Ministry of Finance
GOVERNMENT'S PRUDENT MONETARY & TRADE POLICY SUPPORTED BY STRONG OUTPUT GROWTH REDUCES RETAIL INFLATION TO A FOUR-YEAR LOW OF 5.4% IN FY24
CORE SERVICES INFLATION FALLS TO A NINE-YEAR LOW IN FY24
RBI EXPECTS 4.5% HEADLINE INFLATION IN FY25 & 4.1% IN FY26
ECONOMIC SURVEY RECOMMENDS REVISING CONSUMER PRICE INDEX WITH FRESH WEIGHTS AND ITEM BASKETS
ECONOMIC SURVEY ADVISES EXPANDING PULSES & OIL SEEDS CULTIVATION WHILE DEVELOPING MODERN STORAGE AND PROCESSING FACILITIES TO REDUCE INFLATIONARY PRESSURES
22 JUL 2024 3:05PM by PIB Delhi
The Economic Survey 2023-24, that was tabled in Parliament today, lays special emphasis on controlling Prices and Inflation as 'Low and stable inflation is key to sustaining economic growth.' It states that Governments and Central Banks face the challenge of keeping inflation at a moderate level while ensuring financial stability. Achieving this delicate balance requires careful monitoring of economic indicators and taking appropriate and timely corrective actions. With the commitment of the Reserve Bank of India (RBI) to the goal of price stability and policy actions by the Central Government, India has successfully managed to keep retail inflation at 5.4 per cent in FY24, the lowest level in 4 years, since the Covid-19 pandemic period.
The Economic Survey highlights the fact that India's retail inflation is lower than the emerging markets & developing economies (EMDES) and world average in 2022 and 2023 as per IMF data. Survey states that factors such as established monetary policies, economic stability, well-developed and efficient markets that balance supply and demand conditions, and stable currencies contribute to the effective management of inflation. Historically, inflation in advanced economies has generally been lower than in EMDEs.
Inflation Management
With the goal of maintaining price stability, many countries have established their own inflation targets based on various factors that serve their economic objectives best. Lauding India's Inflation Management, the Economic Survey states that interestingly, India is performing better than various developed and emerging economies in relation to its inflation target. In 2023, India's inflation rate was within its target range of 2 to 6 per cent. Compared to advanced economies like the USA, Germany, and France, India had one of the lowest deviations from its inflation target in the triennial average inflation from 2021-2023. Despite the challenges posed by global demand- supply imbalances due to ongoing geopolitical tensions, India's inflation rate was 1.4 percentage points below the global average in 2023.
Since 2020, countries have been facing challenges in controlling inflation. India has been able to bring about a declining trend in Headline and Core Inflation through its prudent administrative measures and monetary policy. As per the Economic Survey, since May 2022, monetary policy broadly focused on absorbing excess liquidity in the system by increasing the policy repo rate by 250 basis points from 4 per cent in May 2022 to 6.5 per cent in February, 2023. Thereafter, the policy rate was kept unchanged by focusing on the gradual withdrawal of accommodation, aiming to align inflation with the target, while simultaneously fostering growth. Consequently, the persistent and sticky core inflation observed in FY23 declined to 3.1 per cent in June, 2024
The Survey further asserts that administrative measures such as price cuts for LPG, petrol, and diesel led to lower LPG and petroleum product inflation. LPG inflation rate has been in the deflationary zone since September 2023 while retail inflation in petrol and diesel moved to the deflationary zone in March 2024. Additionally, global commodity prices declined in 2023, reducing price pressure in energy, metals, minerals, and agricultural commodities through the imported inflation channel. Low fuel and core inflation ensured a downward trajectory for headline inflation, despite volatility in food prices in FY24. As per the recent data released by MoSPI, the retail inflation rate was 5.1 per cent in June 2024.
