Ministry of Finance
INDIAN AGRICULTURE SECTOR IS A SUCCESS STORY: ECONOMIC SURVEY 2023-24
ECONOMIC SURVEY HIGHLIGHTS FIVE POLICY RECOMMENDATIONS FOR AGRICULUTAL SECTOR
THE NEED OF THE HOUR IS TO MOVE FROM BASIC FOOD SECURITY TO NUTRITIONAL SECURITY
TIME HAS COME TO PROMOTE CROP-NEUTRAL INCENTIVE STRUCTURES: ECONOMIC SURVEY 2023-24
AGRICULTURE SECTOR IS AT THE CONFLUENCE OF 3 GREAT CHALLENGES: FOOD AND NUTRITIONAL SECURITY, CLIMATE CHANGE AND SUSTAINABLE USE OF CRITICAL RESOURCES
22 JUL 2024 3:03PM by PIB Delhi
The Indian agriculture sector is a success story. The country has come a long way from being a food deficit and importing country in the 1960’s to being a net exporter of agricultural products, highlights The Economic Survey 2023-24, tabled by the Union Finance and Corporate Minister Smt Nirmala Sitharaman in Parliament today.
The need of the hour is to move from basic food security to nutritional security , points out the Survey. The Survey further notes that, we need more pulses, millet, fruits and vegetables, milk, meat and their demand is growing faster than that of basic staples. So, farm sector policies should align more with a ‘demand-driven food system’ that is more nutritious and aligned with Nature’s resource endowments, suggests the Survey.
The Economic Survey elaborates five policy recommendations that governments can take to ensure that the markets function in the interest of the farmer. The first step talks about not banning futures or options at the first sign of price spikes. The intelligent regulatory design of such markets can obviate the need for bureaucratic interference in the futures market for agricultural commodities, adds the Survey.
The second recommendation by the Survey talks about invoking export bans only under exceptional circumstances and allowing domestic consumers to substitute, especially if the agricultural commodities in question are not essential consumption items such as foodgrains. “Farmers should be allowed to benefit from higher international prices”, states the Survey.
As the third step, the Survey talks about re-examining the inflation-targeting framework. It says that India’s inflation targeting framework should consider targeting inflation, excluding food. “Higher food prices are, more often, not demand-induced but supply-induced. It is worth exploring whether India’s inflation targeting framework should target the inflation rate excluding food”, notes the Survey. The Survey further notes that hardships caused by higher food prices for poor and low-income consumers can be handled through direct benefit transfers or coupons for specified purchases valid for appropriate durations
The fourth recommendation talks about the need for increasing the Total Net Irrigated Area. Several states are well below the national average and India’s irrigation efficiency is only 30-40 percent for surface water and 50-60 per cent for groundwater, points out the Survey. The Survey highlights the need for better water utilisation farming practices and technologies like drip and fertigation.
The fifth and final suggestion by the Survey is about making farming consistent with climate considerations. Grains such as rice and sugarcane are water-guzzling crops and cultivation of paddy gives rise to methane emissions. The time has come to promote crop-neutral incentive structures, says the Survey.
Agriculture is at the confluence of three of the greatest challenges of the 21st century – sustaining food and nutrition security, adaptation and mitigation of climate change, and sustainable use of critical resources such as water, energy, and land, highlights the Survey. The Survey notes that although agriculture and allied sectors hold significant potential for gainful employment, India is yet to fully exploit the potential of agriculture to contribute to economic growth and employment generation.
