ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర బడ్జెట్ 2024-25 ముఖ్యాంశాలు
23 JUL 2024 1:17PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక-కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఇవాళ కేంద్ర బడ్జెట్ 2024-25ను పార్లమెంటుకు సమర్పించారు. ఈ బడ్జెట్ ముఖ్యాంశాలు కిందివిధంగా ఉన్నాయి:-
పార్ట్-ఎ
బడ్జెట్ అంచనాలు 2024-25:
• రుణాలు మినహా మొత్తం రాబడి: 32.07 లక్షల కోట్లు.
• మొత్తం వ్యయం: 48.21 లక్షల కోట్లు.
• నికర పన్ను రాబడులు: 25.83 లక్షల కోట్లు.
• ద్రవ్య లోటు: స్థూల దేశీయోత్పత్తి (జిడిపి)లో 4.9 శాతం.
• వచ్చే ఏడాదికల్లా ద్రవ్య లోటును 4.5 శాతానికి తగ్గించాలన్నది ప్రభుత్వ లక్ష్యనిర్దేశం.
• ద్రవ్యోల్బణం స్వల్ప స్థాయిలో, స్థిరంగా 4 శాతం లక్ష్యం దిశగా సాగుతోంది; కీలక (ఆహారేతర, ఇంధనేతర) ద్రవ్యోల్బణం 3.1 శాతంగా ఉంది.
• ఈ బడ్జెట్ ప్రధానంగా ఉపాధి, నైపుణ్యం, ‘ఎంఎస్ఎంఇ’లు, మధ్య తరగతిపై దృష్టి సారిస్తుంది.
ఉపాధి-నైపుణ్యం దిశగా ఐదు ప్రధానమంత్రి పథకాల ప్యాకేజీ
• రాబోయే ఐదేళ్ల కాలంలో దేశంలోని 4.1 కోట్ల మంది యువతకు ఉపాధి-నైపుణ్యం సహా ఇతరత్రా అవకాశాల కల్పన లక్ష్యంగా 5 ప్రధానమంత్రి పథకాలు, కార్యక్రమాల ప్యాకేజీ:
1. పథకం ఎ - తొలి ఉద్యోగస్థులు: ‘ఇపిఎఫ్ఒ’లో నమోదు మేరకు తొలి ఉద్యోగంలోగల వారికి 3 వాయిదాలలో ఒక నెల జీతం గరిష్ఠంగా 15,000 వరకు అందుతుంది.
2. పథకం బి – తయారీ రంగంలో ఉపాధి సృష్టి: ఉద్యోగి-యజమాని రెండు పక్షాలకూ తొలి 4 ఏళ్ల ఉద్యోగ కాలంలో తమతమ వాటా ‘ఇపిఒఫ్ఒ’ చందా ప్రకారం నిర్దేశిత స్థాయిలో ప్రత్యక్ష ప్రోత్సాహకం.
3. పథకం సి – యాజమాన్యాలకు చేయూత: ప్రతి అదనపు ఉద్యోగిపై యాజమాన్య వాటా ‘ఇపిఒఫ్ఒ’ చందా నిమిత్తం 2 సంవత్సరాలపాటు ప్రభుత్వం నుంచి నెలకు 3,000 దాకా నగదు వాపసు.
4. నైపుణ్య కల్పన కోసం కొత్త కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం
• రాబోయే ఐదేళ్లలో 20 లక్షల మంది యువతకు నైపుణ్య కల్పన
• దేశవ్యాప్తంగా కూడలి-కేంద్రం (హబ్ అండ్ స్పోక్) పద్ధతిలో 1,000 పారిశ్రామిక శిక్షణ సంస్థ (ఐటిఐ)ల ఉన్నతీకరణ.
1. దేశంలోని 500 అగ్రశ్రేణి కంపెనీల్లో శిక్షణార్థి ఉద్యోగ కల్పనకు కొత్త పథకం: దీనికింద రాబోయే ఐదేళ్ల కాలంలో 1 కోటిమంది యువతకు అవకాశం
‘వికసిత భారత్’ లక్ష్య సాధన కోసం బ‌డ్జెట్‌లో 9 ప్రాథమ్యాలు:
1. వ్యవసాయంలో ఉత్పాదకత - ప్రతిరోధకత
2. ఉపాధి - నైపుణ్య కల్పన
3. సమగ్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధి - సామాజిక న్యాయం
4. తయారీ - సేవలు
5. పట్టణాభివృద్ధి
6. ఇంధన భద్రత
7. మౌలిక సదుపాయాల కల్పన
8. ఆవిష్కరణ.. పరిశోధన-అభివృద్ధి
9. భవిష్యత్తరం సంస్కరణలు
ప్రాథమ్యం 1: వ్యవసాయంలో ఉత్పాదకత - ప్రతిరోధకత
• వ్యవసాయం, అనుబంధ రంగాలకు 1.52 లక్షల కోట్లు కేటాయింపు
• అధిక దిగుబడితోపాటు వాతావరణ ఒడుదొడుకులను తట్టుకోగల 32 రకాల సాధారణ-ఉద్యాన పంటల సాగు దిశగా రైతుల కోసం 109 కొత్త వంగడాల ఆవిష్కరణ.
• ప్రకృతి వ్యవసాయ పద్ధతి అనుసరించేలా రాబోయే 2 సంవత్సరాల్లో ధ్రువీకరణ-బ్రాండింగ్‌తో దేశవ్యాప్తంగా 1 కోటి మంది రైతులకు ప్రోత్సాహం.
• ప్రకృతి వ్యవసాయం కోసం దేశవ్యాప్తంగా 10,000దాకా ‘అవసరం ఆధారిత’ జీవ ఉత్పాదక వనరుల కేంద్రాలు ఏర్పాటు
• రాబోయే మూడేళ్లలో వ్యవసాయ రంగం, రైతుల కోసం మౌలిక డిజిటల్ ప్రజా సదుపాయాలు (డిపిఐ) అమలు.
ప్రాథమ్యం 2: ఉపాధి - నైపుణ్య కల్పన
• ప్రధానమంత్రి ప్యాకేజీలో భాగంగా ‘ఉపాధి ఆధారిత ప్రోత్సాహకం’ కోసం 3 పథకాల అమలు; పథకం ఎ: తొలిసారి ఉద్యోగులు; పథకం బి: తయారీ రంగంలో ఉద్యోగ సృష్టి; పథకం సి: యాజమాన్యాలకు చేయూత.
