ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਦਾ ਡੀਰੈਗੁਲੇਸ਼ਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੀਮਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24
ਜ਼ਰੂਰੀ ਨੀਤੀਗਤ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ‘ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ‘ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਜ਼ੋਰ
22 JUL 2024 2:34PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ‘ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24’ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਦੇ ਲਈ ਲੋਨ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡੀਰੈਗੁਲੇਸ਼ਨ, ਭੌਤਿਕ ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਨਿਰਯਾਤ ਰਣਨੀਤੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ਰ ਦੇਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਜੋ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਯਾਮ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੋਵੇ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਾਥਾ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਨਿਯਮਨ ਅਤੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅਨੇਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਸਹਿਤ ਅਨੇਕ ਰੁਕਾਵਾਟਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਮੁੱਖ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ, ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤੋਂ ਨਿਪਟਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਵਧਣ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਉਤਪੰਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੀਮਾ ਅਧਾਰਿਤ ਰਿਆਇਤਾਂ ਅਤੇ ਛੂਟ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆਪਣੇ ਆਕਾਰ ਨੂੰ ਸੀਮਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਣਉਪੇਖਿਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਸੀਮਾ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤੀ (ਸਨਸੇਟ) ਖੰਡ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਡੀਰੇਗੁਲੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਪੂਰਨ ਨੀਤੀਗਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨੀਤੀਗਤ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ‘ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ ਦੀ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤੀ ਜਾਂ ਸਿਰਜਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕਾਰਵਾਈ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ (ਰਾਜ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ) ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੋਣੀ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਦਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ, ਜਿਹੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨਾਲ ਮਾਲਿਕ-ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਹੋਵੇਗੀ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਨਿਰਮਾਣ ਉਤਪਾਦ ਦਾ 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ 11 ਕਰੋੜ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸਹਿਤ ਵਪਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ 5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ) ਦੀ ਵੰਡ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਫੰਡ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਕੁਇਟੀ ਇਨਫਿਊਜ਼ਨ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਵਰਗੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਮਾਨਦੰਡ, 5 ਵਰ੍ਹਿਆ ਵਿੱਚ 6,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦਾ ਕਾਰਜ ਨਿਸ਼ਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ (ਆਰਏਐੱਮਪੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮਾਂ (ਆਈਐੱਮਈ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਖੇਤਰ ਲੋਨ (ਪੀਐੱਸਐੱਲ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਸਮੀ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ 11.01.2023 ਨੂੰ ਉੱਦਮ ਸਹਾਇਤਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (ਯੂਏਪੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਲੋਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Finance
DEREGULATION OF MSME SECTOR CRUCIAL: ECONOMIC SURVEY 2023-24
THRESHOLD-BASED INCENTIVES FOR MSMEs MUST HAVE SUNSET CLAUSES: SURVEY
SURVEY CALLS FOR DIALOGUE WITH STATES ON REQUIRED POLICY CHANGES
22 JUL 2024 2:34PM by PIB Delhi
For Medium, Small and Micro Enterprises (MSMEs), while bridging the credit gap remains a crucial element, the focus also needs to be on deregulation, enhancing physical and digital connectivity, and putting in place an export strategy that enables MSMEs to broaden their market exposure and scale up. This was stated by Economic Survey 2023-24, tabled by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today.
Noting that the MSME sector occupies the centrestage in India’s economic story, the Survey adds the sector continues to face extensive regulation and compliance requirements and faces significant bottlenecks with access to affordable and timely funding being one of the core concerns. It says Licensing, Inspection, and Compliance requirements that MSMEs have to deal with, imposed particularly by sub-national governments, hold them back from growing to their potential and being job creators of substance. The Survey says threshold-based concessions and exemptions create the unintended effect of incentivising enterprises to cap their sizes below the thresholds and therefore, calls that threshold-based incentives must have sunset clauses.
Calling for deregulation as a vital policy contribution, the Survey says revival or creation of institutional mechanisms for dialogue with states on required policy changes is essential. It adds that much of the action has to happen at the level of sub-national (state and local) governments. MSME entrepreneurs also need training in critical areas of enterprise management, such as human resource management, financial management, and technology. The productivity of owner-entrepreneurs unleashed by such training will be immense, says the survey.
The Survey mentions that MSMEs are the backbone of the Indian economy, contributing approximately 30 per cent of the country’s GDP, 45 per cent of manufacturing output, and providing employment to 11 crore of India’s population. It says the Government of India has been proactive in boosting the growth of the MSME sector, through initiatives such as the allocation of 5 lakh crore Emergency Credit Line Guarantee Scheme for businesses, including MSMEs; equity infusion of 50,000 crore through the MSME Self-Reliant India Fund; New revised criteria for the classification of MSMEs; rollout of Raising and Accelerating MSME Performance programme with an outlay of 6,000 crores over 5 years; Launch of Udyam Assist Platform on 11.01.2023 to bring the Informal Micro Enterprises under the formal ambit for availing the benefit under Priority Sector Lending. The Survey says these initiatives have been formulated keeping in mind the key challenges the sector faces, primarily for access to timely and affordable credit.