The agricultural sector requires a serious structural transformation due to challenges posed by water scarcity and climate change adds the Survey. The surge in agricultural employment in COVID years due to reverse migration, the decline in the growth rate of value addition in agriculture in FY24, and an extremely hot summer in the Northwestern and central regions of the country in the summer of 2024 with rising water stress and energy consumption make a serious and honest stock-taking of India’s farm sector policies imperative, concludes the Survey.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਕਹਾਣੀ ਹੈ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਪੰਜ ਨੀਤੀਗਤ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ
ਬੁਨਿਆਦੀ ਫੂਡ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਤੋਂ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ
ਸਾਰੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖੜੀਆਂ ਹਨ ਤਿੰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ: ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਅਹਿਮ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਟਿਕਾਊ ਉਪਯੋਗ
22 JUL 2024 3:03PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ‘ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਕਹਾਣੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੇ 1960 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਨ ਤੱਕ ਦਾ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਸਫਰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੋਂ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵੱਲ ਰੁਖ਼ ਕਰਨ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਮੁਤਾਬਕ, ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾਲਾਂ, ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ, ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਦੁੱਧ, ਮਾਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ 'ਮੰਗ ਅਧਾਰਿਤ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ' ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੋਸ਼ਕ ਹੋਣ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ ਨੀਤੀਗਤ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਪਰ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ਾਰ ਦਾ ਕੰਮਕਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਮਲ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਣ ‘ਤੇ ਫਿਊਚਰ ਜਾਂ ਔਪਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਮੁਤਾਬਕ, ਅਜਿਹੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਚਲਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਫਿਊਚਰ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰਸ਼ਾਹੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਖਤਮ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਸਿਰਫ ਅਸਧਾਰਣ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਲਪ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜਤ ਦੇਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਦ ਹੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਉਹ ਖੇਤੀ ਵਸਤੂ ਫੂਡਗ੍ਰੇਨਸ ਜਿਹੀ ਉਪਭੋਗ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜਿਸ ਉੱਪਰ ਸਵਾਲ ਖੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਤੀਸਰੇ ਕਦਮ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਲਕਸ਼ਿਤ ਰੂਪਰੇਖਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਪ੍ਰੀਖਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੰਹਿਗਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਅਹਿਮ ਹੈ।” ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀਆਂ ਉੱਚੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਚਲਦੇ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਜਾਂ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਮਿਆਦ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖਰੀਦ ਦੇ ਕੂਪਨ ਜਰੀਏ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਚੌਥੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਟੋਟਲ ਨੈੱਟ ਸਿੰਚਾਈ ਏਰੀਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਗੱਲ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਮੁਤਾਬਕ ਕਈ ਰਾਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਤੋਂ ਕਾਫੀ ਪਿੱਛੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿੰਚਾਈ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਸਤਹੀ ਜਲ ਦੇ ਲਈ ਸਿਰਫ 30-40 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ ਭੂਮੀ-ਜਲ ਲਈ 50-60 ਫੀਸਦੀ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਡਰਿੱਪ ਅਤੇ ਫਰਟੀਗੇਸ਼ਨ ਜਿਹੀ ਬਿਹਤਰ ਜਲ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਪੰਜਵੀਂ ਅਤੇ ਅੰਤਮ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਚਾਵਲ ਵਰਗੇ ਅਨਾਜਾਂ ਅਤੇ ਗੰਨੇ ਦੀ ਫਸਲ ਵਿੱਚ ਜਲ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਵਰਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਮੀਥੇਨ ਨਿਕਾਸੀ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਮੁਤਾਬਕ ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਿਰ੍ਹੇ ‘ਤੇ ਖੜੀ ਹੈ, ਜਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਸ਼ਮਨ ਅਤੇ ਜਲ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਜਿਹੇ ਅਹਿਮ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਟਿਕਾਊ ਉਪਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਮੁਤਾਬਕ, ਭਾਵੇਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦੀਆਂ ਉਚਿਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਪਰੰਤੂ ਭਾਰਤ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦਾ ਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੋਹਨ ਕਰਨਾ ਬਾਕੀ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਮੁਤਾਬਕ, ਜਲ ਦੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਚਲਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਲਟ ਪਲਾਇਨ ਦੇ ਚਲਦੇ ਕੋਵਿਡ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੋਥ ਰੇਟ ਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਅਤੇ ਜਲ ਸੰਕਟ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਲ 2024 ਦੀ ਗਰਮੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮ ਅਤੇ ਮੱਧਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਿਆਨਕ ਗਰਮੀ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਨੀਤੀਆੰ ਬਾਰੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।