• కార్మికశక్తిలో మహిళల అధిక భాగస్వామ్యం దిశగా సౌలభ్య కల్పన
• పారిశ్రామిక రంగ సహకారంతో ఉద్యోగినుల వసతి గృహాలు, క్రెష్‌ల‌ ఏర్పాటు
• మహిళలకు నైపుణ్య కల్పన కోసం ప్రత్యేక కార్యక్రమాల నిర్వహణ
• మహిళా స్వయం సహాయ సంస్థల కోసం మార్కెట్ సౌలభ్యం కల్పనకు ప్రోత్సాహం
నైపుణ్యాభివృద్ధి
• ప్రధానమంత్రి ప్యాకేజీ కింద ఐదేళ్ల కాలంలో 20 లక్షల మంది యువతకు నైపుణ్య కల్పన కోసం కొత్త కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం.
• ఆదర్శ నైపుణ్య రుణ పథకం మార్గదర్శకాల సవరణ ద్వారా 7.5 లక్షలదాకా రుణ సహాయం.
• ప్రభుత్వ పథకాలు, కార్యక్రమాల కింద ఎలాంటి ప్రయోజనం పొందని యువతకు దేశీయ విద్యా సంస్థల్లో ఉన్నత విద్యాభ్యాసం కోసం 10 లక్షలదాకా రుణం ద్వారా ఆర్థిక తోడ్పాటు.
ప్రాథమ్యం 3: సమగ్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధి - సామాజిక న్యాయం
పూర్వోదయ:
• అమృత్‌సర్-కోల్‌కతా పారిశ్రామిక కారిడార్ స‌హా గయ వద్ద పారిశ్రామిక మండళ్ల ఏర్పాటు.
• పిరపైంటిలో 2400 మెగావాట్ల సామర్థ్యంతో కొత్త విద్యుదుత్పాదన కేంద్రం సహా 21,400 కోట్లతో మరికొన్ని విద్యుత్ ప్లాంట్ల ఏర్పాటు.
ఆంధ్రప్రదేశ్ పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం:
• ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో బహుపాక్షిక అభివృద్ధి సంస్థ‌ల ద్వారా 15,000 కోట్ల ప్రత్యేక ఆర్థిక సహాయం.
• విశాఖపట్నం-చెన్నై పారిశ్రామిక కారిడార్ స‌హా కొప్పర్తి వద్ద; హైదరాబాద్-బెంగళూరు పారిశ్రామిక కారిడార్ వెంబ‌డి ఓర్వకల్ వద్ద పారిశ్రామిక మండ‌ళ్ల ఏర్పాటు.
మహిళల నాయకత్వంలో ప్రగతి:
• మహిళలు, బాలికల ప్రయోజనార్థం వివిధ పథకాల అమలుకు 3 లక్షల కోట్లకుపైగా నిధుల కేటాయింపు
ప్రధానమంత్రి గిరిజన గ్రామీణోద్ధరణ కార్యక్రమం (పిఎంజెయుజిఎ)
• గిరిజన ప్రాబల్యంగల, ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాల్లో గిరిజన కుటుంబాల సామాజిక-ఆర్థిక అభివృద్ధి; మొత్తం 63,000 గ్రామాల్లో 5 కోట్ల గిరిజన కుటుంబాలకు ప్రయోజనం.
ఈశాన్య భారతంలో బ్యాంకు శాఖల ఏర్పాటు
• ఈశాన్య భారత ప్రాంతంలో మొత్తం 100 ఇండియా పోస్ట్ పేమెంట్ బ్యాంకు శాఖల ఏర్పాటు.
ప్రాథమ్యం 4: తయారీ - సేవల రంగాలు
తయారీ రంగంలోని ‘ఎంఎస్ఎంఇ’ల కోసం రుణహామీ పథకం
• యంత్రాలు, యంత్ర పరికరాల కొనుగోలు కోసం ‘ఎంఎస్ఎంఇ’లకు పూచీకత్తు లేదా మూడో పక్షం హామీ లేకుండా నిర్దిష్ట వ్యవధిగల రుణహామీ పథకం.
సంక్లిష్ట సమయాల్లో ‘ఎంఎస్ఎంఇ’లకు రుణ చేయూత
• సంక్లిష్ట సమయాల్లో ‘ఎంఎస్ఎంఇ’లకు బ్యాంకు రుణాల కొనసాగింపు సౌలభ్యం కోసం కొత్త వ్యవస్థ ఏర్పాటు.
ముద్ర రుణాలు
• ముద్ర రుణాల్లో ‘తరుణ్’ విభాగం కింద మునుపటి వాయిదాలు సకాలంలో చెల్లించిన వారికి తాజా రుణ పరిమితి 10 లక్షల నుంచి 20 లక్షలకు పెంపు.
‘ట్రెడ్స్’ (TReDS)లో తప్పనిసరి చేరికకు మరింత అవకాశం
• ‘ట్రెడ్స్’ (TReDS) వేదికలో తప్పనిసరి చేరికకు వీలుగా కొనుగోలుదారుల వార్షిక టర్నోవర్ పరిమితి 500 కోట్ల నుంచి 250 కోట్లకు తగ్గింపు.
ఆహారంలో రేడియో ధార్మికత తొలగింపు, నాణ్యత-భద్రత పరీక్ష ‘ఎంఎస్ఎంఇ’ యూనిట్లు
• దేశ‌వ్యాప్తంగా వివిధ ఆహార ఉత్ప‌త్తుల‌లో రేడియో ధార్మికత తొలగింపు ల‌క్ష్యంగా 50 బ‌హుళ ఉత్ప‌త్తి ‘ఎంఎస్ఎంఇ’ యూనిట్ల ఏర్పాటుకు ఆర్థిక సహాయం.
ఇ-కామర్స్ ఎగుమతి కూడళ్లు
• ‘ఎంఎస్ఎంఇ’లు, సంప్రదాయ కళాకారులు తమ ఉత్పత్తులను అంతర్జాతీయ విప‌ణిలో విక్రయించుకునే సౌల‌భ్యం కల్పిస్తూ ప్ర‌భుత్వ-ప్రైవేట్ భాగ‌స్వామ్యం (పిపిపి)తో ఇ-కామర్స్ ఎగుమతి కూడ‌ళ్ల ఏర్పాటు.
కీలక ఖనిజా వ్యవస్థ
• కీలక ఖనిజాల దేశీయ ఉత్పత్తి, రీసైక్లింగ్ సహా విదేశాల్లో కీలక ఖనిజ ఆస్తుల సమీకరణ లక్ష్యంగా కీలక ఖనిజాల వ్యవస్థ ఏర్పాటు.
