Ministry of Finance
NEP 2020 PREPARES YOUTH TO TAKE ON CHALLENGES AND OPPORTUNITIES EMERGING FROM A KNOWLEDGE-DRIVEN ECONOMY OF 21ST CENTURY
SCHOOL EDUCATION SYSTEM IN INDIA, WITH PUBLIC AND PRIVATE SCHOOLS, CATERS TO AROUND 26 CRORE STUDENTS FROM VARIOUS SOCIO-ECONOMIC BACKGROUNDS
PATH BREAKING ECCE PROGRAMME ‘POSHAN BHI PADHAI BHI’LAUNCHED
ALL 613 FUNCTIONAL DIETS TO BE UPGRADED INTO DIETS OF EXCELLENCE IN NEXT FIVE YEARS
7.07 LAKH GIRL STUDENTS ARE CURRENTLY ENROLLED IN 5116 KGBVs NATIONWIDE
POLICY RECOMMENDATIONS FOR EQUIVALENCE ACROSS SCHOOL BOARDS ARE BEING DRAFTED
RS. 5942.21 CRORE APPROVED FOR 10,080 PMSHRI SCHOOLS IN FY25
PM POSHAN SCHEME BENEFITTED 11.63 CRORE CHILDREN IN 10.67 LAKH SCHOOLS IN FY24 (TILL DEC 2023)
29,342 SCHOOLS HAVE BEEN COVERED UNDER SKILL EDUCATION FROM FY19 TO FY24 (TILL MARCH 2024)
22 JUL 2024 2:39PM by PIB Delhi
The National Education Policy (NEP), launched in 2020 is a policy document that not only encompasses the SDG Goals on education but also prepares the youth of India to take on the challenges and opportunities emerging from a knowledge-driven economy of the 21st century, says the Economic Survey 2023-24 tabled in Parliament today by the Union Finance and Corporate Affairs Minister Smt Nirmala Sitharaman.
The Survey states that the school education system in India, with public and private schools, caters to around 26 crore students from various socio-economic backgrounds and the NEP 2020 seeks to provide all learners in the age group of 3-18 years with access to high-quality education to create an educational system that is rooted in Indian culture and has the potential to establish India as a global knowledge superpower.
‘Poshan bhi Padhai bhi’
The Survey mentions that in alignment with the guidelines of the National Education Policy 2020, ‘Poshan bhi Padhai bhi’ (PBPB) was launched in May 2023. It is a path-breaking Early Chilhood Care and Education (ECCE) programme to help India develop the world’s largest, universal, high-quality preschool network at Anganwadi Centres.
The Survey highlighted that for the first time, early stimulation for 0-3 years is being covered by a Government programme. Through the programme, every child would be provided with at least two hours of high quality preschool instruction daily. All States will follow the national ECCE task force recommendations for a play-based, activity-based learning pedagogy explicitly targeted at developmental milestones of 0-3-year-olds and 3-6-year-olds, including special support for Divyang children, the Survey adds.
Strengthening the country-wide-web of Anganwadis
The Survey stresses that considering global evidence that 85 per cent of brain development is achieved by the age of 6 years, the Anganwadi eco-system becomes a critical access point for building our children’s base to secure their future. In order to realise PBPB through Anganwadis, the latter will have to be strengthened with high-quality infrastructure, play equipment, and well-trained Anganwadi workers/teachers. In this regard, all Anganwadi Workers are to be trained on ECCE principles, including using activities, play and indigenous and DIY toys, through 40,000 Master Trainers. It also states that as of January 2024, 3735 State Level Master Trainers have been trained through 95 training programmes, covering 25 States and 182 Districts.
Some major schemes/initiatives of the Government in school education that are driving the NEP 2020 goals and policies into action and their progress:
1. Samagra Shiksha Abhiyan
· NISHTHA, an integrated teacher training programme extended to cover teachers at all levels. 1,26,208 master trainers certified in NISHTHA ECCE.
· All 613 functional District Institutes of Education and Training (DIETs), the district level institutions guiding school education and teacher education to be upgraded into DIETs of Excellence in the next five years. In this first cycle of upgradation (FY24), an amount of ₹ 92,320.18 lakh has been approved i.r.o. 125 DIETs across the country.
