आयुष मंत्रालय
पंतप्रधानांच्या नेतृत्वाखाली श्रीनगरमध्ये 10 व्या आंतरराष्ट्रीय योग दिनाचा मुख्य कार्यक्रम
"स्वतःसाठी आणि समाजासाठी योगाभ्यास" ही या वर्षीची आंतरराष्ट्रीय योग दिनाची संकल्पना, योगाभ्यासाद्वारे जागतिक आरोग्य आणि निरामयतेला प्रोत्साहन देण्याचा संदेश देते
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी ग्रामप्रधानांशी साधला संवाद ,योग ही लोकांच्या नेतृत्वाखालील चळवळ बनवण्याचे केले आवाहन
"अंतराळासाठी योग" सारख्या उल्लेखनीय कार्यक्रमांसह जगभरात योग दिनानिमित्त विविध उपक्रमांचे आयोजन
20 JUN 2024 8:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 जून 2024
21 जून 2024 रोजी 10 व्या आंतरराष्ट्रीय योग दिनानिमित्त श्रीनगरमध्ये एसकेआयसीसी इथे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली आंतरराष्ट्रीय योग दिनाचा मुख्य कार्यक्रम होणार आहे.
“स्वतःसाठी आणि समाजासाठी योगाभ्यास ” ही या वर्षीची आंतरराष्ट्रीय योग दिनाची संकल्पना वैयक्तिक तंदुरुस्ती आणि सामाजिक सौहार्द वाढवण्यामध्ये योगसाधनेच्या महत्त्वपूर्ण भूमिकेवर भर देते. जम्मू आणि काश्मीर केंद्रशासित प्रदेशाचे नायब राज्यपाल मनोज सिन्हा, केंद्रीय आयुष मंत्रालयाचे राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) आणि आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाचे राज्यमंत्री प्रतापराव गणपतराव जाधव आणि इतर अनेक मान्यवरही पंतप्रधानांच्या नेतृत्वाखाली होणाऱ्या या कार्यक्रमात सहभागी होतील.
योगाभ्यासाद्वारे जागतिक आरोग्य आणि निरामयतेला प्रोत्साहन देण्याचा संदेश देत हजारो सहभागींना एकत्र आणण्याचा या कार्यक्रमाचा उद्देश आहे. या प्रसंगी, पंतप्रधान उपस्थितांना संबोधित करतील आणि शारीरिक, मानसिक आणि आध्यात्मिक वाढीसाठी योगसाधनेचे महत्त्व अधोरेखित करणाऱ्या सामायिक योग प्रोटोकॉल सत्रात सहभागी होतील.
योगसाधनेचे सर्वसमावेशक लाभ जास्तीत जास्त लोकांपर्यंत पोहचवण्यासाठी, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी सर्व ग्रामप्रधानांना एक पत्र देखील लिहिले आहे की, “ सर्वांगीण आरोग्य, याविषयी अधिक जागरूकता पसरवून लोकांच्या नेतृत्वाखालील चळवळ बनवण्याची विनंती करतो.
योगाभ्यासाच्या फायद्यांची जास्तीत जास्त सर्वसमावेशकता वाढवण्यासाठी, पंतप्रधान श्री नरेंद्र मोदी यांनी सर्व ग्रामप्रधानांना एक पत्र देखील लिहिले आहे .“योग आणि भरड धान्ये याविषयी तळागाळात अधिक जनजागृती करून सर्वांगीण आरोग्य ही लोकांच्या नेतृत्वाखालील चळवळ बनवण्याची मी तुम्हाला विनंती करतो.” यापूर्वीच्या,आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या कार्यक्रमांप्रमाणे यावर्षीही पंतप्रधानांच्या पत्रामुळे पंचायत, अंगणवाड्या आणि सामुदायिक आरोग्य केंद्रांमध्ये मोठ्या प्रमाणात योगसाधनेचे आयोजन होईल यात शंका नाही.
केंद्रीय आयुष मंत्रालयाचे राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) प्रतापराव गणपतराव जाधव यांच्यासह आयुष सचिव वैद्य राजेश कोटेचा आणि जम्मू-काश्मीरमधील वरिष्ठ अधिकाऱ्यांनी आज श्रीनगर येथील 21 जूनच्या मुख्य कार्यक्रमाचे ठिकाण एसकेआयसीसी ला भेट दिली आणि तयारीची पाहणी केली.सर्व योग प्रेमींसाठी योगदिनाचा हा मुख्य कार्यक्रम उत्कंठावर्धक अनुभव देणारा ठरावा यासाठी जोरात तयारी सुरू आहे.
