ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ ગુરુવાર, 18મી જુલાઈ, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીમાં NCORDની 7મી સર્વોચ્ચ સ્તરની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરશે
ગૃહમંત્રી રાષ્ટ્રીય નાર્કોટિક્સ હેલ્પલાઈન ‘માનસ’ લોન્ચ કરશે અને શ્રીનગર ખાતે NCB ઝોનલ ઓફિસનું ઉદ્ઘાટન કરશે
શ્રી અમિત શાહ NCBનો ‘વાર્ષિક અહેવાલ 2023’ અને ‘નશા મુક્ત ભારત’નું સંકલન પણ બહાર પાડશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત સરકારે ડ્રગ્સના જોખમને કાબૂમાં લેવા માટે ડ્રગની હેરફેર સામે ‘ઝીરો ટોલરન્સ પોલિસી’ અપનાવી છે
MHA 3 પોઈન્ટ વ્યૂહરચના દ્વારા 2047 સુધીમાં પીએમ મોદીના ડ્રગ-મુક્ત ભારતનું લક્ષ્ય હાંસલ કરશે - સંસ્થાકીય માળખું મજબૂત બનાવવું, તમામ નાર્કો એજન્સીઓ વચ્ચે સંકલન અને વ્યાપક જનજાગૃતિ અભિયાન
15 JUL 2024 6:01PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ ગુરુવાર, 18મી જુલાઈ, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીમાં નાર્કો-કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (NCORD)ની 7મી સર્વોચ્ચ સ્તરની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરશે. ગૃહમંત્રી રાષ્ટ્રીય નાર્કોટિક્સ હેલ્પલાઈન 'માનસ' (માદક પદાર્થ નિષેધ અસુચના કેન્દ્ર) લોન્ચ કરશે અને શ્રીનગર ખાતે નાર્કોટિક્સ કંટ્રોલ બ્યુરો (NCB) ઝોનલ ઓફિસનું ઉદ્ઘાટન કરશે. શ્રી અમિત શાહ એનસીબીનો ‘વાર્ષિક અહેવાલ 2023’ અને ‘નશા મુક્ત ભારત’ પર સંકલન પણ રજૂ કરશે. આ બેઠકનો હેતુ ભારતમાં ડ્રગની હેરાફેરી અને દુરુપયોગનો સામનો કરવા માટે સંકળાયેલી વિવિધ કેન્દ્રીય અને રાજ્ય સરકારની એજન્સીઓના પ્રયાસોને સંકલન અને સુમેળ સાધવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકારે નશીલા દ્રવ્યોની દાણચોરી સામે 'ઝીરો ટોલરન્સ પોલિસી' અપનાવી છે, જેથી નશીલા દ્રવ્યોનાં દૂષણને નિયંત્રણમાં લાવી શકાય. ગૃહ મંત્રાલય 2047 સુધીમાં પીએમ મોદીના ડ્રગ મુક્ત ભારતના લક્ષ્યને 3 મુદ્દાની વ્યૂહરચના દ્વારા પ્રાપ્ત કરશે - સંસ્થાકીય માળખાને મજબૂત કરવું, તમામ નાર્કો એજન્સીઓ વચ્ચે સંકલન અને વ્યાપક જનજાગૃતિ અભિયાન.
આ વ્યૂહરચનાના ભાગરૂપે સંખ્યાબંધ પગલાં લેવામાં આવ્યાં છે, જેમાં નીચેની બાબતો સામેલ છેઃ
• નિયમિત ધોરણે ચાર સ્તરીય પ્રણાલીના તમામ સ્તરે તમામ હિતધારકોની એનસીઓઆરડી બેઠકોનું આયોજન કરવું.
• પ્રવૃત્તિઓ અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની વહેંચણી માટે સમર્પિત કેન્દ્રિય એન સીઓઆરડી પોર્ટલનો પ્રારંભ.
• ચોક્કસ મોટા કેસોની કાર્યકારી બાબતો પર સંકલન માટે એક સંયુક્ત સંકલન સમિતિની રચના કરવી, જે અન્ય ગુનાઓ અને આંતરરાષ્ટ્રીય અસરો સાથે જોડાણ ધરાવે છે.
• દરેક રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સમર્પિત એન્ટી-નાર્કોટિક્સ ટાસ્ક ફોર્સ (એએનએફ)ની સ્થાપના.
• ડ્રગ ડિસ્પોઝલ ડ્રાઇવને ઉચ્ચ અગ્રતા.
