નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25ની મુખ્ય બાબતો
23 JUL 2024 1:17PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25 રજૂ કર્યું હતું. બજેટની મુખ્ય બાબતો નીચે મુજબ છેઃ
ભાગ-એ
અંદાજપત્ર અંદાજો 2024-25:
• ઉધાર સિવાયની કુલ પ્રાપ્તિ: '32.07 લાખ કરોડ.
• કુલ ખર્ચઃ '48.21 લાખ કરોડ.
• ચોખ્ખી કર પ્રાપ્તિઃ '25.83 લાખ કરોડ.
• રાજકોષીય ખાધઃ જીડીપીના 4.9 ટકા.
• સરકારનું લક્ષ્ય આગામી વર્ષે ખાધ 4.5 ટકાથી ઓછી રાખવાનું છે.
• ફુગાવો સતત નીચો, સ્થિર રહ્યો છે અને 4 ટકાના લક્ષ્યાંક તરફ આગળ વધી રહ્યો છે; મુખ્ય ફુગાવો (બિન-ખાદ્ય, બિન-ઇંધણ) 3.1 ટકા છે.
• બજેટમાં રોજગારી, કૌશલ્ય, એમએસએમઇ અને મધ્યમ વર્ગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. રોજગાર અને કૌશલ્ય માટે પ્રધાનમંત્રીની પાંચ યોજનાઓનું પૅકેજ
• 5 વર્ષના સમયગાળામાં 4.1 કરોડ યુવાનો માટે રોજગારી, કૌશલ્ય અને અન્ય તકો માટે 5 યોજનાઓ અને પહેલનું પ્રધાનમંત્રીનું પૅકેજ.
1. યોજના એ-ફર્સ્ટ ટાઈમર્સઃ ઇ.પી.એફ.ઓ.માં નોંધાયેલા પ્રથમ વખતના કર્મચારીઓને 3 હપ્તામાં 15,000 રૂપિયા સુધીનો એક મહિનાનો પગાર આપવામાં આવશે.
2. યોજના બી-ઉત્પાદનમાં રોજગારીનું સર્જનઃ કર્મચારી અને નોકરીદાતા બંનેને રોજગારના પ્રથમ 4 વર્ષમાં તેમનાં ઇ.પી.એફ.ઓ. યોગદાનના સંદર્ભમાં સીધાં નિર્દિષ્ટ સ્તરે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે.
3. યોજના સી-નોકરીદાતાઓને સહાયઃ સરકાર દરેક વધારાના કર્મચારી માટે નોકરીદાતાઓનાં ઈ.પી.એફ.ઓ. યોગદાન માટે 2 વર્ષ માટે દર મહિને 3,000 રૂપિયા સુધીની ભરપાઈ કરશે.
4. કૌશલ્ય માટે નવી કેન્દ્ર પ્રાયોજિત યોજના
• 5 વર્ષના સમયગાળામાં 20 લાખ યુવાનોને કુશળ બનાવવામાં આવશે.
• 1,000 ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓને હબ અને સ્પોક વ્યવસ્થામાં અપગ્રેડ કરવામાં આવશે.
5. 5 વર્ષમાં 1 કરોડ યુવાનો માટે 500 ટોચની કંપનીઓમાં ઇન્ટર્નશિપ માટેની નવી યોજના
'વિકસિત ભારત'ની દિશામાં બજેટની નવ પ્રાથમિકતાઓઃ
1. કૃષિમાં ઉત્પાદકતા અને સ્થિતિસ્થાપકતા
2. રોજગાર અને કૌશલ્ય
3. સમાવેશી માનવ સંસાધન વિકાસ અને સામાજિક ન્યાય
4. ઉત્પાદન અને સેવાઓ
5. શહેરી વિકાસ
6. ઊર્જા સુરક્ષા
7. માળખાગત સુવિધાઓ
8. નવીનતા, સંશોધન અને વિકાસ અને
9. આગામી પેઢીના સુધારા
પ્રાથમિકતા 1: કૃષિમાં ઉત્પાદકતા અને સ્થિતિસ્થાપકતા
• કૃષિ અને આનુષંગિક ક્ષેત્રો માટે 1.52 લાખ કરોડ રૂપિયાની ફાળવણી.
• ખેડૂતો દ્વારા ખેતી માટે 32 ખેત અને બાગાયત પાકોની 109 ઉચ્ચ ઊપજ આપતી અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક જાતો બહાર પાડવામાં આવશે.
• દેશભરમાં 1 કરોડ ખેડૂતોને આગામી 2 વર્ષમાં પ્રમાણપત્ર અને બ્રાન્ડિંગ સાથે કુદરતી ખેતીમાં સામેલ કરવામાં આવશે.
• કુદરતી ખેતી માટે 10,000 જરૂરિયાત આધારિત બાયો-ઇનપુટ સંસાધન કેન્દ્રોની સ્થાપના કરવામાં આવશે.
• 3 વર્ષમાં ખેડૂતો અને તેમની જમીનને આવરી લેવા માટે કૃષિ માટે ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ડીપીઆઈ)નો અમલ કરવામાં આવશે.
પ્રાથમિકતા 2: રોજગાર અને કૌશલ્ય
• પ્રધાનમંત્રીનાં પૅકેજના ભાગરૂપે, 'રોજગાર સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન' માટેની 3 યોજનાઓનો અમલ કરવામાં આવશે-યોજના એ-ફર્સ્ટ ટાઈમર્સ; યોજના બી-ઉત્પાદનમાં રોજગારીનું સર્જન; યોજના સી-નોકરીદાતાઓને ટેકો.
• કાર્યબળમાં મહિલાઓની વધુ સહભાગિતાને સરળ બનાવવા માટે,
• કામ કરતી મહિલાઓનાં છાત્રાલયો અને ધર્મશાળાઓની સ્થાપના ઔદ્યોગિક સહયોગથી કરવામાં આવશે
• મહિલા-વિશિષ્ટ કૌશલ્ય કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવશે
• મહિલા એસએચજી સાહસો માટે બજારની પહોંચને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે
કૌશલ્ય વિકાસ
• 5 વર્ષના સમયગાળામાં 20 લાખ યુવાનો માટે પ્રધાનમંત્રીના પૅકેજ હેઠળ કૌશલ્ય માટે નવી કેન્દ્ર પ્રાયોજિત યોજના.