2015 मध्ये आंतरराष्ट्रीय योग दिनाची सुरुवात झाल्यापासून, पंतप्रधानांनी दिल्ली मध्ये कर्तव्य पथ, चंदीगड, डेहराडून, रांची, लखनौ, म्हैसूर आणि न्यूयॉर्कमध्ये संयुक्त राष्ट्रांचे मुख्यालय, यासारख्या प्रमुख ठिकाणी कार्यक्रम आयोजित करून योग दिनाचा पुरस्कार करण्यामध्ये महत्वाची भूमिका बजावली आहे.
यंदा योग दिनाच्या उत्सवात संपूर्ण देश सहभागी होणार असून,‘अंतराळासाठी योग’ या वैशिष्ट्यपूर्ण कार्यक्रमात इस्रो (ISRO), अर्थात भारतीय अंतराळ संशोधन संस्थेची सर्व केंद्रे, CYP, म्हणजेच सर्वसामान्य योग सरावामध्ये सहभागी होणार आहेत. इस्रोच्या स्वायत्त संस्था देखील 21 जून रोजी CYP सरावात सहभागी होतील. याबरोबरच, 21 जून रोजी या कार्यक्रमात गगनयान प्रकल्पाच्या टीमचा देखील सक्रीय सहभाग असेल. कन्याकुमारी येथील विवेकानंद रॉक मेमोरियल येथे देखील आंतरराष्ट्रीय योग दिनाची जय्यत तयारी सुरु आहे.
जागतिक स्तरावर, परदेशातील दूतावास आणि भारतीय मिशनचा या उत्सवातील सहभाग, योगसाधनेचा व्यापक प्रभाव प्रतिबिंबित करेल. यंदाच्या आंतरराष्ट्रीय योग दिनाला इस्रो, अर्थात भारतीय अंतराळ संशोधन संस्थेच्या सहयोगाने ‘योग फॉर स्पेस’ यासारख्या कार्यक्रमांचे आयोजन करण्यात आले आहे.
या विशेष सोहळ्यासाठी विविध क्षेत्रांमधील 7,000 पेक्षा जास्त लोक पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या बरोबर श्रीनगर मधील दाल लेकच्या काठावर एकत्र येणार आहेत.
आयुषचे सचिव वैद्य राजेश कोटेचा यांनी अलीकडेच एका कार्यक्रमात आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या आतापर्यंतच्या प्रवासावर प्रकाश टाकत, आरोग्य, सामाजिक मूल्ये आणि समुदायाची भावना जागी करण्यामधील या दिवसाची भूमिका अधोरेखित केली.
आंतरराष्ट्रीय योग दिन साजरा करण्यामागील 'संपूर्ण सरकार' दृष्टिकोनामध्ये विविध सरकारी विभागांनी परस्पर समन्वयाने केलेले प्रयत्न तसेच राज्य सरकारे आणि केंद्रशासित प्रदेशांचा सक्रीय सहभाग समाविष्ट आहे.
राष्ट्रीय आयुष मिशन टीम संपूर्ण आरोग्यावरील योग साधनेचा प्रभाव दाखवून देण्यासाठी देशभर कार्यक्रमांचे आयोजन करत आहे.
दिल्लीमध्ये, आयुष मंत्रालयाने सामूहिक योग कार्यक्रम आयोजित करण्यासाठी NDMC (नवी दिल्ली महानगरपालिका), ASI (भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण) आणि DDA (दिल्ली विकास प्राधिकरण) यांच्याशी भागीदारी केली आहे. लोकांचा मोठा सहभाग मिळवण्यासाठी आयुष मंत्रालयाने MyGov आणि MyBharat प्लॅटफॉर्मवर भारतीय सांस्कृतिक संबंध परिषदेच्या सहयोगाने, "कुटुंबासह योग" व्हिडिओ स्पर्धा, यासह अनेक स्पर्धांचे आयोजन केले आहे. ही स्पर्धा जगभरातील कुटुंबांना योग साधनेचा आनंद प्रदर्शित करण्यासाठी आणि कौटुंबिक बंध मजबूत करण्यासाठी प्रोत्साहन देईल. 30 जून 2024 पर्यंत MyGov आणि MyBharat या प्लॅटफॉर्मवर आपला व्हिडीओ पाठवता येईल.
#YogaWithFamily स्पर्धेत सहभागी होणाऱ्यांना योग साधनेमधून आरोग्य आणि एकतेचा संदेश देऊन,आकर्षक बक्षिसे जिंकण्याची संधी मिळेल.कार्यक्रमासाठी प्रमुख हॅशटॅगमध्ये,#InternationalDayofYoga2024,#YogaForSelfAndSociety,#YogaWithFamily आणि #IDY2024 यांचा समावेश आहे.जगभरातील लोकांनी हे हॅशटॅग वापरून आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या या महोत्सवात सहभागी व्हावे,असे आवाहन करण्यात आले आहे.