తీరప్రాంతంలో ఖనిజాల తవ్వకం
• తీరప్రాంతంలో ఖనిజ క్షేత్రాల అన్వేషణ, ప్రస్తుత గనుల తవ్వకం సంబంధిత తొలివిడత వేలం ఇప్పటికే పూర్తి
మౌలిక డిజిటల్ ప్రజా సదుపాయాల (డిపిఐ) అనువర్తనాలు
• రుణాలు, ఇ-కామర్స్, విద్య, ఆరోగ్యం, చట్టం-న్యాయం, రవాణా, ‘ఎంఎస్ఎంఇ’, సేవల ప్రదానం సహా పట్టణ పాలన రంగాల కోసం ‘డిపిఐ’ అనువర్తనాల రూపకల్పన.
ప్రాథమ్యం 5: పట్టణాభివృద్ధి
రవాణా ఆధారిత ప్రగతి
• దేశంలో 30 లక్షలకు మించి జనాభాగల 14 పెద్ద నగరాలకు రవాణా ఆధారిత అభివృద్ధి ప్రణాళికలు- వ్యూహాల రూపకల్పన-అమలు, ఆర్థిక సహాయం.
పట్టణ గృహనిర్మాణం
• రాబోయే ఐదేళ్ల‌లో 1 కోటి పట్టణ పేద, మధ్య తరగతి కుటుంబాల గృహావస‌రాలు తీర్చేందుకు ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన-ప‌ట్ట‌ణ 2.0 కింద కేంద్ర సాయంగా 2.2 ల‌క్ష‌ల కోట్లు స‌హా 10 లక్షల కోట్ల పెట్టుబడికి ప్ర‌తిపాద‌న‌.
వీధి మార్కెట్లు
• రాబోయే ఐదేళ్లపాటు దేశంలోని ఎంపిక చేసిన నగరాల్లో ఏటా 100 వారాంతపు ‘హాత్’ లేదా వీధి ఆహార కూడళ్ల ఏర్పాటుకు మద్దతుగా కొత్త పథకం.
ప్రాథమ్యం 6: ఇంధన భద్రత
ఇంధన పరివర్తన
• ఉపాధి, వృద్ధి, పర్యావరణ సుస్థిరతల ఆవశ్యకత సమతౌల్యం లక్ష్యంగా ‘ఇంధన పరివర్తన పరిష్కారాల’పై విధాన పత్రం రూపకల్పన.
ఉత్పాదకత నిల్వ విధానం
• విద్యుత్ నిల్వ కోసం ఉత్పాదకత నిల్వ ప్రాజెక్టుల ఏర్పాటుపై విధాన పత్రం రూపకల్పన.
చిన్న.. మాడ్యులర్ అణు రియాక్టర్ల పరిశోధన-అభివృద్ధి
• ‘భారత్ స్మాల్ మాడ్యులర్ రియాక్టర్’ పరిశోధన-అభివృద్ధి సహా అణు విద్యుత్తు, భారత చిన్న రియాక్టర్ల సాంకేతికతల కోసం ప్రైవేట్ రంగంతో ప్రభుత్వ భాగస్వామ్యం.
అత్యాధునిక అల్ట్రా సూపర్ క్రిటికల్ థర్మల్ విద్యుత్ ప్లాంట్లు
• అత్యాధునిక అల్ట్రా సూపర్ క్రిటికల్ (ఎయుఎస్‌సి) సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో 800 మెగావాట్ల పూర్తిస్థాయి వాణిజ్య విద్యుత్ ప్లాంట్ల ఏర్పాటు దిశగా ‘ఎన్‌టిపిసి-బిహెచ్ఇఎల్‌’ సంయుక్త సంస్థ ఏర్పాటుకు ప్రతిపాదన.
‘రద్దు శక్యంకాని’ పరిశ్రమల కోసం మార్గ ప్రణాళిక
• ‘రద్దు శక్యంకాని’ పరిశ్రమలను ప్రస్తుత ‘పెర్ఫార్మ్, అచీవ్ అండ్ ట్రేడ్’ విధానం నుంచి ‘ఇండియన్ కార్బన్ మార్కెట్’ విధానంలోకి మార్చేందుకు తగిన నిబంధనల రూపకల్పన.
ఏడవ ప్రాధాన్యం: మౌలిక సదుపాయాల కల్పన
కేంద్ర ప్రభుత్వం ద్వారా మౌలిక సదుపాయాల కల్పన రంగంలో పెట్టుబడి
· మూలధన వ్యయం కోసం 11,11,111 కోట్ల రూపాయలు (జిడిపిలో 3.4 శాతం) సమకూర్చడం జరుగుతుంది.
రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ద్వారా మౌలిక సదుపాయాల రంగంలో పెట్టుబడి
· మౌలిక సదుపాయల రంగంలో పెట్టుబడి పెట్టడానికి రాష్ట్రాలకు దీర్ఘకాలిక వడ్డీ రహిత రుణాలకు గాను 1.5 లక్షల కోట్ల రూపాయలను సమకూర్చడం జరుగుతుంది.
ప్రధాన మంత్రి గ్రామ్ సడక్ యోజన (పిఎమ్ జిఎస్ వై)
· అన్ని కాలాల్లో 25,000 గ్రామీణ జనావాసాలకు సంధానాన్ని సమకూర్చడం కోసం పిఎమ్ జిఎస్ వై లో నాలుగో దశను ప్రారంభించడం జరుగుతుంది.
సేద్యపు నీటి పారుదల, వరద సంబంధ నష్టాలను తగ్గించడం
· బిహార్ లో కోసీ-మేచీ అంతర్ రాష్ట్ర లంకెతో పాటు, ఇతర పథకాల కోసం 11,500 కోట్ల రూపాయల ఆర్థిక సహాయాన్ని అందించడం జరుగుతుంది.
· వరదలు, కొండచరియలు విరిగి పడడం తదితర సంఘటనలను దృష్టిలో పెట్టుకొని అసోమ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్, సిక్కిమ్ లకు ప్రభుత్వం సహాయాన్ని సమకూర్చుతుంది.
పర్యటన రంగం
· విష్ణుపాద టెంపుల్ కారిడార్, మహాబోధి టెంపుల్ కారిడార్, రాజ్ గీర్ లను సంపూర్ణగా అభివృద్ధి పరచడం జరుగుతుంది.
· ఒడిశాలో దేవాలయాలు, కట్టడాలు, చేతివృత్తులు, వన్యప్రాణి అభయారణ్యాలు, సముద్రతీర ప్రాంతాల అభివృద్ధికి ఆర్థిక సహాయాన్ని అందించడం జరుగుతుంది.
ఎనిమిదో ప్రాధాన్యం: నూతన ఆవిష్కరణలు, పరిశోధన-అభివృద్ధి
· ప్రాథమిక పరిశోధన, ప్రోటోటైప్ వికాసం కోసం ఉద్దేశించిన అనుసంధాన్ నేషనల్ రిసర్చ్ ఫండ్ కార్యకలాపాలను ఆరంభించడం జరుగుతుంది.
