Election Commission
Voter turnout in first four phases 66.95%
~451 million people have voted so far
Commission calls upon voters to come out and vote in large numbers in the coming phases
Enhanced focus to inform, motivate and facilitate voters in remaining 3 phases; CEOs asked to step up measures
“High voter turnout is a message from Indian voters to the world at large”, says ECI
Public/ Private organisations, celebrities join in voter outreach campaigns
16 MAY 2024 1:28PM by PIB Delhi
Don’t get surprised, if you receive a call from Cricket legend and ECI National Icon, Sachin Tendulkar, appealing voters to cast their vote during the ongoing Lok Sabha election. As a part of its outreach to enhance the voter turnout, ECI has introduced an array of various interventions, to appeal and motivate voters to cast their vote, during the ongoing elections. Lok Sabha Elections 2024 has seen the voter turnout at polling stations of about 66.95% so far, as approximately 451 million people have voted during the first four phases of ongoing General Elections.
ECI has enhanced its targeted interventions to reach out to every eligible voter. The Commission led by CEC Shri Rajiv Kumar along with ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu further directed CEOs of the States going to poll in 5th,6th and 7th phase to timely distribute voter information slips to all electors and enhance outreach activities.
“Commission strongly believes that partnership and collaboration are essential pillars of voter awareness programme. It's really heartening to see that on Commission's request, different institutions, influencers and celebrities having significant reach are working enthusiastically on pro-bono basis,” said Shri Rajiv Kumar, Chief Election Commissioner. Further, he added, a high voter turnout, would be a message from Indian voters to the world, about the strength of Indian Democracy. He urges all the voters to cast their vote in huge numbers, as voting day in not a holiday but a day of pride, by participating in the festival of democracy.
Various voter awareness drives and campaigns being carried out by stakeholders are as follows:
1. Telecom Service Providers such as Bharat Sanchar Nigam Ltd., Bharti Airtel Limited, Jio Telecommunication, Vodafone-Idea Ltd. are reaching out to every mobile user in the respective Parliamentary Constituency through push SMS/ Flash SMSs, Outbound dialling calls to mobile users, RCS (Rich Communication Services) messaging and Whatsapp messages/ alerts. These activities are carried two/ three days prior to poll and even on the poll day, in regional languages, with an appeal to vote.
2. Voter awareness during IPL matches: ECI has collaborated with BCCI for voter awareness activities during the ongoing IPL season. The voter awareness messages and songs are being played at different stadiums during the cricket matches. The most innovative aspect of this campaign is the administration of voter’s pledge by cricket legend Sachin Tendulkar, in a pre-recorded video message, at various IPL venues. Further, voter awareness messages are integrated into cricket commentary. Cricketers from 10 IPL teams have encouraged voters to participate in the Lok Sabha Elections 2024 with their recorded voter awareness messages.
3. A voting day alert was sent to all Facebook users pan India to inform and aware the voters about the General Elections and to nudge them to participate in the festival of democracy.
4. WhatsApp personalised messages have begun on polling day. Google India is contributing through its iconic feature of Google Doodle on Poll Days and banners appearing on YouTube, Google pay and other Google Platforms.
5. Retail Association of India has been actively engaging with voter awareness activities, through their retail network, whereby retail chains are encouraged to celebrate election as the festival.
6. Vast network of post offices and banking institutions was utilised by ECI to reach out to a wide and diverse audience across the length and breadth of the country.
a. Department of Post has over 1.6 lakhs post offices and 1,000 ATMs and 1,000 digital screens
b. There are over 1.63 lakh bank branches and 2.2 lakh ATMs across public and private sector banking institutions.
7. In collaboration with the Ministry of petroleum and Natural Gas, the Parliamentary Elections campaign logo “Chunav ka Parv, Desh Ka Garv” has been integrated with IRCTC portal and tickets.
8. Voter awareness announcements have been integrated in the Public Address System at all railway stations. The logo stickers are used in coaches of the superfast trains.
9. In collaboration with the Ministry of Petroleum & Natural Gas, hoardings on voter awareness have been installed in about 16,000 retail outlets.
10. In collaboration with the Ministry of Civil Aviation, airlines are making an inflight announcement with an appeal message to participate in the ensuing elections. Voter guides are being kept in aircraft seat pockets. Apart from this, many airports are providing space for display of voter awareness messages. Selfie-points have been installed at airports in 10 major cities viz. Delhi, Mumbai, Kolkata, Bengaluru, Hyderabad, Ahmedabad, Lucknow, Patna, Chandigarh, Pune.
