Election Commission
Peaceful polling across 49 PCs in 8 States/UTs in Phase-V
Baramulla PC, J&K records highest voter turnout in the last 35 years
Phase-5 Voter Turnout 57.47 as of 7:45 PM
Polling complete in 25 States/UTs and 428 PCs for GE 2024; Also, for 63 Assembly Constituencies of Odisha
Ladakh UT sees enthusiastic response from voters
20 MAY 2024 9:00PM by PIB Delhi
Polling in the fifth phase of General Elections 2024 which commenced at 7 am today simultaneously across 49 PCs recorded an approximate voter turnout of 57.47% as of 7:45 pm. Voters came out in large numbers braving hot weather in many parts of the states that went for polls today. Polling was closed at 6 PM, but a large number of voters were still in the queue at polling stations. Polling in Baramulla in Jammu and Kashmir was completely peaceful with a turnout of 54.49% as on 7.45 pm, and was the highest recorded in 35 years. Bihar, Jammu and Kashmir, Ladakh, Jharkhand, Maharashtra, Odisha, Uttar Pradesh and West Bengal, are the States/UTs that went to polls in this phase. A total of 695 candidates were in the electoral fray.
Voters waiting patiently in a queue in Baramulla, Jammu & Kashmir
Polling across all constituencies was held smoothly and peacefully. The Commission led by CEC Shri Rajiv Kumar along with ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu kept a close watch on each and every aspect of the poll process and issued necessary directions, during the day. Stringent security measures were in place creating a conducive environment for voters to cast their vote without fear or intimidation. The weather was largely normal except hot conditions in isolated pockets
Women voters voting at Polling Stations in Phase-V
The updated voter turnout figures which are still provisional will be available on the Voter Turnout App of ECI. This will give aggregate phase wise figures in addition to the State/PC/AC wise figures. Commission shall additionally for convenience of stakeholders, issue another press note with voter turnout figures at ~2345 hours.
State-Wise Approximate Voter Turnout in Phase - 5 (7:45 PM)
Sl. No.
State / UT
No. PCs
Approximate Voter Turnout %
1
Bihar
05
52.60
2
Jammu and Kashmir
01
54.49
3
Jharkhand
03
63.00
4
Ladakh
01
67.15
5
Maharashtra
13
48.88
6
Odisha
05
60.72
7
Uttar Pradesh
14
57.79
8
West Bengal
07
73.00
Above 8 States/UTs (49 PCs)
49
57.47
As per the laid down procedure, scrutiny of election papers takes place one day after the polling day in the presence of Candidates or their authorised polling agents. The decision to conduct a repoll, if any, is also taken thereafter. Some polling parties return after polling day depending on the geographical/ logistical conditions. The
Commission will also, after the scrutiny and depending on the number/ schedule of repoll, publish the updated voter turnout along with gender wise breakup by 24.05.2024.
Voters across ages smiling with their inked fingers at Polling Stations
PCs in various urban cities like Mumbai, Thane, Nashik & Lucknow continued the trend of urban apathy as noticed in last GE 2019. In Mumbai, celebrities and common citizens alike, waited patiently for their turn to cast their vote and proudly showcased their inked fingers. Celebrities from various walks of life have partnered with the Commission to motivate voters to exercise their franchise in the General Elections 2024. Various such motivational videos were uploaded on their social media platforms.
Celebrities, including SVEEP National Icon Rajkummar Rao, showing off their inked fingers
Elderly voters in Bihar and Odisha
With the conclusion of phase 5, polling for General Elections 2024 is now completed in 25 States/UTs and 428 PCs.
First time electors at Model Polling station of Bongaon (SC) PC, West Bengal and Sonam Gonbo 85 years old at the Yourtung Polling Station, Leh.
Polling is also complete in General Elections for State Legislative Assemblies of Arunachal Pradesh, Sikkim, Andhra Pradesh and 63 assembly seats of Odisha State Assembly. High resolution poll day photos can be accessed here: https://www.eci.gov.in/ge-2024-photogallery
The next phase (phase 6) polling is scheduled on May 25, 2024 in 58 PCs (including the adjourned poll in Anantnag-Rajouri PC) in 8 States/UTs.

