Cabinet Secretariat
National Crisis Management Committee (NCMC) meets to review preparedness for impending cyclone in Bay of Bengal
24 MAY 2024 6:43PM by PIB Delhi
The National Crisis Management Committee (NCMC) met today under the chairmanship of Cabinet Secretary Shri Rajiv Gauba to review preparedness for the impending cyclone in Bay of Bengal.
The Director General, India Meteorological Department (IMD), briefed the Committee about the current status of the depression over central Bay of Bengal, about 800 km south-southwest of Khepupara (Bangladesh) and 810 km south of Canning (West Bengal). Itis very likely to move northeastwards and intensify further into a severe cyclonic storm by night of 25th May. Thereafter, it will move nearly northwards and very likely to cross Bangladesh and adjoining West Bengal coasts between Sagar Island and Khepupara around 26th May midnight as a severe cyclonic storm with wind speed of 110-120 kmph gusting to 130 kmph from evening of 26th May.
The Chief Secretary of West Bengal apprised the Committee of the preparatory measures being taken to protect the population in the expected path of the cyclonic storm and measures being taken by the local administration. Fishermen have been asked not to venture out into the sea and those at sea have been called to safe berth. District Control Rooms have also been activated and are monitoring the situation. Adequate shelters, power supply, medicine and emergency services have been kept in readiness.
National Disaster Response Force (NDRF) has deployed 12 teams and 5 additional teams are kept on standby. Rescue and relief teams of the Army, Navy and Coast Guard along with ships and aircrafts have been kept in readiness. Regular alerts and advisories are being sent by DG, Shipping to the ports of Kolkata and Paradip. Emergency teams have been deployed by M/o Power for immediate power restoration.
Reviewing the preparedness measures of the Central Agencies and Government of West Bengal, Cabinet Secretary stressed that all necessary preventive and precautionary measures may be taken by the State Government and Central Agencies. The aim should be to keep loss of lives to zero and minimize damage to property and infrastructure such as power and telecom, and in case of damage, the essential services should be restored in the shortest possible time.
The Cabinet Secretary said that it must be ensured that the fishermen at sea are called back and people from vulnerable areas are evacuated well in time. He asked the Government of West Bengal to review the placement of large hoardings in the areas likely to be affected by the cyclonic storm. The Cabinet Secretary assured the Government of West Bengal that all Central agencies are on full alert and will be available for assistance.
The meeting was attended by Chief Secretary of West Bengal, Union Home Secretary, Secretaries in the Ministries of Power, Telecom, Ports Shipping & Waterways, Petroleum & Natural Gas and Department of Fisheries besides Member Secretary National Disaster Management Authority, Chief of Integrated Defence Staff to Chairman Chiefs of Staff Committee (CISC), Director General India Meteorological Department, Director General National Disaster Response Force, Director General Coast Guard and senior officers from the Ministry of Home Affairs.

મંત્રીમંડળ સચિવાલય
બંગાળની ખાડીમાં આવનારા ચક્રવાતની તૈયારીની સમીક્ષા કરવા માટે રાષ્ટ્રીય કટોકટી વ્યવસ્થાપન સમિતિ (એનસીએમસી)ની બેઠક મળી
24 MAY 2024 6:43PM by PIB Ahmedabad
બંગાળની ખાડીમાં આવી રહેલા ચક્રવાતની તૈયારીની સમીક્ષા કરવા માટે કેબિનેટ સચિવ શ્રી રાજીવ ગૌબાની અધ્યક્ષતામાં આજે રાષ્ટ્રીય કટોકટી વ્યવસ્થાપન સમિતિ (એનસીએમસી)ની બેઠક મળી હતી.
ભારતીય હવામાન વિભાગ (આઇએમડી)ના ડાયરેક્ટર જનરલે સમિતિને મધ્ય બંગાળની ખાડી, ખેપુપારા (બાંગ્લાદેશ)થી લગભગ 800 કિમી દક્ષિણ-દક્ષિણ-પશ્ચિમ અને કેનિંગ (પશ્ચિમ બંગાળ)થી 810 કિમી દક્ષિણમાં ડિપ્રેશનની વર્તમાન સ્થિતિ વિશે માહિતી આપી હતી. તે ૨૫ મી મેની રાત સુધીમાં ઉત્તર-પૂર્વ તરફ આગળ વધે અને તીવ્ર ચક્રવાતી તોફાનમાં વધુ તીવ્ર બને તેવી સંભાવના છે. ત્યારબાદ તે લગભગ ઉત્તર તરફ આગળ વધશે અને 26 મેની મધ્યરાત્રિથી 110-120 કિમી પ્રતિ કલાકની ઝડપે પવન ફૂંકાતા 110-120 કિમી પ્રતિ કલાકની ઝડપે પવન ફૂંકાતા 130 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકની ઝડપે પવન ફૂંકાવાની સાથે 26 મેની મધ્યરાત્રિએ સાગર ટાપુ અને ખેપુપારા વચ્ચે બાંગ્લાદેશ અને તેની આસપાસના પશ્ચિમ બંગાળના દરિયાકાંઠેથી પસાર થવાની સંભાવના છે.
