારો માટે 1 કરોડ આવાસોનું નિર્માણ કરવામાં આવશે
પીએમએવાય-યુ 2.0 હેઠળ ₹ 10 લાખ કરોડનું રોકાણ અને 2.30 લાખ કરોડની સરકારી સબસિડી
09 AUG 2024 10:21PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના–શહેરી (પીએમએવાય-યુ) 2.0ને મંજૂરી આપી હતી, જે અંતર્ગત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો)/પી.એલ.આઈ.ના માધ્યમથી 1 કરોડ શહેરી ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના પરિવારોને 5 વર્ષમાં શહેરી વિસ્તારોમાં પરવડે તેવા દરે મકાન બાંધવા, ખરીદવા કે ભાડે આપવા માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે. આ યોજના હેઠળ ₹ 2.30 લાખ કરોડની સરકારી સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે.
પીએમએવાય-યુ એ ભારત સરકાર દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવેલા મુખ્ય કાર્યક્રમોમાંનો એક છે, જેનો ઉદ્દેશ શહેરી વિસ્તારોમાં તમામ લાયક લાભાર્થીઓને તમામ ઋતુમાં પાકા મકાનો પ્રદાન કરવાનો છે. પીએમએવાય-યુ અંતર્ગત 1.18 કરોડ મકાનોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, ત્યારે 85.5 લાખથી વધારે મકાનોનું નિર્માણ થઈ ગયું છે અને લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચાડવામાં આવ્યાં છે.
આદરણીય પ્રધાનમંત્રીએ લાલ કિલ્લાની પ્રાચીરથી 15 ઓગસ્ટ, 2023ના રોજ સ્વતંત્રતા દિવસના ભાષણમાં જાહેરાત કરી હતી કે, ભારત સરકાર આગામી વર્ષો માટે એક નવી યોજના લઈને આવશે, જેનો ઉદ્દેશ નબળા વર્ગ અને મધ્યમ વર્ગના પરિવારોને ઘરની માલિકીનો લાભ પ્રદાન કરવાનો છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 10મી જૂન, 2024ના રોજ 3 કરોડ વધારાના ગ્રામીણ અને શહેરી કુટુંબોને મકાનોના નિર્માણ માટે સહાય પૂરી પાડવાનો ઠરાવ કર્યો હતો, જેથી પાત્રતા ધરાવતા પરિવારોની સંખ્યામાં વધારાને કારણે ઊભી થયેલી આવાસોની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરી શકાય. માનનીય પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને અનુસરીને પીએમએવાય-યુ 2.0 રૂ. 10 લાખ કરોડના રોકાણ સાથે એક કરોડ પરિવારોની મકાનની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરશે, જેથી દરેક નાગરિક વધુ સારી ગુણવત્તાયુક્ત જીવન જીવે તે સુનિશ્ચિત થશે.
આ ઉપરાંત ક્રેડિટ રિસ્ક ગેરન્ટી ફંડ ટ્રસ્ટ (સીઆરજીએફટી)ના કોર્પસ ફંડને તેમના પ્રથમ ઘરના બાંધકામ/ખરીદી માટે આર્થિક રીતે નબળા વર્ગ (ઇડબલ્યુએસ)/ઓછી આવક જૂથ (એલઆઇજી) સેગમેન્ટ્સ પાસેથી એફોર્ડેબલ હાઉસિંગ લોન પર ક્રેડિટ રિસ્ક ગેરંટીનો લાભ આપવા માટે ₹1,000 કરોડથી વધારીને ₹3,000 કરોડ કરવામાં આવ્યું છે. ક્રેડિટ રિસ્ક ગેરન્ટી ફંડનું મેનેજમેન્ટ નેશનલ હાઉસિંગ બેંક (એનએચબી) પાસેથી નેશનલ ક્રેડિટ ગેરેંટી કંપની (એનસીજીટીસી)ને હસ્તાંતરિત કરવામાં આવશે. ક્રેડિટ રિસ્ક ગેરેંટી ફંડ સ્કીમનું પુનર્ગઠન કરવામાં આવી રહ્યું છે અને આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય (એમઓએચયુએ) દ્વારા સંશોધિત માર્ગદર્શિકા જારી કરવામાં આવશે.
