Ministry of Finance
DEREGULATION OF MSME SECTOR CRUCIAL: ECONOMIC SURVEY 2023-24
THRESHOLD-BASED INCENTIVES FOR MSMEs MUST HAVE SUNSET CLAUSES: SURVEY
SURVEY CALLS FOR DIALOGUE WITH STATES ON REQUIRED POLICY CHANGES
22 JUL 2024 2:34PM by PIB Delhi
For Medium, Small and Micro Enterprises (MSMEs), while bridging the credit gap remains a crucial element, the focus also needs to be on deregulation, enhancing physical and digital connectivity, and putting in place an export strategy that enables MSMEs to broaden their market exposure and scale up. This was stated by Economic Survey 2023-24, tabled by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today.
Noting that the MSME sector occupies the centrestage in India’s economic story, the Survey adds the sector continues to face extensive regulation and compliance requirements and faces significant bottlenecks with access to affordable and timely funding being one of the core concerns. It says Licensing, Inspection, and Compliance requirements that MSMEs have to deal with, imposed particularly by sub-national governments, hold them back from growing to their potential and being job creators of substance. The Survey says threshold-based concessions and exemptions create the unintended effect of incentivising enterprises to cap their sizes below the thresholds and therefore, calls that threshold-based incentives must have sunset clauses.
Calling for deregulation as a vital policy contribution, the Survey says revival or creation of institutional mechanisms for dialogue with states on required policy changes is essential. It adds that much of the action has to happen at the level of sub-national (state and local) governments. MSME entrepreneurs also need training in critical areas of enterprise management, such as human resource management, financial management, and technology. The productivity of owner-entrepreneurs unleashed by such training will be immense, says the survey.
The Survey mentions that MSMEs are the backbone of the Indian economy, contributing approximately 30 per cent of the country’s GDP, 45 per cent of manufacturing output, and providing employment to 11 crore of India’s population. It says the Government of India has been proactive in boosting the growth of the MSME sector, through initiatives such as the allocation of 5 lakh crore Emergency Credit Line Guarantee Scheme for businesses, including MSMEs; equity infusion of 50,000 crore through the MSME Self-Reliant India Fund; New revised criteria for the classification of MSMEs; rollout of Raising and Accelerating MSME Performance programme with an outlay of 6,000 crores over 5 years; Launch of Udyam Assist Platform on 11.01.2023 to bring the Informal Micro Enterprises under the formal ambit for availing the benefit under Priority Sector Lending. The Survey says these initiatives have been formulated keeping in mind the key challenges the sector faces, primarily for access to timely and affordable credit.

अर्थ मंत्रालय
मध्यम, लघू आणि सूक्ष्म उद्योग क्षेत्राच्या प्रगतीसाठी नियमन मुक्ती अत्यंत गरजेची : आर्थिक सर्वेक्षण 2023 - 24
मध्यम, लघू आणि सूक्ष्म उद्योग क्षेत्राचा विकास होण्याच्यादृष्टीने आवश्यक धोरणात्मक बदलांकरता राज्य सरकारांसोबत संवाद आवश्यक
22 JUL 2024 6:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 जुलै 2024
केंद्रीय वित्त आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी आज संसदेत 2023 - 24 या वर्षाचा आर्थिक पाहणी अहवाल पटलावर सादर केला. मध्यम, लघू आणि सूक्ष्म उद्योग क्षेत्राकरता पतपुरवठ्यातली दरी भरून काढणे हा एक महत्त्वाचा घटक आहे, मात्र त्याचवेळी या क्षेत्रावरची नियमन मुक्ती, या क्षेत्राशी संबंधित भौतिक आणि डिजिटल जोडणी आणि इतर संपर्क व्यवस्था वाढवणे तसेच मध्यम, लघू आणि सूक्ष्म उद्योग क्षेत्रातील उद्योगांची बाजारपेठांमधले अस्तित्व आणि व्याप्ती वाढण्यात सहाय्यकारी ठरेल असे निर्यात धोरण तयार करण्यावरही लक्ष केंद्रित करणे गरजेचे आहे असे या अहवालात म्हटले आहे.
