નાણા મંત્રાલય
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24 ની પ્રસ્તાવના, સરકાર, ખાનગી ક્ષેત્ર અને એકેડેમીયા સાથે બહુવિધ કોમ્પેક્ટ્સ અને સર્વસંમતિ દ્વારા દેશને ચલાવવા માટે બોલાવે છે
ભારતીય અર્થવ્યવસ્થા મજબૂત વિકેટ અને સ્થિર પગથિયાં પર છે, જે ભૌગોલિક રાજકીય પડકારોનો સામનો કરતી સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવે છે: આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24
પ્રસ્તાવના ભૂતકાળ અને વર્તમાનનો સંગ્રહ કરે છે અને ભારતીય અર્થવ્યવસ્થાને ભવિષ્ય તરફ મજબૂત રીતે આગળ વધારવા માટે વિવિધ પગલાં સૂચવે છે
22 JUL 2024 3:25PM by PIB Ahmedabad
અભૂતપૂર્વ વૈશ્વિક પડકારો વચ્ચે ભારતે એક વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાની જે ત્રિપક્ષીય સમજૂતીની જરૂર છે તે એ છે કે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોએ લાંબા ગાળાની વિચારસરણી અને ન્યાયી આચરણ સાથે વિશ્વાસનો બદલો લેવા માટે, ખાનગી ક્ષેત્ર માટે લાંબા ગાળાની વિચારસરણી અને ન્યાયી આચરણ સાથે વિશ્વાસનો બદલો વાળવા અને જનતા માટે તેમની નાણાકીય બાબતો અને તેમના શારીરિક અને માનસિક સ્વાસ્થ્યની જવાબદારી લેવા માટેકેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24 દ્વારા આ માહિતી આપવામાં આવી હતી.
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળની રાષ્ટ્રીય લોકશાહી જોડાણની સરકારનું ત્રીજા કાર્યકાળ માટે ઐતિહાસિક જનાદેશ સાથે પુનરાગમન રાજકીય અને નીતિગત સાતત્યનો સંકેત આપે છે.
સર્વેમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે કોવિડ -19 રોગચાળામાંથી સાજા થયા પછી, ભારતીય અર્થતંત્ર મજબૂત વિકેટ અને સ્થિર પાયા પર છે, જે ભૌગોલિક રાજકીય પડકારોનો સામનો કરવા માટે સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવે છે. જો કે, પુન:પ્રાપ્તિને ટકાવી રાખવા માટે, સ્થાનિક મોરચે ભારે ઉપાડ કરવો પડશે કારણ કે વેપાર, રોકાણ અને આબોહવા જેવા મુખ્ય વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર સંમતિ સુધી પહોંચવા માટે વાતાવરણ અસાધારણ રીતે મુશ્કેલ બની ગયું છે.
મજબૂત ભારતીય અર્થતંત્ર
સર્વેક્ષણમાં અન્ય બાબતોની સાથે-સાથે નોંધવામાં આવ્યું છે કે, ભારતીય અર્થતંત્ર માટે ઘણાં પ્રોત્સાહક સંકેતો છેઃ
• નાણાકીય વર્ષ 2023 અને નાણાકીય વર્ષ 23માં અનુક્રમે 9.7% અને 7% ના વિકાસ દર પર નાણાકીય વર્ષ 24માં ઉચ્ચ આર્થિક વૃદ્ધિ
• મથાળા ફુગાવાનો દર મોટા ભાગે નિયંત્રણમાં છે, જો કે કેટલીક ચોક્કસ ખાદ્ય ચીજોનો ફુગાવાનો દર ઊંચો છે
• નાણાકીય વર્ષ 23 ની તુલનામાં નાણાકીય વર્ષ 24માં વેપાર ખાધ ઓછી છે
• નાણાકીય વર્ષ 24 માટે ચાલુ ખાતાની ખાધ જીડીપીના 0.7 ટકાની આસપાસ છે, જેમાં ક્વાર્ટર 4 નાણાકીય વર્ષ 24માં ચાલુ ખાતામાં સરપ્લસ નોંધાયું છે
• પર્યાપ્ત વિદેશી હૂંડિયામણ અનામત
• ખાનગી ક્ષેત્રે તેની બેલેન્સશીટ બ્લૂઝને છોડી દીધી હતી અને નાણાકીય વર્ષ 22માં રોકાણ કરવાનું શરૂ કર્યું હતું ત્યારે પણ જાહેર રોકાણ છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં મૂડીની રચનાને ટકાવી રાખે છે.
