Ministry of Finance
PREFACE OF ECONOMIC SURVEY 2023-24 CALLS FOR STEERING THE COUNTRY THROUGH MULTIPLE COMPACTS AND CONSENSUS WITH GOVERNMENTS, PRIVATE SECTOR AND ACADMIA
INDIAN ECONOMY IS ON A STRONG WICKET AND STABLE FOOTING, DEMONSTRATING RESILIENCE IN THE FACE OF GEOPOLITICAL CHALLENGES: ECONOMIC SURVEY 2023-24
PREFACE TAKES A STOCK OF THE PAST AND PRESENT AND SUGGESTS VARIOUS MEASURES TO STEER INDIAN ECONOMY STRONGLY TOWARDS THE FUTURE
22 JUL 2024 3:25PM by PIB Delhi
The tripartite compact that India needs to become a developed nation amidst emerging unprecedented global challenges is for Centre and State Governments to trust and let go, for the private sector to reciprocate the trust with long-term thinking and fair conduct and for the public to take responsibility for their finances and their physical and mental health, this was stated by the Economic Survey 2023-24, tabled by Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament, today.
The Economic Survey states that the return of the National Democratic Alliance Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi with a historic mandate for the third term signals political and policy continuity.
The Survey mentions that after recovery from the COVID-19 Pandemic, the Indian economy is on a strong wicket and stable footing, demonstrating resilience in the face of geopolitical challenges. However, for the recovery to be sustained, there has to be heavy lifting on the domestic front because the environment has become extraordinarily difficult to reach agreements on key global issues such as trade, investment and climate.
STRONG INDIAN ECONOMY
The Survey notes, inter alia, that there are many encouraging signs for the Indian economy:
• High economic growth in FY24 on growth rates of 9.7% and 7% in FY23 and FY23 respectively
• Headline inflation rate is largely under control, although the inflation rate of some specific food items is elevated
• Trade deficit lower in FY24 than in FY23
• Current account deficit for FY24 around 0.7% of GDP, with current account registering surplus in Q4 FY24
• Ample foreign exchange reserves
• Public investment sustains capital formation in the last several years even as the private sector shed its balance sheet blues and began investing in FY22.
• National income data show that non-financial private-sector capital formation, measured in current prices, expanded vigorously in FY22 and FY23 after a decline in FY21.
• Investment in machinery and equipment rebounds strongly after decline in FY20 and FY21
• Early corporate sector data for FY24 suggests capital formation in private sector continues to expand but at a slower rate
INVESTMENT INTEREST OF EXTERNAL INVESTORS
Citing RBI data, the Survey noted that although India’s Balance of Payments shows us that the investment interest of external investors, measured in terms of dollar inflows of new capital, was $45.8 billion in FY24 compared to $47.6 billion in FY23, but the Foreign Direct Investment in India has held up. This slight decline is in line with global trends. The Survey noted that the repatriation of investment was USD29.3 billion in FY23 and USD44.5 billion in FY24.
The Survey states that many private equity investors took advantage of buoyant equity markets in India and exited profitably. It is a sign of a healthy market environment that offers profitable exits to investors, which will bring newer investments in the years to come.
The Survey notes that the current environment for foreign direct investment to grow in the coming years is not highly favourable due to:
• Interest rates in developed countries are much higher than they were during and before Covid years
• Emerging economies have to compete with active industrial policies in developed economies involving considerable subsidies that encourage domestic investment.
• Uncertainties and interpretations related to transfer pricing, taxes, import duties and non-tax policies remain to be addressed.
• Geopolitical uncertainties, which are on the rise, will likely exert a bigger influence on capital flows
INFLUENCE OF SHOCKS ON EMPLOYMENT
On employment generation, citing the Periodic Labour Force Survey, the Survey mentions that a surge in agriculture employment is partly explained by reverse migration and the entry of women into the labour force in rural India.
And citing Annual Survey of Industries, the Survey notes that the total number of factory jobs grew annually by 3.6% between 2013-14 and 2021-22, and they grew faster at 4.0% in factories employing more than a hundred workers than in smaller factories (those with less than a hundred workers). In absolute numbers, the Survey states that the employment in Indian factories has grown from 1.04 crore to 1.36 crore in this period.
