ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಯಾದ ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರ: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2023-24
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಐದು ನೀತಿ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಿದೆ
ಮೂಲಭೂತ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯಿಂದ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಭದ್ರತೆಯತ್ತ ಸಾಗುವುದು ಸಮಯದ ಅಗತ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ
ಬೆಳೆ-ತಟಸ್ಥ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ರಚನೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2023-24
ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು 3 ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲುಗಳ ಸಂಗಮದಲ್ಲಿದೆ: ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಭದ್ರತೆ, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸುಸ್ಥಿರ ಬಳಕೆ
22 JUL 2024 3:03PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಒಂದು ಯಶೋಗಾಥೆಯಾಗಿದೆ. 1960ರ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಆಹಾರದ ಕೊರತೆಯಿದ್ದು, ಆಹಾರವನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ದೇಶವಾಗಿದ್ದ ನಮ್ಮ ಭಾರತ ದೇಶವು, ಈಗ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ನಿವ್ವಳ ರಫ್ತುದಾರನಾಗಿ ಬಹು ದೂರ ಸಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2023-24ರ ಮೂಲಕ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಮೂಲಭೂತ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯಿಂದ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಭದ್ರತೆಯತ್ತ ಸಾಗುವುದು ಪ್ರಸ್ತುತದ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಗಮನಸೆಳೆದಿದೆ. ನಮಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು, ರಾಗಿ, ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳು, ಹಾಲು, ಮಾಂಸದ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದು, ಅವುಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯು ಮೂಲ ಆಹಾರಗಳಿಗಿಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕೃಷಿ ವಲಯದ ನೀತಿಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ದತ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ 'ಬೇಡಿಕೆ-ಚಾಲಿತ ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ' ಯೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ರೈತರ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರಗಳು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ಐದು ನೀತಿ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ. ಮೊದಲ ಹಂತವು ಬೆಲೆ ಏರಿಕೆಯ ಮೊದಲ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಭವಿಷ್ಯ ಅಥವಾ ಭವಿಷ್ಯದ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳ ಅರಿವುಳ್ಳ ನಿಯಂತ್ರಕ ವಿನ್ಯಾಸವು ಕೃಷಿ ಸರಕುಗಳ ಭವಿಷ್ಯದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಎರಡನೇ ಶಿಫಾರಸ್ಸಾಗಿ ಅಸಾಧಾರಣ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ರಫ್ತು ನಿಷೇಧವನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಶ್ನಾರ್ಹ ಕೃಷಿ ಸರಕುಗಳು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳಂತಹ ಅಗತ್ಯ ಬಳಕೆಯ ವಸ್ತುಗಳಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ದೇಶೀಯ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಪರ್ಯಾಯವಾಗಿ ಅವಕಾಶ ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತದೆ. "ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೆಲೆಗಳಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ಲಾಭ ಪಡೆಯಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಬೇಕು" ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ.
ಮೂರನೇ ಹಂತವಾಗಿ, ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹಣದುಬ್ಬರ-ಗುರಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಮರುಪರಿಶೀಲಿಸುವತ್ತ ಒಲವು ಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಹಣದುಬ್ಬರ-ಗುರಿ ಚೌಕಟ್ಟು ಆಹಾರವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸುವುದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅದು ಹೇಳುತ್ತದೆ. "ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಹಾರ ಬೆಲೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಬೇಡಿಕೆ-ಪ್ರೇರಿತವಲ್ಲದೆ ಪೂರೈಕೆ-ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿವೆ. ಭಾರತದ ಹಣದುಬ್ಬರ-ಗುರಿ ಚೌಕಟ್ಟು ಆಹಾರವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರವನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಬಹುದಲ್ಲವೇ ಎಂದು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ "ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಬಡ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಆದಾಯದ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಹಾರ ಬೆಲೆಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ತ ಅವಧಿಗೆ ಮಾನ್ಯವಾಗಿರುವ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಖರೀದಿಗಳಿಗೆ ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ ಅಥವಾ ಕೂಪನ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ನಿಭಾಯಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೇಳುತ್ತದೆ.
ನಾಲ್ಕನೆಯ ಶಿಫಾರಸು ಒಟ್ಟು ನಿವ್ವಳ ನೀರಾವರಿ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತದೆ. ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇದ್ದು, ಭಾರತದ ನೀರಾವರಿ ದಕ್ಷತೆಯು ಮೇಲ್ಮೈ ನೀರಿಗೆ ಕೇವಲ 30-40 ಪ್ರತಿಶತ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಜಲಕ್ಕೆ ಕೇವಲ 50-60 ಪ್ರತಿಶತ ಮಾತ್ರ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಉತ್ತಮ ನೀರಿನ ಬಳಕೆಯ ಅಗತ್ಯ, ಉತ್ತಮ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಮತ್ತು ಹನಿನೀರು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಗೊಬ್ಬರದಂತಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಐದನೇ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮ ಸಲಹೆಯೆಂದರೆ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಹವಾಮಾನ ಪರಿಗಣನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮಾಡುವುದು. ಭತ್ತ ಮತ್ತು ಕಬ್ಬಿನಂತಹ ಧಾನ್ಯಗಳು ಅತ್ಯಧಿಕ ನೀರಿನ ಅವಶ್ಯಕತೆಯ ಬೆಳೆಗಳಾಗಿದ್ದು, ಭತ್ತದ ಕೃಷಿಯು ಮೀಥೇನ್ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಬೆಳೆ-ತಟಸ್ಥ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ರಚನೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಕೃಷಿಯು 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಮೂರು ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲುಗಳ ಸಂಗಮದಲ್ಲಿದೆ. ಆ ಮೂರು ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲುಗಳೆಂದರೆ - ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು; ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ; ಮತ್ತು ನೀರು, ಇಂಧನ ಹಾಗೂ ಭೂಮಿಯಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸುಸ್ಥಿರ ಬಳಕೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಲಾಭದಾಯಕ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಕೃಷಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಭಾರತ ಇನ್ನೂ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೇಳುತ್ತದೆ.
