ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
బలమైన వృద్ధిఫలితం మద్దతుగల ప్రభుత్వ వివేకవంతమైన ద్రవ్య మరియు వాణిజ్య విధానం రిటైల్ ద్రవ్యోల్బణాన్ని 2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో నాలుగు సంవత్సరాల కనిష్టానికి 5.4 శాతానికి తగ్గించింది
2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో తొమ్మిదేళ్ల కనిష్టానికి పడిపోయిన కోర్ సర్వీసెస్ ద్రవ్యోల్బణం
ప్రధాన ద్రవ్యోల్బణం 2025 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 4.5 శాతం, 2026 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 4.1 శాతం ఉండవచ్చని ఆర్బీఐ అంచనా
తాజా ప్రమాణాలు మరియు ఉత్పత్తులతో (ఐటమ్ బాస్కెట్ లతో) వినియోగదారు ధరల సూచికను సవరించాలని ఆర్థిక సర్వే సిఫార్సు
ద్రవ్యోల్బణ ఒత్తిళ్లను తగ్గించడానికి ఆధునిక నిల్వ మరియు ప్రాసెసింగ్ సౌకర్యాలను అభివృద్ధి చేస్తూ పప్పుధాన్యాలు మరియు నూనె గింజల సాగును విస్తరించాలని ఆర్థిక సర్వే సూచన
22 JUL 2024 3:05PM by PIB Hyderabad
నేడు పార్లమెంటులో ప్రవేశపెట్టిన 2023-24 ఆర్థిక సర్వే ధరలు, ద్రవ్యోల్బణాన్ని నియంత్రించడంపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించింది, ఎందుకంటే 'తక్కువ మరియు స్థిరమైన ద్రవ్యోల్బణం ఆర్థిక వృద్ధిని కొనసాగించడానికి కీలకం'. ఆర్థిక స్థిరత్వాన్ని నిర్ధారించే క్రమంలో ద్రవ్యోల్బణాన్ని ఒక మోస్తరు స్థాయిలో ఉంచే సవాలును ప్రభుత్వాలు, కేంద్ర బ్యాంకులు ఎదుర్కొంటున్నాయని పేర్కొంది. ఈ సున్నితమైన సమతుల్యతను సాధించడానికి ఆర్థిక సూచీలను జాగ్రత్తగా పర్యవేక్షించడం, తగిన మరియు సకాలంలో దిద్దుబాటు చర్యలు తీసుకోవడం అవసరం. ధరల స్థిరత్వం మరియు కేంద్ర ప్రభుత్వ విధాన చర్యల లక్ష్యానికి కట్టుబడిన రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (ఆర్బిఐ) నిబద్ధతతో, భారతదేశం 2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రిటైల్ ద్రవ్యోల్బణాన్ని 5.4 శాతం వద్ద విజయవంతంగా ఉంచగలిగింది, ఇది కోవిడ్ -19 మహమ్మారి కాలం నుండి 4 సంవత్సరాలలో కనిష్టం.
ఐఎంఎఫ్ డేటా ప్రకారం 2022 మరియు 2023 లో భారతదేశ రిటైల్ ద్రవ్యోల్బణం వర్ధమాన మార్కెట్లు మరియు అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థలు (ఇఎండిఇఎస్) మరియు ప్రపంచ సగటు కంటే తక్కువగా ఉందన్న వాస్తవాన్ని ఆర్థిక సర్వే హైలైట్ చేస్తుంది. వ్యవస్థీకృతమైన ద్రవ్య విధానాలు, ఆర్థిక స్థిరత్వం, సరఫరా మరియు డిమాండ్ పరిస్థితులను సమతుల్యం చేయగల బాగా అభివృద్ధి చెందిన మరియు సమర్థవంతమైన మార్కెట్లు మరియు స్థిరమైన కరెన్సీలు వంటి అంశాలు ద్రవ్యోల్బణాన్ని సమర్థవంతంగా నిర్వహించడానికి దోహదం చేసాయని సర్వే పేర్కొంది. చరిత్రపరంగా, అభివృద్ధి చెందిన ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ద్రవ్యోల్బణం సాధారణంగా ఇఎండిఇల కంటే తక్కువగా ఉంది.
