નાણા મંત્રાલય
નેશનલ ઈન્ડસ્ટ્રીયલ કોરિડોર ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ હેઠળ બાર ઈન્વેસ્ટમેન્ટ-રેડી “પ્લગ એન્ડ પ્લે” ઈન્ડસ્ટ્રીયલ પાર્ક બનાવવામાં આવશે: યુનિયન બજેટ 2024-25
ક્રિટિકલ મિનરલ મિશન સ્થાનિક ઉત્પાદન, ક્રિટિકલ મિનરલ્સના રિસાઇકલિંગ અને ક્રિટિકલ મિનરલ એસેટ્સના વિદેશી સંપાદન માટે પ્રસ્તાવિત
ઇ-શ્રમ પોર્ટલનું અન્ય પોર્ટલ સાથે એકીકરણ શ્રમ માટે વ્યાપક સેવાઓ માટે વન-સ્ટોપ સોલ્યુશનની સુવિધા માટે
યુનિયન બજેટમાં ઉદ્યોગ અને વેપાર માટે અનુપાલનની સરળતા વધારવા માટે સુધારેલ શ્રમસુવિધા અને સમાધાન પોર્ટલનો પ્રસ્તાવ
23 JUL 2024 12:55PM by PIB Ahmedabad
"અમારી સરકાર ટાઉન પ્લાનિંગ યોજનાઓનો વધુ સારી રીતે ઉપયોગ કરીને રાજ્યો અને ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીમાં 100 શહેરોમાં અથવા તેની નજીક સંપૂર્ણ માળખાગત સુવિધા સાથે રોકાણ-તૈયાર "પ્લગ એન્ડ પ્લે" ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનોના વિકાસની સુવિધા આપશે." કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25માં 'ઉત્પાદન અને સેવાઓ'ની પ્રાથમિકતાને પરિપૂર્ણ કરવા માટે દરખાસ્ત કરી હતી. અંદાજપત્રમાં દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે કે રાષ્ટ્રીય ઔદ્યોગિક કોરિડોર વિકાસ કાર્યક્રમ હેઠળ બાર ઔદ્યોગિક ઉદ્યાનો બનાવવાની પણ મંજૂરી આપવામાં આવશે.
ક્રિટિકલ મિનરલ મિશન
'મેન્યુફેક્ચરિંગ એન્ડ સર્વિસીસ' ક્ષેત્રને વધુ પ્રાધાન્ય આપતા, કેન્દ્રીય અંદાજપત્ર 2024-25માં સ્થાનિક ઉત્પાદન, મહત્વપૂર્ણ ખનિજોના રિસાયક્લિંગ અને મહત્વપૂર્ણ ખનિજ સંપત્તિના વિદેશી સંપાદન માટે એક મહત્વપૂર્ણ ખનિજ મિશનની સ્થાપના કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી છે. તેની કામગીરીમાં ટેકનોલોજીનો વિકાસ, કુશળ કાર્યબળ, વિસ્તૃત ઉત્પાદક જવાબદારી માળખું અને યોગ્ય ધિરાણ વ્યવસ્થા સામેલ હશે.
ખનીજોના ઓફશોર ખાણકામ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે, કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ ખાણકામ માટે ઓફશોર બ્લોક્સના પ્રથમ હપ્તાની હરાજી શરૂ કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરી હતી, જે પહેલેથી જ હાથ ધરવામાં આવેલા સંશોધન પર નિર્માણ કરે છે.
