ચૂંટણી આયોગ
પ્રથમ ચાર તબક્કામાં 66.95 ટકા મતદાન
અત્યાર સુધીમાં ~451 મિલિયન લોકોએ મતદાન કર્યું છે
પંચે આગામી તબક્કાઓમાં મતદારોને બહાર આવીને મોટી સંખ્યામાં મતદાન કરવા આહ્વવાન કર્યું છે
બાકીના 3 તબક્કામાં મતદાતાઓને માહિતગાર કરવા, પ્રોત્સાહિત કરવા અને સુવિધા આપવા પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે; સીઇઓને પગલાં ભરવા માટે કહેવામાં આવ્યું છે
ઇસીઆઈએ જણાવ્યું હતું કે, "ઊંચું મતદાન એ ભારતીય મતદાતાઓનો સમગ્ર વિશ્વમાં એક સંદેશ છે"
જાહેર/ ખાનગી સંસ્થાઓ, સેલિબ્રિટીઓ મતદાતાઓની પહોંચ ઝુંબેશમાં જોડાય છે
16 MAY 2024 1:28PM by PIB Ahmedabad
હાલમાં ચાલી રહેલી લોકસભાની ચૂંટણી દરમિયાન મતદારોને મતદાન કરવા અપીલ કરતો ક્રિકેટના લેજન્ડ અને ઇસીઆઈના નેશનલ આઇકોન સચિન તેંડુલકરનો ફોન આવે તો આશ્ચર્યચકિત ન થતા. મતદાતાઓની સંખ્યામાં વધારો કરવા માટે પોતાની પહોંચના ભાગરૂપે ઇસીઆઈએ વિવિધ હસ્તક્ષેપો રજૂ કર્યા છે, જેનો ઉદ્દેશ ચાલુ ચૂંટણીઓ દરમિયાન મતદાતાઓને તેમનો મત આપવા માટે અપીલ કરવા અને પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે. લોકસભા ચૂંટણી 2024માં મતદાન કેન્દ્રો પર અત્યાર સુધીમાં લગભગ 66.95% મતદાન થયું છે, કારણ કે ચાલી રહેલી સામાન્ય ચૂંટણીના પ્રથમ ચાર તબક્કા દરમિયાન આશરે 451 મિલિયન લોકોએ મતદાન કર્યું છે.
ઇસીઆઈએ દરેક પાત્ર મતદાતા સુધી પહોંચવા માટે તેના લક્ષિત હસ્તક્ષેપોમાં વધારો કર્યો છે. સીઈસી શ્રી રાજીવ કુમારની આગેવાની હેઠળના પંચે ઇસી શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર અને શ્રી સુખબીર સિંહ સંધુની સાથે મળીને પાંચમા, છઠ્ઠા અને સાતમા તબક્કામાં મતદાન કરવા જઈ રહેલા રાજ્યોના સીઇઓને તમામ મતદાતાઓને સમયસર મતદાર માહિતી સ્લિપનું વિતરણ કરવા અને આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓ વધારવાના નિર્દેશ આપ્યા.
"કમિશન દ્રઢપણે માને છે કે ભાગીદારી અને સહયોગ એ મતદાર જાગૃતિ કાર્યક્રમના આવશ્યક આધારસ્તંભ છે. મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર શ્રી રાજીવ કુમારે જણાવ્યું હતું કે, "એ જોઈને ખરેખર આનંદ થાય છે કે, પંચની વિનંતી પર, વિવિધ સંસ્થાઓ, પ્રભાવકો અને નોંધપાત્ર પહોંચ ધરાવતી હસ્તીઓ પ્રો-બોનો ધોરણે ઉત્સાહપૂર્વક કામ કરી રહી છે." વધુમાં તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ઊંચું મતદાન એ ભારતીય મતદાતાઓ તરફથી દુનિયાને ભારતીય લોકશાહીની તાકાતનો સંદેશ આપશે. તેમણે તમામ મતદારોને લોકશાહીના પર્વમાં ભાગ લઈને, મતદાનનો દિવસ રજાનો દિવસ નથી પરંતુ ગૌરવનો દિવસ ગણી મોટી સંખ્યામાં મતદાન કરવા અનુરોધ કર્યો છે.
