ચૂંટણી આયોગ
આવતીકાલે ફેઝ-4ના મતદાન માટે તમામ વ્યવસ્થા ગોઠવવામાં આવી
96 લોકસભા બેઠકો, 17.7 કરોડ મતદાતાઓ, 1.92 લાખ મતદાન મથકો, 10 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો
આ તબક્કામાં આંધ્રપ્રદેશની 175 અને ઓડિશાની 28 વિધાનસભા બેઠકો પર પણ મતદાન થશે
મતદાનના દિવસે હીટવેવની કોઈ આગાહી નહીં; સામાન્યથી સામાન્યથી નીચે તાપમાન (±2 ડિગ્રી)ની આગાહી
તેલંગાણામાં મતદારોની ભાગીદારી વધારવા માટે મતદાનનો સમય વધારવામાં આવ્યો
12 MAY 2024 3:43PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય ચૂંટણી પંચ આવતીકાલથી શરૂ થઈ રહેલી સામાન્ય ચૂંટણીના ચોથા તબક્કા માટે સજ્જ થઈ ગયું છે. ચોથા તબક્કામાં 10 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની 96 સંસદીય બેઠકો માટે મતદાન થશે. આંધ્રપ્રદેશની રાજ્ય વિધાનસભાની તમામ 175 બેઠકો અને ઓડિશાની રાજ્ય વિધાનસભાની 28 બેઠકો એક સાથે. મતદારોની ભાગીદારી વધારવા માટે પંચ દ્વારા તેલંગાણાના 17 સંસદીય ક્ષેત્રોના કેટલાક વિધાનસભા ક્ષેત્રોમાં મતદાનનો સમય (સવારે 7 વાગ્યાથી સાંજના 6 વાગ્યા સુધી) વધારવામાં આવ્યો હતો.
આઇએમડીની આગાહી મુજબ ચોથા તબક્કાના મતદાન માટે ગરમ હવામાનની સ્થિતિને લઈને કોઈ નોંધપાત્ર ચિંતા નથી. હવામાનની આગાહી સૂચવે છે કે મતદાન માટે જતા સંસદીય મતવિસ્તારોમાં સામાન્યથી સામાન્યથી નીચે તાપમાન (±2 ડિગ્રી) રહેવાની સંભાવના છે અને મતદાનના દિવસે આ વિસ્તારોમાં હીટવેવ જેવી સ્થિતિ રહેશે નહીં. જો કે મતદારોની સુવિધા માટે પાણી, શામિયાણા અને પંખા જેવી સુવિધાઓ સહિત તમામ મતદાન મથકો પર ચાંપતી વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે.
અત્યાર સુધીમાં, સામાન્ય ચૂંટણી 2024ના ત્રીજા તબક્કા સુધી, 283 પીસી અને 20 રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં મતદાન સરળતાથી અને શાંતિપૂર્ણ રીતે સંપન્ન થયું છે. 4 જૂનના રોજ મતગણતરી થવાની છે.
ચોથા તબક્કાની હકીકતો:
1. સામાન્ય ચૂંટણી 2024ના તબક્કા-4 માટે 13મી મે, 2024ના રોજ 10 રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 96 સંસદીય મતવિસ્તારો (જનરલ-64; ST-12; SC-20) માટે મતદાન યોજાશે. મતદાન સવારે 7 વાગ્યે શરૂ થાય છે અને સાંજે 6 વાગ્યે સમાપ્ત થાય છે (પોલ બંધ કરવાનો સમય PC મુજબ અલગ હોઈ શકે છે)
2. આંધ્ર પ્રદેશ વિધાનસભાની તમામ 175 બેઠકો (જનરલ-139; ST-7; SC-29) અને ઓડિશા વિધાનસભાની 28 બેઠકો (જનરલ-11; ST-14; SC-3) માટે પણ 13મી મેના રોજ એકસાથે તબક્કાવાર ચૂંટણી યોજાશે.
3. લોકસભા ચૂંટણી 2024ના તબક્કા 4માં 10 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી 1717 ઉમેદવારો ચૂંટણી લડશે. ચોથા તબક્કા માટે ચૂંટણી લડનારા ઉમેદવારોની સરેરાશ સંખ્યા 18 છે.
4. મતદાન અને સુરક્ષા અધિકારીઓને લઈ જવા માટે ત્રણ રાજ્યોમાં (AP-02, ઝારખંડ- 108; ઓડિશા-12) તબક્કા 4 માં 122 હવાઈ સફર કરવામાં આવી
5. 19 લાખથી વધુ મતદાન અધિકારીઓ 1.92 લાખ મતદાન મથકોમાં 17.7 કરોડથી વધુ મતદારોનું સ્વાગત કરશે
6. 8.97 કરોડ પુરૂષ સહિત 17.70 કરોડથી વધુ મતદારો; 8.73 કરોડ મહિલા મતદારો.
