ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಖಾಸಗಿ ವಲಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದೊಂದಿಗೆ ನಾನಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಮತ್ತು ಒಮ್ಮತದ ಮೂಲಕ ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ʻ2023-24ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆʼಯ ಮುನ್ನುಡಿಯಲ್ಲಿ ಕರೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ
ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಅನುಕೂಲಕರವಾದ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರವಾದ ನೆಲೆಯಲ್ಲಿದೆ, ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2023-24
ಹಿಂದಿನ ಮತ್ತು ವರ್ತಮಾನದ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಮುನ್ನುಡಿಉಯು ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದ ಕಡೆಗೆ ಬಲವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸಲು ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದೆ
22 JUL 2024 3:25PM by PIB Bengaluru
ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳ ನಡುವೆ ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಬೇಕಾದರೆ, ಅದಕ್ಕೆ ತ್ರಿಪಕ್ಷೀಯ ಒಪ್ಪಂದವು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಮೇಲೆ ವಿಶ್ವಾಸ ಇರಿಸಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಮುಕ್ತ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಬೇಕು. ಖಾಸಗಿ ವಲಯವು ತನ್ನ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ನಡವಳಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಬೇಕು. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ತಮ್ಮ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ದೈಹಿಕ ಹಾಗೂ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ವಹಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ 2023-24ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಕರೆ ನೀಡಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಗೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಜನಾದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಮರಳಿರುವುದು ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳ ಮುಂದುವರಿಕೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದ ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡ ನಂತರ, ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಅನುಕೂಲಕರವಾದ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರವಾದ ನೆಲೆಯಲ್ಲಿದೆ, ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಚೇತರಿಕೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ದೇಶೀಯ ರಂಗದಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಉತ್ತೇಜನ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ವ್ಯಾಪಾರ, ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಷ್ಟಕರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಿದೆ.
ಸದೃಢ ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆ
ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಉತ್ತೇಜನಕಾರಿ ಚಿಹ್ನೆಗಳಿವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೇಳಿದೆ:
• ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ-2022 (FY22) ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ-2023ರಲ್ಲಿ (FY23) ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ 7% ಇದ್ದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2024ರಲ್ಲಿ (FY24) 9.7% ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ
• ಕೆಲವು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಹಣದುಬ್ಬರ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದ್ದರೂ, ಮುಖ್ಯ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರವು ಉತ್ತಮ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿದೆ
• 2023ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2024ರಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಕೊರತೆ ಕಡಿಮೆ
• 2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಚಾಲ್ತಿ ಖಾತೆ ಕೊರತೆ ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇ.0.7ರಷ್ಟಿದ್ದು, ಚಾಲ್ತಿ ಖಾತೆಯು 2024ರ ನಾಲ್ಕನೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
• ಸಾಕಷ್ಟು ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಮೀಸಲು ಲಭ್ಯತೆ
• ಖಾಸಗಿ ವಲಯವು ತನ್ನ ಪಾವತಿ ಶುಲ್ಕು ಸಂಕಷ್ಟಗಳಿಂದ ಹೊರಬಂದು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ-22ರಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹೂಡಿಕೆಯು ಕಳೆದ ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
• ಹಾಲಿ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಳೆಯಲಾಗುವ ಹಣಕಾಸೇತರ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಬಂಡವಾಳ ಸೃಷ್ಟಿಯು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ-2021ರಲ್ಲಿ ಕುಸಿತಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ-2022 ಮತ್ತು 2023ರಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ವಿಸ್ತರಣೆ ಕಂಡಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದಾಯ ದತ್ತಾಂಶವು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
• ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ-2020 ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ-2021ರಲ್ಲಿ ಕುಸಿತದ ನಂತರ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಕರಣೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಹೂಡಿಕೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಚೇತರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ.
• ಖಾಸಗಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ಸೃಷ್ಟಿಯು ನಿಧಾನಗತಿಯಲ್ಲಾದರೂ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಲೇ ಇದೆ ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2024ರ ಆರಂಭಿಕ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವಲಯದ ದತ್ತಾಂಶವು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಬಾಹ್ಯ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಹೂಡಿಕೆ ಆಸಕ್ತಿ
ಡಾಲರ್ ಒಳಹರಿವಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅಳೆಯಲಾಗುವ ಬಾಹ್ಯ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಹೂಡಿಕೆ ಆಸಕ್ತಿಯು 2023ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಇದ್ದ 47.6 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್‌ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, 2024ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 45.8 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್‌ಗೆ ಕೊಂಚ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿರುವುದನ್ನು ಪಾವತಿ ಶುಲ್ಕು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಆರ್‌ಬಿಐ ಅಂಕಿ-ಅಂಶಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ತಿಳಿಸಿದೆ. ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿರುವುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ, ಈ ಸಣ್ಣ ಇಳಿಕೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ. 2023ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 29.3 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಮತ್ತು 2024ರಲ್ಲಿ 44.5 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್‌ನಷ್ಟು ಹೂಡಿಕೆ ಲಾಭವನ್ನು ಆಯಾ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಹಿಂದಿರುಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸಿದೆ.
ಅನೇಕ ಖಾಸಗಿ ಈಕ್ವಿಟಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಈಕ್ವಿಟಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿ ನಿರ್ಗಮಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಇದು ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ನಿರ್ಗಮನವನ್ನು ನೀಡುವ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವಾತಾವರಣದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ, ಇದು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ತರತುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದೆ.
ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆ ಬೆಳೆಯಲು ಪ್ರಸ್ತುತ ವಾತಾವರಣವು ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ:
• ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಬಡ್ಡಿದರಗಳು ಕೋವಿಡ್ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ಇದ್ದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
• ಭಾರಿ ಮಟ್ಟದ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶೀಯ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳು ರೂಪಿಸುವ ಸಕ್ರಿಯ ಕೈಗಾರಿಕಾ ನೀತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳು ಸ್ಪರ್ಧಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
• ವರ್ಗಾವಣೆ ದರ, ತೆರಿಗೆಗಳು, ಆಮದು ಸುಂಕಗಳು ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆಯೇತರ ನೀತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
• ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಗಳು ಬಂಡವಾಳ ಹರಿವಿನ ಮೇಲೆ ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುತ್ತವೆ.
ಉದ್ಯೋಗದ ಮೇಲೆ ಆಘಾತಗಳ ಪ್ರಭಾವ
ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ʻಆವರ್ತಕ ಕಾರ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿ ಸಮೀಕ್ಷೆʼಯ ವರದಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು, ಭಾಗಶಃ ಹಿಮ್ಮುಖ ವಲಸೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕ ರಂಗಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಹಿಳೆಯರ ಪ್ರವೇಶದಿಂದ ಕೃಷಿ ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ.
ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, 2013-14 ಮತ್ತು 2021-22ರ ನಡುವೆ ಒಟ್ಟು ಕಾರ್ಖಾನೆ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 3.6% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಗಿಂತ (ನೂರಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವವು) ನೂರಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 4.0% ರಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗವು 1.04 ಕೋಟಿಯಿಂದ 1.36 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ.
'ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಸಂಘಟಿತ ಕೃಷಿಯೇತರ ಉದ್ಯಮಗಳ(ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ಪ್ರಮುಖ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳ' ಕುರಿತಾದ 73ನೇ ಸುತ್ತಿನ ಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌ ಫಲಿತಾಂಶಳು ಹಾಗೂ 2022-23ನೇ ಸಾಲಿನ ʻಅಸಂಘಟಿತ ಉದ್ಯಮಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆʼಯನ್ನು ಹೋಲಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಈ ಉದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಉದ್ಯೋಗವು 2015-16 ರಲ್ಲಿ 11.1 ಕೋಟಿಯಿಂದ 10.96 ಕೋಟಿಗೆ ಇಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ 54 ಲಕ್ಷ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಆದರೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿನ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದು ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಇಳಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಮಿತಿಗೊಳಿಸಿದೆ. ಈ ಎರಡು ಅವಧಿಗಳ ನಡುವೆ ಅಸಂಘಟಿತ ಉದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಡಿತವು ಸುಮಾರು 16.45 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಹೋಲಿಕೆ 2021-22 (ಏಪ್ರಿಲ್ 2021 ರಿಂದ ಮಾರ್ಚ್ 2022) ಮತ್ತು 2022-23 (ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2022 ರಿಂದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2023) ನಡುವೆ ಸಂಭವಿಸಿದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಉದ್ಯೋಗಗಳಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಜಿಗಿತವನ್ನು ಮರೆಮಾಚುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಎರಡು ದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ಆಘಾತಗಳಾದ - ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್‌ನಲ್ಲಿನ ಅನುತ್ಪಾದಕ ಆಸ್ತಿಗಳು(ಎನ್‌ಪಿಎ) ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿದ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಸಾಲ ಸುಸ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಿರುವ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು, 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ʻವಿಕಿಸಿತ ಭಾರತʼವಾಗುವತ್ತ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಇರುವ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಸರವು 1980 ಮತ್ತು 2015ರ ನಡುವೆ ಚೀನಾದ ಉದಯದ ಸಮಯದಲ್ಲಿದ್ದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಭಿನ್ನವಾಗಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟಿದೆ.