· Vidya Pravesh, which is a 3-month play-based ‘school preparation module’ for all Grade-I Students with and without preschool education has been implemented by 36 States/UTs. 1.13 crore students from 8.46 lakh schools have been covered in 2023-24.
· 7.07 lakh girls’ students are currently enrolled in 5116 Kasturba Gandhi Balika Vidyalaya (KGBV) nationwide.
· Under Inclusive Education for Children with Special Needs (CwSN), 18.50 lakh children with special needs are covered from pre-primary to class XII.
1. Under National Assesment Centre- PARAKH, the policy recommendations for equivalence across school boards are being drafted after stakeholder discussion.
2. Under DIKSHA initiative, the free mobile application and web portal for learners, teachers, parents, etc. was launched in 36 Indian and foreign languages. 3.53 lakhs e-contents are made available to 1.71 crore registered users under DIKSHA.
3. Under PM-SHRI , the 3 phases of school selection were completed in which 10,858 schools were selected from 32 States/ UTs/KVS/NVS. Rs. 5942.21 crore have been approved for 10,080 PMSHRI, Schools in FY25.
4. The PM POSHAN scheme provides one hot cooked meal for students of class I-VIII in Government and Government-aided schools. The scheme benefitted 11.63 crore children in 10.67 lakh schools in FY24 (till Dec 2023).
5. National Means cum-Merit Scholarship Scheme provides scholarships to meritorious students from economically weaker sections to arrest their drop-outs. In the year 2023-24, a total of ₹ 300.10 crore was sanctioned to 2,50,089 students.
Vidyanjali: A school volunteer programme
The Vidyanjali initiative has played a crucial role in enhancing the educational experiences of over 1.44 crore students by facilitating comprehensive community engagement and leveraging volunteer contributions across various domains, including subject assistance and mentoring and the provision of modern electronics and digital devices.
Progress in School Infrastructure
Reporting on the basic facilities in all schools the Survey notes that there are 97% girls toilets in 2022-23 as compared to 88.1% in 2012-13. The boys toilets have increased to 95.6 % in 2022-23 as compared to 67.2 % in 2012-13.The hand washing facilities have also increased from 36.3 % in 2012-13 to 94.1% in 2022-23. The schools with electricity have also increased from 54.6 % in 2012-13 to 91.7% in 2022-23. The Internet penetration in all schools has significantly increased from 6.2 % in 2012-13 to 49.7 % in 2022-23 and the computers have increased from 22.2 % in 2012-13 to 47.7 % in 2022-23.
Vocational Education
In terms of progress achieved, 29,342 Schools have been covered under skill education from FY19 to FY24 (till March 2024) and 22 sectors with 88 job roles were covered under Skill education till FY24.

નાણા મંત્રાલય
NEP 2020 યુવાઓને 21મી સદીની જ્ઞાન આધારિત અર્થવ્યવસ્થામાંથી ઉભરી રહેલા પડકારો અને તકોનો સામનો કરવા માટે તૈયાર કરે છે
ભારતમાં શાળા શિક્ષણ પ્રણાલી, જાહેર અને ખાનગી શાળાઓ સાથે, વિવિધ સામાજિક-આર્થિક પૃષ્ઠભૂમિના લગભગ 26 કરોડ વિદ્યાર્થીઓને પૂરી કરે છે
પાથ બ્રેકિંગ ECCE કાર્યક્રમ ‘પોષણ ભી પઢાઈ ભી’નો પ્રારંભ
તમામ 613 કાર્યાત્મક આહારને આગામી પાંચ વર્ષમાં શ્રેષ્ઠ આહારમાં અપગ્રેડ કરવામાં આવશે
7.07 લાખ વિદ્યાર્થીનીઓ હાલમાં દેશભરમાં 5116 KGBVમાં નોંધાયેલી છે
સમગ્ર શાળા બોર્ડમાં સમાનતા માટેની નીતિ ભલામણોનો મુસદ્દો તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યો છે
નાણાકીય વર્ષ 25માં 10,080 PMSHRI શાળાઓ માટે રૂ. 5942.21 કરોડ મંજૂર
PM પોષણ યોજનાનો લાભ FY24માં 10.67 લાખ શાળાઓમાં 11.63 કરોડ બાળકોને મળ્યો (ડિસેમ્બર 2023 સુધી)
FY19 થી FY24 (માર્ચ 2024 સુધી) 29,342 શાળાઓને કૌશલ્ય શિક્ષણ હેઠળ આવરી લેવામાં આવી છે
22 JUL 2024 2:39PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના પ્રધાન શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા આજે સંસદમાં રજૂ કરવામાં આવેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24 માં કહેવામાં આવ્યું છે કે, રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (એનઇપી) એક નીતિ દસ્તાવેજ છે જે માત્ર શિક્ષણ પરના એસડીજી લક્ષ્યોને જ આવરી લેતો નથી, પરંતુ 21મી સદીના જ્ઞાન-સંચાલિત અર્થતંત્રમાંથી ઉદભવતા પડકારો અને તકોનો સામનો કરવા માટે ભારતના યુવાનોને પણ તૈયાર કરે છે.