ચૂંટણી આયોગ
પાંચમા તબક્કામાં 8 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 49 પીસીમાં શાંતિપૂર્ણ મતદાન
બારામુલ્લા પીસી, જમ્મુ-કાશ્મીરમાં છેલ્લા 35 વર્ષમાં સૌથી વધુ મતદાન નોંધાયું
પાંચમા તબક્કામાં 7:45 વાગ્યા સુધીમાં 57.47 ટકા મતદાન
સામાન્ય ચૂંટણી 2024 માટે 25 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને 428 પીસીમાં મતદાન પૂર્ણ; આ ઉપરાંત ઓડિશાની 63 વિધાનસભા બેઠકો માટે પણ પૂર્ણ
લદ્દાખ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં મતદારોનો ઉત્સાહપૂર્ણ પ્રતિસાદ જોવા મળ્યો
20 MAY 2024 9:00PM by PIB Ahmedabad
સામાન્ય ચૂંટણી 2024ના પાંચમા તબક્કાના મતદાનમાં આજે સવારે 7 વાગ્યાથી એકસાથે 49 પીસીમાં મતદાન થયું હતું, જેમાં સાંજે 7:45 વાગ્યા સુધીમાં અંદાજે 57.47 ટકા મતદાન નોંધાયું હતું. આજે જે રાજ્યોમાં મતદાન થયું હતું તેના ઘણા ભાગોમાં ગરમ હવામાનનો સામનો કરતા પણ મતદારો મોટી સંખ્યામાં બહાર આવ્યા હતા. સાંજે 6 વાગ્યે મતદાન બંધ કરવામાં આવ્યું હતું, પરંતુ મતદાન મથકો પર હજુ પણ મોટી સંખ્યામાં મતદારો કતારમાં હતા. જમ્મુ-કાશ્મીરના બારામુલ્લામાં સાંજે 7.45 વાગ્યા સુધી 54.49 ટકા મતદાન સાથે મતદાન સંપૂર્ણપણે શાંતિપૂર્ણ રહ્યું હતું અને 35 વર્ષમાં સૌથી વધુ મતદાન નોંધાયું હતું. આ તબક્કામાં બિહાર, જમ્મુ-કાશ્મીર, લદ્દાખ, ઝારખંડ, મહારાષ્ટ્ર, ઓડિશા, ઉત્તર પ્રદેશ અને પશ્ચિમ બંગાળ જેવા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં મતદાન થયું હતું. કુલ ૬૯૫ ઉમેદવારો ચૂંટણી મેદાનમાં હતા.
જમ્મુ-કાશ્મીરના બારામુલ્લામાં કતારમાં ધીરજથી રાહ જોઈ રહેલા મતદારો
તમામ મતવિસ્તારોમાં મતદાન સરળતાથી અને શાંતિપૂર્ણ રીતે યોજાયું હતું. સીઈસી શ્રી રાજીવ કુમારની આગેવાની હેઠળના પંચે ઈસી શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર અને શ્રી સુખબીરસિંહ સંધુ સાથે મળીને ચૂંટણી પ્રક્રિયાના દરેક પાસા પર ચાંપતી નજર રાખી હતી અને દિવસ દરમિયાન જરૂરી નિર્દેશો જારી કર્યા હતા. મતદારોને ડર કે ધાકધમકી વિના મતદાન કરવા માટે અનુકૂળ વાતાવરણ ઉભું કરવા માટે કડક સુરક્ષા પગલાં લેવામાં આવ્યા હતા. છૂટાછવાયા પોકેટ્સમાં ગરમીની પરિસ્થિતિઓ સિવાય હવામાન મોટા પ્રમાણમાં સામાન્ય હતું
પાંચમા તબક્કાના મતદાન મથકો પર મહિલા મતદારોએ મતદાન કર્યું
મતદારોના મતદાનના અપડેટ કરેલા આંકડા જે હજી કામચલાઉ છે તે ઇસીઆઈની વોટર ટર્નઆઉટ એપ્લિકેશન પર ઉપલબ્ધ થશે. આનાથી રાજ્ય/પીસી/એસી વાઈઝ આંકડા ઉપરાંત એકંદર તબક્કાવાર આંકડા મળશે. આ ઉપરાંત, કમિશન હિતધારકોની સુવિધા માટે ~ 2345 કલાકે મતદાતાઓના મતદાનના આંકડા સાથે બીજી પ્રેસ નોટ બહાર પાડશે.
રાજ્યવાર અંદાજે મતદાન - 5 (સાંજે 7:45 વાગ્યે)
ક્રમ. નં.