ಆಧುನಿಕ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ದೇಶೀಕರಣ, ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನ ಏರಿಕೆ ಹಾಗೂ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ(ಎಐ) ಭಾರತದ ಪಾಲಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲನ್ನು ಎಸೆದಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗದ ಕೌಶಲ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಮೇಲೆ– ಅರೆ, ಮಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಧಿಕ ಕೌಶಲ್ಯದ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದ್ದು, ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭಾರಿ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯನ್ನು ತಂದಿಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಇದು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರಗಳನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಅಡೆತಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ʻಮಹಾ ಮೈತ್ರಿಕೂಟʼ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದೆ.
ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ: ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ
ಭಾರತೀಯರ ಉನ್ನತ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ʻವಿಕಸಿತ ಭಾರತʼ ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಖಾಸಗಿ ವಲಯ, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವೆ ತ್ರಿಪಕ್ಷೀಯ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ, ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುವ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಕ್ರಮಗಳು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತವೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಖಾಸಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡವೆ ಸಹಕಾರ-ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದೆ.
33,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಂಪನಿಗಳ ಮಾದರಿ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿರುವ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು, ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2020 ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2023ರ ನಡುವಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವಲಯದ ತೆರಿಗೆಗೆ ಮುಂಚಿನ ಲಾಭವು ಸುಮಾರು ನಾಲ್ಕು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಹಣಕಾಸಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಕ್ರಮವು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಕೈಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ.
ಭಾರಿ ಮಟ್ಟದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಲಾಭದ ಅಲೆಯಲ್ಲಿ ತೇಲುತ್ತಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವಲಯವು ತನ್ನ ಸ್ವಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿರಿಸಿಕೊಂಡು, ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಿದೆ ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜನರನ್ನು ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ವಾದಿಸಿದೆ.
ಖಾಸಗಿ ವಲಯ, ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ರಂಗದ ನಡುವಿನ ಒಪ್ಪಂದ
ಸರ್ಕಾರ, ಖಾಸಗಿ ವಲಯ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಮತ್ತೊಂದು ತ್ರಿಪಕ್ಷೀಯ ಒಪ್ಪಂದದ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಮುಂದಿಟ್ಟಿದೆ. ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಕೌಶಲ್ಯಗೊಳಿಸುವ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಪುನರಾರಂಭಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರನ್ನು ಸಮಕಾಲೀನ ಕೌಶಲ್ಯಸನ್ನದ್ಧರನ್ನಾಗಿಸಿ, ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ವಿಕಸಿನಗೊಳಿಸುವುದು ಈ ಒಪ್ಪಂದದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿರಬೇಕು. ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಬೇಕೆಂದರೆ, ಸರ್ಕಾರಗಳು ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿ, ಆ ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನಿಡಬೇಕು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದೆ.
ನೈಜ ʻಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿʼ
ದೀರ್ಘಾವಧಿಗೆ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವಲಯ ವಹಿಸಬಹುದಾದ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಲಾಭಗಳು ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿರುವಂತೆಯೇ, ಭಾರತೀಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ನಿವ್ವಳ ಬಡ್ಡಿಯ ಅಂತರವು ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಇದು ಒಳ್ಳೆಯ ವಿಷಯ. ಲಾಭದಾಯಕ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಸಾಲ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ.