ద్రవ్యోల్బణ నిర్వహణ
ధరల స్థిరత్వాన్ని కాపాడే లక్ష్యంతో, అనేక దేశాలు తమ ఆర్థిక లక్ష్యాలను ఉత్తమంగా నెరవేర్చే వివిధ అంశాల ఆధారంగా తమ స్వంత ద్రవ్యోల్బణ లక్ష్యాలను ఏర్పాటు చేసుకున్నాయి. భారత ద్రవ్యోల్బణ నిర్వహణను ప్రశంసిస్తూ, ద్రవ్యోల్బణ లక్ష్యానికి సంబంధించి వివిధ అభివృద్ధి చెందిన మరియు అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థల కంటే భారతదేశం, ఆసక్తికరంగా మెరుగైన పనితీరును కనబరుస్తోందని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. 2023లో భారత ద్రవ్యోల్బణం రేటు తమ లక్ష్యం పరిధిలో 2 నుంచి 6 శాతం మధ్యే ఉంది. అమెరికా, జర్మనీ, ఫ్రాన్స్ వంటి అభివృద్ధి చెందిన ఆర్థిక వ్యవస్థలతో పోలిస్తే, 2021-2023 మధ్య త్రైవార్షిక సగటు ద్రవ్యోల్బణంలో భారతదేశం తన ద్రవ్యోల్బణ లక్ష్యానికి అతి తక్కువ వ్యత్యాసాన్ని కలిగి ఉంది. ప్రస్తుత భౌగోళిక రాజకీయ ఉద్రిక్తతల కారణంగా ప్రపంచ డిమాండ్- సరఫరా అసమతుల్యత సవాళ్లు ఉన్నప్పటికీ, భారతదేశ ద్రవ్యోల్బణం రేటు 2023 లో ప్రపంచ సగటు కంటే 1.4 శాతం పాయింట్లు తక్కువగా ఉంది.
2020 నుంచి ద్రవ్యోల్బణాన్ని నియంత్రించడంలో దేశాలు సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్నాయి. భారతదేశం తన వివేకవంతమైన పరిపాలనా చర్యలు మరియు ద్రవ్య విధానం ద్వారా హెడ్ లైన్ మరియు కోర్ ద్రవ్యోల్బణంలో క్షీణిస్తున్న ధోరణిని తీసుకురాగలిగింది. ఆర్థిక సర్వే ప్రకారం, మే 2022 నుండి పాలసి రెపో రేటును 2022 మేలో 4 శాతం నుండి 2023 ఫిబ్రవరిలో 6.5 శాతానికి 250 బేసిస్ పాయింట్లు పెంచడం ద్వారా వ్యవస్థలో అదనపు లిక్విడిటీని స్వీకరించడంపై మానిటరీ పాలసీ ప్రధానంగా దృష్టి సారించింది. ఆ తర్వాత ద్రవ్యోల్బణాన్ని లక్ష్యానికి క్రమానుగుణంగా మార్చడం, అదే సమయంలో వృద్ధికి ఊతమివ్వడం లక్ష్యంగా క్రమంగా రాయితీల ఉపసంహరణపై దృష్టి సారించడం ద్వారా పాలసీ రేటును యథాతథంగా ఉంచారు. పర్యవసానంగా, 2023 ఆర్థిక సంవత్సరంలో స్థిరంగా నిరంతరంగా నిలిచిన ప్రధాన ద్రవ్యోల్బణం 2024 జూన్లో 3.1 శాతానికి తగ్గింది.
