નાણા મંત્રાલય
ભારતીય કૃષિ ક્ષેત્ર એ એક સફળતાની વાર્તા છે: આર્થિક સર્વે 2023-24
આર્થિક સર્વેક્ષણ કૃષિ ક્ષેત્ર માટે પાંચ નીતિ ભલામણોને હાઇલાઇટ કરે છે
બેઝિક ફૂડ સિક્યુરિટીમાંથી ન્યુટ્રિશનલ સિક્યુરિટી તરફ આગળ વધવું એ સમયની જરૂરિયાત છે
પાક-તટસ્થ પ્રોત્સાહક માળખાને પ્રોત્સાહન આપવાનો સમય આવી ગયો છે: આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24
કૃષિ ક્ષેત્ર 3 મહાન પડકારોના સંગમ પર છે: ખોરાક અને પોષણ સુરક્ષા, આબોહવા પરિવર્તન અને જટિલ સંસાધનોનો ટકાઉ ઉપયોગ
22 JUL 2024 3:03PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય કૃષિ ક્ષેત્ર એક સફળતાની ગાથા છે. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ પ્રધાન શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24 પર પ્રકાશ પાડ્યો છે, જે 1960ના દાયકામાં ખાદ્ય ખાધ અને આયાત કરનાર દેશ બનવાથી લઈને કૃષિ ઉત્પાદનોનો ચોખ્ખો નિકાસકાર દેશ બનવા સુધીનો લાંબો રસ્તો કાપ્યો છે.
સર્વેક્ષણ માં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, સમયની જરૂરિયાત મૂળભૂત ખાદ્ય સુરક્ષામાંથી પોષકતત્વોની સુરક્ષા તરફ આગળ વધવાની છે. સર્વેમાં વધુમાં જણાવાયું છે કે, આપણને કઠોળ, બાજરી, ફળો અને શાકભાજી, દૂધ, માંસની વધુ જરૂર છે અને તેમની માંગ મૂળભૂત સ્ટેપલ્સ કરતા ઝડપથી વધી રહી છે. તેથી, કૃષિ ક્ષેત્રની નીતિઓએ 'માંગ-સંચાલિત ખાદ્ય પ્રણાલી' સાથે વધુ સુસંગત થવું જોઈએ જે વધુ પોષક છે અને પ્રકૃતિના સંસાધન એન્ડોવમેન્ટ્સ સાથે સુસંગત છે, એમ સર્વેક્ષણ સૂચવે છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં પાંચ નીતિગત ભલામણોનું વિસ્તૃત વર્ણન કરવામાં આવ્યું છે જે બજારો ખેડૂતના હિતમાં કાર્ય કરે છે તેની ખાતરી કરવા માટે સરકારો લઈ શકે છે. પ્રથમ પગલામાં પ્રાઇસ સ્પાઇક્સના પ્રથમ સંકેત પર વાયદા અથવા વિકલ્પો પર પ્રતિબંધ ન મૂકવાની વાત કરવામાં આવી છે. આવા બજારોની બુદ્ધિશાળી નિયમનકારી ડિઝાઇન કૃષિ કોમોડિટીઝ માટેના વાયદા બજારમાં અમલદારશાહી હસ્તક્ષેપની જરૂરિયાતને દૂર કરી શકે છે, એમ સર્વેમાં ઉમેરવામાં આવ્યું છે.
સર્વેની બીજી ભલામણમાં અપવાદરૂપ સંજોગોમાં જ નિકાસ પર પ્રતિબંધ લાદવાની અને સ્થાનિક ગ્રાહકોને અવેજીમાં લેવાની છૂટ આપવાની વાત કરવામાં આવી છે, ખાસ કરીને જો પ્રશ્નમાં રહેલી કૃષિ કોમોડિટીઝ અનાજ જેવી આવશ્યક વપરાશની વસ્તુઓ ન હોય. સર્વેમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, "ખેડૂતોને ઊંચા આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવોનો લાભ લેવાની છૂટ મળવી જોઈએ."