• 7. 5 લાખ સુધીની લોનની સુવિધા માટે આદર્શ કૌશલ્ય લોન યોજનામાં સુધારો કરવામાં આવશે.
• સરકારી યોજનાઓ અને નીતિઓ હેઠળ કોઈ લાભ માટે પાત્ર ન હોય તેવા યુવાનોને સ્થાનિક સંસ્થાઓમાં ઉચ્ચ શિક્ષણ માટે 10 લાખ રૂપિયા સુધીની લોન માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે.
પ્રાથમિકતા 3: સર્વસમાવેશક માનવ સંસાધન વિકાસ અને સામાજિક ન્યાય
પૂર્વોદય
• અમૃતસર-કોલકાતા ઔદ્યોગિક કોરિડોરની સાથે ગયા ખાતે ઔદ્યોગિક કેન્દ્ર વિકસાવવામાં આવશે.
• 21,400 કરોડનાં ખર્ચે પીરપૈંતી ખાતે 2400 મેગાવોટના નવા વીજ પ્લાન્ટ સહિત વીજ પરિયોજનાઓ હાથ ધરવામાં આવશે.
આંધ્રપ્રદેશ પુનર્ગઠન અધિનિયમ
• વર્તમાન નાણાકીય વર્ષમાં બહુપક્ષીય વિકાસ એજન્સીઓ દ્વારા 15,000 કરોડ રૂપિયાની વિશેષ નાણાકીય સહાય.
• વિશાખાપટ્ટનમ-ચેન્નાઈ ઔદ્યોગિક કોરિડોરની સાથે કોપ્પાર્થી ખાતે અને હૈદરાબાદ-બેંગલુરુ ઔદ્યોગિક કોરિડોરની સાથે ઓરવાકલ ખાતે ઔદ્યોગિક નોડ.
મહિલા સંચાલિત વિકાસ
• મહિલાઓ અને કન્યાઓને લાભ આપતી યોજનાઓ માટે કુલ 3 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુની ફાળવણી.
પ્રધાનમંત્રી જનજાતીય ઉન્નત ગ્રામ અભિયાન
• 63,000 ગામડાંઓને આવરી લઈ આદિવાસી બહુમતી ધરાવતાં ગામડાંઓ અને મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં આદિવાસી પરિવારોનો સામાજિક-આર્થિક વિકાસ, જેનાથી 5 કરોડ આદિવાસી લોકોને લાભ થશે.
ઉત્તર-પૂર્વીય પ્રદેશમાં બેંક શાખાઓ
• પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રમાં ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ બેંકની 100 શાખાઓ સ્થાપવામાં આવશે.
પ્રાથમિકતા 4: ઉત્પાદન અને સેવાઓ
ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં એમએસએમઇ માટે ધિરાણ ગૅરંટી યોજના
• મશીનરી અને ઉપકરણોની ખરીદી માટે એમએસએમઇને મુદતની લોનમાં કોલેટરલ અથવા થર્ડ-પાર્ટી ગૅરંટી વિના ક્રેડિટ ગૅરંટી યોજના.
તણાવના સમયગાળા દરમિયાન એમએસએમઇને ધિરાણ સહાય
• એમ.એસ.એમ.ઈ.ને તેમના તણાવના સમયગાળા દરમિયાન બેંક ધિરાણ ચાલુ રાખવાની સુવિધા માટે નવી વ્યવસ્થા.
મુદ્રા લોન
• અગાઉની લોનની સફળતાપૂર્વક ચૂકવણી કરનારાઓ માટે 'તરુણશ્રેણી હેઠળની મુદ્રા લોનની મર્યાદા 10 લાખથી વધારીને 20 લાખ કરવામાં આવશે.
ટી.આર.ઈ.ડી.એસ.માં ફરજિયાત સમાવેશ (ઓનબોર્ડિંગ) માટે વિસ્તૃત કરાયેલો અવકાશ
• TReDS પ્લેટફોર્મ પર ફરજિયાત ઓનબોર્ડિંગ માટે ખરીદદારોના ટર્નઓવરની મર્યાદા 500 કરોડ રૂપિયાથી ઘટાડીને 250 કરોડ રૂપિયા કરવામાં આવશે.
ખાદ્ય વિકિરણ, ગુણવત્તા અને સલામતી પરીક્ષણ માટે એમએસએમઇ એકમો
• એમએસએમઈ ક્ષેત્રમાં 50 બહુ-ઉત્પાદન ખાદ્ય વિકિરણ એકમો સ્થાપવા માટે નાણાકીય સહાય.
ઇ-કોમર્સ નિકાસ કેન્દ્રો
• એમએસએમઇ અને પરંપરાગત કારીગરો માટે આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં તેમનાં ઉત્પાદનો વેચવાં માટે જાહેર-ખાનગી-ભાગીદારી (પીપીપી) પદ્ધતિ હેઠળ ઇ-કોમર્સ નિકાસ કેન્દ્રો સ્થાપવામાં આવશે.
મહત્વપૂર્ણ ખનિજ મિશન
• ઘરેલું ઉત્પાદન, મહત્વપૂર્ણ ખનિજોના રિસાયક્લિંગ અને મહત્વપૂર્ણ ખનિજ સંપત્તિઓના વિદેશી સંપાદન માટે મહત્વપૂર્ણ ખનિજ મિશનની સ્થાપના કરવામાં આવશે.
ખનીજનું દરિયાકાંઠાનું ખાણકામ
• ખાણકામ માટે દરિયાકાંઠાના બ્લોકના પ્રથમ હપ્તાની હરાજી, જે પહેલેથી જ હાથ ધરવામાં આવેલા સંશોધન પર આધારિત છે.
ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ડીપીઆઈ) એપ્લિકેશન્સ
• ક્રેડિટ, ઇ-કોમર્સ, શિક્ષણ, આરોગ્ય, કાયદો અને ન્યાય, લોજિસ્ટિક્સ, એમએસએમઇ, સેવાઓ વિતરણ અને શહેરી શાસનનાં ક્ષેત્રોમાં ડી.પી.આઈ. એપ્લિકેશનો વિકસાવવી.
પ્રાથમિકતા 5: શહેરી વિકાસ
પરિવહનલક્ષી વિકાસ
• 30 લાખથી વધુ વસ્તી ધરાવતાં 14 મોટાં શહેરોને અમલમાં મૂકવા અને નાણાં પૂરા પાડવા માટે પરિવહનલક્ષી વિકાસ યોજનાઓ અને વ્યૂહરચનાઓ ઘડવી.
શહેરી આવાસ
• 1 કરોડ શહેરી ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના પરિવારોની રહેઠાણની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના શહેરી 2.0 હેઠળ આગામી 5 વર્ષમાં 2.2 લાખ કરોડની કેન્દ્રીય સહાય સહિત 10 લાખ કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ.
શેરી બજારો
• આગામી 5 વર્ષ માટે પસંદગીનાં શહેરોમાં દર વર્ષે 100 સાપ્તાહિક 'હાટ' અથવા સ્ટ્રીટ ફૂડ હબના વિકાસને ટેકો આપવા માટે નવી યોજના.
પ્રાથમિકતા 6: ઊર્જા સુરક્ષા
ઊર્જા સંક્રાંતિ
• રોજગાર, વૃદ્ધિ અને પર્યાવરણીય સ્થિરતાની અનિવાર્યતાઓને સંતુલિત કરવા માટે 'ઊર્જા સંક્રાંતિ માર્ગો' પર નીતિગત દસ્તાવેજ બહાર લાવવામાં આવશે.
પમ્પ્ડ સંગ્રહ નીતિ
• વીજળીના સંગ્રહ માટે પમ્પ્ડ સ્ટોરેજ પ્રોજેક્ટને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની નીતિ બહાર પાડવામાં આવશે.
નાના અને મોડ્યુલર પરમાણુ રિએક્ટરોનું સંશોધન અને વિકાસ
• ભારત સ્મોલ મોડ્યુલર રિએક્ટરનાં સંશોધન અને વિકાસ માટે અને પરમાણુ ઊર્જા માટે નવી તકનીકો માટે અને ભારત સ્મોલ રિએક્ટર સ્થાપવા માટે સરકાર ખાનગી ક્ષેત્ર સાથે ભાગીદારી કરશે.
અદ્યતન અલ્ટ્રા સુપર ક્રિટિકલ થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ્સ
• એડવાન્સ્ડ અલ્ટ્રા સુપર ક્રિટિકલ (એયુએસસી) ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને 800 મેગાવોટનો સંપૂર્ણ વ્યાવસાયિક પ્લાન્ટ સ્થાપવા માટે એનટીપીસી અને ભેલ વચ્ચે સંયુક્ત સાહસની દરખાસ્ત.
'હાર્ડ ટુ એબટ "ઉદ્યોગો માટે રોડમેપ
• વર્તમાન 'દેખાવ, સિદ્ધિ અને વેપાર' મોડમાંથી 'ભારતીય કાર્બન બજાર' મોડમાં 'હાર્ડ ટુ એબેટ' ઉદ્યોગોના સંક્રમણ માટે યોગ્ય નિયમો લાગુ કરવામાં આવશે.
પ્રાથમિકતા 7: માળખાગત સુવિધાઓ
કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા માળખાગત સુવિધાઓમાં રોકાણ
• મૂડી ખર્ચ માટે 11,11,111 કરોડ (જીડીપીના 3.4 ટકા)ની જોગવાઈ કરવામાં આવશે.
રાજ્ય સરકારો દ્વારા માળખાગત સુવિધાઓમાં રોકાણ
• માળખાગત રોકાણમાં રાજ્યોને ટેકો આપવા માટે લાંબા ગાળાની વ્યાજમુક્ત લોન માટે 1.50 લાખ કરોડ રૂપિયાની જોગવાઈ.
પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (પીએમજીએસવાય)
• 25,000 ગ્રામીણ વસાહતોને બારમાસી જોડાણ પ્રદાન કરવા માટે પીએમજીએસવાયના ચોથા તબક્કાનો પ્રારંભ.
સિંચાઈ અને પૂર શમન
• બિહારમાં કોશી-મેચી આંતરરાજ્ય જોડાણ અને અન્ય યોજનાઓ જેવી પરિયોજનાઓને 11,500 કરોડ રૂપિયાની નાણાકીય સહાય.
• સરકાર આસામ, હિમાચલ પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ અને સિક્કિમને પૂર, ભૂસ્ખલન અને અન્ય સંબંધિત પરિયોજનાઓ માટે સહાય પૂરી પાડશે.
પ્રવાસન
• વિષ્ણુપદ મંદિર કોરિડોર, મહાબોધિ મંદિર કોરિડોર અને રાજગીરનો વ્યાપક વિકાસ.
• ઓડિશાનાં મંદિરો, સ્મારકો, કારીગરી, વન્યજીવ અભયારણ્યો, કુદરતી લેન્ડસ્કેપ્સ અને અસલ દરિયાકિનારાના વિકાસ માટે સહાય.
પ્રાથમિકતા 8: નવીનતા, સંશોધન અને વિકાસ
• મૂળભૂત સંશોધન અને પ્રોટોટાઇપ વિકાસ માટે અનુસંધાન રાષ્ટ્રીય સંશોધન ભંડોળ કાર્યરત કરવામાં આવશે.
• વાણિજ્યિક સ્તરે ખાનગી ક્ષેત્ર સંચાલિત સંશોધન અને નવીનીકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 1 લાખ કરોડ રૂપિયાનું નાણાકીય ભંડોળ પૂરું પાડવું.