ఎల్పిజి, పెట్రోల్, డీజిల్ ధరల తగ్గింపు వంటి పరిపాలనా చర్యలు ఎల్పిజి మరియు పెట్రోలియం ఉత్పత్తుల ద్రవ్యోల్బణాన్ని తగ్గించడానికి దారితీశాయని సర్వే పేర్కొంది. ఎల్పిజి ద్రవ్యోల్బణం రేటు సెప్టెంబర్ 2023 నుండి తగ్గుముఖం పట్టే(ద్రవ్యోల్బణ వ్యతిరేక) జోన్లో ఉంది, పెట్రోల్ మరియు డీజిల్ రిటైల్ ద్రవ్యోల్బణం మార్చి 2024 లో ద్రవ్యోల్బణ వ్యతిరేక జోన్ కు మారింది. అంతే కాకుండా, 2023 లో ప్రపంచ కమోడిటీ ధరలు క్షీణించడం మూలంగా, దిగుమతి ద్రవ్యోల్బణ మార్గం ద్వారా శక్తి, లోహాలు, ఖనిజాలు మరియు వ్యవసాయ వస్తువుల ధరల ఒత్తిడి తగ్గింది. 2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఆహార ధరలలో అస్థిరత ఉన్నప్పటికీ ఇంధనం మరియు కోర్ ద్రవ్యోల్బణం తక్కువ ఉండడం ప్రధాన ద్రవ్యోల్బణానికి తరుగుదల మార్గాన్ని నిర్ధారించాయి. 2024 జూన్లో రిటైల్ ద్రవ్యోల్బణం రేటు 5.1 శాతంగా ఉందని గణాంకాలు మరియు పథకాల అమలు మంత్రిత్వ (MoSPI) శాఖ ఇటీవల విడుదల చేసిన గణాంకాలు చెబుతున్నాయి.
ప్రధాన ద్రవ్యోల్బణపు వినియోగదారుల ధరల సూచిక ( సిపిఐ) నుండి ఆహార మరియు ఇంధన వస్తువులను మినహాయించడం ద్వారా కొలవబడే ప్రధాన ద్రవ్యోల్బణం 2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో నాలుగు సంవత్సరాల కనిష్టానికి చేరుకుంది. ఆహార ద్రవ్యోల్బణం తగ్గుముఖం పట్టడంవల్ల, మహమ్మారి ప్రేరిత గరిష్టాల నుండి, భారతదేశంలో ద్రవ్యోల్బణ ఒత్తిళ్లు 2022 ఆర్థిక సంవత్సరంలో తగ్గాయి. రష్యా-ఉక్రెయిన్ యుద్ధం కారణంగా సరఫరా నిర్మాణాలకు అంతరాయం కలిగి 2023 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ద్రవ్యోల్బణ ఒత్తిళ్లు మళ్లీ పెరిగాయి, ఇది ఆహార మరియు ఇంధన ధరల పెరుగుదలకు దారితీసింది. 2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ధరల పరిస్థితి మెరుగుపడింది. వస్తుసేవల ప్రధాన ద్రవ్యోల్బణం క్షీణించిన కారణంగా సిపిఐ ద్రవ్యోల్బణం తగ్గుముఖం పట్టింది. 2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ప్రధాన సేవల ద్రవ్యోల్బణం తొమ్మిదేళ్ల కనిష్టానికి తగ్గింది; అదే సమయంలో ప్రధాన వస్తువుల ద్రవ్యోల్బణం కూడా నాలుగేళ్ల కనిష్టానికి తగ్గింది.
ద్రవ్య విధానం రూపురేఖలను నిర్ణయించడంలో ప్రధాన ద్రవ్యోల్బణం ధోరణులు ముఖ్యమైనవి. ద్రవ్యోల్బణ ఒత్తిళ్లను తగ్గించడానికి ఆర్బీఐ 2022 మే నుంచి క్రమంగా రెపో రేటును 250 బేసిస్ పాయింట్లు పెంచింది, ఇది ఏప్రిల్ 2022 మరియు జూన్ 2024 మధ్య ప్రధాన ద్రవ్యోల్బణంలో సుమారు 4 శాతం పాయింట్లు తగ్గడానికి దారితీసింది. గృహ అద్దె ద్రవ్యోల్బణం తగ్గడం, 2023లో కొత్త ఇళ్ల సంఖ్య గణనీయంగా పెరగడం ఇందుకు దోహదపడింది.
