સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
તાપમાન વધવાની સાથે જ કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયે ગરમીના મહિનાઓ દરમિયાન હીટવેવની તૈયારીઓ અને હોસ્પિટલમાં લાગેલી આગને રોકવા માટેના પગલાં અંગે રાજ્યો સાથે સમીક્ષા બેઠક યોજી
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સમર્પિત હીટ સ્ટ્રોક રૂમ, ઓઆરએસ કોર્નર અને આઇએચઆઇપી મારફતે દેખરેખને મજબૂત કરવા માટે ફોલો-અપ સમીક્ષા હાથ ધરવા અપીલ કરી
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો તમામ હેલ્થકેર સુવિધાઓમાં આગ અને વિદ્યુત સુરક્ષાનાં મહત્ત્વપૂર્ણ પગલાંનો અમલ સુનિશ્ચિત કરશે
06 JUN 2024 11:19AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયના ડીજીએચએસ, ડૉ. અતુલ ગોયલે દેશભરમાં વિવિધ આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓ દ્વારા અપનાવવામાં આવેલા હીટવેવની સ્થિતિ અને આગ અને વિદ્યુત સલામતીના પગલાંની સજ્જતાનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે વર્ચ્યુઅલ બેઠક કરી હતી.
આઇએમડી દ્વારા 27 મે 2024નાં રોજ બહાર પાડવામાં આવેલા લાંબા અંતરની આઉટલુક આગાહી મુજબ, એવી આગાહી કરવામાં આવી છે કે જૂન 2024માં દક્ષિણ દ્વીપકલ્પ ભારતના ભાગોને બાદ કરતા દેશના મોટાભાગના ભાગોમાં સામાન્યથી વધુ માસિક મહત્તમ તાપમાનની સંભાવના છે. દક્ષિણ દ્વીપકલ્પ ભારતમાં સામાન્યથી નીચે તાપમાનની સંભાવના છે. જૂન દરમિયાન, ઉત્તર-પશ્ચિમ ભારતના મોટાભાગના વિસ્તારો અને મધ્ય ભારતના નજીકના ભાગોમાં સામાન્યથી વધુ ગરમીના દિવસો રહેશે તેવી શક્યતા વધુ છે.
રાજ્યના આરોગ્ય વિભાગોને નીચેના નિર્દેશો મોકલ્યા છે:
• રાજ્યના આરોગ્ય વિભાગો માટે સલાહકાર, ગરમીને લગતી બીમારીઓ માટે આરોગ્ય પ્રણાલીની સજ્જતા (એચઆરઆઈ) માટે આરોગ્ય પ્રણાલીને મજબૂત કરવા માટેની માર્ગદર્શિકાઓ.
• શું કરવું અને શું ન કરવું અને આઇઇસી પોસ્ટર ટેમ્પલેટ્સની સાથે એક જાહેર આરોગ્ય સલાહ.
• ગંભીર ગરમી-સંબંધિત બીમારીઓ માટે ઇમરજન્સી કૂલિંગ પર માર્ગદર્શિકાઓ.
• ગરમી સંબંધિત મૃત્યુમાં ઓટોપ્સી તારણો પર માર્ગદર્શિકા દેશભરની તમામ એઈમ્સ અને મેડિકલ કોલેજોમાં પ્રસારિત કરવામાં આવ્યા છે.
• સ્વાસ્થ્ય મંત્રાલય, સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય અને એનડીએમએના સંયુક્ત સંદેશાવ્યવહાર તથા ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ હેલ્થ સર્વિસીસ તરફથી આરોગ્ય સુવિધાઓમાં ફાયર સેફ્ટી પગલાં પર સંદેશાવ્યવહાર.
• ગરમીની આરોગ્ય પર થતી અસરોને રોકવા અને તેનું સંચાલન કરવા માટે આરોગ્ય સુવિધા અને એમ્બ્યુલન્સ સજ્જતાના મૂલ્યાંકન માટે ચેકલિસ્ટ.
23 માર્ચ 2024ના રોજ મોકલવામાં આવેલા એક પત્ર દ્વારા, રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વિનંતી કરવામાં આવી છે કે તેઓ ભારે ગરમીને કારણે થતી વિનાશક ઘટનાઓને રોકવા માટે સક્રિય પગલાં લે. આ પછી 29 મે 2024ના રોજ ફાયર સેફ્ટીના સંદર્ભમાં તમામ નિવારક પગલાં લેવા માટે બીજો એક પત્ર મોકલવામાં આવ્યો હતો.
આ બેઠકમાં રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવનારા વિસ્તૃત પગલાં અને ઉપાયોની પુનઃપુષ્ટિ કરવામાં આવી હતીઃ
• હીટ હેલ્થ એક્શન પ્લાનનો અમલ.
• ભારતીય હવામાન વિભાગ (આઇએમડી) દ્વારા જારી કરવામાં આવેલી હીટ વેવ્સની પૂર્વ ચેતવણીનો પ્રસાર.