અવકાશ અર્થતંત્ર
• આગામી 10 વર્ષમાં અવકાશ અર્થતંત્રનાં 5 ગણા વિસ્તરણ માટે 1000 કરોડ રૂપિયાનું સાહસ મૂડી ભંડોળ ઊભું કરવામાં આવશે.
પ્રાથમિકતા 9: આગામી પેઢીના સુધારા
ગ્રામીણ જમીન સંબંધિત ક્રિયાઓ
• તમામ જમીનો માટે યુનિક લેન્ડ પાર્સલ આઇડેન્ટિફિકેશન નંબર (યુએલપીઆઇએન) અથવા ભૂ-આધાર
• જમીન માલિકી નકશાનું ડિજિટાઇઝેશન
• વર્તમાન માલિકી અનુસાર નકશાના પેટા વિભાગોનું સર્વેક્ષણ
• જમીન નોંધણીની સ્થાપના
• ખેડૂતોની રજિસ્ટ્રી સાથે જોડવું
શહેરી જમીન સંબંધિત ક્રિયાઓ
• શહેરી વિસ્તારોમાં જમીનના રેકોર્ડને જીઆઈએસ મેપિંગ સાથે ડિજિટાઇઝ કરવામાં આવશે.
શ્રમિકો માટેની સેવાઓ
• આવા વન-સ્ટોપ સોલ્યુશનને સરળ બનાવવા માટે અન્ય પોર્ટલ સાથે ઇ-શ્રમ પોર્ટલનું એકીકરણ.
• ઝડપથી બદલાતાં શ્રમ બજાર, કૌશલ્ય જરૂરિયાતો અને ઉપલબ્ધ નોકરીની ભૂમિકાઓ માટે ઓપન આર્કિટેક્ચર ડેટાબેઝ.
• સંભવિત નોકરીદાતાઓ અને કૌશલ્ય પ્રદાતાઓ સાથે નોકરીના ઈચ્છુક લોકોને જોડવાની વ્યવસ્થા.
એન.પી.એસ. વાત્સલ્ય
• એન.પી.એસ.-વાત્સલ્ય સગીર માટે માતાપિતા અને વાલીઓ દ્વારા યોગદાન માટેની યોજના તરીકે.
ભાગ બી
પરોક્ષ કરવેરા
જીએસટી
• જી.એસ.ટી.ની સફળતાથી ઉત્સાહિત થઈને, બાકીનાં ક્ષેત્રોમાં જી.એસ.ટી.નો વિસ્તાર કરવા માટે કરવેરાનું માળખું સરળ અને તર્કસંગત બનાવવામાં આવશે.
ક્ષેત્ર વિશિષ્ટ કસ્ટમ્સ ડ્યુટી દરખાસ્તો
દવાઓ અને તબીબી ઉપકરણો
• ત્રણ કેન્સર દવાઓ એટલે કે ટ્રસ્ટુઝુમાબ-ડેરક્સટેકન, ઓસિમર્ટિનિબ અને ડર્વાલુમાબને કસ્ટમ ડ્યુટીમાંથી સંપૂર્ણપણે મુક્તિ આપવામાં આવી છે.
• તબક્કાવાર ઉત્પાદન કાર્યક્રમ હેઠળ તબીબી એક્સ-રે મશીનોમાં ઉપયોગ માટે એક્સ-રે ટ્યુબ અને ફ્લેટ પેનલ ડિટેક્ટર્સ પર મૂળભૂત કસ્ટમ્સ ડ્યુટી (BCD)માં ફેરફારો.
મોબાઇલ ફોન અને સંબંધિત ભાગો
• મોબાઇલ ફોન, મોબાઇલ પ્રિન્ટેડ સર્કિટ બોર્ડ એસેમ્બલી (પી.સી.બી.એ.) અને મોબાઇલ ચાર્જર પર બી.સી.ડી. ઘટીને 15 ટકા થઈ ગઈ છે.
કિંમતી ધાતુઓ
• સોના અને ચાંદી પરની કસ્ટમ ડ્યુટી ઘટાડીને 6 ટકા અને પ્લેટિનમ પરની કસ્ટમ ડ્યુટી ઘટાડીને 6.40 ટકા કરવામાં આવી છે.
અન્ય ધાતુઓ
• ફેર્રો નિકલ અને બ્લિસ્ટર કોપર પર બીસીડી દૂર કરવામાં આવે છે.
• ફેરસ સ્ક્રેપ અને નિકલ કેથોડ પર બીસીડી દૂર કરવામાં આવે છે.
• તાંબાના ભંગાર પર 2.50 ટકાની રાહતવાળી બીસીડી.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ
• પ્રતિરોધકના ઉત્પાદન માટે ઓક્સિજન મુક્ત તાંબા પર શરતોને આધિન બીસીડી દૂર કરવામાં આવે છે.
રસાયણો અને પેટ્રોકેમિકલ્સ
• એમોનિયમ નાઇટ્રેટ પર બીસીડી 7.5 ટકાથી વધીને 10 ટકા કરાઈ છે.
પ્લાસ્ટિક
• પીવીસી ફ્લેક્સ બેનરો પર બી.સી.ડી. 10 ટકાથી વધીને 25 ટકા થઈ છે.
દૂરસંચાર ઉપકરણો
• ચોક્કસ ટેલિકોમ ઉપકરણોના પી.સી.બી.એ. પર બી.સી.ડી. 10 ટકાથી વધીને 15 ટકા થઈ છે.
વેપારની સુવિધા
• સ્થાનિક ઉડ્ડયન અને હોડી અને જહાજ એમ.આર.ઓ.ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, સમારકામ માટે આયાત કરેલા માલસામાનની નિકાસ માટેનો સમયગાળો છ મહિનાથી વધારીને એક વર્ષ કરવામાં આવ્યો છે.
• વૉરંટી હેઠળ સમારકામ માટે માલની પુનઃ આયાત માટેની સમય મર્યાદા ત્રણ વર્ષથી વધારીને પાંચ વર્ષ કરવામાં આવી છે.