Citing the Annual Survey of Unincorporated Enterprises for 2022-23 in comparison with the results of the NSS 73rd round of the ‘Key Indicators of Unincorporated Non-Agricultural Enterprises (Excluding Construction) in India’, the Survey observes that it shows an overall employment in these enterprises fell from 11.1 crore in 2015-16 to 10.96 crore. There was a reduction of 54 lakh workers in manufacturing but the expansion of the workforce in trade and services gained in jobs limited the overall reduction in the number of workers in unincorporated enterprises to around 16.45 lakhs between these two periods. This comparison masks a big jump in manufacturing jobs that seems to have occurred between 2021-22 (April 2021 to March 2022) and 2022-23 (October 2022 to September 2023), it argued.
Taking stock of the two big economic shocks in quick succession – the Non Performing Assets (NPA) in banking combined with high corporate indebtedness, and the COVID-19 Pandemic, the Survey observes that the global backdrop for India’s march towards Viksit Bharat in 2047 could not be more different from what it was during the rise of China between 1980 and 2015.
The Survey notes that in the modern world, de-globalisation, geopolitics, climate change and global warming, and advent of Artificial Intelligence (AI) casts a huge pall of uncertainty for India as to its impact on workers across all skill levels – low, semi and high. These will create barriers and hurdles to sustained high growth rates for India in the coming years and decades. The Survey states that overcoming these challenges requires a grand alliance of union and state governments and the private sector.
EMPLOYMENT GENERATION: REAL BOTTOM LINE FOR PRIVATE SECTOR
The Survey espoused a tripartite compact between private sector, Centre and State Governments to deliver on the higher and rising aspirations of Indians and complete the journey to Viksit Bharat by 2047 as job creation happens mainly in the private sector, and many (not all) of the issues that influence economic growth, job creation and productivity and the actions to be taken therein are in the domain of state governments.
Citing the results of a sample of over 33,000 companies, the Survey states that in the three years between FY20 and FY23, the profit before taxes of the Indian corporate sector nearly quadrupled and therefore, in terms of financial performance, the action lies with the private sector.
The Survey argues that it is in the enlightened self interest of the Indian corporate sector, swimming in excess profits, to take its responsibility to create jobs seriously and find people with the right attitude and skills.
COMPACT BETWEEN PRIVATE SECTOR, GOVERNMENT AND ACADMIA
The Survey also explores the idea of another tripartite compact - between the Government, the private sector and academia. This compact is to reboot the mission to skill and equip Indians to catch up with and get ahead of technological evolution. To succeed in the mission, governments must unshackle the industry and academic institutions to play their respective roles in that mammoth task.
THE REAL CORPORATE SOCIAL RESPONSIBILITY
The Survey also espoused a greater role for the corporate sector by nurturing and sustaining a culture of investing for the long term. Second, just as corporate profits are booming, the net interest margin of Indian banks has risen to a multi-year high. It is a good thing. Profitable banks lend more.
To sustain the good times, the Survey noted that it is important not to forget the lessons of the last financial cycle downturn. The banking industry must aim to lengthen the gap between two NPA cycles. The Survey further notes that corporates benefit from the higher demand generated by employment and income growth. The financial sector benefits from channelling household savings for investment purposes. The Survey states that these linkages must grow stronger and last longer to meet the infrastructure and energy transition investments in the coming decades.
The Survey also talks about India’s working-age population to be gainfully employed, for which they need skills and good health. The Survey stated that social media, screen time, sedentary habits, and unhealthy food are a lethal mix that can undermine public health and productivity and diminish India’s economic potential.
The Survey argues for India’s traditional lifestyle, food and recipes that have shown how to live healthily and in harmony with nature and the environment for centuries. It makes commercial sense for Indian businesses to learn about and embrace them, for they have a global market waiting to be led rather than tapped.
The Survey also argues that policymakers – elected or appointed – have to rise to the challenge as well. There has to be conversation, cooperation, collaboration, and coordination across ministries, States, and between the Union and States. Noting that this challenge is easier said than done and that it has not been done before on this scale, not in the time frame and not amidst a turbulent global environment, the Survey called for forging and sustaining consensus between governments, businesses and the social sectors are necessary to succeed in this endeavour.
AGRICULTURE CAN BE A GROWTH ENGINE IF…
The Survey makes a case for serving tha agricultural sector better with some re-orientation of existing and new policies and states that it is one area ripe for and in need of such a pan-India dialogue. The Survey states that the payoff will be immense if India unties the knots that bedevil farm sector policies. More than anything else, the Survey states, it will restore faith in the self-confidence and ability of the state to steer the nation to a better future, apart from delivering socio-economic benefits.
Technological advancements and geopolitics are challenging the conventional wisdom. Trade protectionism, resource-hoarding, excess capacity and dumping, onshoring production and the advent of AI are narrowing the scope for countries to squeeze out growth from manufacturing and services.
