ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర బడ్జెట్ లో రూ.2 లక్షల కోట్ల విలువైన ప్రధాని ప్యాకేజీని ప్రకటన. ఐదేళ్ల కాలంలో 4.1 కోట్ల మంది యువతకు ఉపాధి, నైపుణ్యం, ఇతర అవకాశాలు
కేంద్ర బడ్జెట్ 2024-25 లో ఉపాధి, నైపుణ్యం, ఎంఎస్ఎంఈలు, మధ్యతరగతిపై ప్రధాన దృష్టి: ఆర్థిక మంత్రి నిర్మలా సీతారామన్
23 JUL 2024 1:16PM by PIB Hyderabad
బడ్జెట్ 2024-25 లో ప్రధానంగా ఉపాధి, నైపుణ్యం, ఎంఎస్ఎంఈలు, మధ్యతరగతిపై దృష్టి సారించినట్లు కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ నేడు పార్లమెంట్ లో 2024-25 కేంద్ర బడ్జెట్ ను ప్రవేశపెడుతూ వెల్లడించారు.
కొత్తగా ఎన్నికైన కేంద్ర ప్రభుత్వ తొలి పూర్తి సంవత్సర బడ్జెట్ ను కేంద్ర ఆర్థికమంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ పార్లమెంట్ లో ప్రవేశపెట్టారు. బడ్జెట్ లో ఐదు పథకాలు, కార్యక్రమాలతో కూడిన 'ప్రధాన మంత్రి ప్యాకేజీ' ని ఆర్థిక మంత్రి ప్రకటించారు. 4.1 కోట్ల మంది యువతకు రానున్న ఐదేళ్ల కాలంలో ఉపాధి, నైపుణ్యం, ఇతర అవకాశాలను కల్పించడం కోసం రూ.2 లక్షల కోట్ల కేంద్ర వ్యయంతో ప్యాకేజీని ప్రకటించారు. ఈ ఏడాది విద్య, ఉపాధి, నైపుణ్యాభివృద్ధి కోసం రూ.1.48 లక్షల కోట్లు కేటాయించినట్లు తెలిపారు.
ప్రధాన మంత్రి ప్యాకేజీలో భాగంగా 'ఉపాధి ఆధారిత ప్రోత్సాహకాల' కోసం ప్రభుత్వం ఈ క్రింది మూడు పథకాలను అమలు చేస్తుందని కేంద్రమంత్రి నిర్మలా సీతారామన్ పేర్కొన్నారు. ఇవి ఈపీఎఫ్ఓలో నమోదైన ఆధారంగాఉంటాయని, మొదటిసారి ఉద్యోగార్థులను గుర్తించడం, ఉద్యోగులు, ఉద్యోగ కల్పన చేసే యజమానులకు ప్రోత్సాహంపై దృష్టి సారించినట్లు ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు.
పథకం (స్కీమ్) ఎ: మొదటిసారి ఉద్యోగార్థులు
రెండేళ్లలో 2.1 కోట్ల మంది యువతకు ప్రయోజనం చేకూర్చే విధంగా ఈ పథకాన్ని రూపొందించారు. కొత్తగా వివిధ రంగాల్లోకి ఉద్యోగులుగా చేరే వారందరికీ ఒక నెల వేతనం లభిస్తుంది. అర్హత వేతన పరిమితి నెలకు రూ.లక్ష ఉంటుంది. ఈపీఎఫ్ఓలో నమోదైన విధంగా మొదటిసారి పనిచేసే ఉద్యోగులకు ఒక నెల వేతనాన్ని 3 వాయిదాల్లో రూ.15,000 వరకు ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ రూపంలో అందించనున్నారు. మొదటిసారి ఉద్యోగార్థుల విషయంలో ఉద్యోగులకు అదేవిధంగా యజమానులకు ఈ రాయితీ చాలా ముఖ్యమైనది. వారు పూర్తి స్థాయి ఉద్యోగ బాధ్యతలు చేపట్టే నాటికి అన్ని నేర్చుకుని ఉత్పాదకంగా మారేందుకు ఇది తోడ్పాటును అందిస్తుంది. రెండో విడత క్లెయిమ్ పొందేందుకు ఉద్యోగి తప్పనిసరిగా ఆన్ లైన్ ఆర్థిక అక్షరాస్యత కోర్సును పూర్తి చేయాలి. నియామకం జరిగిన ఏడాదిలోగా మొదటి ఉద్యోగార్థులకు ఉద్యోగం మానేస్తే రాయితీని యాజమాన్యం తిరిగి చెల్లించాల్సి ఉంటుంది.