ಉತ್ತಮ, ಅನುಕೂಲಕರ ಸಮಯವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಈ ಹಿಂದಿನ ಹಣಕಾಸು ವಿಷಮ ಚಕ್ರಗಳಿಂದ ಕಲಿತ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಮರೆಯದಿರುವುದು ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಗಮನ ಸೆಳೆದಿದೆ. ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಉದ್ಯಮವು ಎರಡು ʻಎನ್‌ಪಿಎʼ ಚಕ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆದಾಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಂದ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೇಡಿಕೆಯಿಂದ ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೇಳಿದೆ. ಗೃಹ ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಹರಿಸುವುದರಿಂದ ಹಣಕಾಸು ವಲಯವು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಮುಂಬರುವ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಈ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಬಲವಾಗಿ ಬೆಳೆಯಬೇಕು ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲ ಉಳಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟಿದೆ.
ಭಾರತದ ದುಡಿಯುವ ವಯಸ್ಸಿನ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಲಾಭದಾಯಕ ಉದ್ಯೋಗ ಪಡೆಯಬೇಕು, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಬೇಕು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳು, ಮೊಬೈಲ್‌ ಸೇರಿದಂತೆ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸಲಕರಣೆಗಳ ಬಳಕೆಯ ಸಮಯ, ಜಡ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಅನಾರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರವು ಅತ್ಯಂತ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಸಂಯೋಜನೆ. ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ.
ಭಾರತದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜೀವನಶೈಲಿ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪಾಕವಿಧಾನಗಳು ಹಲವು ಶತಮಾನಗಳಿಂದಲೂ ಪ್ರಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರದೊಂದಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದ ಹೇಗೆ ಬದುಕಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ವಾದಿಸಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮಗಳು ಅವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಲಿಯುವುದು ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ವಾಣಿಜ್ಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದಲೂ ಮುಖ್ಯ. ಏಕೆಂದರೆ ಅವುಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಕಾಯುತ್ತಿವೆ.
ಚುನಾಯಿತರೇ ಇರಲಿ ಅಥವಾ ನೇಮಕಗೊಂಡವರೇ ಆಗಿರಲಿ ಎಲ್ಲಾ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಬೇಕಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವೆ ಸಮಾಲೋಚನೆ, ಸಹಕಾರ, ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯ ಇರಬೇಕು. ಈ ಸವಾಲು ಹೇಳುವುದು ಸುಲಭ ಆದರೆ, ಮಾಡುವುದು ಕಷ್ಟ. ಅದನ್ನು ಈ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ, ಇಷ್ಟು ಕಾಲಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಈಗಿನಷ್ಟು ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧ ಜಾಗತಿಕ ವಾತಾವರಣದ ನಡುವೆ ಮಾಡುವುದು ಸುಲಭವಲ್ಲ ಅಲ್ಲ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಗಮನ ಸೆಳೆದಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಲು ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ವಲಯಗಳ ನಡುವೆ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಕರೆ ನೀಡಿದೆ.
ಕೃಷಿಯು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಬಹುದು...
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನೀತಿಗಳ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ನೀತಿಗಳ ಮೂಲಕ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೇಳಿದೆ. ಇಡೀ ಭಾರತದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಕ್ಷೇತ್ರ ಇದಾಗಿದೆ. ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ನೀತಿಗಳನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಭಾರತ ಪರಿಹರಿಸಿದರೆ, ಅದರ ಫಲಿತಾಂಶವು ಅಗಾಧವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ಇದು ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಜನರಿಗೆ ತಲುಪಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಜನರ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪುನಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ ಜೊತೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ.
ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಗಳು ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಪರಿಸರವು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಗೆ ಸವಾಲೊಡ್ಡುತ್ತಿದೆ. ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂರಕ್ಷಣಾವಾದ, ಸಂಪನ್ಮೂಲ-ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಡಂಪಿಂಗ್, ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಆಗಮನವು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಂದ ಲಾಭ ಪಡೆಯುವ ದೇಶಗಳ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸಂಕುಚಿತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟಿದೆ.
ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಮೂಲದತ್ತ ಮರಳಲು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಕರೆ ನೀಡಿದೆ. ಕೃಷಿಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಹುದು, ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಹುದು ಹಾಘೂ ಭಾರತದ ನಗರ ಯುವಕರಿಗೆ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಫ್ಯಾಶನ್ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕವಾಗಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ಈ ಪರಿಹಾರವು ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಗಬಹುದು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳಿಗೆ – ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಮಾದರಿಯಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ.