• રાષ્ટ્રીય આવકના આંકડા દર્શાવે છે કે નાણાકીય વર્ષ 2021માં ઘટાડા બાદ નાણાકીય વર્ષ 22 અને નાણાકીય વર્ષ 2023માં વર્તમાન ભાવમાં માપવામાં આવેલી નોન-ફાઇનાન્સિયલ પ્રાઇવેટ સેક્ટર કેપિટલ ફોર્મેશનમાં જોરદાર વધારો થયો છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2020 અને નાણાકીય વર્ષ 21માં ઘટાડા પછી મશીનરી અને ઉપકરણોમાં રોકાણમાં મજબૂત ઉછાળો આવ્યો છે
• નાણાકીય વર્ષ 24ના પ્રારંભિક કોર્પોરેટ ક્ષેત્રના ડેટા સૂચવે છે કે ખાનગી ક્ષેત્રમાં મૂડીની રચના સતત વિસ્તરી રહી છે પરંતુ ધીમા દરે
બાહ્ય રોકાણકારોના રોકાણમાં રસ
આરબીઆઈના આંકડાઓને ટાંકીને સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે, જોકે ભારતનું બેલેન્સ ઓફ પેમેન્ટ આપણને દર્શાવે છે કે નવી મૂડીના ડોલરના પ્રવાહના સંદર્ભમાં માપવામાં આવતા બાહ્ય રોકાણકારોનું રોકાણ હિત નાણાકીય વર્ષ 2024માં 45.8 અબજ ડોલર હતું, જે નાણાકીય વર્ષ 2023માં 47.6 અબજ ડોલર હતું, પરંતુ ભારતમાં પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ જળવાઈ રહ્યું છે. આ નજીવો ઘટાડો વૈશ્વિક વલણોને અનુરૂપ છે. સર્વેમાં નોંધ્યું છે કે નાણાકીય વર્ષ ૨૩ માં રોકાણનું સ્વદેશ પરત ફરવું એ નાણાકીય વર્ષ ૨૩ માં ૨૯.૩ અબજ ડોલર અને નાણાકીય વર્ષ ૨૪ માં ૪૪.૫ અબજ ડોલર હતું.
સર્વેમાં જણાવાયું છે કે ઘણા ખાનગી ઇક્વિટી રોકાણકારોએ ભારતમાં ઉત્સાહપૂર્ણ ઇક્વિટી બજારોનો લાભ લીધો હતો અને નફાકારક રીતે બહાર નીકળી ગયા હતા. તે બજારના તંદુરસ્ત વાતાવરણનો સંકેત છે, જે રોકાણકારોને નફાકારક એક્ઝિટ ઓફર કરે છે, જે આગામી વર્ષોમાં નવા રોકાણો લાવશે.
સર્વેમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે, આગામી વર્ષોમાં પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (એફડીઆઇ)માં વૃદ્ધિ થવાનું વર્તમાન વાતાવરણ આના કારણે બહુ અનુકૂળ નથીઃ
• વિકસિત દેશોમાં વ્યાજના દર કોવિડ વર્ષો દરમિયાન અને તે પહેલાંની તુલનામાં ઘણા વધારે છે
• ઉભરતી અર્થવ્યવસ્થાઓએ વિકસિત અર્થવ્યવસ્થાઓમાં સક્રિય ઓદ્યોગિક નીતિઓ સાથે સ્પર્ધા કરવી પડશે, જેમાં સ્થાનિક રોકાણને પ્રોત્સાહિત કરતી નોંધપાત્ર સબસિડી શામેલ છે.
• ટ્રાન્સફર પ્રાઇસિંગ, ટેક્સ, ઇમ્પોર્ટ ડ્યૂટી અને નોન-ટેક્સ પોલિસીને લગતી અનિશ્ચિતતાઓ અને અર્થઘટનો પર ધ્યાન આપવાનું બાકી છે.
• ભૌગોલિક રાજકીય અનિશ્ચિતતાઓ, જે વધી રહી છે, તે મૂડી પ્રવાહ પર મોટી અસર કરશે તેવી સંભાવના છે
રોજગાર પર આંચકાઓનો પ્રભાવ
સમયાંતરે શ્રમ બળ સર્વેક્ષણને ટાંકીને રોજગાર સર્જન અંગે સર્વેક્ષણમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે કૃષિ રોજગારીમાં થયેલા વધારાને આંશિક રીતે વિપરીત સ્થળાંતર અને ગ્રામીણ ભારતમાં શ્રમબળમાં મહિલાઓના પ્રવેશ દ્વારા સમજાવવામાં આવે છે.
અને ઉદ્યોગોના વાર્ષિક સર્વેક્ષણને ટાંકીને, સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે 2013-14 અને 2021-22 ની વચ્ચે કારખાનાઓની નોકરીઓની કુલ સંખ્યામાં વાર્ષિક ધોરણે 3.6 ટકાનો વધારો થયો છે, અને નાની ફેક્ટરીઓ (100 થી ઓછા કામદારો ધરાવતા) કરતા 100થી વધુ કામદારોને રોજગારી આપતી ફેક્ટરીઓમાં તે 4.0%થી વધુ ઝડપથી વૃદ્ધિ પામી છે. સંપૂર્ણ સંખ્યામાં, સર્વે જણાવે છે કે આ સમયગાળામાં ભારતીય ફેક્ટરીઓમાં રોજગાર 1.04 કરોડથી વધીને 1.36 કરોડ થઈ ગયો છે.