ನೀರಿನ ಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳಿಂದಾಗಿ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಗಂಭೀರವಾದ ರಚನಾತ್ಮಕ ರೂಪಾಂತರದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ. ಹಿಮ್ಮುಖ ವಲಸೆಯಿಂದಾಗಿ ಕೋವಿಡ್ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿನ ಏರಿಕೆ, ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ '24ರಲ್ಲಿ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರದಲ್ಲಿನ ಕುಸಿತ ಮತ್ತು 2024ರ ಬೇಸಿಗೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ವಾಯುವ್ಯ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ನೀರಿನ ಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಬಳಕೆಯೊಂದಿಗೆ ತೀವ್ರ ಬೇಸಿಗೆಯು ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ವಲಯದ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಗಂಭೀರ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸುವುದನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Finance
INDIAN AGRICULTURE SECTOR IS A SUCCESS STORY: ECONOMIC SURVEY 2023-24
ECONOMIC SURVEY HIGHLIGHTS FIVE POLICY RECOMMENDATIONS FOR AGRICULUTAL SECTOR
THE NEED OF THE HOUR IS TO MOVE FROM BASIC FOOD SECURITY TO NUTRITIONAL SECURITY
TIME HAS COME TO PROMOTE CROP-NEUTRAL INCENTIVE STRUCTURES: ECONOMIC SURVEY 2023-24
AGRICULTURE SECTOR IS AT THE CONFLUENCE OF 3 GREAT CHALLENGES: FOOD AND NUTRITIONAL SECURITY, CLIMATE CHANGE AND SUSTAINABLE USE OF CRITICAL RESOURCES
22 JUL 2024 3:03PM by PIB Delhi
The Indian agriculture sector is a success story. The country has come a long way from being a food deficit and importing country in the 1960’s to being a net exporter of agricultural products, highlights The Economic Survey 2023-24, tabled by the Union Finance and Corporate Minister Smt Nirmala Sitharaman in Parliament today.
The need of the hour is to move from basic food security to nutritional security , points out the Survey. The Survey further notes that, we need more pulses, millet, fruits and vegetables, milk, meat and their demand is growing faster than that of basic staples. So, farm sector policies should align more with a ‘demand-driven food system’ that is more nutritious and aligned with Nature’s resource endowments, suggests the Survey.
The Economic Survey elaborates five policy recommendations that governments can take to ensure that the markets function in the interest of the farmer. The first step talks about not banning futures or options at the first sign of price spikes. The intelligent regulatory design of such markets can obviate the need for bureaucratic interference in the futures market for agricultural commodities, adds the Survey.
The second recommendation by the Survey talks about invoking export bans only under exceptional circumstances and allowing domestic consumers to substitute, especially if the agricultural commodities in question are not essential consumption items such as foodgrains. “Farmers should be allowed to benefit from higher international prices”, states the Survey.
As the third step, the Survey talks about re-examining the inflation-targeting framework. It says that India’s inflation targeting framework should consider targeting inflation, excluding food. “Higher food prices are, more often, not demand-induced but supply-induced. It is worth exploring whether India’s inflation targeting framework should target the inflation rate excluding food”, notes the Survey. The Survey further notes that hardships caused by higher food prices for poor and low-income consumers can be handled through direct benefit transfers or coupons for specified purchases valid for appropriate durations
The fourth recommendation talks about the need for increasing the Total Net Irrigated Area. Several states are well below the national average and India’s irrigation efficiency is only 30-40 percent for surface water and 50-60 per cent for groundwater, points out the Survey. The Survey highlights the need for better water utilisation farming practices and technologies like drip and fertigation.
The fifth and final suggestion by the Survey is about making farming consistent with climate considerations. Grains such as rice and sugarcane are water-guzzling crops and cultivation of paddy gives rise to methane emissions. The time has come to promote crop-neutral incentive structures, says the Survey.
Agriculture is at the confluence of three of the greatest challenges of the 21st century – sustaining food and nutrition security, adaptation and mitigation of climate change, and sustainable use of critical resources such as water, energy, and land, highlights the Survey. The Survey notes that although agriculture and allied sectors hold significant potential for gainful employment, India is yet to fully exploit the potential of agriculture to contribute to economic growth and employment generation.
The agricultural sector requires a serious structural transformation due to challenges posed by water scarcity and climate change adds the Survey. The surge in agricultural employment in COVID years due to reverse migration, the decline in the growth rate of value addition in agriculture in FY24, and an extremely hot summer in the Northwestern and central regions of the country in the summer of 2024 with rising water stress and energy consumption make a serious and honest stock-taking of India’s farm sector policies imperative, concludes the Survey.