The Survey called for a return to roots, as it were, in terms of farming practices and policymaking, can generate higher value addition from agriculture, boost farmers’ income, create opportunities for food processing and exports and make the farm sector both fashionable and productive for India’s urban youth. This solution can become sources of India’s strength and a model for the rest of the world - developing and developed.
SUCCESSFUL ENERGY TRANSITION IS AN ORCHESTRA
Other priorities, such as energy transition and mobility, may pale compared to the complexity of getting the farm sector policies right. Still, they have one thing in common with it.
In the energy transition and mobility sector, the Survey stated that they require getting many things across several ministries and states aligned and this sector requires attention in the following areas:
1. resource dependence on hostile nations;
2. technological challenges such as intermittency of power generation, ensuring grid stability amidst surges and drop in generation from renewable energy sources and battery storage
3. recognition of the opportunity cost of tying up land in a land-scarce country;
4. fiscal implications that involve both additional expenditures for subsidising renewable energy generation and for e-mobility solutions, loss of tax and freight revenue currently accruing from the sale and transportation of fossil fuels;
5. impairment to bank balance sheets from the so-called ‘stranded assets’ and
6. examination of the merits of alternative mobility solutions such as public transportation models and more.
The Survey argued for formulating original policy and practices instead of emulating other nations, as that may be neither feasible nor desirable.
UNLEASHING SMALL ENTERPRISES
The Survey also argued for maximum relief to small scale enterprises from the compliance burdens they face. Laws, rules and regulations stretch their finances, abilities and bandwidth, perhaps robbing them of the will to grow.
LETTING GO IS PART OF GOOD GOVERNANCE
While contemplating the challenges that lie ahead, the Survey noted that one should not be daunted because the social and economic transformation of democratic India is a remarkable success story. India has come a long way. The economy has grown from around $288 billion in FY93 to $3.6 trillion in FY23 and India has generated more growth per dollar of debt than other comparable nations.
The Survey argued for the Indian state to free up its capacity and enhance its capability to focus on areas where it has to by letting go of its grip in areas where it does not have to. The Licensing, Inspection and Compliance requirements that all levels of the government continue to impose on businesses is an onerous burden. The Survey notes that relative to history, the burden has lightened. Relative to where it ought to be, it is still a lot heavier. The burden is felt more acutely by those least equipped to bear it – small and medium enterprises. The Survey cites Ishopanishad that enjoins all of us to let go of (renounce) our possessions, be free and enjoy that freedom:
ईशा वास्यमिदं सर्वं यत्किञ्च जगत्यां जगत्।
तेन त्यक्तेन भुञ्जीथा मा गृधः कस्यस्विद्धनम्॥
Power is a prized possession of governments. They can let go of at least some of it and enjoy the lightness it creates in both the governed and the governing.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24 ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਰਜ਼ਾਮੰਦੀ ਅਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਪੈਰਾਂ ’ਤੇ ਹੈ, ਜੋ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24
ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੀਤ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਾ ਹੈ
22 JUL 2024 3:25PM by PIB Chandigarh
ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਬੇਮਿਸਾਲ ਦੁਨਿਆਵੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਬਣਨ ਲਈ ਤ੍ਰਿਪੜੀ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ’ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਚੀਜਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਲੰਬੀ ਸੋਚ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਆਚਰਣ ਨਾਲ ਭਰੋਸਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਗੱਲ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24 ਦੁਆਰਾ ਕਹੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਟਿਕ ਅਲਾਇੰਸ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਇਤਿਹਾਸਕ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਾਪਸੀ ਸਿਆਸੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਉੱਭਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਪੈਰਾਂ ’ਤੇ ਹੈ, ਜੋ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਰਿਕਵਰੀ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਘਰੇਲੂ ਮੋਰਚੇ ’ਤੇ ਭਾਰੀ ਲਿਫਟਿੰਗ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਵਪਾਰ, ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੁਨਿਆਵੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਅਸਧਾਰਨ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ
ਸਰਵੇਖਣ ਨੋਟ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਸੰਕੇਤ ਹਨ:
- ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 7% ਅਤੇ 9.7% ਦੀ ਉੱਚ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਰਹੀ।
- ਖ਼ਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਕਾਬੂ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੁਝ ਖਾਸ ਖੁਰਾਕੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਉੱਚੀ ਰਹੀ ਹੈ।
- ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਘਾਟਾ ਘੱਟ ਹੈ।
- ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਲਈ ਚਾਲੂ ਖਾਤੇ ਦਾ ਘਾਟਾ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 0.7% ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਰਿਹਾ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੇ ਚੌਥੇ ਕੁਆਟਰ ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਖਾਤਾ ਸਰਪਲੱਸ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਰਿਹਾ।
- ਭਰਪੂਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ।
- ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੇ ਪੂੰਜੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਭਾਵੇਂ ਕਿ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਨੇ ਆਪਣੀ ਬੈਲੇਂਸ ਸ਼ੀਟ ਨੀਲੀ ਛੱਡ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਮਦਨ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਗੈਰ-ਵਿੱਤੀ ਨਿੱਜੀ-ਖੇਤਰ ਪੂੰਜੀ ਨਿਰਮਾਣ (ਮੌਜੂਦਾ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਪਿਆ ਗਿਆ) ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਧਿਆ।
- ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਮੁੜ ਆਇਆ ਹੈ।
- ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਜਾਰੀ ਹੈ ਪਰ ਹੌਲੀ ਦਰ ਨਾਲ।
ਬਾਹਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿਆਜ
ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਸੰਤੁਲਨ ਸਾਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਵੀਂ ਪੂੰਜੀ ਦੇ ਡਾਲਰ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਪਿਆ ਗਿਆ ਬਾਹਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿਆਜ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ $47.6 ਬਿਲੀਅਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ $45.8 ਬਿਲੀਅਨ ਸੀ, ਪਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਮੂਲੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦੁਨਿਆਵੀ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ 29.3 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 44.5 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸੀ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਇਕੁਇਟੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਇਕੁਇਟੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਇਆ ਅਤੇ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਲੈ ਕੇ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਗਏ। ਇਹ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ਜੋ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਦਾਇਕ ਨਿਕਾਸ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਿਆਏਗਾ।
ਸਰਵੇਖਣ ਨੋਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਵਧਣ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਹੌਲ ਇਹਨਾਂ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਬਹੁਤਾ ਅਨੁਕੂਲ ਨਹੀਂ ਹੈ:
- ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਜ ਦਰਾਂ ਕੋਵਿਡ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ।
- ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਉਦਯੋਗਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕਾਫ਼ੀ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
- ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ, ਟੈਕਸਾਂ, ਆਯਾਤ ਡਿਊਟੀਆਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਟੈਕਸ ਨੀਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਆਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਬਾਕੀ ਹੈ।
- ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ, ਜੋ ਵੱਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਸੰਭਾਵਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪੂੰਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ’ਤੇ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣਗੀਆਂ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ’ਤੇ ਝਟਕਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ’ਤੇ, ਪੀਰੀਆਡਿਕ ਲੇਬਰ ਫੋਰਸ ਸਰਵੇ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਰਿਵਰਸ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਲਾਨਾ ਉਦਯੋਗ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਵੇਖਣ ਨੋਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ 2013-14 ਅਤੇ 2021-22 ਦਰਮਿਆਨ ਫੈਕਟਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 3.6% ਸਾਲਾਨਾ ਵਧੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੌ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ (ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੌ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਾਮੇ ਹਨ) ਨਾਲੋਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ 4.0% ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸੰਪੂਰਨ ਸੰਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਰਵੇਖਣ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ 1.04 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 1.36 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
2022-23 ਲਈ ਗੈਰ-ਸੰਗਠਿਤ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਸਾਲਾਨਾ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ‘ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਸੰਗਠਿਤ ਗੈਰ-ਖੇਤੀ ਉੱਦਮਾਂ (ਉਸਾਰੀ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ)’ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸੂਚਕਾਂ ਦੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਦੇ 73ਵੇਂ ਦੌਰ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ, ਸਰਵੇਖਣ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ 2015-16 ਵਿੱਚ 11.1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 10.96 ਕਰੋੜ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ 54 ਲੱਖ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਸੀ, ਪਰ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਮਿਆਦਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗੈਰ-ਸੰਗਠਿਤ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕਮੀ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 16.45 ਲੱਖ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਤੁਲਨਾ 2021-22 (ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2022) ਅਤੇ 2022-23 (ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ 2023) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਛਾਲ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦੋ ਵੱਡੇ ਆਰਥਿਕ ਝਟਕਿਆਂ (ਉੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਸੰਪਤੀ (ਐੱਨਪੀਏ) ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ) ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 2047 ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸਾਲ 1980 ਤੋਂ 2015 ਦਰਮਿਆਨ ਚੀਨ ਦੇ ਉਭਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨਾਲੋਂ ਵੱਖਰਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ।