'ભારતમાં અનકોર્પોટેડ નોન-એગ્રિકલ્ચરલ એન્ટરપ્રાઈઝીસ (બાંધકામને બાદ કરતાં)ના મુખ્ય સૂચકાંકોના એનએસએસના 73મા રાઉન્ડના પરિણામોની તુલનામાં વર્ષ 2022-23 માટે અનકોર્પોરેટેડ એન્ટરપ્રાઈઝિસના વાર્ષિક સર્વેક્ષણને ટાંકીને સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે તે દર્શાવે છે કે આ ઉદ્યોગોમાં એકંદરે રોજગારી 2015-16માં 11.1 કરોડથી ઘટીને 10.96 કરોડ થઈ ગઈ છે. મેન્યુફેક્ચરિંગમાં 54 લાખ કામદારોનો ઘટાડો થયો હતો, પરંતુ વેપાર અને સેવાઓમાં કર્મચારીઓના વિસ્તરણને કારણે નોકરીઓમાં વધારો થયો હતો, જેણે આ બે સમયગાળા દરમિયાન અનિયંત્રિત સાહસોમાં કામદારોની સંખ્યામાં એકંદરે 16.45 લાખનો ઘટાડો કર્યો હતો. આ સરખામણી મેન્યુફેક્ચરિંગ નોકરીઓમાં મોટો ઉછાળો દર્શાવે છે જે 2021-22 (એપ્રિલ 2021 થી માર્ચ 2022) અને 2022-23 (ઓક્ટોબર 2022થી સપ્ટેમ્બર 2023)ની વચ્ચે થયો હોય તેવું લાગે છે, તેમાં દલીલ કરવામાં આવી હતી.
એક પછી એક બે મોટા આર્થિક આંચકાઓ બેન્કિંગમાં નોન પરફોર્મિંગ એસેટ્સ (એનપીએ) અને કોર્પોરેટના ઊંચા દેવાદારપણા અને કોવિડ-19 રોગચાળાની સમીક્ષા કરતા સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, 2047માં ભારતે વિકસિત ભારત તરફની કૂચની વૈશ્વિક પૃષ્ઠભૂમિ 1980 અને 2015 વચ્ચે ચીનના ઉદય દરમિયાન હતી તેના કરતાં વધુ અલગ ન હોઈ શકે.
સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે આધુનિક વિશ્વમાં, બિન-વૈશ્વિકરણ, ભૌગોલિક રાજનીતિ, આબોહવામાં પરિવર્તન અને ગ્લોબલ વોર્મિંગ, અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઈ)ના આગમનથી ભારત માટે નિમ્ન, અર્ધ અને ઉચ્ચ તમામ કૌશલ્ય સ્તરોના કામદારો પર તેની અસર અંગે અનિશ્ચિતતાનું મોટું મોજું ફરી વળ્યું છે. આનાથી આગામી વર્ષો અને દાયકાઓમાં ભારત માટે ઊંચા વિકાસ દરને ટકાવી રાખવા અવરોધો અને અવરોધો ઉભા થશે. સર્વેમાં જણાવાયું છે કે આ પડકારોને પહોંચી વળવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો અને ખાનગી ક્ષેત્રના મહાગઠબંધનની જરૂર છે.
રોજગારીનું સર્જન: ખાનગી ક્ષેત્ર માટે વાસ્તવિક તળિયાની રેખા
સર્વેક્ષણમાં ખાનગી ક્ષેત્ર, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો વચ્ચે ત્રિપક્ષીય સમજૂતીનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો હતો, જે ભારતીયોની ઉચ્ચ અને વધતી આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરશે અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતની યાત્રા પૂર્ણ કરશે, કારણ કે રોજગારીનું સર્જન મુખ્યત્વે ખાનગી ક્ષેત્રમાં થાય છે, અને આર્થિક વિકાસ, રોજગાર સર્જન અને ઉત્પાદકતાને અસર કરતા ઘણા (બધા નહીં) મુદ્દાઓ અને તેમાં લેવામાં આવતા પગલાં રાજ્ય સરકારોના કાર્યક્ષેત્રમાં છે.
33,000થી વધુ કંપનીઓના સેમ્પલના પરિણામોને ટાંકીને સરવેમાં જણાવાયું છે કે નાણાકીય વર્ષ 2020થી નાણાકીય વર્ષ 2023 વચ્ચેના ત્રણ વર્ષમાં ભારતીય કોર્પોરેટ સેક્ટરનો ટેક્સ પહેલાંનો નફો લગભગ ચાર ગણો થઈ ગયો છે અને તેથી નાણાકીય કામગીરીની દ્રષ્ટિએ આ પગલું ખાનગી ક્ષેત્રનું છે.
સર્વેમાં એવી દલીલ કરવામાં આવી છે કે, ભારતીય કોર્પોરેટ ક્ષેત્રના પ્રબુદ્ધ સ્વાર્થમાં, વધુ પડતા નફામાં ઝંપલાવવું, નોકરીઓ સર્જવાની જવાબદારીને ગંભીરતાથી લેવી અને યોગ્ય અભિગમ અને કૌશલ્ય ધરાવતા લોકોને શોધવા.