AYUSH
Prime Minister to Lead 10th International Day of Yoga Celebrations in Srinagar
This year’s IDY theme “Yoga for Self and Society” showcases message to promote global health and wellness through the practice of yoga
Prime Minister Shri Narendra Modi communicated with Gram Pradhans, urging them to make Yoga a people-led movement
Celebrations span across the globe with notable events like “Yoga for Space”
20 JUN 2024 5:33PM by PIB Delhi
On the occasion of 10th International Day of Yoga (IDY) on 21st June 2024, Prime Minister Shri Narendra Modi will lead the International Yoga Day Celebrations at SKICC here tomorrow. This year’s theme, “Yoga for Self and Society,” emphasizes yoga’s vital role in fostering both individual well-being and societal harmony. Lieutenant Governor of the UT of J&K, Shri Manoj Sinha, Union Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Ayush and Minister of State in the Ministry of Health and Family Welfare, Shri Prataprao Ganpatrao Jadhav and many other dignitaries will also join the program led by the Prime Minister.
The event aims to bring together thousands of participants carrying message to promote global health and wellness through the practice of yoga. On the occasion, Prime Minister will address the gathering and participate in the Common Yoga Protocol session, highlighting Yoga’s significance in nurturing physical, mental, and spiritual growth.
To maximize the inclusiveness of Yoga benefits, Prime Minister Shri Narendra Modi has also written a letter to all the Gram Pradhans stating that, “At the grassroots level, I urge you to make holistic health, a people-led movement by spreading more awareness about Yoga and millets.” As in earlier IDY editions, Prime Minister letter is sure to surge Yoga activities around IDY in Panchayats, Anganwadis and Community Health Centers among others.
Union Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Ayush Shri Prataprao Ganpatrao Jadhav along with Secretary Ayush Vaidya Rajesh Kotecha and Senior officers from J&K, today, visited SKICC in Srinagar, venue of 21st June main event, and took note of various preparations on the ground. Preparations are in full swing to make the IDY main event an uplifting experience for all the Yoga enthusiasts.
Since the inception of IDY in 2015, Prime Minister has been a pivotal figure in its promotion, hosting celebrations at various iconic locations worldwide, including Kartavya Path in Delhi, Chandigarh, Dehradun, Ranchi, Lucknow, Mysuru, and the United Nations Headquarters in New York.
This year's celebrations will span across the Nation, with notable event termed as “Yoga for Space”, wherein all the centers and units of ISRO will have programs on the practice of CYP or common Yoga Protocol. ISRO autonomous bodies will also participate in the CYP practice on 21st June. Along with this active participation from the Gaganyaan project team is also scheduled for 21st June. Observance of IDY at Vivekananda Rock Memorial in Kanyakumari is also in full swing.
Globally, Embassies and Indian Missions abroad will join the celebrations, reflecting yoga's widespread influence. This year IDY is witnessing events such as ‘Yoga for Space’, an initiative with support of Indian Space Research Organization (ISRO).
Over 7,000 people from various walks of life will gather with Prime Minister on the banks of Dal Lake, Srinagar to mark this special occasion.
Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary of Ayush, recently in a gathering highlighted the journey of IDY, emphasizing its role in promoting health, social values, and a sense of community.
The ‘Whole of Government’ approach to IDY celebrations includes coordinated efforts across various government departments and active participation from state governments and union territories. The National Ayush Mission team is also organizing events nationwide, demonstrating yoga’s impact on holistic health.
In Delhi, the Ministry of Ayush has partnered with NDMC (New Delhi Municipal Corporation), ASI (Archaeological Survey of India), and DDA (Delhi Development Authority) to organize mass yoga events. To engage the masses, the Ministry of Ayush has launched several contests and activities, including the "Yoga with Family" Video Contest in partnership with the Indian Council for Cultural Relations (ICCR) on the MyGov and MyBharat platforms. This contest encourages families worldwide to showcase the joy of yoga and reinforce family bonds, with submissions due by June 30, 2024.
Participants in the #YogaWithFamily Video Contest have the chance to win exciting prizes while promoting yoga’s message of health and unity. Major hashtags for the event, among others include #InternationalDayofYoga2024, #YogaForSelfAndSociety, #YogaWithFamily, and #IDY2024. People around the world are encouraged to use these hashtags to join this global celebration of Yoga.