ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಘೋಷಣೆ; 5 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 4.1 ಕೋಟಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಇತರ ಅವಕಾಶಗಳು
ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2024-25 ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಉದ್ಯೋಗ, ಕೌಶಲ್ಯ, ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ: ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್
23 JUL 2024 1:16PM by PIB Bengaluru
"ಈ ಬಜೆಟಿನಲ್ಲಿ, ನಾವು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಉದ್ಯೋಗ, ಕೌಶಲ್ಯ, ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ 2024-25 ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಮಂಡಿಸುವಾಗ ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸದಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಸರ್ಕಾರದ ಮೊದಲ ಪೂರ್ಣ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್ ಥೀಮ್ ಅನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದ, ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು 5 ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಕೇಂದ್ರ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ 5 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 4.1 ಕೋಟಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಇತರ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಶಿಕ್ಷಣ, ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಕ್ಕಾಗಿ 1.48 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಘೋಷಣೆಯ ಬಗೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಪ್ಯಾಕೇಜಿನ ಭಾಗವಾಗಿ 'ಉದ್ಯೋಗ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಇನ್ಸೆಂಟಿವ್' ಗಾಗಿ (ಉದ್ಯೋಗ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನ) ಸರ್ಕಾರವು ಕೆಳಗಿನ ಮೂರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇವು ಇಪಿಎಫ್ಒನಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಹಾಗು ಉದ್ಯೋಗದಾತರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದೂ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ಕೀಮ್ ಎ: ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವವರು
2 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 2.1 ಕೋಟಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿರುವ ಯೋಜನೆಯು ಎಲ್ಲಾ ಔಪಚಾರಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ಕಾರ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಒಂದು ತಿಂಗಳ ವೇತನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಅರ್ಹತಾ ಮಿತಿ ತಿಂಗಳಿಗೆ 1 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಇಪಿಎಫ್ಒನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿದಂತೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಒಂದು ತಿಂಗಳ ವೇತನವನ್ನು 3 ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ 15,000 ರೂ.ವರೆಗೆ ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸಬ್ಸಿಡಿಯು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದಾತರಿಗೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವವರನ್ನು ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಅವರು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಕರಾಗುವ ಮೊದಲು ಅವರ ಕಲಿಕೆಯ ರೇಖೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೂಲಕ. ಉದ್ಯೋಗಿಯು ಎರಡನೇ ಕಂತನ್ನು ಕ್ಲೈಮ್ ಮಾಡುವ ಮೊದಲು ಕಡ್ಡಾಯ ಆನ್ಲೈನ್ ಹಣಕಾಸು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಕೋರ್ಸಿಗೆ ಒಳಗಾಗಬೇಕು. ಇದಲ್ಲದೆ, ನೇಮಕಾತಿಯ 12 ತಿಂಗಳೊಳಗೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಮಾಡುವವರ ಉದ್ಯೋಗ ಕೊನೆಗೊಂಡರೆ ಉದ್ಯೋಗದಾತರು ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಮರುಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ಕೀಮ್ ಬಿ: ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ
ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಯೋಜನೆಯು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವ 30 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಅವರ ಉದ್ಯೋಗದಾತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉದ್ಯೋಗದ ಮೊದಲ 4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇಪಿಎಫ್ಒ ಕೊಡುಗೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಉದ್ಯೋಗಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದಾತರಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ನೇಮಕಾತಿಯ 12 ತಿಂಗಳೊಳಗೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಪಡೆದವರ ಉದ್ಯೋಗ ಕೊನೆಗೊಂಡರೆ ಉದ್ಯೋಗದಾತರು ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಮರುಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ಕೀಮ್ ಸಿ: ಉದ್ಯೋಗದಾತರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ
ಉದ್ಯೋಗದಾತ ಕೇಂದ್ರಿತ ಯೋಜನೆಯು ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ತಿಂಗಳಿಗೆ 1 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ವೇತನದೊಳಗಿನ ಎಲ್ಲಾ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ವಲಯದ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಇಪಿಎಫ್ಒಗೆ ಹೊಸದಾಗಿ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳ್ಳುವವರೇ ಆಗಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ.. ಪ್ರತಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉದ್ಯೋಗಿಗೆ ಇಪಿಎಫ್ಒ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವು ಉದ್ಯೋಗದಾತರಿಗೆ 2 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ತಿಂಗಳಿಗೆ 3,000 ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು 50 ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಜೆಟ್ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾದ 4ನೇ ಯೋಜನೆ ಹೊಸ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯಕ್ಕಾಗಿ. ಒಟ್ಟು 60,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದ ಯೋಜನೆಯು 5 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 20 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ನೀಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, 1,000 ಕೈಗಾರಿಕಾ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು (ಐಟಿಐ) ಹಬ್ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪೋಕ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕೋರ್ಸ್ ವಿಷಯ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಉದ್ಯಮದ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಸರಿಹೊಂದಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಹೊಸ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗುವುದು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 5ನೇ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, "ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 1 ಕೋಟಿ ಯುವಕರಿಗೆ 500 ಉನ್ನತ ಕಂಪನಿಗಳಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ನ್ಶಿಪ್ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ (ಕಂಪನಿಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದೆ). ಅವರು 12 ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ನೈಜ ವ್ಯವಹಾರ ವಾತಾವರಣ, ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ವೃತ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ". ತಿಂಗಳಿಗೆ 5,000 ರೂ.ಗಳ ಇಂಟರ್ನ್ಶಿಪ್ ಭತ್ಯೆ ಮತ್ತು 6,000 ರೂ.ಗಳ ಒಂದು ಬಾರಿಯ ನೆರವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಕಂಪನಿಗಳು ತರಬೇತಿ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಇಂಟರ್ನ್ಶಿಪ್ ವೆಚ್ಚದ ಶೇಕಡಾ 10 ರಷ್ಟನ್ನು ತಮ್ಮ ಸಿಎಸ್ಆರ್ ನಿಧಿಯಿಂದ ಭರಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದರು. ಉದ್ಯೋಗವಿಲ್ಲದ ಮತ್ತು ಪೂರ್ಣ ಕಾಲಿಕ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರದ 21 ರಿಂದ 24 ವರ್ಷದೊಳಗಿನ ಯುವಕರು ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ.