મહત્વપૂર્ણ ખનીજ
• 25 મહત્વપૂર્ણ ખનીજોને કસ્ટમ ડ્યુટીમાંથી સંપૂર્ણપણે મુક્તિ આપવામાં આવી છે.
• બે મહત્વપૂર્ણ ખનીજો પર બીસીડી ઘટી છે.
સૌર ઊર્જા
• સૌર કોષો અને પેનલ્સનાં ઉત્પાદનમાં ઉપયોગમાં લેવાતી મૂડીગત ચીજવસ્તુઓને કસ્ટમ ડ્યુટીમાંથી મુક્તિ આપવામાં આવી છે.
દરિયાઈ ઉત્પાદનો
• અમુક બ્રૂડસ્ટોક, પોલીકેટ વોર્મ્સ, ઝીંગા અને માછલીના ખોરાક પર બી.સી.ડી. ઘટીને 5 ટકા થઈ ગઈ છે.
• ઝીંગા અને માછલીના ખોરાકનાં ઉત્પાદન માટેના વિવિધ ઇનપુટ્સને કસ્ટમ્સ ડ્યુટીમાંથી મુક્તિ આપવામાં આવી છે.
ચામડું અને કાપડ
• બતક અથવા હંસમાંથી રિઅલ ડાઉન ફિલિંગ સામગ્રી પર બી.સી.ડી. ઘટાડાઈ છે.
• સ્પાન્ડેક્સ યાર્નનાં ઉત્પાદન માટે મિથાઈલીન ડિફેનિલ ડાયસોસાયનેટ (એમ.ડી.આઈ.) પરની બી.સી.ડી.ને શરતોને આધીન 7.5 ટકાથી ઘટાડીને 5 ટકા કરવામાં આવી છે.
પ્રત્યક્ષ કરવેરા
• કરવેરાને સરળ બનાવવા, કરદાતાની સેવાઓમાં સુધારો કરવા, કરવેરાની નિશ્ચિતતા પૂરી પાડવા અને મુકદ્દમા ઘટાડવાના પ્રયાસો ચાલુ રાખવા.
• સરકારની વિકાસ અને કલ્યાણકારી યોજનાઓના ભંડોળ માટે આવકમાં વધારો કરવો.
• નાણાકીય વર્ષ 23માં સરળ કરવેરા વ્યવસ્થામાંથી કોર્પોરેટ કરના 58 ટકા, નાણાકીય વર્ષ 24માં બે તૃતીયાંશ કરતાં વધુ કરદાતાઓએ વ્યક્તિગત આવકવેરાની સરળ કરવેરા વ્યવસ્થાનો લાભ લીધો હતો.
ચેરિટી માટે અને ટી.ડી.એસ.નું સરળીકરણ
• સખાવતી સંસ્થાઓ માટે બે કર મુક્તિ વ્યવસ્થાઓને એકમાં ભેળવી દેવામાં આવશે.
• ઘણી ચૂકવણીઓ પર 5 ટકા ટીડીએસ દર 2 ટકા ટીડીએસ દરમાં ભેળવી દેવાયો.
• મ્યુચ્યુઅલ ફંડ અથવા યુ.ટી.આઈ. દ્વારા યુનિટ્સની પુનઃખરીદી પર 20 ટકા ટી.ડી.એસ. દર પાછો ખેંચવામાં આવ્યો છે.
• ઇ-કોમર્સ ઓપરેટરો પરનો ટી.ડી.એસ. દર એક ટકાથી ઘટાડીને 0.1 ટકા કરવામાં આવ્યો છે.
• નિવેદન દાખલ કરવાની નિયત તારીખ સુધી ટી.ડી.એસ.ની ચુકવણીમાં વિલંબને અપરાધમુક્ત કરવામાં આવ્યો છે.
પુનઃ આકારણીનું સરળીકરણ
• જો રહી ગયેલી આવક 50 લાખ કે તેથી વધુ હોય તો જ આકારણી વર્ષના અંતથી ત્રણ વર્ષથી આગળ પાંચ વર્ષ સુધી આકારણી ફરી ખોલી શકાય છે.
• સર્ચ શોધના કિસ્સાઓમાં, સમય મર્યાદા શોધના વર્ષના દસ વર્ષથી ઘટાડીને છ વર્ષ કરવામાં આવે છે.
મૂડી લાભોનું સરળીકરણ અને તર્કસંગતકરણ
• અમુક નાણાકીય અસ્કયામતો પર ટૂંકા ગાળાના લાભ પર 20 ટકાનો કરવેરાનો દર લાગશે
• તમામ નાણાકીય અને બિન-નાણાકીય અસ્કયામતો પર લાંબા ગાળાના મૂડી લાભ પર 12.50 ટકાના કરવેરાના દર લાગશે.
• ચોક્કસ નાણાકીય અસ્કયામતો પર મૂડી લાભની મુક્તિ મર્યાદા વધારીને વર્ષે 1.25 લાખ કરવામાં આવી છે.
કરદાતાની સેવાઓ
• કસ્ટમ્સ અને આવકવેરાની બાકીની તમામ સેવાઓ, જેમાં સુધારા અને અપીલના આદેશોને અમલમાં મૂકવાનો આદેશ સામેલ છે, તેને આગામી બે વર્ષમાં ડિજિટલ કરવામાં આવશે.
મુકદ્દમા અને અપીલ
• અપીલમાં પડતર આવકવેરાના વિવાદોના સમાધાન માટે 'વિવાદ સે વિશ્વાસ યોજના, 2024'.
• ટેક્સ ટ્રિબ્યુનલ, હાઈકોર્ટ અને સુપ્રીમ કોર્ટમાં ડાયરેક્ટ ટેક્સ, એક્સાઇઝ અને સર્વિસ ટેક્સ સંબંધિત અપીલ દાખલ કરવા માટેની નાણાકીય મર્યાદા વધારીને અનુક્રમે 60 લાખ, ₹ 2 કરોડ અને 5 કરોડ કરવામાં આવી છે.