રાજ્ય / UT
પીસીની સંખ્યા
અંદાજે મતદાન %
1
બિહાર
05
52.60
2
જમ્મુ-કાશ્મીર
01
54.49
3
ઝારખંડ
03
63.00
4
લદાખ
01
67.15
5
મહારાષ્ટ્ર
13
48.88
6
ઓડિશા
05
60.72
7
ઉત્તર પ્રદેશ
14
57.79
8
પશ્ચિમ બંગાળ
07
73.00
8 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોથી ઉપર (49 પીસી)
49
57.47
નિર્ધારિત પ્રક્રિયા મુજબ, ઉમેદવારો અથવા તેમના અધિકૃત પોલિંગ એજન્ટોની હાજરીમાં મતદાનના દિવસ પછી એક દિવસ પછી ચૂંટણી પત્રોની ચકાસણી કરવામાં આવે છે. પુનઃમતદાન કરવાનો નિર્ણય, જો કોઈ હોય તો, તે પછી પણ લેવામાં આવે છે. કેટલાક મતદાન પક્ષો મતદાનના દિવસ પછી ભૌગોલિક/લોજિસ્ટિક પરિસ્થિતિઓને આધારે પાછા ફરે છે.
પંચ પણ ચકાસણી બાદ અને પુનઃમતદાનની સંખ્યા/સમયપત્રકના આધારે 24.05.2024 સુધીમાં લિંગવાર મતદાન સાથે અપડેટેડ મતદાતાઓનું મતદાન જાહેર કરશે.
મતદાન મથકો પર શાહીથી આંગળીઓથી હસતા યુગના મતદારો
મુંબઈ, થાણે, નાસિક અને લખનઉ જેવા વિવિધ શહેરી શહેરોમાં પીસીએ ગયા જીઇ 2019માં નોંધ્યા મુજબ શહેરી ઉદાસીનતાનો ટ્રેન્ડ ચાલુ રાખ્યો હતો. મુંબઈમાં, સેલિબ્રિટીઝ અને સામાન્ય નાગરિકો, બંને, ધીરજપૂર્વક પોતાનો મત આપવા માટે પોતાનો વારો આવે તેની રાહ જોતા હતા અને ગર્વથી તેમની શાહીવાળી આંગળીઓનું પ્રદર્શન કર્યું હતું. સામાન્ય ચૂંટણીઓ ૨૦૨૪ માં મતદારોને તેમના મતાધિકારનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે જીવનના વિવિધ ક્ષેત્રની હસ્તીઓએ આયોગ સાથે ભાગીદારી કરી છે. આવા વિવિધ પ્રેરક વીડિયો તેમના સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર અપલોડ કરવામાં આવ્યા હતા.
સ્વીપના નેશનલ આઇકોન રાજકુમાર રાવ સહિતની હસ્તીઓએ પોતાની શાહીવાળી આંગળીઓ બતાવી
બિહાર અને ઓડિશામાં વૃદ્ધ મતદારો
પાંચમા તબક્કાના સમાપન સાથે, સામાન્ય ચૂંટણીઓ 2024 માટે મતદાન હવે 25 રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને 428 પીસીમાં પૂર્ણ થઈ ગયું છે.
બોનગાંવ (એસસી) પીસી, પશ્ચિમ બંગાળના મોડેલ પોલિંગ સ્ટેશન પર પ્રથમ વખત મતદાતાઓ અને લેહના યોરતુંગ પોલિંગ સ્ટેશન પર 85 વર્ષની સોનમ ગોન્બો.
અરુણાચલ પ્રદેશ, સિક્કિમ, આંધ્રપ્રદેશની રાજ્ય વિધાનસભાઓ અને ઓડિશા રાજ્ય વિધાનસભાની 63 વિધાનસભાઓ માટેની સામાન્ય ચૂંટણીઓમાં પણ મતદાન પૂર્ણ થઈ ગયું છે. મતદાન દિવસના હાઈ રિઝોલ્યુશન ફોટા અહીં જોઈ શકાશે: https://www.eci.gov.in/ge-2024-photogallery
આગામી તબક્કાનું (છઠ્ઠા તબક્કાનું) મતદાન 25 મે, 2024ના રોજ 8 રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 58 પીસી (અનંતનાગ-રાજૌરી પીસીમાં સ્થગિત મતદાન સહિત) માં થવાનું છે.