आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
तापमानातील वाढीची दखल घेत उष्णतेच्या लाटेचा सामना व रुग्णालयात अग्निप्रतिबंधक उपाययोजनांच्या सज्जतेबाबत केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाची राज्यांबरोबर आढावा बैठक
उष्माघातावर उपचारांसाठी विशेष खोल्या, ओआरएस सुविधा आणि सावधानता बाळगण्यासाठी एकात्मिक आरोग्य माहिती मंच (आयएचआयपी) मार्फत वेळोवेळी आढावे घेण्याची राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना सूचना
सर्व आरोग्य केंद्रामध्ये अग्निप्रतिबंधक आणि विद्युत सुरक्षेसाठी अत्यावश्यक उपाययोजना सज्ज ठेवण्याच्या राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना सूचना
06 JUN 2024 3:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 जून 2024
केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाचे आरोग्य सेवा महासंचालक डॉ. अतुल गोएल यांनी राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या प्रतिनिधींची दूरदृश्य माध्यमातून बैठक घेतली. बैठकीत त्यांनी उष्णतेच्या लाटेच्या काळात राज्ये व केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये आरोग्य सेवा व सुविधा केंद्रांमधील अग्निप्रतिबंधक व विद्युत सुरक्षेबाबत उपाययोजनांच्या आढावा घेतला.
भारतीय हवामान विभागाने 27 मे 2024 रोजी वर्तवलेल्या हवामानाच्या दूरगामी अंदाजानुसार, जून 2024 मध्ये देशात दक्षिण भारताचा भाग वगळता बहुतांश भागांत सामान्य कमाल तापमानापेक्षा अधिक तापमानाची नोंद होण्याची शक्यता आहे. दक्षिण भागात मात्र कमाल तापमान सामान्य किंवा त्यापेक्षा कमी राहील, वायव्य भारताचा बहुतांश भाग आणि मध्य भारतासह लगतच्या भागांमध्ये तापमान सामान्य कमाल तापमानापेक्षा वर राहील, असा अंदाज आहे.
राज्य आरोग्य विभागांना दिलेल्या सूचनांमध्ये पुढील बाबींचा समावेश आहे:
• वाढलेल्या उष्णतेशी संबंधित आजारांवर उपचार करण्यासाठी आरोग्य सेवा केंद्रांना मार्गदर्शक सूचना देण्याचा सल्ला
• जनजागृतीपर फलकांद्वारे काय करावे व काय टाळावे याबाबत सार्वजनिक आरोग्य सल्ला व माहिती
• उष्माघाताच्या गंभीर परिस्थितीत शरीराचे तापमान तातडीने कमी करण्याबाबत उपाययोजनांची माहिती
• एम्ससह देशभरातील वैद्यकिय महाविद्यालयांना उष्माघातामुळे मृत्यू झालेल्यांच्या शवविच्छेदनातील निरीक्षणे नोंदवण्याबाबत मार्गदर्शक सूचना
• आरोग्य सचिव, आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्रालय, राष्ट्रीय आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरण आणि आरोग्य सेवा महासंचालक यांच्यात आरोग्य सेवा केंद्रांतील अग्निविषयक सुरक्षेच्या उपायांबाबत परस्परसंवाद ठेवण्याबाबत सूचना
• उष्माघाताचे दुष्परिणाम टाळण्यासाठी आरोग्य सेवा आणि रुग्णवाहिकांच्या सज्जतेच्या निकषांची यादी
केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाने राज्ये व केंद्रशासित प्रदेशांना तीव्र उष्णतेमुळे उद्भवू शकणाऱ्या दुर्घटना टाळण्यासाठी प्रतिबंधात्मक उपाययोजना करण्याची विनंती 23 मार्च 2024 रोजी पत्राद्वारे केली होती. त्यानंतर 29 मे 2024 रोजी अजून एक पत्र पाठवून अग्निविषयक सुरक्षेसाठी प्रतिबंधात्मक उपाय करण्याची सूचनाही केली.
राज्ये व केंद्रशासित प्रदेशांकडून अपेक्षित उपाययोजनांवर बैठकीत सविस्तर चर्चा झाली त्या पुढीलप्रमाणे आहेत:
• उष्णता आरोग्य कृती आराखड्यावर अंमलबजावणी
• भारतीय हवामान विभागाने वर्तवलेला उष्णतेच्या लाटेचा अंदाज लवकरात लवकर जनतेपर्यंत पोहोचवणे
• उष्णतेशी संबंधित आजारांवर उपचार करण्यासाठी आरोग्य विषयक सर्व सेवा, सुविधा केंद्रे आणि रुग्णवाहिकांच्या सज्जतेचे मूल्यांकन
• आयएचआयपी अर्थात एकात्मिक आरोग्य माहिती प्लॅटफॉर्मवर उष्णता-संबंधित विकार आणि मृत्यू बाबतचे संनिरीक्षण बळकट करणे.
