નાણા મંત્રાલય
2022-23માં બેરોજગારીનો દર ઘટીને 3.2 ટકા થવા સાથે ભારતીય શ્રમ બજાર છેલ્લા છ વર્ષમાં સુધર્યું છે
ઉભરતા યુવા અને મહિલા કાર્યબળની ભાગીદારી એ ડેમોગ્રાફિક અને લિંગ ડિવિડન્ડને ટેપ કરવાની તક
રોગચાળા પહેલાના સ્તરથી ઉપરના સંગઠિત ઉત્પાદન ક્ષેત્ર દ્વારા રિકવરી જોવા મળે છે; છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ઉચ્ચ વેતન વૃદ્ધિ પણ જોવા મળી છે
EPFO નેટ પેરોલ છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં બમણા કરતાં વધુ 131.5 લાખ થઈ ગયું છે, જે ઔપચારિક રોજગારમાં તંદુરસ્ત વૃદ્ધિનો સંકેત આપે છે
22 JUL 2024 3:17PM by PIB Ahmedabad
પીરિયોડિક લેબર ફોર્સ સર્વે (પીએલએફએસ)ના આંકડા મુજબ, ભારતમાં છેલ્લા છ વર્ષમાં શ્રમ બજારના સૂચકાંકોમાં સુધારો જોવા મળ્યો છે, 2022-23માં બેરોજગારીનો દર ઘટીને 3.2 ટકા થયો છે. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24માં ભારતના યુવાનોની કાયદેસરની આકાંક્ષાઓને અનુરૂપ રોજગારની યોગ્ય તકો ઊભી કરવા માટે ભારત સરકારના અભિગમ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે, જે દેશના જીવનકાળમાં એક વખત જનસાંખ્યિક લાભાંશ મેળવવા માટે જરૂરી છે.
વર્તમાન રોજગાર દૃશ્ય
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે ભારતે તેના રોજગારના પરિદ્રશ્યમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન જોયું છે, જેમાં આર્થિક વૃદ્ધિ અને સામાજિક વિકાસમાં ફાળો આપતા કેટલાક હકારાત્મક પ્રવાહો જોવા મળ્યા છે અને તેનો શ્રેય આર્થિક સુધારા, તકનીકી પ્રગતિઓ અને કૌશલ્ય વિકાસ પર ભાર સહિતના વિવિધ પરિબળોને જાય છે.
પીએલએફએસના જણાવ્યા અનુસાર, અખિલ ભારતીય વાર્ષિક બેરોજગારી દર (યુઆર) (સામાન્ય સ્થિતિ મુજબ 15 વર્ષ કે તેથી વધુ વયના વ્યક્તિઓ) કોવિડ -19 રોગચાળા પછી મજૂર બળ ભાગીદારી દર (એલએફપીઆર) અને કામદાર-ટુ-પોપ્યુલેશન રેશિયો (ડબલ્યુપીઆર) માં વધારા સાથે ઘટાડાનું વલણ જોવા મળી રહ્યું છે.
કામદારોની રોજગારીની સ્થિતિ પર પ્રકાશ પાડતા, સર્વેક્ષણમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે તે મહિલા કાર્યબળ છે, જે સ્વ-રોજગાર તરફ વળી રહ્યું છે, જ્યારે પુરુષ કર્મચારીઓનો હિસ્સો સ્થિર રહ્યો છે, જે છેલ્લા છ વર્ષમાં મહિલા એલએફપીઆરમાં તીવ્ર વધારામાં સ્પષ્ટ દેખાય છે, જે ગ્રામીણ મહિલાઓ દ્વારા કૃષિ અને સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓમાં જોડાવાથી પ્રેરિત છે.
યુવાનો અને સ્ત્રીઓને રોજગારી
યુવાનોની રોજગારીમાં વધારો યુવાનોની વસતિ સાથે સુસંગત હોવાનો ઉલ્લેખ કરતા આર્થિક સર્વેક્ષણમાં યુવાનો (ઉંમર 15-29 વર્ષ)ના બેરોજગારી દરના પીએલએફએસ ડેટાનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે, જે 2017-18માં 17.8 ટકાથી ઘટીને 2022-23માં 10 ટકા થયો છે. ઇપીએફઓના પેરોલમાં નવા સબ્સ્ક્રાઇબર્સમાંથી લગભગ બે તૃતિયાંશ હિસ્સો 18-28 વર્ષના બેન્ડમાંથી આવ્યો છે.