• એચઆરઆઈના નિવારણ અને વ્યવસ્થાપન માટે તમામ હેલ્થકેર સુવિધાઓ અને એમ્બ્યુલન્સ સજ્જતાનું મૂલ્યાંકન.
• આઈએચઆઈપી પર ગરમીને લગતી બીમારી અને મૃત્યુ દેખરેખને મજબૂત કરવી.
• તમામ હેલ્થકેર સુવિધાઓ ખાતે સમર્પિત હીટ સ્ટ્રોક રૂમ.
• આરોગ્ય સલાહ જારી કરવી અને આઇઇસીની પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવું.
• એચઆરઆઈ લક્ષણો, કેસની ઓળખ, ક્લિનિકલ મેનેજમેન્ટ, ઇમરજન્સી કૂલિંગ અને સર્વેલન્સ રિપોર્ટિં પર આરોગ્ય સુવિધાઓના તબીબી અધિકારીઓ અને આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓની સંવેદનશીલતા અને ક્ષમતા નિર્માણ.
• અત્યંત ગરમી માટે આરોગ્ય સુવિધાની સરળ ઉપલબ્ધતા.
• એચઆરઆઈ- કેન્દ્રિત સામૂહિક મેળાવડા/રમતગમત કાર્યક્રમની સજ્જતા.
• સંભવિત રીતે સંવેદનશીલ વિસ્તારોની ઓળખ કરવા માટે નિયમિત રીતે નિવારક આગના જોખમ મૂલ્યાંકન અભ્યાસ આયોજિત કરવો.
• જ્વલનશીલ પદાર્થોનો યોગ્ય સંગ્રહ અને ઇલેક્ટ્રિકલ સર્કિટ્સ અને સિસ્ટમ્સની નિયમિત અને મહત્તમ નિવારક જાળવણી જેવા યોગ્ય આગ નિવારણ પગલાંનો અમલ કરવો.
• ફાયર સેફ્ટી પ્રોટોકોલ, ઇવેક્યુએશન પ્રક્રિયાઓ અને અગ્નિશામક સાધનોના ઉપયોગ અંગે કર્મચારીઓને તાલીમ આપવી.
• ધુમાડાના અલાર્મ, અગ્નિશામકો અને છંટકાવ સહિત આગની શોધ અને દમન પ્રણાલીની સ્થાપના અને મહત્તમ જાળવણી.
• આગની અનિચ્છનીય ઘટનામાં દર્દીઓ, કર્મચારીઓ અને મુલાકાતીઓને બહાર કાઢવા માટે એસઓપી સાથે ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ પ્લાનની સ્થાપના કરવી.
• સૌથી અગત્યની વાત એ છે કે, કોઈ પણ જાતના સમાધાન કર્યા વિના મોક ઇમરજન્સી ડ્રિલ્સનું નિયમિત રીતે સંચાલન કરવું.
રાજ્ય સ્તરની તૈયારી:
એવી માહિતી આપવામાં આવી હતી કે તમામ રાજ્ય /કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના ઉચ્ચ-સ્તરીય અધિકારીઓ પરિસ્થિતિ પર કડક નજર રાખી રહ્યા છે. મધ્ય પ્રદેશ જેવા રાજ્યોએ તમામ સરકારી અને ખાનગી હોસ્પિટલોમાં આગ-સલામતીના અકસ્માતો પર મોકડ્રીલ કવાયત હાથ ધરી છે. ફાયર સેફ્ટી અંગે મોકડ્રીલ યોજવા માટે શહેરી વહીવટ અને ઇજનેરી વિભાગોનું સંકલન કરવામાં આવ્યું હતું. કોડ રેડ પ્રોટોકોલ પણ જારી કરવામાં આવ્યો છે. ઓડિશામાં રાજ્યભરમાં હીટ વેવ કંટ્રોલ રૂમની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. ઉત્તર પ્રદેશમાં વસ્તી પ્રત્યે જાગૃતિ લાવવા માટે દસ્તક (ડોર-ટુ-ડોર) અભિયાન ચલાવવામાં આવી રહ્યું છે. આ રાજ્યમાં લગભગ તમામ આરોગ્ય સુવિધાઓમાં ફાયર સેફ્ટી અધિકારીઓની ઓળખ કરવામાં આવી હતી. હરિયાણાએ તમામ આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓમાં આવશ્યક દવાઓ અને લોજિસ્ટિક્સની ખાતરી કરવા માટે સમર્પિત નાણાકીય ફાળવણી કરી છે. રાજસ્થાનમાં, 104 અને 108 સાથે જોડાયેલી એમ્બ્યુલન્સ ઠંડક ઉપકરણોથી સજ્જ છે. પશ્ચિમ બંગાળમાં ફાયર વિભાગ પાસેથી ફાયર સેફ્ટી સર્ટિફિકેટ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે અને મોકડ્રીલ કરવામાં આવી રહ્યાં છે. બિહારમાં, આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓમાં આગની ઘટનાઓને રોકવા માટે સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી સાથે સંકલન ચાલુ છે. દિલ્હીએ તમામ સરકારી અને ખાનગી હોસ્પિટલોને અગ્નિશામક પ્રણાલી માટેના નિર્દેશો અને એસઓપી પણ જારી કર્યા છે. જો નાની સુવિધાઓમાં પણ ફાયર એનઓસી ઉપલબ્ધ ન હોય તો સરકારી/ખાનગી સંસ્થાઓમાં ફાયર ઇવેક્યુએશન પ્લાન અને ફાયર ફાઇટિંગ સિસ્ટમ ફરજિયાત બનાવવામાં આવી છે.