PMAY-U 2.0 યોગ્યતા માપદંડ
ઇડબલ્યુએસ/એલઆઇજી/મિડલ ઇન્કમ ગ્રૂપ (એમઆઇજી) સેગમેન્ટનાં કુટુંબો કે જેમની પાસે દેશમાં ક્યાંય પણ પાકું મકાન નથી, તેઓ પીએમએવાય-યુ 2.0 હેઠળ મકાન ખરીદવા કે બાંધવાને પાત્ર છે.
ઈડબલ્યુએસ કુટુંબો ₹3 લાખ સુધીની વાર્ષિક આવક ધરાવતા કુટુંબો છે.
એલઆઈજી (LIG) કુટુંબો એવાં કુટુંબો છે જેમની વાર્ષિક આવક ₹3 લાખથી લઈને ₹6 લાખ સુધીની હોય છે.
એમઆઈજી કુટુંબો એવા કુટુંબો છે જેમની વાર્ષિક આવક ₹6 લાખથી લઈને ₹9 લાખ સુધીની હોય છે.
યોજનાનું કવરેજ
ત્યારબાદ અધિસૂચિત આયોજન ક્ષેત્રો, ઔદ્યોગિક વિકાસ સત્તામંડળ/વિશેષ વિસ્તાર વિકાસ સત્તામંડળ/શહેરી વિકાસ સત્તામંડળનાં કાર્યક્ષેત્ર હેઠળનાં સૂચિત આયોજન/વિકાસ વિસ્તારની અંદર આવતા વિસ્તારો અથવા શહેરી આયોજન અને નિયમનોની કામગીરી સુપરત કરવામાં આવી હોય તેવા રાજ્યનાં કાયદા હેઠળની આવી કોઈ પણ ઓથોરિટી સહિતનાં સૂચિત આયોજન/વિકાસ વિસ્તાર સહિતનાં તમામ શહેરો અને નગરોને પીએમએવાય-યુ 2.0 હેઠળ આવરી લેવા માટે પણ સામેલ કરવામાં આવશે.
PMAY-U 2.0 ઘટકો
આ યોજનાનો ઉદ્દેશ નીચેનાં વર્ટિકલ્સ મારફતે શહેરી વિસ્તારોમાં પરવડે તેવા આવાસોની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવાનો છેઃ
લાભાર્થી-સંચાલિત નિર્માણ (બીએલસી): આ વર્ટિકલ હેઠળ, ઇડબલ્યુએસ કેટેગરીના વ્યક્તિગત પાત્રતા ધરાવતા પરિવારોને તેમની પોતાની ઉપલબ્ધ ખાલી જમીન પર નવા મકાનો બાંધવા માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે. જમીન વિહોણા લાભાર્થીઓનાં કિસ્સામાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા જમીનનાં અધિકારો (પટ્ટા) પ્રદાન કરી શકાય છે.
એફોર્ડેબલ હાઉસિંગ ઇન પાર્ટનરશિપ (એએચપી) : એએચપી હેઠળ ઇડબલ્યુએસ લાભાર્થીઓને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો/શહેરો/સરકારી/ખાનગી એજન્સીઓ દ્વારા વિવિધ ભાગીદારી સાથે બાંધવામાં આવેલા મકાનોની માલિકી માટે નાણાકીય સહાય પ્રદાન કરવામાં આવશે.
ખાનગી પ્રોજેક્ટ્સમાંથી મકાન ખરીદનારા લાભાર્થીઓને રિડીમેબલ હાઉસિંગ વાઉચર્સ આપવામાં આવશે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો/યુએલબી તમામ જરૂરી નિયમોનું પાલન કરતા ખાનગી ક્ષેત્રના પ્રોજેક્ટ્સને વ્હાઇટલિસ્ટ કરશે.