Core inflation, measured by excluding food and energy items from CPI headline inflation has witnessed a four year low in FY24. From the pandemic-driven highs, inflationary pressures in India eased in FY22, aided by softening food inflation. Inflationary pressures firmed up in FY23 yet again driven by the Russia-Ukraine war disrupting the recouping supply chains leading to a rise in food and fuel prices. In FY24, the price situation improved. CPI inflation moderated, driven by a decline in core inflation in both goods and services. Core services inflation eased to a nine-year low in FY24; at the same time, core goods inflation also declined to a four-year low.
Trends in core inflation are important in determining the contours of monetary policy. Assessing the emerging patterns of price pressures, the RBI increased the repo rate gradually by 250 basis points since May 2022 to curtail inflationary pressures, leading to reduction of around 4 percentage points in core inflation between April 2022 and June 2024. This was aided by moderation in housing rental inflation, with a significant increase in the stock of new houses in 2023.
Consumer durables inflation increased progressively between FY20 and FY23 by more than 5 percentage points, mainly due to increase in gold prices in FY21 and clothing in FY22 and FY23. With the improvement in the supply of key raw materials, the inflation rate for consumer durables declined in FY24. However, record-high gold prices, driven by anticipated Fed rate cuts and escalating geopolitical uncertainty, have exerted upward pressure on overall durables inflation. Consumer non-durables (CND) inflation plunged in FY20, it started to inch up in FY21, reached an all-time in FY22, and declined sharply in FY23 and FY24.
Food Inflation has been a global phenomenon in the last two years. Research indicates the rising vulnerability of food prices to climate change. In FY23 and FY24, the agriculture sector was affected by extreme weather events, lower reservoir levels, and damaged crops that adversely affected farm output and food prices. So, food inflation based on the Consumer Food Price Index (CFPI) increased from 3.8 per cent in FY22 to 6.6 per cent in FY23 and further to 7.5 per cent in FY24. However, the government took prompt actions, including open market sales, retailing in specified outlets, and timely imports, to ensure an adequate supply of essential food items. Additionally, to ensure food security for the poor, the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana, which provides free food grains to more than 81 crore beneficiaries, was extended for a period of five years starting from January 2024.
Global Food Prices and Domestic Inflation
Global food prices also have an impact on domestic inflation. In India, the edible oil market is heavily depends on imports, with more than 50 per cent of the total edible oil requirement being imported, making it sensitive to global prices. The Government closely monitors global market trends to ensure the availability of edible oils for consumers at an affordable price. Efforts are also made to balance imports with domestic production to mitigate the risks associated with global price volatility. In this context, the National Mission on Edible Oils Oil Palm aims to increase domestic crude palm oil production to reduce the import burden. In the case of sugar, the Government announced restrictions on export in June 2022 to ensure sufficient local supplies and thereby manage sugar inflation. These export restrictions have indeed played a role in stabilising domestic sugar prices. As a result, even though the global sugar price index inflated and has been showing volatility since February 2023, domestic sugar prices have remained much less volatile.
Elaborating on the Interstate variations in Retail Inflation, the Economic Survey asserts that inflation rate was less than 6 per cent in 29 out of the 36 States and Union Territories. These Interstate variations in inflation are more pronounced in rural areas since rural consumption basket has a much higher weightage of food items (47.3%) than the urban (29.6%). Hence, in the last two years, States that witnessed elevated food prices also experienced higher rural inflation.
Future Inflation Projections
RBI and IMF have projected India's consumer price inflation will progressively align towards the inflation target in FY26. Assuming a normal monsoon and no further external or policy shocks, the RBI expects headline inflation to be 4.5 per cent in FY25 and 4.1 per cent in FY26. IMF has projected an inflation rate of 4.6 per cent in 2024 and 4.2 per cent in 2025 for India. The World Bank expects that the global supply of commodities will increase, and so will their demand due to improved industrial activity and trade growth. It projects a 3 per cent decline in the commodity price index in 2024 and a 4 per cent decrease in 2025, mainly driven by lower energy, food and fertiliser prices. The energy price index is expected to reduce due to significant declines in coal and natural gas prices this year. Fertiliser prices are likely to weaken but remain above 2015-2019 levels due to strong demand and export restrictions. Base metal prices are projected to rise, reflecting increased global industrial activity and clean energy production. In general, the current downward movement in the prices of commodities imported by India is a positive for the domestic inflation outlook.