ખાનગી ક્ષેત્ર, સરકાર અને એકેડમિયા વચ્ચે સઘન
આ સર્વેક્ષણમાં સરકાર, ખાનગી ક્ષેત્ર અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ વચ્ચે અન્ય ત્રિપક્ષીય કોમ્પેક્ટના વિચારની પણ શોધ કરવામાં આવી છે. આ કોમ્પેક્ટ કૌશલ્ય માટેના મિશનને ફરીથી શરૂ કરવા અને ભારતીયોને તકનીકી ઉત્ક્રાંતિને પકડવા અને આગળ વધવા માટે સજ્જ કરવા માટે છે. મિશનમાં સફળ થવા માટે, સરકારોએ તે વિશાળ કાર્યમાં તેમની સંબંધિત ભૂમિકા ભજવવા માટે ઉદ્યોગ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને અનશેક કરવી આવશ્યક છે.
વાસ્તવિક કોર્પોરેટ સામાજિક જવાબદારી
આ સર્વેક્ષણે લાંબા ગાળા માટે રોકાણની સંસ્કૃતિને પોષીને અને ટકાવી રાખીને કોર્પોરેટ ક્ષેત્ર માટે પણ મોટી ભૂમિકા ભજવી હતી. બીજું કોર્પોરેટ નફામાં તેજી આવી રહી છે ત્યારે ભારતીય બેન્કોનું નેટ ઇન્ટરેસ્ટ માર્જિન બહુવર્ષીય ઊંચી સપાટીએ પહોંચી ગયું છે. સારી વાત છે. નફાકારક બેંકો વધુ ધિરાણ આપે છે.
સારા સમયને ટકાવી રાખવા માટે, સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે છેલ્લા નાણાકીય ચક્રની મંદીના પાઠને ભૂલવું મહત્વપૂર્ણ નથી. બેન્કિંગ ઉદ્યોગે બે એનપીએ ચક્ર વચ્ચેના અંતરને વધારવાનું લક્ષ્ય રાખવું આવશ્યક છે. સર્વેક્ષણમાં વધુમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે રોજગાર અને આવક વૃદ્ધિ દ્વારા ઉત્પન્ન થતી ઉંચી માંગથી કોર્પોરેટરોને ફાયદો થાય છે. નાણાકીય ક્ષેત્રને રોકાણના હેતુઓ માટે ઘરની બચતને ચેનલિંગ કરવાથી ફાયદો થાય છે. સર્વેક્ષણ જણાવે છે કે, આગામી દાયકાઓમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ઉર્જા સંક્રમણ રોકાણોને પહોંચી વળવા માટે આ જોડાણો વધુ મજબૂત બનવા જોઈએ અને લાંબા સમય સુધી ચાલશે.
સર્વેમાં ભારતની કાર્યકારી વયની વસ્તીને લાભદાયક રીતે રોજગારી આપવાની વાત પણ કરવામાં આવી છે, જેના માટે તેમને કૌશલ્ય અને સારા સ્વાસ્થ્યની જરૂર છે. સર્વેમાં જણાવાયું છે કે સોશિયલ મીડિયા, સ્ક્રીન ટાઇમ, બેઠાડુ આદતો અને બિનઆરોગ્યપ્રદ ખોરાક એક ઘાતક મિશ્રણ છે જે જાહેર આરોગ્ય અને ઉત્પાદકતાને નબળી પાડી શકે છે અને ભારતની આર્થિક ક્ષમતાને ઘટાડી શકે છે.
આ સર્વેમાં ભારતની પરંપરાગત જીવનશૈલી, ખાદ્ય પદાર્થો અને વાનગીઓ વિશે દલીલ કરવામાં આવી છે, જેમાં સદીઓથી પ્રકૃતિ અને પર્યાવરણ સાથે સ્વસ્થ અને સુમેળ સાધીને કેવી રીતે જીવવું તે દર્શાવવામાં આવ્યું છે. ભારતીય વેપારઉદ્યોગો માટે તેમના વિશે જાણવું અને તેમને અપનાવવું એ વાણિજ્યિક અર્થસભર છે, કારણ કે તેઓ એક એવું વૈશ્વિક બજાર ધરાવે છે જે ટેપ કરવાને બદલે આગેવાની લેવાની રાહ જોઈ રહ્યું છે.
સર્વેક્ષણ એવી પણ દલીલ કરે છે કે નીતિઘડવૈયાઓ - ચૂંટાયેલા અથવા નિયુક્ત - એ પણ પડકારનો સામનો કરવો પડશે. તમામ મંત્રાલયો, રાજ્યો અને કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે વાતચીત, સહકાર, જોડાણ અને સંકલન હોવું જોઈએ. આ પડકાર કરવા કરતાં કહેવું સહેલું છે અને તે આ સ્કેલ પર અગાઉ ક્યારેય કરવામાં આવ્યું નથી, સમયમર્યાદામાં નહીં અને અશાંત વૈશ્વિક વાતાવરણ વચ્ચે નહીં, તેની નોંધ લેતા સર્વેક્ષણમાં સરકારો, વ્યવસાયો અને સામાજિક ક્ષેત્રો વચ્ચે સર્વસંમતિ સાધવા અને તેને ટકાવી રાખવા ની હાકલ કરવામાં આવી છે, જેથી આ પ્રયાસમાં સફળ થવા માટે સરકારો, વ્યવસાયો અને સામાજિક ક્ષેત્રો વચ્ચે સર્વસંમતિ સધાય અને તેને ટકાવી રાખવી જરૂરી છે.