7. તબક્કા 4 માટે 12.49 લાખથી વધુ નોંધાયેલ 85+ વર્ષ જૂના અને 19.99 લાખ PwD મતદારો છે જેમને તેમના ઘરની આરામથી મતદાન કરવાનો વિકલ્પ આપવામાં આવ્યો છે. વૈકલ્પિક હોમ વોટિંગ સુવિધા પહેલાથી જ જબરદસ્ત પ્રશંસા અને પ્રતિસાદ મેળવી રહી છે.
8. સામાન્ય ચૂંટણી 2024ના તબક્કા 4 માટે 364 નિરીક્ષકો (126 સામાન્ય નિરીક્ષકો, 70 પોલીસ નિરીક્ષકો, 168 ખર્ચ નિરીક્ષકો) મતદાનના દિવસો પહેલા જ તેમના મતવિસ્તારમાં પહોંચી ગયા છે. તેઓ અત્યંત તકેદારી રાખવા કમિશનની આંખ અને કાન તરીકે સેવા આપે છે. આ ઉપરાંત અમુક રાજ્યોમાં વિશેષ નિરીક્ષકો તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે.
9. કુલ 4661 ફ્લાઈંગ સ્ક્વોડ્સ, 4438 સ્ટેટિક સર્વેલન્સ ટીમ, 1710 વિડિયો સર્વેલન્સ ટીમ અને 934 વિડિયો વ્યૂઈંગ ટીમો 24 કલાક દેખરેખ રાખી રહી છે જેથી મતદારોને કોઈપણ પ્રકારના પ્રલોભનનો કડક અને ઝડપથી સામનો કરવામાં આવે.
10. કુલ 1016 આંતર-રાજ્ય અને 121 આંતરરાષ્ટ્રીય બોર્ડર ચેકપોસ્ટ દારૂ, ડ્રગ્સ, રોકડ અને મફતના કોઈપણ ગેરકાયદેસર પ્રવાહ પર કડક નજર રાખી રહી છે. દરિયાઈ અને હવાઈ માર્ગો પર કડક દેખરેખ રાખવામાં આવી છે.
11. પાણી, શેડ, શૌચાલય, રેમ્પ, સ્વયંસેવકો, વ્હીલચેર અને વીજળી જેવી ખાતરીપૂર્વકની લઘુત્તમ સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ છે જેથી દરેક મતદાતા, જેમાં વૃદ્ધો અને વિકલાંગ વ્યક્તિઓ પણ સહેલાઈથી મતદાન કરી શકે તે સુનિશ્ચિત થાય.
12. તમામ નોંધાયેલા મતદારોને મતદાર માહિતી સ્લીપનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. આ સ્લિપ્સ એક સુવિધાના માપદંડ તરીકે અને કમિશન તરફથી આવવા અને મતદાન કરવા માટેના આમંત્રણ તરીકે પણ કામ કરે છે.
13. મતદારો તેમના મતદાન મથકની વિગતો અને મતદાનની તારીખ આ લિંક https://electoralsearch.eci.gov.in/ દ્વારા ચકાસી શકે છે
14. પંચે મતદાન મથકો પર ઓળખ ચકાસણી માટે મતદાર આઈડી કાર્ડ (EPIC) સિવાયના 12 વૈકલ્પિક દસ્તાવેજો પણ પ્રદાન કર્યા છે. જો કોઈ મતદાર મતદાર યાદીમાં નોંધાયેલ હોય તો આમાંથી કોઈપણ દસ્તાવેજ બતાવીને મતદાન કરી શકાય છે. વૈકલ્પિક ઓળખ દસ્તાવેજો માટે ECI ઓર્ડરની લિંક:https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2FzBiU5qkDatmHy12e%2FzBiUZCJCR8Q518QJQ512 199MM81QYarA39BJWGAJqpL2w0Jta9CSv%2B1yJkuMeCkTzY9fhBvw%3D%3D
1. લોકસભા 2019ની સામાન્ય ચૂંટણીઓમાં મતદારોના મતદાનનો ડેટા નીચેની લિંક્સ :https://old.eci.gov.in/files/file/13579pc-wise-voters-turn-out/ પર ઉપલબ્ધ છે
2. તબક્કો 3થી, મતદાર મતદાન એપ્લિકેશન દરેક તબક્કા માટે એકંદર અંદાજિત મતદાન લાઇવ પ્રદર્શિત કરવાની નવી સુવિધા સાથે અપડેટ કરવામાં આવી છે. એ નોંધવું યોગ્ય છે કે તબક્કાવાર/રાજ્યવાર/AC મુજબ/PC મુજબ અંદાજિત મતદાનનો ડેટા મતદાર મતદાન એપ્લિકેશન પર બે કલાકના ધોરણે મતદાનના દિવસે સાંજે 7 વાગ્યા સુધી લાઇવ ઉપલબ્ધ છે, ત્યારબાદ તે મતદાન પક્ષોના આગમન પર સતત અપડેટ કરવામાં આવે છે.

