Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
PM to release 17th installment of PM-KISAN scheme at Varanasi tomorrow
More than 9.26 Cr. farmers will receive the benefits amounting to over Rs.20,000 crore
PM to also distribute Certificates to more than 30,000 SHGs trained as Krishi Sakhis
17 JUN 2024 2:30PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will release the 17th instalment of the PM-KISAN scheme on 18th June 2024 at Varanasi in which more than 9.26 Cr. farmers will receive the benefits amounting to over Rs.20,000 crore. The Prime Minster will also distribute the certificates to more than 30,000 SHGs trained as Krishi Sakhis to work as para extension worker.
The event will be attended by Smt. Anandiben Patel, Governor of Uttar Pradesh, Shri. Yogi Adityanath, Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Shivraj Singh Chouhan, Union Agriculture Minister and several State Ministers. More than 2.5 Cr. Farmers will join the event including those at 732 Krishi Vigyan Kendras (KVKs), over 1 lakh Primary Agricultural Cooperative Societies, and 5 lakh Common Service Centres across the country.
On the 50 selected Krishi Vikas Kendras (KVKs), special event is being organized where good number of farmers will join the event. On these centers, several Union Ministers will also visit and interact with the farmers. The farmers will also be sensitized about the good agricultural practices, new emerging technologies in the agricultural field, practicing climate resilient agriculture, etc. They will also be educated how to check their PM-KISAN beneficiary status, payment status, how to use Kisan-eMitra Chatbot, etc. Union Ministers will also distribute certificates to the trained Krishi Sakhis of the area.
Union Agriculture Minister, Shri Shivraj Singh Chouhan, held a press conference on 15th June 2024, emphasizing the vital role of agriculture in India's economy and PM Modi's unwavering support for farmers. He stated that agriculture has always been a priority for the Prime Minister. The PM-KISAN scheme, launched in 2019, has significantly benefited farmers by providing financial support directly to their bank accounts. He expressed his gratitude for being entrusted with the important Department of Agriculture, noting that agriculture is the backbone of the Indian economy. He highlighted that even today, most employment opportunities are generated through agriculture, and farmers are crucial in sustaining the country's food reserves. He described serving agriculture and farmers as akin to worshipping God. The Government's dedication to enhancing the agricultural sector is evident through its continuous efforts and strategic plans, including the upcoming 100-day plan.
PM-KISAN scheme launched on 24th February 2019 to supplement the financial needs of all land-holding farmers subject to certain exclusion criteria of higher income status. Financial benefit of Rs 6,000/- per year in three equal instalments, every four months, is transferred into the bank accounts of farmers’ families across the country through Direct Benefit Transfer (DBT) mode. Till now over Rs 3.04 lakh crores has been disbursed to more than 11 Crore farmers across the nation and with this release, the total amount transferred to the beneficiaries since the inception of the scheme will cross well over Rs 3.24 lakh crores.
Krishi Sakhis are chosen as agriculture para-extension workers because they are trusted community resource persons and experienced farmers themselves. The Krishi Sakhis have already received extensive training in various agricultural practices, making them well equipped to support and guide fellow farmers effectively. As on date, over 34,000 Krishi Sakhis out of 70,000 have been certified as Para-extension Workers.

કૃષિ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી આવતીકાલે વારાણસીમાં પીએમ-કિસાન યોજનાનાં 17મા હપ્તાનું વિમોચન કરશે
9.26 કરોડથી વધારે ખેડૂતોને રૂ.20,000 કરોડથી વધારે રકમનો લાભ મળશે
પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સખીઓ તરીકે તાલીમ પામેલા 30,000થી વધારે એસએચજીને પ્રમાણપત્રોનું વિતરણ પણ કરશે
17 JUN 2024 2:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી PM-KISAN યોજનાનો 17મો હપ્તો 18મી જૂન 2024ના રોજ વારાણસી ખાતે રિલીઝ કરશે જેમાં 9.26 કરોડથી વધુ. ખેડૂતોને રૂ. 20,000 કરોડથી વધુનો લાભ મળશે. પ્રધાનમંત્રી પેરા એક્સટેન્શન વર્કર તરીકે કામ કરવા માટે કૃષિ સખીઓ તરીકે પ્રશિક્ષિત 30,000થી વધુ SHG ને પ્રમાણપત્રોનું વિતરણ પણ કરશે.
આ કાર્યક્રમમાં શ્રીમતી ડો. આનંદીબેન પટેલ, ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રી. યોગી આદિત્યનાથ, ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી અને અનેક રાજ્ય મંત્રીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. 2.5 કરોડથી વધુ સમગ્ર દેશમાં 732 કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVK), 1 લાખથી વધુ પ્રાથમિક કૃષિ સહકારી મંડળીઓ અને 5 લાખ સામાન્ય સેવા કેન્દ્રો સહિત ખેડૂતો આ કાર્યક્રમમાં જોડાશે.
