Ministry of Finance
AGRICULTURE SECTOR HAS REGISTERED AN AVERAGE ANNUAL GROWTH RATE OF 4.18 PER CENT OVER THE LAST FIVE YEARS : ECONOMIC SURVEY
SMALLHOLDER FARMERS NEED TO MOVE TO HIGH-VALUE
AGRICULTURE
TOTAL AREA COVERAGE OF ALL OILSEEDS HAS INCREASED FROM 25.60 MILLION HECTARES IN 2014-15 TO 30.08 MILLION HECTARES IN 2023-24(17.5 PERCENT GROWTH)
ENHANCING PRIVATE SECTOR INVESTMENT IN AGRICULTURE IS VITAL TO PROVIDING IMPETUS TO THE SECTOR
22 JUL 2024 2:59PM by PIB Delhi
Economic Survey 2023-24 presented in the Parliament today by Union Finance and Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman. Economic Survey says that smallholder farmers need to move to high-value agriculture. The Survey says once the incomes of smallholders increases, they will demand manufactured goods, spurring a manufacturing revolution.
Economic Survey says that the Indian agriculture sector provides livelihood support to about 42.3 per cent of the population and has a share of 18.2 per cent in the country’s GDP at current prices. The sector has been buoyant, which is evident from the fact that it has registered an average annual growth rate of 4.18 per cent at constant prices over the last five years and as as per provisional estimates for 2023-24, the growth rate of the agriculture sector stood at 1.4 percent.
Economic Survey states that the Investment in agriculture research and support of enabling policies have contributed substantially to food security. It is estimated that for every rupee invested in agricultural research (including education), there is a payoff of ₹13.85. In 2022-23, ₹19.65 Thousand Crore was spent on agriculture research.
Economic Survey calls for enhancing private sector investment in agriculture saying it is vital to provide impetus to the agriculture sector. Investment in technology, production methods, marketing infrastructure, and reduction in post-harvest losses need to be scaled up. A greater focus on post-harvest infrastructure and the development of the food processing sector can reduce wastage/loss and increase the length of storage, ensuring better prices for the farmers.
Economic Survey says that in 2022-23, foodgrain production hit an all-time high of 329.7 million tonnes, and oilseeds production reached 41.4 million tonnes. In 2023-24, food grain production is slightly lower at 328.8 million tonnes, primarily because of poor and delayed monsoons. The domestic availability of edible oil has risen from 86.30 lakh tonnes in 2015-16 to 121.33 lakh tonnes in 2023-24. The total area coverage of all oilseeds has increased from 25.60 million hectares in 2014-15 to 30.08 million hectares in 2023-24(17.5 percent growth). This has reduced the percentage share of imported edible oil, from 63.2 per cent in 2015-16 to 57.3 percent in 2022-23, despite rising domestic demand and consumption patterns.
Economic Survey suggests that to promote efficiency in agriculture marketing, and improve price discovery, the government implemented the e-NAM Scheme and as of 14th March 2024, more than 1.77 Crore farmers and 2.56 Lakh traders have been registered on the e-NAM portal. The Government of India launched the scheme to form and promote 10,000 FPOs in 2020 with a budget outlay of ₹6.86 thousand crore till 2027-28. As of 29 February 2024, 8,195 FPOs have registered under the new FPO scheme, and equity grants of ₹157.4 crore were released to 3,325 FPOs. Credit guarantee cover worth ₹278.2 crore was issued to 1,185 FPOs.
Economic Survey states that the Agricultural price support assures farmers of remunerative returns, increasing income and allows the Government to ensure a stable supply of staples at reasonable prices. Accordingly, the Government has been increasing the MSP for all Kharif, Rabi and other commercial crops with a margin of at least 50 per cent over the all-India weighted average cost of production since the agricultural year 2018-19.
Economic Survey shows that to provide social security to the most vulnerable farmer families, the Government implements Pradhan Mantri Kisan Maandhan Yojna (PMKMY). The scheme offers a monthly pension of ₹3,000 to the enrolled farmers on the attainment of 60 years of age, based on a nominal premium between ₹55 to ₹200 per month paid by the applicant (in the age group 18 to 40 years) subject to exclusion criteria. As of 07 July 2024, 23.41 lakh farmers have enrolled under the scheme.