કૃષિ ગ્રોથ એન્જિન બની શકે છે જો...
આ સર્વેક્ષણ માં વર્તમાન અને નવી નીતિઓના કેટલાક પુનઃ-અભિગમ સાથે કૃષિ ક્ષેત્રને વધુ સારી રીતે સેવા આપવા માટેનો કેસ બનાવવામાં આવ્યો છે અને જણાવવામાં આવ્યું છે કે તે એક એવું ક્ષેત્ર છે જે આવા અખિલ ભારતીય સંવાદ માટે યોગ્ય છે અને તેની જરૂર છે. સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે જો ભારત કૃષિ ક્ષેત્રની નીતિઓને ધ્યાનમાં રાખીને ગાંઠોને દૂર કરશે તો તેનું વળતર ઘણું મોટું હશે. સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, અન્ય કોઈ પણ બાબત કરતાં તે સામાજિક-આર્થિક લાભો આપવા ઉપરાંત દેશને વધુ સારા ભવિષ્ય તરફ દોરી જવા માટે રાજ્યના આત્મવિશ્વાસ અને ક્ષમતામાં વિશ્વાસ પુનઃસ્થાપિત કરશે.
તકનીકી પ્રગતિઓ અને ભૌગોલિક રાજનીતિ પરંપરાગત શાણપણને પડકારી રહી છે. વેપાર સંરક્ષણવાદ, સંસાધન-સંગ્રહખોરી, વધારાની ક્ષમતા અને ડમ્પિંગ, ઓનશોરિંગ ઉત્પાદન અને એઆઈના આગમનને કારણે દેશો માટે ઉત્પાદન અને સેવાઓમાંથી વૃદ્ધિને દૂર કરવાની તક સંકુચિત થઈ રહી છે.
આ સર્વેક્ષણે ખેતીની પદ્ધતિઓ અને નીતિઘડતરની દ્રષ્ટિએ મૂળિયાં તરફ પાછા ફરવાની હાકલ કરી હતી, કારણ કે તેનાથી કૃષિમાંથી ઉચ્ચ મૂલ્ય સંવર્ધન થઈ શકે છે, ખેડૂતોની આવકમાં વધારો થઈ શકે છે, ફૂડ પ્રોસેસિંગ અને નિકાસ માટે તકોનું સર્જન થઈ શકે છે અને કૃષિ ક્ષેત્ર ભારતના શહેરી યુવાનો માટે ફેશનેબલ અને ઉત્પાદક એમ બંને બની શકે છે. આ ઉકેલ ભારતની શક્તિનો સ્ત્રોત બની શકે છે અને બાકીના વિશ્વ માટે એક નમૂનો બની શકે છે - વિકાસશીલ અને વિકસિત.
સફળ ઊર્જા સંક્રમણ એ એક ઓર્કેસ્ટ્રા છે
અન્ય અગ્રતાઓ, જેમ કે ઊર્જા સંક્રમણ અને ગતિશીલતા, કૃષિ ક્ષેત્રની નીતિઓને યોગ્ય બનાવવાની જટિલતાની તુલનામાં નિસ્તેજ થઈ શકે છે. તેમ છતાં, તેમની પાસે તેની સાથે એક વસ્તુ સમાન છે.
ઊર્જા સંક્રમણ અને મોબિલિટી ક્ષેત્રમાં સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, તેમને અનેક મંત્રાલયો અને રાજ્યોમાં ઘણી વસ્તુઓ સાથે જોડવાની જરૂર છે અને આ ક્ષેત્રને નીચેના ક્ષેત્રોમાં ધ્યાન આપવાની જરૂર છે.
1. શત્રુતાપૂર્ણ રાષ્ટ્રો પર સંસાધન અવલંબન;
2. વીજ ઉત્પાદનની આંતરમૈષિતતા, નવીનીકરણીય ઊર્જા સ્ત્રોતોમાંથી ઉત્પાદનમાં ઘટાડો અને વૃદ્ધિ વચ્ચે ગ્રિડની સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવી અને બેટરી સંગ્રહ જેવા તકનીકી પડકારો
3. જમીનની અછતવાળા દેશમાં જમીનને બાંધવાની તકના ખર્ચને માન્યતા આપવી;
4. રાજકોષીય સૂચિતાર્થો કે જેમાં અક્ષય ઊર્જાના ઉત્પાદનને સબસિડી આપવા માટે વધારાના ખર્ચ અને ઇ-મોબિલિટી સોલ્યુશન્સ, અશ્મિભૂત ઇંધણના વેચાણ અને પરિવહનમાંથી હાલમાં પ્રાપ્ત થતા કરવેરાના નુકસાન અને નૂરની આવક એમ બંનેનો સમાવેશ થાય છે;
5. કહેવાતી 'ફસાયેલી અસ્કયામતો'થી બેંકની બેલેન્સશીટમાં ક્ષતિ અને
6. જાહેર પરિવહન મોડેલો અને વધુ જેવા વૈકલ્પિક ગતિશીલતા ઉકેલોની યોગ્યતાની તપાસ.