હોદ્દેદારો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવતી વિવિધ મતદાર જાગૃતિ ઝુંબેશ અને અભિયાન નીચે મુજબ છે:
1. ભારત સંચાર નિગમ લિમિટેડ, ભારતી એરટેલ લિમિટેડ, જિયો ટેલિકોમ્યુનિકેશન, વોડાફોન-આઇડિયા લિમિટેડ જેવા ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ પુશ એસએમએસ / ફ્લેશ એસએમએસ, મોબાઇલ વપરાશકર્તાઓને આઉટબાઉન્ડ ડાયલિંગ કોલ્સ, આરસીએસ (રિચ કમ્યુનિકેશન સર્વિસીસ) મેસેજિંગ અને વોટ્સએપ સંદેશાઓ / ચેતવણીઓ દ્વારા સંબંધિત સંસદીય મતવિસ્તારના દરેક મોબાઇલ વપરાશકર્તા સુધી પહોંચી રહ્યા છે. આ પ્રવૃત્તિઓ મતદાનના બેથી ત્રણ દિવસ પહેલાં અને મતદાનના દિવસે પણ પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં મતદાન કરવાની અપીલ સાથે હાથ ધરવામાં આવે છે.
2. આઇપીએલની મેચો દરમિયાન મતદાતાઓમાં જાગૃતિઃ ઇસીઆઈએ આઇપીએલની ચાલુ સિઝન દરમિયાન મતદાતાઓની જાગૃતિની પ્રવૃત્તિઓ માટે બીસીસીઆઇ સાથે જોડાણ કર્યું છે. ક્રિકેટ મેચ દરમિયાન જુદા જુદા સ્ટેડિયમોમાં મતદાર જાગૃતિના સંદેશાઓ અને ગીતો વગાડવામાં આવી રહ્યા છે. આ અભિયાનનું સૌથી નવતર પાસું એ છે કે આઈપીએલના વિવિધ સ્થળોએ અગાઉથી જ રેકોર્ડ કરેલા વીડિયો મેસેજમાં ક્રિકેટના દિગ્ગજ સચિન તેંડુલકર મતદાતાઓને પ્રતિજ્ઞાનો અપાવી રહ્યાં છે. વધુમાં, મતદાતા જાગૃતિ સંદેશાઓને ક્રિકેટ કોમેન્ટ્રીમાં સંકલિત કરવામાં આવે છે. આઈપીએલની 10 ટીમોના ક્રિકેટરોએ મતદારોને તેમના રેકોર્ડ કરેલા મતદાર જાગૃતિ સંદેશાઓ સાથે લોકસભા ચૂંટણી 2024માં ભાગ લેવા પ્રોત્સાહિત કર્યા છે.
3. ભારતના તમામ ફેસબુક વપરાશકર્તાઓને મતદાનના દિવસની ચેતવણી મોકલવામાં આવી હતી, જે મતદારોને સામાન્ય ચૂંટણીઓ વિશે માહિતગાર કરવા અને જાગૃત કરવા અને લોકશાહીના ઉત્સવમાં ભાગ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે મોકલવામાં આવી હતી.
4. મતદાનના દિવસે વોટ્સએપ પર્સનલાઇઝ્ડ મેસેજ મોકલવાના શરૂ થઇ ગયા છે. ગૂગલ ઇન્ડિયા મતદાનના દિવસે ગૂગલ ડૂડલની તેની આઇકોનિક સુવિધા અને યુટ્યુબ, ગૂગલ પે અને અન્ય ગૂગલ પ્લેટફોર્મ પર દેખાતા બેનરો દ્વારા યોગદાન આપી રહ્યું છે.
5. રિટેલ એસોસિયેશન ઓફ ઇન્ડિયા તેમના રિટેલ નેટવર્ક મારફતે મતદાતાઓની જાગૃતિની પ્રવૃત્તિઓ સાથે સક્રિયપણે સંકળાયેલું છે, જેના દ્વારા રિટેલ ચેઇનને ચૂંટણીને એક તહેવાર તરીકે ઉજવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
6. ઇસીઆઈ દ્વારા દેશભરમાં વિશાળ અને વૈવિધ્યસભર શ્રોતાઓ સુધી પહોંચવા માટે પોસ્ટ ઓફિસ અને બેંકિંગ સંસ્થાઓના વિશાળ નેટવર્કનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો.