· వాణిజ్య సరళిలో ప్రైవేటు రంగం చోదక శక్తిగా ఉండే పరిశోధనలు, నూతన ఆవిష్కారాలకు ఊతాన్ని ఇవ్వడం కోసం ఒక లక్ష కోట్ల రూపాయల ఆర్థిక ప్రధాన వనరుల సమీకరణ.
అంతరిక్ష సంబంధ ఆర్థిక వ్యవస్థ
· వచ్చే పదేళ్ళలో అంతరిక్ష ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థను అయిదింతలు విస్తరించడం కోసం ఒక వేయి కోట్ల రూపాయల వెంచర్ కేపిటల్ ఫండ్ ను ఏర్పాటు చేయడం జరుగుతుంది.
తొమ్మిదో ప్రాధాన్యం: భవిష్యత్తు తరం సంస్కరణలు
గ్రామీణ భూ సంబంధ కార్యాచరణలు
· అన్ని భూములకు భూ-ఆధార్ లేదా యునీక్ లాండ్ పార్శిల్ ఐడెంటిఫికేషన్ నంబర్ (యుఎల్ పిఐఎన్)
· భూమి లెక్కల చిత్రపటాల డిజిటలీకరణ
· ప్రస్తుత యాజమాన్య ఆధారిత మ్యాప్ సబ్ డివిజన్ ల సర్వే
· భూమి రిజిస్ట్రీని ఏర్పాటు చేయడం
· రైతుల రిజిస్ట్రీతో లంకెను ఏర్పాటు చేయడం
పట్టణ ప్రాంత భూ సంబంధ కార్యాచరణలు
· పట్టణ ప్రాంతాలలో భూమికి సంబంధించిన రికార్డులను జిఐఎస్ మేపింగ్ దన్నుతో డిజిటలీకరణను చేపట్టడం
కార్మికులకు సేవలు
· ఇతర పోర్టల్స్ తో ఇ-శ్రమ్ పోర్టల్ ను విలీనపరచడం, తద్వారా ఒకే చోట పరిష్కారం సాధ్యపడేటట్లు మార్గాన్ని సుగమం చేయడం
· శర వేగంగా మార్పులకు లోనవుతున్న కార్మిక విపణి నైపుణ్యాలకు సంబంధించిన అవసరాలు, వివిధ ఉద్యోగ విధులకు సంబంధించిన ఓపెన్ ఆర్కిటెక్చర్ డేటా బేస్ లు ఏర్పాటు
· ఉద్యోగాల కోసం ఎదురు చూస్తున్నవారిని యాజమాన్యాలు, నైపుణ్య ప్రధాన సంస్థలతో ముడిపెట్టడానికి సంబంధించిన యంత్రాంగం
ఎన్ పిఎస్ వాత్సల్య
· తల్లితండ్రులు, మైనర్ ల సంరక్షులు చందాలను ఇచ్చేందుకు ఉద్దేశించిన ఎన్ పిఎస్-వాత్సల్య అనే ఒక ప్లాన్ ను తీసుకురావడం జరుగుతుంది.
రెండవ భాగం
పరోక్ష పన్నులు
జిఎస్‌టి
· వస్తువులు, సేవల పన్ను విజయవంతం అయిన నేపథ్యంలో పన్నుల స్వరూపాన్ని సరళతరం చేయడం జరుగుతుంది. మిగతా రంగాలకు జిఎస్‌టి ని విస్తరించడం కోసం పన్నుల స్వరూపాన్ని క్రమబద్ధీకరించడం జరుగుతుంది.
రంగాల వారీ కస్టమ్స్ సుంకం ప్రతిపాదనలు
మందులు, వైద్య సంబంధ సామగ్రి
· మూడు కేన్సర్ మందులను కస్టమ్స్ సుంకం నుంచి పూర్తిగా మినహాయించడమైంది. ఆ మందులలో త్రాస్టూజుమాబ్ డెరుక్స్ టెకాన్, ఆసిమెర్తినిమ్ మరియు డూర్వాలుమాబ్ (TrastuzumabDeruxtecan, Osimertinib and Durvalumab) లు ఉన్నాయి
· వైద్య చికిత్సకు ఉపయోగించే ఎక్స్-రే యంత్రాలకు సంబంధించిన ఎక్స్-రే ట్యూబ్ లు, ఫ్లాట్ పానల్ డిటెక్టర్ ల పై బేసిక్ కస్టమ్స్ డ్యూటీ (బిసిడి) లో మార్పులు.
మొబైల్ ఫోన్, సంబంధిత భాగాలు
· మొబైల్ ఫోన్, మొబైల్ ప్రింటెడ్ సర్క్యూట్ బోర్డ్ అసెంబ్లీ (పిసిబిఎ) లపై మరియు మొబైల్ చార్జర్ లపై బిసిడి 15 శాతానికి తగ్గించడమైంది.
విలువైన లోహాలు
· బంగారం, వెండి లపై కస్టమ్స్ సుంకాలను 6 శాతానికి తగ్గించడమైంది; ప్లాటినమ్ పై 6.4 శాతానికి తగ్గించడమైంది.
ఇతర లోహాలు
· ఫెర్రో నికెల్ పై, దుక్క రాగి పై బిసిడి ని తొలగించడమైంది.
· ఫెర్రస్ స్క్రాప్ పై, నికెల్ కాథోడ్ పై బిసిడి ని తొలగించడమైంది.
· రాగి తుక్కు పై 2.5 శాతం ప్రత్యేక బిసిడి
ఎలక్ట్రానిక్స్
· రెసిస్టర్స్ తయారీకి ఉపయోగించే ఆక్సిజన్ ఫ్రీ కాపర్ పై కొన్ని షరతులకు లోబడి బిసిడి తొలగించడమైంది.
రసాయనాలు, పెట్రో కెమికల్స్
· అమ్మోనియమ్ నైట్రేట్ పై బిసిడి ని 7.5 శాతం నుంచి 10 శాతానికి పెంచడమైంది.
ప్లాస్టిక్స్
· పివిసి ఫ్లెక్స్ బేనర్ లపై బిసిడి ని 10 శాతం నుంచి 25 శాతానికి పెంచడమైంది.
టెలికమ్యూనికేషన్ సామగ్రి
· నిర్దిష్ట టెలికం సామగ్రికి సంబంధించిన ప్రింటెడ్ సర్క్యూట్ బోర్డ్ అసెంబ్లీ (పిసిబిఎ) పై బిసిడిని 10 శాతం మించి 15 శాతానికి పెంచడమైంది.