પસંદ કરાયેલા 50 કૃષિ વિકાસ કેન્દ્રો (કેવીકે) પર, વિશેષ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે જ્યાં સારી સંખ્યામાં ખેડૂતો આ કાર્યક્રમમાં જોડાશે. આ કેન્દ્રો પર કેટલાંક કેન્દ્રીય મંત્રીઓ ખેડૂતોની મુલાકાત લેશે અને તેમની સાથે વાતચીત પણ કરશે. ખેડૂતોને સારી કૃષિ પદ્ધતિઓ, કૃષિ ક્ષેત્રમાં નવી ઉભરતી ટેકનોલોજી, આબોહવાને અનુકૂળ ખેતી વગેરે વિશે પણ જાણકારી આપવામાં આવશે. તેમને તેમના પીએમ-કિસાન લાભાર્થીની સ્થિતિ, ચુકવણીની સ્થિતિ, કિસાન--મિત્રા ચટબોટનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો વગેરેની તપાસ કેવી રીતે કરવી તે પણ શિક્ષિત કરવામાં આવશે. કેન્દ્રીય મંત્રીઓ આ વિસ્તારના પ્રશિક્ષિત કૃષિ સખીઓને પ્રમાણપત્રોનું વિતરણ પણ કરશે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે 15મી જૂન 2024ના રોજ એક પત્રકાર પરિષદ યોજી હતી, જેમાં ભારતની અર્થવ્યવસ્થામાં કૃષિની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અને ખેડૂતો માટે PM મોદીના અતૂટ સમર્થન પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે વડાપ્રધાન માટે કૃષિ હંમેશા પ્રાથમિકતા રહી છે. 2019 માં શરૂ કરાયેલ પીએમ-કિસાન યોજનાએ ખેડૂતોને તેમના બેંક ખાતામાં સીધી નાણાકીય સહાય પૂરી પાડીને નોંધપાત્ર રીતે લાભ કર્યો છે. કૃષિ એ ભારતીય અર્થવ્યવસ્થાની કરોડરજ્જુ છે એમ નોંધીને તેમણે કૃષિ વિભાગને મહત્ત્વપૂર્ણ સોંપવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આજે પણ મોટાભાગની રોજગારીની તકો કૃષિ દ્વારા પેદા થાય છે અને ખેડૂતો દેશના અન્ન ભંડારને ટકાવી રાખવા માટે નિર્ણાયક છે. તેમણે ખેતી અને ખેડૂતોની સેવા કરવી એ ભગવાનની પૂજા સમાન ગણાવ્યું. કૃષિ ક્ષેત્રને વધારવા માટે સરકારનું સમર્પણ તેના સતત પ્રયાસો અને આગામી 100-દિવસની યોજના સહિત વ્યૂહાત્મક યોજનાઓ દ્વારા સ્પષ્ટ થાય છે.
PM-KISAN સ્કીમ 24મી ફેબ્રુઆરી 2019ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી, જે ઉચ્ચ આવકના દરજ્જાના અમુક બાકાત માપદંડોને આધીન તમામ જમીન ધરાવનારા ખેડૂતોની નાણાકીય જરૂરિયાતોને પૂરક બનાવે છે. પ્રતિ વર્ષ રૂ. 6,000/-નો નાણાકીય લાભ ત્રણ સમાન હપ્તામાં, દર ચાર મહિને, ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) મોડ દ્વારા દેશભરના ખેડૂતોના પરિવારોના બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવે છે. અત્યાર સુધીમાં સમગ્ર દેશમાં 11 કરોડથી વધુ ખેડૂતોને રૂ. 3.04 લાખ કરોડથી વધુનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે અને આ રિલીઝ સાથે, યોજનાની શરૂઆતથી અત્યાર સુધી લાભાર્થીઓને ટ્રાન્સફર કરાયેલી કુલ રકમ રૂ. 3.24 લાખ કરોડને પાર કરી જશે.
કૃષિ સખીઓને એગ્રીકલ્ચર પેરા-એક્સ્ટેંશન વર્કર તરીકે પસંદ કરવામાં આવે છે કારણ કે તેઓ વિશ્વાસુ સામુદાયિક સંસાધન વ્યક્તિઓ અને અનુભવી ખેડૂતો છે. કૃષિ સખીઓએ પહેલાથી જ વિવિધ કૃષિ પ્રણાલીઓમાં વ્યાપક તાલીમ મેળવી છે, જે તેમને સાથી ખેડૂતોને અસરકારક રીતે ટેકો આપવા અને માર્ગદર્શન આપવા માટે સારી રીતે સજ્જ બનાવે છે. આજની તારીખ સુધીમાં, 70,000માંથી 34,000 કૃષિ સખીઓને પેરા-એક્સ્ટેંશન વર્કર તરીકે પ્રમાણિત કરવામાં આવી છે.