ಯಶಸ್ವಿ ಶಕ್ತಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಕಸರತ್ತು
ಕೃಷಿ ವಲಯದ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸುವ ಸಂಕೀರ್ಣತೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ವಾಹನ ಕ್ಷೇತ್ರದಂತಹ ಇತರ ಆದ್ಯತೆಗಳು ಪೇಲವವೆನಿಸಬಹುದು. ಆದರೂ, ಇವೆರಡರ ನಡುವೆ ಒಂದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಅಂಶವಿದೆ.
ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ವಾಹನ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಅನೇಕ ವಿಚಾರಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ವಲಯಕ್ಕೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ:
1. ಸಂಪನ್ಮೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಶತ್ರು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬನೆ;
2. ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರಾಮ-ಪುನರಾರಂಭ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಕುಸಿತದ ನಡುವೆ ಗ್ರಿಡ್ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಹಾಗೂ ಬ್ಯಾಟರಿಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮುಂತಾದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸವಾಲುಗಳು
3. ಭೂ ಪ್ರದೇಶ ಕೊರತೆಯ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಭೂಮಿಯ ಬಳಕೆಯ ಮೇಲಿನ ಅವಕಾಶದ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು;
4. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಇ-ಮೊಬಿಲಿಟಿ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗೆ ಸಬ್ಸಿಡಿ ನೀಡುವುದರಿಂದ ಬರುವ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವೆಚ್ಚಗಳು; ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನಗಳ ಮಾರಾಟ ಮತ್ತು ಸಾಗಣೆಯಿಂದ ಪ್ರಸ್ತುತ ದೊರೆಯುತ್ತಿರುವ ತೆರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸರಕು ಆದಾಯದ ನಷ್ಟ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಣಕಾಸಿನ ಪರಿಣಾಮಗಳು;
5. 'ಸ್ಟ್ರಾಂಡೆಡ್ ಸ್ವತ್ತುಗಳು'ಗಳಿಂದ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಮೇಲೆ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಣಾಮ
6. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ಮಾದರಿಗಳು ಮುಂತಾದ ಪರ್ಯಾಯ ವಾಹನ ಪರಿಹಾರಗಳ ಅರ್ಹತೆಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ.
ಈ ವಿಚಾರಗಳಲ್ಲಿ ಇತರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳನ್ನು ಅನುಕರಿಸುವ ಬದಲು ಮೂಲ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ವಾದಿಸಿದೆ. ಇತರೆ ದೇಶಗಳ ಅನುಕರಣೆ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವೂ ಅಲ್ಲ ಅಥವಾ ಅಪೇಕ್ಷಣೀಯವೂ ಅಲ್ಲ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟಿದೆ.
ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳ ಶಕ್ತಿ ಅನಾವರಣ
ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಅವುಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಅನುಸರಣೆ ಹೊರೆಗಳಿಂದ ಗರಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರಿಹಾರ ಒದಗಿಸಲು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದೆ. ಕಾನೂನುಗಳು, ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಈ ಉದ್ಯಮಗಳ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಕುಂಠಿತಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ, ಅವುಗಳು ಬೆಳೆಯುವ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯನ್ನೇ ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ.
ಮುಕ್ತತೆ ಆಡಳಿತದ ಭಾಗವಾಗಿರಲಿ
ಮುಂದಿರುವ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಆಲೋಚನೆಯ ನಡುವೆ, ಪ್ರಜಾಸತಾತ್ಮಕ ಭಾರತದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸವಾಲು ಎಂದು ಯಾರೂ ಎದೆಗುಂದುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ಭಾರತ ಸುದೀರ್ಘ ಹಾದಿಯನ್ನು ಕ್ರಮಿಸಿದೆ. ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ-1993 ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 288 ಶಲಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಇದ್ದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು 2023ರಲ್ಲಿ 3.6 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್‌ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಬೆಳೆದಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಭಾರತವು ಇತರ ಹೋಲಿಸಬಹುದಾದ ದೇಶಗಳಿಗಿಂತ ಪ್ರತಿ ಡಾಲರ್ ಸಾಲಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದು ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಹಿಡಿತವನ್ನು ಬಿಡಬೇಕು. ಆ ಮೂಲಕ ತಾನು ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮೇಲಷ್ಟೇ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ವಾದಿಸಿದೆ. ಸರ್ಕಾರ ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಹೇರುತ್ತಿರುವ ಪರವಾನಗಿ, ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ಕಡ್ಡಾಯ ಅನುಸರಣೆಗಳು ಉದ್ದಿಮೆ-ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಪಾಲಿಗೆ ಕಠಿಣ ಹೊರೆಯಾಗಿವೆ. ಆದರೆ, ಈ ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಈಗ ಈ ಹೊರೆಯು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ಆದರೆ, ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಸಾಕಷ್ಟು ಸುಧಾರಣೆ ಆಗಬೇಕಿದೆ. ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ಮೇಲೆ ಈ ಹೊರೆಯ ಪರಿಣಾಮ ತೀವ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನಮ್ಮ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಲು, ಸ್ವತಂತ್ರರಾಗಲು ಮತ್ತು ಆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಆನಂದಿಸಲು ಸೂಚಿಸುವ ʻಈಶೋಪನಿಷತ್‌ʼ ಉಕ್ತಿಯೊಂದನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಉಲ್ಲೇಸಿದೆ:
ईशा वास्यमिदं सर्वं यत्किञ्च जगत्यां जगत्।
तेन त्यक्तेन भुञ्जीथा मा गृधः कस्यस्विद्धनम्॥
ಅಧಿಕಾರವು ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಆಸ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅದರಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪವಾದರೂ ಬಿಟ್ಟುಕೊಡಬಹುದು, ಆ ಮೂಲಕ ಆಳುವವರು ಮತ್ತು ಆಳ್ವಿಕೆಗೆ ಒಳಪಡುವವರು ಅದು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಹಗುರತೆಯನ್ನು ಆನಂದಿಸಬಹುದು.

Ministry of Finance
PREFACE OF ECONOMIC SURVEY 2023-24 CALLS FOR STEERING THE COUNTRY THROUGH MULTIPLE COMPACTS AND CONSENSUS WITH GOVERNMENTS, PRIVATE SECTOR AND ACADMIA
INDIAN ECONOMY IS ON A STRONG WICKET AND STABLE FOOTING, DEMONSTRATING RESILIENCE IN THE FACE OF GEOPOLITICAL CHALLENGES: ECONOMIC SURVEY 2023-24
PREFACE TAKES A STOCK OF THE PAST AND PRESENT AND SUGGESTS VARIOUS MEASURES TO STEER INDIAN ECONOMY STRONGLY TOWARDS THE FUTURE
22 JUL 2024 3:25PM by PIB Delhi
The tripartite compact that India needs to become a developed nation amidst emerging unprecedented global challenges is for Centre and State Governments to trust and let go, for the private sector to reciprocate the trust with long-term thinking and fair conduct and for the public to take responsibility for their finances and their physical and mental health, this was stated by the Economic Survey 2023-24, tabled by Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament, today.
The Economic Survey states that the return of the National Democratic Alliance Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi with a historic mandate for the third term signals political and policy continuity.
The Survey mentions that after recovery from the COVID-19 Pandemic, the Indian economy is on a strong wicket and stable footing, demonstrating resilience in the face of geopolitical challenges. However, for the recovery to be sustained, there has to be heavy lifting on the domestic front because the environment has become extraordinarily difficult to reach agreements on key global issues such as trade, investment and climate.
STRONG INDIAN ECONOMY
The Survey notes, inter alia, that there are many encouraging signs for the Indian economy:
• High economic growth in FY24 on growth rates of 9.7% and 7% in FY23 and FY23 respectively
• Headline inflation rate is largely under control, although the inflation rate of some specific food items is elevated
• Trade deficit lower in FY24 than in FY23
• Current account deficit for FY24 around 0.7% of GDP, with current account registering surplus in Q4 FY24
• Ample foreign exchange reserves
• Public investment sustains capital formation in the last several years even as the private sector shed its balance sheet blues and began investing in FY22.
• National income data show that non-financial private-sector capital formation, measured in current prices, expanded vigorously in FY22 and FY23 after a decline in FY21.
• Investment in machinery and equipment rebounds strongly after decline in FY20 and FY21
• Early corporate sector data for FY24 suggests capital formation in private sector continues to expand but at a slower rate
INVESTMENT INTEREST OF EXTERNAL INVESTORS
Citing RBI data, the Survey noted that although India’s Balance of Payments shows us that the investment interest of external investors, measured in terms of dollar inflows of new capital, was $45.8 billion in FY24 compared to $47.6 billion in FY23, but the Foreign Direct Investment in India has held up. This slight decline is in line with global trends. The Survey noted that the repatriation of investment was USD29.3 billion in FY23 and USD44.5 billion in FY24.