వ్యాపార సంబంధ ప్రత్యేక సదుపాయం
· దేశీయ విమాన యానాన్ని పడవల, నౌకల ఎమ్ఆర్ఒ ప్రక్రియను ప్రోత్సహించడం కోసం మరమ్మత్తులకై దిగుమతి చేసుకొన్న వస్తువుల ఎగుమతి కాలావధిని ఆరు నెలల నుంచి ఒక ఏడాదికి పొడిగించడమైంది.
· వారంటీతో కూడిన మరమ్మత్తు వస్తువులను తిరిగి దిగుమతి చేయడానికి నిర్దేశించిన కాల పరిమితిని మూడు సంవత్సరాల నుంచి అయిదు సంవత్సరాలకు విస్తరించడమైంది.
క్రిటికల్ మినరల్స్
· 25 క్రిటికల్ మినరల్స్ ను కస్టమ్స్ సుంకాల నుంచి పూర్తిగా మినహాయించడమైంది
· రెండు క్రిటికల్ మినరల్స్ పై బిసిడిని తగ్గించడమైంది.
సోలార్ ఎనర్జీ
· సోలార్ సెల్స్, పేనల్స్ తయారీలో ఉపయోగించే కేపిటల్ గూడ్స్ పై కస్టమ్స్ సుంకాన్ని మినహాయించడమైంది
సముద్ర సంబంధ ఉత్పాదనలు
· కొన్ని రకాలైన బ్రూడ్ స్టాక్, పాలీకీట్ వార్మ్ స్, చిన్న రొయ్య మరియు చేపల మేతలపై బిసిడి ని 5 శాతానికి తగ్గించడమైంది.
· చిన్న రొయ్యలు, చేపల మేత తయారీకి ఉపయోగించే వివిధ ఇన్ పుట్స్ ను కస్టమ్స్ సుంకం నుంచి మినహాయించడమైంది.
తోలు, జౌళి సరుకు
· ఆడ బాతు నుంచి తీసే ఫిల్లింగ్ మెటీరియల్ పైన బిసిడి ని తగ్గించడమైంది.
· స్పాండెక్స్ యార్న్ తయారీకి ఉపయోగించే మిథిలీన్ డైఫినైల్ డైసోసైనేట్ (ఎమ్ డిఐ) పై కొన్ని షరతులకు లోబడి బిసిడి ని 7.5 శాతం నుంచి 5 శాతానికి తగ్గించడమైంది.
ప్రత్యక్ష పన్నులు
· పన్నులను సులభతరం చేయడం, పన్ను చెల్లింపుదారుకు సంబంధించిన సేవలను మెరుగు పరచడం, పన్నులను ఖచ్చితంగా చెల్లించేటందుకు మార్గాన్ని సుగమం చేయడం, దావాల దాఖలను అవకాశాలను తగ్గించడం దిశలో ప్రయత్నాలను కొనసాగించడం జరుగుతుంది.
· ప్రభుత్వం అమలు చేసే అభివృద్ధి పథకాలకు, సంక్షేమ పథకాలకు నిధులను అందించడానికి ఆదాయాలను పెంచుకోవడం జరుగుతుంది.
· 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో పన్నుల విధానాన్ని సరళీకరించిన ఫలితంగా కార్పొరేట్ పన్నులో 58 శాతం, 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో వ్యక్తిగత ఆదాయపు పన్నుకు సంబంధించిన సరళీకరించిన పన్ను విధానాన్ని మూడింట రెండు వంతులకు పైగా పన్ను చెల్లింపుదారులు వినియోగించుకోవడమైంది.
దానశీల సంస్థలకు, టిడిఎస్ కు సంబంధించిన సరళీకరణ
· దానశీల సంస్థలకు వర్తించే రెండు రకాల పన్ను మినహాయింపు విధానాలను ఒకే అంశంగా కలిపివేయడమైంది.
· అనేక చెల్లింపులపై అమలవుతున్న 5 శాతం టిడిఎస్ రేటును 2 శాతం టిడిఎస్ రేటులోకి విలీనం చేయడమైంది.
· మ్యూచువల్ ఫండ్ లు లేదా యుటిఐ యూనిట్ లను తిరిగి కొనుగోలు చేసినప్పుడు వర్తించే 20 శాతం టిడిఎస్ రేటును ఉపసంహరించుకోవడమైంది.
· ఇ-కామర్స్ ఆపరేటర్ లకు వర్తిస్తున్న టిడిఎస్ రేటును ఒక శాతం నుంచి 0.1 శాతానికి తగ్గించడమైంది.
· స్టేట్ మెంట్ ను దాఖలు చేసేందుకు ఉద్దేశించిన గడువు తేదీ వరకు టిడిఎస్ చెల్లింపులో జాప్యం చేయడాన్ని ఇకపై అపరాధ పూర్వక చర్యగా పరిగణించడం జరుగదు.
పునర్ నిర్ధారణ ప్రక్రియ సరళీకరణ
· లెక్కలలో చూపని ఆదాయం 50 లక్షల రూపాయలు గాని, లేదా అంతకన్నా ఎక్కువ గాని ఉన్నప్పుడు మాత్రమే నిర్ధారణ (అసెస్ మెంట్)ను అసెస్ మెంట్ ఇయర్ ముగిసినప్పటి నుంచి మూడేళ్ళు దాటిన తరువాత అయిదేళ్ళ వరకు తిరిగి తెరవవచ్చు.
· సోదా జరపవలసి వచ్చిన వ్యవహారాలలో కాల పరిమితిని సోదాను చేపట్టిన సంవత్సరానికి పూర్వం పది సంవత్సరాలుగా ఉండగా, దానిని ఆరు సంవత్సరాలకు తగ్గించడమైంది.
మూలధన లాభాల సరళీకరణ సక్రమ వ్యవస్థీకరణ
· కొన్ని విధాలైన ఫైనాన్షియల్ అసెట్స్ పై ఆర్జించే స్వల్పకాలిక లాభాల పైన 20 శాతం పన్ను రేటును విధించడం జరుగుతుంది.
· అన్ని విధాలైన ఫైనాన్షియల్ అసెట్స్ మరియు నాన్ ఫైనాన్షియల్ అసెట్స్ పై ఆర్జించే దీర్ఘకాలిక లాభాల పైన 12.5 శాతం పన్ను రేటును విధించడం జరుగుతుంది.
· కొన్ని విధాలైన ఫైనాన్షియల్ అసెట్స్ పై మూలధన లాభాలకు మినహాయింపు పరిమితిని ఒక్కో సంవత్సరానికి 1.25 లక్షల రూపాయలకు పెంచడమైంది.