Election Commission
All arrangements in place for Phase-4 polling tomorrow
Spread: 96 Lok Sabha seats, 17.7 crore electors, 1.92 lakh polling stations, 10 States/UTs
175 Legislative Assembly seats of Andhra Pradesh and 28 Legislative Assembly seats of Odisha are also going to polls in this phase
No heat wave forecast on poll day; Normal to below normal temperature (±2 degrees) predicted
Polling time increased in Telangana to increase voters’ participation
12 MAY 2024 3:43PM by PIB Delhi
The Election Commission of India is all geared up for the phase-4 of the General Elections that commences tomorrow. In phase 4, polling will happen for 96 Parliamentary Constituencies across 10 States/UTs; all 175 seats of State Legislative Assembly of Andhra Pradesh and 28 seats of State Legislative Assembly of Odisha simultaneously. Polling time in certain assembly segments of 17 Parliamentary Constituencies of Telangana was increased by the Commission (from 7 am till 6 pm) to increase voters’ participation.
As per IMD forecast there is no significant concern regarding hot weather conditions for the polling in phase 4. The weather forecast indicates that the Parliamentary Constituencies going for polls are likely to experience normal to below normal temperatures (±2 degrees) and there will be no heat wave like condition in these areas on the polling day. However, for convenience of voters, meticulous arrangements have been made at all polling stations including facilities like water, shamiyana and fans.
So far, till phase 3 of the General Elections 2024, polling has concluded smoothly and peacefully in 283 PCs and 20 States/UTs. Counting of votes is scheduled for the 4th of June.
Phase-4 Facts:
1. Polling for Phase-4 of the General Elections 2024 will be held on 13th of May, 2024 for 96 Parliamentary Constituencies (General-64; ST- 12; SC-20) in 10 States/ UTs. Voting begins at 7AM and ends at 6 PM (Closure of Poll timings may differ PC wise)
2. Elections will also take place for all 175 seats (General-139; ST-7; SC-29) of Andhra Pradesh Legislative Assembly and 28 seats (General-11; ST-14; SC-3) of Odisha Legislative Assembly simultaneously in phase 4 on the 13th of May.
3. 1717 candidates from 10 States /UTs to contest elections in phase 4 of Lok Sabha Elections 2024. The average number of contesting candidates in a PC for 4th Phase is 18.
4. 122 air sorties done in phase 4 in three states (AP -02, Jharkhand- 108; Odisha -12) to ferry polling and security officials
5. Over 19 lakh Polling officials will welcome over 17.7 crore voters across 1.92 lakh polling stations
6. Over 17.70 crore voters including 8.97 crore Male; 8.73 crore Female voters.
7. There are over 12.49 lakh registered 85+ years old and 19.99 lakh PwD voters for phase 4 who have been provided the option to vote from the comfort of their homes. The optional Home Voting facility is already receiving tremendous appreciation and response.
8. 364 Observers (126 General Observers, 70 Police Observers, 168 Expenditure Observers) for the phase 4 of General Elections 2024 have already reached their Constituencies days before the polls. They serve as the eyes and ears of the Commission to exercise utmost vigilance. Additionally, Special Observers have been deployed in certain states.
9. A total of 4661 Flying Squads, 4438 Static Surveillance Teams, 1710 Video Surveillance Teams and 934 Video Viewing Teams are keeping surveillance round the clock to deal with any form of inducement of voters strictly and swiftly.
10. A total of 1016 inter-state and 121 international Border check posts are keeping strict vigil on any illicit flow of liquor, drugs, cash and freebies. Strict surveillance has been kept at sea and air routes.
11. Assured Minimum Facilities like water, shed, toilets, ramps, volunteers, wheelchairs, and electricity are in place to ensure that every voter, including elderly and persons with disabilities, can cast their vote with ease.
12. Voter Information Slips have been distributed to all registered voters. These slips serve as a facilitation measure and also as an invitation from the Commission to come and vote.
13. Voters can check their polling station details, and poll date through this link https://electoralsearch.eci.gov.in/
14. The Commission has also provided 12 alternative documents other than Voter id card (EPIC) for identity verification at polling stations. If a voter is registered in the electoral roll, voting can be done by showing any of these documents. Link to ECI order for alternative identification documents:
https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2FzBiU51zPFZI5qMtjV1qgjFsi8N4zYcCRaQ2199MM81QYarA39BJWGAJqpL2w0Jta9CSv%2B1yJkuMeCkTzY9fhBvw%3D%3D
1. Data on Voter Turnout in General Elections to Lok Sabha 2019 is available on the following links: https://old.eci.gov.in/files/file/13579-13-pc-wise-voters-turn-out/
2. Since phase 3, voter turnout App is updated with a new feature of displaying overall approximate turnout live for each phase. It is pertinent to note that Phase wise/State wise/AC wise/PC wise approximate turnout data is available on voter turnout App live on two hourly basis on poll day till 7 pm after which it is continuously updated on arrival of polling parties.