भारतीय निवडणूक आयोग
लोकसभा निवडणुकीच्या उद्या (13 मे 2024) होणार असलेल्या चौथ्या टप्प्यातील मतदानासाठी सर्व तयारी पूर्ण
व्याप्ती: लोकसभेच्या 96 जागा, 17.7 कोटी मतदार, 1.92 लाख मतदान केंद्रे, 10 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश
आंध्र प्रदेशातील विधानसभेच्या 175 जागा आणि ओदिशा विधानसभेच्या 28 जागांसाठीही या टप्प्यात मतदान होणार.
मतदानाच्या दिवशी उष्णतेच्या लाटेचा अंदाज नाही; सामान्य ते सामान्य तापमानापेक्षा कमी (±2 अंश) तापमानाचा अंदाज
मतदारांचा सहभाग वाढवण्यासाठी तेलंगणमध्ये मतदानाची वेळ वाढवली.
12 MAY 2024 3:43PM by PIB Mumbai
लोकसभेच्या सार्वत्रिक निवडणुकीत उद्या (13 मे 2024) होणार असलेल्या चौथ्या टप्प्यातील मतदानासाठी सर्व तयारी पूर्ण झाली असून केंद्रीय निवडणूक आयोग सज्ज आहे. या चौथ्या टप्प्यात, 10 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमधील (9 राज्ये + 1 केंद्रशासित प्रदेश) 96 लोकसभा मतदारसंघांसाठी मतदान होईल. बरोबरीने एकाचवेळी आंध्र प्रदेशातील विधानसभेच्या 175 जागा आणि ओदिशा विधानसभेच्या 28 जागांसाठीही या टप्प्यात मतदान होणार आहे. तेलंगणातील 17 लोकसभा मतदारसंघांतील काही विधानसभा क्षेत्रातल्या मतदानाची वेळ(सकाळी 7 ते सायंकाळी 6 वाजेपर्यंत), मतदारांचा सहभाग वाढवण्यासाठी आयोगाने वाढवली आहे.
भारतीय हवामानशास्त्र विभाग-आयएमडीच्या अंदाजानुसार चौथ्या टप्प्यातील मतदानासाठी मतदानाच्या दिवशी उष्णतेच्या लाटेची शक्यता नसून चिंतेचे कारण नाही. चौथ्या टप्प्यातील या मतदारसंघांमध्ये सामान्य ते सामान्य तापमानापेक्षा कमी (±2 अंश) तापमानाचा अंदाज, हवामान विभागाने वर्तवला आहे.मात्र, मतदारांच्या सोयीसाठी सर्व मतदान केंद्रांवर पाणी, शामियाना, पंखे आदी सुविधांसह चोख व्यवस्था करण्यात आली आहे.
सध्या, लोकसभेच्या सार्वत्रिक निवडणुका 2024 च्या तिसऱ्या टप्प्यापर्यंत, 20 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमधील 283 लोकसभा मतदारसंघांमध्ये मतदान सुरळीत आणि शांततेत पार पडले आहे. सर्व टप्प्यांची मिळून एकत्रित मतमोजणी 4 जून रोजी होणार आहे.
चौथ्या टप्प्याची वस्तुस्थितीजन्य माहिती:-
1. लोकसभेची सार्वत्रिक निवडणुक 2024 च्या चौथ्या टप्प्यात 10 राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशातील 96 लोकसभा मतदारसंघांसाठी (अनारक्षित-64; अनुसूचित जमाती- 12; अनुसूचित जाती-20) 13 मे 2024 रोजी मतदान होणार आहे. मतदान सकाळी 7 वाजता सुरु होऊन संध्याकाळी 6 वाजता संपेल. (मतदान बंद होण्याची वेळ मतदारसंघनिहाय वेगळी असू शकते)
2. या चौथ्या टप्प्यात लोकसभेच्या जागांसह आंध्र प्रदेशातील विधानसभेच्या 175 जागा (अनारक्षित-139; अनुसूचित जमाती-7; अनुसूचित जाती-29) आणि ओदिशा विधानसभेच्या 28 जागांसाठी (अनारक्षित-11; अनुसूचित जमाती-14; अनुसूचित जाती-3) 13 मे रोजी एकाच वेळी मतदान होणार आहे.
3. लोकसभेची सार्वत्रिक निवडणूक 2024 च्या चौथ्या टप्प्यात 10 राज्य/केंद्रशासित प्रदेश मिळून 1717 उमेदवार रिंगणात आहेत. चौथ्या टप्प्यातील प्रत्येक मतदारसंघात सरासरी 18 उमेदवार निवडणूक लढवत आहेत.
4. चौथ्या टप्प्यातील मतदान प्रक्रियेकरता निवडणूक आणि सुरक्षा अधिकाऱ्यांची ने-आण करण्यासाठी तीन राज्यांमध्ये (आंध्र प्रदेश -02, झारखंड- 108, ओदिशा -12) 122 हवाई फेऱ्या करण्यात आल्या आहेत.
5. सुमारे 1.92 लाख मतदान केंद्रांवर 19 लाख मतदान अधिकारी सुमारे 17.7 कोटी मतदारांचे स्वागत करतील.