Economic Survey, on focusing to reduce the use of chemical fertilizer, states that the PM Programme for Restoration, Awareness Generation, Nourishment, and amelioration of Mother Earth (PM-PRANAM ) initiative incentivises states to reduce chemical fertiliser use. It promotes sustainable methods such as the use of alternative fertilisers, viz. Nano Urea, Nano DAP, and organic fertiliser.
Focusing on the security of farmers’ crop, Economic Survey highlighted the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) which offer a safety net against crop losses due to natural calamities, pests, or diseases, ensuring financial stability for farmers. The scheme safeguards farmers’ livelihoods and encourage them to adopt modern farming practices and technologies. PMFBY is the largest crop insurance scheme in the world in terms of farmer enrolment and is the third largest scheme in terms of insurance premiums. The scheme ensure comprehensive risk cover for crops to farmers against all non-preventable natural risks from pre-sowing to post-harvest. The overall insured area in 2023-24 reached 610 lakh ha compared to 500.2 lakh ha in 2022-23. A total of 5549.40 Lakh farmer applications were insured under the scheme since 2016-17, and ₹150589.10 Crore has been paid as claims.

નાણા મંત્રાલય
છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં કૃષિ ક્ષેત્રે સરેરાશ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર 4.18 ટકા નોંધાયો છે : આર્થિક સર્વે
નાના ખેડુતોને ઉચ્ચ મૂલ્ય તરફ જવાની જરૂર છે
એગ્રીકલ્ચર
2014-15માં તમામ તેલીબિયાંનો કુલ વિસ્તાર 25.60 મિલિયન હેક્ટરથી વધીને 2023-24માં 30.08 મિલિયન હેક્ટર થયો છે (17.5 ટકા વૃદ્ધિ)
આ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કૃષિમાં ખાનગી ક્ષેત્રના રોકાણમાં વધારો કરવો મહત્વપૂર્ણ છે
22 JUL 2024 2:59PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના પ્રધાન શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા આજે સંસદમાં આર્થિક સર્વે 2023-24 રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. આર્થિક સર્વેક્ષણમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે નાના ધારક ખેડૂતોએ ઉચ્ચ મૂલ્યની ખેતી તરફ આગળ વધવાની જરૂર છે. સર્વેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે એક વખત નાના ધારકોની આવક વધી જાય પછી તેઓ મેન્યુફેક્ચર્ડ ચીજવસ્તુઓની માંગ કરશે, જેનાથી મેન્યુફેક્ચરિંગ ક્રાંતિને વેગ મળશે.
આર્થિક સર્વેક્ષણ કહે છે કે ભારતીય કૃષિ ક્ષેત્ર લગભગ 42.3 ટકા વસ્તીને આજીવિકા સહાય પૂરી પાડે છે અને વર્તમાન ભાવે દેશના જીડીપીમાં તેનો હિસ્સો 18.2 ટકા છે. આ ક્ષેત્ર ઉત્સાહપૂર્ણ રહ્યું છે, જે એ હકીકત પરથી સ્પષ્ટ થાય છે કે તેણે છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં સ્થિર ભાવે સરેરાશ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર 4.18 ટકા નોંધાવ્યો છે અને 2023-24ના કામચલાઉ અંદાજ મુજબ, કૃષિ ક્ષેત્રનો વિકાસ દર 1.4 ટકા રહ્યો છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે કૃષિ સંશોધનમાં રોકાણ અને નીતિઓને સક્ષમ કરવાના સમર્થનથી ખાદ્ય સુરક્ષામાં નોંધપાત્ર ફાળો મળ્યો છે. એક અંદાજ મુજબ કૃષિ સંશોધનમાં (શિક્ષણ સહિત) રોકાણ કરવામાં આવેલા પ્રત્યેક રૂપિયા માટે ₹13.85ની ચૂકવણી થાય છે. 2022-23માં કૃષિ સંશોધન પાછળ ₹19.65 હજાર કરોડ ખર્ચાયા હતા.