వినియోగదారుల వస్తు (కన్జ్యూమర్ డ్యూరబుల్స్) ద్రవ్యోల్బణం 2020-23 ఆర్థిక సంవత్సరాల మధ్య 5 శాతానికి పైగా పెరిగింది, ప్రధానంగా 2021 ఆర్థిక సంవత్సరంలో బంగారం ధరలు, 2022, 2023 ఆర్థిక సంవత్సరంలో దుస్తుల ధరలు పెరగడమే దీనికి కారణం. కీలక ముడిపదార్థాల సరఫరా మెరుగుపడటంతో 2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో కన్జ్యూమర్ డ్యూరబుల్స్ ద్రవ్యోల్బణం రేటు తగ్గింది. అయితే ఫెడ్ రేట్ల కోత, పెరుగుతున్న భౌగోళిక రాజకీయ అనిశ్చితి కారణంగా రికార్డు స్థాయిలో పెరిగిన బంగారం ధరలు మొత్తం డ్యూరబుల్స్ ద్రవ్యోల్బణంపై ఒత్తిడి పెంచాయి. కన్జ్యూమర్ నాన్ డ్యూరబుల్స్ (సిఎన్డి) ద్రవ్యోల్బణం 2020 ఆర్థిక సంవత్సరంలో పడిపోయింది, ఇది 2021 ఆర్థిక సంవత్సరంలో పెరగడం ప్రారంభించింది, 2022 ఆర్థిక సంవత్సరంలో అత్యంత గరిష్టానికి చేరుకుంది మరియు 2023 మరియు 24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో తీవ్రంగా క్షీణించింది.
ఆహార ద్రవ్యోల్బణం గత రెండేళ్లలో ప్రపంచ ప్రధానాంశంగా ఉంది. వాతావరణ మార్పుల ప్రభావంతో ఆహార ధరలు పెరుగుతున్నాయని పరిశోధనలు సూచిస్తున్నాయి. ఆర్థిక సంవత్సరం23 మరియు ఆర్థిక సంవత్సరం24లో, తీవ్రమైన వాతావరణ పరిస్థితులు, అడుగంటిన రిజర్వాయర్ నిల్వలు మరియు దెబ్బతిన్న పంటల వల్ల వ్యవసాయ రంగం ప్రభావితమైంది, ఇది వ్యవసాయ ఉత్పత్తిని, ఆహార ధరలను ప్రతికూలంగా ప్రభావితం చేసింది. వినియోగదారుల ఆహార ధరల సూచీ (సిఎఫ్ పిఐ) ఆధారిత ఆహార ద్రవ్యోల్బణం 2022 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 3.8 శాతం నుండి 2023 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 6.6 శాతానికి, 2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 7.5 శాతానికి పెరిగింది. అయితే, నిత్యావసర ఆహార పదార్థాలను తగినంతగా సరఫరా అవడానికి ప్రభుత్వం బహిరంగ మార్కెట్ అమ్మకాలు, నిర్దిష్ట అవుట్లెట్లలో రిటైలింగ్ మరియు సకాలంలో దిగుమతులతో సహా అనేక సత్వర చర్యలు తీసుకుంది. అదనంగా, పేదలకు ఆహార భద్రతను కల్పించడానికి, 81 కోట్లకు పైగా లబ్ధిదారులకు ఉచిత ఆహార ధాన్యాలను అందించే “ ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజనను” 2024 జనవరి నుండి మరో ఐదేళ్ల కాలానికి పొడిగించారు.
ప్రపంచ ఆహార ధరలు మరియు దేశీయ ద్రవ్యోల్బణం
అంతర్జాతీయ ఆహార ధరలు కూడా దేశీయ ద్రవ్యోల్బణంపై ప్రభావం చూపుతాయి. భారతదేశంలో, వంట నూనె మార్కెట్ ఎక్కువగా దిగుమతులపై ఆధారపడి ఉంది, మొత్తం వంట నూనె అవసరాలలో 50 శాతానికి పైగా దిగుమతి అవడం మూలంగా, ఇది ప్రపంచ ధరలకు అనుగుణంగా ఉంటుంది. వినియోగదారులకు అందుబాటు ధరలో వంటనూనెల లభ్యతను నిర్ధారించడానికి ప్రభుత్వం ప్రపంచ మార్కెట్ ధోరణులను నిశితంగా పరిశీలిస్తుంది. అంతర్జాతీయ ధరల అస్థిరతతో ముడిపడి ఉన్న ప్రమాదాలను తగ్గించడానికి, దిగుమతులను దేశీయ ఉత్పత్తితో సమతుల్యం చేయడానికి ప్రయత్నాలు కూడా జరుగుతున్నాయి. ఈ నేపథ్యంలో దిగుమతి భారాన్ని తగ్గించేందుకు దేశీయంగా ముడి పామాయిల్ ఉత్పత్తిని పెంచాలని ‘నేషనల్ మిషన్ ఆన్ ఎడిబుల్ ఆయిల్ ఆయిల్ పామ్’ లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. చక్కెర విషయంలో, తగినంత స్థానిక సరఫరాలను నిర్ధారించడానికి మరియు తద్వారా చక్కెర ద్రవ్యోల్బణాన్ని నియంత్రించడానికి ప్రభుత్వం జూన్ 2022 లో ఎగుమతిపై ఆంక్షలను ప్రకటించింది. ఈ ఎగుమతి ఆంక్షలు నిజంగానే దేశీయ చక్కెర ధరలను స్థిరీకరించడంలో పాత్ర పోషించాయి. ఫలితంగా, ప్రపంచ చక్కర ధరల సూచి ( గ్లోబల్ షుగర్ ప్రైస్ ఇండెక్స్) పెరిగినప్పటికీ, ఫిబ్రవరి నుంచి అస్థిరతను ప్రదర్శిస్తున్నప్పటికీ.. దేశీయ చక్కెర ధరలు చాలా తక్కువ అస్థిరంగా ఉన్నాయి.