6. सुमारे 17.70 कोटी मतदारांमध्ये 8.97 कोटी पुरुष आणि 8.73 कोटी महिला मतदारांचा समावेश
7. चौथ्या टप्प्याच्या मतदानात 85 वर्षांहून अधिक वयाचे 12.49 लाख मतदार तर 19.99 लाख नोंदणीकृत दिव्यांग मतदार असून सुविधेसाठी त्यांना घरून मतदान करण्याचा पर्याय उपलब्ध करून देण्यात आला आहे. घरून मतदान करण्याच्या पर्यायी व्यवस्थेची याआधीच मोठ्या प्रमाणावर प्रशंसा होत असून त्याला उत्तम प्रतिसाद मिळत आहे.
8. सार्वत्रिक निवडणुका 2024 च्या चौथ्या टप्प्यासाठी 364 निरीक्षक (126 सामान्य निरीक्षक, 70 पोलीस निरीक्षक, 168 व्यय निरीक्षक ) मतदानाच्या एक दिवस आधीच त्यांच्या मतदारसंघात पोहोचले आहेत. सर्वोच्च दक्षता घेण्याच्या दृष्टीने ते काळजीपूर्वक सेवा बजावतील. याशिवाय, काही राज्यांमध्ये विशेष निरीक्षकांची नियुक्ती करण्यात आली आहे.
9. मतदारांना कोणतेही आमिष देण्यात येऊ नये यासाठी एकूण 4661 भरारी पथके, 4438 अचल निरीक्षण पथके, 1710 व्हिडीओ निरीक्षण पथके आणि 934 व्हिडीओ दर्शक पथके 24 तास काटेकोर आणि त्वरित कृती करण्याच्या उद्देशाने पाळत ठेवणार आहेत.
10. एकूण 1016 आंतरराज्यीय आणि 121 आंतरराष्ट्रीय सीमा तपासणी नाके दारू, अंमली पदार्थ, रोख रक्कम आणि मोफत वस्तूंच्या कोणत्याही अवैध वाहतुकीवर कडक नजर ठेवून आहेत. सागरी आणि हवाई मार्गांवर कडक पाळत ठेवण्यात आली आहे
11. वृद्ध आणि दिव्यांग व्यक्तींसह प्रत्येक मतदार सहजतेने मतदान करू शकतील याची योग्य तजवीज करण्यासाठी पाणी, उन्हापासून बचावासाठी शेड , स्वच्छतागृहे, रॅम्प , स्वयंसेवक, व्हीलचेअर आणि वीज यासारख्या आवश्यक किमान सुविधा उपलब्ध आहेत.
12. सर्व नोंदणीकृत मतदारांना मतदार माहिती चिठ्ठ्यांचे वाटप करण्यात आले आहे. या चिठ्ठ्या सोयीचे उपाय म्हणून तसेच आयोगाच्या वतीने येऊन मतदान करण्याचे निमंत्रण पत्र म्हणून काम करतात.
13. मतदार या लिंकद्वारे त्यांच्या मतदान केंद्राचा तपशिल, आणि निवडणुकीची तारीख तपासून घेऊ शकतात
https://electoralsearch.eci.gov.in/
14. आयोगाने मतदान केंद्रांवर ओळख पडताळणीसाठी मतदार छायाचित्र ओळखपत्र (EPIC) व्यतिरिक्त 12 पर्यायी दस्तऐवजांना देखील मान्यता दिली आहे. मतदार यादीत मतदाराची नोंद असल्यास यापैकी कोणताही दस्तावेज दाखवून मतदान करता येईल. पर्यायी ओळख दस्तऐवजांसाठी भारतीय निवडणूक आयोगाच्या आदेशाची लिंक:
https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2FzBiU51zPFZI5qMtjV1qgjFsi8N4zYcCRaQ2199MM81QYarA39BJWGAJqpL2w0Jta9CSv%2B1yJkuMeCkTzY9fhBvw%3D%3D
15. लोकसभा 2019 च्या सार्वत्रिक निवडणुकांमधील मतदानाची समग्र माहिती खालील लिंकवर उपलब्ध आहे:
https://old.eci.gov.in/files/file/13579-13-pc-wise-voters-turn-out/
16. मतदानाच्या तिसऱ्या टप्प्यापासून मतदार संख्येसाठीचे मतदान ॲप प्रत्येक टप्प्यासाठी एकूण अंदाजित मतदान प्रत्यक्ष प्रदर्शित करण्याच्या नवीन वैशिष्ट्यासह अद्ययावत केले गेले आहे. हे लक्षात घेणे आवश्यक आहे की टप्पानिहाय/राज्यनिहाय/विधिमंडळ मतदारसंघ निहाय/संसदीय मतदारसंघ निहाय अंदाजित मतदानाची समग्र माहिती व्होटर टर्न आऊट ॲपवर मतदानाच्या दिवशी संध्याकाळी 7 वाजेपर्यंत दर दोन तासांच्या अंतराने उपलब्ध असते आणि त्यानंतर मतदान केंद्र अधिकाऱ्यांच्या आगमनानंतर सातत्याने अद्ययावत केली जाते.

