ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਪੜਾਅ-5 ਵਿੱਚ 8 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 49 ਪਾਰਲੀਮਾਨੀ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਪੋਲਿੰਗ
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਬਾਰਾਮੂਲਾ ਹਲਕੇ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 35 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਤਦਾਨ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਪੜਾਅ-5 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮ 7:45 ਵਜੇ ਤੱਕ 57.47 ਵੋਟਿੰਗ ਹੋਈ
ਆਮ ਚੋਣਾਂ 2024 ਲਈ 25 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ 428 ਪਾਰਲੀਮਾਨੀ ਹਲਕਿਆਂ; ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ 63 ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਲਈ ਵਿੱਚ ਪੋਲਿੰਗ ਮੁਕੰਮਲ
ਲੱਦਾਖ ਯੂਟੀ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਭਰਵਾਂ ਹੁੰਗਾਰਾ
20 MAY 2024 9:00PM by PIB Chandigarh
ਆਮ ਚੋਣਾਂ 2024 ਦੇ ਪੰਜਵੇਂ ਪੜਾਅ ਦੀ ਪੋਲਿੰਗ 49 ਪਾਰਲੀਮਾਨੀ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 7 ਵਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮ 7:45 ਵਜੇ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 57.47% ਵੋਟਿੰਗ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਅੱਜ ਪੋਲਿੰਗ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀ ਨੂੰ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਕਰਦਿਆਂ ਵੋਟਰ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰ ਆਏ। ਸ਼ਾਮ 6 ਵਜੇ ਪੋਲਿੰਗ ਬੰਦ ਹੋ ਗਈ ਸੀ ਪਰ ਫਿਰ ਵੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਕਤਾਰਾਂ 'ਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਬਾਰਾਮੂਲਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮ 7.45 ਵਜੇ ਤੱਕ 54.49% ਮਤਦਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸ਼ਾਂਤਮਈ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਇਹ 35 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਬਿਹਾਰ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਲੱਦਾਖ, ਝਾਰਖੰਡ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਉੜੀਸਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪੜਾਅ ਤਹਿਤ ਚੋਣਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਇਸ ਪੜਾਅ ਲਈ ਕੁੱਲ 695 ਉਮੀਦਵਾਰ ਚੋਣ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਸਨ।
ਬਾਰਾਮੂਲਾ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਧੀਰਜ ਨਾਲ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਹੇ ਵੋਟਰ
ਸਾਰੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਤਦਾਨ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਵਕ ਨੇਪਰੇ ਚੜ੍ਹਿਆ। ਸੀਈਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਖਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸੰਧੂ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿਨ ਵੇਲੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ 'ਤੇ ਨੇੜਿਓਂ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸਖ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਤਾਂ ਜੋ ਵੋਟਰਾਂ ਲਈ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਡਰ ਜਾਂ ਡਰ ਦੇ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਕੁਝ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਮੌਸਮ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਧਾਰਨ ਰਿਹਾ।
ਪੜਾਅ -5 ਵਿੱਚ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਵੋਟ ਪਾ ਰਹੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਵੋਟਰ
ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੋਟਰ ਮਤਦਾਨ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਜੋ ਅਜੇ ਅਸਥਾਈ ਹਨ, ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵੋਟਰ ਮਤਦਾਨ ਐਪ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਰਾਜ/ਪੀਸੀ/ਏਸੀ ਅਨੁਸਾਰ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੜਾਅਵਾਰ ਅੰਕੜੇ ਦੇਵੇਗਾ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ~ 2345 ਵਜੇ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੋਟ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ।
ਪੜਾਅ - 5 (7:45 PM) ਵਿੱਚ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਵੋਟਰ ਮਤਦਾਨ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ/ਯੂਟੀ
ਪੀਸੀ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਲਗਭਗ ਵੋਟਰ ਮਤਦਾਨ %
1
ਬਿਹਾਰ
05
52.60
2
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
01
54.49
3
ਝਾਰਖੰਡ
03
63.00
4
ਲੱਦਾਖ
01
67.15
5
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
13
48.88
6
ਉੜੀਸਾ
05
60.72
7
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
14
57.79
8
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
07
73.00
ਉੱਪਰਲੇ 8 ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (49 ਪੀਸੀ)