• सर्व आरोग्य सेवा सुविधा केंद्रात समर्पित उष्माघात कक्ष चालवणे.
• आरोग्यविषयक मार्गदर्शक सूचना जारी करणे आणि आयईसी उपक्रमांचे नियोजन करणे.
• एचआरआय लक्षणे, रुग्ण ओळखणे, क्लिनिकल व्यवस्थापन, आपत्कालीन कूलिंग आणि निरीक्षण अहवाल यासंबंधी आरोग्य सुविधांचे वैद्यकीय अधिकारी आणि आरोग्य सेवा कर्मचाऱ्यांचे प्रबोधन आणि क्षमता बांधणी करणे.
• अति उष्णतेसाठी आरोग्य सुविधा लवचिक ठेवणे.
• उष्णता संबंधित विकार केंद्रस्थानी ठेवून मेळावे/क्रीडा कार्यक्रमाची तयारी करणे.
• संभाव्य असुरक्षित क्षेत्र ओळखण्यासाठी नियमित प्रतिबंधात्मक अग्नि जोखीम मूल्यांकन सराव आयोजित करणे
• योग्य आग प्रतिबंधक उपायांची अंमलबजावणी करणे, जसे की ज्वलनशील पदार्थांची योग्य साठवण आणि विद्युत जोडणी आणि यंत्रणांची नियमित आणि इष्टतम प्रतिबंधात्मक देखभाल करणे.
• कर्मचाऱ्यांना अग्निसुरक्षा नियमावली, बचाव प्रक्रिया आणि अग्निशामक उपकरणे वापरण्याचे प्रशिक्षण देणे.
• स्मोक अलार्म, अग्निशामक यंत्रे आणि स्प्रिंकलरसह अग्नि शोधन आणि शमन प्रणालीची स्थापना आणि इष्टतम देखभाल करणे.
• आगीच्या अनिष्ट घटनेत रुग्ण, कर्मचारी आणि अभ्यागतांना बाहेर काढण्यासाठी मानक कार्यप्रणालीसह आपत्कालीन प्रतिसाद योजना तयार करणे.
• सर्वात महत्त्वाचे म्हणजे, तडजोड न करता मॉक इमर्जन्सी ड्रिल म्हणजे आपत्कालीन प्रात्यक्षिकांचे नियमित संचालन करणे.
राज्यस्तरीय तयारी:
सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांचे उच्चस्तरीय अधिकारी परिस्थितीवर काटेकोरपणे लक्ष ठेवून असल्याची माहिती देण्यात आली. मध्य प्रदेश सारख्या राज्यांनी सर्व सरकारी आणि खाजगी रुग्णालयांमध्ये अग्नी -सुरक्षा अपघातांवर प्रात्यक्षिक सरावांचे आयोजन केले. अग्निसुरक्षेबाबत प्रात्यक्षिके आयोजित करण्यासाठी नागरी प्रशासन आणि अभियांत्रिकी विभाग यांच्यात समन्वय साधण्यात आला. कोड रेड प्रोटोकॉलही जारी करण्यात आला आहे. ओदिशामध्ये संपूर्ण राज्यात उष्णता लाट नियंत्रण कक्ष स्थापन करण्यात आले आहेत. उत्तर प्रदेशात जन जागृतीसाठी दस्तक (घरोघरी भेट देणे) मोहीम राबवली जात आहे. या राज्यातील जवळपास सर्व आरोग्य सुविधा केंद्रात अग्निसुरक्षा अधिकारी तैनात आहेत. हरियाणाने सर्व आरोग्य सेवा सुविधा केंद्रात आवश्यक औषधे आणि लॉजिस्टिक ची खातरजमा करण्यासाठी समर्पित आर्थिक सहाय्य केले आहे. राजस्थानमध्ये, 104 आणि 108 ला जोडलेल्या रुग्णवाहिका शीतन उपकरणांनी सुसज्ज आहेत. पश्चिम बंगालमध्ये, अग्निशमन विभागाकडून अग्निसुरक्षा प्रमाणपत्रांची खात्री केली जात असून प्रात्यक्षिकांचेही आयोजन करण्यात येत आहे. बिहारमध्ये, आरोग्य सेवा सुविधांमध्ये आगीच्या घटना रोखण्यासाठी राज्य आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरणाशी समन्वय चालू आहे. दिल्ली सरकारने सर्व सरकारी आणि खाजगी रुग्णालयांना अग्निशमन यंत्रणेसाठी निर्देश आणि एसओपी जारी केले आहेत. लहान सुविधा केंद्रात फायर एनओसी उपलब्ध नसल्यास, एकतर सरकारी/खासगी संस्थांमध्ये, अग्निशमन योजना आणि अग्निशमन यंत्रणा सुसज्ज ठेवणे बंधनकारक करण्यात आले आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
As temperatures escalate, Union Health Ministry holds review meeting with States on Heatwave Preparedness and measures to prevent Hospital Fires during summer months
States/UTs urged to conduct follow-up reviews for ensuring dedicated Heat Stroke rooms, ORS corners and strengthening surveillance through IHIP
States/UTs to ensure implementation of critical fire & electrical safety measures at all Health Care facilities
06 JUN 2024 11:19AM by PIB Delhi
Dr Atul Goel, DGHS, Union Health Ministry conducted a virtual meeting with States/UTs to assess the preparedness of Heat wave conditions and fire & electrical safety measures adopted by various health care facilities across the country.