రిటైల్ ద్రవ్యోల్బణంలో అంతర్రాష్ట్ర వ్యత్యాసాలను వివరిస్తూ, 36 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో 29 రాష్ట్రాల్లో ద్రవ్యోల్బణం రేటు 6 శాతం కంటే తక్కువగా ఉందని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. ద్రవ్యోల్బణంలో ఈ అంతర్రాష్ట్ర వ్యత్యాసాలు గ్రామీణ ప్రాంతాలలో ప్రస్పుటంగా కనిపిస్తాయి, ఎందుకంటే ఆహారపదార్థాల వినియోగంలో నగరవాసుల (29.6%) కంటే గ్రామీణవాసుల(47.3%) వినియోగం చాలా ఎక్కువ వెయిటేజీ కలిగి ఉంది. అందువల్ల గత రెండేళ్లలో, పెరిగిన ఆహార ధరలను చూసిన రాష్ట్రాలు అధిక గ్రామీణ ద్రవ్యోల్బణాన్ని కూడా చవిచూశాయి.
భవిష్యత్తు ద్రవ్యోల్బణ అంచనాలు
భారతదేశ వినియోగదారుల ధరల ద్రవ్యోల్బణం 2026 ఆర్థిక సంవత్సరంలో క్రమంగా ద్రవ్యోల్బణ లక్ష్యానికి అనుగుణంగా ఉంటుందని ఆర్బిఐ మరియు ఐఎంఎఫ్ అంచనా వేశాయి. సాధారణ రుతుపవనాలు, విదేశీ లేదా విధానపరమైన కుదుపులు లేని స్థితిలో ప్రధాన ద్రవ్యోల్బణం 2025 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 4.5 శాతం, 2026 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 4.1 శాతంగా ఉంటుందని ఆర్బీఐ అంచనా వేసింది.భారత దేశానికి 2024లో 4.6 శాతం, 2025లో 4.2 శాతం ద్రవ్యోల్బణ రేటును ఐఎంఎఫ్ అంచనా వేసింది. ప్రపంచ వ్యాప్తంగా సరుకుల సరఫరా పెరుగుతుందని, మెరుగైన పారిశ్రామిక కార్యకలాపాలు, వాణిజ్య వృద్ధి కారణంగా వాటి డిమాండ్ కూడా పెరుగుతుందని ప్రపంచ బ్యాంకు అంచనా వేస్తోంది. ప్రధానంగా ఇంధనం, ఆహరం, ఎరువుల ధరలు తగ్గడం వల్ల 2024లో కమోడిటీ ధరల సూచీలో 3 శాతం, 2025లో 4 శాతం క్షీణత ఉంటుందని అంచనా వేసింది. ఈ ఏడాది బొగ్గు, సహజవాయువు ధరలు గణనీయంగా తగ్గడంతో ఇంధన ధరల సూచీ తగ్గుతుందని భావిస్తున్నారు. బలమైన డిమాండ్, ఎగుమతి ఆంక్షల కారణంగా ఎరువుల ధరలు బలహీనపడే అవకాశం ఉన్నప్పటికీ 2015-2019 స్థాయిల కంటే ఎక్కువగానే ఉన్నాయి. పెరిగిన ప్రపంచ పారిశ్రామిక కార్యకలాపాలు మరియు క్లీన్ ఎనర్జీ ఉత్పత్తిని ప్రతిబింబిస్తూ, బేస్ మెటల్ ధరలు పెరుగుతాయని అంచనా వేయబడింది. ఇది సాధారణంగా, భారతదేశం దిగుమతి చేసుకునే వస్తువుల ధరలలో ప్రస్తుత తగ్గుదల దేశీయ ద్రవ్యోల్బణ దృక్పథానికి సానుకూలం.
