Ministry of Finance
TWELVE INVESTMENT-READY “PLUG AND PLAY” INDUSTRIAL PARKS TO BE CREATED UNDER NATIONAL INDUSTRIAL CORRIDOR DEVELOPMENT PROGRAMME: UNION BUDGET 2024-25
CRITICAL MINERAL MISSION PROPOSED FOR DOMESTIC PRODUCTION, RECYCLING OF CRITICAL MINERALS, AND OVERSEAS ACQUISITION OF CRITICAL MINERAL ASSETS
INTEGRATION OF E-SHRAM PORTAL WITH OTHER PORTALS TO FACILITATE ONE-STOP SOLUTION FOR WIDE ARRAY OF SERVICES TO LABOUR
UNION BUDGET PROPOSES REVAMPED SHRAMSUVIDHA AND SAMADHAN PORTALS TO ENHANCE EASE OF COMPLIANCE FOR INDUSTRY & TRADE
23 JUL 2024 12:55PM by PIB Delhi
“Our government will facilitate development of investment-ready “plug and play” industrial parks with complete infrastructure in or near 100 cities, in partnership with the states and private sector, by better using town planning schemes.” proposed the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in the Union Budget 2024-25 towards fulfillment of the priority of ‘Manufacturing & Services’. The Budget proposes that creation of Twelve industrial parks under the National Industrial Corridor Development Programme will also be sanctioned.
CRITICAL MINERAL MISSION
Prioritizing further the ‘Manufacturing & Services’ sector, the Union Budget 2024-25 proposes to set up a Critical Mineral Mission for domestic production, recycling of critical minerals, and overseas acquisition of critical mineral assets. Its mandate will include technology development, skilled workforce, extended producer responsibility framework, and a suitable financing mechanism.
With a focus on offshore mining of minerals, the Union Finance Minister proposed to launch the auction of the first tranche of offshore blocks for mining, building on the exploration already carried out.
LABOUR RELATED REFORMS
Union Budget 2024-25 also proposes to facilitate the provision of a wide array of services to labour, including those for employment and skilling. “A comprehensive integration of e-shram portal with other portals will facilitate such one-stop solution.” proposed the Finance Minister. Open architecture databases for the rapidly changing labour market, skill requirements and available job roles, and a mechanism to connect job-aspirants with potential employers and skill providers will be covered in these services.
Focusing on ‘Next Gen Reforms’ the Union Budget 2024-25 proposes to revamp ShramSuvidha and Samadhan portals to enhance ease of compliance for industry and trade, with intent to strengthen them and step up their implementation for expediting our journey towards the goal of Viksit Bharat.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ 12 ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ಪ್ಲಗ್‌ ಅಂಡ್‌ ಪ್ಲೇ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾರ್ಕ್‌ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುವುದು: ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ 2024-25
ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಮರುಬಳಕೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಸಾಗರೋತ್ತರ ಸ್ವಾಧೀನಕ್ಕಾಗಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ ಮಿಷನ್‌ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ
ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಇ-ಶ್ರಮ್‌ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಅನ್ನು ಇತರ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವುದು
ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ನವೀಕರಿಸಿದ ಶ್ರಮಸುವಿಧಾ ಮತ್ತು ಸಮಧಾನ್‌ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ
23 JUL 2024 12:55PM by PIB Bengaluru
ನಗರ ಯೋಜನೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ100 ನಗರಗಳಲ್ಲಿಅಥವಾ ಸಮೀಪದಲ್ಲಿಸಂಪೂರ್ಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ಪ್ಲಗ್‌ ಅಂಡ್‌ ಪ್ಲೇ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉದ್ಯಾನವನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್‌ ಅವರು 2024-25ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ ನಲ್ಲಿಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ ಹನ್ನೆರಡು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾರ್ಕ್‌ಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಬಜೆಟ್‌ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ.
ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ ಮಿಷನ್‌
‘ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳು’ ವಲಯಕ್ಕೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌’, 2024-25, ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಮರುಬಳಕೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಸಾಗರೋತ್ತರ ಸ್ವಾಧೀನಕ್ಕಾಗಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ ಮಿಷನ್‌ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ. ಇದರ ಆದೇಶವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ನುರಿತ ಕಾರ್ಯಪಡೆ, ವಿಸ್ತೃತ ಉತ್ಪಾದಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಚೌಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಖನಿಜಗಳ ಕಡಲಾಚೆಯ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ, ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಕಡಲಾಚೆಯ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳ ಮೊದಲ ಕಂತಿನ ಹರಾಜನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು, ಇದು ಈಗಾಗಲೇ ಕೈಗೊಂಡ ಪರಿಶೋಧನೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ.
ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಬಂಧಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ 2024-25 ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ. ಇ-ಶ್ರಮ್‌ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಅನ್ನು ಇತರ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗ ಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸುವುದು ಅಂತಹ ಏಕ-ನಿಲುಗಡೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳು ಮತ್ತು ಲಭ್ಯವಿರುವ ಉದ್ಯೋಗ ಪಾತ್ರಗಳಿಗಾಗಿ ಮುಕ್ತ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ ಡೇಟಾಬೇಸ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳನ್ನು ಸಂಭಾವ್ಯ ಉದ್ಯೋಗದಾತರು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಪೂರೈಕೆದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಈ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
‘ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳ’ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ 2024-25, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಶ್ರಮಸುವಿಧಾ ಮತ್ತು ಸಮಧಾನ್‌ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಗುರಿಯತ್ತ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಅವುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.