Election Commission
All arrangements in place for Phase-4 polling tomorrow
Spread: 96 Lok Sabha seats, 17.7 crore electors, 1.92 lakh polling stations, 10 States/UTs
175 Legislative Assembly seats of Andhra Pradesh and 28 Legislative Assembly seats of Odisha are also going to polls in this phase
No heat wave forecast on poll day; Normal to below normal temperature (±2 degrees) predicted
Polling time increased in Telangana to increase voters’ participation
12 MAY 2024 3:43PM by PIB Delhi
The Election Commission of India is all geared up for the phase-4 of the General Elections that commences tomorrow. In phase 4, polling will happen for 96 Parliamentary Constituencies across 10 States/UTs; all 175 seats of State Legislative Assembly of Andhra Pradesh and 28 seats of State Legislative Assembly of Odisha simultaneously. Polling time in certain assembly segments of 17 Parliamentary Constituencies of Telangana was increased by the Commission (from 7 am till 6 pm) to increase voters’ participation.
As per IMD forecast there is no significant concern regarding hot weather conditions for the polling in phase 4. The weather forecast indicates that the Parliamentary Constituencies going for polls are likely to experience normal to below normal temperatures (±2 degrees) and there will be no heat wave like condition in these areas on the polling day. However, for convenience of voters, meticulous arrangements have been made at all polling stations including facilities like water, shamiyana and fans.
So far, till phase 3 of the General Elections 2024, polling has concluded smoothly and peacefully in 283 PCs and 20 States/UTs. Counting of votes is scheduled for the 4th of June.
Phase-4 Facts:
1. Polling for Phase-4 of the General Elections 2024 will be held on 13th of May, 2024 for 96 Parliamentary Constituencies (General-64; ST- 12; SC-20) in 10 States/ UTs. Voting begins at 7AM and ends at 6 PM (Closure of Poll timings may differ PC wise)
2. Elections will also take place for all 175 seats (General-139; ST-7; SC-29) of Andhra Pradesh Legislative Assembly and 28 seats (General-11; ST-14; SC-3) of Odisha Legislative Assembly simultaneously in phase 4 on the 13th of May.
3. 1717 candidates from 10 States /UTs to contest elections in phase 4 of Lok Sabha Elections 2024. The average number of contesting candidates in a PC for 4th Phase is 18.
4. 122 air sorties done in phase 4 in three states (AP -02, Jharkhand- 108; Odisha -12) to ferry polling and security officials
5. Over 19 lakh Polling officials will welcome over 17.7 crore voters across 1.92 lakh polling stations
6. Over 17.70 crore voters including 8.97 crore Male; 8.73 crore Female voters.
7. There are over 12.49 lakh registered 85+ years old and 19.99 lakh PwD voters for phase 4 who have been provided the option to vote from the comfort of their homes. The optional Home Voting facility is already receiving tremendous appreciation and response.
8. 364 Observers (126 General Observers, 70 Police Observers, 168 Expenditure Observers) for the phase 4 of General Elections 2024 have already reached their Constituencies days before the polls. They serve as the eyes and ears of the Commission to exercise utmost vigilance. Additionally, Special Observers have been deployed in certain states.
9. A total of 4661 Flying Squads, 4438 Static Surveillance Teams, 1710 Video Surveillance Teams and 934 Video Viewing Teams are keeping surveillance round the clock to deal with any form of inducement of voters strictly and swiftly.
10. A total of 1016 inter-state and 121 international Border check posts are keeping strict vigil on any illicit flow of liquor, drugs, cash and freebies. Strict surveillance has been kept at sea and air routes.
11. Assured Minimum Facilities like water, shed, toilets, ramps, volunteers, wheelchairs, and electricity are in place to ensure that every voter, including elderly and persons with disabilities, can cast their vote with ease.
12. Voter Information Slips have been distributed to all registered voters. These slips serve as a facilitation measure and also as an invitation from the Commission to come and vote.
13. Voters can check their polling station details, and poll date through this link https://electoralsearch.eci.gov.in/
14. The Commission has also provided 12 alternative documents other than Voter id card (EPIC) for identity verification at polling stations. If a voter is registered in the electoral roll, voting can be done by showing any of these documents. Link to ECI order for alternative identification documents:
https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2FzBiU51zPFZI5qMtjV1qgjFsi8N4zYcCRaQ2199MM81QYarA39BJWGAJqpL2w0Jta9CSv%2B1yJkuMeCkTzY9fhBvw%3D%3D
1. Data on Voter Turnout in General Elections to Lok Sabha 2019 is available on the following links: https://old.eci.gov.in/files/file/13579-13-pc-wise-voters-turn-out/
2. Since phase 3, voter turnout App is updated with a new feature of displaying overall approximate turnout live for each phase. It is pertinent to note that Phase wise/State wise/AC wise/PC wise approximate turnout data is available on voter turnout App live on two hourly basis on poll day till 7 pm after which it is continuously updated on arrival of polling parties.