The Survey states that many private equity investors took advantage of buoyant equity markets in India and exited profitably. It is a sign of a healthy market environment that offers profitable exits to investors, which will bring newer investments in the years to come.
The Survey notes that the current environment for foreign direct investment to grow in the coming years is not highly favourable due to:
• Interest rates in developed countries are much higher than they were during and before Covid years
• Emerging economies have to compete with active industrial policies in developed economies involving considerable subsidies that encourage domestic investment.
• Uncertainties and interpretations related to transfer pricing, taxes, import duties and non-tax policies remain to be addressed.
• Geopolitical uncertainties, which are on the rise, will likely exert a bigger influence on capital flows
INFLUENCE OF SHOCKS ON EMPLOYMENT
On employment generation, citing the Periodic Labour Force Survey, the Survey mentions that a surge in agriculture employment is partly explained by reverse migration and the entry of women into the labour force in rural India.
And citing Annual Survey of Industries, the Survey notes that the total number of factory jobs grew annually by 3.6% between 2013-14 and 2021-22, and they grew faster at 4.0% in factories employing more than a hundred workers than in smaller factories (those with less than a hundred workers). In absolute numbers, the Survey states that the employment in Indian factories has grown from 1.04 crore to 1.36 crore in this period.
Citing the Annual Survey of Unincorporated Enterprises for 2022-23 in comparison with the results of the NSS 73rd round of the ‘Key Indicators of Unincorporated Non-Agricultural Enterprises (Excluding Construction) in India’, the Survey observes that it shows an overall employment in these enterprises fell from 11.1 crore in 2015-16 to 10.96 crore. There was a reduction of 54 lakh workers in manufacturing but the expansion of the workforce in trade and services gained in jobs limited the overall reduction in the number of workers in unincorporated enterprises to around 16.45 lakhs between these two periods. This comparison masks a big jump in manufacturing jobs that seems to have occurred between 2021-22 (April 2021 to March 2022) and 2022-23 (October 2022 to September 2023), it argued.
Taking stock of the two big economic shocks in quick succession – the Non Performing Assets (NPA) in banking combined with high corporate indebtedness, and the COVID-19 Pandemic, the Survey observes that the global backdrop for India’s march towards Viksit Bharat in 2047 could not be more different from what it was during the rise of China between 1980 and 2015.
The Survey notes that in the modern world, de-globalisation, geopolitics, climate change and global warming, and advent of Artificial Intelligence (AI) casts a huge pall of uncertainty for India as to its impact on workers across all skill levels – low, semi and high. These will create barriers and hurdles to sustained high growth rates for India in the coming years and decades. The Survey states that overcoming these challenges requires a grand alliance of union and state governments and the private sector.
EMPLOYMENT GENERATION: REAL BOTTOM LINE FOR PRIVATE SECTOR
The Survey espoused a tripartite compact between private sector, Centre and State Governments to deliver on the higher and rising aspirations of Indians and complete the journey to Viksit Bharat by 2047 as job creation happens mainly in the private sector, and many (not all) of the issues that influence economic growth, job creation and productivity and the actions to be taken therein are in the domain of state governments.
Citing the results of a sample of over 33,000 companies, the Survey states that in the three years between FY20 and FY23, the profit before taxes of the Indian corporate sector nearly quadrupled and therefore, in terms of financial performance, the action lies with the private sector.
The Survey argues that it is in the enlightened self interest of the Indian corporate sector, swimming in excess profits, to take its responsibility to create jobs seriously and find people with the right attitude and skills.
COMPACT BETWEEN PRIVATE SECTOR, GOVERNMENT AND ACADMIA
The Survey also explores the idea of another tripartite compact - between the Government, the private sector and academia. This compact is to reboot the mission to skill and equip Indians to catch up with and get ahead of technological evolution. To succeed in the mission, governments must unshackle the industry and academic institutions to play their respective roles in that mammoth task.
THE REAL CORPORATE SOCIAL RESPONSIBILITY
The Survey also espoused a greater role for the corporate sector by nurturing and sustaining a culture of investing for the long term. Second, just as corporate profits are booming, the net interest margin of Indian banks has risen to a multi-year high. It is a good thing. Profitable banks lend more.
To sustain the good times, the Survey noted that it is important not to forget the lessons of the last financial cycle downturn. The banking industry must aim to lengthen the gap between two NPA cycles. The Survey further notes that corporates benefit from the higher demand generated by employment and income growth. The financial sector benefits from channelling household savings for investment purposes. The Survey states that these linkages must grow stronger and last longer to meet the infrastructure and energy transition investments in the coming decades.