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં કૃષિ ક્ષેત્રે ખાનગી ક્ષેત્રના રોકાણને વધારવાની હાકલ કરવામાં આવી છે અને કહેવામાં આવ્યું છે કે કૃષિ ક્ષેત્રને વેગ આપવો મહત્વપૂર્ણ છે. ટેકનોલોજી, ઉત્પાદન પદ્ધતિઓ, માર્કેટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણ અને લણણી પછીના નુકસાનમાં ઘટાડો કરવાની જરૂર છે. લણણી પછીનાં માળખાગત સુવિધાઓ અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્રનાં વિકાસ પર વધારે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી બગાડ/નુકસાનમાં ઘટાડો થઈ શકે છે અને સંગ્રહની લંબાઈમાં વધારો થઈ શકે છે, જેથી ખેડૂતો માટે સારી કિંમતો સુનિશ્ચિત થઈ શકે છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણનું કહેવું છે કે 2022-23માં અનાજનું ઉત્પાદન 329.7 મિલિયન ટનની સર્વોચ્ચ સપાટીએ પહોંચ્યું હતું અને તેલીબિયાંનું ઉત્પાદન 41.4 મિલિયન ટન સુધી પહોંચ્યું હતું. વર્ષ 2023-24માં અનાજનું ઉત્પાદન થોડું ઓછું 32.88 કરોડ ટન છે, જેનું મુખ્ય કારણ નબળું અને વિલંબિત ચોમાસું છે. ખાદ્યતેલની સ્થાનિક ઉપલબ્ધતા 2015-16માં 86.30 લાખ ટનથી વધીને 2023-24માં 121.33 લાખ ટન થઈ ગઈ છે. તમામ તેલીબિયાંનો કુલ વિસ્તાર વિસ્તાર વર્ષ 2014-15માં 25.60 મિલિયન હેક્ટરથી વધીને વર્ષ 2023-24માં 30.08 મિલિયન હેક્ટર (17.5 ટકા વૃદ્ધિ) થયો છે. તેનાથી સ્થાનિક માંગ અને વપરાશની પેટર્નમાં વધારો થવા છતાં આયાતી ખાદ્યતેલનો ટકાવારી હિસ્સો 2015-16માં 63.2 ટકાથી ઘટીને 2022-23માં 57.3 ટકા થયો છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણ સૂચવે છે કે કૃષિ માર્કેટિંગમાં કાર્યદક્ષતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ભાવની શોધમાં સુધારો કરવા માટે સરકારે ઇ-નામ યોજના લાગુ કરી છે અને 14 માર્ચ, 2024 સુધીમાં ઇ-નામ પોર્ટલ પર 1.77 કરોડથી વધારે ખેડૂતો અને 2.56 લાખ વેપારીઓની નોંધણી થઈ છે. ભારત સરકારે વર્ષ 2020માં 10,000 એફપીઓની રચના અને સંવર્ધન માટે આ યોજના શરૂ કરી હતી, જેમાં વર્ષ 2027-28 સુધીમાં રૂ. 6.86 હજાર કરોડનું બજેટ હતું. 29 ફેબ્રુઆરી 2024 સુધીમાં, નવી એફપીઓ યોજના હેઠળ 8,195 એફપીઓએ નોંધણી કરાવી છે, અને 3,325 એફપીઓને ₹157.4 કરોડની ઇક્વિટી ગ્રાન્ટ આપવામાં આવી હતી. 1,185 એફપીઓને ₹278.2 કરોડનું ક્રેડિટ ગેરંટી કવર આપવામાં આવ્યું હતું.