શ્રમ સંબંધિત સુધારાઓ
કેન્દ્રીય અંદાજપત્ર 2024-25માં શ્રમિકોને વિવિધ પ્રકારની સેવાઓની જોગવાઈને સરળ બનાવવાની પણ દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી છે, જેમાં રોજગારી અને કૌશલ્યવર્ધન માટેની સેવાઓનો પણ સમાવેશ થાય છે. નાણાં મંત્રીએ દરખાસ્ત કરી હતી કે, "-શ્રમ પોર્ટલનું અન્ય પોર્ટલ સાથે વિસ્તૃત સંકલન આ પ્રકારનાં વન-સ્ટોપ સોલ્યુશનની સુવિધા આપશે." ઝડપથી બદલાતા શ્રમ બજાર, કૌશલ્યની જરૂરિયાતો અને ઉપલબ્ધ નોકરીની ભૂમિકાઓ માટે ખુલ્લા આર્કિટેક્ચર ડેટાબેઝ તથા સંભવિત નોકરીદાતાઓ અને કૌશલ્ય પ્રદાતાઓ સાથે નોકરીની ઇચ્છા ધરાવતા લોકોને જોડવાની વ્યવસ્થાને આ સેવાઓમાં આવરી લેવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય અંદાજપત્ર 2024-25માં 'નેક્સ્ટ જેન રિફોર્મ્સ' પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને શ્રમસુવિધા અને સમાધાન પોર્ટલને નવેસરથી તૈયાર કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી છે, જેથી ઉદ્યોગ અને વેપાર માટે અનુપાલનમાં સરળતા વધારી શકાય, જેનો ઉદ્દેશ તેમને મજબૂત કરવાનો અને વિકસિત ભારતના લક્ષ્યાંક તરફની આપણી યાત્રાને ઝડપી બનાવવા માટે તેમના અમલીકરણને વેગ આપવાનો છે.

Ministry of Finance
TWELVE INVESTMENT-READY “PLUG AND PLAY” INDUSTRIAL PARKS TO BE CREATED UNDER NATIONAL INDUSTRIAL CORRIDOR DEVELOPMENT PROGRAMME: UNION BUDGET 2024-25
CRITICAL MINERAL MISSION PROPOSED FOR DOMESTIC PRODUCTION, RECYCLING OF CRITICAL MINERALS, AND OVERSEAS ACQUISITION OF CRITICAL MINERAL ASSETS
INTEGRATION OF E-SHRAM PORTAL WITH OTHER PORTALS TO FACILITATE ONE-STOP SOLUTION FOR WIDE ARRAY OF SERVICES TO LABOUR
UNION BUDGET PROPOSES REVAMPED SHRAMSUVIDHA AND SAMADHAN PORTALS TO ENHANCE EASE OF COMPLIANCE FOR INDUSTRY & TRADE
23 JUL 2024 12:55PM by PIB Delhi
“Our government will facilitate development of investment-ready “plug and play” industrial parks with complete infrastructure in or near 100 cities, in partnership with the states and private sector, by better using town planning schemes.” proposed the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in the Union Budget 2024-25 towards fulfillment of the priority of ‘Manufacturing & Services’. The Budget proposes that creation of Twelve industrial parks under the National Industrial Corridor Development Programme will also be sanctioned.
CRITICAL MINERAL MISSION
Prioritizing further the ‘Manufacturing & Services’ sector, the Union Budget 2024-25 proposes to set up a Critical Mineral Mission for domestic production, recycling of critical minerals, and overseas acquisition of critical mineral assets. Its mandate will include technology development, skilled workforce, extended producer responsibility framework, and a suitable financing mechanism.
With a focus on offshore mining of minerals, the Union Finance Minister proposed to launch the auction of the first tranche of offshore blocks for mining, building on the exploration already carried out.
LABOUR RELATED REFORMS
Union Budget 2024-25 also proposes to facilitate the provision of a wide array of services to labour, including those for employment and skilling. “A comprehensive integration of e-shram portal with other portals will facilitate such one-stop solution.” proposed the Finance Minister. Open architecture databases for the rapidly changing labour market, skill requirements and available job roles, and a mechanism to connect job-aspirants with potential employers and skill providers will be covered in these services.
Focusing on ‘Next Gen Reforms’ the Union Budget 2024-25 proposes to revamp ShramSuvidha and Samadhan portals to enhance ease of compliance for industry and trade, with intent to strengthen them and step up their implementation for expediting our journey towards the goal of Viksit Bharat.