પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ભૂતપૂર્વ ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુનાં જીવન અને સફર પરનાં ત્રણ પુસ્તકોનું વિમોચન કર્યું
"શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુ ગારુનાં જ્ઞાન અને દેશની પ્રગતિ માટે જુસ્સો વ્યાપકપણે પ્રશંસનીય છે"
"આ 75 વર્ષ અસાધારણ રહ્યા છે અને તેમાં ભવ્ય સ્ટોપઓવરનો સમાવેશ થાય છે"
"વેંકૈયા નાયડુજીનું જીવન વિચારો, વિઝન અને વ્યક્તિત્વના સમન્વયની સંપૂર્ણ ઝલક છે"
"નાયડુજીની સમજશક્તિ, સ્વયંભૂતા, ઝડપી કાઉન્ટર્સ અને વન-લાઇનર્સના સ્તરને કોઈ પણ મેચ કરી શકે નહીં"
"નાયડુજી ગામડાઓ, ગરીબો અને ખેડૂતોની સેવા કરવા માંગતા હતા"
"વેંકૈયાજીનાં જીવનની સફર યુવા પેઢી માટે પ્રેરણાનો સ્ત્રોત છે"
30 JUN 2024 1:59PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે ભારતના ભૂતપૂર્વ ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુના 75મા જન્મદિવસની પૂર્વસંધ્યાએ તેમના જીવન અને પ્રવાસ પર ત્રણ પુસ્તકોનું વિમોચન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રી દ્વારા પ્રકાશિત કરવામાં આવેલા પુસ્તકોમાં (1) હૈદરાબાદની ધ હિન્દુ આવૃત્તિના ભૂતપૂર્વ નિવાસી સંપાદક શ્રી એસ નાગેશ કુમાર દ્વારા લિખિત "વેંકૈયા નાયડુ લાઇફ ઇન સર્વિસ" શીર્ષક હેઠળ પૂર્વ ઉપરાષ્ટ્રપતિની જીવનચરિત્રનો સમાવેશ થાય છે. (ii) "ભારતના 13મા ઉપરાષ્ટ્રપતિ તરીકે શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુના મિશન અને સંદેશની ઉજવણી", ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિના ભૂતપૂર્વ સચિવ ડૉ. આઈ. વી. સુબ્બા રાવે સંકલિત ફોટો ક્રોનિકલ; અને () શ્રી સંજય કિશોર દ્વારા લિખિત "મહાનેતા લાઈફ એન્ડ જર્ની ઓફ શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુ" શીર્ષક ધરાવતું તેલુગુમાં ચિત્રાત્મક જીવનચરિત્ર.
આ પ્રસંગને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુ આવતીકાલે 1 જુલાઈનાં રોજ 75 વર્ષ પૂર્ણ કરશે અને તેમણે કહ્યું હતું કે, "75 વર્ષ અસાધારણ રહ્યાં છે અને તેમાં ભવ્ય વિરામનો સમાવેશ થાય છે." પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુનાં જીવનચરિત્ર અને તેમનાં જીવન પર આધારિત અન્ય બે પુસ્તકોનાં વિમોચન પ્રસંગે આનંદની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આ પુસ્તકો લોકો માટે પ્રેરણાસ્રોત બનશે, સાથે-સાથે રાષ્ટ્રની સેવાનો સાચો માર્ગ પણ પ્રકાશિત કરશે.
ભૂતપૂર્વ ઉપરાષ્ટ્રપતિ સાથેના તેમના લાંબા સહયોગને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેમને શ્રી વેંકૈયાજી સાથે લાંબા ગાળા માટે કામ કરવાની તક મળી છે. આ સહયોગની શરૂઆત વેંકૈયાજીના ભારતીય જનતા પાર્ટી (ભાજપ)ના રાષ્ટ્રીય અધ્યક્ષ તરીકેના કાર્યકાળ દરમિયાન થઈ હતી, ત્યારબાદ મંત્રીમંડળમાં તેમની વરિષ્ઠ ભૂમિકા, દેશના ઉપરાષ્ટ્રપતિ તરીકેના તેમના કાર્યકાળ અને પછી રાજ્યસભાના અધ્યક્ષ તરીકેનો કાર્યકાળ શરૂ થયો હતો. "કોઈ પણ વ્યક્તિ કલ્પના કરી શકે છે કે આવા મહત્વપૂર્ણ હોદ્દા પર રહીને એક નાના ગામની વ્યક્તિ અનુભવનો ખજાનો એકઠો કરી શકે છે. મેં પણ વેંકૈયાજી પાસેથી ઘણું બધું શીખ્યું છે."
