Ministry of Finance
AGRICULTURE SECTOR HAS REGISTERED AN AVERAGE ANNUAL GROWTH RATE OF 4.18 PER CENT OVER THE LAST FIVE YEARS : ECONOMIC SURVEY
SMALLHOLDER FARMERS NEED TO MOVE TO HIGH-VALUE
AGRICULTURE
TOTAL AREA COVERAGE OF ALL OILSEEDS HAS INCREASED FROM 25.60 MILLION HECTARES IN 2014-15 TO 30.08 MILLION HECTARES IN 2023-24(17.5 PERCENT GROWTH)
ENHANCING PRIVATE SECTOR INVESTMENT IN AGRICULTURE IS VITAL TO PROVIDING IMPETUS TO THE SECTOR
22 JUL 2024 2:59PM by PIB Delhi
Economic Survey 2023-24 presented in the Parliament today by Union Finance and Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman. Economic Survey says that smallholder farmers need to move to high-value agriculture. The Survey says once the incomes of smallholders increases, they will demand manufactured goods, spurring a manufacturing revolution.
Economic Survey says that the Indian agriculture sector provides livelihood support to about 42.3 per cent of the population and has a share of 18.2 per cent in the country’s GDP at current prices. The sector has been buoyant, which is evident from the fact that it has registered an average annual growth rate of 4.18 per cent at constant prices over the last five years and as as per provisional estimates for 2023-24, the growth rate of the agriculture sector stood at 1.4 percent.
Economic Survey states that the Investment in agriculture research and support of enabling policies have contributed substantially to food security. It is estimated that for every rupee invested in agricultural research (including education), there is a payoff of ₹13.85. In 2022-23, ₹19.65 Thousand Crore was spent on agriculture research.
Economic Survey calls for enhancing private sector investment in agriculture saying it is vital to provide impetus to the agriculture sector. Investment in technology, production methods, marketing infrastructure, and reduction in post-harvest losses need to be scaled up. A greater focus on post-harvest infrastructure and the development of the food processing sector can reduce wastage/loss and increase the length of storage, ensuring better prices for the farmers.
Economic Survey says that in 2022-23, foodgrain production hit an all-time high of 329.7 million tonnes, and oilseeds production reached 41.4 million tonnes. In 2023-24, food grain production is slightly lower at 328.8 million tonnes, primarily because of poor and delayed monsoons. The domestic availability of edible oil has risen from 86.30 lakh tonnes in 2015-16 to 121.33 lakh tonnes in 2023-24. The total area coverage of all oilseeds has increased from 25.60 million hectares in 2014-15 to 30.08 million hectares in 2023-24(17.5 percent growth). This has reduced the percentage share of imported edible oil, from 63.2 per cent in 2015-16 to 57.3 percent in 2022-23, despite rising domestic demand and consumption patterns.
Economic Survey suggests that to promote efficiency in agriculture marketing, and improve price discovery, the government implemented the e-NAM Scheme and as of 14th March 2024, more than 1.77 Crore farmers and 2.56 Lakh traders have been registered on the e-NAM portal. The Government of India launched the scheme to form and promote 10,000 FPOs in 2020 with a budget outlay of ₹6.86 thousand crore till 2027-28. As of 29 February 2024, 8,195 FPOs have registered under the new FPO scheme, and equity grants of ₹157.4 crore were released to 3,325 FPOs. Credit guarantee cover worth ₹278.2 crore was issued to 1,185 FPOs.
Economic Survey states that the Agricultural price support assures farmers of remunerative returns, increasing income and allows the Government to ensure a stable supply of staples at reasonable prices. Accordingly, the Government has been increasing the MSP for all Kharif, Rabi and other commercial crops with a margin of at least 50 per cent over the all-India weighted average cost of production since the agricultural year 2018-19.