નવીન બાંધકામ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને એએચપી પ્રોજેક્ટ્સને ટેકનોલોજી ઇનોવેશન ગ્રાન્ટ (ટીઆઈજી) @₹1000 પ્રતિ ચોરસ મીટર/યુનિટ સ્વરૂપે વધારાની ગ્રાન્ટ પ્રદાન કરવામાં આવશે.
એફોર્ડેબલ રેન્ટલ હાઉસિંગ (એઆરએચ): આ વર્ટિકલ કાર્યરત મહિલાઓ/ઔદ્યોગિક કામદારો/શહેરી સ્થળાંતરકરનારાઓ/ઘરવિહોણા/નિરાધાર/વિદ્યાર્થીઓ અને અન્ય લાયક લાભાર્થીઓ માટે પર્યાપ્ત ભાડાનાં મકાનોનું સર્જન કરશે. એઆરએચ શહેરી રહેવાસીઓ કે જેઓ પોતાની માલિકીનું ઘર ધરાવવા માગતા નથી, પરંતુ ટૂંકા ગાળાનાં ધોરણે આવાસની જરૂર છે અથવા જેમની પાસે મકાનનું નિર્માણ/ખરીદી કરવાની નાણાકીય ક્ષમતા નથી, તેમને વાજબી અને આરોગ્યપ્રદ રહેવાની જગ્યા સુનિશ્ચિત કરશે.
આ વર્ટિકલનો અમલ નીચે મુજબ બે મોડલ દ્વારા કરવામાં આવશે:
મોડલ-1: શહેરોમાં સરકારી ભંડોળથી ચાલતાં વર્તમાન ખાલી મકાનોનો સરકારી-ખાનગી ભાગીદારીનાં માધ્યમ હેઠળ અથવા સરકારી એજન્સીઓ દ્વારા એઆરએચમાં રૂપાંતરિત કરીને ઉપયોગ કરવો.
મોડેલ-2: ખાનગી/જાહેર એજન્સીઓ દ્વારા ભાડાના મકાનોનું નિર્માણ, સંચાલન અને જાળવણી
નવીન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને નિર્માણ પામેલા પ્રોજેક્ટ્સ માટે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા રૂ. 3,000 પ્રતિ ચો.મી.ના દરે ટીઆઈજી બહાર પાડવામાં આવશે, જ્યારે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકાર રૂ. 2000/ પ્રતિ ચોરસ મીટરના દરે રૂ. 2000/- પ્રદાન કરશે.
iv. ઇન્ટરેસ્ટ સબસિડી સ્કીમ (આઇએસએસ): આઇએસએસ વર્ટિકલ ઇડબલ્યુએસ/એલઆઇજી અને એમઆઇજી પરિવારો માટે હોમ લોન પર સબસિડીનો લાભ પ્રદાન કરશે. 35 લાખ સુધીની મકાન કિંમત સાથે ₹25 લાખ સુધીની લોન લેનારા લાભાર્થીઓને 12 વર્ષના કાર્યકાળ સુધીની પ્રથમ ₹8 લાખની લોન પર 4 ટકા વ્યાજ સબસિડી મળવાપાત્ર રહેશે. પાત્રતા ધરાવતા લાભાર્થીઓને પુશ બટન દ્વારા 5-વાર્ષિક હપ્તામાં વધુમાં વધુ ₹1.80 લાખની સબસિડી આપવામાં આવશે. લાભાર્થીઓ વેબસાઇટ, ઓટીપી અથવા સ્માર્ટ કાર્ડ દ્વારા તેમના એકાઉન્ટ્સ એક્સેસ કરી શકે છે.
પીએમએવાય-યુ 2.0ને કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજના (સીએસએસ) સ્વરૂપે લાગુ કરવામાં આવશે, સિવાય કે ઇન્ટરેસ્ટ સબસિડી સ્કીમ (આઇએસએસ) ઘટક, જેને કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના તરીકે લાગુ કરવામાં આવશે.