સર્વેમાં જણાવાયું છે કે ભારતમાં જાહેર અને ખાનગી શાળાઓ સાથેની શાળા શિક્ષણ પ્રણાલી વિવિધ સામાજિક-આર્થિક પૃષ્ઠભૂમિના આશરે 26 કરોડ વિદ્યાર્થીઓને સેવા પૂરી પાડે છે અને એનઇપી 2020 3-18 વર્ષની વયજૂથના તમામ વિદ્યાર્થીઓને ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણની સુલભતા પ્રદાન કરવા માગે છે, જેથી ભારતીય સંસ્કૃતિમાં મૂળ ધરાવતી અને ભારતને વૈશ્વિક જ્ઞાન મહાસત્તા તરીકે સ્થાપિત કરવાની ક્ષમતા ધરાવતી શૈક્ષણિક વ્યવસ્થા ઊભી કરી શકાય.
'પોષણ પણ અભ્યાસ કરી રહ્યું છે'
સર્વેમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020ની માર્ગદર્શિકાની ગોઠવણીમાં, 'પોષણ ભી પઢાઈ ભી' (પીબીબીબી) મે 2023માં શરૂ કરવામાં આવી હતી. તે આંગણવાડી કેન્દ્રો ખાતે વિશ્વનું સૌથી મોટું, સાર્વત્રિક, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાયુક્ત પ્રિ-સ્કૂલ નેટવર્ક વિકસાવવામાં ભારતને મદદરૂપ થવા માટે એક પાથ-બ્રેકિંગ અર્લી ચિલહુડ કેર એન્ડ એજ્યુકેશન (ઇસીસીઇ) કાર્યક્રમ છે.
સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે, પ્રથમ વખત 0-3 વર્ષ માટે પ્રારંભિક ઉત્તેજનાને સરકારી કાર્યક્રમ દ્વારા આવરી લેવામાં આવી છે. આ કાર્યક્રમ દ્વારા, દરેક બાળકને દરરોજ ઓછામાં ઓછા બે કલાક ઉચ્ચ ગુણવત્તાની પૂર્વશાળાની સૂચના આપવામાં આવશે. તમામ રાજ્યો 0-3 વર્ષના બાળકો અને 3-6 વર્ષના બાળકોના વિકાસના સિમાચિહ્નો પર સ્પષ્ટપણે લક્ષિત પ્લે-આધારિત, પ્રવૃત્તિ-આધારિત શિક્ષણ શિક્ષણ શિક્ષણશાસ્ત્ર માટે રાષ્ટ્રીય ઇસીસીઇ ટાસ્ક ફોર્સની ભલામણોને અનુસરશે, જેમાં દિવ્યાંગ બાળકો માટે વિશેષ સહાયનો પણ સમાવેશ થાય છે, એમ સર્વેક્ષણમાં ઉમેરવામાં આવ્યું છે.