• મુકદ્દમા ઘટાડવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય કરવેરામાં નિશ્ચિતતા પ્રદાન કરવા માટે સલામત હાર્બરના નિયમોનું વિસ્તરણ કરવામાં આવ્યું.
રોજગાર અને રોકાણ
• સ્ટાર્ટ-અપ ઇકો-સિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે તમામ વર્ગના રોકાણકારો માટે એન્જલ ટેક્સ નાબૂદ કરવામાં આવ્યો છે.
• ભારતમાં ક્રૂઝ પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સ્થાનિક ક્રૂઝનું સંચાલન કરતી વિદેશી શિપિંગ કંપનીઓ માટે સરળ કર વ્યવસ્થા.
• દેશમાં કાચા હીરાનું વેચાણ કરતી વિદેશી ખાણકામ કંપનીઓ માટે સેફ હાર્બર દર.
• વિદેશી કંપનીઓ પર કોર્પોરેટ ટેક્સનો દર 40 ટકાથી ઘટાડીને 35 ટકા કરવામાં આવ્યો છે.
કરવેરાનો આધાર વધારવો
• સિક્યુરિટીઝના ફ્યુચર્સ અને ઓપ્શન પર સિક્યુરિટી ટ્રાન્ઝેક્શન ટેક્સ વધીને અનુક્રમે 0.02 ટકા અને 0.1 ટકા થયો છે.
• શેરના બાયબેક પર પ્રાપ્તકર્તાના હાથમાં પ્રાપ્ત થતી આવક પર કર લાદવામાં આવશે.
સામાજિક સુરક્ષા લાભો.
• નોકરીદાતાઓ દ્વારા એન.પી.એસ. તરફના ખર્ચની કપાત કર્મચારીના પગારના 10 ટકાથી વધારીને 14 ટકા કરવામાં આવશે.
• 20 લાખ રૂપિયા સુધીની નાની જંગમ વિદેશી અસ્કયામતોની જાણ ન કરવી એને બિન-અપરાધ કરવામાં આવી
નાણાં બિલમાં અન્ય મુખ્ય દરખાસ્તો
• 2 ટકાની ઇક્વલાઇઝેશન લેવી પાછી ખેંચી લેવામાં આવી.
નવી કર વ્યવસ્થા હેઠળ વ્યક્તિગત આવકવેરામાં ફેરફારો
• પગારદાર કર્મચારીઓ માટે પ્રમાણભૂત કપાત ₹50,000થી વધારીને ₹75,000 કરવામાં આવી છે.
• પેન્શનરો માટે પારિવારિક પેન્શન પરની કપાત ₹15,000/- થી વધારીને ₹25,000/- કરવામાં આવી
• કરવેરાના દરનું સુધારેલું માળખુંઃ
0-3 લાખ રૂપિયા
શૂન્ય
3-7 લાખ રૂપિયા
5 ટકા
7-10 લાખ રૂપિયા
10 ટકા
10-12 લાખ રૂપિયા
15 ટકા
12-15 લાખ રૂપિયા
20 ટકા
15 લાખ રૂપિયાથી વધુ
30 ટકા
• નવી કર વ્યવસ્થામાં પગારદાર કર્મચારી આવકવેરામાં ₹17,500/- સુધીની બચત કરશે.

Ministry of Finance
HIGHLIGHTS OF THE UNION BUDGET 2024-25
23 JUL 2024 1:17PM by PIB Delhi
The Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman presented the Union Budget 2024-25 in Parliament today. The highlights of the budget are as follows:
Part-A
Budget Estimates 2024-25:
• Total receipts other than borrowings: `32.07 lakh crore.
• Total expenditure: `48.21 lakh crore.
• Net tax receipt: `25.83 lakh crore.
• Fiscal deficit: 4.9 per cent of GDP.
• Government aims to reach a deficit below 4.5 per cent next year.
• Inflation continues to be low, stable and moving towards the 4% target; Core inflation (non-food, non-fuel) at 3.1%.
• The focus of budget is on EMPLOYMENT, SKILLING, MSMEs, and the MIDDLE CLASS.
Package of PM’s five schemes for Employment and Skilling
• Prime Minister’s Package of 5 Schemes and Initiatives for employment, skilling and other opportunities for 4.1 crore youth over a 5-year period.
1. Scheme A - First Timers: One-month salary of up to `15,000 to be provided in 3 installments to first-time employees, as registered in the EPFO.
2. Scheme B - Job Creation in manufacturing: Incentive to be provided at specified scale directly, both employee and employer, with respect to their EPFO contribution in the first 4 years of employment.
3. Scheme C - Support to employers: Government to reimburse up to `3,000 per month for 2 years towards EPFO contribution of employers, for each additional employee.
4. New centrally sponsored scheme for Skilling
• 20 lakh youth to be skilled over a 5-year period.
• 1,000 Industrial Training Institutes to be upgraded in hub and spoke arrangements.
5. New Scheme for Internship in 500 Top Companies to 1 crore youth in 5 years
Nine Budget Priorities in pursuit of ‘Viksit Bharat’:
1. Productivity and resilience in Agriculture
2. Employment & Skilling
3. Inclusive Human Resource Development and Social Justice
4. Manufacturing & Services
5. Urban Development
6. Energy Security
7. Infrastructure
8. Innovation, Research & Development and
9. Next Generation Reforms
Priority 1: Productivity and resilience in Agriculture
• Allocation of `1.52 lakh crore for agriculture and allied sectors.
• New 109 high-yielding and climate-resilient varieties of 32 field and horticulture crops to be released for cultivation by farmers.
• 1 crore farmers across the country to be initiated into natural farming, with certification and branding in next 2 years.
• 10,000 need-based bio-input resource centres to be established for natural farming.
• Digital Public Infrastructure (DPI) for Agriculture to be implemented for coverage of farmers and their lands in 3 years.