11. Cinema theatres across the country are playing ECI voter awareness films and ECI Song Main Bharat Hoon, Hum Bharat Ke Matdata Hai on regular intervals, as a part of Public Service awareness (PSA) film.
12. Sansad TV is creating short films on Unique Polling Stations setup in remote corners of the country by the election machinery after navigating difficult terrains to demonstrate the challenges in ensuring voting at the last mile.
13. AMUL, Mother Dairy and other milk co-operatives have started branding their milk pouches with the message ‘Chunav Ka Parv, Desh ka Garv’ and encouraging voters through social media platforms. AMUL is also encouraging voters with its unique messaging through AMUL Girl Topical advertisement in newspapers.
14. Prasar Bharati: Doordarshan has produced, various short films including appeal from the Constitutional functionaries like Hon’ble President of India, Vice President of India, Chief Justice of India among others. Further, unique polling stations are being covered by the regional Kendra’s, for its audio-visual documentation.
15. Music App Spotify is running a campaign ‘Play Your Part’, and they have issued print advertisements, and curated the playlists for the elections, on their app.
16. Bike app Rapido has been encouraging voters with a free ride for voting.
17. Payments app PhonePe has integrated voter awareness message in their app and is actively encouraging voters.
18. Grocery App Blinkit changed its logo to "Inkit" for the elections, incorporating a message encouraging people to "Go out and Vote" as a tagline.
19. BookMyShow has launched an integrated campaign, titled "Aaj Picture Nahi, Bigger Picture Dekho," for raising awareness among voters.
20. MakeMyTrip is running a campaign titled ‘MyVoteWalaTrip’, whereby discounts are offered, to citizens, going for voting.
21. Food delivery platforms such as Zomato and Swiggy are disseminating voter awareness messages through their platforms and social media activities.
22. Tata Neu app, serving as the Tata Group's group-wide consumer-facing mobile app, prominently features the "Cast Your Vote" animated banner on its homepage, with additional initiatives currently underway.
23. Uber India is reaching out to voters through multi-channel messaging (in-app, emails, push notifications), offering discounts for rides to polling stations, and amplifying voter awareness messages on social media platforms.
24. Urban Company has launched 'I Have Voted Campaign' to encourage voters.
25. Truecaller is enhancing its layout by displaying voter awareness message during outbound calls.
26. Some other independent initiatives are Mankind Pharma #VotingVirgin campaign, clothing brand Neeru’s “Vote ki Taiyaari” TVC, Tinder's “Every Single Vote Counts” campaign, creatively curated social media post by Matrimonial sites like Jeevansathi.com etc and discounts for voting by popular brands such as Shoppers’ Stop, MakeMyTrip, Chroma and many more brands.

भारतीय निवडणूक आयोग
लोकसभा निवडणुकांच्या पहिल्या चार टप्प्यात 66.95% मतदान
आतापर्यंत 45 कोटी 10 लाख लोकांनी केले मतदान
मतदारांनी आगामी टप्प्यांमध्ये मोठ्या संख्येने मतदान करण्याचे केंद्रीय निवडणूक आयोगाचे आवाहन
उर्वरित 3 टप्प्यांमध्ये मतदारांना माहिती देणे, प्रोत्साहित करणे आणि सुविधा देणे यावर अधिक लक्ष केंद्रित करण्याच्या दृष्टीने प्रयत्न करण्याची मुख्य निवडणूक आयुक्तांची सूचना
"मोठ्या प्रमाणावरील मतदान हा भारतीय मतदारांचा जगाला संदेश"- केंद्रीय निवडणूक आयोग
मतदार जनजागृतीमध्ये सार्वजनिक/खासगी संस्था,प्रसिद्ध व्यक्ती सहभागी
16 MAY 2024 4:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 मे 2024
सध्या सुरु असलेल्या लोकसभा निवडणुकीत मतदान करण्याचे आवाहन करणारा दूरध्वनी केंद्रीय निवडणूक आयोगाचे राष्ट्रीय आयकॉन मास्टर ब्लास्टर सचिन तेंडुलकर यांच्याकडून तुम्हाला आला तर आश्चर्य वाटून घेऊ नका. मतदार जनजागृतीचा भाग म्हणून केंद्रीय निवडणूक आयोगाने मतदारांना मतदानासाठी प्रोत्साहित करण्याकरिता अशी अनेक पावले उचलली आहेत. लोकसभा निवडणूक 2024 मध्ये मतदान केंद्रांवर आतापर्यंत सुमारे 66.95% मतदान झाले आहे. सध्या सुरु असलेल्या सार्वत्रिक निवडणुकांच्या पहिल्या चार टप्प्यांमध्ये जवळपास 45 कोटी 10 लाख लोकांनी मतदान केले आहे.