આંગણવાડીઓની દેશવ્યાપી જાળને મજબૂત બનાવવી
સર્વેક્ષણમાં એ વાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કે 85 ટકા મગજનો વિકાસ 6 વર્ષની ઉંમર સુધીમાં થઈ જાય છે તેવા વૈશ્વિક પુરાવાઓને ધ્યાનમાં રાખીને આંગણવાડીની ઇકો-સિસ્ટમ આપણા બાળકોનો પાયો તેમના ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવા માટે તેમના નિર્માણ માટે એક મહત્વપૂર્ણ એક્સેસ પોઇન્ટ બની જાય છે. આંગણવાડીઓના માધ્યમથી પીબીને સાકાર કરવા માટે તેમને ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત માળખાગત સુવિધા, રમતના સાધનો અને સારી રીતે તાલીમ પામેલા આંગણવાડી કાર્યકર્તાઓ/શિક્ષકો સાથે મજબૂત બનાવવું પડશે. આ સંબંધમાં તમામ આંગણવાડી કાર્યકર્તાઓને ઇસીસીઇનાં સિદ્ધાંતો પર તાલીમ આપવામાં આવશે, જેમાં 40,000 માસ્ટર ટ્રેનર્સ મારફતે પ્રવૃત્તિઓ, રમત અને સ્વદેશી અને ડીઆઈવાય રમકડાંનો ઉપયોગ સામેલ છે. તેમાં એમ પણ જણાવવામાં આવ્યું છે કે જાન્યુઆરી, 2024 સુધીમાં 25 રાજ્યો અને 182 જિલ્લાઓને આવરી લેતાં 95 તાલીમ કાર્યક્રમો મારફતે 3735 રાજ્ય કક્ષાનાં માસ્ટર ટ્રેનર્સને તાલીમ આપવામાં આવી છે.
શાળાકીય શિક્ષણમાં સરકારની કેટલીક મુખ્ય યોજનાઓ/પહેલો કે જે એનઇપી 2020નાં લક્ષ્યાંકો અને નીતિઓને કાર્યાન્વિત કરવા અને તેમની પ્રગતિને આગળ ધપાવી રહી છેઃ
1. સમગ્ર શિક્ષા અભિયાન
· નિષ્ઠા, એક સંકલિત શિક્ષક તાલીમ કાર્યક્રમ છે, જે તમામ સ્તરે શિક્ષકોને આવરી લેવા માટે વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યો છે. 1,26,208 માસ્ટર ટ્રેનર્સને નિષ્ઠા ઇસીસીઇમાં પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા છે.
· તમામ 613 કાર્યરત ડિસ્ટ્રિક્ટ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ્સ ઓફ એજ્યુકેશન એન્ડ ટ્રેનિંગ (ડીઆઇઇટી), શાળા શિક્ષણ અને શિક્ષક શિક્ષણને માર્ગદર્શન આપતી જિલ્લા કક્ષાની સંસ્થાઓને આગામી પાંચ વર્ષમાં ઉત્કૃષ્ટતાના ડીઆઈઇટીમાં અપગ્રેડ કરવામાં આવશે. અપગ્રેડેશન (નાણાકીય વર્ષ 24)ના આ પ્રથમ ચક્રમાં, ₹ 92,320.18 લાખની રકમને મંજૂરી આપવામાં આવી છે એટલે કે દેશભરમાં 125 ડીઆઈઈટી.
· વિદ્યા પ્રવેશ, જે પૂર્વશાળાના શિક્ષણ સાથે અને તેના વિનાના તમામ ગ્રેડ-1 વિદ્યાર્થીઓ માટે 3 મહિનાનું નાટક-આધારિત 'શાળા તૈયારી મોડ્યુલ' છે, તેનો અમલ 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા કરવામાં આવ્યો છે. 2023-24માં 8.46 લાખ શાળાઓના 1.13 કરોડ વિદ્યાર્થીઓને આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
· હાલમાં દેશભરમાં 5116 કસ્તુરબા ગાંધી બાલિકા વિદ્યાલય (કેજીબીવી)માં 7.07 લાખ વિદ્યાર્થિનીઓ પ્રવેશ મેળવે છે.
· સ્પેશિયલ નીડ્સ (સીડબલ્યુએસએન) ધરાવતા બાળકો માટે સમાવેશી શિક્ષણ હેઠળ, વિશેષ જરૂરિયાતોવાળા 18.50 લાખ બાળકોને પૂર્વ-પ્રાથમિકથી ધોરણ 12 સુધી આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
1. નેશનલ એસેઝમેન્ટ સેન્ટર- પારાખ હેઠળ, સ્કૂલ બોર્ડમાં સમકક્ષતા માટેની નીતિગત ભલામણો હિસ્સેદારોની ચર્ચા પછી તૈયાર કરવામાં આવી રહી છે.