Economic Survey shows that to provide social security to the most vulnerable farmer families, the Government implements Pradhan Mantri Kisan Maandhan Yojna (PMKMY). The scheme offers a monthly pension of ₹3,000 to the enrolled farmers on the attainment of 60 years of age, based on a nominal premium between ₹55 to ₹200 per month paid by the applicant (in the age group 18 to 40 years) subject to exclusion criteria. As of 07 July 2024, 23.41 lakh farmers have enrolled under the scheme.
Economic Survey, on focusing to reduce the use of chemical fertilizer, states that the PM Programme for Restoration, Awareness Generation, Nourishment, and amelioration of Mother Earth (PM-PRANAM ) initiative incentivises states to reduce chemical fertiliser use. It promotes sustainable methods such as the use of alternative fertilisers, viz. Nano Urea, Nano DAP, and organic fertiliser.
Focusing on the security of farmers’ crop, Economic Survey highlighted the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) which offer a safety net against crop losses due to natural calamities, pests, or diseases, ensuring financial stability for farmers. The scheme safeguards farmers’ livelihoods and encourage them to adopt modern farming practices and technologies. PMFBY is the largest crop insurance scheme in the world in terms of farmer enrolment and is the third largest scheme in terms of insurance premiums. The scheme ensure comprehensive risk cover for crops to farmers against all non-preventable natural risks from pre-sowing to post-harvest. The overall insured area in 2023-24 reached 610 lakh ha compared to 500.2 lakh ha in 2022-23. A total of 5549.40 Lakh farmer applications were insured under the scheme since 2016-17, and ₹150589.10 Crore has been paid as claims.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
వ్యవసాయ రంగం గత ఐదు సంవత్సరాల్లో 4.18 శాతం సగటు వార్షిక వృద్ధి రేటును నమోదు చేసిందని ఆర్థిక సర్వే తెలిపింది.
చిన్న, సన్నకారు రైతులు అధిక విలువ పొందే వ్యవసాయం ఉత్పత్తిదారులుగా ఎదగాలి.
నూనెగింజల సాగు విస్తీర్ణం మొత్తం 2014-15లో (17.5 శాతం వృద్ధితో ) 25.60 మిలియన్ హెక్టార్ల నుంచి 2023-24 నాటికి 30.08 మిలియన్ హెక్టార్లకు పెరిగింది .
వ్యవసాయ రంగానికి ఊతమివ్వడానికి ప్రైవేట్ రంగం పెట్టుబడులను పెంచడం అత్యవసరం.
22 JUL 2024 2:59PM by PIB Hyderabad
2023-24 ఆర్థిక సర్వేను పార్లమెంట్‌లో కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ వెలువరించారు. చిన్న, సన్నకారు రైతులు ధిక విలువ పొందే వ్యవసాయం ఉత్పత్తిదారులుగా ఎదగాలని ఆర్థిక సర్వే వివరించింది. చిన్న, సన్నకారు రైతుల ఆదాయాలు పెరిగినప్పుడు, వారు వస్తువులను కొనుగోలు చేస్తారు, ఇది ఉత్పత్తి విప్లవానికి ప్రేరణ నిస్తుందని ఆర్థిక సర్వే తెలిపింది.
భారతీయ వ్యవసాయ రంగం దేశ జి డి పి లో 18.2 శాతం వాటాతో సుమారు 42.3 శాతం జనాభాకు జీవనాధారాన్ని అందిస్తుందని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. గత ఐదు సంవత్సరాల్లో స్థిరమైన ధరలపై వ్యవసాయ రంగం సగటు వార్షిక వృద్ధి రేటు 4.18 శాతం నమోదు చేసుకుని, 2023-24కు తాత్కాలిక అంచనాల ప్రకారం వ్యవసాయ రంగం వృద్ధి రేటు 1.4 శాతంగా ఉందని ఆర్థిక సర్వే తెలిపింది.
ఆర్థిక సర్వే ప్రకారం, వ్యవసాయ పరిశోధనలో పెట్టుబడి మరియు అనుకూల విధానాలు ఆహార భద్రతకు బాగా తోడ్పడినట్లు తెలుస్తోంది. వ్యవసాయ పరిశోధన (పరిపాలనతో సహా)లో పెట్టిన ప్రతి రూపాయి పెట్టుబడి కి ₹13.85 రాబడి ఉంటుందని అంచనా. 2022-23లో, వ్యవసాయ పరిశోధన కోసం ₹19.65 వేల కోట్లు ఖర్చు చేశారు.