केंद्रीय निवडणूक आयोगाने प्रत्येक पात्र मतदारापर्यंत पोहोचण्यासाठी लक्ष्यीत हस्तक्षेपात वाढ केली आहे. निवडणूक आयुक्त ज्ञानेश कुमार आणि सुखबीर सिंग संधू यांच्यासह मुख्य निवडणूक आयुक्त राजीव कुमार यांच्या नेतृत्वातील निवडणूक आयोगाने सार्वत्रिक निवडणुकांच्या 5व्या, 6व्या आणि 7व्या टप्प्यात सर्व मतदारांना माहितीची पावती वेळेवर वितरित होईल, याची सुनिश्चिती करण्याचे आणि मतदारांपर्यंत पोहोचण्याच्या उपक्रमांना अधिक गती देण्याचे निर्देश राज्यांच्या मुख्य निवडणूक अधिकाऱ्यांना दिले आहेत.
"मतदार जनजागृतीमध्ये भागीदारी आणि सहयोग हे अत्यावश्यक आधारस्तंभ आहेत, असे आयोगाला ठामपणे वाटते. आयोगाच्या विनंतीनुसार, जनमानसावर पगडा असलेल्या प्रसिद्ध व्यक्ती, प्रभावशाली व्यक्ती, विविध संस्था जनकल्याणासाठी मोठ्या उत्साहाने काम करत आहेत, ही खूप आनंदाची बाब आहे,"असे मुख्य निवडणूक आयुक्त राजीव कुमार यांनी म्हटले आहे. भारतीय मतदारांकडून मोठ्या प्रमाणात मतदान हा भारतीय लोकशाहीच्या सामर्थ्याबद्दल जगाला संदेश ठरेल, असे ते म्हणाले. मतदानाचा दिवस सुट्टीचा नाही तर अभिमानाचा दिवस असल्याने लोकशाहीच्या उत्सवात सहभागी होऊन मोठ्या संख्येने मतदान करण्याचे आवाहन त्यांनी सर्व मतदारांना केले आहे.
संबंधितांकडून राबवल्या जात असलेले विविध मतदार जागृती उपक्रम आणि मोहिमा :
1.भारत संचार निगम लिमिटेड, भारती एअरटेल लिमिटेड, जिओ टेलिकम्युनिकेशन, व्होडाफोन-आयडिया लिमिटेड सारखे दूरसंचार सेवा प्रदाते संबंधित संसदीय मतदारसंघातील प्रत्येक मोबाइल वापरकर्त्यापर्यंत पुश एसएमएस/फ्लॅश एसएमएस, मोबाइल वापरकर्त्यांना आउटबाउंड डायलिंग कॉल, आरसीएस (रिच कम्युनिकेशन सर्व्हिसेस) मेसेजिंग आणि व्हॉट्सॲप मेसेज/ॲलर्ट.पोहोचत आहेत. मतदानाच्या दोन/तीन दिवस अगोदर आणि मतदानाच्या दिवशीही प्रादेशिक भाषांमध्ये मतदान करण्याचे आवाहन केले जात आहे.
2.आयपीएल सामन्यांदरम्यान मतदार जागरुकता: सध्या सुरू असलेल्या आयपीएल हंगामादरम्यान मतदार जागृती उपक्रमांसाठी केंद्रीय निवडणूक आयोगाने भारतीय क्रिकेट नियामक मंडळाशी सहयोग साधला आहे.क्रिकेट सामन्यांदरम्यान विविध स्टेडियमवर मतदार जागृती संदेश आणि गाणी वाजवली जात आहेत. या मोहिमेचा सर्वात नाविन्यपूर्ण पैलू म्हणजे आयपीएल सामने होणाऱ्या विविध ठिकाणी,दिग्गज खेळाडू सचिन तेंडुलकर यांच्याकडून पूर्व-ध्वनिचित्रमुद्रित व्हिडिओ संदेशात मतदारांना दिली जाणारी शपथ. याखेरीज,मतदार जागरूकता संदेश क्रिकेट समालोचनात समाकलित केले जातात. आयपीएलच्या 10 संघातील क्रिकेटपटू मतदारांना लोकसभा निवडणूक 2024 मध्ये सहभागी होण्यासाठी प्रोत्साहित करणारा ध्वनिचित्रमुद्रित संदेश देतात.
