अर्थ मंत्रालय
एप्रिल 2024 मध्ये 2.10 लाख कोटी रुपयांचे आतापर्यंतचे सर्वाधिक जीएसटी महसूल संकलन
जीएसटी संकलनाचा 2 लाख कोटी रुपयांचा महत्त्वाचा टप्पा पार
मागील वर्षाच्या तुलनेत सकल महसूल नोंदीत 12.4% वाढ
निव्वळ महसूल (परताव्यानंतर) 1.92 लाख कोटी रुपये; मागील वर्षाच्या तुलनेत 17.1% वाढ
01 MAY 2024 1:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 मे 2024
सकल वस्तू आणि सेवा कर (जीएसटी) संकलनाने एप्रिल 2024 मध्ये 2.10 लाख कोटी रुपयांचा विक्रमी उच्चांक गाठला. देशांतर्गत व्यवहार (13.4% वर) आणि आयातीमधील (8.3% वाढ) मजबूत वाढीमुळे मागील वर्षाच्या तुलनेत या वर्षी 12.4% ची लक्षणीय वाढ दिसून येते. परतावे दिल्यानंतर, एप्रिल 2024 मध्ये निव्वळ जीएसटी महसूल संकलन 1.92 लाख कोटी रुपये आहे, जे गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीच्या तुलनेत 17.1% ची प्रभावी वाढ दर्शवते.
सर्व घटकांमध्ये सकारात्मक कामगिरी:
एप्रिल 2024 संकलनाची वर्गवारी:
• केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर (सीजीएसटी): 43,846 कोटी रुपये;
• राज्य वस्तू आणि सेवा कर (एसजीएसटी): 53,538 कोटी रुपये;
• एकात्मिक वस्तू आणि सेवा कर (आयजीएसटी): 99,623 कोटी रुपये, ज्यात आयात मालावरील 37,826 कोटी रुपये कर संकलनाचा समावेश;
• उपकर: 13,260 कोटी रुपये, ज्यात आयात मालावरील 1,008 कोटी रुपयांच्या कर संकलनाचा समावेश आहे.
आंतर-सरकारी सेटलमेंट: एप्रिल 2024 मध्ये, केंद्र सरकारने संकलित केलेल्या आयजीएसटी मधून 50,307 कोटी रुपये सीजीएसटी आणि 41,600 कोटी रुपये एसजीएसटी मध्ये दर्शवले आहेत. या नियमित सेटलमेंटनंतर एप्रिल, 2024 साठी सीजीएसटी द्वारे एकूण महसूल संकलन 94,153 कोटी रुपये तर एसजीएसटी द्वारे एकूण महसूल संकलन 95,138 कोटी रुपये आहे.
खालील तक्ता चालू वर्षातील मासिक सकल जीएसटी महसुलातील कल दर्शवितो. तक्ता-1 हा एप्रिल, 2023 च्या तुलनेत एप्रिल, 2024 मध्ये प्रत्येक राज्यातून संकलन केलेल्या वस्तू आणि सेवा कराची राज्यनिहाय आकडेवारी दर्शवतो. तक्ता-2 मध्ये प्रत्येक राज्याच्या एप्रिल 2024 या महिन्यासाठी सेटलमेंट नंतरच्या जीएसटी महसुलाची राज्यनिहाय आकडेवारी दर्शविली आहे.
तक्ता: जीएसटी संकलनातील कल
तक्ता 1: एप्रिल 2024 मध्ये जीएसटी महसुलाची राज्यनिहाय वाढ[1]
State/UT
Mar-23
Mar-24
Growth (%)
Jammu and Kashmir
803
789
-2%
Himachal Pradesh
957
1,015
6%
Punjab
2,316
2,796
21%
Chandigarh
255
313
23%
Uttarakhand
2,148
2,239
4%
Haryana
10,035
12,168
21%
Delhi
6,320
7,772
23%
Rajasthan
4,785
5,558
16%
Uttar Pradesh
10,320
12,290
19%
Bihar
1,625
1,992
23%
Sikkim
426
403
-5%
Arunachal Pradesh
238
200
-16%
Nagaland
88
86
-3%
Manipur
91
104
15%
Mizoram
71
108
52%
Tripura
133
161
20%
Meghalaya
239
234
-2%
Assam
1,513
1,895
25%
West Bengal
6,447
7,293
13%
Jharkhand
3,701
3,829
3%
Odisha
5,036
5,902
17%
Chhattisgarh
3,508
4,001
14%
Madhya Pradesh
4,267
4,728
11%
Gujarat
11,721
13,301
13%
Dadra and Nagar Haveli and Daman & Diu
399
447
12%
Maharashtra
33,196
37,671
13%
Karnataka
14,593
15,978
9%
Goa
620
765
23%
Lakshadweep
3
1
-57%
Kerala
3,010
3,272
9%
Tamil Nadu
11,559
12,210
6%
Puducherry
218
247
13%
Andaman and Nicobar Islands
92
65
-30%
Telangana
5,622
6,236
11%
Andhra Pradesh
4,329
4,850
12%
Ladakh
68
70
3%
Other Territory
220
225
2%
Center Jurisdiction
187
221
18%
Grand Total
1,51,162
1,71,433
13%
तक्ता-2: एसजीएसटी आणि राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये तरतूद केलेला आयजीएसटी चा एसजीएसटी हिस्सा
एप्रिल (कोटी रु.)