The short-term inflation outlook for India is benign. However, from the angle of long-term price stability, the Economic Survey suggests exploring the following options as the way forward:
1. Reducing import dependence for edible oils by increasing domestic production of major oilseeds, Exploring potential of non-conventional oils such as rice bran oil and corn oil and expanding scope of National Mission on Edible Oils
2. Expand the area under pulses, particularly lentils, tur, and urad, in more districts and rice- fallow areas. Promoting the summer cultivation of urad and moong in areas with assured irrigation facilities.
3. Further improving and developing modern storage and processing facilities for vegetables, especially tomatoes and onions.
4. Improving swiftness and effectiveness of administrative action by the Government to deal with price flare-ups in specific items by collating high-frequency price monitoring data, from the farm gate to the final consumer, in a quantifiable manner. Expediting producer price index for goods and services for better grasp on episodes of cost-push inflation and
5. Revising the consumer price index with fresh weights and item baskets using Household Consumer Expenditure Survey, 2022-23.

નાણા મંત્રાલય
મજબૂત આઉટપુટ ગ્રોથ દ્વારા સમર્થિત સરકારની સમજદાર નાણાકીય અને વેપાર નીતિ નાણાકીય વર્ષ 24માં છૂટક ફુગાવાને 5.4%ના ચાર વર્ષના નીચા સ્તરે ઘટાડે છે
નાણાકીય વર્ષ 24માં મુખ્ય સેવાઓનો ફુગાવો નવ વર્ષના નીચા સ્તરે આવી ગયો
RBI FY25માં 4.5% અને FY26માં 4.1%ની હેડલાઈન ફુગાવાની અપેક્ષા રાખે છે
આર્થિક સર્વે તાજા વજન અને આઇટમ બાસ્કેટ સાથે ગ્રાહક ભાવ સૂચકાંકમાં સુધારો કરવાની ભલામણ કરે છે
આર્થિક સર્વેક્ષણ ફુગાવાના દબાણને ઘટાડવા માટે આધુનિક સ્ટોરેજ અને પ્રોસેસિંગ સુવિધાઓ વિકસાવતી વખતે કઠોળ અને તેલના બીજની ખેતીને વિસ્તૃત કરવાની સલાહ આપે છે
22 JUL 2024 3:05PM by PIB Ahmedabad
આજે સંસદમાં રજૂ કરવામાં આવેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24માં કિંમતો અને ફુગાવાને નિયંત્રિત કરવા પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે, કારણ કે 'નીચો અને સ્થિર ફુગાવો આર્થિક વિકાસને ટકાવી રાખવા માટે ચાવીરૂપ છે.' તેમાં જણાવાયું છે કે સરકારો અને કેન્દ્રીય બેંકો નાણાકીય સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરતી વખતે ફુગાવાને મધ્યમ સ્તરે રાખવાના પડકારનો સામનો કરે છે. આ નાજુક સંતુલન પ્રાપ્ત કરવા માટે આર્થિક સૂચકાંકોનું કાળજીપૂર્વકનું નિરીક્ષણ કરવું અને યોગ્ય અને સમયસર સુધારાત્મક પગલાં લેવાની જરૂર છે. કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ભાવ સ્થિરતા અને નીતિગત પગલાંના લક્ષ્ય પ્રત્યે રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા (આરબીઆઈ)ની પ્રતિબદ્ધતા સાથે, ભારત નાણાકીય વર્ષ 2024 માં રિટેલ ફુગાવાને 5.4 ટકા પર રાખવામાં સફળ રહ્યું છે, જે કોવિડ -19 રોગચાળાના સમયગાળા પછી 4 વર્ષમાં સૌથી નીચલા સ્તરે છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં એ તથ્ય પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે કે, આઇએમએફના આંકડા મુજબ, ભારતનો રિટેલ ફુગાવો ઉભરતા બજારો અને વિકાસશીલ અર્થતંત્રો (ઇએમડીઇએસ) અને 2022 અને 2023માં વિશ્વની સરેરાશ કરતા ઓછો છે. સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે સ્થાપિત નાણાકીય નીતિઓ, આર્થિક સ્થિરતા, સારી રીતે વિકસિત અને કાર્યક્ષમ બજારો જેવા પરિબળો જે પુરવઠા અને માંગની સ્થિતિને સંતુલિત કરે છે, અને સ્થિર ચલણો ફુગાવાના અસરકારક સંચાલનમાં ફાળો આપે છે. ઐતિહાસિક રીતે, અદ્યતન અર્થતંત્રોમાં ફુગાવો સામાન્ય રીતે ઇએમડીઇની તુલનામાં નીચો રહ્યો છે.