• નાર્કો અપરાધીઓ માટે નિદાન પોર્ટલનો શુભારંભ.
• ડ્રગની શોધ માટે કેનાઇન સ્કવોડની રચના.
• ફોરેન્સિક ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવી.
• વિશેષ એનડીપીએસ અદાલતો અને ફાસ્ટ ટ્રેક અદાલતોની સ્થાપના.
• નશા મુક્ત ભારત અભિયાન (એન.એમ.બી..) નશીલા દ્રવ્યોના દુરુપયોગ સામે જાગૃતિ લાવવા માટે.
રાજ્યો અને ગૃહ મંત્રાલય વચ્ચે વધુ સારા સંકલન માટે 2016માં એન.સી..આર.ડી. મિકેનિઝમની રચના કરવામાં આવી હતી. 2019માં ફોર-ટાયર સિસ્ટમ દ્વારા તેને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું છે. તે સર્વોચ્ચ સ્તરની એનકોર્ડ સમિતિ ધરાવે છે, જેનું નેતૃત્વ કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, એક્ઝિક્યુટિવ લેવલ એનસીઓઆરડી સમિતિ કરે છે, જેની અધ્યક્ષતા ગૃહ મંત્રાલયના વિશેષ સચિવ, રાજ્ય સ્તરની એનકોર્ડ સમિતિઓ કરે છે, જેની અધ્યક્ષતા મુખ્ય સચિવો અને જિલ્લા સ્તરની એનસીઓઆરડી સમિતિઓ દ્વારા કરવામાં આવે છે, જેની અધ્યક્ષતા જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ્સ દ્વારા કરવામાં આવે છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah to chair 7th Apex Level Meeting of NCORD on Thursday, 18th July, 2024 in New Delhi
Home Minister will launch National Narcotics Helpline ‘MANAS’ and inaugurate NCB Zonal Office at Srinagar
Shri Amit Shah will also release NCB ‘Annual Report 2023’ and compendium on ‘Nasha Mukt Bharat’
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India has adopted a ‘Zero Tolerance Policy’ against drug trafficking to curb the menace of drugs
MHA will achieve PM Modi's goal of a drug-free India by 2047 through a 3 points strategy - strengthening of institutional structure, coordination among all narco agencies and extensive public awareness campaign
15 JUL 2024 6:01PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will chair 7th Apex Level Meeting of Narco-Coordination Center (NCORD) on Thursday, 18th July, 2024, in New Delhi. Home Minister will launch National Narcotics Helpline ‘MANAS’ (Madak padarth Nisedh Asuchna Kendra) and inaugurate Narcotics Control Bureau (NCB) Zonal Office at Srinagar. Shri Amit Shah will also release NCB ‘Annual Report 2023’ and Compendium on ‘Nasha Mukt Bharat’. The meeting is aimed to co-ordinate and synergizes the efforts of various central and state government agencies involved in countering drug trafficking and abuse in India.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India has adopted a ‘Zero Tolerance Policy’ against drug trafficking to curb the menace of drugs. The Ministry of Home Affairs will achieve PM Modi's goal of a drug-free India by 2047 through a 3 points strategy - strengthening of institutional structure, coordination among all narco agencies and extensive public awareness campaign.
As part of this strategy a number of steps have been taken which includes:
• Organizing NCORD meetings of all stake holders at all level of the four tier system on regular basis.
• Launch of a dedicated centralized NCORD Portal for sharing of activities and best practices.
• Formation of a Joint Coordination Committee for coordination on operational matters of specific large cases, which have connections with other crimes and international ramifications.
• Establishment of a dedicated Anti-Narcotics Task Force (ANTF) in each state/UTs.
• High priority to Drug Disposal drive.
• Launch of NIDAAN Portal for Narco offenders.
• Creation of canine squads for drug detection.
• Strengthening the forensic capabilities.
• Establishment of Special NDPS Courts and Fast Track Courts.
• Nasha Mukt Bharat Abhiyan (NMBA) for generating Awareness against drug Abuse.
The NCORD mechanism was formed in 2016 for better coordination between states and Ministry of Home Affairs. It has been further strengthened through a four-tier system in 2019. It has an Apex Level NCORD Committee, which is headed by Union Home Secretary, Executive Level NCORD Committee, which is headed by Special Secretary, Ministry of Home Affairs, State Level NCORD Committees, headed by Chief Secretaries and District Level NCORD Committees – headed by District Magistrates.