નાણા મંત્રાલય
એમએસએમઈ ક્ષેત્રનું નિયંત્રણ હટાવવું મહત્ત્વપૂર્ણઃ આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24
એમએસએમઇ માટે થ્રેશોલ્ડ-આધારિત પ્રોત્સાહનોમાં સનસેટ ક્લોઝ હોવા આવશ્યક છે: સર્વેક્ષણ
સર્વેક્ષણમાં જરૂરી નીતિગત ફેરફારો પર રાજ્યો સાથે સંવાદની માંગ કરવામાં આવી છે
22 JUL 2024 2:34PM by PIB Ahmedabad
મધ્યમ, લઘુ અને સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગો (એમએસએમઇ) માટે, જ્યારે ધિરાણના તફાવતને દૂર કરવો એ એક નિર્ણાયક તત્વ છે, ત્યારે નિયંત્રણમુક્ત કરવા, ભૌતિક અને ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી વધારવા અને નિકાસ વ્યૂહરચના સ્થાપિત કરવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂર છે, જે એમએસએમઇને તેમના બજારના સંપર્કને વિસ્તૃત કરવા અને સ્કેલ વધારવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24માં આ માહિતી આપી હતી.
એમએસએમઇ ક્ષેત્ર ભારતની આર્થિક વાર્તામાં કેન્દ્રસ્થાને છે તેની નોંધ લઈને સર્વેક્ષણમાં ઉમેરવામાં આવ્યું છે કે, આ ક્ષેત્ર વિસ્તૃત નિયમન અને અનુપાલન જરૂરિયાતોનો સતત સામનો કરી રહ્યું છે અને વાજબી અને સમયસર ભંડોળની સુલભતા સાથે નોંધપાત્ર અવરોધોનો સામનો કરી રહ્યું છે, જે મુખ્ય ચિંતાઓમાંની એક છે. તેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે લાઇસન્સિંગ, નિરીક્ષણ અને અનુપાલનની જરૂરિયાતો કે જેની સાથે એમએસએમઇએ વ્યવહાર કરવો પડે છે, ખાસ કરીને પેટા-રાષ્ટ્રીય સરકારો દ્વારા લાદવામાં આવે છે, તેમને તેમની સંભવિતતા તરફ આગળ વધવાથી અને પદાર્થના જોબ ક્રિએટર્સ બનતા અટકાવે છે. સર્વેક્ષણ કહે છે કે થ્રેશોલ્ડ-આધારિત છૂટછાટો અને મુક્તિઓ ઉદ્યોગસાહસિકોને તેમના કદને થ્રેશોલ્ડથી નીચે રાખવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાની અનપેક્ષિત અસર પેદા કરે છે અને તેથી, થ્રેશોલ્ડ-આધારિત પ્રોત્સાહનોમાં સૂર્યાસ્ત કલમો હોવી આવશ્યક છે.
એક મહત્વપૂર્ણ નીતિગત યોગદાન તરીકે નિયમનને દૂર કરવાની હાકલ કરતા, સર્વેક્ષણ કહે છે કે જરૂરી નીતિગત ફેરફારો પર રાજ્યો સાથે વાતચીત માટે સંસ્થાકીય મિકેનિઝમ્સને પુનર્જીવિત કરવા અથવા તેનું નિર્માણ કરવું આવશ્યક છે. તે ઉમેરે છે કે મોટાભાગની કાર્યવાહી પેટા-રાષ્ટ્રીય (રાજ્ય અને સ્થાનિક) સરકારોના સ્તરે થવી જોઈએ. એમએસએમઇ ઉદ્યોગસાહસિકોને પણ માનવ સંસાધન વ્યવસ્થાપન, નાણાકીય વ્યવસ્થાપન અને ટેકનોલોજી જેવા ઉદ્યોગસાહસિકતા વ્યવસ્થાપનનાં મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં તાલીમની જરૂર છે. આ પ્રકારની તાલીમ દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી માલિક-ઉદ્યોગસાહસિકોની ઉત્પાદકતા અપાર રહેશે, એમ આ સર્વેમાં જણાવાયું છે.