ਸਰਵੇਖਣ ਨੋਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ, ਡੀ-ਗਲੋਬਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤੀ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ, ਅਤੇ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦੇ ਆਗਮਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹੁਨਰ ਪੱਧਰਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ - ਘੱਟ, ਅਰਧ ਅਤੇ ਉੱਚ) ਉੱਤੇ ਇਸਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕੱਫਣ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਅਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਉੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਅਤੇ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ’ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਹਾਗੱਠਜੋੜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਤਪਤੀ: ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਅਸਲ ਹੇਠਲੀ ਲਾਈਨ
ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਉੱਚੀਆਂ ਅਤੇ ਵਧਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ 2047 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਤਿਕੋਣੀ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ (ਸਾਰੇ ਨਹੀਂ) ਮੁੱਦੇ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
33,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਟੈਕਸਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੁਨਾਫਾ ਲਗਭਗ ਚੌਗੁਣਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਦਲੀਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਗਿਆਨਵਾਨ ਸਵੈ-ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜੋ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਕਮਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹੀ ਰਵੱਈਏ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੱਭਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ, ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮੀਆ ਦਰਮਿਆਨ ਰਜ਼ਾਮੰਦੀ
ਇਹ ਸਰਵੇਖਣ ਸਰਕਾਰ, ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਹੋਰ ਤ੍ਰਿਪੱਖੀ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਦੀ ਵੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਰਜ਼ਾਮੰਦੀ ਹੁਨਰ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰੀਬੂਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਹੋਣ ਲਈ, ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ-ਆਪਣੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਬੇੜੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅਸਲ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ
ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਪਾਲ਼-ਪੋਸ ਕੇ ਅਤੇ ਕਾਇਮ ਰੱਖ ਕੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੂਜਾ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮੁਨਾਫੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ, ਭਾਰਤੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਵਿਆਜ ਮਾਰਜਿਨ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਚੰਗੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਲਾਭਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਧਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਚੰਗੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਚੱਕਰ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਸਬਕ ਨੂੰ ਨਾ ਭੁੱਲਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਬੈਂਕਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਦੋ ਐੱਨਪੀਏ ਚੱਕਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਪਾੜਾ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਅੱਗੇ ਨੋਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਮਦਨੀ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਉੱਚ ਮੰਗ ਤੋਂ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਬੱਚਤਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਨਾਲ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਸਬੰਧ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਚੱਲਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਸਰਵੇਖਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੰਮਕਾਜੀ ਉਮਰ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਲਾਭਦਾਇਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ, ਸਕ੍ਰੀਨ ਸਮਾਂ, ਬੈਠਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਇੱਕ ਘਾਤਕ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹਨ ਜੋ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਰਵੇਖਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੰਮਕਾਜੀ ਉਮਰ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਲਾਭਦਾਇਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ, ਸਕ੍ਰੀਨ ਸਮਾਂ, ਬੈਠਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਇੱਕ ਘਾਤਕ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹਨ ਜੋ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਰਵੇਖਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ, ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਕਵਾਨਾਂ ਲਈ ਦਲੀਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਇਕਸਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਲੇ ਲਗਾਉਣਾ ਵਪਾਰਕ ਅਰਥ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਹੈ ਜੋ ਦੇਖਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਇਹ ਵੀ ਦਲੀਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ - ਚੁਣੇ ਗਏ ਜਾਂ ਨਿਯੁਕਤ - ਨੂੰ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਗੱਲਬਾਤ, ਸਹਿਯੋਗ, ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਇਹ ਚੁਣੌਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਨਾਲੋਂ ਆਸਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿ ਇਸ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਹੀਂ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਗੜਬੜ ਵਾਲੇ ਦੁਨਿਆਵੀ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਹੀਂ, ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਹੋਣ ਲਈ ਇਹ ਸਭ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇੱਕ ਵਿਕਾਸ ਇੰਜਣ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜੇਕਰ…
