Ministry of Health and Family Welfare
As temperatures escalate, Union Health Ministry holds review meeting with States on Heatwave Preparedness and measures to prevent Hospital Fires during summer months
States/UTs urged to conduct follow-up reviews for ensuring dedicated Heat Stroke rooms, ORS corners and strengthening surveillance through IHIP
States/UTs to ensure implementation of critical fire & electrical safety measures at all Health Care facilities
06 JUN 2024 11:19AM by PIB Delhi
Dr Atul Goel, DGHS, Union Health Ministry conducted a virtual meeting with States/UTs to assess the preparedness of Heat wave conditions and fire & electrical safety measures adopted by various health care facilities across the country.
As per the long-range outlook forecast issued by IMD on 27th May 2024, it is forecasted that in June 2024, above-normal monthly maximum temperatures are likely over most part of the country, except in parts of the southern peninsular India, where normal to below normal temperatures are most likely. During June, above normal heat wave days are likely over most areas of Northwest India and adjoining parts of Central India.
State Health departments have been sent the following directives:
• Advisory for State Health Departments, guidelines on Strengthening Health Systems Preparedness for Heat-Related Illnesses (HRI)
• A Public Health Advisory with Do’s and Don’ts and IEC poster templates.
• Guidelines on Emergency Cooling for Severe Heat-Related Illnesses.
• Guidelines on Autopsy Findings in Heat Related Deaths were disseminated to all AIIMS & Medical Colleges across the country
• Joint communication from Secretary (Health), MoHFW and NDMA and a communication from Directorate General of Health Services on health facility fire safety measures.
• Checklist for assessment of Health Facility and Ambulance Preparedness to prevent and manage health impacts of heat.
Through a letter sent on 23rd March 2024, States/UTs have been requested to take proactive measures to prevent devastating incidents caused by extreme heat. This was followed by another letter on 29 May 2024 for taking all preventive measures in respect to fire safety.
Following detailed steps and measures to be undertaken by State/UTs were reiterated in the meeting:
• Implementation of Heat Health Action Plan
• Dissemination of early warning of heat waves issued by India Meteorological Department (IMD)
• Preparedness Assessment of all Health Care Facilities & Ambulance preparedness for prevention and management of HRI
• Strengthening Heat-Related Illness and Death surveillance on IHIP
• Dedicated Heat Stroke room at all Health Care facilities
• Issue health advisories and plan IEC activities
• Sensitization and capacity building of medical officers and health care staff of health facilities on HRI symptoms, case identification, clinical management, emergency cooling and surveillance reporting.
• Health facility resiliency to extreme heat
• HRI-Focused Mass Gathering/Sporting Event Preparedness
• Conducting regular preventive fire risk assessment drills to identify potentially vulnerable areas
• Implementing appropriate fire prevention measures, such as proper storage of flammable materials and regular and optimal preventive maintenance of electrical circuits and systems.
• Providing staff training on fire safety protocols, evacuation procedures, and use of fire-fighting equipment.
• Installation and optimum maintenance of fire detection and suppression systems, including smoke alarms, fire extinguishers, and sprinklers.
• Establishing an emergency response plan with SOPs for evacuating patients, staff, and visitors in the untoward event of a fire.
• Most importantly, regular conduction of mock emergency drills without compromise.
State level preparedness:
It was informed that the highest-level officials of all State/UTs are monitoring the situation stringently. States like Madhya Pradesh have undertaken mock-drill exercises on fire-safety accidents in all Government & Private Hospitals. Urban Administration & Engineering departments were coordinated for conducting mock drills regarding fire safety. Code Red Protocol has also been issued. Heat Wave Control rooms have been established across the State in Odisha. DASTAK (Door-to-door) campaign are being conducted for raising awareness of the population in Uttar Pradesh. Fire Safety Officers identified in almost all health facilities in this state. Haryana have made dedicated financial allocation to ensure essential drugs and logistics at all Health Care facilities. In Rajasthan, ambulances linked to 104 & 108 are equipped with cooling appliances. In West Bengal, Fire Safety certificates are ensured from fire departments and mock drills are being conducted. In Bihar, co-ordination is ongoing with State Disaster Management Authority for Preventing fire incidents at Health care facilities. Delhi has also issued directives and SOP for firefighting system to all government and private hospitals. If fire NOC is not available even in smaller facilities, either in government / in private institutes, fire evacuation plans and firefighting system has been made mandatory to be kept in place.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤਾਪਮਾਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਭਿਆਨਕ ਗਰਮੀ ਸਬੰਧੀ ਜੁੜੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਲੱਗਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਸਬੰਧੀ ਉਪਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਹੀਟ ਸਟ੍ਰੋਕ ਰੂਮ, ਓਆਰਐੱਸ ਕੌਰਨਰਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਈਐੱਚਆਈਪੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
06 JUN 2024 11:19AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡੀਜੀਐੱਚਐੱਸ (DGHS), ਡਾ. ਅਤੁਲ ਗੋਇਲ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਭਿਆਨਕ ਗਰਮੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਅੱਗ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਰਚੂਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ।
27 ਮਈ 2024 ਨੂੰ ਆਈਐੱਮਡੀ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਮੁਤਾਬਕ, ਇਹ ਕਿਆਸ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੂਨ 2024 ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਪ੍ਰਾਇਦੀਪ ਭਾਰਤ (southern peninsular India) ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ, ਜਿੱਥੇ ਤਾਪਮਾਨ ਸਧਾਰਣ ਜਾਂ ਸਧਾਰਣ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਾਪਮਾਨ, ਸਧਾਰਣ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਜੂਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਉੱਤਰ–ਪੱਛਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਮੱਧ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਧਾਰਣ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮੀ ਪੈਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ :
• ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਲਈ ਮਸ਼ਵਰਾ, ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ (ਐੱਚਆਰਆਈ) ਲਈ ਹੈਲਥ ਸਿਸਟਮਸ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼।
• ਕੀ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਕੀ ਨਾ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਆਈਈਸੀ ਪੋਸਟਰ ਟੈਂਪਲੇਟ ਨਾਲ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ।
• ਭਿਆਨਕ ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕੂਲਿੰਗ ‘ਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼।
• ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਏਮਸ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹੋਈਆਂ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆਟੋਪਸੀ ਖੋਜਾਂ (Autopsy Findings) ‘ਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
• ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ), ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਅਗਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ 'ਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ ਹੈਲਥ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਤੋਂ ਸੰਚਾਰ।
• ਗਰਮੀ ਦੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਸੂਚੀ।
23 ਮਾਰਚ, 2024 ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਭਿਆਨਕ ਗਰਮੀ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 29 ਮਈ 2024 ਨੂੰ ਅਗਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਨਿਵਾਰਕ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪੱਤਰ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜ/ਸੰਘ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕਦਮਾਂ ਅਤੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਗਿਆ:
• ਹੀਟ ਹੈਲਥ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਦਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ।
• ਇੰਡੀਆ ਮੈਟਰੋਲੌਜੀਕਲ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ (IMD) ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਭਿਆਨਕ ਗਰਮੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ।
• ਐੱਚਆਰਆਈ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ।
• ਆਈਐੱਚਆਈਪੀ ‘ਤੇ ਭਿਆਨਕ ਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀ ਅਤੇ ਮੌਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿਵਸਥਾ (Death surveillance) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ।
• ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਹੀਟ ਸਟ੍ਰੋਕ ਰੂਮ।
• ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਸਲਾਹ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਈਈਸੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣਾ।
• ਐੱਚਆਰਆਈ ਲੱਛਣਾਂ, ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕੂਲਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ‘ਤੇ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫਸਰ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ।
• ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਲਚਕਤਾ।
• ਐੱਚਆਰਆਈ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਮੂਹਿਕ ਸਭਾ/ਖੇਡ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ।
• ਸੰਭਾਵਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਵਾਰਕ ਅਗਨੀ ਜੋਖਮ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਭਿਆਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਅਗਨੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਸਟੀਕ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ, ਜਿਵੇਂ ਜਲਣਸ਼ੀਲ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਉਚਿਤ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਸਰਕਿਟਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਰੋਕਥਾਮ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ।
• ਅਗਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼, ਨਿਕਾਸੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਅੱਗ ਬੁਝਾਓ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆੰ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
• ਧੂੰਆਂ ਉੱਠਣ ‘ਤੇ ਚੇਤਾਵਨੀ, ਅੱਗ ਬੁਝਾਓ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਸਪ੍ਰਿੰਕਲਰ ਸਮੇਤ ਅਗਨੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਰੋਕਣ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ।
• ਅੱਗ ਲੱਗਣ ਦੀ ਮੰਦਭਾਗੀ ਘਟਨਾ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ੀਟਰਾਂ ਨੂੰ ਕੱਢਣ ਦੇ ਲਈ ਐੱਸਓਪੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪੌਂਸ ਪਲਾਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ।
• ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ, ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਦੇ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਹਾਲਾਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪੂਰਵ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ।
ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਤਿਆਰੀ:
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਖਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਪੂਰਵਅਭਿਆਸ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅਗਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਪੂਰਵਅਭਿਆਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟਸ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਡ ਰੈੱਡ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਪੂਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੀਟ ਵੇਵ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦਸਤਕ (ਘਰ-ਤੋਂ-ਘਰ) (DASTAK (Door-to-door) ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਡਰੱਗ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਫਾਈਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 104 ਅਤੇ 108 ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੂਲਿੰਗ ਉਪਕਰਣ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਫਾਇਰ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਤੋਂ ਫਾਇਰ ਸੇਫਟੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੌਕ ਡਰਿੱਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਲੱਗਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਟੇਟ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਵੀ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗ ਬੁਝਾਓ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਐੱਸਓਪੀ (SOP) ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਛੋਟੇ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਨੀ ਐੱਨਓਸੀ (NOC) ਉਪਲਬੱਧ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਸਰਕਾਰੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨਿਜੀ ਸੰਸਥਾਨ, ਤਾਂ ਅਗਨੀ ਨਿਕਾਸੀ ਯੋਜਨਾ (fire evacuation plans) ਅਤੇ ਅੱਗ ਬੁਝਾਓ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।