ફુગાવાનું વ્યવસ્થાપન
ભાવ સ્થિરતા જાળવવાના ધ્યેય સાથે, ઘણા દેશોએ તેમના આર્થિક ઉદ્દેશોને શ્રેષ્ઠ રીતે પૂર્ણ કરતા વિવિધ પરિબળોના આધારે તેમના પોતાના ફુગાવાના લક્ષ્યાંકો સ્થાપિત કર્યા છે. ભારતના ફુગાવાના વ્યવસ્થાપનની પ્રશંસા કરતાં આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે રસપ્રદ બાબત એ છે કે ભારત તેના ફુગાવાના લક્ષ્યાંકના સંદર્ભમાં વિવિધ વિકસિત અને ઉભરતી અર્થવ્યવસ્થાઓ કરતાં વધુ સારું પ્રદર્શન કરી રહ્યું છે. 2023માં ભારતનો ફુગાવાનો દર તેની 2થી 6 ટકાની લક્ષ્ય સીમાની અંદર હતો. યુએસએ, જર્મની અને ફ્રાંસ જેવા અદ્યતન અર્થતંત્રોની તુલનામાં, ભારતમાં 2021-2023 સુધીમાં ત્રિમાસિક સરેરાશ ફુગાવામાં ફુગાવાના લક્ષ્યાંકથી સૌથી નીચો વિચલનો હતો. હાલમાં ચાલી રહેલા ભૂ-રાજકીય તણાવને કારણે વૈશ્વિક માંગ-પુરવઠાના અસંતુલનને કારણે ઉભા થયેલા પડકારો છતાં, ભારતનો ફુગાવાનો દર 2023 માં વૈશ્વિક સરેરાશથી 1.4 ટકા નીચે હતો.
2020થી, દેશો ફુગાવાને નિયંત્રિત કરવામાં પડકારોનો સામનો કરી રહ્યા છે. ભારત તેની સમજદાર વહીવટી પગલાં અને નાણાકીય નીતિ દ્વારા હેડલાઇન અને કોર ઇન્ફ્લેશનમાં ઘટાડાનું વલણ લાવવામાં સક્ષમ છે. આર્થિક સર્વે અનુસાર, મે 2022 થી, નાણાકીય નીતિમાં વ્યાપકપણે સિસ્ટમમાં વધારાની તરલતાને શોષી લેવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં પોલિસી રેપો રેટ મે 2022માં 4 ટકાથી વધારીને ફેબ્રુઆરી, 2023 માં 6.5 ટકા કરવામાં આવ્યો છે. ત્યારબાદ, ફુગાવાને લક્ષ્ય સાથે સંરેખિત કરવાનો ઉદ્દેશ સાથે ફુગાવાને સંરેખિત કરવાનો અને સાથે સાથે વૃદ્ધિને વેગ આપવાનો ઉદ્દેશ રાખીને, અનુકૂળતાને ધીમે ધીમે પાછી ખેંચી લેવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને નીતિગત દરને યથાવત રાખવામાં આવ્યો હતો. પરિણામે, નાણાકીય વર્ષ 2023માં જોવા મળેલો સતત અને ચીકણો કોર ફુગાવો જૂન, 2024માં ઘટીને 3.1 ટકા થયો હતો