ਸਰਵੇਖਣ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਕੁਝ ਪੁਨਰ-ਨਿਰਧਾਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਸ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਖੇਤਰ ਹੈ ਜੋ ਅਜਿਹੀ ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ ਵਾਰਤਾਲਾਪ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਭਾਰਤ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਤਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗੰਢਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹੋਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੀਜ਼ ਤੋਂ ਵੱਧ, ਇਹ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਸਵੈ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰੇਗਾ।
ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤੀ ਰਵਾਇਤੀ ਸਿਆਣਪ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਪਾਰਕ ਸੁਰੱਖਿਆਵਾਦ, ਸਰੋਤ-ਸੰਭਾਲ, ਵਾਧੂ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਡੰਪਿੰਗ, ਔਨਸ਼ੋਰ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਏਆਈ ਦੇ ਆਗਮਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਵੱਲ ਮੁੜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖੇਤੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੋਂ ਉੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਫੈਸ਼ਨਯੋਗ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਦੋਵੇਂ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਹੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਸਰੋਤ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਦੁਨੀਆ (ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ) ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਫ਼ਲ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਇੱਕ ਆਰਕੈਸਟਰਾ ਹੈ
ਹੋਰ ਤਰਜੀਹਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜਟਿਲਤਾ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਫਿੱਕੀਆਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਫਿਰ ਵੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੱਲ ਸਾਂਝੀ ਹੈ।
ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ:
ਏ. ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੇਸ਼ਾਂ ’ਤੇ ਸਰੋਤ ਨਿਰਭਰਤਾ;
ਬੀ. ਤਕਨੀਕੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ, ਵਾਧੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗਰਿੱਡ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ
ਸੀ. ਭੂਮੀ ਦੀ ਘਾਟ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਬੰਨ੍ਹਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੀ ਮਾਨਤਾ;
ਡੀ. ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਈ-ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਹੱਲਾਂ ਲਈ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇਣ ਲਈ ਵਾਧੂ ਖਰਚੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਜੈਵਿਕ ਇੰਧਨ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਮਾਲ ਭਾੜੇ ਦੇ ਮਾਲੀਏ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ;
ਈ. ਕਹੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ‘ਫ਼ਸੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ’ ਤੋਂ ਬੈਂਕ ਬੈਲੇਂਸ ਸ਼ੀਟਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ
ਐੱਫ਼. ਵਿਕਲਪਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਹੱਲਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਮਾਡਲਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ।
ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਨਕਲ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਮੂਲ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਲੀਲ ਦਿੱਤੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਨਾ ਤਾਂ ਸੰਭਵ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ
ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਛੋਟੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬੋਝ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਦੀ ਦਲੀਲ ਵੀ ਦਿੱਤੀ। ਕਾਨੂੰਨ, ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤ, ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੈਂਡਵਿਡਥ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਸ਼ਾਇਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਰੋਕਦੇ ਹਨ।
ਜਾਣ ਦੇਣਾ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ
ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਡਰਨਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ ਕਿਉਂਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 1993 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ $288 ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ $3.6 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹੋਰ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪ੍ਰਤੀ ਡਾਲਰ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵੱਧ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਖਾਲੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਲੀਲ ਦਿੱਤੀ ਖਾਸਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਕੜ ਛੱਡ ਕੇ ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲਾਈਸੈਂਸ, ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ’ਤੇ ਥੋਪਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਬੋਝ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਨੋਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਬੋਝ ਹਲਕਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਜਿੱਥੇ ਇਸਨੂੰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ ਉਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਹਾਲੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਯਾਨੀ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਧੇਰੇ ਤੀਬਰਤਾ ਨਾਲ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਈਸ਼ੋਪਨਿਸ਼ਦ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡਣ (ਤਿਆਗ) ਦੇਣ, ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਣ ਅਤੇ ਉਸ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈਣ ਦਾ ਹੁਕਮ ਦਿੰਦਾ ਹੈ:
ईशा वास्यमिदं सर्वं यत्किञ्च जगत्यां जगत्।
तेन त्यक्तेन भुञ्जीथा मा गृधः कस्यस्विद्धनम्॥
ਸੱਤਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਅਨਮੋਲ ਕਬਜ਼ਾ ਹੈ। ਉਹ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਕੁਝ ਨੂੰ ਛੱਡ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰੌਸ਼ਨੀ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣ ਸਕਦੇ ਹਨ।