1. પોસ્ટ વિભાગ 1.6 લાખથી વધુ પોસ્ટ ઓફિસ અને 1,000 એટીએમ અને 1,000 ડિજિટલ સ્ક્રીન ધરાવે છે.
2. જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રની બેંકિંગ સંસ્થાઓમાં 1.63 લાખથી વધુ બેંક શાખાઓ અને 2.2 લાખ એટીએમ છે.
7. પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયના સહયોગથી સંસદીય ચૂંટણી અભિયાનના લોગો "ચૂંટણીનું પર્વ, દેશનું ગૌરવ"ને આઈઆરસીટીસી પોર્ટલ અને ટિકિટ સાથે જોડવામાં આવ્યું છે.
8. તમામ રેલવે સ્ટેશનો પર જાહેર સંબોધન વ્યવસ્થામાં મતદાતાઓની જાગૃતિની જાહેરાતોને સંકલિત કરવામાં આવી છે. લોગો સ્ટીકરોનો ઉપયોગ સુપરફાસ્ટ ટ્રેનોના કોચમાં કરવામાં આવે છે.
9. પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયના સહયોગથી લગભગ 16,000 રિટેલ આઉટલેટ્સમાં મતદાતાઓની જાગૃતિ અંગેના હોર્ડિંગ્સ લગાવવામાં આવ્યા છે.
10. નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયના સહયોગથી, એરલાઇન્સ આગામી ચૂંટણીઓમાં ભાગ લેવા અપીલ સંદેશ સાથે ઇનફ્લાઇટ જાહેરાત કરી રહી છે. વિમાનની સીટના પોકેટમાં મતદાર માર્ગદર્શિકા રાખવામાં આવી રહી છે. આ ઉપરાંત અનેક એરપોર્ટ પર મતદાર જાગૃતિના સંદેશાઓ પ્રદર્શિત કરવા માટે જગ્યા ફાળવવામાં આવી છે. દિલ્હી, મુંબઈ, કોલકાતા, બેંગલુરુ, હૈદરાબાદ, અમદાવાદ, લખનઉ, પટના, ચંદીગઢ, પૂણે જેવા 10 મુખ્ય શહેરોના એરપોર્ટ પર સેલ્ફી-પોઇન્ટ લગાવવામાં આવ્યા છે.
11. દેશભરના સિનેમા થિયેટરો જાહેર સેવા જાગૃતિ (પીએસએ) ફિલ્મના ભાગરૂપે નિયમિત સમયાંતરે ઇસીઆઈ મતદાર જાગૃતિ ફિલ્મો અને ઇસીઆઈ સોંગ મેં ભારત હૂં, હમ ભારત કે મતદાતા હૈ ચલાવવામાં આવે છે.
12. સંસદ ટીવી દ્વારા ચૂંટણી તંત્ર દ્વારા દેશના દૂરના ખૂણામાં સ્થાપિત યુનિક પોલિંગ સ્ટેશનો પર ટૂંકી ફિલ્મો બનાવવામાં આવી રહી છે, જેમાં છેલ્લા માઇલ પર મતદાન સુનિશ્ચિત કરવામાં પડકારોને દર્શાવવા માટે મુશ્કેલ પ્રદેશોને નેવિગેટ કરીને બનાવવામાં આવી છે.
13. અમૂલ, મધર ડેરી અને અન્ય દૂધ સહકારી મંડળીઓએ "ચૂંટણીનું પર્વ, દેશનું ગૌરવ" સંદેશ સાથે તેમના દૂધના પાઉચનું બ્રાન્ડિંગ શરૂ કર્યું છે અને અને સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ દ્વારા મતદારોને પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી રહ્યાં છે. અમૂલ અખબારોમાં અમૂલ ગર્લ સ્થાનિક જાહેરાત દ્વારા તેના અનન્ય સંદેશા સાથે મતદારોને પ્રોત્સાહિત પણ કરી રહી છે.