સર્વેક્ષણમાં અન્ય રાષ્ટ્રોનું અનુકરણ કરવાને બદલે મૂળ નીતિ અને પદ્ધતિઓ ઘડવાની દલીલ કરવામાં આવી હતી, કારણ કે તે શક્ય પણ નથી અને ઇચ્છનીય પણ નથી.
નાના ઉદ્યોગોને છૂટા કરવા
સર્વેક્ષણમાં નાના પાયે ઉદ્યોગોને તેઓ જે પાલનના બોજનો સામનો કરે છે તેનાથી મહત્તમ રાહત આપવાની દલીલ પણ કરવામાં આવી હતી. કાયદાઓ, નિયમો અને નિયમો તેમની નાણાકીય બાબતો, ક્ષમતાઓ અને બેન્ડવિડ્થને લંબાવે છે, કદાચ તેમને વિકસવાની ઇચ્છાથી છીનવી લે છે.
જવા દેવું એ સુશાસનનો એક ભાગ છે
આગામી પડકારોનો વિચાર કરતી વખતે, સર્વેક્ષણે નોંધ્યું હતું કે કોઈને પણ ડરવું જોઈએ નહીં કારણ કે લોકશાહી ભારતનું સામાજિક અને આર્થિક પરિવર્તન એક નોંધપાત્ર સફળતાની ગાથા છે. ભારતે લાંબી મજલ કાપી છે. અર્થતંત્ર નાણાકીય વર્ષ 2093માં આશરે 288 અબજ ડોલરથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2023માં 3.6 ટ્રિલિયન ડોલર થયું છે અને ભારતે અન્ય તુલનાત્મક દેશોની સરખામણીએ ડોલર દીઠ ઋણમાં વધુ વૃદ્ધિ નોંધાવી છે.
સર્વેક્ષણમાં એવી દલીલ કરવામાં આવી હતી કે ભારતીય રાજ્ય તેની ક્ષમતા મુક્ત કરે અને જ્યાં તેણે જે વિસ્તારોમાં તેની પકડ છોડવી ન પડે ત્યાં તેની પકડ છોડીને જ્યાં તેને ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું પડે છે તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની તેની ક્ષમતામાં વધારો કરે. લાઇસન્સિંગ, નિરીક્ષણ અને અનુપાલનની જરૂરિયાતો કે જે સરકારના તમામ સ્તરો વ્યવસાયો પર લાદવાનું ચાલુ રાખે છે તે એક ભારે બોજ છે. સર્વેમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે ઇતિહાસની સાપેક્ષમાં આ બોજ હળવો થયો છે. તે જ્યાં હોવું જોઈએ તેની તુલનામાં, તે હજી પણ ઘણું ભારે છે. નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો - તેને સહન કરવા માટે ઓછામાં ઓછા સજ્જ લોકો દ્વારા આ બોજને વધુ તીવ્રતાથી અનુભવાય છે. આ સર્વેક્ષણમાં ઇશોપનિષદનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે, જે આપણને બધાને આપણી સંપત્તિનો ત્યાગ કરવા, મુક્ત થવા અને એ સ્વતંત્રતાનો આનંદ માણવાનો આદેશ આપે છે:
ईशा वास्यमिदं सर्वं यत्किञ्च जगत्यां जगत्।
तेन त्यक्तेन भुञ्जीथा मा गृधः कस्यस्विद्धनम्॥
સત્તા એ સરકારોનો મૂલ્યવાન કબજો છે. તેઓ ઓછામાં ઓછું તેમાંના કેટલાકને છોડી શકે છે અને શાસન અને શાસન બંનેમાં તે જે હળવાશ પેદા કરે છે તેનો આનંદ માણી શકે છે.

Ministry of Finance
PREFACE OF ECONOMIC SURVEY 2023-24 CALLS FOR STEERING THE COUNTRY THROUGH MULTIPLE COMPACTS AND CONSENSUS WITH GOVERNMENTS, PRIVATE SECTOR AND ACADMIA
INDIAN ECONOMY IS ON A STRONG WICKET AND STABLE FOOTING, DEMONSTRATING RESILIENCE IN THE FACE OF GEOPOLITICAL CHALLENGES: ECONOMIC SURVEY 2023-24
PREFACE TAKES A STOCK OF THE PAST AND PRESENT AND SUGGESTS VARIOUS MEASURES TO STEER INDIAN ECONOMY STRONGLY TOWARDS THE FUTURE
22 JUL 2024 3:25PM by PIB Delhi
The tripartite compact that India needs to become a developed nation amidst emerging unprecedented global challenges is for Centre and State Governments to trust and let go, for the private sector to reciprocate the trust with long-term thinking and fair conduct and for the public to take responsibility for their finances and their physical and mental health, this was stated by the Economic Survey 2023-24, tabled by Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament, today.
The Economic Survey states that the return of the National Democratic Alliance Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi with a historic mandate for the third term signals political and policy continuity.
The Survey mentions that after recovery from the COVID-19 Pandemic, the Indian economy is on a strong wicket and stable footing, demonstrating resilience in the face of geopolitical challenges. However, for the recovery to be sustained, there has to be heavy lifting on the domestic front because the environment has become extraordinarily difficult to reach agreements on key global issues such as trade, investment and climate.