સર્વેમાં વધુમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે એલપીજી, પેટ્રોલ અને ડિઝલના ભાવમાં ઘટાડા જેવા વહીવટી પગલાંને કારણે એલપીજી અને પેટ્રોલિયમ પેદાશોના ફુગાવામાં ઘટાડો થયો છે. એલપીજી ફુગાવાનો દર સપ્ટેમ્બર 2023 થી ડિફ્લેશનરી ઝોનમાં છે જ્યારે પેટ્રોલ અને ડીઝલમાં છૂટક ફુગાવો માર્ચ 2024માં ડિફ્લેશનરી ઝોનમાં ગયો હતો. વધુમાં, 2023માં વૈશ્વિક કોમોડિટીના ભાવમાં ઘટાડો થયો હતો, જેનાથી આયાતી ફુગાવાના માધ્યમથી ઊર્જા, ધાતુઓ, ખનિજો અને કૃષિ કોમોડિટીઝમાં ભાવનું દબાણ ઘટ્યું હતું. નાણાકીય વર્ષ 24માં ખાદ્ય પદાર્થોના ભાવમાં અસ્થિરતા હોવા છતાં નીચા ઇંધણ અને મુખ્ય ફુગાવાએ હેડલાઇન ફુગાવા માટે નીચેની તરફની દિશા સુનિશ્ચિત કરી હતી. એમઓએસપીઆઈ દ્વારા તાજેતરમાં જાહેર કરવામાં આવેલા આંકડા મુજબ, રિટેલ ફુગાવાનો દર જૂન 2024 માં 5.1 ટકા હતો.
સીપીઆઇ હેડલાઇન ફુગાવામાંથી ખાદ્ય અને ઊર્જાની ચીજવસ્તુઓને બાદ કરીને માપવામાં આવતા કોર ફુગાવાને નાણાકીય વર્ષ 2024માં ચાર વર્ષની નીચી સપાટીએ જોવા મળ્યો છે. રોગચાળા-આધારિત ઊંચા સ્તરેથી, નાણાકીય વર્ષ 22 માં ભારતમાં ફુગાવાના દબાણમાં ઘટાડો થયો હતો, જે ખાદ્ય ફુગાવાને નરમ બનાવવાની સહાયથી થયો હતો. રશિયા-યુક્રેન યુદ્ધને કારણે નાણાકીય વર્ષ 2023 માં ફુગાવાના દબાણમાં ફરી એક વખત વધારો થયો હતો, જેના કારણે સપ્લાય ચેઇનમાં ઘટાડો થયો હતો, જેના પગલે ખાદ્ય અને ઇંધણના ભાવમાં વધારો થયો હતો. નાણાકીય વર્ષ 24માં ભાવની સ્થિતિમાં સુધારો થયો છે. સીપીઆઇ (CPI) ફુગાવો નરમ પડ્યો હતો, જે ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓ બંનેમાં મુખ્ય ફુગાવાના ઘટાડાને કારણે થયો હતો. નાણાકીય વર્ષ 24માં મુખ્ય સેવાઓનો ફુગાવો ઘટીને નવ વર્ષની નીચી સપાટીએ પહોંચ્યો હતો. તે જ સમયે, કોર ગુડ્સ ફુગાવો પણ ઘટીને ચાર વર્ષના નીચલા સ્તરે આવી ગયો હતો.
નાણાકીય નીતિની રૂપરેખા નક્કી કરવા માટે મુખ્ય ફુગાવાના વલણો મહત્વપૂર્ણ છે. કિંમતોના દબાણની ઉભરતી પેટર્નનું મૂલ્યાંકન કરતા, આરબીઆઈએ ફુગાવાના દબાણને ઘટાડવા માટે મે 2022થી રેપો રેટમાં ધીમે ધીમે 250 બેસિસ પોઇન્ટનો વધારો કર્યો છે, જેના પગલે એપ્રિલ 2022થી જૂન 2024 ની વચ્ચે કોર ફુગાવામાં આશરે 4 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. 2023માં નવા મકાનોના જથ્થામાં નોંધપાત્ર વધારો થતાં હાઉસિંગ રેન્ટલ ફુગાવામાં નરમાઇને કારણે આને સહાય મળી હતી.
