ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਕਿਰਤ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਪਿਛਲੇ 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਬੋਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦਰ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ ਘਟ ਕੇ 3.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿ ਗਈ
ਕਾਰਜਬਲ (WORKFORCE) ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਸਦਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਵਸਰ ਹੈ
ਸੰਗਠਿਤ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਾਧਾ ਦਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ; ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਇਰ ਵੇਜ ਗ੍ਰੋਥ (HIGHER WAGE GROWTH) ਭੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ
ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਪੋਰੋਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਧ ਵਾਧਾ (EPFO NET PAYROLL ADDITIONS) ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਭੀ ਅਧਿਕ ਹੋ ਕੇ 131.5 ਲੱਖ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਰਸਮੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ (FORMAL EMPLOYMENT) ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਦਾ ਹੈ
22 JUL 2024 3:17PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਿਰਤ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸੰਕੇਤਕ ਕਾਫੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਪੀਰਿਔਡਿਕ ਲੇਬਰ ਫੋਰਸ ਸਰਵੇ (ਪੀਐੱਲਐੱਫਐੱਸ- PLFS) ਦੇ ਡੇਟਾ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਇਸ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਹ ਭੀ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬੋਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦਰ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ ਘਟਕੇ 3.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿ ਗਈ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰੋਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ‘ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2023-24’ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਵਸਰ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਵਾਜਬ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਯੁਵਾ ਆਬਾਦੀ ਸਬੰਧੀ ਲਾਭ (once-in-a-lifetime demographic dividend) ਦਾ ਸਦਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਤਿਅੰਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਬਦਲਾਅ (notable transformation) ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੁਝਾਨ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਿਭਿੰਨ ਕਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਣਗਣਿਤ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ(technological advancements) ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ (an emphasis on skill development) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪੀਐੱਲਐੱਫਐੱਸ(PLFS) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਵਾਰਸ਼ਿਕ ਬੋਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦਰ (all-India annual unemployment rate) (ਯੂਆਰ- UR)(15 ਸਾਲ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕ, ਆਮ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਰ)ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ (COVID-19 pandemic) ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹੀ ਨਿਰੰਤਰ ਕਮੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਿਰਤ ਬਲ (ਲੇਬਰ ਫੋਰਸ) ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰ (labour force participation rate) (ਐੱਲਐੱਫਪੀਆਰ-LFPR) ਅਤੇ ਵਰਕਰ-ਆਬਾਦੀ ਅਨੁਪਾਤ (worker-to-population ratio) (ਡਬਲਿਊਪੀਆਰ-WPR) ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਮਹਿਲਾ ਕਾਰਜਬਲ ਹੀ ਹੈ ਜੋ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ (self-employment) ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਦਕਿ ਪੁਰਸ਼ ਕਾਰਬਲ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਸਥਿਰ ਪਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਐੱਲਐੱਫਪੀਆਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧੇ (sharp rise in female LFPR ) ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ
ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਯੁਵਾ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੀ ਹੈ, ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਯੁਵਾ(ਉਮਰ 15-29 ਸਾਲ) ਬੋਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦਰ ਦਾ ਪੀਐੱਲਐੱਫਐੱਸ (PLFS) ਡੇਟਾ ਸਾਲ 2017-18 ਦੇ 17.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ। ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਪੋਰੋਲ (EPFO payroll) ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਦੋ-ਤਿਹਾਈ ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰ 18-28 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਹਨ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਛੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਮਹਿਲਾ ਲੇਬਰ ਫੋਰਸ ਪਾਰਟਿਸਿਪੇਸ਼ਨ ਰੇਟ (ਐੱਫਐੱਲਐੱਫਪੀਆਰ- FLFPR) ‘ਤੇ ਭੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਅਣਗਣਿਤ ਕਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਉੱਚੀ ਵਾਧਾ ਦਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਬਾਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਪਾਇਪਡ ਪੇਅਜਲ, ਸਵੱਛ ਰਸੋਈ ਈਂਧਣ, ਸਵੱਛਤਾ, ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਣ ਨਾਲ ਹੁਣ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਬਚ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਧਿਆ
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੰਗਠਿਤ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਕੇ ਹੁਣ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਭੀ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਵਾਧਾ ਦਰ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਅਧਿਕ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਭ ਸੰਕੇਤ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2015 ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰਕਰ ਦੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ 6.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਸੀਏਜੀਆਰ(CAGR) (ਚੱਕਰਵ੍ਰਿਧੀ ਵਾਰਸ਼ਿਕ ਵਾਧਾ ਦਰ) (compounded annual growth rate) ਨਾਲ ਵਧੀ, ਜਦਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰੀ 6.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਸੀਏਜੀਆਰ (CAGR) ਨਾਲ ਹੀ ਵਧੀ।