పథకం (స్కీమ్) బి: తయారీ రంగంలో ఉద్యోగాల కల్పన
తయారీ రంగంలో తొలిసారి ఉద్యోగులను గణనీయంగా నియమించుకోవడమే లక్ష్యంగా పెట్టుకున్న ఈ పథకం ఈ రంగంలో అదనపు ఉపాధిని ప్రోత్సహిస్తుందని, తద్వారా ఉపాధిలోకి ప్రవేశించే 30 లక్షల మంది యువతకు, వారి యజమానులకు ప్రయోజనం చేకూరుతుందని భావిస్తున్నారు. ఉద్యోగంలో చేరిన మొదటి నాలుగేళ్లలో ఈపీఎఫ్ఓ చందాకు సంబంధించి ఉద్యోగికి, యజమానికి నేరుగా నిర్ణీత స్థాయిలో ప్రోత్సాహకాన్ని అందిస్తారు. నియామకం జరిగిన ఏడాదిలోగా మొదటి ఉద్యోగార్థులకు ఉద్యోగం మానేస్తే రాయితీని యాజమాన్యం తిరిగి చెల్లించాల్సి ఉంటుంది.
పథకం (స్కీమ్) సి : యజమానులకు సహాయం
యజమాని-కేంద్రీకృత పథకం ద్వారా అన్ని రంగాల్లో అదనపు ఉపాధి లభిస్తుందని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు. నెలకు రూ.లక్ష వేతనం లోపు ఉన్న అదనపు ఉద్యోగాలన్నింటినీ లెక్కిస్తారు. ప్రతి అదనపు ఉద్యోగికి ఈపీఎఫ్ఓ చందా (కంట్రిబ్యూషన్) కింద నెలకు రూ.3,000 చొప్పున రెండేళ్ల పాటు యజమానులకు ప్రభుత్వం రీయింబర్స్ చేస్తుంది. ఈ పథకం ద్వారా అదనంగా 50 లక్షల మందికి ఉపాధి లభిస్తుందని అంచనా వేస్తున్నట్లు మంత్రి తెలిపారు.
ప్రధాన మంత్రి ప్యాకేజీ కింద బడ్జెట్ ప్రసంగంలో పేర్కొన్న 4వ పథకం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మరియు పరిశ్రమల సహకారంతో నైపుణ్యాన్ని పెంపొందించడానికి రూపొందించిన ఒక కొత్త కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం. మొత్తం రూ.60,000 కోట్ల వ్యయంతో చేపట్టిన ఈ పథకంలో ఐదేళ్ల కాలంలో 20 లక్షల మంది యువతకు నైపుణ్యం కల్పించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు. ఈ లక్ష్యసాధనకు హబ్ లో 1,000 పారిశ్రామిక శిక్షణ సంస్థ (ఇండస్ట్రియల్ ట్రైనింగ్ ఇన్ స్టిట్యూట్స్-ఐటీఐ)లను ఆధునికీకరించి, ఫలితాల ఆధారిత విధానంతో తగిన ఏర్పాట్లలో నవీకరిస్తామని చెప్పారు. పరిశ్రమ నైపుణ్య అవసరాలకు అనుగుణంగా పాఠ్యాంశాల విషయాలు, డిజైన్ ను రూపొందిస్తామని, కొత్తగా అభివృద్ధి చెందుతున్న అవసరాలకు అనుగుణంగా కొత్త కోర్సులను ప్రవేశపెడతామని ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు.
ప్రధాన మంత్రి ప్యాకేజీ కింద 5 వ పథకం గురించి కేంద్రమంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ వెల్లడించారు. "ప్రభుత్వం ఐదేళ్లలో కోటి మంది యువతకు 500 అగ్రశ్రేణి సంస్థల్లో ఇంటర్న్‌షిప్ అవకాశాలను అందించడానికి ఒక సమగ్ర పథకాన్ని ప్రారంభిస్తుంది (కంపెనీల భాగస్వామ్యం స్వచ్ఛందం). దీని వల్ల 12 నెలల పాటు నిజజీవిత వ్యాపార వాతావరణం, వివిధ వృత్తులు, ఉపాధి అవకాశాలపై అవగాహన లభిస్తుంది" అని మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఇంటర్న్‌షిప్ లో భాగంగా నెలకు రూ.5,000 అలవెన్సు, రూ.6,000 సహాయం ఒక్కసారి అందిస్తారు. ఇంటర్న్‌షిప్ ఖర్చులో 10 శాతాన్ని కంపెనీలు తమ సీఎస్ఆర్ నిధుల నుంచి భరిస్తాయని ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు. ఉద్యోగం లేని, పూర్తి స్థాయి విద్యలో నిమగ్నం కాని 21 నుంచి 24 ఏళ్ల మధ్య వయస్సు గల యువకులు దరఖాస్తు చేసుకోవడానికి అర్హులు.