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે કૃષિ મૂલ્યનો ટેકો ખેડૂતોને વળતર, આવકમાં વધારો કરવાની ખાતરી આપે છે અને સરકારને વાજબી ભાવે મુખ્ય ચીજવસ્તુઓનો સ્થિર પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવાની મંજૂરી આપે છે. તદનુસાર, સરકાર તમામ ખરીફ, રવિ અને અન્ય વાણિજ્યિક પાકો માટે લઘુતમ 50 ટકાના માર્જિન સાથે કૃષિ વર્ષ 2018-19થી અત્યાર સુધીમાં અખિલ ભારતીય ભારિત સરેરાશ ઉત્પાદન ખર્ચની તુલનામાં લઘુતમ 50 ટકાના માર્જિન સાથે એમએસપીમાં વધારો કરી રહી છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણ દર્શાવે છે કે સૌથી વધુ નબળાં ખેડૂત પરિવારોને સામાજિક સુરક્ષા પ્રદાન કરવા માટે સરકાર પ્રધાનમંત્રી કિસાન માનધન યોજના (પીએમકેએમવાય)નો અમલ કરે છે. આ યોજના નોંધાયેલા ખેડૂતોને 60 વર્ષની ઉંમરે ₹3,000નું માસિક પેન્શન ઓફર કરે છે, જે અરજદાર દ્વારા ચૂકવવામાં આવતા ₹55થી ₹200 વચ્ચેના નજીવા પ્રીમિયમ (18થી 40 વર્ષની વયજૂથમાં) બાકાત રાખવાના માપદંડને આધિન હોય છે. 07 જુલાઈ 2024 સુધીમાં, 23.41 લાખ ખેડૂતોએ આ યોજના હેઠળ નોંધણી કરાવી છે.
રાસાયણિક ખાતરના ઉપયોગને ઘટાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, પીએમ પ્રોગ્રામ ફોર રિસ્ટોરેશન, અવેરનેસ જનરેશન, નરિશમેન્ટ અને મધર અર્થ (પીએમ-પ્રાણમ)ની સુધારણા પહેલ રાજ્યોને રાસાયણિક ખાતરનો ઉપયોગ ઘટાડવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. તે વૈકલ્પિક ખાતરો, જેમ કે નેનો યુરિયા, નેનો ડીએપી અને ઓર્ગેનિક ખાતરના ઉપયોગ જેવી સ્થાયી પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ખેડૂતોના પાકની સુરક્ષા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા, આર્થિક સર્વેક્ષણમાં પ્રધાનમંત્રી ફસલ વીમા યોજના (પીએમએફબીવાય) પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે, જે કુદરતી આપત્તિઓ, જીવાતો અથવા રોગોને કારણે પાકના નુકસાન સામે સલામતીની જાળ પ્રદાન કરે છે, જે ખેડૂતો માટે નાણાકીય સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરે છે. આ યોજના ખેડૂતોની આજીવિકાનું રક્ષણ કરે છે અને તેમને આધુનિક કૃષિ પદ્ધતિઓ અને તકનીકીઓ અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. પીએમએફબીવાય ખેડૂતોની નોંધણીની દ્રષ્ટિએ વિશ્વની સૌથી મોટી પાક વીમા યોજના છે અને વીમા પ્રીમિયમની દ્રષ્ટિએ તે ત્રીજી સૌથી મોટી યોજના છે. આ યોજના ખેડૂતોને વાવણી પૂર્વે વાવણીથી લઈને લણણી પછીના તમામ બિન-અટકાવી શકાય તેવા કુદરતી જોખમો સામે પાક માટે વિસ્તૃત જોખમ કવચ સુનિશ્ચિત કરે છે. વર્ષ 2023-24માં કુલ વીમાકૃત્ત વિસ્તાર 610 લાખ હેક્ટરે પહોંચ્યો હતો, જે વર્ષ 2022-23માં 500.2 લાખ હેક્ટર હતો. વર્ષ 2016-17થી અત્યાર સુધીમાં આ યોજના હેઠળ કુલ 5549.40 લાખ ખેડૂતોની અરજીઓનો વીમો લેવામાં આવ્યો છે અને રૂ. 150589.10 કરોડ દાવા તરીકે ચૂકવવામાં આવ્યા છે.