14. પ્રસાર ભારતી: દૂરદર્શને ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ, ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ, ભારતના મુખ્ય ન્યાયાધીશ જેવા બંધારણીય કાર્યકરોની અપીલ સહિત વિવિધ ટૂંકી ફિલ્મોનું નિર્માણ કર્યું છે. આ ઉપરાંત પ્રાદેશિક કેન્દ્રો દ્વારા તેના ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ દસ્તાવેજીકરણ માટે વિશિષ્ટ મતદાન મથકોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
15. મ્યુઝિક એપ સ્પોટિફાઇ એક અભિયાન ચલાવી રહ્યું છે , 'પ્લે યોર પાર્ટ' અને તેઓએ તેમની એપ્લિકેશન પર પ્રિન્ટ જાહેરાતો જારી કરી છે, અને ચૂંટણી માટે પ્લેલિસ્ટ્સ તૈયાર કર્યું છે.
16. બાઇક એપ્લિકેશન રેપિડો મતદાન માટે મફત સવારી સાથે મતદારોને પ્રોત્સાહિત કરી રહી છે.
17. પેમેન્ટ એપ ફોનપેએ તેમની એપ્લિકેશનમાં મતદાર જાગૃતિ સંદેશને સંકલિત કર્યો છે અને સક્રિયપણે મતદારોને પ્રોત્સાહિત કરી રહી છે.
18. ગ્રોસરી એપ બ્લિંકિટે ચૂંટણી માટે તેનો લોગો બદલીને "ઇન્કિટ" કરી દીધો હતો, જેમાં ટેગલાઇન તરીકે લોકોને "બહાર જાવ અને મત આપો" માટે પ્રોત્સાહિત કરતો સંદેશ સામેલ કર્યો છે.
19. બુક માય શોએ મતદારોમાં જાગૃતિ લાવવા માટે "આજ પિક્ચર નહીં, મોટી પિક્ચર જુઓ" શીર્ષક સાથે એક સંકલિત અભિયાન શરૂ કર્યું છે.
20. મેક માયટ્રિપ 'માયવોટવાલાટ્રિપ' નામનું એક અભિયાન ચલાવી રહ્યું છે, જે અંતર્ગત મતદાન માટે જતા નાગરિકોને ડિસ્કાઉન્ટ આપવામાં આવે છે.
21. ઝોમેટો અને સ્વિગી જેવા ફૂડ ડિલિવરી પ્લેટફોર્મ્સ તેમના પ્લેટફોર્મ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા મતદાર જાગૃતિ સંદેશાઓ પ્રસારિત કરી રહ્યા છે.
22. ટાટા ન્યુ એપ્લિકેશન, ટાટા જૂથની જૂથ-વ્યાપી ગ્રાહક-ફેસિંગ મોબાઇલ એપ્લિકેશન તરીકે સેવા આપી રહી છે, તેના હોમપેજ પર "કાસ્ટ યોર વોટ" એનિમેટેડ બેનર મુખ્યત્વે દર્શાવવામાં આવ્યું છે, જેમાં હાલમાં વધારાની પહેલ ચાલી રહી છે.
23. ઉબર ઇન્ડિયા મલ્ટિ-ચેનલ મેસેજિંગ (ઇન-એપ્લિકેશન, ઇમેઇલ્સ, પુશ નોટિફિકેશન્સ)ના માધ્યમથી મતદાતાઓ સુધી પહોંચી રહ્યું છે, મતદાન મથકો પર સવારી માટે ડિસ્કાઉન્ટ ઓફર કરવી અને સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર મતદાર જાગૃતિ સંદેશાઓને વિસ્તૃત કરી રહ્યાં છે.
24. અર્બન કંપનીએ મતદારોને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે 'આઇ હેવ વોટેડ કેમ્પેઇન' શરૂ કર્યું છે.
25. ટ્રુકોલર આઉટબાઉન્ડ કોલ દરમિયાન મતદાર જાગૃતિ સંદેશ પ્રદર્શિત કરીને તેના લેઆઉટમાં વધારો કરી રહ્યું છે.