પશ્ચિમ બંગાળના મુખ્ય સચિવે સમિતિને ચક્રવાતી તોફાનના અપેક્ષિત માર્ગમાં વસ્તીની સુરક્ષા માટે લેવામાં આવી રહેલા પ્રારંભિક પગલાં અને સ્થાનિક વહીવટીતંત્ર દ્વારા લેવામાં આવતા પગલાઓની જાણકારી આપી હતી. માછીમારોને દરિયો ન ખેડવાનું કહેવામાં આવ્યું છે અને દરિયામાં રહેલા લોકોને સલામત બર્થ પર બોલાવવામાં આવ્યા છે. જિલ્લા કંટ્રોલ રૂમ પણ સક્રિય થઈ ગયા છે અને પરિસ્થિતિ પર નજર રાખી રહ્યા છે. પુરતા આશ્રય સ્થાનો, વીજ પુરવઠો, દવા અને ઇમરજન્સી સેવાઓને સજ્જ રાખવામાં આવી છે.
નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફોર્સ (એનડીઆરએફ)12 ટીમો તૈનાત કરી છે અને 5 વધારાની ટીમોને સ્ટેન્ડબાય પર રાખવામાં આવી છે. જહાજો અને વિમાનોની સાથે આર્મી, નેવી અને કોસ્ટગાર્ડની બચાવ અને રાહત ટીમોને સજ્જ રાખવામાં આવી છે. ડીજી, શિપિંગ દ્વારા કોલકાતા અને પારાદીપના બંદરો પર નિયમિત એલર્ટ અને સલાહ મોકલવામાં આવી રહી છે. એમ/ઓ પાવર દ્વારા તાત્કાલિક વીજ પુન:સ્થાપન માટે ઇમરજન્સી ટીમો તૈનાત કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય એજન્સીઓ અને પશ્ચિમ બંગાળની સરકારની સજ્જતાનાં પગલાંની સમીક્ષા કરતાં કેબિનેટ સચિવે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાજ્ય સરકાર અને કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા તમામ જરૂરી નિવારણાત્મક અને સાવચેતીનાં પગલાં લેવામાં આવી શકે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય એ હોવો જોઈએ કે જાનહાનિને શૂન્ય પર રાખવી જોઈએ અને સંપત્તિ અને પાવર અને ટેલિકોમ જેવી માળખાગત સુવિધાઓને ઓછામાં ઓછું નુકસાન પહોંચાડવું જોઈએ, અને જો નુકસાન થાય છે, તો આવશ્યક સેવાઓને ઓછામાં ઓછા સમયમાં પુન:સ્થાપિત કરવી જોઈએ.
કેબિનેટ સચિવે કહ્યું કે એ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે દરિયામાં માછીમારોને પાછા બોલાવવામાં આવે અને સંવેદનશીલ વિસ્તારોમાંથી લોકોને સમયસર સારી રીતે બહાર કાઢવામાં આવે. તેમણે પશ્ચિમ બંગાળની સરકારને ચક્રવાતી તોફાનથી પ્રભાવિત થવાની સંભાવનાવાળા વિસ્તારોમાં મોટા હોર્ડિંગ્સ લગાવવાની સમીક્ષા કરવા જણાવ્યું હતું. કેબિનેટ સચિવે પશ્ચિમ બંગાળ સરકારને ખાતરી આપી હતી કે તમામ કેન્દ્રીય એજન્સીઓ સંપૂર્ણ એલર્ટ પર છે અને તે સહાય માટે ઉપલબ્ધ રહેશે.
આ બેઠકમાં પશ્ચિમ બંગાળના મુખ્ય સચિવ, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, ઊર્જા, ટેલિકોમ, બંદરોના શિપિંગ અને જળમાર્ગો, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયના સચિવો અને મત્સ્યપાલન વિભાગના સચિવો ઉપરાંત રાષ્ટ્રીય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સત્તામંડળના સભ્ય સચિવ, સંકલિત સંરક્ષણ સ્ટાફના વડાથી માંડીને ચીફ ઓફ સ્ટાફ કમિટી (સીઆઈએસસી), ડિરેક્ટર જનરલ ઇન્ડિયા હવામાન વિભાગ, રાષ્ટ્રીય આપત્તિ પ્રતિક્રિયા દળના મહાનિદેશકડિરેક્ટર જનરલ કોસ્ટ ગાર્ડ અને ગૃહ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.