భారతదేశానికి స్వల్పకాలిక ద్రవ్యోల్బణ దృక్పథం సానుకూలంగా ఉంది. ఏదేమైనా, దీర్ఘకాలిక ధరల స్థిరత్వం కోణంలో, ఆర్థిక సర్వే ఈ క్రింది అంశాలను ముందుకు వెళ్ళే మార్గంగా అన్వేషించాలని సూచిస్తుంది:
1. దేశీయంగా ప్రధాన నూనెగింజల ఉత్పత్తిని పెంచడం ద్వారా వంట నూనెల దిగుమతిపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడం, రైస్ బ్రాన్ ఆయిల్ మరియు మొక్కజొన్న నూనె వంటి సంప్రదాయేతర నూనెల సామర్థ్యాన్ని అన్వేషించడం మరియు వంట నూనెలపై జాతీయ మిషన్ పరిధిని విస్తరించడం
1. పప్పుధాన్యాలు, ముఖ్యంగా కందిపప్పు, మినప పప్పు పంటల విస్తీర్ణాన్ని మరిన్ని జిల్లాలకు, వరి బీడు ప్రాంతాలకు విస్తరించాలి. నీటి పారుదల సౌకర్యాలు ఉన్న ప్రాంతాల్లో వేసవిలో మినప , పెసర సాగును ప్రోత్సహించడం.
3. కూరగాయలు, ముఖ్యంగా టమోటాలు మరియు ఉల్లిపాయల కోసం ఆధునిక నిల్వ మరియు ప్రాసెసింగ్ సౌకర్యాలను మరింత మెరుగుపరచడం మరియు అభివృద్ధి చేయడం.
4. వ్యవసాయ ఉత్పత్తి కేంద్రం నుంచి తుది వినియోగదారుడి వరకు అధిక ఫ్రీక్వెన్సీ ధరల పర్యవేక్షణ డేటాను గుణాత్మక పరిమాణంలో క్రోడీకరించడం ద్వారా నిర్దిష్ట వస్తువుల ధరల పెరుగుదలను ఎదుర్కోవడానికి ప్రభుత్వం యొక్క పరిపాలనా చర్యల వేగాన్ని మరియు ప్రభావాన్ని మెరుగుపరచడం. ఖర్చు ప్రేరిత ( కాస్ట్-పుష్) ద్రవ్యోల్బణం యొక్క పర్యవసానాలను బాగా అర్థం చేసుకోవడానికి వస్తువులు మరియు సేవల కోసం ఉత్పత్తిదారు ధరల సూచికను వేగవంతం చేయడం మరియు
5. గృహ వినియోగదారుల వ్యయ సర్వే, 2022-23 ఉపయోగించి వినియోగదారుల ధరల సూచికను తాజా ప్రాధాన్యత మరియు వస్తు వినియోగం ఆధారంగా సవరించడం.