શ્રી મોદીએ વ્યક્ત કર્યું હતું કે, વેંકૈયા નાયડુજીનું જીવન વિચારો, વિઝન અને વ્યક્તિત્વનાં સમન્વયની સંપૂર્ણ ઝાંખી છે. પ્રધાનમંત્રીએ આંધ્રપ્રદેશ અને તેલંગાણામાં ભાજપ અને જનસંઘની વર્તમાન સ્થિતિ પર ખુશી વ્યક્ત કરી હતી, જ્યારે આ સ્થિતિ દાયકાઓ અગાઉ કોઈ મજબૂત પાયા વિનાની હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આ પ્રકારની ખામીઓ હોવા છતાં શ્રી નાયડુએ "રાષ્ટ્ર પ્રથમ"ની વિચારધારા સાથે એબીવીપીનાં કાર્યકર્તા તરીકેની તેમની ભૂમિકા ભજવવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો અને દેશ માટે કંઈક પ્રાપ્ત કરવા માટે પોતાનું મન બનાવી લીધું હતું." પ્રધાનમંત્રીએ આશરે 17 મહિનાની જેલની સજા છતાં 50 વર્ષ અગાઉ દેશમાં લાદવામાં આવેલી કટોકટી સામે લડવા બદલ શ્રી નાયડુની પ્રશંસા કરી હતી. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, શ્રી નાયડુ આ પ્રકારનાં બહાદૂર હતાં, જેમની સામે કટોકટીના પ્રકોપ દરમિયાન તેમની કસોટી થઈ હતી અને આ જ કારણ છે કે તેઓ નાયડુજીને એક સાચા મિત્ર માને છે.
આ શક્તિને નબળી પાડવાથી જીવનની સુખસગવડો પ્રતિબિંબિત થતી નથી, પણ સેવા દ્વારા ઠરાવો પૂર્ણ કરવાનું માધ્યમ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, શ્રી નાયડુએ વાજપેયી સરકારનાં સહભાગી બનવાની તક મળી ત્યારે તેમણે પોતાની જાતને સાબિત કરી હતી, જ્યાં તેમણે ગ્રામીણ વિકાસ માટે કેન્દ્રીય મંત્રી બનવાનું પસંદ કર્યું હતું. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, "નાયડુજી ગામડાઓ, ગરીબો અને ખેડૂતોની સેવા કરવા ઇચ્છતા હતા." તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, શ્રી નાયડુએ મોદી સરકારમાં કેન્દ્રીય શહેરી વિકાસ મંત્રી તરીકે કામ કર્યું હતું તથા આધુનિક ભારતીય શહેરો માટે તેમની કટિબદ્ધતા અને વિઝનની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે સ્વચ્છ ભારત અભિયાન, સ્માર્ટ સિટી મિશન અને શ્રી વેંકૈયા નાયડુ દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી અમૃત યોજનાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
ભૂતપૂર્વ ઉપરાષ્ટ્રપતિની નરમ સૌમ્ય રીતભાત, વાકછટા અને સમજશક્તિની પ્રશંસા કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું હતું કે, વેંકૈયા નાયડુની સમજશક્તિ, સહજતા, ઝડપી કાઉન્ટર્સ અને વન-લાઇનર્સનાં સ્તર સાથે કોઈ બરોબરી ન કરી શકે. શ્રી મોદીએ અટલ બિહારી વાજપેયીની ગઠબંધન સરકારની રચના દરમિયાન નાયડુના સૂત્રને પણ યાદ કર્યું હતું, "એક હાથ મેં ભાજપ કા ઝંડા, ઔર દુસરે હાથ મેં એનડીએ કા એજન્ડા", જેનો અર્થ થાય છે એક તરફ પાર્ટીનો ઝંડો અને બીજી તરફ નેશનલ ડેમોક્રેટિક એલાયન્સનો એજન્ડા. વર્ષ 2014માં તેમણે M.O.D.I. માટે 'મેકિંગ ઓફ ડેવલપ્ડ ઇન્ડિયા' નામ રજૂ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વેંકૈયાજીનાં વિચારોથી તેમને આશ્ચર્ય થયું હતું, તેમણે તેમને એક વખત રાજ્યસભામાં તેમની શૈલીની પ્રશંસા કરવાની ફરજ પાડી હતી, જેમાં તેમણે કહ્યું હતું કે, ભૂતપૂર્વ ઉપરાષ્ટ્રપતિનાં શબ્દોમાં ઊંડાણ, ગંભીરતા, વિઝન, બીટ, બાઉન્સ અને શાણપણ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યસભાનાં અધ્યક્ષ તરીકેનાં પોતાનાં કાર્યકાળ દરમિયાન શ્રી નાયડુનાં સકારાત્મક વાતાવરણને બિરદાવ્યું હતું તથા ગૃહ દ્વારા લેવાયેલા વિવિધ મહત્ત્વપૂર્ણ નિર્ણયો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. લોકસભામાં રજૂ કરતા પહેલા રાજ્યસભામાં કલમ 370 નાબૂદ કરવા માટે ખરડો રજૂ કરવાની બાબતને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રકારનું સંવેદનશીલ બિલ પસાર કરવામાં શ્રી નાયડુના અનુભવી નેતૃત્વની પ્રશંસા કરી હતી અને સાથે સાથે ગૃહની સજાવટ જાળવી રાખી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી નાયડુ માટે લાંબા, સક્રિય અને તંદુરસ્ત જીવનની કામના કરી હતી.