આ સર્વેક્ષણમાં છ વર્ષ માટે વધી રહેલા મહિલા શ્રમ બળ ભાગીદારી દર (એફએલએફપીઆર) પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે અને તેને વિવિધ પરિબળોને આભારી છે, જેમાં કૃષિ ઉત્પાદનમાં સતત ઊંચી વૃદ્ધિ અને પાઇપલાઇનથી પીવાનું પાણી, સ્વચ્છ રાંધણ ઇંધણ, સ્વચ્છતા વગેરે જેવી મૂળભૂત સુવિધાઓની સુલભતામાં નોંધપાત્ર વિસ્તરણને કારણે મહિલાઓનો સમય મુક્ત કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
ફેક્ટરી રોજગારમાં ટર્નઅરાઉન્ડ
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે સંગઠિત ઉત્પાદન ક્ષેત્ર છેલ્લા પાંચ વર્ષ દરમિયાન ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં જોવા મળેલા ઊંચા વેતન વૃદ્ધિની સાથે રોગચાળા પહેલાના સ્તરથી ઉપર પહોંચી ગયું છે, જે ગ્રામ્ય વિસ્તારોમાં માંગના સર્જન માટે સારી રીતે સંકેત આપે છે. નાણાકીય વર્ષ 2015-22 દરમિયાન ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં કામદાર દીઠ વેતન 6.9 ટકા સીએજીઆર (સંયુક્ત વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર)ના દરે વધ્યું હતું, જે શહેરી વિસ્તારોમાં સમાન 6.1 ટકા સીએજીઆર હતું.
ફેક્ટરીઓની સંખ્યાની દ્રષ્ટિએ રાજ્યવાર ટોચનાં છ રાજ્યો પણ સૌથી મોટાં કારખાનાં રોજગાર સર્જકો હતાં. 40 ટકાથી વધુ કારખાનામાં રોજગારી તામિલનાડુ, ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્રમાં હતી. તેનાથી વિપરીત નાણાકીય વર્ષ 2018 અને નાણાકીય વર્ષ 22 વચ્ચે સૌથી વધુ રોજગાર વૃદ્ધિ છત્તીસગઢ, હરિયાણા અને ઉત્તર પ્રદેશ સહિત યુવા વસ્તીનો વધુ હિસ્સો ધરાવતા રાજ્યોમાં જોવા મળી હતી.
સર્વેક્ષણમાં કમ્પ્યુટર્સ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, રબર અને પ્લાસ્ટિકના ઉત્પાદનો અને રસાયણોના વધતા જતા પ્રવાહનો પણ ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે, જે સૂચવે છે કે ભારતીય ઉત્પાદન મૂલ્ય શ્રુંખલામાં આગળ વધી રહ્યું છે અને રોજગાર નિર્માણના ઉત્પાદન માટે સૂર્યોદય ક્ષેત્રો તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
ઇપીએફઓની નોંધણી વધી રહી છે
ઇપીએફઓ માટે પગારપત્રકના ડેટા દ્વારા માપવામાં આવેલી સંગઠિત ક્ષેત્રની જોબ માર્કેટની સ્થિતિ નાણાકીય વર્ષ 2019 થી પેરોલ એડિશનમાં સતત વર્ષ-દર-વર્ષ (YOY) વધારો સૂચવે છે (ડેટા પછીની સૌથી વહેલી તકે ઉપલબ્ધ છે). ઇપીએફઓમાં વાર્ષિક ચોખ્ખા પેરોલ ઉમેરા નાણાકીય વર્ષ 2019માં 61.1 લાખથી બમણાથી વધુ વધીને નાણાકીય વર્ષ 24માં 131.5 લાખ થઈ ગયા છે, જે અવિરત ભારત રોજગાર યોજના (એબીઆરવાય) દ્વારા સહાયિત રોગચાળામાંથી ઝડપથી બહાર આવી રહ્યા છે. નાણાકીય વર્ષ 2015 અને નાણાકીય વર્ષ 24ની વચ્ચે ઇપીએફઓના સભ્યપદના આંકડાઓ (જેના માટે જૂના ડેટા ઉપલબ્ધ છે)માં પણ પ્રભાવશાળી 8.4 ટકાનો સીએજીઆર વધારો થયો છે.