పన్ను చెల్లింపుదారుకు సంబంధించిన సేవలు
· కస్టమ్స్, ఆదాయపు పన్నుల తాలూకు మిగతా సేవలను అన్నింటిని (సవరణ మరియు అప్పిలేట్ ఆర్డర్ లు అవసరమని సూచించిన ఉత్తర్వులు సహా) వచ్చే రెండు సంవత్సరాలలో డిజిటల్ మాధ్యమంలోకి మార్పు చేయడం జరుగుతుంది.
దావా, అప్పీళ్ళు
· ఉన్నతాధికారికి నివేదించిన అపరిష్కృతంగా ఉన్న ఆదాయపు పన్ను వివాదాల పరిష్కారం కోసం ఉద్దేశించిన ‘వివాద్ సే విశ్వాస్ పథకం-2024’.
· పన్నుల సంబంధ ప్రత్యేక న్యాయస్థానాలు, ఉన్నత న్యాయస్థానాలు, సర్వోన్నత న్యాయస్థానంలో నివేదించిన ప్రత్యక్ష పన్నులు, ఎక్సైజ్, ఇంకా సేవ పన్ను సంబంధ అప్పీళ్ళ దాఖలుకు విధించిన ద్రవ్య పరిమితులను వరుసగా 60 లక్షల రూపాయలు, 2 కోట్ల రూపాయలు, 5 కోట్ల రూపాయలకు పెంచడమైంది.
· దావాలు వేయడాన్ని తగ్గించడానికి, అంతర్జాతీయ పన్నుల విధానంలో నమ్మకం కలిగించడానికి సేఫ్ హార్బర్ సంబంధ నియమాలను విస్తరించడమైంది.
ఉపాధి కల్పన, పెట్టుబడి
· స్టార్ట్-అప్ ఇకో-సిస్టమ్ ను ప్రోత్సహించడం కోసం అన్ని విధాలైన ఇన్వెస్టర్ లకు ఏంజల్ టాక్స్ ను విధించే పద్ధతిని రద్దు చేయడమైంది.
· దేశీయ విహారాల కార్యకలాపాలను నిర్వహిస్తున్న విదేశీ నౌకాయాన వ్యాపార సంస్థలకు సులభతర పన్ను విధానాన్ని ప్రవేశపెట్టడమైంది. భారతదేశంలో సముద్రయాత్ర ప్రధానమైన పర్యటన రంగాన్ని ప్రోత్సహించడమే ఈ నిర్ణయంలోని ప్రధానోద్ధేశ్యం.
· దేశంలో ముడి వజ్రాలను విక్రయిస్తున్న విదేశీ మైనింగ్ కంపెనీలకు రక్షణ ప్రధానమైన రేటులను వర్తింప చేయడం జరుగుతుంది.
· విదేశీ వ్యాపార సంస్థలకు విధించే కార్పొరేట్ పన్ను రేటును 40 శాతం నుంచి 35 శాతానికి తగ్గించడమైంది.
పన్నుల సంబంధ పునాదిని విస్తరించడం
· సెక్యూరిటీల ఫ్యూచర్స్ పైన & ఆప్షన్స్ పైన విధించే సెక్యూరిటీ ట్రాన్సాక్షన్స్ ని వరుసగా 0.02 శాతానికి, 0.1 శాతానికి పెంచడమైంది.
· షేర్ లను తిరిగి కొనుగోలు చేసినందువల్ల స్వీకర్త అందుకొన్న ఆదాయం పై పన్నును విధించడం జరుగుతుంది.
సామాజిక భద్రత సంబంధ ప్రయోజనాలు
· ఎన్‌పిఎస్ కు సంబంధించిన యాజమాన్యాలు పెట్టే ఖర్చులో తగ్గింపు, ఉద్యోగి జీతంలో 10 శాతం కోతను 14 శాతానికి పెంచడం జరుగుతుంది.
· 20 లక్షల రూపాయల వరకు విలువైన విదేశీ చరాస్తులను గురించి వివరాలను వెల్లడించకపోవడాన్ని అపరాధంగా పరిగణించడం జరుగదు.
ఆర్థిక బిల్లులో మరో ప్రధాన ప్రతిపాదన
· ఉపసంహరించిన 2 శాతానికి తత్సమానమైన విధంగా భర్తీ చేయడం జరుగుతుంది.
కొత్త పన్నుల విధానంలో భాగంగా వ్యక్తిగత ఆదాయపు పన్నులో మార్పులు
· జీతాన్ని అందుకొనే ఉద్యోగులకు స్టాండర్డ్ డిడక్షన్ ను 50,000 రూపాయల నుంచి 75,000 రూపాయలకు పెంచడమైంది.
· పింఛన్ దారులకు కుటుంబ పింఛను కోతను 15,000 రూపాయల నుండి 25,000 రూపాయలకు పెంచడమైంది.
· సవరించిన పన్ను రేటుల స్వరూపం ఇది:
0-3 లక్షల రూపాయలు వరకు
0
3-7 లక్షల రూపాయలు వరకు
5 శాతం
7-10 లక్షల రూపాయలు వరకు
10 శాతం
10-12 లక్షల రూపాయలు వరకు
15 శాతం
12-15 లక్షల రూపాయలు వరకు
20 శాతం
15 లక్షల రూపాయలకు పైబడి
30 శాతం
· జీతాన్ని అందుకొనే ఉద్యోగికి కొత్త పన్ను విధానంలో 17,500 రూపాయల వరకు ఆదాయ పన్నును ఆదా చేసుకొనేందుకు వీలుంటుంది.

Ministry of Finance
HIGHLIGHTS OF THE UNION BUDGET 2024-25
23 JUL 2024 1:17PM by PIB Delhi
The Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman presented the Union Budget 2024-25 in Parliament today. The highlights of the budget are as follows:
Part-A
Budget Estimates 2024-25:
• Total receipts other than borrowings: `32.07 lakh crore.
• Total expenditure: `48.21 lakh crore.
• Net tax receipt: `25.83 lakh crore.
• Fiscal deficit: 4.9 per cent of GDP.
• Government aims to reach a deficit below 4.5 per cent next year.
• Inflation continues to be low, stable and moving towards the 4% target; Core inflation (non-food, non-fuel) at 3.1%.
• The focus of budget is on EMPLOYMENT, SKILLING, MSMEs, and the MIDDLE CLASS.
Package of PM’s five schemes for Employment and Skilling
• Prime Minister’s Package of 5 Schemes and Initiatives for employment, skilling and other opportunities for 4.1 crore youth over a 5-year period.
1. Scheme A - First Timers: One-month salary of up to `15,000 to be provided in 3 installments to first-time employees, as registered in the EPFO.
2. Scheme B - Job Creation in manufacturing: Incentive to be provided at specified scale directly, both employee and employer, with respect to their EPFO contribution in the first 4 years of employment.