3.देशभरातील सर्व फेसबुक वापरकर्त्यांना सार्वत्रिक निवडणुकांबद्दल माहिती देण्यासाठी आणि जागृत करण्यासाठी तसेच लोकशाहीच्या उत्सवात सहभागी होण्यासाठी त्यांना प्रेरित करण्याकरिता मतदानाच्या दिवसाचा अलर्ट पाठवण्यात आला.
4.मतदानाच्या दिवशी व्हॉट्सॲप पर्सनलाइज्ड मेसेजची सुरुवात करण्यात आली आहे. मतदानाच्या दिवशी आयकॉनिक फिचर ऑफ गूगल डुडलच्या माध्यमातून गुगल इंडिया योगदान देत आहे. यूट्यूबवरील बॅनर्स, गूगल पे आणि इतर गूगल प्लॅटफॉर्म्सच्या माध्यमातूनही जागृती केली जात आहे.
5.रिटेल असोसिएशन ऑफ इंडिया त्यांच्या रिटेल नेटवर्कद्वारे मतदार जागरूकता उपक्रमांमध्ये सक्रियपणे सहभागी झाली आहे.
6.देशाच्या कानाकोपऱ्यातील मतदारांपर्यंत पोहोचण्यासाठी केंद्रीय निवडणूक आयोगाने बँका आणि टपाल कार्यालयांच्या विस्तृत जाळ्याचा उपयोग केला.
अ. टपाल विभागाची 1.6 टपाल कार्यालये आणि 1,000 एटीएम तसेच 1,000 डिजिटल स्क्रीन आहेत.
ब. देशभरात सार्वजनिक आणि खासगी बँकांच्या 1.63 लाख शाखा आणि 2.2 लाख एटीएम आहेत.
7.पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालयाच्या सहकार्याने, "चुनाव का पर्व, देश का गर्व" हा संसदीय निवडणूक प्रचार लोगो आयआरसीटीसी पोर्टल आणि तिकिटांवर समाविष्ट करण्यात आला आहे.
8.सर्व रेल्वे स्थानकांवरील सार्वजनिक उद्घोषणा प्रणालीमध्ये मतदार जागरूकता घोषणांचा समावेश करण्यात आला आहे.अति जलद रेल्वे गाड्यांच्या डब्यांमध्ये लोगो स्टिकर्सचा वापर केला जात आहे.
9.पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालयाच्या सहकार्याने, सुमारे 16,000 किरकोळ विक्री केंद्रावर मतदार जागृतीसाठी फलक लावण्यात आले आहेत.
10.नागरी विमान वाहतूक मंत्रालयाच्या सहकार्याने, विमान कंपन्या आगामी निवडणुकीत सहभागी होण्याचे आवाहन करणाऱ्या संदेशाची विमानात घोषणा करत आहेत. विमानातील आसनांच्या कप्प्यात मतदार मार्गदर्शक पुस्तिका ठेवण्यात आल्या आहेत. याशिवाय अनेक विमानतळ मतदार जागृती संदेश प्रदर्शित करण्यासाठी जागा उपलब्ध करून देत आहेत. पुढील 10 प्रमुख शहरांमधील विमानतळांवर सेल्फी-पॉइंट्स स्थापित करण्यात आले आहेत - दिल्ली, मुंबई, कोलकाता, बेंगळुरू, हैदराबाद, अहमदाबाद, लखनौ, पाटणा, चंदीगड आणि पुणे.
11.देशभरातील चित्रपटगृहे सार्वजनिक सेवा जागरूकता (PSA) सिनेमाचा एक भाग म्हणून भारतीय निवडणूक आयोगाचा मतदार जागरूकता चित्रपट आणि भारतीय निवडणूक आयोगाचे गीत ‘मैं भारत हूं, हम भारत के मतदाता है’ नियमित अंतराने प्रदर्शित करत आहेत.
12.देशाच्या दुर्गम भागातील शेवटच्या टोकावर असलेल्या अनोख्या मतदान केंद्रावरही मतदान सुनिश्चित करण्यासाठी अनेक अडथळे आणि आव्हानांना पार करून निवडणूक साहित्य कसे पोहचवले जाते, हे दाखवणाऱ्या लघुपटांची निर्मिती संसद टिव्ही या वाहिनीकडून केली जात आहे
13.अमुल, मदर डेअरी आणि इतर दूध सहकारी संस्थांनी त्यांच्या दुधाच्या पिशव्यांवर ‘चुनाव का पर्व, देश का गर्व’ असा संदेश छापून तसेच समाज माध्यम व्यासपीठाद्वारे मतदारांना प्रोत्साहित केले आहे. वृत्तपत्रांमध्ये अमुल गर्ल टॉपिकल जाहिरातीद्वारे आपल्या अनोख्या संदेशातून अमुल मतदारांना प्रोत्साहित करत आहे.