The Survey also talks about India’s working-age population to be gainfully employed, for which they need skills and good health. The Survey stated that social media, screen time, sedentary habits, and unhealthy food are a lethal mix that can undermine public health and productivity and diminish India’s economic potential.
The Survey argues for India’s traditional lifestyle, food and recipes that have shown how to live healthily and in harmony with nature and the environment for centuries. It makes commercial sense for Indian businesses to learn about and embrace them, for they have a global market waiting to be led rather than tapped.
The Survey also argues that policymakers – elected or appointed – have to rise to the challenge as well. There has to be conversation, cooperation, collaboration, and coordination across ministries, States, and between the Union and States. Noting that this challenge is easier said than done and that it has not been done before on this scale, not in the time frame and not amidst a turbulent global environment, the Survey called for forging and sustaining consensus between governments, businesses and the social sectors are necessary to succeed in this endeavour.
AGRICULTURE CAN BE A GROWTH ENGINE IF…
The Survey makes a case for serving tha agricultural sector better with some re-orientation of existing and new policies and states that it is one area ripe for and in need of such a pan-India dialogue. The Survey states that the payoff will be immense if India unties the knots that bedevil farm sector policies. More than anything else, the Survey states, it will restore faith in the self-confidence and ability of the state to steer the nation to a better future, apart from delivering socio-economic benefits.
Technological advancements and geopolitics are challenging the conventional wisdom. Trade protectionism, resource-hoarding, excess capacity and dumping, onshoring production and the advent of AI are narrowing the scope for countries to squeeze out growth from manufacturing and services.
The Survey called for a return to roots, as it were, in terms of farming practices and policymaking, can generate higher value addition from agriculture, boost farmers’ income, create opportunities for food processing and exports and make the farm sector both fashionable and productive for India’s urban youth. This solution can become sources of India’s strength and a model for the rest of the world - developing and developed.
SUCCESSFUL ENERGY TRANSITION IS AN ORCHESTRA
Other priorities, such as energy transition and mobility, may pale compared to the complexity of getting the farm sector policies right. Still, they have one thing in common with it.
In the energy transition and mobility sector, the Survey stated that they require getting many things across several ministries and states aligned and this sector requires attention in the following areas:
1. resource dependence on hostile nations;
2. technological challenges such as intermittency of power generation, ensuring grid stability amidst surges and drop in generation from renewable energy sources and battery storage
3. recognition of the opportunity cost of tying up land in a land-scarce country;
4. fiscal implications that involve both additional expenditures for subsidising renewable energy generation and for e-mobility solutions, loss of tax and freight revenue currently accruing from the sale and transportation of fossil fuels;
5. impairment to bank balance sheets from the so-called ‘stranded assets’ and
6. examination of the merits of alternative mobility solutions such as public transportation models and more.
The Survey argued for formulating original policy and practices instead of emulating other nations, as that may be neither feasible nor desirable.
UNLEASHING SMALL ENTERPRISES
The Survey also argued for maximum relief to small scale enterprises from the compliance burdens they face. Laws, rules and regulations stretch their finances, abilities and bandwidth, perhaps robbing them of the will to grow.
LETTING GO IS PART OF GOOD GOVERNANCE
While contemplating the challenges that lie ahead, the Survey noted that one should not be daunted because the social and economic transformation of democratic India is a remarkable success story. India has come a long way. The economy has grown from around $288 billion in FY93 to $3.6 trillion in FY23 and India has generated more growth per dollar of debt than other comparable nations.
The Survey argued for the Indian state to free up its capacity and enhance its capability to focus on areas where it has to by letting go of its grip in areas where it does not have to. The Licensing, Inspection and Compliance requirements that all levels of the government continue to impose on businesses is an onerous burden. The Survey notes that relative to history, the burden has lightened. Relative to where it ought to be, it is still a lot heavier. The burden is felt more acutely by those least equipped to bear it – small and medium enterprises. The Survey cites Ishopanishad that enjoins all of us to let go of (renounce) our possessions, be free and enjoy that freedom:
ईशा वास्यमिदं सर्वं यत्किञ्च जगत्यां जगत्।
तेन त्यक्तेन भुञ्जीथा मा गृधः कस्यस्विद्धनम्॥
Power is a prized possession of governments. They can let go of at least some of it and enjoy the lightness it creates in both the governed and the governing.