मध्यम, लघू आणि सूक्ष्म उद्योग क्षेत्राला आजही अत्यंत व्यापक नियमनांचा आणि अनुपालनाच्या अटी शर्तींना सामोरे जावे लागत आहे, त्यामुळे त्यांना परवडणा दरात तसेच वेळेवर निधी मिळण्यात क्लिष्ट अडथळे निर्माण होत आहेत ही मुख्य चिंतेची बाबही या अहवालात नमूद केली गेली आहे. विशेषत: मध्यम, लघू आणि सूक्ष्म उद्योग क्षेत्राला विशेषतः देशभरातील राज्य सरकारे तसेच स्थानिक प्रशासनांनी परवाने, विविध तपासण्या आणि अनुपालनासाठी आखून दिलेले नियम - अटी - शर्तींना सामोरे जावे लागते, आणि या सगळ्यामुळे त्यांना आपल्या क्षमतेनुसार प्रगती करण्यापासून तसेच रोजगार निर्माते होण्यापासून वंचित राहावे लागते असेही या अहवालात नमूद केले आहे.
या क्षेत्राच्या विकासासाठी नियमन मुक्ती हे महत्त्वाचे धोरणात्मक योगदान ठरेल असे या सर्वेक्षण अहवालात म्हटले आहे. त्यानुसार आवश्यक धोरणात्मक बदल करण्याविषयी राज्य सरकारांसोबत संवाद साधता यावा याकरता संस्थात्मक यंत्रणां सक्षमतेने पुनरुज्जीवीत करणे किंवा नव्याने निर्मिती आवश्यक आहे असे या अहवालात नमूद केले आहे. यादृष्टीने राज्य आणि स्थानिक प्रशासनांच्या पातळीवरच कार्यवाही होणे गरजेचे असल्याची बाबही या सर्वेक्षणात अधोरेखित केली आहे. मध्यम, लघू आणि सूक्ष्म उद्योग क्षेत्राशी संबंधित उद्योजकांना मनुष्यबळ व्यवस्थापन, वित्तीय व्यवस्थापन आणि तंत्रज्ञान यासारख्या उद्योग व्यवस्थापनाशी संबंधित महत्त्वाच्या क्षेत्रांमध्ये प्रशिक्षण देण्याची गरजही या सर्वेक्षणात व्यक्त केली गेली आहे.
मध्यम, लघू आणि सूक्ष्म उद्योग क्षेत्र हा भारतीय अर्थव्यवस्थेचा कणा असून, देशाच्या सकल देशांतर्गत उत्पादनात या क्षेत्राचा वाटा सुमारे 30 टक्के इतका आहे, आणि त्याचवेळी उत्पादनातला या क्षेत्राचा वाटा 45 टक्के इतका असून, हे क्षेत्र देशभरातील 11 कोटी लोकसंख्येला रोजगार उपलब्ध करून देणारे क्षेत्र आहे, असे या सर्वेक्षणात नमूद करण्यात आले आहे. मध्यम, लघू आणि सूक्ष्म उद्योग क्षेत्राची वेगाने प्रगती व्हावी यासाठी केंद्र सरकार सक्रीयतेने काम करत आहे, त्यादृष्टीनेच सरकारने इतर उद्योग व्यवसायांसोबतच मध्यम, लघू आणि सूक्ष्म उद्योग क्षेत्रातील व्यवसायांसाठी देखील 5 लाख कोटी रुपयांची आपत्कालीन पत हमी योजना सुरू केली आहे. मध्यम, लघू आणि सूक्ष्म उद्योग क्षेत्र आत्मनिर्भर भारत निधीच्या माध्यमातून या क्षेत्रात 50,000 कोटी रुपयांची समभागीय भांडवली गुंतवणूक केली आहे, याशिवाय पाच वर्षांच्या काळासाठी 6,000 कोटी रुपयांच्या खर्चाचा मध्यम, लघू आणि सूक्ष्म उद्योग क्षेत्र उत्पादकता वृद्धी आणि चालना कार्यक्रमदेखील (Raising and Accelerating MSME Performance programme) राबवला जातो आहे, या जोडीला केंद्र सरकारने अनौपचारिक क्षेत्रात कार्यरत सूक्ष्म उद्योगांना प्राधान्य क्षेत्र कर्ज उपक्रमा अंतर्गतचे लाभ मिळवून देता यावेत यासाठी 11 जानेवारी 2023 रोजी उद्यम सहकार्य मंचही (Udyam Assist Platform) सुरू केला आहे.