રોજગાર નિર્માણને પ્રોત્સાહન
સરકારે રોજગાર સર્જનને વેગ આપવા માટે શ્રેણીબદ્ધ પગલાં અમલમાં મૂક્યા છે, જેમ કે ભારતની ઉત્પાદન ક્ષમતાઓ વધારવા, મૂડીગત ખર્ચમાં વધારો વગેરે માટે પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઈ) યોજનાનો રોલઆઉટ અને કામદારોના કલ્યાણને પ્રોત્સાહન આપવું. આની સાથે ધિરાણની સુલભતામાં સરળતા અને બહુવિધ પ્રક્રિયા સુધારાઓ મારફતે સ્વ-રોજગારને પ્રોત્સાહન મળ્યું છે. સર્વેક્ષણમાં રોજગારીનું સર્જન અને કામદારોના કલ્યાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કેટલીક પહેલોનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે, જેમ કે રાષ્ટ્રીય કારકિર્દી સેવા (એનસીએસ) પોર્ટલની શરૂઆત, -શ્રમ પોર્ટલની શરૂઆત, કોવિડ-19 નોકરીઓ ગુમાવ્યા પછી સામાજિક સુરક્ષાના લાભ સાથે રોજગારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આત્મનિર્ભર ભારત રોજગાર યોજના (એબીઆરવાય)ની રજૂઆત, વન નેશન વન રાશન કાર્ડ જેવા કાર્યક્રમો અને 29 કેન્દ્રીય કાયદાઓને 2019 અને 2020માં ચાર લેબર કોડમાં ભેળવવા.
ગ્રામીણ વેતનમાં વલણ
આર્થિક સર્વે 2023-24માં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે નાણાકીય વર્ષ 2024માં ગ્રામીણ વેતન દર મહિને 5 ટકાથી ઉપર, વાય--વાય અને સરેરાશ, કૃષિમાં નજીવા વેતન દરમાં પુરુષો માટે 7.4 ટકા અને મહિલાઓ માટે 7.7 ટકાનો વધારો થયો છે, જે આ સમયગાળા દરમિયાન મજબૂત કૃષિ વૃદ્ધિનો લાભ મેળવે છે. આ જ સમયગાળા દરમિયાન બિન-કૃષિ પ્રવૃત્તિઓમાં વેતન વૃદ્ધિ પુરુષોમાં 6.0 ટકા અને મહિલાઓમાં 7.4 ટકા હતી. આગળ જતા, આંતરરાષ્ટ્રીય કોમોડિટીના ભાવો અને ઘરેલું ખાદ્ય પદાર્થોના ભાવમાં સરળતા સાથે ફુગાવો નરમ પડવાની ધારણા છે, આર્થિક સર્વેક્ષણ અપેક્ષા રાખે છે કે આ વાસ્તવિક વેતનમાં સતત વધારામાં રૂપાંતરિત થશે.

Ministry of Finance
INDIAN LABOUR MARKET WITNESSES IMPROVEMENT IN LAST SIX YEARS WITH THE UNEMPLOYMENT RATE DECLINING TO 3.2 PER CENT IN 2022-23
RISING YOUTH AND FEMALE WORKFORCE PARTICIPATION AN OPPORTUNITY TO TAP THE DEMOGRAPHIC AND GENDER DIVIDEND
RECOVERY WITNESSED BY ORGANIZED MANUFACTURING SECTOR ABOVE THE PRE-PANDEMIC LEVEL; HIGHER WAGE GROWTH ALSO SEEN IN THE RURAL AREAS DURING THE LAST FIVE YEARS
EPFO NET PAYROLL ADDITIONS MORE THAN DOUBLED TO 131.5 LAKH IN PAST FIVE YEARS, SIGNALLING HEALTHY GROWTH IN FORMAL EMPLOYMENT
22 JUL 2024 3:17PM by PIB Delhi
India has witnessed improvement in the labour market indicators in last six years, as per the Periodic Labour Force Survey (PLFS) data, with the unemployment rate declining to 3.2 per cent in 2022-23. The Economic Survey 2023-24 tabled in Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Niramala Sitharaman, lays emphasis on the approach of Government of India for generating suitable employment opportunities, commensurate with the legitimate aspirations of India’s youth, necessary to reap the country’s once-in-a-lifetime demographic dividend.