આ સર્વેમાં એમએસએમઈ ભારતીય અર્થવ્યવસ્થાની કરોડરજ્જુ છે, જે દેશની જીડીપીમાં લગભગ 30 ટકા, ઉત્પાદન ઉત્પાદનમાં 45 ટકા યોગદાન આપે છે અને ભારતની 11 કરોડ વસ્તીને રોજગાર પૂરો પાડે છે. તેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે ભારત સરકાર એમએસએમઇ સહિતના વ્યવસાયો માટે 5 લાખ કરોડ ઇમરજન્સી ક્રેડિટ લાઇન ગેરંટી સ્કીમની ફાળવણી જેવી પહેલ દ્વારા એમએસએમઇ ક્ષેત્રના વિકાસને વેગ આપવા માટે સક્રિય છે; એમએસએમઇ સ્વનિર્ભર ભારત ફંડ મારફતે 50,000 કરોડ રૂપિયાનું ઇક્વિટી ઇન્ફ્યુઝન; એમએસએમઇના વર્ગીકરણ માટે નવા સુધારેલા માપદંડો; પાંચ વર્ષમાં 6,000 કરોડનાં ખર્ચ સાથે એમએસએમઈ પ્રદર્શન કાર્યક્રમને વધારવા અને તેને વેગ આપવા માટેનાં કાર્યક્રમનું અમલીકરણ; અનૌપચારિક સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગસાહસોને પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રનાં ધિરાણ હેઠળ લાભ મેળવવા માટે ઔપચારિક કાર્યક્ષેત્ર હેઠળ લાવવા માટે 11.01.2023નાં રોજ ઉદ્યમ આસિસ્ટ પ્લેટફોર્મનો શુભારંભ કરવો. સર્વેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે, આ પહેલ મુખ્યત્વે સમયસર અને વાજબી ધિરાણની સુલભતા માટે, આ ક્ષેત્ર સામેના મુખ્ય પડકારોને ધ્યાનમાં રાખીને ઘડવામાં આવી છે.

Ministry of Finance
DEREGULATION OF MSME SECTOR CRUCIAL: ECONOMIC SURVEY 2023-24
THRESHOLD-BASED INCENTIVES FOR MSMEs MUST HAVE SUNSET CLAUSES: SURVEY
SURVEY CALLS FOR DIALOGUE WITH STATES ON REQUIRED POLICY CHANGES
22 JUL 2024 2:34PM by PIB Delhi
For Medium, Small and Micro Enterprises (MSMEs), while bridging the credit gap remains a crucial element, the focus also needs to be on deregulation, enhancing physical and digital connectivity, and putting in place an export strategy that enables MSMEs to broaden their market exposure and scale up. This was stated by Economic Survey 2023-24, tabled by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today.
Noting that the MSME sector occupies the centrestage in India’s economic story, the Survey adds the sector continues to face extensive regulation and compliance requirements and faces significant bottlenecks with access to affordable and timely funding being one of the core concerns. It says Licensing, Inspection, and Compliance requirements that MSMEs have to deal with, imposed particularly by sub-national governments, hold them back from growing to their potential and being job creators of substance. The Survey says threshold-based concessions and exemptions create the unintended effect of incentivising enterprises to cap their sizes below the thresholds and therefore, calls that threshold-based incentives must have sunset clauses.
Calling for deregulation as a vital policy contribution, the Survey says revival or creation of institutional mechanisms for dialogue with states on required policy changes is essential. It adds that much of the action has to happen at the level of sub-national (state and local) governments. MSME entrepreneurs also need training in critical areas of enterprise management, such as human resource management, financial management, and technology. The productivity of owner-entrepreneurs unleashed by such training will be immense, says the survey.
The Survey mentions that MSMEs are the backbone of the Indian economy, contributing approximately 30 per cent of the country’s GDP, 45 per cent of manufacturing output, and providing employment to 11 crore of India’s population. It says the Government of India has been proactive in boosting the growth of the MSME sector, through initiatives such as the allocation of 5 lakh crore Emergency Credit Line Guarantee Scheme for businesses, including MSMEs; equity infusion of 50,000 crore through the MSME Self-Reliant India Fund; New revised criteria for the classification of MSMEs; rollout of Raising and Accelerating MSME Performance programme with an outlay of 6,000 crores over 5 years; Launch of Udyam Assist Platform on 11.01.2023 to bring the Informal Micro Enterprises under the formal ambit for availing the benefit under Priority Sector Lending. The Survey says these initiatives have been formulated keeping in mind the key challenges the sector faces, primarily for access to timely and affordable credit.