3. Scheme C - Support to employers: Government to reimburse up to `3,000 per month for 2 years towards EPFO contribution of employers, for each additional employee.
4. New centrally sponsored scheme for Skilling
• 20 lakh youth to be skilled over a 5-year period.
• 1,000 Industrial Training Institutes to be upgraded in hub and spoke arrangements.
5. New Scheme for Internship in 500 Top Companies to 1 crore youth in 5 years
Nine Budget Priorities in pursuit of ‘Viksit Bharat’:
1. Productivity and resilience in Agriculture
2. Employment & Skilling
3. Inclusive Human Resource Development and Social Justice
4. Manufacturing & Services
5. Urban Development
6. Energy Security
7. Infrastructure
8. Innovation, Research & Development and
9. Next Generation Reforms
Priority 1: Productivity and resilience in Agriculture
• Allocation of `1.52 lakh crore for agriculture and allied sectors.
• New 109 high-yielding and climate-resilient varieties of 32 field and horticulture crops to be released for cultivation by farmers.
• 1 crore farmers across the country to be initiated into natural farming, with certification and branding in next 2 years.
• 10,000 need-based bio-input resource centres to be established for natural farming.
• Digital Public Infrastructure (DPI) for Agriculture to be implemented for coverage of farmers and their lands in 3 years.
Priority 2: Employment & Skilling
• As part of the Prime Minister’s package, 3 schemes for ‘Employment Linked Incentive’ to be implemented - Scheme A - First Timers; Scheme B - Job Creation in manufacturing; Scheme C - Support to employers.
• To facilitate higher participation of women in the workforce,
• working women hostels and crèches to be established with industrial collaboration
• women-specific skilling programmes to be organized
• market access for women SHG enterprises to be promoted
Skill Development
• New centrally sponsored scheme for Skilling under Prime Minister’s Package for 20 lakh youth over a 5-year period.
• Model Skill Loan Scheme to be revised to facilitate loans up to
`7.5 lakh.
• Financial support for loans upto `10 lakh for higher education in domestic institutions to be provided to youth who have not been eligible for any benefit under government schemes and policies.
Priority 3: Inclusive Human Resource Development and Social Justice
Purvodaya
• Industrial node at Gaya to be developed along the Amritsar-Kolkata Industrial Corridor.
• Power projects, including new 2400 MW power plant at Pirpainti, to be taken up at a cost of `21,400 crore.
Andhra Pradesh Reorganization Act
• Special financial support through multilateral development agencies of `15,000 crore in the current financial year.
• Industrial node at Kopparthy along Vishakhapatnam-Chennai Industrial Corridor and at Orvakal along Hyderabad-Bengaluru Industrial Corridor.
Women-led development
• Total allocation of more than `3 lakh crore for schemes benefitting women and girls.
Pradhan Mantri Janjatiya Unnat Gram Abhiyan
• Socio-economic development of tribal families in tribal-majority villages and aspirational districts, covering 63,000 villages benefitting 5 crore tribal people.
Bank branches in North-Eastern Region
• 100 branches of India Post Payment Bank to be set up in the North East region.
Priority 4: Manufacturing & Services
Credit Guarantee Scheme for MSMEs in the Manufacturing Sector
• A credit guarantee scheme without collateral or third-party guarantee in term loans to MSMEs for purchase of machinery and equipment.
Credit Support to MSMEs during Stress Period
• New mechanism to facilitate continuation of bank credit to MSMEs during their stress period.
Mudra Loans
• The limit of Mudra loans under ‘Tarun’ category to be enhanced to `20 lakh from `10 lakh for those who have successfully repaid previous loans.
Enhanced scope for mandatory onboarding in TReDS
• Turnover threshold of buyers for mandatory onboarding on the TReDS platform to be reduced from `500 crore to `250 crore..
MSME Units for Food Irradiation, Quality & Safety Testing
• Financial support to set up 50 multi-product food irradiation units in the MSME sector .
E-Commerce Export Hubs
• E-Commerce Export Hubs to be set up under public-private-partnership (PPP) mode for MSMEs and traditional artisans to sell their products in international markets.
Critical Mineral Mission
• Critical Mineral Mission to be set up for domestic production, recycling of critical minerals, and overseas acquisition of critical mineral assets.
Offshore mining of minerals
• Auction of the first tranche of offshore blocks for mining, building on the exploration already carried out.
Digital Public Infrastructure (DPI) Applications
• Development of DPI applications in the areas of credit, e-commerce, education, health, law and justice, logistics, MSME, services delivery, and urban governance.
Priority 5: Urban Development
Transit Oriented Development
• Formulation of Transit Oriented Development plans and strategies to implement and finance 14 large cities above 30 lakh population.
Urban Housing
• Investment of `10 lakh crore, including the central assistance of `2.2 lakh crore in next 5 years, under PM Awas Yojana Urban 2.0 proposed to address the , housing needs of 1 crore urban poor and middle-class families.
Street Markets
• New scheme to support the development of 100 weekly ‘haats’ or street food hubs every year for the next 5 years in select cities.
Priority 6: Energy Security
Energy Transition
• Policy document on ‘Energy Transition Pathways’ to balance the imperatives of employment, growth and environmental sustainability to be brought out.
Pumped Storage Policy
• Policy for promoting pumped storage projects for electricity storage to be brought out.
Research and development of small and modular nuclear reactors
• Government to partner with private sector for R&D of Bharat Small Modular Reactor and newer technologies for nuclear energy, and to set up Bharat Small Reactors.
Advanced Ultra Super Critical Thermal Power Plants
• Joint venture proposed between NTPC and BHEL to set up a full scale 800 MW commercial plant using Advanced Ultra Super Critical (AUSC) technology.
Roadmap for ‘hard to abate’ industries
• Appropriate regulations for transition of ‘hard to abate’ industries from the current ‘Perform, Achieve and Trade’ mode to ‘Indian Carbon Market’ mode to be put in place.
Priority 7: Infrastructure
Infrastructure investment by Central Government
• `11,11,111 crore (3.4 % of GDP) to be provided for capital expenditure.
Infrastructure investment by state governments
• Provision of `1.5 lakh crore for long-term interest free loans to support states in infrastructure investment.
Pradhan Mantri Gram SadakYojana (PMGSY)
• Launch of phase IV of PMGSY to provide all-weather connectivity to 25,000 rural habitations.
Irrigation and Flood Mitigation
• Financial support of `11,500 crore to projects such as the Kosi-Mechi intra-state link and other schemes in Bihar.
• Government to provide assistance to Assam, Himachal Pradesh, Uttarakhand and Sikkim for floods, landslides and other related projects.