2. દીક્ષા પહેલ અંતર્ગત 36 ભારતીય અને વિદેશી ભાષાઓમાં શીખનારાઓ, શિક્ષકો, વાલીઓ વગેરે માટે નિઃશુલ્ક મોબાઇલ એપ્લિકેશન અને વેબ પોર્ટલ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. દીક્ષા હેઠળ 1.71 કરોડ રજિસ્ટર્ડ યુઝર્સને 3.53 લાખ ઈ-કન્ટેન્ટ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે.
3. પીએમ-શ્રી હેઠળ, શાળાની પસંદગીના 3 તબક્કાઓ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં 32 રાજ્યો /કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો /કેવીએસ / એનવીએસમાંથી 10,858 શાળાઓની પસંદગી કરવામાં આવી હતી. નાણાકીય વર્ષ 2025માં 10,080 પીએમએસએચઆરઆઈ, શાળાઓ માટે રૂ. 5942.21 કરોડ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે.
4. પ્રધાનમંત્રી પોષણ યોજના સરકારી અને સરકારી અનુદાન મેળવતી શાળાઓમાં ધોરણ 1થી 8ના વિદ્યાર્થીઓને એક ગરમ રાંધેલું ભોજન પ્રદાન કરે છે. આ યોજનાથી નાણાકીય વર્ષ 2024 માં (ડિસેમ્બર 2023 સુધી) 10.67 લાખ શાળાઓના 11.63 કરોડ બાળકોને લાભ મળ્યો હતો.
5. નેશનલ મીન્સ કમ મેરિટ સ્કોલરશીપ સ્કીમ આર્થિક રીતે નબળા વર્ગના તેજસ્વી વિદ્યાર્થીઓને તેમના ડ્રોપ-આઉટને રોકવા માટે શિષ્યવૃત્તિ પ્રદાન કરે છે. વર્ષ 2023-24માં 2,50,089 વિદ્યાર્થીઓને કુલ ₹300.10 કરોડ મંજૂર કરવામાં આવ્યા હતા.
વિદ્યાંજલિ: એક શાળા સ્વયંસેવક કાર્યક્રમ
વિદ્યાંજલિ પહેલે 1.44 કરોડથી વધારે વિદ્યાર્થીઓનાં શૈક્ષણિક અનુભવોને વધારવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે, જેમાં વિસ્તૃત સામુદાયિક જોડાણની સુવિધા ઊભી કરવામાં આવી છે અને વિષય સહાય અને માર્ગદર્શન તથા આધુનિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ડિજિટલ ઉપકરણોની જોગવાઈ સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સ્વયંસેવકોનાં પ્રદાનનો લાભ લેવામાં આવ્યો છે.
શાળાકીય માળખામાં પ્રગતિ
તમામ શાળાઓમાં પાયાની સુવિધાઓ અંગે અહેવાલ આપતા સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે 2022-23માં 97 ટકા છોકરીઓના શૌચાલયો છે, જે 2012-13માં 88.1 ટકા હતા. છોકરાઓના શૌચાલયોની સંખ્યા 2012-13માં 67.2 ટકાની તુલનામાં 2022-23માં વધીને 95.6 ટકા થઈ ગઈ છે. હાથ ધોવાની સુવિધા પણ 2012-13માં 36.3 ટકાથી વધીને 2022-23માં 94.1 ટકા થઈ ગઈ છે. વીજળી ધરાવતી શાળાઓ પણ 2012-13માં 54.6 ટકાથી વધીને 2022-23માં 91.7 ટકા થઈ ગઈ છે. તમામ શાળાઓમાં ઈન્ટરનેટનો વ્યાપ 2012-13માં 6.2 ટકાથી વધીને 2022-23માં 49.7 ટકા થયો છે અને કમ્પ્યુટર્સ 2012-13માં 22.2 ટકાથી વધીને 2022-23માં 47.7 ટકા થઈ ગયા છે.
વ્યાવસાયિક શિક્ષણ
હાંસલ થયેલી પ્રગતિની દ્રષ્ટિએ નાણાકીય વર્ષ 2019થી નાણાકીય વર્ષ 2024 સુધી (માર્ચ, 2024 સુધી) 29,342 શાળાઓને કૌશલ્ય શિક્ષણ હેઠળ આવરી લેવામાં આવી છે અને નાણાકીય વર્ષ 2024 સુધી 88 રોજગારીની ભૂમિકા ધરાવતાં 22 ક્ષેત્રોને કૌશલ્ય શિક્ષણ હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યાં છે.