ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಣ್ಣ, ಅತಿಸಣ್ಣ, ಮಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ವಲಯದ ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಡಿಲಿಸುವಿಕೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2023-24
ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಗಳಿಗೆ ಥ್ರೆಶೋಲ್ಡ್-ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳು ಸೂರ್ಯಾಸ್ತದ ಷರತ್ತುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು: ಸಮೀಕ್ಷೆ
ಅಗತ್ಯವಿರುವ ನೀತಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಕುರಿತು ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದಗಳ ಅಗತ್ಯ : ಸಮೀಕ್ಷೆ ಕರೆ
22 JUL 2024 2:34PM by PIB Bengaluru
ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ (ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು), ಸಾಲದ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶವಾಗಿದ್ದರೂ, ಅನಿಯಂತ್ರಣ, ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ ಎಂಇ ಗಳು ತಮ್ಮ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ರಫ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವುದರ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು. ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಮಂಡಿಸಿದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2023-24ರಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಹೇಳಲಾಗಿದೆ.
ಎಂಎಸ್ ಎಂಇ ವಲಯವು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ತಿಳಿಸಿದೆ ಹಾಗು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ ಅನೇಕ ಅಡಚಣೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಸಕಾಲಿಕ ಹಣಕಾಸಿನ ಲಭ್ಯತೆ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಹಲವಾರು ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಕಾಳಜಿಯಾಗಿದೆ.
ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ವ್ಯವಹರಿಸಬೇಕಾದ ಪರವಾನಗಿ, ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು, ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಇಲಾಖೆಗಳಿಂದ ಹೇರಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ, ಇದು ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಬೆಳೆಯಲು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಅಡ್ಡಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಮಿತಿ-ಆಧಾರಿತ ರಿಯಾಯಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿನಾಯಿತಿಗಳು ತಮ್ಮ ಗಾತ್ರಗಳನ್ನು ಮಿತಿಗಳ ಒಳಗೆ ಸೀಮಿತಿಗೊಳಿಸಲು ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಅನಪೇಕ್ಷಿತ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ಮಿತಿ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳು ಮುಕ್ತಾಯದ ಷರತ್ತುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ನೀತಿ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಡಿಲಿಕೆಗೆ ಕರೆ ನೀಡುತ್ತಾ, ಅಗತ್ಯವಿರುವ ನೀತಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಕುರಿತು ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವುದು ಅಥವಾ ರಚಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಸ್ಥಳೀಯ (ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ) ಆಡಳಿತದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕ್ರಮಗಳು ನಡೆಯಬೇಕು ಎಂದು ಅದು ಹೇಳಿದೆ. ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಹಣಕಾಸು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಂತಹ ಉದ್ಯಮ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಅಂತಹ ತರಬೇತಿಯಿಂದ ಹೊರಬಂದ ಮಾಲೀಕರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಅಪಾರವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿದ್ದು, ದೇಶದ ಜಿಡಿಪಿಯ ಸರಿಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 30 ರಷ್ಟು, ಉತ್ಪಾದನಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಶೇಕಡಾ 45 ರಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ 11 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದೆ. ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ 5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ತುರ್ತು ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಲೈನ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಸ್ಕೀಮ್ನ ಹಂಚಿಕೆಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ವಲಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅದು ಹೇಳುತ್ತದೆ; ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ನಿಧಿಯ ಮೂಲಕ 50,000 ಕೋಟಿ ಇಕ್ವಿಟಿ ಇನ್ಫ್ಯೂಷನ್; ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಗಳ ವರ್ಗೀಕರಣಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಮಾನದಂಡಗಳು; 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 6,000 ಕೋಟಿಗಳ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಬಿಡುಗಡೆ; ಆದ್ಯತಾ ವಲಯದ ಸಾಲದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನೌಪಚಾರಿಕ ಮೈಕ್ರೋ ಎಂಟರ್ಪ್ರೈಸಸ್ ಅನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತರಲು 11.01.2023 ರಂದು ಉದ್ಯಮ್ ಅಸಿಸ್ಟ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಸಕಾಲಿಕ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಸಾಲದ ಲಭ್ಯತೆಗಾಗಿ ವಲಯವು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ.

Ministry of Finance
DEREGULATION OF MSME SECTOR CRUCIAL: ECONOMIC SURVEY 2023-24
THRESHOLD-BASED INCENTIVES FOR MSMEs MUST HAVE SUNSET CLAUSES: SURVEY
SURVEY CALLS FOR DIALOGUE WITH STATES ON REQUIRED POLICY CHANGES
22 JUL 2024 2:34PM by PIB Delhi
For Medium, Small and Micro Enterprises (MSMEs), while bridging the credit gap remains a crucial element, the focus also needs to be on deregulation, enhancing physical and digital connectivity, and putting in place an export strategy that enables MSMEs to broaden their market exposure and scale up. This was stated by Economic Survey 2023-24, tabled by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today.
Noting that the MSME sector occupies the centrestage in India’s economic story, the Survey adds the sector continues to face extensive regulation and compliance requirements and faces significant bottlenecks with access to affordable and timely funding being one of the core concerns. It says Licensing, Inspection, and Compliance requirements that MSMEs have to deal with, imposed particularly by sub-national governments, hold them back from growing to their potential and being job creators of substance. The Survey says threshold-based concessions and exemptions create the unintended effect of incentivising enterprises to cap their sizes below the thresholds and therefore, calls that threshold-based incentives must have sunset clauses.
Calling for deregulation as a vital policy contribution, the Survey says revival or creation of institutional mechanisms for dialogue with states on required policy changes is essential. It adds that much of the action has to happen at the level of sub-national (state and local) governments. MSME entrepreneurs also need training in critical areas of enterprise management, such as human resource management, financial management, and technology. The productivity of owner-entrepreneurs unleashed by such training will be immense, says the survey.
The Survey mentions that MSMEs are the backbone of the Indian economy, contributing approximately 30 per cent of the country’s GDP, 45 per cent of manufacturing output, and providing employment to 11 crore of India’s population. It says the Government of India has been proactive in boosting the growth of the MSME sector, through initiatives such as the allocation of 5 lakh crore Emergency Credit Line Guarantee Scheme for businesses, including MSMEs; equity infusion of 50,000 crore through the MSME Self-Reliant India Fund; New revised criteria for the classification of MSMEs; rollout of Raising and Accelerating MSME Performance programme with an outlay of 6,000 crores over 5 years; Launch of Udyam Assist Platform on 11.01.2023 to bring the Informal Micro Enterprises under the formal ambit for availing the benefit under Priority Sector Lending. The Survey says these initiatives have been formulated keeping in mind the key challenges the sector faces, primarily for access to timely and affordable credit.