કન્ઝ્યુમર ડ્યુરેબલ્સ ફુગાવામાં નાણાકીય વર્ષ 2020 અને નાણાકીય વર્ષ 23 વચ્ચે 5 ટકાથી વધુનો વધારો થયો છે, જેનું મુખ્ય કારણ નાણાકીય વર્ષ 21માં સોનાના ભાવમાં અને નાણાકીય વર્ષ 22 અને નાણાકીય વર્ષ 23માં વસ્ત્રોમાં વધારો છે. મુખ્ય કાચા માલના પુરવઠામાં સુધારો થતાં નાણાકીય વર્ષ 2024માં કન્ઝ્યુમર ડ્યુરેબલ્સ માટેનો ફુગાવાનો દર ઘટ્યો હતો. જો કે, ફેડના અપેક્ષિત રેટ કટ અને જિયોપોલિટિકલ અનિશ્ચિતતામાં વધારો થવાને કારણે સોનાની વિક્રમી ઊંચી કિંમતોએ એકંદરે ડ્યુરેબલ્સ ફુગાવા પર ઉપરનું દબાણ વધાર્યું છે. કન્ઝ્યુમર નોન-ડ્યુરેબલ્સ (સીએનડી) ફુગાવો નાણાકીય વર્ષ 2020માં ઘટ્યો હતો, તે નાણાકીય વર્ષ 21માં વધવાનું શરૂ થયું હતું, નાણાકીય વર્ષ 22માં ઓલ-ટાઇમ પર પહોંચી ગયું હતું, અને નાણાકીય વર્ષ 23 અને નાણાકીય વર્ષ 24માં તીવ્ર ઘટાડો થયો હતો.
છેલ્લાં બે વર્ષમાં ખાદ્યાન્ન ફુગાવો વૈશ્વિક ઘટના બની છે. સંશોધન આબોહવા પરિવર્તન માટે ખોરાકના ભાવોની વધતી નબળાઈ સૂચવે છે. નાણાકીય વર્ષ 23 અને નાણાકીય વર્ષ 24માં, કૃષિ ક્ષેત્રને હવામાનની આત્યંતિક ઘટનાઓ, જળાશયોના નીચા સ્તર અને નુકસાન પામેલા પાકને કારણે અસર થઈ હતી, જેણે ખેત ઉત્પાદન અને ખાદ્ય પદાર્થોના ભાવોને પ્રતિકૂળ અસર કરી હતી. તો કન્ઝ્યુમર ફૂડ પ્રાઇસ ઇન્ડેક્સ (સીએફપીઆઇ) પર આધારિત ખાદ્યાન્ન ફુગાવો નાણાકીય વર્ષ 222માં 3.8 ટકાથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2023માં 6.6 ટકા અને નાણાકીય વર્ષ 2024માં વધીને 7.5 ટકા થયો છે. જો કે, સરકારે આવશ્યક ખાદ્ય ચીજોનો પૂરતો પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે ખુલ્લા બજારના વેચાણ, ચોક્કસ આઉટલેટ્સમાં રિટેલિંગ અને સમયસર આયાત સહિતના તાત્કાલિક પગલાં લીધાં હતાં. આ ઉપરાંત ગરીબો માટે અન્ન સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે 81 કરોડથી વધુ લાભાર્થીઓને મફત અનાજ આપતી પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજનાને જાન્યુઆરી 2024થી શરૂ કરીને પાંચ વર્ષ માટે લંબાવવામાં આવી હતી.