Pre-Settlement SGST
Post-Settlement SGST[2]
State/UT
2022-23
2023-24
Growth
2022-23
2023-24
Growth
Jammu and Kashmir
394
362
-8%
918
953
4%
Himachal Pradesh
301
303
1%
622
666
7%
Punjab
860
999
16%
2,090
2,216
6%
Chandigarh
63
75
20%
214
227
6%
Uttarakhand
554
636
15%
856
917
7%
Haryana
1,871
2,172
16%
3,442
3,865
12%
Delhi
1,638
2,027
24%
3,313
4,093
24%
Rajasthan
1,741
1,889
9%
3,896
3,967
2%
Uttar Pradesh
3,476
4,121
19%
7,616
8,494
12%
Bihar
796
951
19%
2,345
2,688
15%
Sikkim
110
69
-37%
170
149
-12%
Arunachal Pradesh
122
101
-17%
252
234
-7%
Nagaland
36
41
14%
107
111
4%
Manipur
50
53
6%
164
133
-19%
Mizoram
41
59
46%
108
132
22%
Tripura
70
80
14%
164
198
21%
Meghalaya
69
76
9%
162
190
17%
Assam
608
735
21%
1,421
1,570
10%
West Bengal
2,416
2,640
9%
3,987
4,434
11%
Jharkhand
952
934
-2%
1,202
1,386
15%
Odisha
1,660
2,082
25%
2,359
2,996
27%
Chhattisgarh
880
929
6%
1,372
1,491
9%
Madhya Pradesh
1,287
1,520
18%
2,865
3,713
30%
Gujarat
4,065
4,538
12%
6,499
7,077
9%
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
62
75
22%
122
102
-16%
Maharashtra
10,392
11,729
13%
15,298
16,959
11%
Karnataka
4,298
4,715
10%
7,391
8,077
9%
Goa
237
283
19%
401
445
11%
Lakshadweep
1
0
-79%
18
5
-73%
Kerala
1,366
1,456
7%
2,986
3,050
2%
Tamil Nadu
3,682
4,066
10%
5,878
6,660
13%
Puducherry
42
54
28%
108
129
19%
Andaman and Nicobar Islands
46
32
-32%
78
88
13%
Telangana
1,823
2,063
13%
3,714
4,036
9%
Andhra Pradesh
1,348
1,621
20%
3,093
3,552
15%
Ladakh
34
36
7%
55
61
12%
Other Territory
22
16
-26%
86
77
-10%
Grand Total
47,412
53,538
13%
85,371
95,138
11%
[1]Does not include GST on import of goods
[2] Post-Settlement GST is cumulative of the GST revenues of the States/UTs and the SGST portion of the IGST settled to the States/UTs

Ministry of Finance
GST revenue collection for April 2024 highest ever at Rs 2.10 lakh crore
GST collections breach landmark milestone of ₹2 lakh crore
Gross Revenue Records 12.4% y-o-y growth
Net Revenue (after refunds) stood at ₹1.92 lakh crore; 15.5% y-o-y growth
01 MAY 2024 11:55AM by PIB Delhi
The Gross Goods and Services Tax (GST) collections hit a record high in April 2024 at ₹2.10 lakh crore. This represents a significant 12.4% year-on-year growth, driven by a strong increase in domestic transactions (up 13.4%) and imports (up 8.3%). After accounting for refunds, the net GST revenue for April 2024 stands at ₹1.92 lakh crore, reflecting an impressive 15.5% growth compared to the same period last year.
Positive Performance Across Components:
Breakdown of April 2024 Collections:
• Central Goods and Services Tax (CGST): ₹43,846 crore;
• State Goods and Services Tax (SGST): ₹53,538 crore;
• Integrated Goods and Services Tax (IGST): ₹99,623 crore, including ₹37,826 crore collected on imported goods;
• Cess: ₹13,260 crore, including ₹1,008 crore collected on imported goods.
Inter-Governmental Settlement: In the month of April, 2024, the central government settled ₹50,307 crore to CGST and ₹41,600 crore to SGST from the IGST collected. This translates to a total revenue of ₹94,153 crore for CGST and ₹95,138 crore for SGST for April, 2024 after regular settlement.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. Table-1 shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of April, 2024 as compared to April, 2023. Table-2 shows the state-wise figures of post settlement GST revenue of each State for the month of April, 2024.