Priority 2: Employment & Skilling
• As part of the Prime Minister’s package, 3 schemes for ‘Employment Linked Incentive’ to be implemented - Scheme A - First Timers; Scheme B - Job Creation in manufacturing; Scheme C - Support to employers.
• To facilitate higher participation of women in the workforce,
• working women hostels and crèches to be established with industrial collaboration
• women-specific skilling programmes to be organized
• market access for women SHG enterprises to be promoted
Skill Development
• New centrally sponsored scheme for Skilling under Prime Minister’s Package for 20 lakh youth over a 5-year period.
• Model Skill Loan Scheme to be revised to facilitate loans up to
`7.5 lakh.
• Financial support for loans upto `10 lakh for higher education in domestic institutions to be provided to youth who have not been eligible for any benefit under government schemes and policies.
Priority 3: Inclusive Human Resource Development and Social Justice
Purvodaya
• Industrial node at Gaya to be developed along the Amritsar-Kolkata Industrial Corridor.
• Power projects, including new 2400 MW power plant at Pirpainti, to be taken up at a cost of `21,400 crore.
Andhra Pradesh Reorganization Act
• Special financial support through multilateral development agencies of `15,000 crore in the current financial year.
• Industrial node at Kopparthy along Vishakhapatnam-Chennai Industrial Corridor and at Orvakal along Hyderabad-Bengaluru Industrial Corridor.
Women-led development
• Total allocation of more than `3 lakh crore for schemes benefitting women and girls.
Pradhan Mantri Janjatiya Unnat Gram Abhiyan
• Socio-economic development of tribal families in tribal-majority villages and aspirational districts, covering 63,000 villages benefitting 5 crore tribal people.
Bank branches in North-Eastern Region
• 100 branches of India Post Payment Bank to be set up in the North East region.
Priority 4: Manufacturing & Services
Credit Guarantee Scheme for MSMEs in the Manufacturing Sector
• A credit guarantee scheme without collateral or third-party guarantee in term loans to MSMEs for purchase of machinery and equipment.
Credit Support to MSMEs during Stress Period
• New mechanism to facilitate continuation of bank credit to MSMEs during their stress period.
Mudra Loans
• The limit of Mudra loans under ‘Tarun’ category to be enhanced to `20 lakh from `10 lakh for those who have successfully repaid previous loans.
Enhanced scope for mandatory onboarding in TReDS
• Turnover threshold of buyers for mandatory onboarding on the TReDS platform to be reduced from `500 crore to `250 crore..
MSME Units for Food Irradiation, Quality & Safety Testing
• Financial support to set up 50 multi-product food irradiation units in the MSME sector .
E-Commerce Export Hubs
• E-Commerce Export Hubs to be set up under public-private-partnership (PPP) mode for MSMEs and traditional artisans to sell their products in international markets.
Critical Mineral Mission
• Critical Mineral Mission to be set up for domestic production, recycling of critical minerals, and overseas acquisition of critical mineral assets.
Offshore mining of minerals
• Auction of the first tranche of offshore blocks for mining, building on the exploration already carried out.
Digital Public Infrastructure (DPI) Applications
• Development of DPI applications in the areas of credit, e-commerce, education, health, law and justice, logistics, MSME, services delivery, and urban governance.
Priority 5: Urban Development
Transit Oriented Development
• Formulation of Transit Oriented Development plans and strategies to implement and finance 14 large cities above 30 lakh population.
Urban Housing
• Investment of `10 lakh crore, including the central assistance of `2.2 lakh crore in next 5 years, under PM Awas Yojana Urban 2.0 proposed to address the , housing needs of 1 crore urban poor and middle-class families.
Street Markets
• New scheme to support the development of 100 weekly ‘haats’ or street food hubs every year for the next 5 years in select cities.
Priority 6: Energy Security
Energy Transition
• Policy document on ‘Energy Transition Pathways’ to balance the imperatives of employment, growth and environmental sustainability to be brought out.
Pumped Storage Policy
• Policy for promoting pumped storage projects for electricity storage to be brought out.
Research and development of small and modular nuclear reactors
• Government to partner with private sector for R&D of Bharat Small Modular Reactor and newer technologies for nuclear energy, and to set up Bharat Small Reactors.
Advanced Ultra Super Critical Thermal Power Plants
• Joint venture proposed between NTPC and BHEL to set up a full scale 800 MW commercial plant using Advanced Ultra Super Critical (AUSC) technology.
Roadmap for ‘hard to abate’ industries
• Appropriate regulations for transition of ‘hard to abate’ industries from the current ‘Perform, Achieve and Trade’ mode to ‘Indian Carbon Market’ mode to be put in place.
Priority 7: Infrastructure
Infrastructure investment by Central Government
• `11,11,111 crore (3.4 % of GDP) to be provided for capital expenditure.
Infrastructure investment by state governments
• Provision of `1.5 lakh crore for long-term interest free loans to support states in infrastructure investment.
Pradhan Mantri Gram SadakYojana (PMGSY)
• Launch of phase IV of PMGSY to provide all-weather connectivity to 25,000 rural habitations.
Irrigation and Flood Mitigation
• Financial support of `11,500 crore to projects such as the Kosi-Mechi intra-state link and other schemes in Bihar.
• Government to provide assistance to Assam, Himachal Pradesh, Uttarakhand and Sikkim for floods, landslides and other related projects.
Tourism
• Comprehensive development of Vishnupad Temple Corridor, Mahabodhi Temple Corridor and Rajgir.
• Assistance for development of temples, monuments, craftsmanship, wildlife sanctuaries, natural landscapes and pristine beaches of Odisha.
Priority 8: Innovation, Research & Development
• Anusandhan National Research Fund for basic research and prototype development to be operationalised.
• Financing pool of `1 lakh crore for spurring private sector-driven research and innovation at commercial scale.
Space Economy
• Venture capital fund of `1,000 crore to be set up for expanding the space economy by 5 times in the next 10 years.