14.प्रसार भारती:दूरदर्शनने माननीय राष्ट्रपती, उपराष्ट्रपती, सरन्यायाधीश यांसारख्या संवैधानिक पदाधिकाऱ्यांच्या आवाहनासह विविध लघुपटांची निर्मिती केली आहे. याशिवाय,अद्वितीय मतदान केंद्रांचे दृकश्राव्य दस्तऐवजीकरणासाठी प्रादेशिक केंद्रांद्वारे त्यांचे चित्रिकरण केले जात आहे.
15.संगीतासाठी समर्पित ॲप ‘स्पॉटिफाय’ 'प्ले युवर पार्ट' ही मोहीम चालवत आहे. याशिवाय स्पॉटिफायने मुद्रित जाहिराती प्रसिद्ध केल्या आहेत आणि त्यांच्या ॲपवर निवडणुकीसाठी गाण्यांच्या विशेष प्लेलिस्ट तयार केल्या आहेत.
16.बाइक ॲप ‘रॅपिडो’ मतदारांना मतदानासाठी मोफत राइड सुविधा प्रदान करुन प्रोत्साहित करत आहे.
17.पेमेंट ॲप ‘फोनपे’ ने त्यांच्या ॲपमध्ये मतदार जागरूकता संदेश समाविष्ट केला आहे आणि ते मतदारांना सक्रियपणे प्रोत्साहित करत आहे.
18.किराणा ॲप ‘ब्लिंकिट’ ने निवडणुकीसाठी त्यांचा लोगो बदलून "इंकइट" असा केला आहे, ज्यामध्ये लोकांना "घराबाहेर पडून मतदान" करण्यासाठी प्रोत्साहन देणारा संदेश टॅगलाइन म्हणून समाविष्ट केला आहे.
19.‘बुकमायशो’ने मतदारांमध्ये जागरुकता निर्माण करण्यासाठी "आज पिक्चर नही,बिगर पिक्चर देखो" नावाची अनोखी मोहीम सुरू केली आहे.
20. मेकमायट्रिप ‘माय वोटवाला ट्रिप’ नावाची मोहीम चालवत आहे, ज्याद्वारे मतदानासाठी जाणाऱ्या नागरिकांना सवलती दिल्या जातात.
21. झोमॅटो आणि स्विगी सारखे खाद्यपदार्थ पोहचवणारे ॲप त्यांच्या व्यासपिठाद्वारे आणि समाज माध्यम उपक्रमांद्वारे मतदार जागरूकता संदेश प्रसारित करत आहेत.
22.टाटा समूहाचे समूह-व्यापी ग्राहक मोबाइल ॲप म्हणून सेवा देणारे Tata Neu ॲप, आपल्या मुख्यपृष्ठावर "कास्ट युवर व्होट" हे ॲनिमेटेड बॅनर ठळकपणे प्रदर्शित करत असून त्यांचे याशिवाय इतर अनेक उपक्रम सुरू आहेत.
23.उबर इंडिया मल्टी-चॅनल मेसेजिंगद्वारे (ॲपमधील संदेश, ईमेल, पुश नोटिफिकेशन्स) मतदारांपर्यंत पोहोचत आहे तसेच मतदान केंद्रांवर जाण्यासाठी ग्राहकांना सवलत देत आहे आणि समाज माध्यमावर मतदार जागरूकता संदेश प्रदर्शित करत आहे.
24.मतदारांना प्रोत्साहन देण्यासाठी अर्बन कंपनीने 'आय हॅव व्होटेड कॅम्पेन' सुरू केले आहे.
25.ट्रूकॉलर आउटबाउंड कॉल दरम्यान मतदार जागरूकता संदेश प्रदर्शित केला जात आहे.
26. मॅनकाइंड फार्मा #VotingVirgin मोहीम, कपड्यांचा ब्रँड नीरू यांची "व्होट की तैयारी" TVC, टिंडरची "एव्हरी सिंगल व्होट काउंट्स" मोहीम, Jeevansathi.com सारख्या विवाह विषयक संकेतस्थळाद्वारे कल्पकतेने तयार केलेले समाज माध्यम संदेश आणि लोकप्रिय ब्रँड जसे की शॉपर्स स्टॉप, मेकमायट्रिप, क्रोमा आणि इतर बरेच ब्रँड यांच्याकडून मतदानासाठी सवलत, हे इतर स्वतंत्र उपक्रम आहेत.