Ministry of Finance
DEREGULATION OF MSME SECTOR CRUCIAL: ECONOMIC SURVEY 2023-24
THRESHOLD-BASED INCENTIVES FOR MSMEs MUST HAVE SUNSET CLAUSES: SURVEY
SURVEY CALLS FOR DIALOGUE WITH STATES ON REQUIRED POLICY CHANGES
22 JUL 2024 2:34PM by PIB Delhi
For Medium, Small and Micro Enterprises (MSMEs), while bridging the credit gap remains a crucial element, the focus also needs to be on deregulation, enhancing physical and digital connectivity, and putting in place an export strategy that enables MSMEs to broaden their market exposure and scale up. This was stated by Economic Survey 2023-24, tabled by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today.
Noting that the MSME sector occupies the centrestage in India’s economic story, the Survey adds the sector continues to face extensive regulation and compliance requirements and faces significant bottlenecks with access to affordable and timely funding being one of the core concerns. It says Licensing, Inspection, and Compliance requirements that MSMEs have to deal with, imposed particularly by sub-national governments, hold them back from growing to their potential and being job creators of substance. The Survey says threshold-based concessions and exemptions create the unintended effect of incentivising enterprises to cap their sizes below the thresholds and therefore, calls that threshold-based incentives must have sunset clauses.
Calling for deregulation as a vital policy contribution, the Survey says revival or creation of institutional mechanisms for dialogue with states on required policy changes is essential. It adds that much of the action has to happen at the level of sub-national (state and local) governments. MSME entrepreneurs also need training in critical areas of enterprise management, such as human resource management, financial management, and technology. The productivity of owner-entrepreneurs unleashed by such training will be immense, says the survey.
The Survey mentions that MSMEs are the backbone of the Indian economy, contributing approximately 30 per cent of the country’s GDP, 45 per cent of manufacturing output, and providing employment to 11 crore of India’s population. It says the Government of India has been proactive in boosting the growth of the MSME sector, through initiatives such as the allocation of 5 lakh crore Emergency Credit Line Guarantee Scheme for businesses, including MSMEs; equity infusion of 50,000 crore through the MSME Self-Reliant India Fund; New revised criteria for the classification of MSMEs; rollout of Raising and Accelerating MSME Performance programme with an outlay of 6,000 crores over 5 years; Launch of Udyam Assist Platform on 11.01.2023 to bring the Informal Micro Enterprises under the formal ambit for availing the benefit under Priority Sector Lending. The Survey says these initiatives have been formulated keeping in mind the key challenges the sector faces, primarily for access to timely and affordable credit.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఎంఎస్ఎంఈ రంగంపై నియంత్రణల సడలింపు కీలకం: ఆర్థిక సర్వే 2023-24
ఎంఎస్ఎంఈలకు పరిమితి ఆధారిత ప్రోత్సాహకాల్లో (త్రెషోల్డ్ బేస్డ్ ఇన్సెంటివ్స్) తప్పక ముగింపు నిబంధనలు (సన్ సెట్ క్లాజులు) ఉండాలి: సర్వే
ఆవశ్యకమైన విధాన మార్పులపై రాష్ట్రాలతో చర్చించాలని సర్వే సూచన
22 JUL 2024 2:34PM by PIB Hyderabad
మధ్యతరహా, చిన్న, సూక్ష్మ పరిశ్రమలకు (ఎంఎస్ఎంఈలు) సంబంధించి రుణ అంతరాన్ని పూడ్చడమన్నది కీలకమైన అంశంగా ఉన్నప్పటికీ; నిబంధనల సడలింపు, భౌతిక – సాంకేతిక అనుసంధానాన్ని పెంచడం, ఎంఎస్ఎంఈల మార్కెట్ సదుపాయాన్ని విస్తరించడానికి - పెంచడానికి వీలు కల్పించే ఎగుమతి వ్యూహాన్ని అమలు చేయడంపై కూడా దృష్టిపెట్టాల్సిన అవసరం ఉంది. కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈ రోజు పార్లమెంటులో ప్రవేశపెట్టిన 2023-24 ఆర్థిక సర్వే ఈ విషయాన్ని పేర్కొన్నది.