(బడ్జెట్ ప్రసంగంలోని పార్ట్-ఎ అనుబంధంలో ఇచ్చిన వివరణాత్మక అర్హత షరతులు కోసం ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి)

Ministry of Finance
PRIME MINISTER’S PACKAGE WORTH Rs. 2 LAKH CRORE CENTRAL OUTLAY ANNOUNCED; EMPLOYMENT, SKILLING AND OTHER OPPORTUNITIES FOR 4.1 CRORE YOUTH OVER A 5-YEAR PERIOD
UNION BUDGET 2024-25 PARTICULARLY FOCUSSES ON EMPLOYMENT, SKILLING, MSMEs AND MIDDLE CLASS: SMT. NIRMALA SITHARAMAN
23 JUL 2024 1:16PM by PIB Delhi
“In this Budget, we particularly focus on employment, skilling, MSMEs and the middle class”, stated Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, while presenting the Union Budget 2024-25 in Parliament today.
Taking forward the theme of the first full-year Budget of the newly elected government, the Finance Minister announced Prime Minister’s package of 5 schemes and initiatives. The package aims to facilitate employment, skilling and other opportunities for 4.1 crore youth over a 5-year period with a central outlay of Rs. 2 lakh crores. “This year, I have made a provision of Rs.1.48 lakh crores for education, employment and skilling”, she added.
Delving into further details of the announcement, Smt. Sitharaman stated that the government will implement following three schemes for ‘Employment Linked Incentive’, as part of the Prime Minister’s package. These will be based on enrolment in the EPFO, and focus on recognition of first-time employees, and support to employees and employers, Finance Minister added.
Scheme A: First Timers
This scheme, which is expected to benefit 2.1 crore youth over 2 years, will provide one-month wage to all persons newly entering the workforce in all formal sectors. The eligibility limit will be a salary of Rs. 1 lakh per month. Direct benefit transfer of one-month salary will be up to Rs. 15,000 in 3 installments to first-time employees, as registered in the EPFO. This subsidy would be vital for employees and employers in hiring of first timers, by supporting their learning curve before they become fully productive. The employee, in turn, must undergo compulsory online financial literacy course before claiming the second instalment. Further, the subsidy would have to be refunded by the employer if the employment to the first timer ends within 12 months of recruitment.
Scheme B: Job Creation in Manufacturing
Aiming at substantial hiring of first time employees in manufacturing, this scheme will incentivize additional employment in the sector, thereby is expected to benefit 30 lakh youth entering employment, and their employers. An incentive will be provided at specified scale directly both to the employee and the employer with respect to their EPFO contribution in the first 4 years of employment. The subsidy would have to be refunded by the employer if the employment to the first timer ends within 12 months of recruitment.
Scheme C: Support to Employers
This employer-focussed scheme will cover all additional employment within a salary of Rs. 1 lakh per month in all sectors. New employees under this Part need not be new entrants to EPFO. The government will reimburse to employers up to Rs. 3,000 per month for 2 years towards their EPFO contribution for each additional employee. The scheme is expected to incentivize additional employment of 50 lakh persons.
The 4th scheme mentioned in the Budget Speech under the Prime Minister’s package is a new centrally sponsored scheme, for skilling in collaboration with State governments and Industry. The scheme, with a total outlay of Rs. 60,000 crore, aims at skilling 20 lakh youth over a 5-year period. To achieve this target, 1,000 Industrial Training Institutes (ITIs) will be upgraded in hub and spoke arrangements with outcome orientation. Further, the course content and design will be aligned to the skill needs of industry and new courses will be introduced for emerging needs.
Talking about the 5th scheme under the Prime Minister’s package, the Finance Minister stated, “Our government will launch a comprehensive scheme for providing internship opportunities in 500 top companies to 1 crore youth in 5 years (participation of companies is voluntary). They will gain exposure for 12 months to real-life business environment, varied professions and employment opportunities”. An internship allowance of Rs. 5,000 per month, along with a one-time assistance of Rs. 6,000 will be provided. Companies will be expected to bear the training cost and 10 per cent of the internship cost from their CSR funds, Smt. Sitharaman added. Youth aged between 21 and 24, who are not employed and not engaged in full time education, will be eligible to apply.
(Detailed eligibility conditions given in ANNEXURE to Part-A of the Budget Speech)