Ministry of Health and Family Welfare
As temperatures escalate, Union Health Ministry holds review meeting with States on Heatwave Preparedness and measures to prevent Hospital Fires during summer months
States/UTs urged to conduct follow-up reviews for ensuring dedicated Heat Stroke rooms, ORS corners and strengthening surveillance through IHIP
States/UTs to ensure implementation of critical fire & electrical safety measures at all Health Care facilities
06 JUN 2024 11:19AM by PIB Delhi
Dr Atul Goel, DGHS, Union Health Ministry conducted a virtual meeting with States/UTs to assess the preparedness of Heat wave conditions and fire & electrical safety measures adopted by various health care facilities across the country.
As per the long-range outlook forecast issued by IMD on 27th May 2024, it is forecasted that in June 2024, above-normal monthly maximum temperatures are likely over most part of the country, except in parts of the southern peninsular India, where normal to below normal temperatures are most likely. During June, above normal heat wave days are likely over most areas of Northwest India and adjoining parts of Central India.
State Health departments have been sent the following directives:
• Advisory for State Health Departments, guidelines on Strengthening Health Systems Preparedness for Heat-Related Illnesses (HRI)
• A Public Health Advisory with Do’s and Don’ts and IEC poster templates.
• Guidelines on Emergency Cooling for Severe Heat-Related Illnesses.
• Guidelines on Autopsy Findings in Heat Related Deaths were disseminated to all AIIMS & Medical Colleges across the country
• Joint communication from Secretary (Health), MoHFW and NDMA and a communication from Directorate General of Health Services on health facility fire safety measures.
• Checklist for assessment of Health Facility and Ambulance Preparedness to prevent and manage health impacts of heat.
Through a letter sent on 23rd March 2024, States/UTs have been requested to take proactive measures to prevent devastating incidents caused by extreme heat. This was followed by another letter on 29 May 2024 for taking all preventive measures in respect to fire safety.
Following detailed steps and measures to be undertaken by State/UTs were reiterated in the meeting:
• Implementation of Heat Health Action Plan
• Dissemination of early warning of heat waves issued by India Meteorological Department (IMD)
• Preparedness Assessment of all Health Care Facilities & Ambulance preparedness for prevention and management of HRI
• Strengthening Heat-Related Illness and Death surveillance on IHIP
• Dedicated Heat Stroke room at all Health Care facilities
• Issue health advisories and plan IEC activities
• Sensitization and capacity building of medical officers and health care staff of health facilities on HRI symptoms, case identification, clinical management, emergency cooling and surveillance reporting.
• Health facility resiliency to extreme heat
• HRI-Focused Mass Gathering/Sporting Event Preparedness
• Conducting regular preventive fire risk assessment drills to identify potentially vulnerable areas
• Implementing appropriate fire prevention measures, such as proper storage of flammable materials and regular and optimal preventive maintenance of electrical circuits and systems.
• Providing staff training on fire safety protocols, evacuation procedures, and use of fire-fighting equipment.
• Installation and optimum maintenance of fire detection and suppression systems, including smoke alarms, fire extinguishers, and sprinklers.
• Establishing an emergency response plan with SOPs for evacuating patients, staff, and visitors in the untoward event of a fire.
• Most importantly, regular conduction of mock emergency drills without compromise.
State level preparedness:
It was informed that the highest-level officials of all State/UTs are monitoring the situation stringently. States like Madhya Pradesh have undertaken mock-drill exercises on fire-safety accidents in all Government & Private Hospitals. Urban Administration & Engineering departments were coordinated for conducting mock drills regarding fire safety. Code Red Protocol has also been issued. Heat Wave Control rooms have been established across the State in Odisha. DASTAK (Door-to-door) campaign are being conducted for raising awareness of the population in Uttar Pradesh. Fire Safety Officers identified in almost all health facilities in this state. Haryana have made dedicated financial allocation to ensure essential drugs and logistics at all Health Care facilities. In Rajasthan, ambulances linked to 104 & 108 are equipped with cooling appliances. In West Bengal, Fire Safety certificates are ensured from fire departments and mock drills are being conducted. In Bihar, co-ordination is ongoing with State Disaster Management Authority for Preventing fire incidents at Health care facilities. Delhi has also issued directives and SOP for firefighting system to all government and private hospitals. If fire NOC is not available even in smaller facilities, either in government / in private institutes, fire evacuation plans and firefighting system has been made mandatory to be kept in place.