વૈશ્વિક ખાદ્ય પદાર્થોના ભાવ અને સ્થાનિક ફુગાવો
વૈશ્વિક ખાદ્ય પદાર્થોની કિંમતોની અસર સ્થાનિક ફુગાવા પર પણ પડે છે. ભારતમાં ખાદ્યતેલનું બજાર મોટા ભાગે આયાત પર આધારિત છે, જેમાં ખાદ્યતેલની કુલ જરૂરિયાતના 50 ટકાથી વધુની આયાત કરવામાં આવે છે, જે તેને વૈશ્વિક ભાવો પ્રત્યે સંવેદનશીલ બનાવે છે. ગ્રાહકોને પોસાય તેવા ભાવે ખાદ્યતેલોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકાર વૈશ્વિક બજારના વલણો પર નજીકથી નજર રાખે છે. વૈશ્વિક ભાવની અસ્થિરતા સાથે સંકળાયેલા જોખમોને ઘટાડવા માટે સ્થાનિક ઉત્પાદન સાથે આયાતને સંતુલિત કરવાના પ્રયત્નો પણ કરવામાં આવે છે. આ સંદર્ભમાં નેશનલ મિશન ઓન એડિબલ ઓઇલ ઓઇલ પામનો ઉદ્દેશ આયાતનું ભારણ ઘટાડવા માટે સ્થાનિક ક્રૂડ પામ ઓઇલનું ઉત્પાદન વધારવાનો છે. ખાંડના કિસ્સામાં, સરકારે પૂરતા પ્રમાણમાં સ્થાનિક પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા અને આ રીતે ખાંડના ફુગાવાને સંચાલિત કરવા માટે જૂન 2022 માં નિકાસ પર પ્રતિબંધની જાહેરાત કરી હતી. આ નિકાસ પ્રતિબંધોએ ખરેખર સ્થાનિક ખાંડના ભાવોને સ્થિર કરવામાં ભૂમિકા ભજવી છે. પરિણામે, વૈશ્વિક ખાંડના ભાવાંકમાં વધારો થયો હોવા છતાં અને ફેબ્રુઆરી 2023થી અસ્થિરતા જોવા મળી રહી હોવા છતાં, સ્થાનિક ખાંડના ભાવ ઘણા ઓછા અસ્થિર રહ્યા છે.
રિટેલ ફુગાવામાં આંતરરાજ્ય ભિન્નતા વિશે વિસ્તૃત વર્ણન કરતાં આર્થિક સર્વેક્ષણમાં ભારપૂર્વક જણાવવામાં આવ્યું છે કે 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી 29 રાજ્યોમાં ફુગાવાનો દર 6 ટકાથી ઓછો હતો. ફુગાવામાં આ આંતરરાજ્ય ભિન્નતા ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં વધુ જોવા મળે છે, કારણ કે ગ્રામીણ વપરાશ બાસ્કેટમાં ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓનું વજન (47.3 ટકા) શહેરી (29.6 ટકા) કરતા ઘણું વધારે છે. આથી, છેલ્લાં બે વર્ષમાં, જે રાજ્યોમાં ખાદ્યપદાર્થોની કિંમતોમાં વધારો જોવા મળ્યો હતો, તેમણે પણ ગ્રામીણ ફુગાવાનો અનુભવ કર્યો હતો.
ભવિષ્યના ફુગાવાના અંદાજો
આરબીઆઈ અને આઇએમએફએ અનુમાન લગાવ્યું છે કે ભારતનો ગ્રાહક ભાવ ફુગાવો નાણાકીય વર્ષ 26માં ફુગાવાના લક્ષ્યાંક તરફ ક્રમિક રીતે ગોઠવાશે. સામાન્ય ચોમાસું અને વધુ બાહ્ય કે નીતિગત આંચકા નહીં આવે તો આરબીઆઇને નાણાકીય વર્ષ 2025માં હેડલાઇન ફુગાવો 4.5 ટકા અને નાણાકીય વર્ષ 2026માં 4.1 ટકા રહેવાની અપેક્ષા છે. આઇએમએફએ વર્ષ 2024માં ફુગાવાનો દર 4.6 ટકા અને ભારત માટે 2025માં 4.2 ટકા રહેવાનો