49
57.47
ਨਿਰਧਾਰਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਚੋਣ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਪੋਲਿੰਗ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਪੋਲਿੰਗ ਏਜੰਟਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਦੁਬਾਰਾ ਮਤਦਾਨ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਹ ਵੀ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਪੋਲਿੰਗ ਪਾਰਟੀਆਂ ਭੂਗੋਲਿਕ/ਲੌਜਿਸਟਿਕਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਪੋਲਿੰਗ ਦਿਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਰਤਦੀਆਂ ਹਨ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਪੜਤਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਪੋਲ ਦੀ ਗਿਣਤੀ/ਸ਼ਡਿਊਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ 24.05.2024 ਤੱਕ ਲਿੰਗ ਅਨੁਸਾਰ ਵੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਪਡੇਟ ਵੋਟਰ ਮਤਦਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਸਿਆਹੀ ਵਾਲੀਆਂ ਉਂਗਲਾਂ ਨਾਲ ਮੁਸਕਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਵੋਟਰ
ਮੁੰਬਈ, ਠਾਣੇ, ਨਾਸਿਕ ਅਤੇ ਲਖਨਊ ਵਰਗੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਉਦਾਸੀਨਤਾ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਿਛਲੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ 2019 ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹਸਤੀਆਂ ਅਤੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਾਰੀ ਦਾ ਧੀਰਜ ਨਾਲ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਆਹੀ ਵਾਲੀਆਂ ਉਂਗਲਾਂ ਦਿਖਾਈਆਂ। ਆਮ ਚੋਣਾਂ 2024 ਵਿੱਚ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੀਵਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹਸਤੀਆਂ ਨੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਸਵੀਪ ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਈਕਨ ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਰਾਓ ਸਮੇਤ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹਸਤੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਆਹੀ ਵਾਲੀਆਂ ਉਂਗਲਾਂ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹੋਏ
ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗ ਵੋਟਰ
ਪੜਾਅ 5 ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਮ ਚੋਣਾਂ 2024 ਲਈ ਪੋਲਿੰਗ ਹੁਣ 25 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ 428 ਪਾਰਲੀਮਾਨੀ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਬੋਨਗਾਂਵ (ਐੱਸਸੀ) ਹਲਕਾ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਮਾਡਲ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵੋਟਰ ਅਤੇ ਲੇਹ ਦੇ ਯੋਰਤੁੰਗ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ 85 ਸਾਲ ਦੀ ਸੋਨਮ ਗੋਂਬੋ
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸਿੱਕਮ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀਆਂ 63 ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਸੀਟਾਂ ਲਈ ਵੀ ਪੋਲਿੰਗ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉੱਚ ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਤਦਾਨ ਦਿਨ ਦੀਆਂ ਫੋਟੋਆਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਐਕਸੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: https://www.eci.gov.in/ge-2024-photogallery
ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ (ਪੜਾਅ 6) ਦੀ ਪੋਲਿੰਗ 25 ਮਈ, 2024 ਨੂੰ 8 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 58 ਪੀਸੀ (ਅਨੰਤਨਾਗ-ਰਾਜੌਰੀ ਵਿੱਚ ਮੁਲਤਵੀ ਪੋਲਿੰਗ ਸਮੇਤ) ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ।

Election Commission
Peaceful polling across 49 PCs in 8 States/UTs in Phase-V
Baramulla PC, J&K records highest voter turnout in the last 35 years
Phase-5 Voter Turnout 57.47 as of 7:45 PM
Polling complete in 25 States/UTs and 428 PCs for GE 2024; Also, for 63 Assembly Constituencies of Odisha
Ladakh UT sees enthusiastic response from voters
20 MAY 2024 9:00PM by PIB Delhi
Polling in the fifth phase of General Elections 2024 which commenced at 7 am today simultaneously across 49 PCs recorded an approximate voter turnout of 57.47% as of 7:45 pm. Voters came out in large numbers braving hot weather in many parts of the states that went for polls today. Polling was closed at 6 PM, but a large number of voters were still in the queue at polling stations. Polling in Baramulla in Jammu and Kashmir was completely peaceful with a turnout of 54.49% as on 7.45 pm, and was the highest recorded in 35 years. Bihar, Jammu and Kashmir, Ladakh, Jharkhand, Maharashtra, Odisha, Uttar Pradesh and West Bengal, are the States/UTs that went to polls in this phase. A total of 695 candidates were in the electoral fray.