(ವಿವರವಾದ ಅರ್ಹತಾ ಷರತ್ತುಗಳನ್ನು ಬಜೆಟ್ ಭಾಷಣದ ಭಾಗ-ಎ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನುಬಂಧದಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ) .
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/jul/doc2024723352201.pdf

Ministry of Finance
PRIME MINISTER’S PACKAGE WORTH Rs. 2 LAKH CRORE CENTRAL OUTLAY ANNOUNCED; EMPLOYMENT, SKILLING AND OTHER OPPORTUNITIES FOR 4.1 CRORE YOUTH OVER A 5-YEAR PERIOD
UNION BUDGET 2024-25 PARTICULARLY FOCUSSES ON EMPLOYMENT, SKILLING, MSMEs AND MIDDLE CLASS: SMT. NIRMALA SITHARAMAN
23 JUL 2024 1:16PM by PIB Delhi
“In this Budget, we particularly focus on employment, skilling, MSMEs and the middle class”, stated Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, while presenting the Union Budget 2024-25 in Parliament today.
Taking forward the theme of the first full-year Budget of the newly elected government, the Finance Minister announced Prime Minister’s package of 5 schemes and initiatives. The package aims to facilitate employment, skilling and other opportunities for 4.1 crore youth over a 5-year period with a central outlay of Rs. 2 lakh crores. “This year, I have made a provision of Rs.1.48 lakh crores for education, employment and skilling”, she added.
Delving into further details of the announcement, Smt. Sitharaman stated that the government will implement following three schemes for ‘Employment Linked Incentive’, as part of the Prime Minister’s package. These will be based on enrolment in the EPFO, and focus on recognition of first-time employees, and support to employees and employers, Finance Minister added.
Scheme A: First Timers
This scheme, which is expected to benefit 2.1 crore youth over 2 years, will provide one-month wage to all persons newly entering the workforce in all formal sectors. The eligibility limit will be a salary of Rs. 1 lakh per month. Direct benefit transfer of one-month salary will be up to Rs. 15,000 in 3 installments to first-time employees, as registered in the EPFO. This subsidy would be vital for employees and employers in hiring of first timers, by supporting their learning curve before they become fully productive. The employee, in turn, must undergo compulsory online financial literacy course before claiming the second instalment. Further, the subsidy would have to be refunded by the employer if the employment to the first timer ends within 12 months of recruitment.
Scheme B: Job Creation in Manufacturing
Aiming at substantial hiring of first time employees in manufacturing, this scheme will incentivize additional employment in the sector, thereby is expected to benefit 30 lakh youth entering employment, and their employers. An incentive will be provided at specified scale directly both to the employee and the employer with respect to their EPFO contribution in the first 4 years of employment. The subsidy would have to be refunded by the employer if the employment to the first timer ends within 12 months of recruitment.
Scheme C: Support to Employers
This employer-focussed scheme will cover all additional employment within a salary of Rs. 1 lakh per month in all sectors. New employees under this Part need not be new entrants to EPFO. The government will reimburse to employers up to Rs. 3,000 per month for 2 years towards their EPFO contribution for each additional employee. The scheme is expected to incentivize additional employment of 50 lakh persons.
The 4th scheme mentioned in the Budget Speech under the Prime Minister’s package is a new centrally sponsored scheme, for skilling in collaboration with State governments and Industry. The scheme, with a total outlay of Rs. 60,000 crore, aims at skilling 20 lakh youth over a 5-year period. To achieve this target, 1,000 Industrial Training Institutes (ITIs) will be upgraded in hub and spoke arrangements with outcome orientation. Further, the course content and design will be aligned to the skill needs of industry and new courses will be introduced for emerging needs.
Talking about the 5th scheme under the Prime Minister’s package, the Finance Minister stated, “Our government will launch a comprehensive scheme for providing internship opportunities in 500 top companies to 1 crore youth in 5 years (participation of companies is voluntary). They will gain exposure for 12 months to real-life business environment, varied professions and employment opportunities”. An internship allowance of Rs. 5,000 per month, along with a one-time assistance of Rs. 6,000 will be provided. Companies will be expected to bear the training cost and 10 per cent of the internship cost from their CSR funds, Smt. Sitharaman added. Youth aged between 21 and 24, who are not employed and not engaged in full time education, will be eligible to apply.
(Detailed eligibility conditions given in ANNEXURE to Part-A of the Budget Speech)