వ్యవసాయ రంగానికి ఊతమివ్వడానికి ప్రైవేట్ రంగం పెట్టుబడులను పెంచడం అత్యవసరం అని ఆర్థిక సర్వే తెలిపింది. సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, ఉత్పత్తి పద్ధతులు, మార్కెటింగ్ మౌలిక సదుపాయాలు, పంట అనంతర నష్టాలను తగ్గించడం మొదలైన వాటిలో పెట్టుబడులు పెరగాలి. మౌలిక సదుపాయాలు మరియు ఆహార ప్రాసెసింగ్ రంగం అభివృద్ధికి ఎక్కువ శ్రద్ధ పెట్టడం ద్వారా పంట వృథాను /నష్టాన్ని తగ్గించవచ్చు, నిల్వ కాలవ్యవధిని పెంచడం ద్వారా రైతులకు మెరుగైన ధరలను నిర్ధారించవచ్చు.
ఆర్థిక సర్వే ప్రకారం 2022-23లో, ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తి 329.7 మిలియన్ టన్నులకు చేరుకొని చరిత్రాత్మక స్థాయిని అందుకుంది, నూనె గింజల ఉత్పత్తి 41.4 మిలియన్ టన్నులకు చేరుకుంది. 2023-24లో అల్ప వర్షపాతం, వానలు ఆలస్యం అయినకారణంగా ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తి 328.8 మిలియన్ టన్నులకు తగ్గింది. 2015-16లో దేశీయంగా వంటనూనె 86.30 లక్షల టన్నుల నుండి 2023-24లో 121.33 లక్షల టన్నులకి పెరిగింది. నూనె గింజల మొత్తం విస్తీర్ణం 2014-15లో 25.60 మిలియన్ హెక్టార్ల నుండి 2023-24లో
(17.5 శాతం వృద్ధితో )30.08 మిలియన్ హెక్టార్లకు పెరిగింది. వంటనూనెకు దేశీయ డిమాండ్, వినియోగ ధోరణులు పెరిగినప్పటికీ వంటనూనె దిగుమతి శాతాన్ని 2015-16లో 63.2 శాతం నుండి 2022-23 నాటికి 57.3 శాతానికి తగ్గించింది.
ఆర్థిక సర్వే ప్రకారం వ్యవసాయ మార్కెటింగ్‌లో సామర్థ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, ధరలను మెరుగుపరచడానికి ప్రభుత్వం ఈ నామ్ పథకాన్ని అమలు చేసింది. 2024 మార్చి 14 నాటికి ఈ నామ్ పోర్టల్‌లో 1.77 కోట్ల మంది రైతులు మరియు 2.56 లక్షల వ్యాపారులు నమోదు చేసుకున్నారు. 10,000 ఎఫ్ పీ ఓ ల ఏర్పాటును ప్రోత్సహించడానికి 2020లో భారత ప్రభుత్వం పథకాన్ని ప్రారంభించింది. 2027-28 వరకు ₹6.86 వేల కోట్లు బడ్జెట్ కేటాయించింది. 2024 ఫిబ్రవరి 29 నాటికి 8,195 ఎఫ్ పీ ఓలు కొత్త ఎఫ్ పీ ఓ పథకం కింద నమోదు చేసుకున్నారు. 3,325 ఎఫ్ పీ ఓలకు ₹157.4 కోట్ల ఈక్విటీ గ్రాంట్లు విడుదల చేశారు. 1,185 ఎఫ్ పీ ఓలకు ₹278.2 కోట్ల రుణ హామీ జారీ చేశారు.