Chart: Trends in GST Collection
Table 1: State-wise growth of GST Revenues during April, 2024[1]
State/UT
Apr-23
Apr-24
Growth (%)
Jammu and Kashmir
803
789
-2%
Himachal Pradesh
957
1,015
6%
Punjab
2,316
2,796
21%
Chandigarh
255
313
23%
Uttarakhand
2,148
2,239
4%
Haryana
10,035
12,168
21%
Delhi
6,320
7,772
23%
Rajasthan
4,785
5,558
16%
Uttar Pradesh
10,320
12,290
19%
Bihar
1,625
1,992
23%
Sikkim
426
403
-5%
Arunachal Pradesh
238
200
-16%
Nagaland
88
86
-3%
Manipur
91
104
15%
Mizoram
71
108
52%
Tripura
133
161
20%
Meghalaya
239
234
-2%
Assam
1,513
1,895
25%
West Bengal
6,447
7,293
13%
Jharkhand
3,701
3,829
3%
Odisha
5,036
5,902
17%
Chhattisgarh
3,508
4,001
14%
Madhya Pradesh
4,267
4,728
11%
Gujarat
11,721
13,301
13%
Dadra and Nagar Haveli and Daman & Diu
399
447
12%
Maharashtra
33,196
37,671
13%
Karnataka
14,593
15,978
9%
Goa
620
765
23%
Lakshadweep
3
1
-57%
Kerala
3,010
3,272
9%
Tamil Nadu
11,559
12,210
6%
Puducherry
218
247
13%
Andaman and Nicobar Islands
92
65
-30%
Telangana
5,622
6,236
11%
Andhra Pradesh
4,329
4,850
12%
Ladakh
68
70
3%
Other Territory
220
225
2%
Center Jurisdiction
187
221
18%
Grand Total
1,51,162
1,71,433
13%
Table-2: SGST & SGST portion of IGST settled to States/UTs
April (Rs. in crore)
Pre-Settlement SGST
Post-Settlement SGST[2]
State/UT
Apr-23
Apr-24
Growth
Apr-23
Apr-24
Growth
Jammu and Kashmir
394
362
-8%
918
953
4%
Himachal Pradesh
301
303
1%
622
666
7%
Punjab
860
999
16%
2,090
2,216
6%
Chandigarh
63
75
20%
214
227
6%
Uttarakhand
554
636
15%
856
917
7%
Haryana
1,871
2,172
16%
3,442
3,865
12%
Delhi
1,638
2,027
24%
3,313
4,093
24%
Rajasthan
1,741
1,889
9%
3,896
3,967
2%
Uttar Pradesh
3,476
4,121
19%
7,616
8,494
12%
Bihar
796
951
19%
2,345
2,688
15%
Sikkim
110
69
-37%
170
149
-12%
Arunachal Pradesh
122
101
-17%
252
234
-7%
Nagaland
36
41
14%
107
111
4%
Manipur
50
53
6%
164
133
-19%
Mizoram
41
59
46%
108
132
22%
Tripura
70
80
14%
164
198
21%
Meghalaya
69
76
9%
162
190
17%
Assam
608
735
21%
1,421
1,570
10%
West Bengal
2,416
2,640
9%
3,987
4,434
11%
Jharkhand
952
934
-2%
1,202
1,386
15%
Odisha
1,660
2,082
25%
2,359
2,996
27%
Chhattisgarh
880
929
6%
1,372
1,491
9%
Madhya Pradesh
1,287
1,520
18%
2,865
3,713
30%
Gujarat
4,065
4,538
12%
6,499
7,077
9%
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
62
75
22%
122
102
-16%
Maharashtra
10,392
11,729
13%
15,298
16,959
11%
Karnataka
4,298
4,715
10%
7,391
8,077
9%
Goa
237
283
19%
401
445
11%
Lakshadweep
1
0
-79%
18
5
-73%
Kerala
1,366
1,456
7%
2,986
3,050
2%
Tamil Nadu
3,682
4,066
10%
5,878
6,660
13%
Puducherry
42
54
28%
108
129
19%
Andaman and Nicobar Islands
46
32
-32%
78
88
13%
Telangana
1,823
2,063
13%
3,714
4,036
9%
Andhra Pradesh
1,348
1,621
20%
3,093
3,552
15%
Ladakh
34
36
7%
55
61
12%
Other Territory
22
16
-26%
86
77
-10%
Grand Total
47,412
53,538
13%
85,371
95,138
11%
[1]Does not include GST on import of goods
[2] Post-Settlement GST is cumulative of the GST revenues of the States/UTs and the SGST portion of the IGST settled to the States/UTs