As per the long-range outlook forecast issued by IMD on 27th May 2024, it is forecasted that in June 2024, above-normal monthly maximum temperatures are likely over most part of the country, except in parts of the southern peninsular India, where normal to below normal temperatures are most likely. During June, above normal heat wave days are likely over most areas of Northwest India and adjoining parts of Central India.
State Health departments have been sent the following directives:
• Advisory for State Health Departments, guidelines on Strengthening Health Systems Preparedness for Heat-Related Illnesses (HRI)
• A Public Health Advisory with Do’s and Don’ts and IEC poster templates.
• Guidelines on Emergency Cooling for Severe Heat-Related Illnesses.
• Guidelines on Autopsy Findings in Heat Related Deaths were disseminated to all AIIMS & Medical Colleges across the country
• Joint communication from Secretary (Health), MoHFW and NDMA and a communication from Directorate General of Health Services on health facility fire safety measures.
• Checklist for assessment of Health Facility and Ambulance Preparedness to prevent and manage health impacts of heat.
Through a letter sent on 23rd March 2024, States/UTs have been requested to take proactive measures to prevent devastating incidents caused by extreme heat. This was followed by another letter on 29 May 2024 for taking all preventive measures in respect to fire safety.
Following detailed steps and measures to be undertaken by State/UTs were reiterated in the meeting:
• Implementation of Heat Health Action Plan
• Dissemination of early warning of heat waves issued by India Meteorological Department (IMD)
• Preparedness Assessment of all Health Care Facilities & Ambulance preparedness for prevention and management of HRI
• Strengthening Heat-Related Illness and Death surveillance on IHIP
• Dedicated Heat Stroke room at all Health Care facilities
• Issue health advisories and plan IEC activities
• Sensitization and capacity building of medical officers and health care staff of health facilities on HRI symptoms, case identification, clinical management, emergency cooling and surveillance reporting.
• Health facility resiliency to extreme heat
• HRI-Focused Mass Gathering/Sporting Event Preparedness
• Conducting regular preventive fire risk assessment drills to identify potentially vulnerable areas
• Implementing appropriate fire prevention measures, such as proper storage of flammable materials and regular and optimal preventive maintenance of electrical circuits and systems.
• Providing staff training on fire safety protocols, evacuation procedures, and use of fire-fighting equipment.
• Installation and optimum maintenance of fire detection and suppression systems, including smoke alarms, fire extinguishers, and sprinklers.
• Establishing an emergency response plan with SOPs for evacuating patients, staff, and visitors in the untoward event of a fire.
• Most importantly, regular conduction of mock emergency drills without compromise.
State level preparedness:
It was informed that the highest-level officials of all State/UTs are monitoring the situation stringently. States like Madhya Pradesh have undertaken mock-drill exercises on fire-safety accidents in all Government & Private Hospitals. Urban Administration & Engineering departments were coordinated for conducting mock drills regarding fire safety. Code Red Protocol has also been issued. Heat Wave Control rooms have been established across the State in Odisha. DASTAK (Door-to-door) campaign are being conducted for raising awareness of the population in Uttar Pradesh. Fire Safety Officers identified in almost all health facilities in this state. Haryana have made dedicated financial allocation to ensure essential drugs and logistics at all Health Care facilities. In Rajasthan, ambulances linked to 104 & 108 are equipped with cooling appliances. In West Bengal, Fire Safety certificates are ensured from fire departments and mock drills are being conducted. In Bihar, co-ordination is ongoing with State Disaster Management Authority for Preventing fire incidents at Health care facilities. Delhi has also issued directives and SOP for firefighting system to all government and private hospitals. If fire NOC is not available even in smaller facilities, either in government / in private institutes, fire evacuation plans and firefighting system has been made mandatory to be kept in place.