ત્રીજા પગલા તરીકે, સર્વેક્ષણમાં ફુગાવાને લક્ષ્ય બનાવતા માળખાની ફરીથી તપાસ કરવાની વાત કરવામાં આવી છે. તેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે ભારતના ફુગાવાને લક્ષ્ય બનાવવાના માળખામાં ખાદ્ય પદાર્થોને બાદ કરતા ફુગાવાને લક્ષ્ય બનાવવા પર વિચાર કરવો જોઈએ. "ખાદ્યપદાર્થોના ઊંચા ભાવો, ઘણી વાર, માંગ-પ્રેરિત નથી હોતા, પરંતુ પુરવઠા-પ્રેરિત હોય છે. ભારતના ફુગાવાને લક્ષ્ય બનાવવાનું માળખું ખાદ્ય પદાર્થોને બાદ કરતાં ફુગાવાના દરને લક્ષ્ય બનાવવું જોઈએ કે કેમ તે શોધવા જેવું છે." એમ સર્વેમાં નોંધવામાં આવ્યું છે. સર્વેક્ષણમાં વધુમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે ગરીબ અને ઓછી આવક ધરાવતા ગ્રાહકો માટે ખાદ્યપદાર્થોના ઊંચા ભાવને કારણે થતી મુશ્કેલીઓને યોગ્ય સમયગાળા માટે માન્ય ચોક્કસ ખરીદી માટે ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર અથવા કૂપન્સ દ્વારા નિયંત્રિત કરી શકાય છે.
ચોથી ભલામણમાં ટોટલ નેટ ઇરિજેટેડ એરિયાને વધારવાની જરૂરિયાત વિશે વાત કરવામાં આવી છે. કેટલાંક રાજ્યો રાષ્ટ્રીય સરેરાશથી ઘણાં નીચાં છે અને ભારતની સિંચાઈ કાર્યક્ષમતા સપાટી પરના પાણી માટે માત્ર 30-40 ટકા અને ભૂગર્ભજળ માટે 50-60 ટકા છે, એમ સર્વેક્ષણ જણાવે છે. સર્વેક્ષણ પાણીના વધુ સારા ઉપયોગની ખેતી પદ્ધતિઓ અને ટપક અને ફર્ટિગેશન જેવી તકનીકીઓની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડે છે.
સર્વેક્ષણનું પાંચમું અને અંતિમ સૂચન ખેતીને આબોહવાને ધ્યાનમાં રાખીને સુસંગત બનાવવા વિશે છે. ચોખા અને શેરડી જેવા અનાજ એ પાણીનો ભરાવદાર પાક છે અને ડાંગરની ખેતી મિથેનના ઉત્સર્જનને જન્મ આપે છે. સર્વેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે, પાક-તટસ્થ પ્રોત્સાહક માળખાને પ્રોત્સાહન આપવાનો સમય આવી ગયો છે.
કૃષિ 21મી સદીના ત્રણ સૌથી મોટા પડકારોના સંગમસ્થાનમાં છે ખાદ્ય અને પોષણ સુરક્ષાને ટકાવી રાખવી, આબોહવામાં પરિવર્તનનું અનુકૂલન અને ઘટાડો કરવો અને પાણી, ઊર્જા અને જમીન જેવા મહત્ત્વપૂર્ણ સંસાધનોનો સાતત્યપૂર્ણ ઉપયોગ, એમ સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું છે. સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે કૃષિ અને આનુષંગિક ક્ષેત્રો લાભદાયક રોજગાર માટે નોંધપાત્ર સંભવિતતા ધરાવે છે, તેમ છતાં ભારતે આર્થિક વૃદ્ધિ અને રોજગાર નિર્માણમાં ફાળો આપવા માટે કૃષિની સંભવિતતાનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવાનું બાકી છે.
પાણીની તંગી અને આબોહવા પરિવર્તન દ્વારા ઉભા થયેલા પડકારોને કારણે કૃષિ ક્ષેત્રને ગંભીર માળખાકીય પરિવર્તનની જરૂર છે, એમ સર્વેમાં ઉમેરવામાં આવ્યું છે. રિવર્સ માઇગ્રેશનને કારણે કોવિડ વર્ષોમાં કૃષિ રોજગારમાં વધારો, નાણાકીય વર્ષ 2024માં કૃષિમાં મૂલ્ય સંવર્ધનના વૃદ્ધિ દરમાં ઘટાડો, અને 2024ના ઉનાળામાં દેશના ઉત્તરપશ્ચિમ અને મધ્ય પ્રદેશોમાં ખૂબ જ ગરમ ઉનાળો, પાણીના વધતા તણાવ અને ઊર્જા વપરાશને કારણે ભારતની કૃષિ ક્ષેત્રની નીતિઓનો ગંભીર અને પ્રામાણિક સ્ટોક લેવો અનિવાર્ય બન્યો છેસર્વેક્ષણનું સમાપન કરે છે.