Tourism
• Comprehensive development of Vishnupad Temple Corridor, Mahabodhi Temple Corridor and Rajgir.
• Assistance for development of temples, monuments, craftsmanship, wildlife sanctuaries, natural landscapes and pristine beaches of Odisha.
Priority 8: Innovation, Research & Development
• Anusandhan National Research Fund for basic research and prototype development to be operationalised.
• Financing pool of `1 lakh crore for spurring private sector-driven research and innovation at commercial scale.
Space Economy
• Venture capital fund of `1,000 crore to be set up for expanding the space economy by 5 times in the next 10 years.
Priority 9: Next Generation Reforms
Rural Land Related Actions
• Unique Land Parcel Identification Number (ULPIN) or Bhu-Aadhaar for all lands
• Digitization of cadastral maps
• Survey of map sub-divisions as per current ownership
• Establishment of land registry
• Linking to the farmers registry
Urban Land Related Actions
• Land records in urban areas to be digitized with GIS mapping.
Services to Labour
• Integration of e-shram portal with other portals to facilitate such one-stop solution.
• Open architecture databases for the rapidly changing labour market, skill requirements and available job roles.
• Mechanism to connect job-aspirants with potential employers and skill providers.
NPS Vatsalya
• NPS-Vatsalya as a plan for contribution by parents and guardians for minors.
PART B
Indirect Taxes
GST
• Buoyed by GST’s success, tax structure to be simplified and rationalised to expand GST to remaining sectors.
Sector specific customs duty proposals
Medicines and Medical Equipment
• Three cancer drugs namely TrastuzumabDeruxtecan, Osimertinib and Durvalumab fully exempted from custom duty.
• Changes in Basic Customs Duty (BCD) on x-ray tubes & flat panel detectors for use in medical x-ray machines under the Phased Manufacturing Programme.
Mobile Phone and Related Parts
• BCD on mobile phone, mobile Printed Circuit Board Assembly (PCBA) and mobile charger reduced to 15 per cent.
Precious Metals
• Customs duties on gold and silver reduced to 6 per cent and that on platinum to 6.4 per cent.
Other Metals
• BCD removed on ferro nickel and blister copper.
• BCD removed on ferrous scrap and nickel cathode.
• Concessional BCD of 2.5 per cent on copper scrap.
Electronics
• BCD removed, subject to conditions, on oxygen free copper for manufacture of resistors.
Chemicals and Petrochemicals
• BCD on ammonium nitrate increased from 7.5 to 10 per cent.
Plastics
• BCD on PVC flex banners increased from 10 to 25 per cent.
Telecommunication Equipment
• BCD increased from 10 to 15 per cent on PCBA of specified telecom equipment.
Trade facilitation
• For promotion of domestic aviation and boat & ship MRO, time period for export of goods imported for repairs extended from six months to one year.
• Time-limit for re-import of goods for repairs under warranty extended from three to five years.
Critical Minerals
• 25 critical minerals fully exempted from customs duties.
• BCD on two critical minerals reduced.
Solar Energy
• Capital goods for use in manufacture of solar cells and panels exempted from customs duty.
Marine products
• BCD on certain broodstock, polychaete worms, shrimp and fish feed reduced to 5 per cent.
• Various inputs for manufacture of shrimp and fish feed exempted from customs duty.
Leather and Textile
• BCD reduced on real down filling material from duck or goose.
• BCD reduced, subject to conditions, on methylene diphenyl diisocyanate (MDI) for manufacture of spandex yarn from 7.5 to 5 per cent.
Direct Taxes
• Efforts to simplify taxes, improve tax payer services, provide tax certainty and reduce litigation to be continued.
• Enhance revenues for funding development and welfare schemes of government.
• 58 per cent of corporate tax from simplified tax regime in FY23, more than two-thirds taxpayers availed simplified tax regime for personal income tax in FY 24.
Simplification for Charities and of TDS
• Two tax exemption regimes for charities to be merged into one.
• 5 per cent TDS rate on many payments merged into 2 per cent TDS rate.
• 20 per cent TDS rate on repurchase of units by mutual funds or UTI withdrawn.
• TDS rate on e-commerce operators reduced from one to 0.1 per cent.
• Delay for payment of TDS up to due date of filing statement decriminalized.
Simplification of Reassessment
• Assessment can be reopened beyond three years upto five years from the end of Assessment Year only if the escaped income is ₹ 50 lakh or more.
• In search cases, time limit reduced from ten to six years before the year of search.
Simplification and Rationalisation of Capital Gains
• Short term gains on certain financial assets to attract a tax rate of 20 per cent.
• Long term gains on all financial and non-financial assets to attract a tax rate of 12.5 per cent.
• Exemption limit of capital gains on certain financial assets increased to ₹ 1.25 lakh per year.
Tax Payer Services
• All remaining services of Customs and Income Tax including rectification and order giving effect to appellate orders to be digitalized over the next two years.
Litigation and Appeals
• ‘Vivad Se Vishwas Scheme, 2024’ for resolution of income tax disputes pending in appeal.
• Monetary limits for filing direct taxes, excise and service tax related appeals in Tax Tribunals, High Courts and Supreme Court increased to ₹60 lakh, ₹2 crore and ₹5 crore respectively.
• Safe harbour rules expanded to reduce litigation and provide certainty in international taxation.
Employment and Investment
• Angel tax for all classes of investors abolished to bolster start-up eco-system,.
• Simpler tax regime for foreign shipping companies operating domestic cruises to promote cruise tourism in India.
• Safe harbour rates for foreign mining companies selling raw diamonds in the country.
• Corporate tax rate on foreign companies reduced from 40 to 35 per cent.
Deepening tax base
• Security Transactions Tax on futures and options of securities increased to 0.02 per cent and 0.1 per cent respectively.
• Income received on buy back of shares in the hands of recipient to be taxed.
Social Security Benefits.
• Deduction of expenditure by employers towards NPS to be increased from 10 to 14 per cent of the employee’s salary.
• Non-reporting of small movable foreign assets up to ₹20 lakh de-penalised.
Other major proposal in Finance Bill
• Equalization levy of 2 per cent withdrawn.
Changes in Personal Income Tax under new tax regime
• Standard deduction for salaried employees increased from ₹50,000 to ₹75,000.
• Deduction on family pension for pensioners enhanced from ₹15,000/- to ₹25,000/-
• Revised tax rate structure:
0-3 lakh rupees
Nil
3-7 lakh rupees
5 per cent
7-10 lakh rupees
10 per cent
10-12 lakh rupees
15 per cent
12-15 lakh rupees
20 per cent
Above 15 lakh rupees
30 per cent
• Salaried employee in the new tax regime stands to save up to ₹ 17,500/- in income tax.