ભંડોળ પદ્ધતિ
આઇએસએસ સિવાય વિવિધ વર્ટિકલ્સ હેઠળ મકાન નિર્માણનો ખર્ચ મંત્રાલય, રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ/યુએલબી વચ્ચે વહેંચવામાં આવશે અને ઓળખ પાત્રતા ધરાવતા લાભાર્થીઓને વહેંચવામાં આવશે. પીએમએવાય-યુ 2.0 હેઠળ એએચપી/બીએલસી વર્ટિકલ્સમાં સરકારી સહાય યુનિટ દીઠ ₹2.50 લાખ રહેશે. આ યોજના હેઠળ રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનો હિસ્સો ફરજિયાત રહેશે. વિધાનસભા વિનાના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે, કેન્દ્ર: રાજ્યની વહેંચણીની પેટર્ન 100:0, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે વિધાનસભા (દિલ્હી, જમ્મુ અને કાશ્મીર અને પુડુચેરી), ઉત્તર-પૂર્વના રાજ્યો અને હિમાલયના રાજ્યો (હિમાચલ પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડ) માટે વહેંચણી પેટર્ન 90:10 અને અન્ય રાજ્યો માટે 60:40 હશે. મકાનોની પરવડે તેવી ક્ષમતા સુધારવા માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને યુએલબી લાભાર્થીઓને વધારાની સહાય આપી શકે છે.
આઈએસએસ વર્ટિકલ હેઠળ, પાત્ર લાભાર્થીઓને રૂ. 1.80 લાખ સુધીની કેન્દ્રીય સહાય 5-વાર્ષિક હપ્તામાં આપવામાં આવશે
વિગતવાર શેરિંગ પેટન નીચે મુજબ છે.
સ.નં.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો
PMAY-U 2.0 વર્ટિકલ્સ
બીએલસી અને એએચપી
ARH
ISS
પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રના રાજ્યો, હિમાચલ પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ અને જમ્મુ-કાશ્મીર, પુડુચેરી અને દિલ્હીના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ (કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ)
કેન્દ્ર સરકાર- યુનિટ દીઠ ₹2.25 લાખ
રાજ્ય સરકાર- લઘુત્તમ યુનિટ દીઠ ₹0.25 લાખ
ટેકનોલોજી ઇનોવેશન ગ્રાન્ટ
ભારત સરકાર: યુનિટ દીઠ ₹3,000/Sqm
રાજ્યનો હિસ્સો: યુનિટ દીઠ ₹2,000/Sqm
હોમ લોન સબસિડી - ભારત સરકાર દ્વારા કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના તરીકે યુનિટ દીઠ ₹1.80 લાખ (વાસ્તવિક રીલિઝ) સુધીની સબસિડી
બીજા બધા યુ.ટી.
કેન્દ્ર સરકાર - યુનિટ દીઠ ₹2.50 લાખ
બાકીનાં રાજ્યો
કેન્દ્ર સરકાર - યુનિટ દીઠ ₹1.50 લાખ
રાજ્ય સરકાર - લઘુત્તમ યુનિટ દીઠ ₹1.00 લાખ
નોંધો:
પીએમએવાય-યુ 2.0 હેઠળ રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનો હિસ્સો ફરજિયાત રહેશે. લઘુતમ રાજ્ય હિસ્સા ઉપરાંત રાજ્ય સરકારો પરવડે તેવી ક્ષમતા વધારવા માટે વધારાનો ટોપ-અપ હિસ્સો પણ પ્રદાન કરી શકે છે.