Voters waiting patiently in a queue in Baramulla, Jammu & Kashmir
Polling across all constituencies was held smoothly and peacefully. The Commission led by CEC Shri Rajiv Kumar along with ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu kept a close watch on each and every aspect of the poll process and issued necessary directions, during the day. Stringent security measures were in place creating a conducive environment for voters to cast their vote without fear or intimidation. The weather was largely normal except hot conditions in isolated pockets
Women voters voting at Polling Stations in Phase-V
The updated voter turnout figures which are still provisional will be available on the Voter Turnout App of ECI. This will give aggregate phase wise figures in addition to the State/PC/AC wise figures. Commission shall additionally for convenience of stakeholders, issue another press note with voter turnout figures at ~2345 hours.
State-Wise Approximate Voter Turnout in Phase - 5 (7:45 PM)
Sl. No.
State / UT
No. PCs
Approximate Voter Turnout %
1
Bihar
05
52.60
2
Jammu and Kashmir
01
54.49
3
Jharkhand
03
63.00
4
Ladakh
01
67.15
5
Maharashtra
13
48.88
6
Odisha
05
60.72
7
Uttar Pradesh
14
57.79
8
West Bengal
07
73.00
Above 8 States/UTs (49 PCs)
49
57.47
As per the laid down procedure, scrutiny of election papers takes place one day after the polling day in the presence of Candidates or their authorised polling agents. The decision to conduct a repoll, if any, is also taken thereafter. Some polling parties return after polling day depending on the geographical/ logistical conditions. The
Commission will also, after the scrutiny and depending on the number/ schedule of repoll, publish the updated voter turnout along with gender wise breakup by 24.05.2024.
Voters across ages smiling with their inked fingers at Polling Stations
PCs in various urban cities like Mumbai, Thane, Nashik & Lucknow continued the trend of urban apathy as noticed in last GE 2019. In Mumbai, celebrities and common citizens alike, waited patiently for their turn to cast their vote and proudly showcased their inked fingers. Celebrities from various walks of life have partnered with the Commission to motivate voters to exercise their franchise in the General Elections 2024. Various such motivational videos were uploaded on their social media platforms.
Celebrities, including SVEEP National Icon Rajkummar Rao, showing off their inked fingers
Elderly voters in Bihar and Odisha
With the conclusion of phase 5, polling for General Elections 2024 is now completed in 25 States/UTs and 428 PCs.
First time electors at Model Polling station of Bongaon (SC) PC, West Bengal and Sonam Gonbo 85 years old at the Yourtung Polling Station, Leh.
Polling is also complete in General Elections for State Legislative Assemblies of Arunachal Pradesh, Sikkim, Andhra Pradesh and 63 assembly seats of Odisha State Assembly. High resolution poll day photos can be accessed here: https://www.eci.gov.in/ge-2024-photogallery
The next phase (phase 6) polling is scheduled on May 25, 2024 in 58 PCs (including the adjourned poll in Anantnag-Rajouri PC) in 8 States/UTs.