Ministry of Finance
INDIAN AGRICULTURE SECTOR IS A SUCCESS STORY: ECONOMIC SURVEY 2023-24
ECONOMIC SURVEY HIGHLIGHTS FIVE POLICY RECOMMENDATIONS FOR AGRICULUTAL SECTOR
THE NEED OF THE HOUR IS TO MOVE FROM BASIC FOOD SECURITY TO NUTRITIONAL SECURITY
TIME HAS COME TO PROMOTE CROP-NEUTRAL INCENTIVE STRUCTURES: ECONOMIC SURVEY 2023-24
AGRICULTURE SECTOR IS AT THE CONFLUENCE OF 3 GREAT CHALLENGES: FOOD AND NUTRITIONAL SECURITY, CLIMATE CHANGE AND SUSTAINABLE USE OF CRITICAL RESOURCES
22 JUL 2024 3:03PM by PIB Delhi
The Indian agriculture sector is a success story. The country has come a long way from being a food deficit and importing country in the 1960’s to being a net exporter of agricultural products, highlights The Economic Survey 2023-24, tabled by the Union Finance and Corporate Minister Smt Nirmala Sitharaman in Parliament today.
The need of the hour is to move from basic food security to nutritional security , points out the Survey. The Survey further notes that, we need more pulses, millet, fruits and vegetables, milk, meat and their demand is growing faster than that of basic staples. So, farm sector policies should align more with a ‘demand-driven food system’ that is more nutritious and aligned with Nature’s resource endowments, suggests the Survey.
The Economic Survey elaborates five policy recommendations that governments can take to ensure that the markets function in the interest of the farmer. The first step talks about not banning futures or options at the first sign of price spikes. The intelligent regulatory design of such markets can obviate the need for bureaucratic interference in the futures market for agricultural commodities, adds the Survey.
The second recommendation by the Survey talks about invoking export bans only under exceptional circumstances and allowing domestic consumers to substitute, especially if the agricultural commodities in question are not essential consumption items such as foodgrains. “Farmers should be allowed to benefit from higher international prices”, states the Survey.
As the third step, the Survey talks about re-examining the inflation-targeting framework. It says that India’s inflation targeting framework should consider targeting inflation, excluding food. “Higher food prices are, more often, not demand-induced but supply-induced. It is worth exploring whether India’s inflation targeting framework should target the inflation rate excluding food”, notes the Survey. The Survey further notes that hardships caused by higher food prices for poor and low-income consumers can be handled through direct benefit transfers or coupons for specified purchases valid for appropriate durations
The fourth recommendation talks about the need for increasing the Total Net Irrigated Area. Several states are well below the national average and India’s irrigation efficiency is only 30-40 percent for surface water and 50-60 per cent for groundwater, points out the Survey. The Survey highlights the need for better water utilisation farming practices and technologies like drip and fertigation.
The fifth and final suggestion by the Survey is about making farming consistent with climate considerations. Grains such as rice and sugarcane are water-guzzling crops and cultivation of paddy gives rise to methane emissions. The time has come to promote crop-neutral incentive structures, says the Survey.
Agriculture is at the confluence of three of the greatest challenges of the 21st century – sustaining food and nutrition security, adaptation and mitigation of climate change, and sustainable use of critical resources such as water, energy, and land, highlights the Survey. The Survey notes that although agriculture and allied sectors hold significant potential for gainful employment, India is yet to fully exploit the potential of agriculture to contribute to economic growth and employment generation.
The agricultural sector requires a serious structural transformation due to challenges posed by water scarcity and climate change adds the Survey. The surge in agricultural employment in COVID years due to reverse migration, the decline in the growth rate of value addition in agriculture in FY24, and an extremely hot summer in the Northwestern and central regions of the country in the summer of 2024 with rising water stress and energy consumption make a serious and honest stock-taking of India’s farm sector policies imperative, concludes the Survey.