STRONG INDIAN ECONOMY
The Survey notes, inter alia, that there are many encouraging signs for the Indian economy:
• High economic growth in FY24 on growth rates of 9.7% and 7% in FY23 and FY23 respectively
• Headline inflation rate is largely under control, although the inflation rate of some specific food items is elevated
• Trade deficit lower in FY24 than in FY23
• Current account deficit for FY24 around 0.7% of GDP, with current account registering surplus in Q4 FY24
• Ample foreign exchange reserves
• Public investment sustains capital formation in the last several years even as the private sector shed its balance sheet blues and began investing in FY22.
• National income data show that non-financial private-sector capital formation, measured in current prices, expanded vigorously in FY22 and FY23 after a decline in FY21.
• Investment in machinery and equipment rebounds strongly after decline in FY20 and FY21
• Early corporate sector data for FY24 suggests capital formation in private sector continues to expand but at a slower rate
INVESTMENT INTEREST OF EXTERNAL INVESTORS
Citing RBI data, the Survey noted that although India’s Balance of Payments shows us that the investment interest of external investors, measured in terms of dollar inflows of new capital, was $45.8 billion in FY24 compared to $47.6 billion in FY23, but the Foreign Direct Investment in India has held up. This slight decline is in line with global trends. The Survey noted that the repatriation of investment was USD29.3 billion in FY23 and USD44.5 billion in FY24.
The Survey states that many private equity investors took advantage of buoyant equity markets in India and exited profitably. It is a sign of a healthy market environment that offers profitable exits to investors, which will bring newer investments in the years to come.
The Survey notes that the current environment for foreign direct investment to grow in the coming years is not highly favourable due to:
• Interest rates in developed countries are much higher than they were during and before Covid years
• Emerging economies have to compete with active industrial policies in developed economies involving considerable subsidies that encourage domestic investment.
• Uncertainties and interpretations related to transfer pricing, taxes, import duties and non-tax policies remain to be addressed.
• Geopolitical uncertainties, which are on the rise, will likely exert a bigger influence on capital flows
INFLUENCE OF SHOCKS ON EMPLOYMENT
On employment generation, citing the Periodic Labour Force Survey, the Survey mentions that a surge in agriculture employment is partly explained by reverse migration and the entry of women into the labour force in rural India.
And citing Annual Survey of Industries, the Survey notes that the total number of factory jobs grew annually by 3.6% between 2013-14 and 2021-22, and they grew faster at 4.0% in factories employing more than a hundred workers than in smaller factories (those with less than a hundred workers). In absolute numbers, the Survey states that the employment in Indian factories has grown from 1.04 crore to 1.36 crore in this period.
Citing the Annual Survey of Unincorporated Enterprises for 2022-23 in comparison with the results of the NSS 73rd round of the ‘Key Indicators of Unincorporated Non-Agricultural Enterprises (Excluding Construction) in India’, the Survey observes that it shows an overall employment in these enterprises fell from 11.1 crore in 2015-16 to 10.96 crore. There was a reduction of 54 lakh workers in manufacturing but the expansion of the workforce in trade and services gained in jobs limited the overall reduction in the number of workers in unincorporated enterprises to around 16.45 lakhs between these two periods. This comparison masks a big jump in manufacturing jobs that seems to have occurred between 2021-22 (April 2021 to March 2022) and 2022-23 (October 2022 to September 2023), it argued.
Taking stock of the two big economic shocks in quick succession – the Non Performing Assets (NPA) in banking combined with high corporate indebtedness, and the COVID-19 Pandemic, the Survey observes that the global backdrop for India’s march towards Viksit Bharat in 2047 could not be more different from what it was during the rise of China between 1980 and 2015.
The Survey notes that in the modern world, de-globalisation, geopolitics, climate change and global warming, and advent of Artificial Intelligence (AI) casts a huge pall of uncertainty for India as to its impact on workers across all skill levels – low, semi and high. These will create barriers and hurdles to sustained high growth rates for India in the coming years and decades. The Survey states that overcoming these challenges requires a grand alliance of union and state governments and the private sector.
EMPLOYMENT GENERATION: REAL BOTTOM LINE FOR PRIVATE SECTOR
The Survey espoused a tripartite compact between private sector, Centre and State Governments to deliver on the higher and rising aspirations of Indians and complete the journey to Viksit Bharat by 2047 as job creation happens mainly in the private sector, and many (not all) of the issues that influence economic growth, job creation and productivity and the actions to be taken therein are in the domain of state governments.
Citing the results of a sample of over 33,000 companies, the Survey states that in the three years between FY20 and FY23, the profit before taxes of the Indian corporate sector nearly quadrupled and therefore, in terms of financial performance, the action lies with the private sector.
The Survey argues that it is in the enlightened self interest of the Indian corporate sector, swimming in excess profits, to take its responsibility to create jobs seriously and find people with the right attitude and skills.
COMPACT BETWEEN PRIVATE SECTOR, GOVERNMENT AND ACADMIA
The Survey also explores the idea of another tripartite compact - between the Government, the private sector and academia. This compact is to reboot the mission to skill and equip Indians to catch up with and get ahead of technological evolution. To succeed in the mission, governments must unshackle the industry and academic institutions to play their respective roles in that mammoth task.