Priority 9: Next Generation Reforms
Rural Land Related Actions
• Unique Land Parcel Identification Number (ULPIN) or Bhu-Aadhaar for all lands
• Digitization of cadastral maps
• Survey of map sub-divisions as per current ownership
• Establishment of land registry
• Linking to the farmers registry
Urban Land Related Actions
• Land records in urban areas to be digitized with GIS mapping.
Services to Labour
• Integration of e-shram portal with other portals to facilitate such one-stop solution.
• Open architecture databases for the rapidly changing labour market, skill requirements and available job roles.
• Mechanism to connect job-aspirants with potential employers and skill providers.
NPS Vatsalya
• NPS-Vatsalya as a plan for contribution by parents and guardians for minors.
PART B
Indirect Taxes
GST
• Buoyed by GST’s success, tax structure to be simplified and rationalised to expand GST to remaining sectors.
Sector specific customs duty proposals
Medicines and Medical Equipment
• Three cancer drugs namely TrastuzumabDeruxtecan, Osimertinib and Durvalumab fully exempted from custom duty.
• Changes in Basic Customs Duty (BCD) on x-ray tubes & flat panel detectors for use in medical x-ray machines under the Phased Manufacturing Programme.
Mobile Phone and Related Parts
• BCD on mobile phone, mobile Printed Circuit Board Assembly (PCBA) and mobile charger reduced to 15 per cent.
Precious Metals
• Customs duties on gold and silver reduced to 6 per cent and that on platinum to 6.4 per cent.
Other Metals
• BCD removed on ferro nickel and blister copper.
• BCD removed on ferrous scrap and nickel cathode.
• Concessional BCD of 2.5 per cent on copper scrap.
Electronics
• BCD removed, subject to conditions, on oxygen free copper for manufacture of resistors.
Chemicals and Petrochemicals
• BCD on ammonium nitrate increased from 7.5 to 10 per cent.
Plastics
• BCD on PVC flex banners increased from 10 to 25 per cent.
Telecommunication Equipment
• BCD increased from 10 to 15 per cent on PCBA of specified telecom equipment.
Trade facilitation
• For promotion of domestic aviation and boat & ship MRO, time period for export of goods imported for repairs extended from six months to one year.
• Time-limit for re-import of goods for repairs under warranty extended from three to five years.
Critical Minerals
• 25 critical minerals fully exempted from customs duties.
• BCD on two critical minerals reduced.
Solar Energy
• Capital goods for use in manufacture of solar cells and panels exempted from customs duty.
Marine products
• BCD on certain broodstock, polychaete worms, shrimp and fish feed reduced to 5 per cent.
• Various inputs for manufacture of shrimp and fish feed exempted from customs duty.
Leather and Textile
• BCD reduced on real down filling material from duck or goose.
• BCD reduced, subject to conditions, on methylene diphenyl diisocyanate (MDI) for manufacture of spandex yarn from 7.5 to 5 per cent.
Direct Taxes
• Efforts to simplify taxes, improve tax payer services, provide tax certainty and reduce litigation to be continued.
• Enhance revenues for funding development and welfare schemes of government.
• 58 per cent of corporate tax from simplified tax regime in FY23, more than two-thirds taxpayers availed simplified tax regime for personal income tax in FY 24.
Simplification for Charities and of TDS
• Two tax exemption regimes for charities to be merged into one.
• 5 per cent TDS rate on many payments merged into 2 per cent TDS rate.
• 20 per cent TDS rate on repurchase of units by mutual funds or UTI withdrawn.
• TDS rate on e-commerce operators reduced from one to 0.1 per cent.
• Delay for payment of TDS up to due date of filing statement decriminalized.
Simplification of Reassessment
• Assessment can be reopened beyond three years upto five years from the end of Assessment Year only if the escaped income is ₹ 50 lakh or more.
• In search cases, time limit reduced from ten to six years before the year of search.
Simplification and Rationalisation of Capital Gains
• Short term gains on certain financial assets to attract a tax rate of 20 per cent.
• Long term gains on all financial and non-financial assets to attract a tax rate of 12.5 per cent.
• Exemption limit of capital gains on certain financial assets increased to ₹ 1.25 lakh per year.
Tax Payer Services
• All remaining services of Customs and Income Tax including rectification and order giving effect to appellate orders to be digitalized over the next two years.
Litigation and Appeals
• ‘Vivad Se Vishwas Scheme, 2024’ for resolution of income tax disputes pending in appeal.
• Monetary limits for filing direct taxes, excise and service tax related appeals in Tax Tribunals, High Courts and Supreme Court increased to ₹60 lakh, ₹2 crore and ₹5 crore respectively.
• Safe harbour rules expanded to reduce litigation and provide certainty in international taxation.
Employment and Investment
• Angel tax for all classes of investors abolished to bolster start-up eco-system,.
• Simpler tax regime for foreign shipping companies operating domestic cruises to promote cruise tourism in India.
• Safe harbour rates for foreign mining companies selling raw diamonds in the country.
• Corporate tax rate on foreign companies reduced from 40 to 35 per cent.
Deepening tax base
• Security Transactions Tax on futures and options of securities increased to 0.02 per cent and 0.1 per cent respectively.
• Income received on buy back of shares in the hands of recipient to be taxed.
Social Security Benefits.
• Deduction of expenditure by employers towards NPS to be increased from 10 to 14 per cent of the employee’s salary.
• Non-reporting of small movable foreign assets up to ₹20 lakh de-penalised.
Other major proposal in Finance Bill
• Equalization levy of 2 per cent withdrawn.
Changes in Personal Income Tax under new tax regime
• Standard deduction for salaried employees increased from ₹50,000 to ₹75,000.
• Deduction on family pension for pensioners enhanced from ₹15,000/- to ₹25,000/-
• Revised tax rate structure:
0-3 lakh rupees
Nil
3-7 lakh rupees
5 per cent
7-10 lakh rupees
10 per cent
10-12 lakh rupees
15 per cent
12-15 lakh rupees
20 per cent
Above 15 lakh rupees
30 per cent
• Salaried employee in the new tax regime stands to save up to ₹ 17,500/- in income tax.