26. કેટલીક અન્ય સ્વતંત્ર પહેલોમાં મેનકાઇન્ડ ફાર્મા #VotingVirgin અભિયાન, ક્લોથિંગ બ્રાન્ડ નીરુનું "વોટ કી તૈયારી" ટીવીસી, ટિન્ડરનું "એવરી સિંગલ વોટ કાઉન્ટ્સ" અભિયાન, જીવનસાથી.કોમ સહિતની મેટ્રિમોનિયલ સાઇટ્સ દ્વારા સર્જનાત્મક રીતે ક્યુરેટેડ સોશિયલ મીડિયા પોસ્ટનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે. તો શોપર્સ સ્ટોપ, મેકમાયટ્રિપ, ક્રોમા અને અન્ય ઘણી લોકપ્રિય બ્રાન્ડ્સ દ્વારા મતદાન માટે ડિસ્કાઉન્ટ આપવામાં આવી રહ્યું છે.

Election Commission
Voter turnout in first four phases 66.95%
~451 million people have voted so far
Commission calls upon voters to come out and vote in large numbers in the coming phases
Enhanced focus to inform, motivate and facilitate voters in remaining 3 phases; CEOs asked to step up measures
“High voter turnout is a message from Indian voters to the world at large”, says ECI
Public/ Private organisations, celebrities join in voter outreach campaigns
16 MAY 2024 1:28PM by PIB Delhi
Don’t get surprised, if you receive a call from Cricket legend and ECI National Icon, Sachin Tendulkar, appealing voters to cast their vote during the ongoing Lok Sabha election. As a part of its outreach to enhance the voter turnout, ECI has introduced an array of various interventions, to appeal and motivate voters to cast their vote, during the ongoing elections. Lok Sabha Elections 2024 has seen the voter turnout at polling stations of about 66.95% so far, as approximately 451 million people have voted during the first four phases of ongoing General Elections.
ECI has enhanced its targeted interventions to reach out to every eligible voter. The Commission led by CEC Shri Rajiv Kumar along with ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu further directed CEOs of the States going to poll in 5th,6th and 7th phase to timely distribute voter information slips to all electors and enhance outreach activities.
“Commission strongly believes that partnership and collaboration are essential pillars of voter awareness programme. It's really heartening to see that on Commission's request, different institutions, influencers and celebrities having significant reach are working enthusiastically on pro-bono basis,” said Shri Rajiv Kumar, Chief Election Commissioner. Further, he added, a high voter turnout, would be a message from Indian voters to the world, about the strength of Indian Democracy. He urges all the voters to cast their vote in huge numbers, as voting day in not a holiday but a day of pride, by participating in the festival of democracy.
Various voter awareness drives and campaigns being carried out by stakeholders are as follows:
1. Telecom Service Providers such as Bharat Sanchar Nigam Ltd., Bharti Airtel Limited, Jio Telecommunication, Vodafone-Idea Ltd. are reaching out to every mobile user in the respective Parliamentary Constituency through push SMS/ Flash SMSs, Outbound dialling calls to mobile users, RCS (Rich Communication Services) messaging and Whatsapp messages/ alerts. These activities are carried two/ three days prior to poll and even on the poll day, in regional languages, with an appeal to vote.
2. Voter awareness during IPL matches: ECI has collaborated with BCCI for voter awareness activities during the ongoing IPL season. The voter awareness messages and songs are being played at different stadiums during the cricket matches. The most innovative aspect of this campaign is the administration of voter’s pledge by cricket legend Sachin Tendulkar, in a pre-recorded video message, at various IPL venues. Further, voter awareness messages are integrated into cricket commentary. Cricketers from 10 IPL teams have encouraged voters to participate in the Lok Sabha Elections 2024 with their recorded voter awareness messages.
3. A voting day alert was sent to all Facebook users pan India to inform and aware the voters about the General Elections and to nudge them to participate in the festival of democracy.
4. WhatsApp personalised messages have begun on polling day. Google India is contributing through its iconic feature of Google Doodle on Poll Days and banners appearing on YouTube, Google pay and other Google Platforms.