ਜੇਕਰ ਸਟੇਟ-ਵਾਰ ਗੌਰ ਕਰੀਏ, ਤਾਂ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਸਿਖਰਲੇ ਛੇ ਰਾਜ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਕ ਭੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਭੀ ਅਧਿਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਵਸਰ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸਿਰਜੇ ਗਏ। ਇਸ ਦੇ ਵਿਪਰੀਤ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2018 ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਾਧਾ ਅਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਯੁਵਾ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਅਧਿਕ ਹਿੱਸਦਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਰਬੜ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦਾ ਭੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਇਹ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਸਬੰਧਿਤ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ (value chain) ਵਿੱਚ ਉੱਪਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ (employment generation) ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਵੋਦਿਤ (ਨਵੇਂ) ਖੇਤਰਾਂ (sunrise sectors) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ (EPFO Enrolment on rise)
ਈਪੀਐੱਫਓ ਵਿੱਚ ਪੇਰੋਲ ਡੇਟਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਾਪੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019 (ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਡੇਟਾ ਉਪਲਬਧ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲੀ ਅਵਧੀ ਹੈ) ਤੋਂ ਹੀ ਪੇਰੋਲ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ(year-on-year (YoY)) ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਪੇਰੋਲ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ ਸ਼ੁੱਧ ਵਾਧਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019 ਦੇ 61.1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਭੀ ਅਧਿਕ ਹੋ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ 131.5 ਲੱਖ ਹੋ ਗਿਆ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਰਿਕਵਰ ਹੋਣ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਰੋਜਗਾਰ ਯੋਜਨਾ(ਏਬੀਆਰਵਾਈ)( Aatmanirbhar Bharat Rojgar Yojana (ABRY)) ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹੀ ਇਤਨਾ ਵਾਧਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ (EPFO membership) ( ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਪੁਰਾਣਾ ਡੇਟਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ) ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਭੀ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2015 ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 8.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਸੀਏਜੀਆਰ (CAGR) ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੈ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਹੁਲਾਰਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਉਪਾਅ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਸਮੱਰਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (Production Linked Incentive) (ਪੀਐੱਲਆਈ -PLI) ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਆਦਿ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੇਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੁਝ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰੀਅਰ ਸੇਵਾ(ਐੱਨਸੀਐੱਸ) ਪੋਰਟਲ (National Career Service (NCS) Portal) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ (e-Shram portal) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਬਾਅਦ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਕੁੱਲ ਕਮੀ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਰੋਜਗਾਰ ਯੋਜਨਾ(Aatmanirbhar Bharat Rojgar Yojana) (ਏਬੀਆਰਵਾਈ-ABRY) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ‘ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ’ (One Nation One Ration Card) ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਲ 2019 ਅਤੇ ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ 29 ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ (Central Laws) ਦਾ ਰਲ਼ੇਵਾਂ ਚਾਰ ਕਿਰਤ ਕੋਡ ਕੋਡਾਂ (four Labour Codes) ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਾ ਰੁਝਾਨ
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2023-24 ਵਿੱਚ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਭੀ ਅਧਿਕ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧੀ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ (Y-o-Y) ਅਤੇ ਔਸਤਨ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਰ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ 7.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ 7.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਗਈ ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦਮਦਾਰ ਵਾਧਾ ਦਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਈ। ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗ਼ੈਰ-ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਵਾਧਾ ਦਰ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ 6.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ 7.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਂਕੀ ਗਈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭੀ ਖੁਰਾਕੀ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਦਾਮ (ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ) ਘਟਣ ਨਾਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੀ ਆਸ਼ਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਬਦਲੌਤ ਵਾਸਤਵਿਕ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Finance
INDIAN LABOUR MARKET WITNESSES IMPROVEMENT IN LAST SIX YEARS WITH THE UNEMPLOYMENT RATE DECLINING TO 3.2 PER CENT IN 2022-23
RISING YOUTH AND FEMALE WORKFORCE PARTICIPATION AN OPPORTUNITY TO TAP THE DEMOGRAPHIC AND GENDER DIVIDEND
RECOVERY WITNESSED BY ORGANIZED MANUFACTURING SECTOR ABOVE THE PRE-PANDEMIC LEVEL; HIGHER WAGE GROWTH ALSO SEEN IN THE RURAL AREAS DURING THE LAST FIVE YEARS
EPFO NET PAYROLL ADDITIONS MORE THAN DOUBLED TO 131.5 LAKH IN PAST FIVE YEARS, SIGNALLING HEALTHY GROWTH IN FORMAL EMPLOYMENT
22 JUL 2024 3:17PM by PIB Delhi
India has witnessed improvement in the labour market indicators in last six years, as per the Periodic Labour Force Survey (PLFS) data, with the unemployment rate declining to 3.2 per cent in 2022-23. The Economic Survey 2023-24 tabled in Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Niramala Sitharaman, lays emphasis on the approach of Government of India for generating suitable employment opportunities, commensurate with the legitimate aspirations of India’s youth, necessary to reap the country’s once-in-a-lifetime demographic dividend.