કેન્દ્રીય સહાયતા ઉપરાંત એમઓએચયુએ અમલીકરણ એજન્સીઓને એએચપી પ્રોજેક્ટ્સ હેઠળ વધારાના ખર્ચના કોઈ પણ બોજની અસરને સરભર કરવા માટે નવીન બિલ્ડિંગ મટિરિયલ્સ, ટેકનોલોજી અને પ્રક્રિયાઓનો ઉપયોગ કરીને જ એએચપી પ્રોજેક્ટ્સને ટેકનોલોજી ઇનોવેશન ગ્રાન્ટ (ટીઆઈજી) પ્રદાન કરશે, જેમાં નવીન બિલ્ડિંગ મટિરિયલ્સ, ટેકનોલોજી અને પ્રોસેસિંગનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે.
ટેકનોલોજી અને નવીનીકરણ પેટા-મિશન (ટી.આઈ.એસ.એમ.)
પીએમએવાય-યુ 2.0 હેઠળ ટીઆઈએસએમની સ્થાપના કરવામાં આવશે, જેનો ઉદ્દેશ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને અન્ય હિતધારકોને આધુનિક, નવીન અને હરિયાળી ટેકનોલોજીઓ તથા મકાનોનાં ઝડપી અને ગુણવત્તાયુક્ત નિર્માણ માટે નિર્માણ સામગ્રીનો સ્વીકાર કરવા માર્ગદર્શન આપવાનો અને સુવિધા પ્રદાન કરવાનો છે. ટીઆઈએસએમ હેઠળ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો/શહેરોને આબોહવામાં સ્માર્ટ ઇમારતો અને સ્થિતિસ્થાપક આવાસો માટે આપત્તિ પ્રતિરોધક અને પર્યાવરણને અનુકૂળ ટેકનોલોજીઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને પડકારજનક સ્વરૂપે નવીન પદ્ધતિઓ અને પ્રોજેક્ટ્સ મારફતે સહાય કરવામાં આવશે.
એફોર્ડેબલ હાઉસિંગ પોલિસી
પીએમએવાય-યુ 2.0 હેઠળ લાભ મેળવવા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ "એફોર્ડેબલ હાઉસિંગ પોલિસી" બનાવવી પડશે, જેમાં સરકારી/ખાનગી કંપનીઓની સક્રિય ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા અને એફોર્ડેબલ હાઉસિંગ ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ સુધારા અને પ્રોત્સાહનો સામેલ હશે. 'એફોર્ડેબલ હાઉસિંગ પોલિસી'માં આવા સુધારા સામેલ હશે, જે 'એફોર્ડેબલ હાઉસિંગ'ની પરવડે તેવી ક્ષમતામાં સુધારો કરશે.
અસર:
પીએમએવાય-યુ 2.0 ઇડબલ્યુએસ/એલઆઇજી અને એમઆઇજી સેગમેન્ટનાં હાઉસિંગનાં સ્વપ્નોને સાકાર કરીને 'હાઉસિંગ ફોર ઓલ'નાં વિઝનને સાકાર કરશે. આ યોજના ઝૂંપડપટ્ટીમાં રહેતા લોકો, અનુસૂચિત જાતિ/અનુસૂચિત જનજાતિ, લઘુમતીઓ, વિધવાઓ, વિકલાંગતા ધરાવતી વ્યક્તિઓ અને સમાજનાં અન્ય વંચિત વર્ગોની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરીને વસતિનાં વિવિધ વર્ગોમાં સમાનતા સુનિશ્ચિત કરશે. સફાઇ કર્મી, પીએમએસવીએનિધિ યોજના હેઠળ ઓળખ કરાયેલા સ્ટ્રીટ વેન્ડર્સ અને પ્રધાનમંત્રી-વિશ્વકર્મા યોજના હેઠળ વિવિધ કારીગરો, આંગણવાડી કાર્યકર્તાઓ, મકાન અને અન્ય બાંધકામ કામદારો, ઝૂંપડપટ્ટી/ચાલના રહેવાસીઓ અને પીએમએવાય-યુ 2.0ની કામગીરી દરમિયાન ઓળખ કરાયેલા અન્ય જૂથો પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.