5. Retail Association of India has been actively engaging with voter awareness activities, through their retail network, whereby retail chains are encouraged to celebrate election as the festival.
6. Vast network of post offices and banking institutions was utilised by ECI to reach out to a wide and diverse audience across the length and breadth of the country.
a. Department of Post has over 1.6 lakhs post offices and 1,000 ATMs and 1,000 digital screens
b. There are over 1.63 lakh bank branches and 2.2 lakh ATMs across public and private sector banking institutions.
7. In collaboration with the Ministry of petroleum and Natural Gas, the Parliamentary Elections campaign logo “Chunav ka Parv, Desh Ka Garv” has been integrated with IRCTC portal and tickets.
8. Voter awareness announcements have been integrated in the Public Address System at all railway stations. The logo stickers are used in coaches of the superfast trains.
9. In collaboration with the Ministry of Petroleum & Natural Gas, hoardings on voter awareness have been installed in about 16,000 retail outlets.
10. In collaboration with the Ministry of Civil Aviation, airlines are making an inflight announcement with an appeal message to participate in the ensuing elections. Voter guides are being kept in aircraft seat pockets. Apart from this, many airports are providing space for display of voter awareness messages. Selfie-points have been installed at airports in 10 major cities viz. Delhi, Mumbai, Kolkata, Bengaluru, Hyderabad, Ahmedabad, Lucknow, Patna, Chandigarh, Pune.
11. Cinema theatres across the country are playing ECI voter awareness films and ECI Song Main Bharat Hoon, Hum Bharat Ke Matdata Hai on regular intervals, as a part of Public Service awareness (PSA) film.
12. Sansad TV is creating short films on Unique Polling Stations setup in remote corners of the country by the election machinery after navigating difficult terrains to demonstrate the challenges in ensuring voting at the last mile.
13. AMUL, Mother Dairy and other milk co-operatives have started branding their milk pouches with the message ‘Chunav Ka Parv, Desh ka Garv’ and encouraging voters through social media platforms. AMUL is also encouraging voters with its unique messaging through AMUL Girl Topical advertisement in newspapers.
14. Prasar Bharati: Doordarshan has produced, various short films including appeal from the Constitutional functionaries like Hon’ble President of India, Vice President of India, Chief Justice of India among others. Further, unique polling stations are being covered by the regional Kendra’s, for its audio-visual documentation.
15. Music App Spotify is running a campaign ‘Play Your Part’, and they have issued print advertisements, and curated the playlists for the elections, on their app.
16. Bike app Rapido has been encouraging voters with a free ride for voting.
17. Payments app PhonePe has integrated voter awareness message in their app and is actively encouraging voters.
18. Grocery App Blinkit changed its logo to "Inkit" for the elections, incorporating a message encouraging people to "Go out and Vote" as a tagline.
19. BookMyShow has launched an integrated campaign, titled "Aaj Picture Nahi, Bigger Picture Dekho," for raising awareness among voters.
20. MakeMyTrip is running a campaign titled ‘MyVoteWalaTrip’, whereby discounts are offered, to citizens, going for voting.
21. Food delivery platforms such as Zomato and Swiggy are disseminating voter awareness messages through their platforms and social media activities.
22. Tata Neu app, serving as the Tata Group's group-wide consumer-facing mobile app, prominently features the "Cast Your Vote" animated banner on its homepage, with additional initiatives currently underway.
23. Uber India is reaching out to voters through multi-channel messaging (in-app, emails, push notifications), offering discounts for rides to polling stations, and amplifying voter awareness messages on social media platforms.
24. Urban Company has launched 'I Have Voted Campaign' to encourage voters.
25. Truecaller is enhancing its layout by displaying voter awareness message during outbound calls.
26. Some other independent initiatives are Mankind Pharma #VotingVirgin campaign, clothing brand Neeru’s “Vote ki Taiyaari” TVC, Tinder's “Every Single Vote Counts” campaign, creatively curated social media post by Matrimonial sites like Jeevansathi.com etc and discounts for voting by popular brands such as Shoppers’ Stop, MakeMyTrip, Chroma and many more brands.