భారత ఆర్థిక రంగంలో ఎంఎస్ఎంఈ కేంద్ర స్థానంలో ఉందని చెప్తూ – ఈ రంగం విస్తృతమైన నియంత్రణ, అనుమతి ఆవశ్యకతలను ఎదుర్కొంటోందని, సకాలంలో చౌకగా నిధుల లభ్యత ప్రదాన అవరోధాల్లో ఒకటిగా ఉండి, గణనీయమైన సవాళ్లను ఎదుర్కొంటోందని సర్వే పేర్కొన్నది. ఎంఎస్ఎంఈలు ఎదుర్కోవాల్సి ఉన్న ముఖ్యంగా ప్రాంతీయ ప్రభుత్వాలు విధించిన లైసెన్సింగ్, తనిఖీ, అనుమతి అనివార్యతలు వాటిని సమర్థతకు తగిన విధంగా ఎదగనీయడం లేదని, ప్రధాన ఉద్యోగ సృష్టికర్తలుగా మారకుండా నిరోధిస్తున్నాయని అది పేర్కొన్నది. పరిమితి ఆధారిత రాయితీలు, మినహాయింపులు సంస్థల ప్రోత్సాహకాల్లో అనుద్దిష్ట ప్రభావాలను కలిగించి తమ పరిమాణాలను పరిమితుల కన్నా తక్కువగా ఉంచుతాయని సర్వే చెప్తోంది. కాబట్టి, పరిమితి ఆధారిత ప్రోత్సాహకాల్లో ముగింపు నిబంధనలు (సన్సెట్ క్లాజులు) తప్పక ఉండాలని సర్వే సూచించింది.
నియంత్రణల సడలింపును ఒక కీలకమైన విధాన సహకారంగా పేర్కొంటూ, ఆవశ్యకమైన విధాన మార్పులపై రాష్ట్రాలతో చర్చల కోసం సంస్థాగత యంత్రాంగాల పునరుద్ధరణ లేదా ఏర్పాటు అవసరమని సర్వే పేర్కొన్నది. చాలా చర్యలు ఉప జాతీయ (రాష్ట్ర, స్థానిక) ప్రభుత్వాల స్థాయిలో జరగాల్సి ఉందని చెప్పింది. ఎంఎస్ఎంఈ ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలకు పారిశ్రామిక నిర్వహణలోని కీలక విభాగాలైన మానవ వనరుల నిర్వహణ, ఆర్థిక నిర్వహణ, సాంకేతికత అంశాల్లో శిక్షణ అవసరం. ఆ శిక్షణ ద్వారా ఆవిష్కృతమైన యజమానులైన పారిశ్రామిక వేత్తల ఉత్పాదకత అపారంగా ఉంటుందని సర్వే వెల్లడించింది.
దేశ జిడిపిలో సుమారు 30 శాతం, తయారీ ఉత్పత్తిలో 45 శాతం, భారతదేశ జనాభాలో 11 కోట్ల మందికి ఉపాధిని కల్పిస్తూ ఎంఎస్ఎంఈలు భారత ఆర్థిక వ్యవస్థకు వెన్నెముకగా ఉన్నాయని సర్వే పేర్కొన్నది. ఎంఎస్ఎంఈలు సహా వ్యాపారాల కోసం అత్యవసర క్రెడిట్ లైన్ భరోసా పథకానికి రూ.5 లక్షల కోట్లు కేటాయింపు; ఎంఎస్ఎంఈ స్వయం సమృద్ధ భారత నిధి ద్వారా రూ.50,000 కోట్ల ఈక్విటీ అందించడం; ఎంఎస్ఎంఈల వర్గీకరణకు ప్రమాణాల పునరుద్ధరణ; 5 సంవత్సరాలలో 6,000 కోట్ల రూపాయల వ్యయంతో ఎంఎస్ఎంఈ పనితీరును పెంచడం-వేగవంతం చేయడం; ప్రాధాన్య రంగ రుణాల కింద ప్రయోజనాన్ని పొందడానికి అనధికారిక సూక్ష్మ సంస్థలను అధికారిక పరిధిలోకి తీసుకురావడానికి 2023 నవంబరు 1న ఉద్యోగ్ సహాయక వేదికను ప్రారంభించడం వంటి కార్యక్రమాల ద్వారా ఎంఎస్ఎంఈ రంగ వృద్ధిని పెంచడంలో భారత ప్రభుత్వం క్రియాశీలకంగా వ్యవహరిస్తోందని సర్వే పేర్కొన్నది. ప్రధానంగా సకాలంలో, చౌకగా రుణాలు పొందడంలో ఈ రంగం ఎదుర్కొంటున్న కీలక సవాళ్ల దృష్ట్యా ఈ కార్యక్రమాలను రూపొందించినట్లు సర్వే పేర్కొన్నది.