• મોદીએ વેંકૈયાજીના સ્વભાવની ભાવનાત્મક પાસા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે, તેમણે ક્યારેય પણ પ્રતિકૂળતાઓને તેમનાં નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા પર અસર થવા દીધી નથી. તેમણે તેમની જીવન જીવવાની સરળ રીત અને લોકો સાથે સંપર્કમાં રહેવાની તેમની વિશેષ રીતો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો. પીએમ મોદીએ તહેવારો દરમિયાન વેંકૈયાજીના નિવાસસ્થાને સમય વિતાવવાનું પણ યાદ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ નાયડુ જેવી હસ્તીઓએ ભારતીય રાજકારણમાં આપેલા પ્રદાનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. આજે પ્રસિદ્ધ થયેલા ત્રણ પુસ્તકોનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ પુસ્તકો વેંકૈયાજીનાં જીવનની સફરને પ્રસ્તુત કરે છે, જે યુવા પેઢી માટે પ્રેરણાનો સ્ત્રોત છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એક વખત રાજ્યસભામાં શ્રી નાયડુને અર્પણ કરેલી કવિતાની કેટલીક પંક્તિઓ યાદ કરીને અને તેનું પઠન કરીને પોતાનું સંબોધન પૂરું કર્યું હતું. શ્રી મોદીએ ફરી એક વાર શ્રી વેંકૈયા નાયડુજીને તેમની જીવનયાત્રાના 75 વર્ષ પૂર્ણ કરવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને શુભેચ્છા પાઠવી હતી. શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, વિકસિત ભારત (વિકસિત ભારત) વર્ષ 2047માં તેની આઝાદીની સદીની ઉજવણી કરશે, ત્યારે નાયડુજી તેમની શતાબ્દીનાં સીમાચિહ્નની ઉજવણી કરશે.

Prime Minister's Office
PM releases three books on the life and journey of former Vice President Shri M. Venkaiah Naidu
“Shri M Venkaiah Naidu Garu's wisdom and passion for the country's progress is widely admired”
“These 75 years have been extraordinary and it encompasses magnificent stopovers”
“Life of Venkaiah Naidu ji is a perfect glimpse of the amalgamation of ideas, vision and personality”
“No one can match the level of Naidu Ji’s wit, spontaneity, quick counters and one-liners”
“Naidu ji wanted to serve the villages, the poor and the farmers”
“Journey of Venkaiah Ji’s life is a source of inspiration for the younger generations”
30 JUN 2024 1:59PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi released three books on the life and journey of former Vice President of India, Shri M. Venkaiah Naidu on the eve of his 75th birthday via video conferencing today.
The books released by the Prime Minister include (i) Biography of the former Vice President titled “Venkaiah Naidu – Life in Service” authored by Shri S Nagesh Kumar, former Resident Editor of The Hindu, Hyderabad edition; (ii) “Celebrating Bharat – The Mission and Message of Shri M Venkaiah Naidu as 13th Vice–President of India”, a Photo chronicle compiled by Dr I.V. Subba Rao, Former Secretary to Vice-President of India; and (iii) Pictorial biography in Telugu titled “Mahaneta – Life and Journey of Shri M. Venkaiah Naidu” authored by Shri Sanjay Kishore.