Current employment scenario
The Economic Survey mentions that India has witnessed a notable transformation in its employment landscape, marked by several positive trends contributing to economic growth and social development and credits the same to various factors, including economic reforms, technological advancements, and an emphasis on skill development.
According to PLFS, the all-India annual unemployment rate (UR) (persons aged 15 years and above, as per usual status) has been witnessing a declining trend since the COVID-19 pandemic accompanied by a rise in the labour force participation rate (LFPR) and worker-to-population ratio (WPR).
Highlighting the employment status of workers, the Survey mentions that it is the female workforce, which is shifting to self-employment, while the male workforce’s share has been stable as evident in the sharp rise in female LFPR in the past six years, driven by rural women joining agriculture and related activities.
Youth and female employment
Highlighting the rise in youth employment being in tandem with the youth population, the Economic Survey mentions the PLFS data of youth (age 15-29 years) unemployment rate declining from 17.8 per cent in 2017-18 to 10 per cent in 2022-23. Nearly two-thirds of the new subscribers in the EPFO payroll have been from the 18-28 years band.
The Survey also highlights the rising female labour force participation rate (FLFPR) for six years and attributes the same to multiple factors, including continuous high growth in agriculture output and freeing up of women’s time due to substantial expansion of access to basic amenities such as piped drinking water, clean cooking fuel, sanitation, etc.
Turnaround in Factory employment
The Economic Survey says that organized manufacturing sector has recovered to above pre-pandemic level along with the higher wage growth seen in the rural areas during the last five years, which bodes well for demand creation in the countryside. During FY15-FY22, the wages per worker in rural areas grew at 6.9 per cent CAGR (compounded annual growth rate) vis-à-vis a corresponding 6.1 per cent CAGR in urban areas.
State-wise, the top six states in terms of the number of factories, were also the greatest factory employment creators. More than 40 per cent of factory employment was in Tamil Nadu, Gujarat, and Maharashtra. In contrast, the highest employment growth between FY18 and FY22 was seen in states with a higher share of young population, including Chhattisgarh, Haryana and Uttar Pradesh.
The Survey also mentions the rising heft of computers and electronics, rubber and plastic products, and chemicals indicating that Indian manufacturing is moving up the value chain and have emerged as sunrise sectors for manufacturing employment generation.
EPFO Enrolment on rise
The organised sector job market conditions measured by payroll data for EPFO indicate a consistent year-on-year (YoY) increase in payroll addition since FY19 (the earliest since data
is available). The yearly net payroll additions to the EPFO more than doubled from 61.1 lakh in FY19 to 131.5 lakh in FY24, swiftly recovering from the pandemic aided by the Aatmanirbhar Bharat Rojgar Yojana (ABRY). The EPFO membership numbers (for which older data is available) also grew by an impressive 8.4 per cent CAGR between FY15 and FY24.
Impetus to Employment Generation
The government has implemented a series of measures to boost employment generation, such as the rollout of the Production Linked Incentive (PLI) scheme to enhance India’s manufacturing capabilities, increase in capital expenditure, etc., and to promote worker welfare. This has been accompanied by a boost to self-employment through easing of access to credit, and multiple process reforms. The Survey mentions some of the initiatives to foster job creation and workers’ welfare such as launch of National Career Service (NCS) Portal, e-Shram portal, introduction of Aatmanirbhar Bharat Rojgar Yojana (ABRY) for boosting employment with social security benefits post-COVID-19 job losses, programmes such as One Nation One Ration Card and amalgamation of 29 Central Laws into four Labour Codes in 2019 and 2020.
Trend in rural wages
The Economic Survey 2023-24 mentions that in FY24, rural wages rose at above-5 per cent every month, Y-o-Y and on an average, nominal wage rates in agriculture grew by 7.4 per cent for men and 7.7 per cent for women, benefitting from robust agriculture growth during the period. The wage growth in non-agricultural activities was at 6.0 per cent for men and 7.4 per cent for women during the same period. Going forward, as inflation is expected to soften with the easing of international commodity prices and domestic food prices, the economic survey expects this to translate into a sustained rise in real wages.