ఆర్థిక సర్వే ప్రకారం వ్యవసాయ పంటలకు మద్దతుధర రైతులకు లాభదాయకమైన రాబడులను నిర్ధారిస్తుంది, ఆదాయాన్ని పెంచుతుంది, ఆహారధాన్యాలను నిలకడైన ధరలతో అందించడానికి ప్రభుత్వానికి వీలుకల్పిస్తుంది. అందుకే, 2018-19 వ్యవసాయ సంవత్సరం నుండి ప్రభుత్వం అన్ని ఖరీఫ్, రబీ, ఇతర వాణిజ్య పంటలకు దేశీయ సగటు ఉత్పత్తి ఖర్చు పై కనీసం 50 శాతం అదనం గా ఎం ఎస్ పీ ని పెంచుతుంది.
అత్యంత బలహీన రైతు కుటుంబాలకు సామాజిక భద్రతను అందించడానికి, ప్రభుత్వం ప్రధాన్ మంత్రి కిసాన్ మాంధాన్ యోజన (పీ ఎం కె ఎం వై )ను అమలు చేస్తోందని ఆర్థిక సర్వే తెలిపింది. ఈ పథకం 60 ఏళ్ల వయస్సుపై బడిన తర్వాత నమోదైన రైతులకునెలకు ₹3,000 పెన్షన్ అందిస్తుంది. తొలగిచబడే అర్హతా నిబంధనలకు లోబడి దరఖాస్తుదారు (18 నుండి 40 సంవత్సరాల వయసున్న వారికి ) ₹55 నుండి ₹200 మధ్య నెలవారీ ప్రీమియం చెలించాల్సి ఉంటుంది. 2024 జూలై 07 నాటికి 23.41 లక్షల రైతులు ఈ పథకం కింద నమోదు చేసుకున్నారు.
భూసార పునరుద్ధరణ, అవగాహన కల్పించడం, పోషణ,మెరుగుదల కోసం ప్రధాన మంత్రి పథకం (పీ ఎం ప్రమాన్) కార్యక్రమం రాష్ట్రాలను రసాయన ఎరువుల వినియోగాన్ని తగ్గించడానికి ప్రోత్సహిస్తుందని ఆర్థిక సర్వే వివరించింది. ప్రత్యామ్నాయ ఎరువులు, నానో యూరియా, నానో డిఎపి, మరియు సేంద్రీయ ఎరువుల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది.
రైతుల పంట భద్రతపై దృష్టి సారిస్తూ ప్రధాన్ మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన పథకాన్ని ఆర్థిక సర్వే ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించింది. ఇది ప్రకృతి వైపరీత్యాలు, పురుగులు లేదా వ్యాధుల కారణంగా పంట నష్టాలనుంచి భద్రతను కల్పిస్తుంది. రైతులకు ఆర్థిక స్థిరత్వాన్ని నిర్ధారిస్తుంది. ఈ పథకం రైతుల జీవనోపాధులను పరిరక్షిస్తుంది. ఆధునిక వ్యవసాయ పద్ధతులు, సాంకేతికతల అమలును ప్రోత్సహిస్తుంది. పీ ఎం ఎఫ్ బి వై రైతుల నమోదు పరంగా ప్రపంచంలో అతిపెద్ద పంట బీమా పథకం, బీమా ప్రీమియం పరంగా మూడవ అతిపెద్ద పథకం. ఈ పథకం అన్నినిరోధించలేని ప్రకృతి వైపరీత్యాల నుండి విత్తే ముందు నుండి పంట కోత తర్వాత వరకుపంటలకు భీమాను రైతులకు అందిస్తుంది. 2022-23లో 500.2 లక్షల హెక్టార్లతో పోలిస్తే 2023-24లో బీమా విస్తరణ మొత్తం 610 లక్షల హెక్టార్లకు చేరుకుంది. 2016-17 నుండి మొత్తం 5549.40 లక్షల రైతు దరఖాస్తులు ఈ పథకం కింద బీమా కవర్ చేయబడ్డాయి మరియు ₹150589.10 కోట్లు క్లెయిమ్‌లుగా చెల్లించబడ్డాయి.