Addressing the occasion, the Prime Minister noted that Shri M. Venkaiah Naidu will be completing 75 years tomorrow on the 1st of July and said, “These 75 years have been extraordinary and it encompasses magnificent stopovers.” The Prime Minister expressed delight in releasing Shri M. Venkaiah Naidu’s biography and two other books based on his life. He expressed confidence that these books will become a source of inspiration for the people while also illuminating the correct path to serving the nation.
Reminiscing about his long association with the former Vice-President, the Prime Minister said he had the opportunity to work with Shri Venkaiah ji for a long period. This collaboration began during Venkaiah ji's tenure as the national president of the Bharatiya Janata Party (BJP), followed by his senior role in the Cabinet, his tenure as the Vice-President of the country, and later as the Speaker of the Rajya Sabha. “One can imagine the wealth of experience a person hailing from a small village may have gathered while holding such significant posts. Even I learned a lot from Venkaiah ji”, he added.
Shri Modi expressed that the life of Venkaiah Naidu ji is a perfect glimpse of the amalgamation of ideas, vision and personality. The Prime Minister expressed happiness about the current state of BJP and Jana Sangh in Andhra Pradesh and Telangana as compared to how it was decades ago without any strong foundation. He said, “Despite such lacunae, Shri Naidu strived in his role as an ABVP Karyakarta with the ideology of “Nation First” and had made up his mind to achieve something for the nation.” The Prime Minister lauded Shri Naidu for his fighting tooth and nail against the Emergency, which was imposed 50 years ago in the nation, despite being imprisoned for about 17 months. Shri Modi underlined that Shri Naidu was one such braveheart who was tried and tested during the wrath of Emergency and that is the reason he considers Naidu ji as a true friend.
Underling that power does not reflect the comforts of life but is the medium to accomplish the resolutions by service, the Prime Minister said that Shri Naidu proved himself when he got the opportunity to become a part of the Vajpayee Government where he chose to become the Union Minister for Rural Development. “Naidu ji wanted to serve the villages, the poor and the farmers”, Shri Modi added. He further added that Shri Naidu worked as a Union Minister for Urban Development in the Modi Government and lauded his commitment and vision for modern Indian cities. He mentioned Swachh Bharat Mission, Smart City Mission and Amrit Yojna initiated by Shri Venkaiah Naidu.
Praising the former Vice-President’s soft mild-mannerism, eloquence and wit, the Prime Minister recalled that no one can match Venkaiah Naidu’s level of wit, spontaneity, quick counters and one-liners. Shri Modi warmly recalled the slogan coined by Naidu during the formation of Atal Bihari Vajpayee’s coalition government, “Ek haath mein BJP ka jhanda, aur dusre haath mein NDA ka agenda”, which translates to the party’s flag in one hand and the National Democratic Alliance’s agenda in the other. In 2014, he introduced the acronym ‘Making of Developed India’ for M.O.D.I. The Prime Minister said he was surprised by Venkaiah ji’s ruminations, compelling him to praise his style in the Rajya Sabha once where he said that there is depth, seriousness, vision, beat, bounce and wisdom in the former Vice-President’s words.
The Prime Minister hailed the positive environment created by Shri Naidu during his tenure as Speaker of the Rajya Sabha and highlighted the various important decisions taken by the House. Recalling the introduction of the bill to revoke Article 370 in the Rajya Sabha before being tabled in the Lok Sabha, the Prime Minister lauded Shri Naidu’s experienced leadership in the passage of such a sensitive bill while maintaining the decorum of the House. The Prime Minister wished for a long, active and healthy life for Shri Naidu.
Shri Modi threw light on the emotional side of Venkaiah Ji’s nature and informed that he never let adversities affect his decision-making. He also highlighted his simple way of living and his special ways of keeping in touch with people. PM Modi also recalled spending time at Venkaiah Ji’s residence during festivities. The Prime Minister touched upon the contributions made by personalities like Shri Naidu towards Indian politics. Referring to the three books released today, the Prime Minister said that they present the journey of Venkaiah Ji’s life, which is a source of inspiration for the younger generations.
The Prime Minister concluded his address by reminiscing & reciting a few lines of a poem which he had dedicated to Shri Naidu in the Rajya Sabha once. Shri Modi once again congratulated & wished Shri Venkaiah Naidu ji on completing 75 years of his life’s journey. Shri Modi expressed confidence that a Developed India (Viksit Bharat) would be celebrating its “century of freedom” in 2047 while Naidu Ji would be celebrating his centennial milestone.