THE REAL CORPORATE SOCIAL RESPONSIBILITY
The Survey also espoused a greater role for the corporate sector by nurturing and sustaining a culture of investing for the long term. Second, just as corporate profits are booming, the net interest margin of Indian banks has risen to a multi-year high. It is a good thing. Profitable banks lend more.
To sustain the good times, the Survey noted that it is important not to forget the lessons of the last financial cycle downturn. The banking industry must aim to lengthen the gap between two NPA cycles. The Survey further notes that corporates benefit from the higher demand generated by employment and income growth. The financial sector benefits from channelling household savings for investment purposes. The Survey states that these linkages must grow stronger and last longer to meet the infrastructure and energy transition investments in the coming decades.
The Survey also talks about India’s working-age population to be gainfully employed, for which they need skills and good health. The Survey stated that social media, screen time, sedentary habits, and unhealthy food are a lethal mix that can undermine public health and productivity and diminish India’s economic potential.
The Survey argues for India’s traditional lifestyle, food and recipes that have shown how to live healthily and in harmony with nature and the environment for centuries. It makes commercial sense for Indian businesses to learn about and embrace them, for they have a global market waiting to be led rather than tapped.
The Survey also argues that policymakers – elected or appointed – have to rise to the challenge as well. There has to be conversation, cooperation, collaboration, and coordination across ministries, States, and between the Union and States. Noting that this challenge is easier said than done and that it has not been done before on this scale, not in the time frame and not amidst a turbulent global environment, the Survey called for forging and sustaining consensus between governments, businesses and the social sectors are necessary to succeed in this endeavour.
AGRICULTURE CAN BE A GROWTH ENGINE IF…
The Survey makes a case for serving tha agricultural sector better with some re-orientation of existing and new policies and states that it is one area ripe for and in need of such a pan-India dialogue. The Survey states that the payoff will be immense if India unties the knots that bedevil farm sector policies. More than anything else, the Survey states, it will restore faith in the self-confidence and ability of the state to steer the nation to a better future, apart from delivering socio-economic benefits.
Technological advancements and geopolitics are challenging the conventional wisdom. Trade protectionism, resource-hoarding, excess capacity and dumping, onshoring production and the advent of AI are narrowing the scope for countries to squeeze out growth from manufacturing and services.
The Survey called for a return to roots, as it were, in terms of farming practices and policymaking, can generate higher value addition from agriculture, boost farmers’ income, create opportunities for food processing and exports and make the farm sector both fashionable and productive for India’s urban youth. This solution can become sources of India’s strength and a model for the rest of the world - developing and developed.
SUCCESSFUL ENERGY TRANSITION IS AN ORCHESTRA
Other priorities, such as energy transition and mobility, may pale compared to the complexity of getting the farm sector policies right. Still, they have one thing in common with it.
In the energy transition and mobility sector, the Survey stated that they require getting many things across several ministries and states aligned and this sector requires attention in the following areas:
1. resource dependence on hostile nations;
2. technological challenges such as intermittency of power generation, ensuring grid stability amidst surges and drop in generation from renewable energy sources and battery storage
3. recognition of the opportunity cost of tying up land in a land-scarce country;
4. fiscal implications that involve both additional expenditures for subsidising renewable energy generation and for e-mobility solutions, loss of tax and freight revenue currently accruing from the sale and transportation of fossil fuels;
5. impairment to bank balance sheets from the so-called ‘stranded assets’ and
6. examination of the merits of alternative mobility solutions such as public transportation models and more.
The Survey argued for formulating original policy and practices instead of emulating other nations, as that may be neither feasible nor desirable.
UNLEASHING SMALL ENTERPRISES
The Survey also argued for maximum relief to small scale enterprises from the compliance burdens they face. Laws, rules and regulations stretch their finances, abilities and bandwidth, perhaps robbing them of the will to grow.
LETTING GO IS PART OF GOOD GOVERNANCE
While contemplating the challenges that lie ahead, the Survey noted that one should not be daunted because the social and economic transformation of democratic India is a remarkable success story. India has come a long way. The economy has grown from around $288 billion in FY93 to $3.6 trillion in FY23 and India has generated more growth per dollar of debt than other comparable nations.
The Survey argued for the Indian state to free up its capacity and enhance its capability to focus on areas where it has to by letting go of its grip in areas where it does not have to. The Licensing, Inspection and Compliance requirements that all levels of the government continue to impose on businesses is an onerous burden. The Survey notes that relative to history, the burden has lightened. Relative to where it ought to be, it is still a lot heavier. The burden is felt more acutely by those least equipped to bear it – small and medium enterprises. The Survey cites Ishopanishad that enjoins all of us to let go of (renounce) our possessions, be free and enjoy that freedom:
ईशा वास्यमिदं सर्वं यत्किञ्च जगत्यां जगत्।
तेन त्यक्तेन भुञ्जीथा मा गृधः कस्यस्विद्धनम्॥
Power is a prized possession of governments. They can let go of at least some of it and enjoy the lightness it creates in both the governed and the governing.