અંદાજ મૂક્યો છે. વિશ્વ બેંકને આશા છે કે ચીજવસ્તુઓનો વૈશ્વિક પુરવઠો વધશે, અને તે જ રીતે સુધારેલી ઔદ્યોગિક પ્રવૃત્તિ અને વેપાર વૃદ્ધિને કારણે તેમની માંગ પણ વધશે. તે 2024માં કોમોડિટી પ્રાઇસ ઇન્ડેક્સમાં 3 ટકાનો ઘટાડો અને 2025માં 4 ટકાનો ઘટાડો સૂચવે છે, જે મુખ્યત્વે નીચા ઊર્જા, ખાદ્ય અને ખાતરના ભાવો દ્વારા સંચાલિત છે. ચાલુ વર્ષે કોલસા અને કુદરતી ગેસના ભાવમાં નોંધપાત્ર ઘટાડાને કારણે એનર્જી પ્રાઇસ ઇન્ડેક્સમાં ઘટાડો થવાની ધારણા છે. મજબૂત માંગ અને નિકાસ પ્રતિબંધોને કારણે ખાતરના ભાવ નબળા પડવાની સંભાવના છે પરંતુ તે 2015-2019ના સ્તરથી ઉપર રહે છે. બેઝ મેટલના ભાવમાં વધારો થવાનો અંદાજ છે, જે વૈશ્વિક ઔદ્યોગિક પ્રવૃત્તિ અને સ્વચ્છ ઊર્જાના ઉત્પાદનમાં વધારાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સામાન્ય રીતે, ભારત દ્વારા આયાત કરવામાં આવતી ચીજવસ્તુઓના ભાવમાં હાલની ઘટાડાની ચાલ સ્થાનિક ફુગાવાના દૃષ્ટિકોણ માટે સકારાત્મક છે.
ભારત માટે ટૂંકા ગાળાનો ફુગાવાનો દૃષ્ટિકોણ સૌમ્ય છે. જો કે, લાંબા ગાળાની કિંમત સ્થિરતાના દૃષ્ટિકોણથી, આર્થિક સર્વેક્ષણ સૂચવે છે કે આગળના માર્ગ તરીકે નીચેના વિકલ્પોની શોધ કરવી:
1. મુખ્ય તેલીબિયાંનું સ્થાનિક ઉત્પાદન વધારીને ખાદ્યતેલોની આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડવી, રાઇસ બ્રાન ઓઇલ અને કોર્ન ઓઇલ જેવા બિનપરંપરાગત તેલની સંભવિતતાની શોધ કરવી તથા ખાદ્યતેલો પર રાષ્ટ્રીય મિશનનો વ્યાપ વધારવો
. કઠોળ, ખાસ કરીને અડદની દાળ, તુવેર અને અડદ હેઠળના વિસ્તારને વધુ જિલ્લાઓ અને ચોખાના પડતર વિસ્તારોમાં વિસ્તૃત કરો. ખાતરીપૂર્વક સિંચાઈ સુવિધાઓવાળા વિસ્તારોમાં અડદ અને મગની ઉનાળાની ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવું.
3. શાકભાજી, ખાસ કરીને ટામેટાં અને ડુંગળી માટે આધુનિક સંગ્રહ અને પ્રક્રિયા સુવિધાઓમાં વધુ સુધારો અને વિકાસ કરવો.
4. ફાર્મ ગેટથી લઈને અંતિમ ગ્રાહક સુધી, જથ્થાબંધ રીતે, ઉચ્ચ-આવર્તન કિંમત મોનિટરિંગ ડેટાને એકત્રિત કરીને, ચોક્કસ વસ્તુઓમાં કિંમતોમાં ભડકો સાથે વ્યવહાર કરવા માટે સરકાર દ્વારા વહીવટી કાર્યવાહીની ઝડપ અને અસરકારકતામાં સુધારો કરવો. ખર્ચ-દબાણ ફુગાવાના એપિસોડ્સ પર વધુ સારી રીતે સમજવા માટે ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓ માટે ઉત્પાદક ભાવાંકને ઝડપી બનાવવું અને
5. ઘરગથ્થુ ગ્રાહક ખર્ચ સર્વેક્ષણ, 2022-23નો ઉપયોગ કરીને નવા વજન અને આઇટમ બાસ્કેટ સાથે ગ્રાહક ભાવાંકમાં સુધારો કરવો.