Ministry of Finance
GOVERNMENT'S PRUDENT MONETARY & TRADE POLICY SUPPORTED BY STRONG OUTPUT GROWTH REDUCES RETAIL INFLATION TO A FOUR-YEAR LOW OF 5.4% IN FY24
CORE SERVICES INFLATION FALLS TO A NINE-YEAR LOW IN FY24
RBI EXPECTS 4.5% HEADLINE INFLATION IN FY25 & 4.1% IN FY26
ECONOMIC SURVEY RECOMMENDS REVISING CONSUMER PRICE INDEX WITH FRESH WEIGHTS AND ITEM BASKETS
ECONOMIC SURVEY ADVISES EXPANDING PULSES & OIL SEEDS CULTIVATION WHILE DEVELOPING MODERN STORAGE AND PROCESSING FACILITIES TO REDUCE INFLATIONARY PRESSURES
22 JUL 2024 3:05PM by PIB Delhi
The Economic Survey 2023-24, that was tabled in Parliament today, lays special emphasis on controlling Prices and Inflation as 'Low and stable inflation is key to sustaining economic growth.' It states that Governments and Central Banks face the challenge of keeping inflation at a moderate level while ensuring financial stability. Achieving this delicate balance requires careful monitoring of economic indicators and taking appropriate and timely corrective actions. With the commitment of the Reserve Bank of India (RBI) to the goal of price stability and policy actions by the Central Government, India has successfully managed to keep retail inflation at 5.4 per cent in FY24, the lowest level in 4 years, since the Covid-19 pandemic period.
The Economic Survey highlights the fact that India's retail inflation is lower than the emerging markets & developing economies (EMDES) and world average in 2022 and 2023 as per IMF data. Survey states that factors such as established monetary policies, economic stability, well-developed and efficient markets that balance supply and demand conditions, and stable currencies contribute to the effective management of inflation. Historically, inflation in advanced economies has generally been lower than in EMDEs.
Inflation Management
With the goal of maintaining price stability, many countries have established their own inflation targets based on various factors that serve their economic objectives best. Lauding India's Inflation Management, the Economic Survey states that interestingly, India is performing better than various developed and emerging economies in relation to its inflation target. In 2023, India's inflation rate was within its target range of 2 to 6 per cent. Compared to advanced economies like the USA, Germany, and France, India had one of the lowest deviations from its inflation target in the triennial average inflation from 2021-2023. Despite the challenges posed by global demand- supply imbalances due to ongoing geopolitical tensions, India's inflation rate was 1.4 percentage points below the global average in 2023.
Since 2020, countries have been facing challenges in controlling inflation. India has been able to bring about a declining trend in Headline and Core Inflation through its prudent administrative measures and monetary policy. As per the Economic Survey, since May 2022, monetary policy broadly focused on absorbing excess liquidity in the system by increasing the policy repo rate by 250 basis points from 4 per cent in May 2022 to 6.5 per cent in February, 2023. Thereafter, the policy rate was kept unchanged by focusing on the gradual withdrawal of accommodation, aiming to align inflation with the target, while simultaneously fostering growth. Consequently, the persistent and sticky core inflation observed in FY23 declined to 3.1 per cent in June, 2024
The Survey further asserts that administrative measures such as price cuts for LPG, petrol, and diesel led to lower LPG and petroleum product inflation. LPG inflation rate has been in the deflationary zone since September 2023 while retail inflation in petrol and diesel moved to the deflationary zone in March 2024. Additionally, global commodity prices declined in 2023, reducing price pressure in energy, metals, minerals, and agricultural commodities through the imported inflation channel. Low fuel and core inflation ensured a downward trajectory for headline inflation, despite volatility in food prices in FY24. As per the recent data released by MoSPI, the retail inflation rate was 5.1 per cent in June 2024.
Core inflation, measured by excluding food and energy items from CPI headline inflation has witnessed a four year low in FY24. From the pandemic-driven highs, inflationary pressures in India eased in FY22, aided by softening food inflation. Inflationary pressures firmed up in FY23 yet again driven by the Russia-Ukraine war disrupting the recouping supply chains leading to a rise in food and fuel prices. In FY24, the price situation improved. CPI inflation moderated, driven by a decline in core inflation in both goods and services. Core services inflation eased to a nine-year low in FY24; at the same time, core goods inflation also declined to a four-year low.
Trends in core inflation are important in determining the contours of monetary policy. Assessing the emerging patterns of price pressures, the RBI increased the repo rate gradually by 250 basis points since May 2022 to curtail inflationary pressures, leading to reduction of around 4 percentage points in core inflation between April 2022 and June 2024. This was aided by moderation in housing rental inflation, with a significant increase in the stock of new houses in 2023.