Current employment scenario
The Economic Survey mentions that India has witnessed a notable transformation in its employment landscape, marked by several positive trends contributing to economic growth and social development and credits the same to various factors, including economic reforms, technological advancements, and an emphasis on skill development.
According to PLFS, the all-India annual unemployment rate (UR) (persons aged 15 years and above, as per usual status) has been witnessing a declining trend since the COVID-19 pandemic accompanied by a rise in the labour force participation rate (LFPR) and worker-to-population ratio (WPR).
Highlighting the employment status of workers, the Survey mentions that it is the female workforce, which is shifting to self-employment, while the male workforce’s share has been stable as evident in the sharp rise in female LFPR in the past six years, driven by rural women joining agriculture and related activities.
Youth and female employment
Highlighting the rise in youth employment being in tandem with the youth population, the Economic Survey mentions the PLFS data of youth (age 15-29 years) unemployment rate declining from 17.8 per cent in 2017-18 to 10 per cent in 2022-23. Nearly two-thirds of the new subscribers in the EPFO payroll have been from the 18-28 years band.
The Survey also highlights the rising female labour force participation rate (FLFPR) for six years and attributes the same to multiple factors, including continuous high growth in agriculture output and freeing up of women’s time due to substantial expansion of access to basic amenities such as piped drinking water, clean cooking fuel, sanitation, etc.
Turnaround in Factory employment
The Economic Survey says that organized manufacturing sector has recovered to above pre-pandemic level along with the higher wage growth seen in the rural areas during the last five years, which bodes well for demand creation in the countryside. During FY15-FY22, the wages per worker in rural areas grew at 6.9 per cent CAGR (compounded annual growth rate) vis-à-vis a corresponding 6.1 per cent CAGR in urban areas.
State-wise, the top six states in terms of the number of factories, were also the greatest factory employment creators. More than 40 per cent of factory employment was in Tamil Nadu, Gujarat, and Maharashtra. In contrast, the highest employment growth between FY18 and FY22 was seen in states with a higher share of young population, including Chhattisgarh, Haryana and Uttar Pradesh.
The Survey also mentions the rising heft of computers and electronics, rubber and plastic products, and chemicals indicating that Indian manufacturing is moving up the value chain and have emerged as sunrise sectors for manufacturing employment generation.
EPFO Enrolment on rise
The organised sector job market conditions measured by payroll data for EPFO indicate a consistent year-on-year (YoY) increase in payroll addition since FY19 (the earliest since data
is available). The yearly net payroll additions to the EPFO more than doubled from 61.1 lakh in FY19 to 131.5 lakh in FY24, swiftly recovering from the pandemic aided by the Aatmanirbhar Bharat Rojgar Yojana (ABRY). The EPFO membership numbers (for which older data is available) also grew by an impressive 8.4 per cent CAGR between FY15 and FY24.
Impetus to Employment Generation
The government has implemented a series of measures to boost employment generation, such as the rollout of the Production Linked Incentive (PLI) scheme to enhance India’s manufacturing capabilities, increase in capital expenditure, etc., and to promote worker welfare. This has been accompanied by a boost to self-employment through easing of access to credit, and multiple process reforms. The Survey mentions some of the initiatives to foster job creation and workers’ welfare such as launch of National Career Service (NCS) Portal, e-Shram portal, introduction of Aatmanirbhar Bharat Rojgar Yojana (ABRY) for boosting employment with social security benefits post-COVID-19 job losses, programmes such as One Nation One Ration Card and amalgamation of 29 Central Laws into four Labour Codes in 2019 and 2020.
Trend in rural wages
The Economic Survey 2023-24 mentions that in FY24, rural wages rose at above-5 per cent every month, Y-o-Y and on an average, nominal wage rates in agriculture grew by 7.4 per cent for men and 7.7 per cent for women, benefitting from robust agriculture growth during the period. The wage growth in non-agricultural activities was at 6.0 per cent for men and 7.4 per cent for women during the same period. Going forward, as inflation is expected to soften with the easing of international commodity prices and domestic food prices, the economic survey expects this to translate into a sustained rise in real wages.