Consumer durables inflation increased progressively between FY20 and FY23 by more than 5 percentage points, mainly due to increase in gold prices in FY21 and clothing in FY22 and FY23. With the improvement in the supply of key raw materials, the inflation rate for consumer durables declined in FY24. However, record-high gold prices, driven by anticipated Fed rate cuts and escalating geopolitical uncertainty, have exerted upward pressure on overall durables inflation. Consumer non-durables (CND) inflation plunged in FY20, it started to inch up in FY21, reached an all-time in FY22, and declined sharply in FY23 and FY24.
Food Inflation has been a global phenomenon in the last two years. Research indicates the rising vulnerability of food prices to climate change. In FY23 and FY24, the agriculture sector was affected by extreme weather events, lower reservoir levels, and damaged crops that adversely affected farm output and food prices. So, food inflation based on the Consumer Food Price Index (CFPI) increased from 3.8 per cent in FY22 to 6.6 per cent in FY23 and further to 7.5 per cent in FY24. However, the government took prompt actions, including open market sales, retailing in specified outlets, and timely imports, to ensure an adequate supply of essential food items. Additionally, to ensure food security for the poor, the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana, which provides free food grains to more than 81 crore beneficiaries, was extended for a period of five years starting from January 2024.
Global Food Prices and Domestic Inflation
Global food prices also have an impact on domestic inflation. In India, the edible oil market is heavily depends on imports, with more than 50 per cent of the total edible oil requirement being imported, making it sensitive to global prices. The Government closely monitors global market trends to ensure the availability of edible oils for consumers at an affordable price. Efforts are also made to balance imports with domestic production to mitigate the risks associated with global price volatility. In this context, the National Mission on Edible Oils Oil Palm aims to increase domestic crude palm oil production to reduce the import burden. In the case of sugar, the Government announced restrictions on export in June 2022 to ensure sufficient local supplies and thereby manage sugar inflation. These export restrictions have indeed played a role in stabilising domestic sugar prices. As a result, even though the global sugar price index inflated and has been showing volatility since February 2023, domestic sugar prices have remained much less volatile.
Elaborating on the Interstate variations in Retail Inflation, the Economic Survey asserts that inflation rate was less than 6 per cent in 29 out of the 36 States and Union Territories. These Interstate variations in inflation are more pronounced in rural areas since rural consumption basket has a much higher weightage of food items (47.3%) than the urban (29.6%). Hence, in the last two years, States that witnessed elevated food prices also experienced higher rural inflation.
Future Inflation Projections
RBI and IMF have projected India's consumer price inflation will progressively align towards the inflation target in FY26. Assuming a normal monsoon and no further external or policy shocks, the RBI expects headline inflation to be 4.5 per cent in FY25 and 4.1 per cent in FY26. IMF has projected an inflation rate of 4.6 per cent in 2024 and 4.2 per cent in 2025 for India. The World Bank expects that the global supply of commodities will increase, and so will their demand due to improved industrial activity and trade growth. It projects a 3 per cent decline in the commodity price index in 2024 and a 4 per cent decrease in 2025, mainly driven by lower energy, food and fertiliser prices. The energy price index is expected to reduce due to significant declines in coal and natural gas prices this year. Fertiliser prices are likely to weaken but remain above 2015-2019 levels due to strong demand and export restrictions. Base metal prices are projected to rise, reflecting increased global industrial activity and clean energy production. In general, the current downward movement in the prices of commodities imported by India is a positive for the domestic inflation outlook.
The short-term inflation outlook for India is benign. However, from the angle of long-term price stability, the Economic Survey suggests exploring the following options as the way forward:
1. Reducing import dependence for edible oils by increasing domestic production of major oilseeds, Exploring potential of non-conventional oils such as rice bran oil and corn oil and expanding scope of National Mission on Edible Oils
2. Expand the area under pulses, particularly lentils, tur, and urad, in more districts and rice- fallow areas. Promoting the summer cultivation of urad and moong in areas with assured irrigation facilities.
3. Further improving and developing modern storage and processing facilities for vegetables, especially tomatoes and onions.
4. Improving swiftness and effectiveness of administrative action by the Government to deal with price flare-ups in specific items by collating high-frequency price monitoring data, from the farm gate to the final consumer, in a quantifiable manner. Expediting producer price index for goods and services for better grasp on episodes of cost-push inflation and
5. Revising the consumer price index with fresh weights and item baskets using Household Consumer Expenditure Survey, 2022-23.